Những yêu cầu của Hướng dẫn viên du lịch hiện nay là gì?

2023-11-23 10:36:48

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những ngành thu hút nhiều bạn trẻ bởi tính chất nghề nghiệp được đi đến nhiều nơi. Nhưng liệu bạn có biết những yêu cầu của Hướng dẫn viên du lịch hiện nay là gì không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn ngành nghề đầy tiềm năng này.

Các đặc điểm của ngành Hướng dẫn viên du lịch

yêu cầu của hướng dẫn viên du lịch

Các đặc điểm của ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một vị trí, công việc thuộc ngành Dịch vụ du lịch – lữ hành. Họ sử dụng các ngôn ngữ phù hợp để giới thiệu, thuyết trình cho du khách về lịch sử, văn hóa, xã hội, đời sống của những địa điểm, địa danh tham quan. Dưới đây là một số đặc điểm của ngành Hướng dẫn viên du lịch mà qua đó bạn hiểu rõ hơn về công việc này.

Thời gian làm việc không cố định

Đặc trưng dễ thấy nhất của nghề Hướng dẫn viên du lịch đó là thời gian công việc không cố định, việc này bao gồm quá trình đón khách, đi cùng khách, giải quyết vấn đề phát sinh của khách hay tiễn khách. Đôi khi người Hướng dẫn viên còn phải giải quyết phát sinh từ khách hàng ngay cả sau khi đã tiễn đoàn khách kết thúc chuyến du lịch.

Tính chất công việc đơn điệu

Công việc của một hướng dẫn viên khá đơn điệu. Bởi chúng thường xuyên lặp lại các thao tác và lộ trình cụ thể được yêu cầu, kèm theo nội dung hướng dẫn khách ít có sự thay đổi. Một hướng dẫn viên du lịch sẽ phục vụ một đối tượng khách hàng đặc trưng của một lộ trình, nên tạo sức ép tâm lý làm nghề cũng như khả năng chán việc khá lớn.

Đòi hỏi lòng nhiệt huyết, yêu nghề

Thái độ nhiệt tình, chu đáo tâm thế mà bất cứ người Hướng dẫn viên du lịch nào cũng cần có. Bởi trong quá trình làm việc chắc chắn không tránh được những khó khăn, trở ngại nhất định, luôn phải tiếp xúc với khách hàng, nên người Hướng dẫn viên phải giữ vững trạng thái ổn định khi làm việc.

Yêu cầu của Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Hướng dẫn viên du lịch là bộ mặt đại diện của những công ty lữ hành, vì thế vị trí này khá quan trọng. Để trở thành một Hướng dẫn viên chuyên nghiệp, bạn cần đáp ứng những yêu cầu đối với Hướng dẫn viên du lịch mà chúng tôi tổng hợp được dưới đây.

Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống

Nghề Hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi bạn phải gặp gỡ, tiếp xúc, giao tiếp những vị khách ở khắp mọi nơi. Bạn sẽ cần nói nhiều và nói liên tục, sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau nên kỹ năng giao tiếp là bắt buộc phải có. Bên cạnh đó, Hướng dẫn viên du lịch cũng cần giải đáp các thắc mắc của du khách nên nhạy bén, xử lý khéo tình huống là điểm cộng lớn giúp bạn làm tốt nghề này.

yêu cầu của hướng dẫn viên du lịch

Giao tiếp phi ngôn ngữ - kỹ năng giao tiếp cần thiết của người Hướng dẫn viên

>>Xem thêm: Tiêu Chí Đánh Giá Chất Lượng Hướng Dẫn Viên Du Lịch Hiện Nay

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ được coi như “con dao hai màu” trong nghề Hướng dẫn viên du lịch. Những cử chỉ, nét mặt, điệu bộ,… hợp lý sẽ giúp Hướng dẫn viên du lịch dễ dàng truyền đạt thông tin đến cho du khách và tạo nên không khí vui vẻ hơn cho chuyến đi. Nếu sử dụng cử chỉ mơ hồ dễ gây cho du khách hiểu nhầm, hiểu sai ý,… Do vậy, người Hướng dẫn viên du lịch phải am hiểu cách giao tiếp phi ngôn ngữ, sử dụng đúng lúc, đúng chỗ.

Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hướng dẫn viên du lịch chính là truyền tải thông tin đến du khách. Người Hướng dẫn viên cần bố trí nội dung và sắp xếp trình tự thuyết trình sao cho hợp lý nhằm tăng tính thuyết phục, tạo được sự lôi cuốn và giúp du khách dễ tiếp thu, dễ nhớ.

Khả năng ngoại ngữ

Nếu muốn mở rộng cơ hội nghề nghiệp, thì ngoại ngữ là kỹ năng không thể thiếu. Vì không chỉ có khách nội địa, người Hướng dẫn viên còn phải tiếp xúc với du khách quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Việc hiểu và sử dụng thành thạo thêm ngôn ngữ sẽ giúp bạn giao tiếp tốt với khách, đồng thời tự tin là người dẫn cả đoàn trong hành trình tham quan du lịch mọi địa điểm.

Tổ chức làm việc nhóm

Tổ chức kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng đối với nghề Hướng dẫn viên. Hướng dẫn viên phải biết cách tổ chức, sắp xếp khi nói chuyện, thuyết trình, khi nào cần đan xen các hoạt động, trò chơi phù hợp với từng đối tượng để khởi động tinh thần cho du khách.

Sử dụng các phương tiện truyền thông

Đây là kỹ năng cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Một Hướng dẫn viên chuyên nghiệp ngoài có trình độ, nhiều kinh nghiệm, ngoại ngữ giỏi,… thì cần phải trang bị những kỹ năng sử dụng thành thạo một số phương tiện truyền thông như: mạng xã hội, quay phim, chụp ảnh,…

Kiến thức nghiệp vụ vững chắc

Là Hướng dẫn viên du lịch bạn cần có nghiệp vụ vững chắc để có thể trả lời, giải thích thắc mắc của du khách trong suốt chuyến hành trình. Nghiệp vụ vững chắc cũng giúp bạn tự tin để phát triển công việc cũng như thăng tiến dễ dàng hơn.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Hướng dẫn viên du lịch giúp doanh nghiệp kết nối với du khách. Hoạt động trong ngành dịch vụ, Hướng dẫn viên du lịch phải biết cách lắng nghe và làm hài lòng khách hàng. Luôn kiểm soát cảm xúc ở trong trang thái vui vẻ, nhiệt tình, thoải mái để tạo sự tin tưởng nhất định cho du khách dù trong cả chuyến đi.

Để có thể trở thành một Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp trong tương lai, điều bạn cần là một môi trường học tập chất lượng. Ngành Hướng dẫn viên du lịch Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chính là một trong những gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Tại SIC, các bạn sẽ được đào tạo theo phương pháp giảng dạy tư duy sáng tạo, giúp các bạn có khả năng thích ứng trong xu thế hội nhập và cạnh tranh quốc tế. Nếu muốn theo đuổi ngành nghề hấp dẫn này, hãy liên hệ đăng ký học Cao đẳng Du lịch ngay theo địa chỉ sau:

  • Cơ sở TP. HCM: Số 12 Trịnh Đình Thảo - P. Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP. HCM
  • Hotline: 0961.696.606 - 0349.357.447

Như vậy trên đây đã giúp bạn giải đắp thắc mắc về những yêu cầu của Hướng dẫn viên du lịch hiện nay là gì. Mong rằng bài viết hữu ích cho các bạn quan tâm và có ý định theo đuổi ngành nghề này trong tương lai.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín

Ngành Du lịch được khá nhiều các bạn trẻ quan tâm hiện nay bởi đây là ngành có nhu cầu lao động tăng cao, mức thu nhập lĩnh vực cũng hấp dẫn. Tuy nhiên hiên có rất nhiều trường đào tạo khối ngành này, để tìm được cơ sở uy tín là khá khó khăn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín, chất lượng, bạn đọc hãy đón xem!

Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm? Ngành du lịch thi khối nào?

Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm? Các tổ hợp ngành Du lịch là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều các bạn thí sinh cũng như những bậc phụ huynh quan tâm trong mỗi mùa tuyển sinh. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp thông tin về ngành học hấp dẫn này, giúp bạn tìm ra lời giải. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Những điều cần biết về nghề Hướng dẫn viên tại điểm

Chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi, song ít người tìm hiểu về Hướng dẫn viên du lịch có nhiều loại cùng đặc thù công việc riêng biệt của nó. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những điều cần biết về nghề Hướng dẫn viên tại điểm để các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì?

Hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề thu hút giới trẻ và cần nguồn nhân lực dồi dào. Vậy các bạn mong muốn theo đuổi đam mê làm Hướng dẫn viên đã biết rõ về ngành Du lịch học gì? Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này qua bài viết dưới đây.

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Tổng hợp tiêu chuẩn của ngành Du lịch

Ngành du lịch là ngành phát triển với nhiều tiềm năng, nhiều bạn trẻ muốn làm du lịch, đang ấp ủ ước mơ trở thành những nhân viên chuyên nghiệp trong ngành này vậy hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn của ngành du lịch qua bài viết dưới đây nhé!

Mã ngành Hướng dẫn viên du lịch hệ Cao đẳng

Du lịch một trong những ngành mang lại lợi nhuận từ nhiều khía cạnh, nhu cầu nhân lực của ngành chưa bao giờ là đủ, điều đó thu hút nhiều bạn trẻ năng động, yêu khám phá du lịch quan tâm đến ngành du lịch cụ thể là ngành Hướng dẫn viên du lịch. Cùng tìm hiểu về ngành Hướng dẫn viên du lịch (mã ngành 6810103) kỹ hơn các bạn nhé!