Cách Sắp Xếp Từ Tiếng Anh Trong Câu

2022-11-01 16:37:03

Bạn đang lúng túng trong phần sắp xếp từ và đặt câu? Bạn chưa biết làm thế nào để sắp xếp từ trong tiếng Anh cho đúng? Vậy hãy theo dõi bài viết cách sắp xếp từ tiếng Anh trong câu để giải đáp toàn bộ thắc mắc này nhé!

Cách sắp xếp từ tiếng Anh trong câu trường hợp cơ bản

Khi học ngôn ngữ Anh, nếu các bạn đã nắm vững các loại từ thì tiếp theo bạn sẽ học đến cách sắp xếp từ tiếng Anh trong câu. Một câu cơ bản trong tiếng Anh sẽ có dạng: S+ V + O. Trong đó: S (Subject) là chủ ngữ, V (Verb) là động từ, O (Object) là tân ngữ.

cach-sap-xep-tu-tieng-anh-thanh-cau-hoan-chinh

Cách sắp xếp từ tiếng Anh trong câu

Ví dụ:

– He usually get up at 7 am (Anh ấy thường thức dậy lúc 7 giờ sáng).

– I like you (Tôi thích bạn).

Các loại từ cơ bản cần nhớ trong tiếng Anh

1. Danh từ

Danh từ là những từ dùng để gọi tên con người, sự vật, , sự việc, đồ vật, địa điểm… Đây được xem là một trong những thành phần quan trọng nhất trong câu.

Ví dụ:

– flower /ˈflaʊə(r)/, /ˈflaʊər/: bông hoa

– house /haʊs/: ngôi nhà

– literature /ˈlɪtrətʃə(r)/, /ˈlɪtrətʃər/, /ˈlɪtrətʃʊr/: môn Ngữ văn

Về chức năng, danh từ có thể làm chủ ngữ trong câu. Khi đó, nó thường đứng ở đầu câu và đứng trước động từ. Bên cạnh đó, danh từ có thể đóng vai trò là một tân ngữ, bổ ngữ…

Ví dụ:

Math is her favorite subject at school. (Môn toán là môn học yêu thích của cô ấy ở trường). Trong câu này, “literature” vừa là danh từ, vừa làm chủ ngữ.

2. Tính từ

Tính từ được hiểu là các từ thường dùng để miêu tả đặc điểm, tính chất của con người, sự vật, sự việc…

Ví dụ:

– handsome /ˈhænsəm/: đẹp trai

– possible /ˈpɒsəbl/, /ˈpɑːsəbl/: có thể

– hungry /ˈhʌŋɡri/: đói

Trong tiếng Anh, có nhiều loại tính từ khác nhau như: tính từ sở hữu, tính từ miêu tả, tính từ nghi vấn, tính từ định lượng,…

Ví dụ:

He is very so manly and handsome (Anh ấy rất lịch lãm và đẹp trai). Trong câu, “manly” và “handsome” là tính từ miêu tả.

3. Động từ

Động từ là những từ chỉ hoạt động, trạng thái của con người, sự vật… Nó có nhiệm vụ truyền tải, diễn đạt thông tin quan trọng trong câu.

Ví dụ:

– teach /tiːtʃ/: dạy học

– walk /wɔːk/: đi bộ

– close /kləʊz/: đóng

Về vị trí khi sắp xếp các từ trong câu tiếng Anh, động từ thường đứng sau chủ ngữ, đứng trước tân ngữ, đứng sau trạng từ (chỉ tần suất) và đứng trước tính từ.

Ví dụ:

I often go to school by bus (Tôi thường đến trường bằng xe buýt). Trong ví dụ vừa nêu, từ “go” là động từ. Nó đứng trước trạng từ chỉ tần suất “often”.

chuc-nang-trat-tu-trong-cau
Chức năng trật tự từ trong câu

>>Xem thêm: Tổng Hợp Tài Liệu Ngữ Pháp Tiếng Anh Cơ Bản

4. Trạng từ

Trạng từ là từ ( hoặc cụm từ) dùng để bổ nghĩa cho tính từ, động từ hoặc cả câu.

Ví dụ:

– completely /kəmˈpliːtli/: hoàn toàn

– quickly /ˈkwɪkli/: nhanh

– somewhere /ˈsʌmweə(r)/, /ˈsʌmwer/: đâu đó

Có nhiều loại trạng từ khác nhau như: trạng từ chỉ tần suất, trạng từ chỉ cách thức, trạng từ chỉ mức độ trạng từ chỉ thời gian,…

Ví dụ:

He speaks English too quickly. (Anh ấy nói tiếng Anh quá nhanh). Trong câu, “quickly” là trạng từ chỉ mức độ.

5. Đại từ

Đại từ là từ được dùng để thay thế danh từ (noun), tính từ (adj), động từ (verb) trong câu. Mục đích của nó là tránh lặp lại những từ ấy khiến câu bị lủng củng.

Có nhiều loại đại từ như: đại từ chỉ định, đại từ nhân xưng, đại từ phản thân, đại từ sở hữu, đại từ bất định.

Ví dụ:

I bought myself a new dress. (Tôi đã tự mua cho mình một bộ váy mới). Trong câu, “myself” là đại từ phản thân.

6. Mạo từ

Mạo từ trong tiếng Anh thường đứng trước danh từ hoặc cụm danh từ để thể hiện những danh từ, cụm danh từ ấy đang nói tới đối tượng xác định hay không xác định. Một số mạo từ phổ biến như a/an/the...

Ví dụ: an egg, an apple, a pencil,.. I saw a black car. The car is parking near my house...

Mạo từ trong tiếng Anh

>>>Tìm hiểu thêm về Mạo Từ Trong Tiếng Anh

7. Giới từ

Trong tiếng Anh, giới từ là từ (hoặc nhóm từ) thường đứng trước danh từ (hoặc đại từ) để chỉ mối liên hệ giữa các danh từ (hoặc đại từ) và các thành phần còn lại trong câu.

Ví dụ:

– across əˈkrɒs/, /əˈkrɔːs/: băng qua

– before /bɪˈfɔː(r)/, /bɪˈfɔːr/: trước

– with wɪð/, /wɪθ/: với, bằng

Về phân loại, có nhiều loại giới từ như: giới từ chỉ nơi chốn, giới từ chỉ thời gian, giới từ chỉ mục đích, giới từ chỉ nguyên nhân, …

Ví dụ:

I live in Ha Noi City (Tôi sống ở Thành phố Hà Nội). Trong câu, “in” là giới từ chỉ nơi chốn.

8. Thán từ

Thán từ là từ/cụm từ dùng để bày tỏ cảm xúc. Ví dụ: oh, hey, hm, well… Thán từ thường được sử dụng trong văn nói (giao tiếp thường ngày).

Ví dụ:

Oh my God! The cat is so cute! (Ôi Chúa ơi! Con mèo kia thật đáng yêu!). “Oh my God” chính là thán từ trong câu.

9. Liên từ

Liên từ là từ/cụm từ dùng để liên kết từ/cụm từ/mệnh đề trong câu. Một số liên từ phổ biến như: but /bət/, although /ɔːlˈðəʊ/ (mặc dù), because /bɪˈkəz/, /bʌt/ (nhưng), /bɪˈkɒz/, /bɪˈkɔːz/ (bởi vì)…

Ví dụ: I like listening to music and watching TV in my free time. (Tôi thích nghe nhạc và xem tivi trong thời gian rảnh rỗi). Ở đây, “and” chính là liên từ.

Trên đây kiến thức mà Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã tổng hợp về cách sắp xếp từ tiếng Anh trong câu. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể hoàn toàn tự tin tránh các lỗi cơ bản không đáng có. Bạn cũng đừng quên thường xuyên ôn tập các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh và các sử dụng để ứng dụng một cách thành thạo nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023 là bao nhiêu?

Khi đăng ký ngành Ngôn ngữ Anh, ngoài các vấn đề về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất,…thì học phí ngành ngôn ngữ Anh cũng được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Anh tại các trường để các bạn có thể nắm rõ.

Bảng Phiên Âm Tiếng Anh IPA - Cách Phát Âm Chuẩn Quốc Tế

Trong Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cũng Có Các Nguyên Âm Và Phụ Âm Giống Như Tiếng Việt. Vậy Chúng Ta Cùng Tham Khảo Bài Viết Tổng Hợp Kiến Thức Các Âm Trong Tiếng Anh Để Rút Ra Quy Tắc Phát Âm Chính Xác Nhất Nhé!

Tổng Hợp 999+ Tên Tiếng Anh Hay Cho Nữ Và Nam Ý Nghĩa Nhất!

Ngoài tên chính thức, bạn bè thân hay thành viên trong gia đình thường gọi nhau bằng biệt danh. Hiện nay, bên cạnh các biệt danh tiếng Việt thì các bố mẹ thường hay chọn cho con một biệt danh bằng tiếng Anh để tạo sự khác biệt. Chúng ta cùng tham khảo top biệt danh tiếng Anh không thể bỏ lỡ để đặt biệt danh sao cho thật hay và độc đáo nhé!

Gợi Ý Đặt Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Anh

Ngoài Biệt Danh Bằng Tiếng Việt, Nhiều Cặp Đôi Còn Đặt Biệt Danh Cho Nhau Bằng Tiếng Anh. Chúng Ta Cùng Tham Khảo Gợi Ý Đặt Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Anh Sao Cho Độc Đáo Và Ấn Tượng Nhất Nhé!

Mẹo Học Bảng Động Từ Bất Quy Tắc Hiệu Quả

Việc ghi nhớ được bảng động từ bất quy tắc trong tiếng anh là rào cản khá lớn đối với rất nhiều người học. Cùng tham khảo mẹo học bảng động từ bất quy tắc hiệu quả để đạt điểm số thật cao trong tiếng anh nhé!

Phương Pháp Giúp Cải Thiện Kỹ Năng Viết Tiếng Anh

Kỹ năng viết trong tiếng anh không giống như kỹ năng nói mà cần phải được mài dũa thường xuyên. Dưới đây là những chia sẻ về phương pháp cải thiện kỹ năng viết bài viết tiếng anh. các bạn cùng tham khảo nhé!

Phương Pháp Giúp Làm Bài Tiếng Anh Đạt Điểm Cao

Ngoài Rèn Luyện 4 Kỹ Năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, Bạn Cần Bổ Sung Vốn Từ Vựng Và Nắm Vững Ngữ Pháp. Tuy Nhiên, Nếu Biết Thêm Phương Pháp Giúp Làm Bài Tiếng Anh Đạt Điểm Cao Thì Bạn Sẽ Vượt Qua Các Kỳ Thi Dễ Dàng Đó!

Top 7 Website Giúp Làm Bài Tập Tiếng Anh Online

Học Tiếng Anh Thường Xuyên Giúp Bạn Làm Chủ Được Tiếng Anh Cũng Giống Như Tập Thể Dục Hàng Ngày Sẽ Khiến Cơ Thể Bạn Luôn Khỏe Mạnh. Cùng Khám Phá 7 Website Giúp Làm Bài Tập Tiếng Anh Online Để Luyện Tập Hàng Ngày Nhé!

Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn

Làm Thế Nào Để Đạt Được Điểm Tối Đa Bài Nói Tiếng Anh? Một Bài Nói Xuất Sắc Bao Gồm Những Yếu Tố Nào? Chúng Ta Cùng Tìm Hiểu Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn Là Gì Nhé!

8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao

Nếu Bạn Đang Muốn Luyện Viết Bài Luận Tiếng Anh Để Hỗ Trợ Cho Công Việc Hay Học Tập Nhưng Lại Không Biết Bắt Đầu Từ Đâu. Vậy Hãy Tham Khảo Ngay 8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao Để Tìm Được Câu Trả Lời Nhé!