Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

2022-11-21 10:39:00

Có thể nói, tiếng Anh chính là một kỹ năng thiết yếu trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay. Tuy vậy, dù là ngôn ngữ thông dụng nhưng việc học tiếng Anh đối với một số người vẫn luôn là trở ngại lớn bởi phương pháp học không đúng hợp hoặc chọn môi trường học tập không phù hợp. Vậy lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc sẽ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Học tiếng Anh cho người mất gốc bắt đầu từ đâu?

Khi bắt đầu học lớp 1, quá trình học tiếng Việt của chúng ta sẽ bắt đầu từ âm: a, ă, â, b, c,…rồi đến đánh vần đọc chữ và dần mở rộng lên các câu đơn, câu ghép, thành ngữ tục ngữ, ca dao,…

mat-goc-ta
Mất gốc tiếng Anh

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc cũng như vậy. Tuy nhiên, tiếng Anh sẽ khác với tiếng Việt ở điểm. Trong tiếng Việt, bảng chữ cái đồng thời là bảng phiên âm nên người học chỉ cần học đọc ngay trên bảng chữ cái. Còn trong tiếng Anh, bảng chữ cái và bảng phiên âm là tách biệt. Vì vậy, bạn cần học bảng chữ cái để viết chữ và bảng phiên âm để đọc chữ.

Ví dụ: Khi học từ vựng pizza, nhiều bạn sẽ căn cứ trên mặt chữ, đọc luôn là pi-za, như vậy là sai. Muốn đọc từ chuẩn cần tra từ điển nhìn phiên âm của từ này. Phiên âm của từ pizza là /ˈpiːtsə/. Chính vì thế, học bảng phiên âm sẽ đóng vai trò quyết định trong việc bạn nói có đúng hay không.

Học bao lâu thì hết mất gốc tiếng Anh?

Đa số người Việt Nam thuộc trình độ A1 sẽ biết khoảng 50 – 200 từ vựng hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không có phản xạ khi nghe nói, không biết đặt câu cho chuẩn,…Vậy, chúng ta gọi chung là mất gốc.

Trung bình một người học ngôn ngữ cần phải nắm khoảng 500-600 từ vựng cùng một số cấu trúc ngữ pháp đơn giản thì mới có thể giao tiếp cơ bản các tình huống hàng ngày (tương đương trình độ A2). Như vậy mới được coi là hết mất gốc.

Ở mức độ cao hơn (trình độ B1), bạn sẽ có khả năng giới thiệu một địa điểm, sự vật,…nói một đoạn văn,…cần khoảng 1000 – 1500 từ vựng. Đây được gọi trung là trình độ cơ bản.

Với trình độ B2, bạn có thể thuyết trình, phản biện,…cần khoảng 2500 từ vựng. Đây là trình độ khá. Riêng trình độ C1, khả năng giao tiếp của bạn sẽ trôi chảy và cần tối thiểu 3500 từ trở lên.

mat-goc-tieng-anh

Học bao lâu thì hết mất gốc tiếng Anh?

>>Xem thêm: Học Tiếng Anh Miễn Phí Qua Kênh Youtube

Trung bình thời gian học 600 từ vựng cần 60 – 100 giờ. Học 1500 từ cần khoảng 150 – 200 giờ. Nếu bạn học mỗi ngày 1 tiếng, vậy chỉ cần khoảng 3 tháng là bạn có thể giao tiếp cơ bản rồi. Sau 6 tháng, bạn có thể đạt trình độ B1 và nếu thực sự chăm chỉ sẽ là B2.

Tuy nhiên các con số đưa ra ở trên chỉ là dự đoán. Điều quan trọng ở đây không phải là bạn học trong bao lâu mà là thời gian bạn học tập trung thực sự. Thời gian để bạn xóa mất gốc có thể là vài tháng hay vài năm hoặc có thể là cả đời. Nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào bản thân của bạn.

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Các bạn học sinh, sinh viên trung cấp ngôn ngữ Anh, cao đẳng ngôn ngữ Anh,…bị mất gốc rất dễ dàng tìm kiếm các tài liệu học trên mạng. Tuy nhiên, để lựa chọn ra học gì trước, học gì sau thì không hề đơn giản. Bạn cần hệ thống được kiến thức ngữ pháp một cách bài bản và rèn phản xạ với các bước như sau:

  • Bước 1: Học phát âm chuẩn 44 âm IPA

Mục tiêu của bước này là khi học từ mới, bạn cần tra từ điển để đọc một cách chuẩn xác bởi đọc sai từ vựng sẽ khiến người nghe không hiểu được những gì bạn nói.

  • Bước 2: Học từ vựng + giao tiếp cơ bản

Ở bước này, bạn sẽ học ngữ pháp và từ vựng. Bạn hãy học nói ngay từ đầu và đừng tập trung quá nhiều vào viết bởi suy cho cùng mục tiêu của mọi ngôn ngữ là nói, giao tiếp được.

Học từ vựng và bị quên là vấn đề bình thường, không thể tránh khỏi. Học lần 1 chưa thể nhớ ngay, bạn cần ôn lại lần 2, lần 3,.... Quá trình tiếp xúc nhiều lần sẽ khiến bạn quen và ghi nhớ rất lâu đó!

  • Bước 2.1: Thực hiện song song với bước 2, đó chính là cần luyện nghe mỗi ngày
  • Bước 3: Luyện đề thi

Bước này dành cho các bạn cần thi các chứng chỉ. Bạn cần tìm hiểu rõ cấu trúc đề, các dạng bài trong đề thi ra sao, thời gian làm bài như thế nào,… Sau đó, bạn cần luyện thường xuyên nhiều đề để cũng cố kiến thức và kĩ năng làm bài của mình.

Bài viết trên đây đã giới thiệu rất chi tiết về lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Hy vọng bạn đã có riêng cho mình những phương pháp và kế hoạch học tập phù hợp với bản thân. Ngoài ra, nếu bạn đã thử qua khá nhiều lộ trình học nhưng không đạt kết quả như mong đợi, tốt hơn bạn có thể đăng ký học tại khoa Cao đẳng ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn để được các giảng viên dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ, theo sát giúp bạn biết được những sai sót trong phương thức học tập của mình.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Đọc Giờ Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Thời gian là một trong những chủ đề phổ biến trong đời sống hàng ngày. Để nắm rõ, chúng ta cùng tìm hiểu các câu hỏi về thời gian cũng như cách đọc giờ tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Đặt Câu Hỏi Trong Tiếng Anh Đơn Giản Nhất

Cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng giúp quá trình giao tiếp diễn ra trơn tru. Vậy chúng ta cùng khám phá cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh đơn giản nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Đánh Trọng Âm Tiếng Anh

Để phát âm chuẩn và hay như người bản xứ thì trọng âm là một trong những khía cạnh quan trọng nhất. Vậy hãy cùng tham khảo cách đánh trọng âm tiêng Anh không thể bỏ qua dưới đây nhé!

Cách Chia Đông Từ Trong Tiếng Anh

Chia động từ được ứng dụng rất nhiều trong các bài tập, bài kiểm tra, bài thi tiếng Anh. Bạn hãy tham khảo cách chia đông từ trong tiếng Anh qua bài dưới đây để có thể tiếp cận những bài học phức tạp hơn nhé!

Các Từ Viết Tắt Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Trong quá trình sử dụng tiếng Anh, người ta thường có xu hướng sử dụng các từ viết tắt để truyền đạt thông tin một cách nhanh chóng hơn. Vậy các từ viết tắt trong tiếng Anh thông dụng nhất là những từ nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cách Viết Thư Tiếng Anh Đúng Chuẩn

Viết thư là một hoạt động rất phổ biến hiện nay. Vậy một bức thư tiếng Anh bao gồm những phần nào? Chúng ta cùng tham khảo cách viết thư tiếng Anh đúng chuẩn để trang bị cho mình những kiến thức bổ ích nhé!

Cách Viết Địa Chỉ Bằng Tiếng Anh

Cách viết địa chỉ bằng tiếng Anh khá đơn giản nhưng mỗi cách ghi địa chỉ sẽ có những cấu trúc riêng biệt. Hãy cùng tham khảo cách viết địa chỉ bằng tiếng Anh đầy đủ và chính xác trong bài viết dưới đây nhé!

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Việc học từ vựng luôn là nỗi ám ảnh của bất kỳ ai học tiếng Anh. Để thoát khỏi những khó khăn này, các bạn hãy cũng tham khảo cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

5 Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Để thành thạo ngôn ngữ Anh, bạn cần phải dành thời gian để luyện tập và trau dồi kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu 5 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất mang lại hiệu quả vượt trội ngay dưới đây nhé!

Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Theo nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ người Việt bị mất gốc tiếng Anh khá cao, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Vậy chúng ta phải làm sao để khắc phục? Cùng đi tìm cách học tiếng Anh cho người mất gốc qua bài viết dưới nhé!