Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

2022-12-23 11:20:04

Có thể nói, tiếng Anh chính là một kỹ năng thiết yếu trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay. Tuy vậy, dù là ngôn ngữ thông dụng nhưng việc học tiếng Anh đối với một số người vẫn luôn là trở ngại lớn bởi phương pháp học không đúng hợp hoặc chọn môi trường học tập không phù hợp. Vậy lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc sẽ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Học tiếng Anh cho người mất gốc bắt đầu từ đâu?

Khi bắt đầu học lớp 1, quá trình học tiếng Việt của chúng ta sẽ bắt đầu từ âm: a, ă, â, b, c,…rồi đến đánh vần đọc chữ và dần mở rộng lên các câu đơn, câu ghép, thành ngữ tục ngữ, ca dao,…

mat-goc-ta
Mất gốc tiếng Anh

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc cũng như vậy. Tuy nhiên, tiếng Anh sẽ khác với tiếng Việt ở điểm. Trong tiếng Việt, bảng chữ cái đồng thời là bảng phiên âm nên người học chỉ cần học đọc ngay trên bảng chữ cái. Còn trong tiếng Anh, bảng chữ cái và bảng phiên âm là tách biệt. Vì vậy, bạn cần học bảng chữ cái để viết chữ và bảng phiên âm để đọc chữ.

Ví dụ: Khi học từ vựng pizza, nhiều bạn sẽ căn cứ trên mặt chữ, đọc luôn là pi-za, như vậy là sai. Muốn đọc từ chuẩn cần tra từ điển nhìn phiên âm của từ này. Phiên âm của từ pizza là /ˈpiːtsə/. Chính vì thế, học bảng phiên âm sẽ đóng vai trò quyết định trong việc bạn nói có đúng hay không.

Học bao lâu thì hết mất gốc tiếng Anh?

Đa số người Việt Nam thuộc trình độ A1 sẽ biết khoảng 50 – 200 từ vựng hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không có phản xạ khi nghe nói, không biết đặt câu cho chuẩn,…Vậy, chúng ta gọi chung là mất gốc.

Trung bình một người học ngôn ngữ cần phải nắm khoảng 500-600 từ vựng cùng một số cấu trúc ngữ pháp đơn giản thì mới có thể giao tiếp cơ bản các tình huống hàng ngày (tương đương trình độ A2). Như vậy mới được coi là hết mất gốc.

Ở mức độ cao hơn (trình độ B1), bạn sẽ có khả năng giới thiệu một địa điểm, sự vật,…nói một đoạn văn,…cần khoảng 1000 – 1500 từ vựng. Đây được gọi trung là trình độ cơ bản.

Với trình độ B2, bạn có thể thuyết trình, phản biện,…cần khoảng 2500 từ vựng. Đây là trình độ khá. Riêng trình độ C1, khả năng giao tiếp của bạn sẽ trôi chảy và cần tối thiểu 3500 từ trở lên.

mat-goc-tieng-anh

Học bao lâu thì hết mất gốc tiếng Anh?

>>Xem thêm: Học Tiếng Anh Miễn Phí Qua Kênh Youtube

Trung bình thời gian học 600 từ vựng cần 60 – 100 giờ. Học 1500 từ cần khoảng 150 – 200 giờ. Nếu bạn học mỗi ngày 1 tiếng, vậy chỉ cần khoảng 3 tháng là bạn có thể giao tiếp cơ bản rồi. Sau 6 tháng, bạn có thể đạt trình độ B1 và nếu thực sự chăm chỉ sẽ là B2.

Tuy nhiên các con số đưa ra ở trên chỉ là dự đoán. Điều quan trọng ở đây không phải là bạn học trong bao lâu mà là thời gian bạn học tập trung thực sự. Thời gian để bạn xóa mất gốc có thể là vài tháng hay vài năm hoặc có thể là cả đời. Nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào bản thân của bạn.

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Các bạn học sinh, sinh viên trung cấp ngôn ngữ Anh, cao đẳng ngôn ngữ Anh,…bị mất gốc rất dễ dàng tìm kiếm các tài liệu học trên mạng. Tuy nhiên, để lựa chọn ra học gì trước, học gì sau thì không hề đơn giản. Bạn cần hệ thống được kiến thức ngữ pháp một cách bài bản và rèn phản xạ với các bước như sau:

  • Bước 1: Học phát âm chuẩn 44 âm IPA

Mục tiêu của bước này là khi học từ mới, bạn cần tra từ điển để đọc một cách chuẩn xác bởi đọc sai từ vựng sẽ khiến người nghe không hiểu được những gì bạn nói.

  • Bước 2: Học từ vựng + giao tiếp cơ bản

Ở bước này, bạn sẽ học ngữ pháp và từ vựng. Bạn hãy học nói ngay từ đầu và đừng tập trung quá nhiều vào viết bởi suy cho cùng mục tiêu của mọi ngôn ngữ là nói, giao tiếp được.

Học từ vựng và bị quên là vấn đề bình thường, không thể tránh khỏi. Học lần 1 chưa thể nhớ ngay, bạn cần ôn lại lần 2, lần 3,.... Quá trình tiếp xúc nhiều lần sẽ khiến bạn quen và ghi nhớ rất lâu đó!

  • Bước 2.1: Thực hiện song song với bước 2, đó chính là cần luyện nghe mỗi ngày
  • Bước 3: Luyện đề thi

Bước này dành cho các bạn cần thi các chứng chỉ. Bạn cần tìm hiểu rõ cấu trúc đề, các dạng bài trong đề thi ra sao, thời gian làm bài như thế nào,… Sau đó, bạn cần luyện thường xuyên nhiều đề để cũng cố kiến thức và kĩ năng làm bài của mình.

Bài viết trên đây đã giới thiệu rất chi tiết về lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Hy vọng bạn đã có riêng cho mình những phương pháp và kế hoạch học tập phù hợp với bản thân. Ngoài ra, nếu bạn đã thử qua khá nhiều lộ trình học nhưng không đạt kết quả như mong đợi, tốt hơn bạn có thể đăng ký học tại khoa Cao đẳng ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn để được các giảng viên dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ, theo sát giúp bạn biết được những sai sót trong phương thức học tập của mình.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cơ Hội Việc Làm Cực Nhiều Nếu Bạn Theo Học Ngành Ngôn Ngữ Anh

Tiếng Anh đang dần trở thành ngôn ngữ được phổ rộng trên toàn thế giới. Từ các quốc gia châu Âu đến các quốc gia châu Á hay châu Phi thì tiếng Anh vẫn được sử dụng rộng rãi. Vậy nên nếu theo học ngành ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không?

Học ngành Ngôn ngữ Anh nên thực tập ở đâu?

Một trong những vấn đề được các bạn sinh viên năm cuối ngành ngôn ngữ Anh quan tâm nhiều nhất chính là vấn đề thực tập. Học ngành ngôn ngữ Anh nên thực tập ở đâu và những kỹ năng cần rèn luyện trong quá trình thực tập là gì? Hãy cùng trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tìm hiểu thật kỹ qua bài viết dưới đây nhé!

[Tư vấn] Học ngành Ngôn ngữ Anh thi khối nào?

Ngành ngôn ngữ Anh là ngành học có nhiều triển vọng, được nhiều thí sinh lựa chọn và quan tâm. Vậy ngành ngôn ngữ Anh thi khối nào sẽ dễ hơn các khối còn lại? Theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu thêm thông tin bạn nhé!

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023 là bao nhiêu?

Khi đăng ký ngành ngôn ngữ Anh, ngoài các vấn đề về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất,…thì học phí ngành ngôn ngữ Anh cũng được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất về học phí ngành ngôn ngữ Anh tại các trường để các bạn có thể nắm rõ.

Tổng hợp các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh

Trong quá trình toàn cầu hóa, tiếng Anh luôn cần thiết trong mọi ngành nghề nên số lượng thí sinh đăng ký ngành này là không hề nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên ngành của ngôn ngữ Anh thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết phía dưới nhé!

Dự báo xu hướng điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023

Ngành ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

[Giải đáp thắc mắc] Nên học Ngôn ngữ Anh hay tiếng Anh thương mại?

Đứng trước ngưỡng cửa Đại học, Cao đẳng, nhiều sĩ tử phân vân không biết nên học ngành Ngôn ngữ Anh hay tiếng Anh thương mại. Hai ngành này giống và khác nhau như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp cho thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

TOP 5 LÍ DO NÊN THEO HỌC NGÀNH NGÔN NGỮ ANH

Ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc dân, được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Vậy vì sao ngành học này lại Hot tới vậy? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tổng hợp các câu hỏi về ngành Ngôn ngữ Anh

Hầu hết các thí sinh đang có dự định đăng ký học ngành Ngôn ngữ Anh đều có rất nhiều thắc mắc mà chưa biết tìm lời giải đáp từ đâu. Hãy cùng tìm hiểu: “Tổng hợp các câu hỏi về ngành Ngôn ngữ Anh” qua bài viết dưới đây để có câu trả lời thật thỏa đáng nhé!

Khối D14 Ngôn ngữ Anh gồm những môn gì, nên học trường nào?

D14 Ngôn ngữ Anh là 1 tổ hợp môn mới được đưa vào để xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Vậy khối D14 Ngôn ngữ Anh gồm những môn gì, ngành nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.