Phương Pháp Giúp Cải Thiện Kỹ Năng Viết Tiếng Anh

2023-05-19 15:33:20

Kỹ năng viết trong tiếng Anh không giống như kỹ năng nói. Nó không phải là khả năng có được một cách tự nhiên mà cần phải được mài dũa thường xuyên. Dưới đây là những chia sẻ về phương pháp cải thiện kỹ năng viết bài viết tiếng Anh. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Lên ý tưởng cho bài viết tiếng Anh

Để viết một bài về lĩnh vực nào đó bằng tiếng Anh chúng ta phải có ý tưởng. Sau đó chia ra từng bước một để thực hiện. Nếu chưa biết bài viết của mình cần những bước nào thì hãy để đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm tại khoa Ngôn ngữ Anh của SIC hướng dẫn cho bạn nhé!

Để tiếp cận quá trình viết thì đây sẽ là bước đầu tiên để thực hành kỹ năng viết tiếng Anh. Cho dù viết một lá thư khiếu nại thông thường thì bạn cũng cần lên ý tưởng để nội dung được đầy đủ ý nghĩa và giúp người đọc hiểu được những vấn đề quan trọng mà bạn muốn nói.

lên ý tưởng cho bài tiếng anh
Lên ý tưởng cho bài viết tiếng Anh

Tiếp sau đó, bạn hãy chuẩn bị giấy để viết tất cả các ý tưởng ra. Và hãy phân loại cũng như nhóm những ý tưởng này lại. Mỗi nhóm có thể gồm khoảng 3 ý tường tốt nhất. Bạn có thể sử dụng tất cả ý tưởng hoặc chỉ sử dụng 1 vài nhóm nào đó. Điều này không sao cả vì đây là bước chuẩn bị giúp bạn có thể viết bài tiếng Anh thật tốt.

Tập trung vào ý tưởng của bài viết tiếng Anh

Bạn hãy dành ra vài phút để nghĩ xem ý tưởng nào là quan trọng nhất hoặc có liên quan chặt chẽ đến chủ đề mà bạn muốn viết sau khi đã liệt kê ý tưởng ra giấy. Đặc biệt, nếu đó là ý tưởng hay thì bạn có thể đặt ý tưởng ấy như trọng tâm của bài viết.

Với các bài luận tiếng Anh thì bước này khá quan trọng. Khi trình bày ý tưởng thì bạn đừng lo lắng quá về lỗi chính tả hay ngữ pháp của câu. Bạn có thể chuẩn bị sẵn cho mình một cuốn từ điển hoặc bất kỳ phần mềm nào có thể hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề về từ vựng. Hãy để ý tưởng của bạn được chắp cánh mà không bị bất kỳ điều gì ngăn cản.

Tham khảo các bài viết tiêng Anh mẫu

Bạn hãy tham khảo nội dung của các bài viết tiếng Anh có chủ đề tương tự để giúp nâng cao nhận thức và hiểu thêm về những quy ước tiếng Anh được sử dụng trong từng bài viết cụ thể. Bên cạnh đó, những bài viết mẫu còn giúp bạn học hỏi thêm được một số từ vựng đắt giá và giúp bạn xác định được các quy tắc chung cho từng thể loại bài viết. Từ đó, giúp bạn ứng dụng tốt vào các bài viết và cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh của mình.

Việc xác định cấu trúc và chức năng của từng đoạn giúp cho bài viết của bạn trở nên mạch lạc và bạn sẽ hiểu được vì sao các câu chủ đề đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi bạn viết các bài tiểu luận tiếng Anh.

Sắp xếp ý tưởng cho bài viết tiếng Anh

Sau khi đã nắm vững các bước thì bạn sẽ tiến hành tổ chức ý tưởng của mình theo cách tương tự. Bạn cần xác định rõ bài viết tiếng Anh của mình gồm bao nhiêu đoạn và điểm chính trong mỗi đoạn là gì. Bạn có thể phác thảo ý tưởng ra giấy nhé!

Thực hành kỹ năng viết

Với các tác giả nổi tiếng, các nhà văn hay người viết chuyên nghiệp thì họ sẽ trải qua nhiều bản phác thảo trước khi đưa ra một tác phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, với các cuộc thi viết tiếng Anh với thời gian giới hạn thì không thể thực hiện được bước này. Nhưng nếu bạn viết khi ở nhà hoặc ở một lớp học tiếng Anh thông thường thì điều này hoàn toàn có thể thực hiện được.

Đánh giá bài viết của mình

Sau khi hoàn thành bản phác thảo, bạn sẽ tiến hành viết bản thứ hai. Hãy đọc lại và đánh giá những điều bạn đã viết: những điều thích, không thích về nội dung, ý tưởng,…để rút kinh nghiệm trong lần viết thứ hai. Ở bước này, bạn có thể tạm thời bỏ qua những lỗi về chính tả, ngữ pháp.

kỹ năng viết bài tiếng anh
Kỹ năng viết bài viết tiếng Anh

>>Xem thêm: Mẹo Học Bảng Động Từ Bất Quy Tắc Hiệu Quả

Soát lại bài viết

Sau khi đã hoàn thành bản thảo cuối cùng, bạn nên đọc lại và kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp. Bạn có thể đưa cho giáo viên hoặc người nào đó có trình độ về tiếng Anh để sửa giúp bạn những vấn đề còn hạn chế để có thể cải thiện trong các bài tới.

Trên đây là những giai đoạn từ bước chuẩn bị cho đến khi hoàn thành một bài viết tiếng Anh. Hãy bỏ túi phương pháp giúp cải thiện kỹ năng viết bài viết tiếng Anh này nhé! Tuy nhiên, trong một số trường hợp không nhất thiết phải thực hiện đầy đủ tất cả các bước này. Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn nhé. Chúc các bạn thành công!

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Chia Động Từ Trong Tiếng Anh

Chia động từ được ứng dụng rất nhiều trong các bài tập, bài kiểm tra, bài thi tiếng Anh. Bạn hãy tham khảo cách chia đông từ trong tiếng Anh qua bài dưới đây để có thể tiếp cận những bài học phức tạp hơn nhé!

Lợi Thế Khi Học Cao Đẳng Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngành học Ngôn ngữ Anh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn theo học. Vậy khi theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các em sẽ đạt được những thành tựu gì và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay!

[Góc giải đáp] Ngành Ngôn ngữ Anh học mấy năm?

Mùa tuyển sinh 2023 đang đến rất cận kề, ngành Ngôn ngữ Anh như mọi năm vẫn là một trong những ngành đào tạo được quan tâm rất đông đảo. Vậy ngành Ngôn ngữ Anh học mấy năm và gồm những môn gì? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.

Những thông tin cần biết về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại

Một trong những chuyên ngành hot hiện nay chính là Ngôn ngữ Anh thương mại. Tuy nhiên, nhiều thí sinh dự định theo học chuyên ngành này vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nó. Hãy cùng giải mã toàn bộ thông tin về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại qua bài viết dưới đây.

Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Ở Việt Nam

Bạn cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình thông qua các chứng chỉ tiếng Anh. Vậy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam là những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đại Từ Nhân Xưng Trong Tiếng Anh

Để có nền móng tiếng Anh vững chắc, bạn cần nắm rõ kiến thức nền tảng bắt buộc về đại từ nhân xưng trong tiếng Anh. Nhờ đó, con đường chinh phục tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trọn Bộ Kiến Thức Về Danh Từ Trong Tiếng Anh

Danh từ là một điểm ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh. Nếu bạn đang tìm kiếm trọn bộ kiến thức về danh từ trong tiếng Anh thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Danh Động Từ Trong Tiếng Anh

Kiến thức về danh từ và động từ thì có thể chúng ta đều thấy dễ dàng, tuy nhiên danh động từ trong tiếng Anh thì không phải người nào cũng nắm được trọn vẹn kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Cách Đọc Giờ Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Thời gian là một trong những chủ đề phổ biến trong đời sống hàng ngày. Để nắm rõ, chúng ta cùng tìm hiểu các câu hỏi về thời gian cũng như cách đọc giờ tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Ý Nghĩa Các Tháng Trong Tiếng Anh

Không giống trong tiếng Việt, các tháng trong tiếng Anh đều có tên và mang nhiều ý nghĩa riêng vô cùng đặc biệt. Chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa các tháng trong tiếng Anh để như dễ dàng ghi nhớ khi sử dụng nhé!