Phương Pháp Giúp Cải Thiện Kỹ Năng Viết Tiếng Anh

2023-05-19 15:33:20

Kỹ năng viết trong tiếng Anh không giống như kỹ năng nói. Nó không phải là khả năng có được một cách tự nhiên mà cần phải được mài dũa thường xuyên. Dưới đây là những chia sẻ về phương pháp cải thiện kỹ năng viết bài viết tiếng Anh. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Lên ý tưởng cho bài viết tiếng Anh

Để viết một bài về lĩnh vực nào đó bằng tiếng Anh chúng ta phải có ý tưởng. Sau đó chia ra từng bước một để thực hiện. Nếu chưa biết bài viết của mình cần những bước nào thì hãy để đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm tại khoa Ngôn ngữ Anh của SIC hướng dẫn cho bạn nhé!

Để tiếp cận quá trình viết thì đây sẽ là bước đầu tiên để thực hành kỹ năng viết tiếng Anh. Cho dù viết một lá thư khiếu nại thông thường thì bạn cũng cần lên ý tưởng để nội dung được đầy đủ ý nghĩa và giúp người đọc hiểu được những vấn đề quan trọng mà bạn muốn nói.

lên ý tưởng cho bài tiếng anh
Lên ý tưởng cho bài viết tiếng Anh

Tiếp sau đó, bạn hãy chuẩn bị giấy để viết tất cả các ý tưởng ra. Và hãy phân loại cũng như nhóm những ý tưởng này lại. Mỗi nhóm có thể gồm khoảng 3 ý tường tốt nhất. Bạn có thể sử dụng tất cả ý tưởng hoặc chỉ sử dụng 1 vài nhóm nào đó. Điều này không sao cả vì đây là bước chuẩn bị giúp bạn có thể viết bài tiếng Anh thật tốt.

Tập trung vào ý tưởng của bài viết tiếng Anh

Bạn hãy dành ra vài phút để nghĩ xem ý tưởng nào là quan trọng nhất hoặc có liên quan chặt chẽ đến chủ đề mà bạn muốn viết sau khi đã liệt kê ý tưởng ra giấy. Đặc biệt, nếu đó là ý tưởng hay thì bạn có thể đặt ý tưởng ấy như trọng tâm của bài viết.

Với các bài luận tiếng Anh thì bước này khá quan trọng. Khi trình bày ý tưởng thì bạn đừng lo lắng quá về lỗi chính tả hay ngữ pháp của câu. Bạn có thể chuẩn bị sẵn cho mình một cuốn từ điển hoặc bất kỳ phần mềm nào có thể hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề về từ vựng. Hãy để ý tưởng của bạn được chắp cánh mà không bị bất kỳ điều gì ngăn cản.

Tham khảo các bài viết tiêng Anh mẫu

Bạn hãy tham khảo nội dung của các bài viết tiếng Anh có chủ đề tương tự để giúp nâng cao nhận thức và hiểu thêm về những quy ước tiếng Anh được sử dụng trong từng bài viết cụ thể. Bên cạnh đó, những bài viết mẫu còn giúp bạn học hỏi thêm được một số từ vựng đắt giá và giúp bạn xác định được các quy tắc chung cho từng thể loại bài viết. Từ đó, giúp bạn ứng dụng tốt vào các bài viết và cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh của mình.

Việc xác định cấu trúc và chức năng của từng đoạn giúp cho bài viết của bạn trở nên mạch lạc và bạn sẽ hiểu được vì sao các câu chủ đề đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi bạn viết các bài tiểu luận tiếng Anh.

Sắp xếp ý tưởng cho bài viết tiếng Anh

Sau khi đã nắm vững các bước thì bạn sẽ tiến hành tổ chức ý tưởng của mình theo cách tương tự. Bạn cần xác định rõ bài viết tiếng Anh của mình gồm bao nhiêu đoạn và điểm chính trong mỗi đoạn là gì. Bạn có thể phác thảo ý tưởng ra giấy nhé!

Thực hành kỹ năng viết

Với các tác giả nổi tiếng, các nhà văn hay người viết chuyên nghiệp thì họ sẽ trải qua nhiều bản phác thảo trước khi đưa ra một tác phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, với các cuộc thi viết tiếng Anh với thời gian giới hạn thì không thể thực hiện được bước này. Nhưng nếu bạn viết khi ở nhà hoặc ở một lớp học tiếng Anh thông thường thì điều này hoàn toàn có thể thực hiện được.

Đánh giá bài viết của mình

Sau khi hoàn thành bản phác thảo, bạn sẽ tiến hành viết bản thứ hai. Hãy đọc lại và đánh giá những điều bạn đã viết: những điều thích, không thích về nội dung, ý tưởng,…để rút kinh nghiệm trong lần viết thứ hai. Ở bước này, bạn có thể tạm thời bỏ qua những lỗi về chính tả, ngữ pháp.

kỹ năng viết bài tiếng anh
Kỹ năng viết bài viết tiếng Anh

>>Xem thêm: Mẹo Học Bảng Động Từ Bất Quy Tắc Hiệu Quả

Soát lại bài viết

Sau khi đã hoàn thành bản thảo cuối cùng, bạn nên đọc lại và kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp. Bạn có thể đưa cho giáo viên hoặc người nào đó có trình độ về tiếng Anh để sửa giúp bạn những vấn đề còn hạn chế để có thể cải thiện trong các bài tới.

Trên đây là những giai đoạn từ bước chuẩn bị cho đến khi hoàn thành một bài viết tiếng Anh. Hãy bỏ túi phương pháp giúp cải thiện kỹ năng viết bài viết tiếng Anh này nhé! Tuy nhiên, trong một số trường hợp không nhất thiết phải thực hiện đầy đủ tất cả các bước này. Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn nhé. Chúc các bạn thành công!

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

12 Cung Hoàng Đạo Tiếng Anh – Tên Gọi Và Tính Cách

12 cung hoàng đạo là một khái niệm đang được đại đa số những bạn trẻ ngày nay ham mê khám phá. Cùng tìm hiểu về 12 cung hoàng đạo tiếng Anh – tên gọi và tính cách đặc trưng để cập nhật thông tin và học từ vựng nhé!

Mục Tiêu Đào Tạo Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Sau Tốt Nghiệp Cao Đẳng Tiếng Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh nằm trong Top ngành Hot nhất hiện nay bởi triển vọng nghề nghiệp tốt, cơ hội ra trường lương cao. Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn là trường chuyên đào tạo hệ cao đẳng tiếng Anh với đầu ra đáp ứng tốt mọi yêu cầu đang ngày càng cao của thị trường lao động. 

Những ưu điểm của ngành Ngôn ngữ Anh mà bạn không thể bỏ qua

Hầu hết các doanh nghiệp khi tuyển dụng đều ưu tiên những ứng viên biết tiếng Anh. Chính vì thế, người học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ có việc làm hấp dẫn ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu về “Những ưu điểm của ngành Ngôn ngữ Anh mà sinh viên không thể bỏ qua” để có thêm nhiều lý do và động lực đăng ký vào ngành học “siêu hot” này nhé!

5 Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Để thành thạo ngôn ngữ Anh, bạn cần phải dành thời gian để luyện tập và trau dồi kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu 5 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất mang lại hiệu quả vượt trội ngay dưới đây nhé!

Học Tiếng Anh Hiệu Quả Bằng Cách Nào?

Việc sử dụng tiếng Anh thành thạo là phương tiện giúp các nước trên toàn thế giới xích lại gần nhau hơn. Vậy học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Điểm Chuẩn Ngành Ngôn Ngữ Anh Năm 2024 Là Bao Nhiêu?

Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Tổng hợp các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh

Trong quá trình toàn cầu hóa, tiếng Anh luôn cần thiết trong mọi ngành nghề nên số lượng thí sinh đăng ký ngành này là không hề nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết phía dưới nhé!

Tổng hợp các loại câu trong tiếng Anh thông dụng nhất

Khi nhớ được tất cả các cấu trúc câu trong tiếng Anh cơ bản nhất, bạn có thể dễ dàng vận dụng linh hoạt trong giao tiếp. Chúng ta cùng tham khảo tổng hợp những kiểu câu trong tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Dùng Chi Tiết Nhất

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!

Các Động Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Sử Dụng

Động từ được xem là linh hồn gắn kết và mô phỏng điều xảy ra giữa một sự vật, hiện tượng với người hay vật khác. Cùng tìm hiểu chi tiết về động từ trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!