Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

2023-08-07 17:19:28

Có thể nói, tiếng Anh chính là một kỹ năng thiết yếu trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay. Tuy vậy, dù là ngôn ngữ thông dụng nhưng việc học tiếng Anh đối với một số người vẫn luôn là trở ngại lớn bởi phương pháp học không đúng hoặc chọn môi trường học tập không phù hợp. Vậy lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc sẽ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Học tiếng Anh cho người mất gốc bắt đầu từ đâu?

Khi bắt đầu học lớp 1, quá trình học tiếng Việt của chúng ta sẽ bắt đầu từ âm: a, ă, â, b, c,…rồi đến đánh vần đọc chữ và dần mở rộng lên các câu đơn, câu ghép, thành ngữ tục ngữ, ca dao,…

học tiếng anh cho người mất gốc
Mất gốc tiếng Anh

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc cũng như vậy. Tuy nhiên, tiếng Anh sẽ khác với tiếng Việt ở điểm. Trong tiếng Việt, bảng chữ cái đồng thời là bảng phiên âm nên người học chỉ cần học đọc ngay trên bảng chữ cái. Còn trong tiếng Anh, bảng chữ cái và bảng phiên âm là tách biệt. Vì vậy, bạn cần học bảng chữ cái để viết chữ và bảng phiên âm để đọc chữ.

Ví dụ: Khi học từ vựng pizza, nhiều bạn sẽ căn cứ trên mặt chữ, đọc luôn là pi-za, như vậy là sai. Muốn đọc từ chuẩn cần tra từ điển nhìn phiên âm của từ này. Phiên âm của từ pizza là /ˈpiːtsə/. Chính vì thế, học bảng phiên âm sẽ đóng vai trò quyết định trong việc bạn nói có đúng hay không.

Học bao lâu thì hết mất gốc tiếng Anh?

Đa số người Việt Nam thuộc trình độ A1 sẽ biết khoảng 50 – 200 từ vựng hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không có phản xạ khi nghe nói, không biết đặt câu cho chuẩn,…Vậy, chúng ta gọi chung là mất gốc.

Trung bình một người học ngôn ngữ cần phải nắm khoảng 500-600 từ vựng cùng một số cấu trúc ngữ pháp đơn giản thì mới có thể giao tiếp cơ bản các tình huống hàng ngày (tương đương trình độ A2). Như vậy mới được coi là hết mất gốc.

Ở mức độ cao hơn (trình độ B1), bạn sẽ có khả năng giới thiệu một địa điểm, sự vật,…nói một đoạn văn,…cần khoảng 1000 – 1500 từ vựng. Đây được gọi trung là trình độ cơ bản.

Với trình độ B2, bạn có thể thuyết trình, phản biện,…cần khoảng 2500 từ vựng. Đây là trình độ khá. Riêng trình độ C1, khả năng giao tiếp của bạn sẽ trôi chảy và cần tối thiểu 3500 từ trở lên.

mat-goc-tieng-anh

Học bao lâu thì hết mất gốc tiếng Anh?

>>Xem thêm: Học Tiếng Anh Miễn Phí Qua Kênh Youtube

Trung bình thời gian học 600 từ vựng cần 60 – 100 giờ. Học 1500 từ cần khoảng 150 – 200 giờ. Nếu bạn học mỗi ngày 1 tiếng, vậy chỉ cần khoảng 3 tháng là bạn có thể giao tiếp cơ bản rồi. Sau 6 tháng, bạn có thể đạt trình độ B1 và nếu thực sự chăm chỉ sẽ là B2.

Tuy nhiên các con số đưa ra ở trên chỉ là dự đoán. Điều quan trọng ở đây không phải là bạn học trong bao lâu mà là thời gian bạn học tập trung thực sự. Thời gian để bạn xóa mất gốc có thể là vài tháng hay vài năm hoặc có thể là cả đời. Nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào bản thân của bạn.

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Các bạn học sinh, sinh viên Trung cấp, Cao đẳng đào tạo Ngôn ngữ Anh,…bị mất gốc rất dễ dàng tìm kiếm các tài liệu học trên mạng. Tuy nhiên, để lựa chọn ra học gì trước, học gì sau thì không hề đơn giản. Bạn cần hệ thống được kiến thức ngữ pháp một cách bài bản và rèn phản xạ với các bước như sau:

Học phát âm chuẩn 44 âm IPA

Mục tiêu của bước này là khi học từ mới, bạn cần tra từ điển để đọc một cách chuẩn xác bởi đọc sai từ vựng sẽ khiến người nghe không hiểu được những gì bạn nói. Vì thế bạn hãy bắt đầu học cách phát âm bằng cách nhận biết 44 âm IPA. Với bước này bạn học được cách bật hơi ra sao, cong lưỡi ở những âm nào,...

Học từ vựng

Học tiếng Anh không thể không học từ vựng. Đầu tiên bạn hãy đặt cho mình mục tiêu trong 1 ngày học bao nhiêu từ vựng, 10 từ, 20 từ hay 30 từ,...Bạn có thể bắt đầu học từ những chủ đề bản thân yêu thích qua phim ảnh, truyện tranh.

Khi học, bạn có thể đặt từ vựng trong câu với những ngữ cảnh cụ thể để ghi nhớ tốt hơn. Hãy chuẩn bị cho mình những tấm flashcard cũng như sổ tay để ghi chép những từ khó nhớ và cả cuốn từ điển nữa nhé. 

Học từ vựng và bị quên là vấn đề bình thường, không thể tránh khỏi. Học lần 1 chưa thể nhớ ngay, bạn cần ôn lại lần 2, lần 3,.... Quá trình tiếp xúc nhiều lần sẽ khiến bạn quen và ghi nhớ rất lâu đó!

Cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh

Thực hiện song song với bước 2, đó chính là cần luyện nghe mỗi ngày. Bạn có thể lên trình nhanh chóng kỹ năng này nếu rèn luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày cùng phương pháp hợp lý.

Khi nghe 1 file tiếng Anh nào đó bạn cần nghe hết 1 lượt, như thế sẽ giúp bạn nắm được nội dung sơ bộ của file đó và cách ngắt nghỉ. Khi nghe hãy tập trung nghe và ghi lại những từ vựng mà mình nghe được. Sau đó đối chiếu lại đáp án với những gì bạn ghi được và chú ý cách phát âm của người bản xứ nhé.

Cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh

Việc rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh hàng ngày cũng sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian của lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Khi nói tiếng Anh, bạn không cần áp lực phải nói chuẩn bản ngữ ngay, hãy cố gắng diễn đạt một cách tự nhiên nhất có thể.Đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ vựng và ngữ pháp trong cùng 1 câu.

Hãy tự tạo cho bản thân môi trường giao tiếp để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh, điều đó khá quan trọng trong kế hoạch học tiếng Anh cho người mất gốc của bạn.

cách học tiếng anh cho người mất gốc
Cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh

Rèn luyện kỹ năng đọc

Đọc sẽ giúp bạn ghi nhớ được từ mới, phát âm lâu hơn, chuẩn hơn. Bạn hãy mạnh dạn đọc to, phát âm chậm rãi, chuẩn cho từng từ thay vì nói thầm trong miệng. Như thế sẽ giúp bạn nhận ra lỗi phát âm sai và rèn được khả năng đọc tiếng Anh nhanh chóng hơn.

Rèn luyện kỹ năng viết

Luyện viết là kỹ năng khó và rất quan trọng nhưng mang lại hiểu quả lớn trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Hãy duy trì viết thường xuyên để nâng cao kĩ năng này. Bạn có thể viết những gì mình thấy hứng thú, những chủ đề cơ bản. Đừng ép bản thân phải viết theo một khuôn mẫu nhất định nào cả.

Nắm chắc ngữ pháp

Ngữ pháp là 1 phần khô khan, đôi khi nhiều bạn còn thấy chán nản khi nhắc đến trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Tuy nhiên, sau khi đã có vốn từ vựng tốt và kỹ năng nghe nói đọc viết thì khả năng tiếp thu ngữ pháp tiếng Anh của bạn sẽ tăng nhanh chóng.

Luyện đề thi

Bước này dành cho các bạn cần thi các chứng chỉ. Bạn cần tìm hiểu rõ cấu trúc đề, các dạng bài trong đề thi ra sao, thời gian làm bài như thế nào,… Sau đó, bạn cần luyện thường xuyên nhiều đề để cũng cố kiến thức và kĩ năng làm bài của mình.

Bài viết trên đây đã giới thiệu rất chi tiết về lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Hy vọng bạn đã có riêng cho mình những phương pháp và kế hoạch học tập phù hợp với bản thân. Ngoài ra, nếu bạn đã thử qua khá nhiều lộ trình học nhưng không đạt kết quả như mong đợi, tốt hơn bạn có thể đăng ký học tại khoa Cao đẳng Ngôn ngữ Anh Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn để được các giảng viên dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ, theo sát giúp bạn biết được những sai sót trong phương thức học tập của mình.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tại sao các bạn trẻ lựa chọn Ngành ngôn ngữ Anh tại SIC?

Chắc có lẽ chúng ta không cần phải nói nhiều về tầm quan trọng của tiếng Anh trong xã hội hiện nay. Việc thành thạo tiếng Anh là một trong những yếu tố quyết định không thể thiếu đối với mỗi cá nhân cũng như doanh nghiệp. Ngành Ngôn ngữ Anh mang lại nhiều cơ hội việc làm trên khắp các lĩnh vực với mức lương mà nhiều người ao ước. Vậy “Tại sao các bạn trẻ lựa chọn ngành Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn?”. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

9 Website Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc Hữu Ích

Rất nhiều người chọn lựa phương pháp cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình qua các trang web tiếng Anh miễn phí. Dưới đây là danh sách các website học tiếng Anh cho người mất gốc vô cùng hữu ích, các bạn cùng tham khảo nhé!

Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Ở Việt Nam

Bạn cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình thông qua các chứng chỉ tiếng Anh. Vậy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam là những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Viết Đoạn Văn Tiếng Anh

Một đoạn văn tiếng Anh đạt yêu cầu không chỉ cần đúng ngữ pháp, câu từ mà còn phải diễn đạt đúng ý người viết. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách viết đoạn văn tiếng Anh chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả nhất

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng đối với người học tiếng Anh. Dưới đây là tổng hợp những bí quyết, lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả nhất sẽ mang đến động lực cũng như giúp bạn nâng cao ngữ pháp, từ vựng và các kỹ năng tiếng Anh khác.

[Góc giải đáp] Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh?

Trong thời đại toàn câu hóa, ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh là hai ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh? Hai ngành có gì khác nhau? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học và có lựa chọn phù hợp, dưới đây chúng tôi sẽ phân tích, giúp bạn giải tỏa nỗi băn khoăn, cùng theo dõi ngay nhé!

Hình Thức Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngôn ngữ Anh mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ “hot” này. Hãy cùng tham khảo hình thức xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh và các ưu đãi dành cho tân sinh viên khi nhập học tại SIC ở bên dưới nhé!

Học ngành Ngôn ngữ Anh làm giáo viên được không?

Trong tình hình kinh tế hội nhập mở cửa, việc làm trái ngành học không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, câu hỏi “Học Ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không?” đang là vẫn đề thắc mắc khá lớn của sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn!

Bật mí: Những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh

Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc học thêm các ngôn ngữ khác đặc biệt là tiếng Anh sẽ tạo thêm nhiều sự tự do hơn khi lựa chọn công việc của mỗi người. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết cách học tiếng Anh như thế nào cho thật hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh cho sinh viên năm nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Top Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tốt Nhất Năm 2024

Có những trường nào xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh? Dưới đây là top các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Anh tốt nhất 2024 để các sỹ tử có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.