Giới thiệu về nghề Hướng dẫn viên du lịch - công việc đầy triển vọng

2023-03-04 09:40:46

Hướng dẫn viên du lịch là nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu hết về nghề này? Hãy theo dõi bài viết “Giới thiệu về nghề Hướng dẫn viên du lịch - công việc đầy triển vọng” dưới đây để tìm hiểu những điều cần biết về nghề nhé!

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

giới thiệu về nghề hướng dẫn viên du lịch
Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Một trong những nghề được “đi nhiều nhất” hiện nay chính là Hướng dẫn viên du lịch. Hướng dẫn viên du lịch là vị trí nhân sự trong ngành dịch vụ du lịch. Vị trí này chính là người hướng dẫn cho khách du lịch về các thông tin tại địa điểm tham quan như lịch sử, văn hóa, ý nghĩa của khu du lịch bằng ngôn ngữ phù hợp với khách tham quan.

Ngoài hướng dẫn, giới thiệu, hướng dẫn viên sẽ là người giải đáp các thắc mắc của khách tham quan trong suốt hành trình.

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những ngành thu hút nhiều bạn trẻ bởi tính chất nghề nghiệp đi đây đi đó, khám phá thiên nhiên văn hóa nhiều vùng đất mới.

Phân loại hướng dẫn viên du lịch

Có những loại hình Hướng dẫn viên du lịch nào? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm cũng như những bạn trẻ muốn theo học ngành Hướng dẫn viên du lịch đặt ra. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn các loại hình Hướng dẫn viên du lịch:

Theo phạm vi hoạt động nghiệp vụ

Hướng dẫn viên du lịch được phân thành Hướng dẫn viên điều hành đoàn, Hướng dẫn viên dẫn đoàn đi cả lộ trình (tour - guides), Hướng dẫn viên địa phương (Local tourist guides) và Hướng dẫn viên tại điểm du lịch (on- site guides):

- Hướng dẫn viên điều hành là người được công ty du lịch ủy quyền điều đi ra nước ngoài làm công tác du lịch, toàn quyền đại diện cho công ty du lịch này lãnh đạo đoàn tham gia các hoạt động du lịch tại nơi đến du lịch.

- Hướng dẫn viên dẫn đoàn đi suốt cả lộ trình là nhân viên được sự điều động của công ty du lịch, đại diện tổ chức đoàn du lịch, dưới sự phối hợp của bộ phận điều hành và hướng dẫn viên địa phương thực hiện kế hoạch tiếp đón, cung cấp sự phục vụ trên toàn lộ trình cho đoàn du lịch.

- Hướng dẫn viên địa phương là những nhân viên được sự điều động của công ty du lịch, đại diện cho công ty thực hiện kế hoạch tiếp đón, cung  cấp các dịch vụ như sắp xếp hoạt động du lịch ở địa phương, thuyết minh, phiên dịch.

- Hướng dẫn viên của điểm du lịch ( thuyết minh viên) là những nhân viên ở trong phạm vi điểm du lịch làm công việc thuyết minh, hướng dẫn du khách.

Theo tính chất nghiệp vụ

Theo tính chất nghiệp vụ, Hướng dẫn viên du lịch phân thành Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp và Hướng dẫn viên du lịch kiêm chức:

- Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp là hướng dẫn viên du lịch trong một thời kỳ nhất định lấy công việc hướng dẫn du lịch làm công việc chủ yếu.

- Hướng dẫn viên du lịch kiêm chức là hướng dẫn viên du lịch nghiệp dư, không lấy công việc hướng dẫn du lịch làm nhiệm vụ chủ yếu mà tranh thủ thời gian rảnh rỗi tham gia thực hiện hoạt động này.

Theo ngôn ngữ sử dụng

Theo ngôn ngữ sử dụng, Hướng dẫn viên du lịch được phân thành Hướng dẫn viên tiếng Việt và Hướng dẫn viên dùng tiếng nước ngoài:

- Hướng dẫn viên tiếng Việt là người có thể dùng tiếng phổ thông, tiếng địa phương hoặc tiếng dân tộc thiểu số để phục vụ sự hướng dẫn du lịch.

- Hướng dẫn viên du lịch dùng tiếng nước ngoài là chỉ người có thể vận dụng tiếng nước ngoài để phục vụ công việc hướng dẫn du lịch.

Công việc của người hướng dẫn viên

giới thiệu về nghề hướng dẫn viên du lịch
Công việc của người hướng dẫn viên

Để các bạn hiểu rõ hơn về những công việc của Hướng dẫn viên du lịch, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã thống kê lại một số công việc cụ thể dưới đây. Hãy cùng tham khảo:

  • Hướng dẫn viên du lịch phải có trọng trách sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, trình bày, thuyết minh và giải đáp các thắc mắc của khách tham quan. Nội dung thuyết trình bao quanh các lĩnh vực về văn hóa, lịch sử, ý nghĩa của điểm du lịch.
  • Có trách nhiệm đảm bảo sự an toàn cho cả đoàn, tập hợp và điểm danh đủ số lượng du khách để tránh khách tham quan bị lạc khi di chuyển đến địa điểm tiếp theo.
  • Quản lý nhiệm vụ đưa, đón khách; sắp xếp nơi nghỉ ngơi, ăn uống đúng với yêu cầu du khách đặt ra. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm cho khách du lịch.
  • Cung cấp đầy đủ những thông tin về thủ tục xuất, nhập cảnh; các quy định, quy chế của điểm tham quan, tại địa phương đón tiếp khách du lịch.
  • Xử lý các tình huống, sự cố bất ngờ xảy ra trong suốt tour du lịch một cách linh hoạt, kịp thời.
  • Kiểm tra, giám sát, theo dõi để đảm bảo phục vụ đúng, đủ những nhu cầu của du khách đặt ra tương đồng với những điều khoản trong hợp đồng được ký kết.

Mức lương của hướng dẫn viên du lịch

Mức lương của hướng dẫn viên thường không cố định, tùy vào tour, thời điểm cũng như lượng khách. Thu nhập sẽ bao gồm phần lương cơ bản, hoa hồng, lương KPI và các khoản thưởng kèm theo khác.

Ngoài ra, sẽ có những khoản tip khác đến từ khách du lịch. Mức lương của vị trí này sẽ tùy thuộc nhiều vào hiệu suất làm việc, quy mô của công ty…

  • Đối với Hướng dẫn viên nội địa: Mức lương cơ bản thường từ 3.500.000 – 6.000.000VNĐ, tuy nhiên mức thu nhập có thể dao động từ 10.000.000 – 30.000.000VNĐ
  • Đối với Hướng dẫn viên quốc tế: Mức lương cơ bản thường từ 5.000.000 – 9.000.000VNĐ, mức thu nhập có thể từ 10.000.000 – 30.000.000VNĐ

Với nhiều năm kinh nghiệm, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn được xếp vào top những đơn vị có chương trình đào tạo ngành Hướng dẫn viên du lịch uy tín nhất hiện nay. Chương trình đào tạo tại trường thiết kế theo mô hình chất lượng cao, tài liệu giảng dạy thường xuyên được cập nhật theo tiêu chuẩn quốc tế.

Môi trường học tập năng động, có nhiều hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên phát triển được các kỹ năng mềm và tạo lập các mối quan hệ, tăng cường kỹ năng giao tiếp. Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn xét tuyển thẳng với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT để tạo mọi điều kiện thuận lợi đem tới cho các thí sinh nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm với ngành học thú vị này.

Qua những thông tin mà chúng tôi tổng hợp bên trên, chắc hẳn các bạn sẽ có cái nhìn cụ thể, chi tiết hơn về nghề Hướng dẫn viên du lịch. Để trở thành một Hướng dẫn viên du lịch giỏi, hãy luôn cần học hỏi mỗi ngày để có thêm kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bài viết dưới đây sẽ bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch, cung cấp cho sinh viên ngành nói riêng và độc giả nói chung những vấn đề cơ bản về du lịch một cách có hệ thống. Mời các bạn theo dõi!

Bật mí lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch đang là một ngành “hot”. Vậy bạn có biết lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu ngay nào!

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Tổng hợp tiêu chuẩn của ngành Du lịch

Ngành du lịch là ngành phát triển với nhiều tiềm năng, nhiều bạn trẻ muốn làm du lịch, đang ấp ủ ước mơ trở thành những nhân viên chuyên nghiệp trong ngành này vậy hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn của ngành du lịch qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM

Du lịch là ngành hot, có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ nên mức độ cạnh tranh trong ngành khá lớn. Ngay từ khi bước vào năm 2 cao đẳng, đại học thì nhiều sinh viên đã chuẩn bị cho mình bản CV ấn tượng cùng danh sách các công ty có tiếng để ứng tuyển bắt đầu những nền móng đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm tuyển thực tập sinh ngành du lịch tại HCM qua bài viết dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch?

Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn trở thành Hướng dẫn viên du lịch, vậy điều gì khiến ngành này thu hút được các bạn ấy theo học. Bài viết dưới đây sẽ bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch, mời quý bạn đọc theo dõi!