Các Câu Hỏi Tiếng Anh Thông Dụng Trong Cuộc Sống

2022-09-23 08:13:55

Thông thạo các câu hỏi tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày sẽ giúp bạn tự tin khi trò chuyện với người bản xứ. Không những vậy, bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ mới và có thể nâng cao vốn tiếng Anh của mình. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các câu hỏi tiếng Anh thông dụng trong cuộc sống. Bạn cùng tham khảo nhé!

1. Câu hỏi Yes/ No

  • Câu hỏi xác định: đây là câu hỏi có dạng câu trả lời là có hoặc không. Nó thường bắt đầu với trợ động từ (Be, Do, Have,...) hoặc động từ khuyết thiếu (Will, Can, May, Should,…).

Ví dụ: Are you married? (Bạn đã kết hôn chưa?)

cau-hoi-tieng-anh
Câu hỏi Yes/No
  • Câu hỏi phủ định: được thành lập bằng cách thêm not (not) vào sau trợ động từ để diễn đạt sự ngạc nhiên hoặc khi người nói đang mong đợi người nghe đồng tình với mình...

Ví dụ: Isn’t it a lovely day? (Hôm nay chẳng phải là một ngày đẹp trời sao?)

2. Câu hỏi lấy thông tin

  • Câu hỏi chủ ngữ: là câu hỏi khi muốn biết chủ ngữ hay chủ thể của hành động.

Who/ What + động từ (V) + …… ?

Ví dụ: What is your name? (Bạn tên là gì?)

  • Câu hỏi tân ngữ: là các câu hỏi dùng khi muốn biết tân ngữ hay đối tượng tác động của hành động.

Whom/ What + trợ động từ (do/ did/ does) + S + V + …..?

Ví dụ: What did Tom say with his father? (Tom đã nói gì với bố anh ấy?)

  • Câu hỏi bổ ngữ: là câu hỏi được dùng khi muốn biết nơi chốn, thời gian, lý do, cách thức của hành động. Đây cũng là dạng phổ biến nhất của các loại câu hỏi trong tiếng Anh.

When/ where/ why/ how + trợ động từ (be, do, does, did) + S + V + bổ ngữ (+ tân ngữ)?

Ví dụ: How did Lan go to school? (Lan đã đến trường  bằng cách nào?)

3. Câu hỏi phức

Câu hỏi phức (Embedded question) là một câu hoặc một câu hỏi có chứa một câu hỏi khác trong chính câu đó. Câu đó sẽ có 2 mệnh đề, 2 mệnh đề này được nối với nhau bằng một từ nghi vấn như: why, where, what,… Động từ trong mệnh đề thứ 2 phải đi sau và được chia theo chủ ngữ, tránh đảo vị trí như ở trong câu hỏi độc lập. Các giảng viên tại Khoa Ngôn Ngữ Anh (SIC) đã tổng hợp lại các công thức các dạng câu hỏi phức sau đây:

  • Câu hỏi phức gồm hai thành phần được nối với nhau bằng một từ nghi vấn.

S + V + Question word (Từ hỏi) + S + V

Ví dụ: John hasn’t know where he will want to go at the weekend. (John chưa biết nơi anh ấy muốn đi vào cuối tuần.)

  • Câu hỏi phức là một câu hỏi, ta có mẫu câu như sau:

Trợ động từ + S + V + Question word + S + V

Ví dụ: Do you know what he said? (Bạn có biết anh ta đã nói gì không?)

  • Trường hợp đặc biệt, từ hỏi là một cụm từ như: How often, Whose + noun, What time, How many, How much, How long, What kind,…

Ví dụ: How often do you visit your parents? (Bạn có thường về thăm bố mẹ bạn không?)

4. Câu hỏi đuôi

  • Câu hỏi đuôi được sử dụng khi người đặt câu hỏi đưa ra một mệnh đề nhưng không hoàn toàn chắc chắn về tính đúng / sai của mệnh đề đó. Do đó, dạng câu hỏi này cũng có chức năng kiểm chứng mệnh đề đã đưa ra.

Ví dụ:  It’s raining now, isn’t it? (Trời vẫn còn mưa, phải không?)

cau-hoi-thong-dung
Các câu hỏi tiếng Anh thôgn dụng trong cuộc sống

>>Bài viết liên quan: Ngôn Ngữ Anh: Ngành Học Làm Được Nhiều Nghề

  • Câu hỏi đuôi chia làm hai thành phần tách biệt nhau bởi dấu phẩy theo quy tắc sau:

+ Chủ ngữ là các đại từ bất định chỉ vật (something/everything/anything, nothing), phần đuôi để là "it"

+ Chủ ngữ là các đại từ bất định chỉ người (everyone/ everybody/ anyone/ anybody/  someone/ somebody/ noone/ nobody/ neither…) thì phần đuôi để là "they"

+ Nếu chủ ngữ trong mệnh đề chính ở dạng phủ định (no one/ nobody/ nothing) hoặc trong mệnh đề chính có chứa trạng từ phủ định (never/ rarely/ seldom/ occasionally,…) thì phần đuôi để ở dạng khẳng định.

+ Nếu mệnh đề chính ở thể khẳng định thì phần đuôi ở thể phủ định và ngược lại.

+ Thời của động từ ở đuôi phải theo thời của động từ ở mệnh đề chính.

Trên đây là tổng hợp các câu hỏi tiếng Anh thông dụng trong cuộc sống. Để học ngữ pháp tiếng Anh, bạn cần tiếp cận được luồng kiến thức chuẩn, tránh những lỗi sai đáng tiếc. Hiện tại, học Cao đẳng ngôn ngữ Anh tại Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là một trong những lựa chọn tối ưu cho các bạn trẻ đam mê chinh phục ngôn ngữ Anh. Bạn có thể theo học tại SIC để có những trải nghiệm về chương trình giảng dạy chuẩn theo giáo án tiêu chuẩn của Châu Âu nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

THÔNG BÁO TUYỂN SINH CAO ĐẲNG NGÔN NGỮ ANH NĂM 2023

Thông báo tuyển sinh chính thức hệ Cao đẳng ngôn ngữ Anh trường cao đẳng quốc tế Sài Gòn bằng phương thức xét tuyển học bạ THPT. Học sinh có học bạ giỏi có cơ hội nhận học bổng 100% tại trường.

Chuẩn Đầu Ra Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn

Chuẩn đầu ra ngành ngôn ngữ Anh là gì? Liệu bạn đã bao giờ quan tâm đến câu hỏi này ? Khi lựa chọn học ngành ngôn ngữ Anh, đây là một trong những nội dung quan trọng mà bạn cần nên biết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về chuẩn đầu ra ngành ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC). Chúng ta cùng theo dõi để hiểu rõ hơn vấn đề nhé!

Tổng Hợp Cách Nói Về Sở Thích Tiếng Anh

Nói về sở thích bằng tiếng Anh không những là chủ đề phổ biến trong các cuộc hội thoại hàng ngày mà còn trong các kỳ thi. Chúng ta cùng tham khảo bài viết tổng hợp cách nói về sở thích tiếng Anh ngay dưới đây nhé!

Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Dù là ngôn ngữ thông dụng nhưng việc học tiếng Anh đối với một số người vẫn luôn là trở ngại lớn. Vậy lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc sẽ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

TOP 5 LÍ DO NÊN THEO HỌC NGÀNH NGÔN NGỮ ANH

Ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc dân, được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Vậy vì sao ngành học này lại Hot tới vậy? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hình Thức Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngôn ngữ Anh mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ “hot” này. Hãy cùng tham khảo hình thức xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh và các ưu đãi dành cho tân sinh viên khi nhập học tại SIC ở bên dưới nhé!

Các Ngày Trong Tiếng Anh

Các Bạn Đã Nắm Vững Cách Nói Và Viết Của Toàn Bộ Các Ngày Trong Tiếng Anh Chưa? Chúng Ta Cùng Thàm Khảo Khảo Bài Viết Về Các Ngày Trong Tiếng Anh Để Hiểu Toàn Diện Về Chủ Đề Này Nhé!

Trọn Bộ Các Môn Thể Thao Tiếng Anh

Hàng năm, các thế vận hội đều lấy tên các môn thể thao bằng tiếng Anh để người hâm mộ có thể dễ dàng theo dõi. Cùng khám phá trọn bộ các môn thể thao tiếng Anh để theo dõi thế vận không cần chờ bản dịch nhé!

Tên Các Môn Học Bằng Tiếng Anh Phổ Biến Nhất

Trong suốt 12 năm học, chúng ta đã được học rất nhiều các môn học khác nhau. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi tên các môn học đó trong tiếng Anh là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu tên các môn học bằng tiếng Anh phổ biến nhất nhé!

Kiến Thức Về Các Loại Từ Trong Tiếng Anh

Việc phân biệt rõ các loại từ trong tiếng Anh là vô cùng quan trọng giúp bạn tự tin bày tỏ quan điểm cá nhân trong các chủ đề nói. Chúng ta cùng tham khảo bài viết kiến thức về các loại từ trong tiếng Anh dưới đây nhé!