Những yêu cầu của Hướng dẫn viên du lịch hiện nay là gì?

2023-05-27 10:07:51

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những ngành thu hút nhiều bạn trẻ bởi tính chất nghề nghiệp được đi đến nhiều nơi. Nhưng liệu bạn có biết những yêu cầu của Hướng dẫn viên du lịch hiện nay là gì không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn ngành nghề đầy tiềm năng này.

yêu cầu của hướng dẫn viên du lịch
Các đặc điểm của ngành Hướng dẫn viên du lịch

Các đặc điểm của ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một vị trí, công việc thuộc ngành Dịch vụ du lịch – lữ hành. Họ sử dụng các ngôn ngữ phù hợp để giới thiệu, thuyết trình cho du khách về lịch sử, văn hóa, xã hội, đời sống của những địa điểm, địa danh tham quan. Dưới đây là một số đặc điểm của ngành Hướng dẫn viên du lịch mà qua đó bạn hiểu rõ hơn về công việc này.

Thời gian làm việc không cố định

Đặc trưng dễ thấy nhất của nghề Hướng dẫn viên du lịch đó là thời gian công việc không cố định, việc này bao gồm quá trình đón khách, đi cùng khách, giải quyết vấn đề phát sinh của khách hay tiễn khách. Đôi khi người Hướng dẫn viên còn phải giải quyết phát sinh từ khách hàng ngay cả sau khi đã tiễn đoàn khách kết thúc chuyến du lịch.

Tính chất công việc đơn điệu

Công việc của một hướng dẫn viên khá đơn điệu. Bởi chúng thường xuyên lặp lại các thao tác và lộ trình cụ thể được yêu cầu, kèm theo nội dung hướng dẫn khách ít có sự thay đổi. Một hướng dẫn viên du lịch sẽ phục vụ một đối tượng khách hàng đặc trưng của một lộ trình, nên tạo sức ép tâm lý làm nghề cũng như khả năng chán việc khá lớn.

Đòi hỏi lòng nhiệt huyết, yêu nghề

Thái độ nhiệt tình, chu đáo tâm thế mà bất cứ người Hướng dẫn viên du lịch nào cũng cần có. Bởi trong quá trình làm việc chắc chắn không tránh được những khó khăn, trở ngại nhất định, luôn phải tiếp xúc với khách hàng, nên người Hướng dẫn viên phải giữ vững trạng thái ổn định khi làm việc.

Yêu cầu của Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Hướng dẫn viên du lịch là bộ mặt đại diện của những công ty lữ hành, vì thế vị trí này khá quan trọng. Để trở thành một Hướng dẫn viên chuyên nghiệp, bạn cần đáp ứng những yêu cầu đối với hướng dẫn viên du lịch mà chúng tôi tổng hợp được dưới đây.

Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống

Nghề Hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi bạn phải gặp gỡ, tiếp xúc, giao tiếp những vị khách ở khắp mọi nơi. Bạn sẽ cần nói nhiều và nói liên tục, sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau nên kỹ năng giao tiếp là bắt buộc phải có. Bên cạnh đó, Hướng dẫn viên du lịch cũng cần giải đáp các thắc mắc của du khách nên nhạy bén, xử lý khéo tình huống là điểm cộng lớn giúp bạn làm tốt nghề này.

yêu cầu của hướng dẫn viên du lịch
Giao tiếp phi ngôn ngữ - kỹ năng giao tiếp cần thiết của người Hướng dẫn viên

>>Xem thêm: Tiêu Chí Đánh Giá Chất Lượng Hướng Dẫn Viên Du Lịch Hiện Nay

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ được coi như “con dao hai màu” trong nghề Hướng dẫn viên du lịch. Những cử chỉ, nét mặt, điệu bộ,… hợp lý sẽ giúp Hướng dẫn viên du lịch dễ dàng truyền đạt thông tin đến cho du khách và tạo nên không khí vui vẻ hơn cho chuyến đi. Nếu sử dụng cử chỉ mơ hồ dễ gây cho du khách hiểu nhầm, hiểu sai ý,… Do vậy, người Hướng dẫn viên du lịch phải am hiểu cách giao tiếp phi ngôn ngữ, sử dụng đúng lúc, đúng chỗ.

Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hướng dẫn viên du lịch chính là truyền tải thông tin đến du khách. Người Hướng dẫn viên cần bố trí nội dung và sắp xếp trình tự thuyết trình sao cho hợp lý nhằm tăng tính thuyết phục, tạo được sự lôi cuốn và giúp du khách dễ tiếp thu, dễ nhớ.

Khả năng ngoại ngữ

Nếu muốn mở rộng cơ hội nghề nghiệp, thì ngoại ngữ là kỹ năng không thể thiếu. Vì không chỉ có khách nội địa, người Hướng dẫn viên còn phải tiếp xúc với du khách quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Việc hiểu và sử dụng thành thạo thêm ngôn ngữ sẽ giúp bạn giao tiếp tốt với khách, đồng thời tự tin là người dẫn cả đoàn trong hành trình tham quan du lịch mọi địa điểm.

Tổ chức làm việc nhóm

Tổ chức kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng đối với nghề Hướng dẫn viên. Hướng dẫn viên phải biết cách tổ chức, sắp xếp khi nói chuyện, thuyết trình, khi nào cần đan xen các hoạt động, trò chơi phù hợp với từng đối tượng để khởi động tinh thần cho du khách.

Sử dụng các phương tiện truyền thông

Đây là kỹ năng cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Một hướng dẫn viên chuyên nghiệp ngoài có trình độ, nhiều kinh nghiệm, ngoại ngữ giỏi,… thì cần phải trang bị những kỹ năng sử dụng thành thạo một số phương tiện truyền thông như: mạng xã hội, quay phim, chụp ảnh,…

Kiến thức nghiệp vụ vững chắc

Là Hướng dẫn viên du lịch bạn cần có nghiệp vụ vững chắc để có thể trả lời, giải thích thắc mắc của du khách trong suốt chuyến hành trình. Nghiệp vụ vững chắc cũng giúp bạn tự tin để phát triển công việc cũng như thăng tiến dễ dàng hơn.

Để có thể trở thành một Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp trong tương lai, điều bạn cần là một môi trường học tập chất lượng. Ngành Hướng dẫn viên du lịch Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chính là một trong những gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Tại SIC, các bạn sẽ được đào tạo theo phương pháp giảng dạy tư duy sáng tạo, giúp các bạn có khả năng thích ứng trong xu thế hội nhập và cạnh tranh quốc tế. Nếu muốn theo đuổi ngành nghề hấp dẫn này, hãy liên hệ đăng ký học Cao đẳng Du lịch ngay theo địa chỉ sau:

  • Cơ sở TP. HCM: Số 12 Trịnh Đình Thảo - P. Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP. HCM
  • Hotline: 0961.696.606 - 0349.357.447

Như vậy trên đây đã giúp bạn giải đắp thắc mắc về những yêu cầu của Hướng dẫn viên du lịch hiện nay là gì. Mong rằng bài viết hữu ích cho các bạn quan tâm và có ý định theo đuổi ngành nghề này trong tương lai.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM

Du lịch là ngành hot, có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ nên mức độ cạnh tranh trong ngành khá lớn. Ngay từ khi bước vào năm 2 Cao đẳng, Đại học thì nhiều sinh viên đã chuẩn bị cho mình bản CV ấn tượng cùng danh sách các công ty có tiếng để ứng tuyển, bắt đầu những nền móng đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì?

Hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề thu hút giới trẻ và cần nguồn nhân lực dồi dào. Vậy các bạn mong muốn theo đuổi đam mê làm Hướng dẫn viên đã biết rõ về ngành Du lịch học gì? Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này qua bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Bật mí lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch đang là một ngành “hot”. Vậy bạn có biết lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu ngay nào!

Điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch Quốc tế

Để được tham gia các tour dành cho khách du lịch nước ngoài, thẻ Hướng dẫn dẫn viên du lịch quốc là điều kiện không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cùng các bước hoàn thành hồ sơ. Hãy cùng theo dõi!

Học phí ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh về độ uy tín của trường và sở thích ngành học nào thì học phí cũng là một trong những lý do để các bạn thí sinh chọn môi trường học tập. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học Hướng dẫn viên du lịch và học phí ngành học này tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn nhé!

Câu hỏi thường gặp của sinh viên quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Học du lịch nên chọn ngành nào?

Du lịch đã và đang là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững tại Việt Nam. Nguồn nhân lực ngành Du lịch, vì thế được ưu tiên đào tạo. Tuy nhiên ngành học này lại có rất nhiều chuyên ngành khác nhau, học du lịch nên chọn ngành nào là thắc mắc của nhiều thí sinh, phụ huynh. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết bên dưới nhé!