Tổng Quan Về Các Ngôi Trong Tiếng Anh

2023-12-26 17:25:24

Các ngôi trong tiếng Anh là một trong những kiên thức cần phải nắm vững của bất kỳ người học nào. Bởi vì đây là đơn vị ngữ pháp giúp bạn hiểu rõ bản chất và học tốt các phần ngữ pháp về sau. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu tổng quan về các ngôi trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!

Ngôi trong tiếng Anh là gì?

Ngôi trong tiếng Anh (đại từ nhân xưng) là những đại từ dùng để chỉ, đại diện hay thay thế cho một danh từ chỉ người hoặc vật khi ta không muốn đề cập trực tiếp hoặc lặp lại danh từ ấy.

các ngôi trong tiếng anh

Các ngôi trong tiếng Anh

Sau đây là bảng các ngôi trong tiếng Anh và các sử dụng mà bất kỳ học sinh, sinh viên trung cấp ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Anh hệ Cao đẳng,...nào cũng cần thuộc lòng để xây dựng một nền tảng tiếng Anh thật vững chắc.

STT

Ngôi

Nghĩa

Cách phân biệt

Tiếng Anh

1

Ngôi thứ nhất số ít

Tôi, tớ, mình,…

Dùng để đại diện cho bản thân, chủ thể người đang nói.

I

2

Ngôi thứ nhất số nhiều

Chúng tôi, chúng ta,…

We

3

Ngôi thứ hai

Bạn, các bạn, anh, chị,…

Dùng để chỉ người đối diện trong cuộc hội thoại.

You

4

Ngôi thứ ba số ít

Anh ấy, cô ấy, nó,…

Dùng để chỉ người, sự vật được nhắc đến.

He, she, it

5

Ngôi thứ ba số nhiều

Họ, bọn họ, bọn chúng,…

They

Cách chia các ngôi trong tiếng Anh

Việc nhầm lẫn khi chia các ngôi trong tiếng Anh vẫn thường xuyên xảy ra với người mới bắt đầu học. Chính vì thế bạn nên theo dõi các quy tắc sau để việc thực hành và luyện nói của bạn trở nên dễ dàng hơn nhé!

cách chi ngôi trong tiếng anh

Cách chia các ngôi trong tiếng Anh

>>Xem thêm: 12 Website Check Ngữ Pháp Tiếng Anh Cực Chuẩn

Động từ đi với các ngôi:

 • Động từ thường thì hiện tại đơn

Ngôi thứ nhất, thứ hai, thứ ba số nhiều: I/ You/ We/ They + V

Ngôi thứ ba số ít: He/ She/ It + V (s/es)

 • Động từ "to be" ở hiện tại đơn

Ngôi thứ nhất: I + am (I’m)

Ngôi thứ hai và ngôi thứ ba số nhiều: You/ We/ They + are

Ngôi thứ ba số ít: He/ She/ It + is

Cách sử dụng

 • Ngôi thứ nhất: (I, We) dùng để chỉ chủ thể người nói

Ví dụ: I am Rose (Tôi là Rose). Khi đó, "I" là ngôi thứ nhất, tức là người đang nói tôi là Rose.

We are teachers (Chúng tôi là giáo viên). Khi đó, "We" là ngôi thứ nhất, tức là người đang nói chúng tôi là giáo viên.

 • Ngôi thứ hai: (You) dùng để chỉ người đang nói đến

Ví dụ: How are you?

What are you doing?

 • Ngôi thứ ba: (He, She, It, They) chỉ người, sự vật được nhắc đến.

Trong đó:

He, She, It là ngôi thứ ba số ít.

They là ngôi thứ ba số nhiều

Ví dụ: It is raining

They are always go to school on Sunday.

Hướng dẫn đổi ngôi tiếng Anh trong câu trực tiếp và gián tiếp

cách đổi ngôi trong tiếng anh

Cách đổi ngôi trong tiếng Anh

>>Xem thêm: Cách Chia Động Từ Trong Tiếng Anh Đơn Giản, Dễ Học

Sau đây là những lưu ý khi chuyển các dạng câu từ trực tiếp sang gián tiếp:

 • Ngôi thứ nhất trong tiếng Anh sẽ đổi thành ngôi thứ ba
 • Ngôi thứ hai sẽ biến đổi theo ngôi của tân ngữ trong mệnh đề 1
 • Ngôi thứ ba giữ nguyên.

Với quy tắc này, bạn có thể nhớ dễ dàng với thần chú:

 • "Tôi" sẽ được đổi thành "người nói"
 • "Bạn" sẽ được đổi thành "người nghe".

Tức là, từ "tôi" để chỉ những đại từ mà khi dịch sang tiếng Việt sẽ bao gồm từ tôi trong đó như I (tôi), my (của tôi), me (tôi – tân ngữ). Còn từ "bạn" được dùng để chỉ những đại từ có chữ bạn khi dịch sang tiếng Việt như you (bạn), your (của bạn), you (bạn – tân ngữ).

Ví dụ:

 • Câu trực tiếp: My brother said to me "I will not give you this cake".
 • Câu gián tiếp: My brother said to me he wouldn’t give me this cake.

Trong trường hợp này, người nói là "I", "my brother" nhưng chúng ta không thể giữ nguyên "I" được mà phải đổi ngôi "my brother" thành "he". Người nghe là "you" trong câu chỉ người nói nên khi đổi ngôi sẽ thành "me".

Hi vọng qua bài viết tổng quan về các ngôi trong tiếng Anh do trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ đã mang tới cho bạn những kiến thức hữu ích. Bạn hãy nắm vững kiến thức về điểm ngữ pháp quan trọng này để có nền tảng tiếng Anh thật vững chắc và hãy luyện tập các bài tập để ghi nhớ thật lâu hơn nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

[Góc giải đáp] Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh?

Trong thời đại toàn câu hóa, ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh là hai ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh? Hai ngành có gì khác nhau? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học và có lựa chọn phù hợp, dưới đây chúng tôi sẽ phân tích, giúp bạn giải tỏa nỗi băn khoăn, cùng theo dõi ngay nhé!

Hình Thức Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngôn ngữ Anh mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ “hot” này. Hãy cùng tham khảo hình thức xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh và các ưu đãi dành cho tân sinh viên khi nhập học tại SIC ở bên dưới nhé!

Học ngành Ngôn ngữ Anh làm giáo viên được không?

Trong tình hình kinh tế hội nhập mở cửa, việc làm trái ngành học không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, câu hỏi “Học Ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không?” đang là vẫn đề thắc mắc khá lớn của sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn!

Bật mí: Những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh

Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc học thêm các ngôn ngữ khác đặc biệt là tiếng Anh sẽ tạo thêm nhiều sự tự do hơn khi lựa chọn công việc của mỗi người. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết cách học tiếng Anh như thế nào cho thật hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh cho sinh viên năm nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Top Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tốt Nhất Năm 2024

Có những trường nào xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh? Dưới đây là top các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Anh tốt nhất 2024 để các sỹ tử có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.

[Tư vấn thắc mắc] Có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không?

Trong thời buổi kinh tế phát triển như hiện nay, thành thạo ngôn ngữ Anh sẽ giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Anh đã trở thành ngành học siêu hấp dẫn được các bạn trẻ săn đón nhiều nhất. Vậy liệu có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Danh sách các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh học phí thấp nhất 2024

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh là nội dung quan tâm của hầu hết học sinh và các bậc phụ huynh có con dự định theo học ngành này. Vậy, đâu là các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh học phí thấp? Cụ thể, học phí hàng tháng hay mỗi tín chỉ bao nhiêu tiền? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Điểm Chuẩn Ngành Ngôn Ngữ Anh Năm 2024 Là Bao Nhiêu?

Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Mục Tiêu Đào Tạo Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Sau Tốt Nghiệp Cao Đẳng Tiếng Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh nằm trong Top ngành Hot nhất hiện nay bởi triển vọng nghề nghiệp tốt, cơ hội ra trường lương cao. Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn là trường chuyên đào tạo hệ cao đẳng tiếng Anh với đầu ra đáp ứng tốt mọi yêu cầu đang ngày càng cao của thị trường lao động. 

Lợi Thế Khi Học Cao Đẳng Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngành học Ngôn ngữ Anh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn theo học. Vậy khi theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các em sẽ đạt được những thành tựu gì và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay!