Các Câu Hỏi Tiếng Anh Thông Dụng Trong Cuộc Sống

2022-09-23 08:13:55

Thông thạo các câu hỏi tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày sẽ giúp bạn tự tin khi trò chuyện với người bản xứ. Không những vậy, bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ mới và có thể nâng cao vốn tiếng Anh của mình. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các câu hỏi tiếng Anh thông dụng trong cuộc sống. Bạn cùng tham khảo nhé!

1. Câu hỏi Yes/ No

  • Câu hỏi xác định: đây là câu hỏi có dạng câu trả lời là có hoặc không. Nó thường bắt đầu với trợ động từ (Be, Do, Have,...) hoặc động từ khuyết thiếu (Will, Can, May, Should,…).

Ví dụ: Are you married? (Bạn đã kết hôn chưa?)

cau-hoi-tieng-anh
Câu hỏi Yes/No
  • Câu hỏi phủ định: được thành lập bằng cách thêm not (not) vào sau trợ động từ để diễn đạt sự ngạc nhiên hoặc khi người nói đang mong đợi người nghe đồng tình với mình...

Ví dụ: Isn’t it a lovely day? (Hôm nay chẳng phải là một ngày đẹp trời sao?)

2. Câu hỏi lấy thông tin

  • Câu hỏi chủ ngữ: là câu hỏi khi muốn biết chủ ngữ hay chủ thể của hành động.

Who/ What + động từ (V) + …… ?

Ví dụ: What is your name? (Bạn tên là gì?)

  • Câu hỏi tân ngữ: là các câu hỏi dùng khi muốn biết tân ngữ hay đối tượng tác động của hành động.

Whom/ What + trợ động từ (do/ did/ does) + S + V + …..?

Ví dụ: What did Tom say with his father? (Tom đã nói gì với bố anh ấy?)

  • Câu hỏi bổ ngữ: là câu hỏi được dùng khi muốn biết nơi chốn, thời gian, lý do, cách thức của hành động. Đây cũng là dạng phổ biến nhất của các loại câu hỏi trong tiếng Anh.

When/ where/ why/ how + trợ động từ (be, do, does, did) + S + V + bổ ngữ (+ tân ngữ)?

Ví dụ: How did Lan go to school? (Lan đã đến trường  bằng cách nào?)

3. Câu hỏi phức

Câu hỏi phức (Embedded question) là một câu hoặc một câu hỏi có chứa một câu hỏi khác trong chính câu đó. Câu đó sẽ có 2 mệnh đề, 2 mệnh đề này được nối với nhau bằng một từ nghi vấn như: why, where, what,… Động từ trong mệnh đề thứ 2 phải đi sau và được chia theo chủ ngữ, tránh đảo vị trí như ở trong câu hỏi độc lập. Các giảng viên tại Khoa Ngôn Ngữ Anh (SIC) đã tổng hợp lại các công thức các dạng câu hỏi phức sau đây:

  • Câu hỏi phức gồm hai thành phần được nối với nhau bằng một từ nghi vấn.

S + V + Question word (Từ hỏi) + S + V

Ví dụ: John hasn’t know where he will want to go at the weekend. (John chưa biết nơi anh ấy muốn đi vào cuối tuần.)

  • Câu hỏi phức là một câu hỏi, ta có mẫu câu như sau:

Trợ động từ + S + V + Question word + S + V

Ví dụ: Do you know what he said? (Bạn có biết anh ta đã nói gì không?)

  • Trường hợp đặc biệt, từ hỏi là một cụm từ như: How often, Whose + noun, What time, How many, How much, How long, What kind,…

Ví dụ: How often do you visit your parents? (Bạn có thường về thăm bố mẹ bạn không?)

4. Câu hỏi đuôi

  • Câu hỏi đuôi được sử dụng khi người đặt câu hỏi đưa ra một mệnh đề nhưng không hoàn toàn chắc chắn về tính đúng / sai của mệnh đề đó. Do đó, dạng câu hỏi này cũng có chức năng kiểm chứng mệnh đề đã đưa ra.

Ví dụ:  It’s raining now, isn’t it? (Trời vẫn còn mưa, phải không?)

cau-hoi-thong-dung
Các câu hỏi tiếng Anh thôgn dụng trong cuộc sống

>>Bài viết liên quan: Ngôn Ngữ Anh: Ngành Học Làm Được Nhiều Nghề

  • Câu hỏi đuôi chia làm hai thành phần tách biệt nhau bởi dấu phẩy theo quy tắc sau:

+ Chủ ngữ là các đại từ bất định chỉ vật (something/everything/anything, nothing), phần đuôi để là "it"

+ Chủ ngữ là các đại từ bất định chỉ người (everyone/ everybody/ anyone/ anybody/  someone/ somebody/ noone/ nobody/ neither…) thì phần đuôi để là "they"

+ Nếu chủ ngữ trong mệnh đề chính ở dạng phủ định (no one/ nobody/ nothing) hoặc trong mệnh đề chính có chứa trạng từ phủ định (never/ rarely/ seldom/ occasionally,…) thì phần đuôi để ở dạng khẳng định.

+ Nếu mệnh đề chính ở thể khẳng định thì phần đuôi ở thể phủ định và ngược lại.

+ Thời của động từ ở đuôi phải theo thời của động từ ở mệnh đề chính.

Trên đây là tổng hợp các câu hỏi tiếng Anh thông dụng trong cuộc sống. Để học ngữ pháp tiếng Anh, bạn cần tiếp cận được luồng kiến thức chuẩn, tránh những lỗi sai đáng tiếc. Hiện tại, học Cao đẳng ngôn ngữ Anh tại Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là một trong những lựa chọn tối ưu cho các bạn trẻ đam mê chinh phục ngôn ngữ Anh. Bạn có thể theo học tại SIC để có những trải nghiệm về chương trình giảng dạy chuẩn theo giáo án tiêu chuẩn của Châu Âu nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023 là bao nhiêu?

Khi đăng ký ngành Ngôn ngữ Anh, ngoài các vấn đề về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất,…thì học phí ngành ngôn ngữ Anh cũng được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Anh tại các trường để các bạn có thể nắm rõ.

Bảng Phiên Âm Tiếng Anh IPA - Cách Phát Âm Chuẩn Quốc Tế

Trong Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cũng Có Các Nguyên Âm Và Phụ Âm Giống Như Tiếng Việt. Vậy Chúng Ta Cùng Tham Khảo Bài Viết Tổng Hợp Kiến Thức Các Âm Trong Tiếng Anh Để Rút Ra Quy Tắc Phát Âm Chính Xác Nhất Nhé!

Tổng Hợp 999+ Tên Tiếng Anh Hay Cho Nữ Và Nam Ý Nghĩa Nhất!

Ngoài tên chính thức, bạn bè thân hay thành viên trong gia đình thường gọi nhau bằng biệt danh. Hiện nay, bên cạnh các biệt danh tiếng Việt thì các bố mẹ thường hay chọn cho con một biệt danh bằng tiếng Anh để tạo sự khác biệt. Chúng ta cùng tham khảo top biệt danh tiếng Anh không thể bỏ lỡ để đặt biệt danh sao cho thật hay và độc đáo nhé!

Gợi Ý Đặt Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Anh

Ngoài Biệt Danh Bằng Tiếng Việt, Nhiều Cặp Đôi Còn Đặt Biệt Danh Cho Nhau Bằng Tiếng Anh. Chúng Ta Cùng Tham Khảo Gợi Ý Đặt Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Anh Sao Cho Độc Đáo Và Ấn Tượng Nhất Nhé!

Mẹo Học Bảng Động Từ Bất Quy Tắc Hiệu Quả

Việc ghi nhớ được bảng động từ bất quy tắc trong tiếng anh là rào cản khá lớn đối với rất nhiều người học. Cùng tham khảo mẹo học bảng động từ bất quy tắc hiệu quả để đạt điểm số thật cao trong tiếng anh nhé!

Phương Pháp Giúp Cải Thiện Kỹ Năng Viết Tiếng Anh

Kỹ năng viết trong tiếng anh không giống như kỹ năng nói mà cần phải được mài dũa thường xuyên. Dưới đây là những chia sẻ về phương pháp cải thiện kỹ năng viết bài viết tiếng anh. các bạn cùng tham khảo nhé!

Phương Pháp Giúp Làm Bài Tiếng Anh Đạt Điểm Cao

Ngoài Rèn Luyện 4 Kỹ Năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, Bạn Cần Bổ Sung Vốn Từ Vựng Và Nắm Vững Ngữ Pháp. Tuy Nhiên, Nếu Biết Thêm Phương Pháp Giúp Làm Bài Tiếng Anh Đạt Điểm Cao Thì Bạn Sẽ Vượt Qua Các Kỳ Thi Dễ Dàng Đó!

Top 7 Website Giúp Làm Bài Tập Tiếng Anh Online

Học Tiếng Anh Thường Xuyên Giúp Bạn Làm Chủ Được Tiếng Anh Cũng Giống Như Tập Thể Dục Hàng Ngày Sẽ Khiến Cơ Thể Bạn Luôn Khỏe Mạnh. Cùng Khám Phá 7 Website Giúp Làm Bài Tập Tiếng Anh Online Để Luyện Tập Hàng Ngày Nhé!

Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn

Làm Thế Nào Để Đạt Được Điểm Tối Đa Bài Nói Tiếng Anh? Một Bài Nói Xuất Sắc Bao Gồm Những Yếu Tố Nào? Chúng Ta Cùng Tìm Hiểu Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn Là Gì Nhé!

8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao

Nếu Bạn Đang Muốn Luyện Viết Bài Luận Tiếng Anh Để Hỗ Trợ Cho Công Việc Hay Học Tập Nhưng Lại Không Biết Bắt Đầu Từ Đâu. Vậy Hãy Tham Khảo Ngay 8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao Để Tìm Được Câu Trả Lời Nhé!