Top 3 lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Nhật

2023-04-01 09:33:27

Nhiều bạn thí sinh dù rất yêu thích tiếng Nhật nhưng vẫn băn khoăn không biết có nên học ngành Ngôn ngữ Nhật hay không, nên học ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra “3 lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Nhật” để các bạn cùng tham khảo và đưa ra quyết định.

Ngành Ngôn ngữ Nhật cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp

Trong những năm trở lại đây, Nhật Bản luôn là một trong những quốc gia có vốn ODA đầu tư cao nhất vào Việt Nam. Điều đó được thể hiện rõ nét bằng sự hiện diện của các công ty, tập đoàn Nhật Bản hoạt động kinh doanh tại mọi lĩnh vực ở nước ta.

Vào đầu năm 2023, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro) đã công bố báo cáo khảo sát từ 4.600 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại gần 20 thị trường nước ngoài, trong đó có 700 doanh nghiệp ở Việt Nam.

Ngành Ngôn ngữ Nhật cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp

Ngành Ngôn ngữ Nhật cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp

Qua kết quả khảo sát, có hơn 55% trong số 700 doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam trong 1-2 năm tới và hơn 42,5% doanh nghiệp dự kiến duy trì ở quy mô hiện tại.

Thực tế, Nhật Bản đang đầu tư tại nhiều quốc gia. Điều này chứng tỏ rằng, nếu giỏi tiếng Nhật bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để làm việc trong môi trường quốc tế.

Riêng với thị trường lao động tại Nhật, mỗi năm số lượng nhân lực mới từ Việt Nam sang làm việc tại quốc gia này lên đến hàng chục ngàn người. Bên cạnh đó, chúng ta còn chưa kể những nhân lực đã làm việc nhiều năm tại Nhật Bản.

Qua những con số biết nói kể trên, chúng ta có thể thấy cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật là rất lớn trong thời gian tới. Tuy nhu cầu nhân lực lớn là vậy nhưng số lượng sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật ra trường mỗi năm chỉ đủ đáp ứng khoảng 45% trong tổng số nguồn nhân lực đó.

Hơn nữa, thị trường nước ta đang thiếu trầm trọng những lao động giỏi về tiếng Nhật. Chính vì thế, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật sau khi ra trường sẽ không bao giờ phải lo lắng về tình trạng thiếu việc làm, đặc biệt là những bạn thành thạo và giỏi tiếng Nhật sẽ có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở với mức lương mà nhiều người mơ ước.

Lao động thông thạo tiếng Nhật có mức thu nhập cao

Với các chuyên gia tuyển dụng, những ứng viên nào càng thành thạo tiếng Nhật thì cơ hội được tuyển dụng sẽ càng cao. Tùy vào trình độ tiếng Nhật của từng người mà mức lương có thể dao động từ 250 - 1.000 USD.

Lý do nên chọn Ngành ngôn ngữ Nhật
Tại sao nên học ngành Ngôn ngữ Nhật?

>>Xem thêm: Mức lương ngành Ngôn ngữ Nhật

Qua đó, chúng ta có thể thấy học tiếng Nhật mở ra rất nhiều cơ hội việc làm lương cao với đãi ngộ hấp dẫn cho người lao động. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật hiện nay rất phong phú như: biên - phiên dịch viên, trợ lý giám đốc, thư ký, hướng dẫn viên du lịch,...

Với sinh viên mới ra trường có trình độ N2, mức lương khởi điểm đã từ 400 - 500 USD. Với những ứng viên có kinh nghiệm, trình độ giỏi có thể đạt mức lương 700 - 1.000 USD, thậm chí là 1.500 USD.

Cơ hội du học tiếp xúc nền văn hóa Nhật Bản

- Đối với những bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản, sau khi hoàn thành chương trình ngành Ngôn ngữ Nhật nếu lựa chọn du học sẽ được sống và làm việc tại đất nước mặt trời mọc. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời trên bước đường của bạn.

- Riêng đối với sinh viên đã tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật nếu có trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên, các công ty thường sẽ tạo điều kiện để các bạn được sang làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Nên học Ngôn ngữ Nhật trường nào?

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật tại Việt Nam. Một số trường sẽ có trương trình đào tạo đại trà và chất lượng cao. Tùy vào định hướng, thí sinh có thể lựa chọn chương trình đào tạo sao cho phù hợp nhất với bản thân.

Dưới đây là một số trường trọng điểm để các bạn có thể tham khảo:

  •       Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
  •       Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
  •       Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại Học Đà Nẵng
  •       Trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia Hà Nội
  •       Trường Đại học Hà Nội
Lý do nên chọn Ngành ngôn ngữ Nhật

Nên học Ngôn ngữ Nhật trường nào?

>>Xem thêm: Các trường xét học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật

Tuy nhiên, với những bạn có học lực Trung Bình – Khá khó có khả năng đỗ vào các trường Đại học thì lựa chọn tối ưu là đăng ký theo học Ngôn ngữ Nhật tại các trường Cao đẳng. Hãy cùng điểm qua danh sách những trường Cao đẳng đào tạo Ngôn ngữ Nhật uy tín hiện nay:
  •     Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
  •     Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM
  •     Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức
  •     Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội
  •     Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam

Những trường Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật này đều xét tuyển thẳng đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT. Điều này giúp các bạn nắm chắc cơ hội trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật và theo đuổi ước mơ của mình. Hơn nữa, thời gian học hệ Cao đẳng sẽ ngắn hơn hệ Đại học nên sinh viên có thể ra trường và có việc làm sớm hơn cũng như tiết kiệm được chi phí sinh hoạt và học phí.

Qua 3 lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Nhật vô cùng thuyết phục ở trên, chắc hẳn các bạn đã đưa ra được quyết định có nên theo học ngành này hay không rồi phải không? Chúc các bạn vững vàng và đạt nhiều thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật của mình.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Đặt Tên Bằng Tiếng Nhật Cực Hay

Theo quan điểm của người Nhật, tên sẽ thể hiện được nhưng khát vọng và ảnh hưởng phần nào đến số phận của một người. Hãy cùng tham khảo cách đặt tên bằng tiếng Nhật cực hay cho nam và nữ qua bài viết phía dưới đây nhé!

Những Câu Danh Ngôn Tiếng Nhật Hay Nhất Mọi Thời Đại

Học tiếng Nhật bằng những câu danh ngôn, tại sao không? Thay vì học tiếng Nhật một cách máy móc, bạn có thể học tiếng Nhật qua những câu danh ngôn bằng tiếng Nhật hay nhất mọi thời đại ngay dưới đây.

Cách Học 1000 Từ Vựng Tiếng Nhật Siêu Dễ Nhớ

Bạn đang gặp khó khăn trong việc học từ vựng tiếng Nhật? Bạn mất quá nhiều thời gian để nhớ mà hiệu quả vẫn chưa cao? Chúng ta hãy cùng khám phá cách học 1000 từ vựng tiếng Nhật siêu dễ nhớ trong vòng 10 ngày qua bài viết dưới đây nhé!

Trợ từ và cách sử dụng trong tiếng Nhật chuẩn nhất

Trợ từ là thành tố ngữ pháp không thể thiếu, dùng để phân biệt các thành phần trong câu. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về trợ từ và cách sử dụng trong tiếng Nhật chuẩn nhất qua bài viết dưới đây.

Những Status Hay Bằng Tiếng Nhật Thịnh Hành Nhất Hiện Nay

Hãy cùng tham khảo những status hay bằng tiếng Nhật thịnh hành nhất hiện nay để gửi gắm những tâm tư, thông điệp, trao – nhận những yêu thương thay cho những lời không thể đối diện trực tiếp nói ra thành lời.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Phỏng Vấn Bằng Tiếng Nhật

Đây là những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Nhật cở bản nhất nhằm mục đích giúp nhà tuyển dụng hiểu thêm về ứng viên và giúp bạn có một cuộc phỏng vấn thật hiệu quả.

Kiến thức cơ bản về thứ ngày tháng trong tiếng Nhật

Cũng giống như trong tiếng Việt, ngày tháng trong tiếng Nhật cũng có một số lưu ý riêng biệt khi viết. Dưới đây là những kiến thức cơ bản về thứ ngày tháng trong tiếng Nhật mà các bạn không thể bỏ qua.

Cách Đặt Biệt Danh Bằng Tiếng Nhật Hay Cho Nam Và Nữ

Có những biệt danh tiếng Nhật nào thú vị? Chúng ta cùng tham khảo cách đặt biệt danh bằng tiếng Nhật hay cho nam và nữ để lựa chọn biệt danh riêng, độc lạ nhất cho mình nhé!

Tính Từ Và Cách Sử Dụng Trong Tiếng Nhật

Không giống với tiếng Việt, khi sử dụng tính từ trong tiếng Nhật bạn cần chia tính từ theo thì và tính chất của câu. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu tính từ và cách sử dụng trong tiếng Nhật để nắm rõ thành tố ngữ pháp này nhé!

Những Câu Chúc Bằng Tiếng Nhật Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Những lời chúc giúp chia sẻ niềm vu, nỗi buồn và thể hiện sự quan tâm giữa mọi người với nhau. Dưới đây là những câu chúc bằng tiếng Nhật hay và ý nghĩa nhất để các bạn tham khảo và lưu lại sử dụng khi cần thiết.