[Giải đáp thắc mắc] Nên học Ngôn ngữ Anh hay tiếng Anh thương mại?

2023-05-10 14:57:56

Đứng trước ngưỡng cửa Đại học, Cao đẳng, nhiều sĩ tử phân vân không biết nên học ngành Ngôn ngữ Anh hay tiếng Anh thương mại. Hai ngành này giống và khác nhau như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp cho thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

Sơ lược về ngành Ngôn ngữ Anh và tiếng Anh thương mại

Thực chất, tiếng Anh thương mại là 1 trong những chuyên ngành của ngành Ngôn ngữ Anh. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sau khi hoàn thành một số môn đại cương sẽ học theo các chuyên ngành Ngôn ngữ Anh mà các bạn thấy phù hợp như:

sơ lược về ngành ngôn ngữ anh và tiếng anh thương mại

Sơ lược về ngành Ngôn ngữ Anh và tiếng Anh thương mại

 • Tiếng Anh thương mại
 • Tiếng Anh biên phiên dịch
 • Tiếng Anh sư phạm

Nên học Ngôn ngữ Anh hay Tiếng Anh thương mại?

Như đã nói ở trên, do tiếng Anh thương mại chỉ là một chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh. Do vậy mà các sĩ tử không cần quá băn khoăn khi lựa chọn giữa hai ngành này. Thay vào đó, các bạn nên tìm hiểu kỹ các chuyên ngành của ngành Ngôn ngữ Anh để có quyết định đúng đắn cho mình.

Chuyên ngành tiếng Anh thương mại

Khi theo học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ những kiến thức tổng quát nhất cũng như các kỹ năng về các hoạt động trong kinh doanh. Điển hình như các kiến thức, kỹ năng về kinh tế, tài chính, kinh doanh,…hay những vấn đề liên quan đến mảng thương mại.

nên học ngôn ngữ anh hay tiếng anh thương mại
Nên học Ngôn ngữ Anh hay Tiếng Anh thương mại?

Đồng thời, các bạn còn được đào tạo các kỹ năng mềm cần thiết về đối ngoại, giao tiếp trong môi trường làm việc quốc tế như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán và trao đổi với khách hàng,…

Sau khi ra trường, các bạn sinh viên có thể đảm nhận một số việc làm như: trợ lý, thư ký giám đốc, biên - phiên dịch tài liệu kinh doanh, giảng viên tiếng Anh, phiên dịch viên, chuyên viên phòng xuất nhập khẩu,…

Chuyên ngành tiếng Anh biên phiên dịch

Với chuyên ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức về cách sử dụng văn phong, cấu trúc ngữ pháp, ngôn ngữ Anh,…hoặc về văn hóa các nước sử dụng tiếng Anh. Đồng thời, các bạn cũng được trau dồi thêm cá kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng dịch thuật, kỹ năng biên – phiên dịch, cách diễn đạt một cách chính xác ngôn ngữ toàn cầu này.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm các công việc như: cán bộ biên - phiên dịch tại các sở, cơ quan, dự án có sử dụng tiếng Anh; thông dịch viên và biên dịch tự do; thư ký, trợ lý, chuyên viên truyền thông, giáo viên giảng dạy tiếng Anh

Chuyên ngành tiếng Anh sư phạm

Bên cạnh các kiến thức cơ bản về 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết của Ngôn ngữ Anh, sinh viên chuyên ngành tiếng Anh sư phạm còn được đào tạo thêm các kiến thức về giáo dục, tâm lý học, kỹ năng giảng dạy,…

Tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí như: giảng viên và nghiên cứu tại các trường học, trung tâm ngoại ngữ; biên - phiên dịch tiếng Anh, hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn,...

Nên chọn học Ngôn ngữ Anh trường nào?

Do tiếng Anh thương mại là 1 chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh nên thí sinh chỉ cần chọn  những ngôi trường có đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh. Dưới đây là 1 số trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh trọng điểm mà bạn có thể tham khảo:

 • Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại Học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Sài Gòn
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 • Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
 • Trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia Hà Nội
 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường Đại học Ngoại Thương (cơ sở phía Bắc)
 • Học Viện Ngoại Giao
nên chọn học ngôn ngữ anh trường nào?

Nên chọn học Ngôn ngữ Anh trường nào?

>>Có thể bạn quan tâm: Các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh học phí thấp

Tuy nhiên, với những bạn có học lực Trung Bình – Khá khó có khả năng đỗ vào các trường Đại học thì lựa chọn tối ưu là đăng ký theo học Ngôn ngữ Anh tại các trường Cao đẳng. Hãy cùng điểm qua danh sách những trường Cao đẳng đào tạo Ngôn ngữ Anh tốt nhất hiện nay:

 • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức
 • Trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM
 • Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM
 • Trường Cao đẳng Đại Việt
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội
 • Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội
 • Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công nghệ Hà Nội

Những trường Cao đẳng Ngôn ngữ Anh này đều xét tuyển thẳng đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT. Điều này giúp các bạn nắm chắc cơ hội trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh và theo đuổi ước mơ của mình. Tuy nhiên, hầu hết các trường hệ Cao đẳng sẽ không chia chuyên ngành cụ thể như hệ Đại học hoặc có một số ít trường có chia chuyên ngành tiếng Anh thương mại như:

 • Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại
 • Trường Cao đẳng thương mại,…

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Nên học Ngôn ngữ Anh hay tiếng Anh thương mại? Hy vọng qua bài viết, thí sinh đã nắm rõ được nên học ngành học nào cũng như lựa chọn được môi trường đào tạo phù hợp nhất với bản thân.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

12 Cung Hoàng Đạo Tiếng Anh – Tên Gọi Và Tính Cách

12 cung hoàng đạo là một khái niệm đang được đại đa số những bạn trẻ ngày nay ham mê khám phá. Cùng tìm hiểu về 12 cung hoàng đạo tiếng Anh – tên gọi và tính cách đặc trưng để cập nhật thông tin và học từ vựng nhé!

Mục Tiêu Đào Tạo Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Sau Tốt Nghiệp Cao Đẳng Tiếng Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh nằm trong Top ngành Hot nhất hiện nay bởi triển vọng nghề nghiệp tốt, cơ hội ra trường lương cao. Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn là trường chuyên đào tạo hệ cao đẳng tiếng Anh với đầu ra đáp ứng tốt mọi yêu cầu đang ngày càng cao của thị trường lao động. 

Những ưu điểm của ngành Ngôn ngữ Anh mà bạn không thể bỏ qua

Hầu hết các doanh nghiệp khi tuyển dụng đều ưu tiên những ứng viên biết tiếng Anh. Chính vì thế, người học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ có việc làm hấp dẫn ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu về “Những ưu điểm của ngành Ngôn ngữ Anh mà sinh viên không thể bỏ qua” để có thêm nhiều lý do và động lực đăng ký vào ngành học “siêu hot” này nhé!

5 Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Để thành thạo ngôn ngữ Anh, bạn cần phải dành thời gian để luyện tập và trau dồi kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu 5 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất mang lại hiệu quả vượt trội ngay dưới đây nhé!

Học Tiếng Anh Hiệu Quả Bằng Cách Nào?

Việc sử dụng tiếng Anh thành thạo là phương tiện giúp các nước trên toàn thế giới xích lại gần nhau hơn. Vậy học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Điểm Chuẩn Ngành Ngôn Ngữ Anh Năm 2024 Là Bao Nhiêu?

Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Tổng hợp các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh

Trong quá trình toàn cầu hóa, tiếng Anh luôn cần thiết trong mọi ngành nghề nên số lượng thí sinh đăng ký ngành này là không hề nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết phía dưới nhé!

Tổng hợp các loại câu trong tiếng Anh thông dụng nhất

Khi nhớ được tất cả các cấu trúc câu trong tiếng Anh cơ bản nhất, bạn có thể dễ dàng vận dụng linh hoạt trong giao tiếp. Chúng ta cùng tham khảo tổng hợp những kiểu câu trong tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Dùng Chi Tiết Nhất

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!

Các Động Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Sử Dụng

Động từ được xem là linh hồn gắn kết và mô phỏng điều xảy ra giữa một sự vật, hiện tượng với người hay vật khác. Cùng tìm hiểu chi tiết về động từ trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!