Tổng hợp các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh

2023-08-11 15:45:59

Trong quá trình toàn cầu hóa, tiếng Anh luôn cần thiết trong mọi ngành nghề nên số lượng thí sinh đăng ký ngành này là không hề nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết phía dưới.

Các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh

Có rất nhiều chuyên ngành Ngôn ngữ Anh để cho bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, mỗi trường Đại học sẽ lựa chọn đào tạo những chuyên ngành khác nhau để phù hợp với chương trình đào tạo của trường đó. Chính vì thế, khi muốn theo học chuyên ngành nào nhất định, bạn hãy tìm hiểu về các trường đào tạo tốt chuyên ngành đó để đăng ký theo học.

các chuyên ngành ngôn ngữ anh
Các chuyên ngành Ngôn ngữ Anh

Dưới đây là tổng hợp các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh để bạn có thể tham khảo.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh biên – phiên dịch

Chuyên ngành này đòi hỏi bạn phải có sự tập trung cao cũng như sự kiên trì bền bỉ trong việc nghiên cứu. Đây là chuyên ngành nghiên cứu về tiếng Anh cũng như nền văn hóa, con người  trong các trường hợp khác nhau của các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Để từ đó có thể hiểu và dịch sao cho đúng văn phong của người sử dụng một cách chính xác nhất.

Với chuyên ngành ngôn ngữ Anh biên – phiên dịch, bạn sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng về từ vựng, ngôn ngữ, ngữ pháp, văn phong của các nước sử dụng tiếng Anh trong từng trường hợp cụ thể. Sau khi học chuyên ngành biên – phiên dịch tiếng Anh, sinh viên ra trường có thể làm những công việc liên quan đến dịch thuật như: phiên dịch, dịch sách, marketing dịch thuật, hướng dẫn viên du lịch,…

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại

Nếu như ai đang có nhu cầu học ngôn ngữ Anh thì đây chính là chuyên ngành rất đáng để theo đuổi. Do công cuộc đổi mới đất nước và phát triển kinh tế nên nhu cầu về lao động biết ngôn ngữ Anh của rất nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức ở nước ta đang rất lớn. Đây là một trong những chuyên ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất.

Là một sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên sâu về tiếng Anh cũng như về các lĩnh vực: kinh tế, thương mại của các quốc gia khác để ứng dụng trong công việc sau này. Bên cạnh đó, các bạn còn được đào tạo nâng cao và trau dồi các kỹ năng bổ trợ như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phân tích và phản biện, đàm phán cũng như thuyết phục,...bằng tiếng Anh.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại, sinh viên có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài. Các bạn có thể đảm nhiệm công việc liên quan đến giao tiếp với khách hàng, nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực thương mại nhằm mang lại doanh thu và lợi nhuận cao cho công ty.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh sư phạm

Đây là chuyên ngành phù hợp với những bạn thích thuyết trình, giảng dạy và đam mê đứng lớp. Khi chọn ngành Ngôn ngữ Anh sư phạm, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức về tiếng Anh như: cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp, kiến thức về con người, văn hóa, kinh tế,…của các nước đang sử dụng tiếng Anh.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh sư phạm
Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh sư phạm

>>Xem thêm: Học Ngành Ngôn Ngữ Anh Làm Giáo Viên Được Không?

Các bạn sẽ được trang bị các kiến thức chuyên môn như: kiến thức và kỹ năng phục vụ cho chuyên môn giảng dạy của bạn sau này, các kiến thức và kỹ năng giáo dục và tâm lý giảng dạy tại các trường học, trung tâm,…Ngoài ra, thí sinh khi học chuyên ngành này sẽ được bổ sung các kiến thức mềm bổ trợ như: kỹ năng biên phiên dịch văn bản, những vốn ngữ pháp đặc trưng, ngôn ngữ giao tiếp,…

Để theo đuổi được chuyên ngành này thì bạn cần có một niềm đam mê và yêu nghề nhất định kèm theo đó là khả năng thuyết trình tốt và tác phong chuyên nghiệp, đứng đắn. Khi học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh sư phạm, sinh viên ra trường có thể làm giáo viên dạy tiếng Anh tại các trường mầm non, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông, đại học về chuyên ngành tiếng Anh hoặc giáo viên hay trợ giảng cho các trung tâm dạy tiếng Anh trên cả nước.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh lý luận và giảng dạy tiếng Anh

Khi theo học chuyên ngành lý luận và giảng dạy tiếng Anh, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về các phương pháp giảng dạy, các kiến thức về ngôn ngữ học, tâm lý học, lịch sử phát triển của tiếng Anh để có thể vận dụng vào nghiên cứu và giảng dạy.

Các môn học tiêu biểu gắn liền với chuyên ngành này như: Văn hóa Anh – Mỹ, Văn học Anh – Mỹ, Giao tiếp phi ngôn ngữ, Ngữ dụng học, Nhập môn ngôn ngữ học ứng dụng, Ngữ nghĩa học, Nói trước công chúng (Public Speaking),...

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tiếng Anh truyền thông

Hiện nay, việc giao tiếp bằng tiếng Anh trở nên vô cùng thiết yếu và không thể thiếu trong đời sống. Đặc biệt, đối với người làm truyền thông, tiếng Anh giúp bổ trợ rất nhiều trong công việc. Như đã biết, đặc thù của lĩnh vực này là giao lưu, kết nối mọi người và quảng bá thông tin rộng rãi trên phạm vi toàn cầu. Do đó, chuyên ngành tiếng Anh truyền thông giúp người học nghiên cứu các từ ngữ tiếng Anh ở lĩnh vực này một cách chuyên sâu và bài bản hơn.

Bên cạnh các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết thông thường, chuyên ngành tiếng Anh truyền thông còn đi sâu vào nghiên cứu những từ ngữ tiếng Anh chuyên ngành thuộc lĩnh vực truyền thông. Từ đó, giúp bạn dễ dàng làm việc với khách hàng từ các nước nói tiếng Anh hay các quốc gia khác.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tiếng Anh du lịch

Ngành du lịch trong tiếng Anh (Tourism) là một ngành đào tạo chuyên về công việc trong các lĩnh vực về tổ chức du lịch hay các công ty lữ hành, dẫn dắt khách du lịch đi đến tham quan nhiều nơi, kinh doanh về khách sạn, nhà hàng, nghỉ dưỡng,...Qua đó, đáp ứng toàn bộ nhu cầu về nghỉ ngơi, ăn uống hay giải trí cho khách hàng trong các tour du lịch.

Ngàh du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp cũng như trọng điểm trong sự phát triển của các quốc gia. Nó có vai trò quan trọng và mang đến nội dung văn hóa sâu sắc của từng vùng miền đến với thế giới.

Do đó, sinh viên học ngành du lịch (trong tiếng Anh gọi là Study tourism) sẽ được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực du lịch, bao gồm: các kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn, các kiến thức về hướng dẫn viên du lịch, tìm hiểu sâu về địa lý du lịch Việt Nam cũng như trên thế giới, quan hệ quốc tế và lễ tân, giao tiếp kinh doanh, ẩm thực du lịch, tâm lý du lịch, luật du lịch,...

Ngoài ra, sinh viên học chuyên ngành tiếng Anh du lịch sẽ được đào tạo và yêu cầu cao về khả năng ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh để có thể làm việc được với du khách nước ngoài tới Việt Nam tham quan.

Hệ Cao đẳng thì học những chuyên ngành tiếng Anh nào?

Ngôn ngữ Anh có khá nhiều chuyên ngành và mỗi chuyên ngành đều cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng riêng biệt. Ở các trường Đại học, các bạn sinh viên cần xác định rõ chuyên ngành muốn học ngay từ đầu và đăng ký học theo thời khóa biểu của chuyên ngành đó.

Hệ Cao đẳng thì học những chuyên ngành tiếng Anh nào?
Hệ Cao đẳng thì học những chuyên ngành tiếng Anh nào?

>>Xem thêm: Chương Trình Đào Tạo Cao Đẳng Ngành Ngôn Ngữ Anh

Hiện nay, hầu hết các trường Cao đẳng đào tạo Ngôn ngữ Anh đều áp dụng phương pháp giảng dạy dễ thở hơn rất nhiều so với hệ Đại học. Khi học Ngôn ngữ Anh tại các trường Cao đẳng, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo tổng thể về ngành Ngôn ngữ Anh và không bắt buộc phải đăng ký chuyên ngành. Theo đó, sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên có thể đảm nhận rất nhiều công việc với mức lương hấp dẫn mà mọi chuyên ngành chuyên ngành tiếng Anh có thể đáp ứng.

Với học lực Trung Bình – Khá rất khó khăn trong việc trúng tuyển vào các trường Đại học, các bạn có thể đăng ký học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh vừa giúp nắm chắc cơ hội được theo đuổi ngành học yêu thích, thời gian theo học ngắn hơn giúp tiết kiệm chi phí học tập và sinh hoạt vừa có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn sau khi ra trường vì không chỉ học cố định một chuyên ngành nào.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn - điểm sáng đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) đã và đang dần khẳng định được chất lượng giảng dạy uy tín cũng như cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ giảng viên cực kỳ tâm huyết với nghề và có kinh nghiệm trong giảng dạy.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn điểm sáng đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn - điểm sáng đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh

SIC là một trong các tường Cao đẳng dạy Ngôn ngữ Anh chất lượng nhất tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Khi đăng ký ngành học này tại trường, sinh viên sẽ được trải nghiệm chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế với các môn học cung cấp các kiến thức thực tiễn nhất. Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội tham gia các hoạt động do trường tổ chức như: các buổi sinh hoạt ngoại khóa, hội thảo tư vấn, định hướng nghề nghiệp,…giúp sinh viên có cơ hội gặp gỡ, giao lưu cũng như thực hành và trau dồi thêm kiến thức. Qua đó, các bạn sẽ có cái nhìn cụ thể và trực quan hơn về ngành học mà mình đang theo đuổi.

Bài viết trên đã tổng hợp các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh để các bạn có thể tham khảo. Có thể thấy, dù lựa chọn chuyên ngành nào cũng đều giúp các bạn phát triển vượt bậc cũng như nâng cao trình độ sử dụng tiếng Anh. Do đó, hãy sáng suốt khi lựa chọn các chuyên ngành hoặc nếu còn đang phân vân thì bạn có thể lựa chọn học ngành Ngôn ngữ Anh tại các trường Cao đẳng để tối ưu hóa cơ hội việc làm trong tương lai.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Chia Động Từ Trong Tiếng Anh

Chia động từ được ứng dụng rất nhiều trong các bài tập, bài kiểm tra, bài thi tiếng Anh. Bạn hãy tham khảo cách chia đông từ trong tiếng Anh qua bài dưới đây để có thể tiếp cận những bài học phức tạp hơn nhé!

Lợi Thế Khi Học Cao Đẳng Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngành học Ngôn ngữ Anh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn theo học. Vậy khi theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các em sẽ đạt được những thành tựu gì và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay!

[Góc giải đáp] Ngành Ngôn ngữ Anh học mấy năm?

Mùa tuyển sinh 2023 đang đến rất cận kề, ngành Ngôn ngữ Anh như mọi năm vẫn là một trong những ngành đào tạo được quan tâm rất đông đảo. Vậy ngành Ngôn ngữ Anh học mấy năm và gồm những môn gì? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.

Những thông tin cần biết về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại

Một trong những chuyên ngành hot hiện nay chính là Ngôn ngữ Anh thương mại. Tuy nhiên, nhiều thí sinh dự định theo học chuyên ngành này vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nó. Hãy cùng giải mã toàn bộ thông tin về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại qua bài viết dưới đây.

Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Ở Việt Nam

Bạn cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình thông qua các chứng chỉ tiếng Anh. Vậy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam là những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đại Từ Nhân Xưng Trong Tiếng Anh

Để có nền móng tiếng Anh vững chắc, bạn cần nắm rõ kiến thức nền tảng bắt buộc về đại từ nhân xưng trong tiếng Anh. Nhờ đó, con đường chinh phục tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trọn Bộ Kiến Thức Về Danh Từ Trong Tiếng Anh

Danh từ là một điểm ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh. Nếu bạn đang tìm kiếm trọn bộ kiến thức về danh từ trong tiếng Anh thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Danh Động Từ Trong Tiếng Anh

Kiến thức về danh từ và động từ thì có thể chúng ta đều thấy dễ dàng, tuy nhiên danh động từ trong tiếng Anh thì không phải người nào cũng nắm được trọn vẹn kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Cách Đọc Giờ Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Thời gian là một trong những chủ đề phổ biến trong đời sống hàng ngày. Để nắm rõ, chúng ta cùng tìm hiểu các câu hỏi về thời gian cũng như cách đọc giờ tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Ý Nghĩa Các Tháng Trong Tiếng Anh

Không giống trong tiếng Việt, các tháng trong tiếng Anh đều có tên và mang nhiều ý nghĩa riêng vô cùng đặc biệt. Chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa các tháng trong tiếng Anh để như dễ dàng ghi nhớ khi sử dụng nhé!