Cách Sắp Xếp Từ Tiếng Anh Trong Câu

2022-11-01 16:37:03

Bạn đang lúng túng trong phần sắp xếp từ và đặt câu? Bạn chưa biết làm thế nào để sắp xếp từ trong tiếng Anh cho đúng? Vậy hãy theo dõi bài viết cách sắp xếp từ tiếng Anh trong câu để giải đáp toàn bộ thắc mắc này nhé!

Cách sắp xếp từ tiếng Anh trong câu trường hợp cơ bản

Khi học ngôn ngữ Anh, nếu các bạn đã nắm vững các loại từ thì tiếp theo bạn sẽ học đến cách sắp xếp từ tiếng Anh trong câu. Một câu cơ bản trong tiếng Anh sẽ có dạng: S+ V + O. Trong đó: S (Subject) là chủ ngữ, V (Verb) là động từ, O (Object) là tân ngữ.

cach-sap-xep-tu-tieng-anh-thanh-cau-hoan-chinh

Cách sắp xếp từ tiếng Anh trong câu

Ví dụ:

– He usually get up at 7 am (Anh ấy thường thức dậy lúc 7 giờ sáng).

– I like you (Tôi thích bạn).

Các loại từ cơ bản cần nhớ trong tiếng Anh

1. Danh từ

Danh từ là những từ dùng để gọi tên con người, sự vật, , sự việc, đồ vật, địa điểm… Đây được xem là một trong những thành phần quan trọng nhất trong câu.

Ví dụ:

– flower /ˈflaʊə(r)/, /ˈflaʊər/: bông hoa

– house /haʊs/: ngôi nhà

– literature /ˈlɪtrətʃə(r)/, /ˈlɪtrətʃər/, /ˈlɪtrətʃʊr/: môn Ngữ văn

Về chức năng, danh từ có thể làm chủ ngữ trong câu. Khi đó, nó thường đứng ở đầu câu và đứng trước động từ. Bên cạnh đó, danh từ có thể đóng vai trò là một tân ngữ, bổ ngữ…

Ví dụ:

Math is her favorite subject at school. (Môn toán là môn học yêu thích của cô ấy ở trường). Trong câu này, “literature” vừa là danh từ, vừa làm chủ ngữ.

2. Tính từ

Tính từ được hiểu là các từ thường dùng để miêu tả đặc điểm, tính chất của con người, sự vật, sự việc…

Ví dụ:

– handsome /ˈhænsəm/: đẹp trai

– possible /ˈpɒsəbl/, /ˈpɑːsəbl/: có thể

– hungry /ˈhʌŋɡri/: đói

Trong tiếng Anh, có nhiều loại tính từ khác nhau như: tính từ sở hữu, tính từ miêu tả, tính từ nghi vấn, tính từ định lượng,…

Ví dụ:

He is very so manly and handsome (Anh ấy rất lịch lãm và đẹp trai). Trong câu, “manly” và “handsome” là tính từ miêu tả.

3. Động từ

Động từ là những từ chỉ hoạt động, trạng thái của con người, sự vật… Nó có nhiệm vụ truyền tải, diễn đạt thông tin quan trọng trong câu.

Ví dụ:

– teach /tiːtʃ/: dạy học

– walk /wɔːk/: đi bộ

– close /kləʊz/: đóng

Về vị trí khi sắp xếp các từ trong câu tiếng Anh, động từ thường đứng sau chủ ngữ, đứng trước tân ngữ, đứng sau trạng từ (chỉ tần suất) và đứng trước tính từ.

Ví dụ:

I often go to school by bus (Tôi thường đến trường bằng xe buýt). Trong ví dụ vừa nêu, từ “go” là động từ. Nó đứng trước trạng từ chỉ tần suất “often”.

chuc-nang-trat-tu-trong-cau
Chức năng trật tự từ trong câu

>>Xem thêm: Tổng Hợp Tài Liệu Ngữ Pháp Tiếng Anh Cơ Bản

4. Trạng từ

Trạng từ là từ ( hoặc cụm từ) dùng để bổ nghĩa cho tính từ, động từ hoặc cả câu.

Ví dụ:

– completely /kəmˈpliːtli/: hoàn toàn

– quickly /ˈkwɪkli/: nhanh

– somewhere /ˈsʌmweə(r)/, /ˈsʌmwer/: đâu đó

Có nhiều loại trạng từ khác nhau như: trạng từ chỉ tần suất, trạng từ chỉ cách thức, trạng từ chỉ mức độ trạng từ chỉ thời gian,…

Ví dụ:

He speaks English too quickly. (Anh ấy nói tiếng Anh quá nhanh). Trong câu, “quickly” là trạng từ chỉ mức độ.

5. Đại từ

Đại từ là từ được dùng để thay thế danh từ (noun), tính từ (adj), động từ (verb) trong câu. Mục đích của nó là tránh lặp lại những từ ấy khiến câu bị lủng củng.

Có nhiều loại đại từ như: đại từ chỉ định, đại từ nhân xưng, đại từ phản thân, đại từ sở hữu, đại từ bất định.

Ví dụ:

I bought myself a new dress. (Tôi đã tự mua cho mình một bộ váy mới). Trong câu, “myself” là đại từ phản thân.

6. Mạo từ

Mạo từ trong tiếng Anh thường đứng trước danh từ hoặc cụm danh từ để thể hiện những danh từ, cụm danh từ ấy đang nói tới đối tượng xác định hay không xác định. Một số mạo từ phổ biến như a/an/the...

Ví dụ: an egg, an apple, a pencil,.. I saw a black car. The car is parking near my house...

Mạo từ trong tiếng Anh

>>>Tìm hiểu thêm về Mạo Từ Trong Tiếng Anh

7. Giới từ

Trong tiếng Anh, giới từ là từ (hoặc nhóm từ) thường đứng trước danh từ (hoặc đại từ) để chỉ mối liên hệ giữa các danh từ (hoặc đại từ) và các thành phần còn lại trong câu.

Ví dụ:

– across əˈkrɒs/, /əˈkrɔːs/: băng qua

– before /bɪˈfɔː(r)/, /bɪˈfɔːr/: trước

– with wɪð/, /wɪθ/: với, bằng

Về phân loại, có nhiều loại giới từ như: giới từ chỉ nơi chốn, giới từ chỉ thời gian, giới từ chỉ mục đích, giới từ chỉ nguyên nhân, …

Ví dụ:

I live in Ha Noi City (Tôi sống ở Thành phố Hà Nội). Trong câu, “in” là giới từ chỉ nơi chốn.

8. Thán từ

Thán từ là từ/cụm từ dùng để bày tỏ cảm xúc. Ví dụ: oh, hey, hm, well… Thán từ thường được sử dụng trong văn nói (giao tiếp thường ngày).

Ví dụ:

Oh my God! The cat is so cute! (Ôi Chúa ơi! Con mèo kia thật đáng yêu!). “Oh my God” chính là thán từ trong câu.

9. Liên từ

Liên từ là từ/cụm từ dùng để liên kết từ/cụm từ/mệnh đề trong câu. Một số liên từ phổ biến như: but /bət/, although /ɔːlˈðəʊ/ (mặc dù), because /bɪˈkəz/, /bʌt/ (nhưng), /bɪˈkɒz/, /bɪˈkɔːz/ (bởi vì)…

Ví dụ: I like listening to music and watching TV in my free time. (Tôi thích nghe nhạc và xem tivi trong thời gian rảnh rỗi). Ở đây, “and” chính là liên từ.

Trên đây kiến thức mà Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã tổng hợp về cách sắp xếp từ tiếng Anh trong câu. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể hoàn toàn tự tin tránh các lỗi cơ bản không đáng có. Bạn cũng đừng quên thường xuyên ôn tập các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh và các sử dụng để ứng dụng một cách thành thạo nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Đọc Giờ Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Thời gian là một trong những chủ đề phổ biến trong đời sống hàng ngày. Để nắm rõ, chúng ta cùng tìm hiểu các câu hỏi về thời gian cũng như cách đọc giờ tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Đặt Câu Hỏi Trong Tiếng Anh Đơn Giản Nhất

Cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng giúp quá trình giao tiếp diễn ra trơn tru. Vậy chúng ta cùng khám phá cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh đơn giản nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Đánh Trọng Âm Tiếng Anh

Để phát âm chuẩn và hay như người bản xứ thì trọng âm là một trong những khía cạnh quan trọng nhất. Vậy hãy cùng tham khảo cách đánh trọng âm tiêng Anh không thể bỏ qua dưới đây nhé!

Cách Chia Đông Từ Trong Tiếng Anh

Chia động từ được ứng dụng rất nhiều trong các bài tập, bài kiểm tra, bài thi tiếng Anh. Bạn hãy tham khảo cách chia đông từ trong tiếng Anh qua bài dưới đây để có thể tiếp cận những bài học phức tạp hơn nhé!

Các Từ Viết Tắt Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Trong quá trình sử dụng tiếng Anh, người ta thường có xu hướng sử dụng các từ viết tắt để truyền đạt thông tin một cách nhanh chóng hơn. Vậy các từ viết tắt trong tiếng Anh thông dụng nhất là những từ nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cách Viết Thư Tiếng Anh Đúng Chuẩn

Viết thư là một hoạt động rất phổ biến hiện nay. Vậy một bức thư tiếng Anh bao gồm những phần nào? Chúng ta cùng tham khảo cách viết thư tiếng Anh đúng chuẩn để trang bị cho mình những kiến thức bổ ích nhé!

Cách Viết Địa Chỉ Bằng Tiếng Anh

Cách viết địa chỉ bằng tiếng Anh khá đơn giản nhưng mỗi cách ghi địa chỉ sẽ có những cấu trúc riêng biệt. Hãy cùng tham khảo cách viết địa chỉ bằng tiếng Anh đầy đủ và chính xác trong bài viết dưới đây nhé!

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Việc học từ vựng luôn là nỗi ám ảnh của bất kỳ ai học tiếng Anh. Để thoát khỏi những khó khăn này, các bạn hãy cũng tham khảo cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

5 Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Để thành thạo ngôn ngữ Anh, bạn cần phải dành thời gian để luyện tập và trau dồi kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu 5 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất mang lại hiệu quả vượt trội ngay dưới đây nhé!

Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Theo nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ người Việt bị mất gốc tiếng Anh khá cao, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Vậy chúng ta phải làm sao để khắc phục? Cùng đi tìm cách học tiếng Anh cho người mất gốc qua bài viết dưới nhé!