[Giải đáp] Người hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không?

2023-03-04 09:54:12

Nghề Hướng dẫn viên du lịch là một nghề đang rất “hot”. Nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi nghề cũng thường đặt câu hỏi: Người hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này, hãy cùng theo dõi!

Thông tin về ngành Hướng dẫn viên du lịch

hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không
Thông tin về ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là ngành học năng động, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch; nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết những phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch, sự kiện liên quan đến du lịch,…

Hướng dẫn viên du lịch là người sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để giới thiệu và giải thích cho du khách các di sản văn hóa cũng như thiên nhiên của một vùng cụ thể được các cơ quan liên quan công nhận.

Hướng dẫn viên du lịch cũng là người đồng hành và chăm sóc khách du lịch trong toàn bộ chuyến đi, lên kế hoạch di chuyển và tập trung, làm thủ tục khách sạn cũng như mua vé vào cửa cho các điểm tham quan.

Người Hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không?

Hướng dẫn viên du lịch cũng như các ngành dịch vụ khác, đòi hỏi người làm trong nghề cần có sự đầu tư nhất định cho ngoại hình, vì đây là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, được coi là “bộ mặt” cho công ty lữ hành, là người truyền tải những giá trị văn hóa tại danh lam thắng cảnh cho du khách.

Vậy người Hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình, tuy nhiên đó không phải là yêu cầu bắt buộc. Bạn chỉ cần có ngoại hình ưa nhìn (không cần xuất sắc) nhưng cần có kỹ năng giao tiếp, duyên dáng và hài hước.

Tiêu chuẩn về ngoại hình của Hướng dẫn viên du lịch

hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không
Tiêu chuẩn về ngoại hình của Hướng dẫn viên du lịch

Do tính chất công việc phải trực tiếp phục vụ và gặp gỡ khách du lịch nên hướng dẫn viên cần đặc biệt chú ý về ngoại hình bên ngoài. Dưới đây là tiêu chuẩn ngoại hình của người hướng dẫn viên mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Mời các bạn tham khảo:

  • Trang phục

Dù làm bất cứ công việc gì thì trang phục gọn gàng, phù hợp cũng là yêu cầu cơ bản. Tuy nhiên, với nghề hướng dẫn viên nói riêng và lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn nói riêng thì trang phục sẽ có những yêu cầu cao hơn.

Trang phục người hướng dẫn viên cần gọn gàng, trang nhã và thích hợp với từng chuyến hành trình. Ví dụ khi dẫn đoàn leo núi phải chọn đồ gọn gàng năng động, khi thăm chùa chiền thì cần trang phục lịch sự, trang nghiêm, khi tham gia buổi tiệc với du khách thì phải chọn bộ cánh cho phù hợp.

Ngoài ra, hướng dẫn viên cũng cần chú ý đến tâm lý, phong tục tâp quán ăn mặc ở mỗi vùng miền, quốc gia để có sự điều chỉnh phù hợp.

  • Trang điểm

Những nữ hướng dẫn viên nên và cần phải biết trang điểm. Tuy nhiên, trang điểm ở đây không phải việc tô vẽ quá mức và lộng lẫy. Hãy chọn cách trang điểm nhẹ nhàng, lịch sự, phù hợp với gương mặt để không tạo sự chú ý quá đà của mọi người. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đầu tóc gọn gàng, sạch sẽ.

  • Vệ sinh cơ thể

Đây là điều tối quan trọng đối với một hướng dẫn viên du lịch, luôn giữ cơ thể sạch sẽ, hơi thở thơm tho trong mọi hoàn cảnh. Vệ sinh đầu tóc, răng miệng, móng tay…, chăm chút những chi tiết nhỏ cũng mang lại sự hài lòng cho người tiếp xúc và cho thấy bạn tôn trọng khách hàng của mình.

  • Giày dép

Bạn nên chọn loại giày, dép phù hợp với trang phục, phù hợp với hoàn cảnh và mang lại cảm giác thoải mái nhất cho bản thân, vì sẽ phải đi, đứng, di chuyển trong nhiều giờ liền.

Với Hướng dẫn viên du lịch nam giới nên chọn giày thể thao hoặc giày da. Với nữ giới nên chọn các loại giày bệt hoặc giày thể thao, không nên chọn giày cao gót.

Ngành Hướng dẫn viên du lịch yêu cầu những gì?

hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không
Ngành Hướng dẫn viên du lịch yêu cầu những gì?

Bên cạnh yếu tố ngoại hình thì những yêu cầu đối với Hướng dẫn viên du lịch sau đây sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

- Có kỹ năng giao tiếp tốt: Có thể nói, đây là yếu tố không thể quan trọng hơn của nhóm ngành dịch vụ, đặc biệt là đối với những Hướng dẫn viên du lịch. Bên cạnh khả năng ăn nói lưu loát, trôi chảy hay đọc hiểu thật tốt, bạn cần biết cách đàm phán, thương lượng với khách hàng hay thuyết trình các tour.

- Kỹ năng mềm: Gồm: quản lý thời gian, giao tiếp bằng ngôn ngữ lẫn văn bản, biết lắng nghe, kỹ năng đàm phán, giải quyết vấn đề, ra quyết định… Những kỹ năng này sẽ giúp bạn thăng tiến và có vị thế cao trong công việc.

- Tinh thần đồng đội và kỹ năng làm việc nhóm: Nếu muốn thành công trong lĩnh vực hướng dẫn viên, bạn cần tập cho mình tinh thần tập thể và làm việc đồng đội.

- Thông thạo ngoại ngữ: Ngoại ngữ sẽ giúp bạn giải quyết được công việc thuận lợi, trôi chảy hơn bởi nếu không hiểu hoặc hiểu sai mong muốn của khách hàng, nhiều sự cố đáng tiếc sẽ xảy ra và ảnh hưởng không nhỏ đến đánh giá của cấp trên dành cho bạn.

- Khả năng năng quan sát và làm chủ cảm xúc: Với đặc thù công việc phải thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều người, bạn phải luôn luôn trong tâm thế vui vẻ, cởi mở, thoải mái để phục vụ du khách được tốt nhất.

- Đam mê, yêu nghề: Sự đam mê, yêu thích dành cho nghề sẽ là động lực để bạn không ngừng cố gắng và đạt đến những thành tựu lớn hơn.

Để có thể đáp ứng được những yêu cầu như trên, việc học tập và rẻn luyện trong một môi trường đào tạo chất lượng đóng vai trò rất quan trọng. Hiện nay, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) tự tin là một ngôi trường uy tín hàng đầu được đánh giá rất cao về chất lượng đào tạo Hướng dẫn viên du lịch. Sinh viên theo học tại đây được trau dồi kỹ năng qua các môn học trên giảng đường cũng như qua các kỳ thực tập chất lượng. Nếu bạn đang cần tìm địa chỉ đào tạo ngành học này, hãy tham khảo chương trình đào tạo của trường ngay nhé.

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp các bạn giải đáp về hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không. Mong rằng qua bài viết các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về ngành học này và đưa ra những quyết định chọn ngành chính xác nhất.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bài viết dưới đây sẽ bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch, cung cấp cho sinh viên ngành nói riêng và độc giả nói chung những vấn đề cơ bản về du lịch một cách có hệ thống. Mời các bạn theo dõi!

Bật mí lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch đang là một ngành “hot”. Vậy bạn có biết lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu ngay nào!

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Tổng hợp tiêu chuẩn của ngành Du lịch

Ngành du lịch là ngành phát triển với nhiều tiềm năng, nhiều bạn trẻ muốn làm du lịch, đang ấp ủ ước mơ trở thành những nhân viên chuyên nghiệp trong ngành này vậy hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn của ngành du lịch qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM

Du lịch là ngành hot, có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ nên mức độ cạnh tranh trong ngành khá lớn. Ngay từ khi bước vào năm 2 cao đẳng, đại học thì nhiều sinh viên đã chuẩn bị cho mình bản CV ấn tượng cùng danh sách các công ty có tiếng để ứng tuyển bắt đầu những nền móng đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm tuyển thực tập sinh ngành du lịch tại HCM qua bài viết dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch?

Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn trở thành Hướng dẫn viên du lịch, vậy điều gì khiến ngành này thu hút được các bạn ấy theo học. Bài viết dưới đây sẽ bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch, mời quý bạn đọc theo dõi!