Những Yêu Cầu Đối Với Hướng Dẫn Viên Du Lịch

2023-02-14 14:16:12

Bạn yêu thích ngành Hướng dẫn viên du lịch bởi tính chất nghề nghiệp được đi đây đi đó. Nhưng liệu bạn có thực sự hiểu để trở thành Hướng dẫn viên du lịch cần gì? Bài viết dưới sẽ bật mí đến bạn những yêu cầu đối với Hướng dẫn viên du lịch, hãy cùng theo dõi nhé!

Ngành Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

yêu cầu đối với hướng dẫn viên du lịch
Ngành Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Hướng dẫn viên du lịch là những người sử dụng ngôn ngữ đã được lựa chọn để giới thiệu và giải thích về một số loại hình du lịch cho du khách, như: các di sản văn hóa, các nhân vật lịch sử hay là những danh lam thắng cảnh, lễ hội truyền thống tại một vùng cụ thể.

Một mặt khác Hướng dẫn viên du lịch cũng là người hướng dẫn đoàn, lên kế hoạch di chuyển và tập trung, làm các thủ tục liên quan đến vé vào cửa tại các điểm du lịch cần mua vé cho đoàn thăm quan.

Nghề Hướng dẫn viên sẽ được đi đây đó, khám phá thiên nhiên, chiêm ngưỡng vẻ đẹp mọi miền, được tiếp xúc với nhiều nền văn minh trên thế giới và có thể thỏa sức thể hiện bản thân.

Trong những năm gần đây, Du lịch Việt Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ, thu hút được nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế, là điểm đến an toàn và thân thiện được du khách lựa chọn. Tuy nhiên, ngành cũng đang thiếu trầm trọng nhân lực có chuyên môn cao, đặc biệt không thể không kể đến đội ngũ Hướng dẫn viên du lịch.

Đội ngũ Hướng dẫn viên du lịch còn tồn tại những vấn đề:

- Chất lượng Hướng dẫn viên du lịch chưa đồng đều giữa các vùng miền, giữa các công ty lữ hành.
- Một số công ty lữ hành chưa nhận thức được vai trò quan trọng của đội ngũ hướng dẫn, bỏ qua công tác quản lý, chưa nhận thức được mối quan hệ giữa chất lượng sản phẩm với vai trò của người hướng dẫn viên.
- Cơ sơ đào tạo Hướng dẫn viên chưa theo kịp tình hình phát triển du lịch và nhu cầu của khách du lịch.
- Một số Hướng dẫn viên chạy theo cơ chế thị trường, tha hóa biến chất…

Hướng dẫn viên du lịch học khối gì?

Các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo Hướng dẫn viên du lịch hiện nay đều tuyển sinh đa dạng khối thi, mở ra nhiều cơ hội lựa chọn cho các thí sinh yêu thích ngành này.

 • A01: Toán – Lý – Anh
 • C00: Văn – Lịch sử – Địa lý
 • C01: Văn – Toán – Vật lý
 • D01: Văn – Toán –  Anh
 • D14: Văn – Lịch sử – Anh
 • D15: Văn – Địa lý – Anh
 • D79: Văn – Khoa học xã hội – Tiếng Đức
 • D78: Văn – Khoa học xã hội – Tiếng Nga
 • D82: Văn – Khoa học xã hội – Tiếng Pháp
 • D83: Văn – Khoa học xã hội – Tiếng Trung
 • D02: Văn – Toán – Tiếng Nga
 • D03: Văn – Toán – Tiếng Pháp
 • D04: Văn – Toán – Tiếng Trung
 • D05: Toán – Hóa học – Lịch sử
 • D06: Văn – Toán – Tiếng Nhật
 • D10: Toán – Địa lý – Anh.

Các yêu cầu đối với Hướng dẫn viên du lịch

yeu-cau-doi-voi-huong-dan-vien-du-lich
Các yêu cầu đối với Hướng dẫn viên du lịch

1. Kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ

Người Hướng dẫn viên phải có kiến thức tổng hợp về nhiều lĩnh vực trong đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa, khoa học, nghệ thuật.

Những kiến thức được coi là ưu tiên với Hường dẫn viên như:

- Kiến thức về địa lý, cảnh quan, lịch sử dân tộc, đất nước cũng như những lĩnh vực khác nhau của văn hóa cùng với những kiến thức về dân tộc học, đô thị học và các kiến thức về du lịch học.

- Hướng dẫn viên phải có kiến thức về quá trình phát triển kinh tế đất nước, của vùng hay của địa phương có các điểm du lịch khác nhau với những biến đổi kinh tế - xã hội trong phạm vi cả nước cũng như ở các địa phương này.

- Kiến thức chính trị cũng là một đòi hỏi của người Hướng dẫn viên mang tính bắt buộc. Bởi lẽ, khách du lịch vốn có cơ cấu rất đa dạng về dân tộc, quốc tịch, nghề nghiệp, lứa tuổi, quan điểm chính trị…

- Hướng dẫn viên du lịch quốc tế phải có kiến thức về đất nước, con người, những đặc trưng văn hóa chủ yếu, tập quán ứng xử, giao tiếp… của các quốc gia, các dân tộc mà Hướng dẫn viên sử dụng ngôn ngữ của họ.

>>Xem thêm: Trách Nhiệm, Vai Trò Của Hướng Dẫn Viên Du Lịch Đối Với Đất Nước

2. Phong cách làm việc và đức tính

2.1. Phong cách

- Hướng dẫn viên du lịch phải là người nhanh nhẹn, linh hoạt và sáng tạo trong hoạt động nghề nghiệp.

- Hướng dẫn viên không được bộc lộ những cảm xúc khác thường như lo lắng, vồ vập, cáu kỉnh, hờ hững, tức giận trước mặt khách du lịch. Thái độ cởi mở, lịch thiệp của Hướng dẫn viên sẽ là những điều kiện tốt nhất để chiếm được cảm tình cũng như thái độ tin tưởng, quý trọng của khách.

2.2. Đức tính

Ngoài kiến thức vững vàng với phong cách được rèn luyện thành thạo trong nghiệp vụ, Hướng dẫn viên còn cần có những đức tính mà thiếu các đức tính ấy, hiệu quả lao động nghề nghiệp sẽ bị hạn chế nhiều, như:

- Sự chín chắn và tính kế hoạch: thể hiện trong ngôn ngữ, cử chỉ, trong việc đón khách, kiểm tra các dịch vụ phục vụ khách theo thỏa thuận và giúp đỡ khách, trả lời các câu hỏi của khách, nhất là các câu hỏi ngoài nội dung thăm quan du lịch.

- Tính chân thực, lịch sự và tế nhị: đòi hỏi trong mọi cử chỉ, lời nói, trong các hoạt động hướng dẫn du lịch đều phải coi trọng khách bằng những thông tin chính xác, bằng sự ân cần, bằng những ứng xử có văn hóa.

yeu-cau-doi voi -hdv-du-lich
Phẩm chất & đức tính của HDV Du lịch

 

3. Phẩm chất và năng lực khác

3.1. Khả năng ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp

Hướng dẫn viên du lịch phải luyện cách phát âm chính xác và phải điều tiết âm lượng một cách nhịp nhàng. Từng từ ngữ được sử dụng phải dễ nhớ, dễ hiểu với giọng nói riêng của mình có sức truyền cảm, cuốn hút khách du lịch, gây ấn tượng mạnh với khách.

- Giao tiếp với khách phải thoải mái tự nhiên, không căng thẳng hay lúng túng, nhát gừng.

- Xử lý nhanh các tình huống bất ngờ phát sinh: Khách du lịch đa dạng về cơ cấu (lứa tuổi, trình độ, sức khỏe, tính cách), khả năng tài chính… nên rất dễ có những vấn đề nảy sinh. Hướng dẫn viên phải có đủ khả năng giải quyết một cách nhanh chóng, chính xác, kịp thời trong phạm vi có thể nhằm tạo sự tin tưởng, yên tâm, thoải mái cho du khách, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thất cho những bên có liên quan.

3.2. Trang phục, tư thế, trang điểm

- Hướng dẫn viên du lịch là người trực tiếp phục vụ, gặp gỡ khách hàng nên cần có trang phục, trang điểm chuẩn mực. Trang phục có thể theo đồng phục hãng lữ hành, theo thời tiết hay theo loại hình du lịch. 

- Tư thế phải tự nhiên khi ở trước khách du lịch: ngẩng đầu vừa phải, ngay ngắn, tỏ rõ lịch thiệp, trang trọng, thân tình.

- Khi di chuyển không vội vàng, hấp tấp hay rề rà, chậm chạp hay chạy, không nhảy chân sáo, cần chú ý tới các vật cản trên đường đi.

3.3. Ngoại ngữ

- Hướng dẫn viên cần phải có kiến thức ngoại ngữ tốt không chỉ để giao tiếp, giới thiệu mà còn là phương tiện học hỏi, đọc tài liệu, kiểm tra các văn bản trực tiếp hay gián tiếp có liên quan tới hoạt động hướng dẫn du lịch.

- Không có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, Hướng dẫn viên không thể truyền đạt những tri thức về du lịch theo yêu cầu khách đòi hỏi. Sự yếu kém về ngoại ngữ sẽ dẫn tới làm hỏng nội dung và nghiệp vụ hướng dẫn của người Hướng dẫn viên.

3.4. Sử dụng các phương tiện truyền thông

Hướng dẫn viên cần trang bị kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông, như: mạng xã hội, quay phim, chụp ảnh,… nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

3.5. Sức khỏe

Do thường xuyên di chuyển, giờ giấc không ổn định và phải thực hiện nhiều thao tác hoạt động nghiệp vụ, Hướng dẫn viên phải có khả năng chịu đựng cao, sức khỏe tốt.

Bên trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp lại những yêu cầu đối với Hướng dẫn viên du lịch. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn đang quan tâm và có ý định theo đuổi ngành nghề này trong tương lai.  

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bài viết dưới đây sẽ bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch, cung cấp cho sinh viên ngành nói riêng và độc giả nói chung những vấn đề cơ bản về du lịch một cách có hệ thống. Mời các bạn theo dõi!

Bật mí lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch đang là một ngành “hot”. Vậy bạn có biết lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu ngay nào!

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Tổng hợp tiêu chuẩn của ngành Du lịch

Ngành du lịch là ngành phát triển với nhiều tiềm năng, nhiều bạn trẻ muốn làm du lịch, đang ấp ủ ước mơ trở thành những nhân viên chuyên nghiệp trong ngành này vậy hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn của ngành du lịch qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM

Du lịch là ngành hot, có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ nên mức độ cạnh tranh trong ngành khá lớn. Ngay từ khi bước vào năm 2 cao đẳng, đại học thì nhiều sinh viên đã chuẩn bị cho mình bản CV ấn tượng cùng danh sách các công ty có tiếng để ứng tuyển bắt đầu những nền móng đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm tuyển thực tập sinh ngành du lịch tại HCM qua bài viết dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch?

Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn trở thành Hướng dẫn viên du lịch, vậy điều gì khiến ngành này thu hút được các bạn ấy theo học. Bài viết dưới đây sẽ bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch, mời quý bạn đọc theo dõi!