Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

2024-01-27 09:47:49

Ngành Hướng dẫn viên du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Xu hướng phát triển ngành Hướng dẫn viên du lịch

Trong những năm qua, Du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, lượng khách quốc tế cũng như khách du lịch nội địa ngày càng tăng. Du lịch Việt Nam ngày càng mở rộng và được biết đến nhiều hơn trên thế giới, rất nhiều điểm đến trong nước được bình chọn là địa chỉ yêu thích của du khách quốc tế.

hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu

Xu hướng phát triển ngành du lịch

Với hình ảnh du lịch quốc gia ngày càng được nâng cao, Hướng dẫn du lịch đang thuộc top ngành "hot" nhất trên thị trường tuyển dụng của nước ta. Có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành nghề Hướng dẫn viên du lịch cho sự nghiệp tương lai của mình vì những lý do như đam mê, sở thích, ngành hot, dễ kiếm việc làm,…

Đôi nét về nghề Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một vị trí, một công việc thuộc ngành dịch vụ - lữ hành. Người Hướng dẫn viên sẽ sử dụng ngôn ngữ linh hoạt của mình để giới thiệu, giải thích, hướng dẫn khách du lịch về văn hóa, lịch sử các danh làm thắng cảnh đồng thời giải đáp những thắc mắc của khách du lịch khi cần thiết.

Bên cạnh đó, làm Hướng dẫn viên du lịch giống như một người trưởng đoàn sẽ lên kế hoạch tập trung di chuyển và lo mọi thủ tục giấy tờ như vé vào của các điểm cần mua vé tham quan, đồng thời phải đảm bảo sự an toàn của các thành viên trong đoàn.

Hướng dẫn viên du lịch được phân thành hai nhóm phổ biến gồm Hướng dẫn viên nội địa và Hướng dẫn viên quốc tế.

- Hướng dẫn viên nội địa: đây là người chỉ được phép sử dụng tiếng Việt trong suốt chuyến hành trình. Họ sẽ giải thích, thuyết trình cho đoàn khách Việt Nam đi du lịch trong nước thật ấn tượng, thông tin chính xác, chi tiết nhất. Làm công việc này đòi hỏi phải có thẻ nội địa Hướng dẫn viên du lịch.

- Hướng dẫn viên quốc tế: đây là người sử dụng các ngôn ngữ khác nhau để phù hợp với du khách. Hướng dẫn viên du lịch quốc tế sẽ chịu trách nhiệm đón khách quốc tế khi học đến du lịch tại Việt Nam. Công việc làm yêu cầu phải tìm hiểu, trau dồi thêm nhiều kiến thức về văn hóa của các du khách nước ngoài và cần có thẻ của Hướng dẫn viên Quốc tế.

Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Hiện nay, xã hội đang không ngừng phát triển, bởi vậy mà nhu cầu của con người về du lịch, vui chơi ngày càng nhiều. Không thể phủ nhận sự lớn mạnh của ngành dịch vụ du lịch trong những năm gần đây, đi đôi với những yếu tố đó là nhu cầu về nguồn nhân lực nghề Hướng dẫn viên du lịch ngày càng tăng cao. Nhưng nhiều ban vẫn chưa biết học Hướng dẫn viên du lịch ra làm gì sau khi tốt nghiệp

hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu

Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

>>Xem thêm: Những Yêu Cầu Đối Với Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Theo học ngành Hướng dẫn viên du lịch có thể làm việc ở nhiều doanh nghiệp tổ chức trong và ngoài nước, cụ thể:

 • Các doanh nghiệp, công ty du lịch, lữ hành trên cả nước;
 • Các khu du lịch, nghỉ dưỡng; Khu vui chơi, giải trí;
 • Các công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch;
 • Các trường cao đẳng, trung cấp nghề có đào tạo Hướng dẫn viên du lịch;
 • Bộ phận du lịch các sở, ban, ngành.

Sau khi tốt nghiệp tại các trường Đại học, Cao đẳng ngành Du lịch, bạn sẽ đủ năng lực và tự tin đảm nhận các vị trí công việc như:

 • Hướng dẫn viên du lịch toàn tuyến/chuyên nghiệp (tour guides);
 • Hướng dẫn viên tại điểm tham quan (on site guides);
 • Hướng dẫn viên địa phương/ thành phố (city guides);
 • Giám đốc điều hành, Tổ trưởng bộ phận, quản lý bộ phận lập kế hoạch, điều phối nhân sự;
 • Tổ chức các sự kiện, hội nghị;
 • Chuyên viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ du lịch, khách sạn;
 • Điều hành, thiết kế tour;
 • Với sinh viên đam mê nghiên cứu và có thành tích học tập tốt, khả năng truyền đạt thì có thể tham gia Giảng dạy về Quản trị khách sạn, du lịch…

Những thách thức khi theo đuổi ngành Hướng dẫn viên du lịch

Nếu xác định theo ngành này các bạn cần hiểu biết kỹ về ngành bởi mức lương của Hướng dẫn viên du lịch khá cao nhưng cũng không ít sự vất vả.

việc làm hướng dẫn viên du lịch

Những thách thức khi theo đuổi ngành Hướng dẫn viên du lịch

- Mức thu nhập không ổn định: Không có gì đảm bảo chắc chắn bạn sẽ được một mức thu nhập ổn định, nhất là trong mùa thấp điểm.

- Khó cân bằng giữa cuộc sống và công việc: Bạn sẽ thường đi làm vào cuối tuần và ngày nghỉ, khả năng cao phải thường vắng mặt trong các sự kiện quan trọng như đám cưới bạn bè, sinh nhật người thân. Vào các dịp đặc biệt như lễ, tết, khi mọi người đều được nghỉ ngơi và dành thời gian bên cạnh gia đình, thì đó lại là thời điểm khối lượng công việc của bạn tăng cao đột biến.

- Phải đến một nơi nhiều lần: Sẽ rất khó lấy lại cảm xúc và sự hứng thú về một địa điểm cụ thể khi thuyết trình về nó cho khách du lịch quá nhiều và gần như thuộc lòng bài thuyết trình.

- Công việc của một Hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi bạn phải kìm nén cảm xúc cá nhân để hoàn thành tốt công việc, đồng thời phải lắng nghe, tiếp nhận mọi ý kiến đóng góp của khách hàng.

- Không chỉ cần nắm vững kiến thức chuyên môn, Hướng dẫn viên du lịch còn cần có hiểu biết sâu rộng về văn hóa, xã hội và con người để có thể cung cấp thông tin thú vị, bổ ích và tạo không khí vui vẻ, hài hước cho các du khách của mình. 

Tuy có những thách thức nhất định nhưng nếu đủ đam mê, nỗ lực, đây sẽ là nghề nghiệp lý tưởng dành cho những ai yêu trải nghiệm và khám phá những vùng đất mới.

Nếu yêu thích ngành nghề này, các bạn cần nghiên cứu và lựa chọn môi trường học tập tốt để học tập và rèn luyện trang bị nền tảng vững chắc. Bên cạnh các trường Đại học, các trường Cao đẳng có đào tạo ngành Hướng dẫn viên du lịch cũng được các bạn rất quan tâm vì thời gian đào tạo ngắn, thời lượng thực hành nhiều.

Điển hình có Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là một trong những ngôi trường được nhiều thế hệ sinh viên lựa chọn và đánh giá cao. Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên hòa nhập với môi trường năng động trong ngành. Bên cạnh đó trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để giúp các bạn có thể trở thành Hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Các bạn có thể tham khảo thêm ngành học này qua website của trường hoặc liên hệ về Nhà trường để được giải đáp chi tiết hơn.

Trên đây đã chia sẻ cho bạn theo học ngành Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu? Có những loại Hướng dẫn viên du lịch nào? Những thách thức nghề Hướng dẫn viên du lịch cần phải vượt qua. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin thật sự hữu ích. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Quy trình nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch đầy đủ nhất

Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch gồm những gì? Khi Hướng dẫn viên du lịch là ngành học hot được nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời, hãy theo dõi ngay nhé!

Học phí ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh về độ uy tín của trường và sở thích ngành học nào thì học phí cũng là một trong những lý do để các bạn thí sinh chọn môi trường học tập. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học Hướng dẫn viên du lịch và học phí ngành học này tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn nhé!

Mã ngành Hướng dẫn viên du lịch hệ Cao đẳng

Du lịch một trong những ngành mang lại lợi nhuận từ nhiều khía cạnh, nhu cầu nhân lực của ngành chưa bao giờ là đủ, điều đó thu hút nhiều bạn trẻ năng động, yêu khám phá du lịch quan tâm đến ngành du lịch cụ thể là ngành Hướng dẫn viên du lịch. Cùng tìm hiểu về ngành Hướng dẫn viên du lịch (mã ngành 6810103) kỹ hơn các bạn nhé!

Hiện nay ngành Du lịch gồm những nghề gì?

Kỳ thi tuyển sinh đang đến gần, không ít các bạn thí sinh đang nghiên cứu về ngành du lịch. Với mong muốn giúp các bạn định hướng và lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn hiện nay ngành du lịch gồm những nghề gì để các bạn tham khảo nhé!

Thu nhập và mức lương của Hướng dẫn viên du lịch mới nhất

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề cực hot được các bạn trẻ theo đuổi nhiều nhất hiện nay, mức lương của ngành học này được nhiều người đem ra bàn luận. Đặc biệt với những bạn sinh viên đang muốn theo nghề nghiệp này, cùng tìm hiểu về thu nhập và mức lương hướng dẫn viên du lịch nhé!

Ngành Hướng dẫn viên du lịch học trường nào uy tín nhất

Hiện nay trên địa bàn cả nước có nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Hướng dẫn du lịch nên các bạn thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn cơ sở đào tạo. Vậy ngành Hướng dẫn du lịch học trường nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành Du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Để được tham gia các tour dành cho khách du lịch nước ngoài, thẻ Hướng dẫn dẫn viên du lịch quốc là điều kiện không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cùng các bước hoàn thành hồ sơ. Hãy cùng theo dõi!

Câu hỏi thường gặp của sinh viên quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đón đọc!