Phương Pháp Học Nói Tiếng Trung Hiệu Quả Nhất

2023-11-22 10:08:33

Học tiếng Trung mang nhiều lợi ích to lớn. Vậy bạn đã biết phương pháp học nói tiếng Trung hiệu quả nhất hay chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nên học tiếng Trung?

Học ngôn ngữ Trung Quốc được coi là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Vậy vì sao nên học tiếng Trung?

học nói tiếng trung

Vì sao nên học tiếng Trung?

Tiếng Trung được sử dụng ở nhiều quốc gia Malaysia, Singapore, Macao,… bạn sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều nền văn hóa khác nhau. Và Việt Nam cùng là quốc gia có nhiều công ty Trung Quốc đặt trụ sở mở rộng kinh doanh. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn thì cơ hội tìm kiếm việc làm là rất cao. Nếu thông thạo tiếng Trung, bạn có thể trở thành giáo viên, hướng dẫn viên du lịch, hay thông dịch viên,… Nếu bạn yêu thích ngôn ngữ này thì sẽ là quyết định rất tiềm năng đó.

Phương pháp học nói tiếng Trung hiệu quả nhất

Các bạn muốn giao tiếp tốt bằng tiếng Trung, vậy đừng bỏ qua những mẹo dưới đây để cải thiện kỹ năng giao tiếp nhé!

Luyện nói tiếng Trung phải bắt đầu từ phát âm

học nói tiếng trung

Cách phát âm tiếng Trung chuẩn

>>Xem thêm: Hệ Thống Ngữ Âm Tiếng Trung

Để luyện nói tiếng Trung bạn cần chắc chắn bạn có một phát âm chuẩn. Việc phát âm không chuẩn dễ dẫn ra nhiều hậu quả xấu. Bạn cần cố gắng dành toàn bộ thời gian để luyện phát âm tiếng Trung, đọc to ra tiếng, học thuộc quy tắc phát âm đến mức chỉ cần nhìn vào pinyin là bạn biết nên đọc từ đó như thế nào.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Trung sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp

Nếu bạn tư duy bằng tiếng Việt rồi mới diễn đặt câu nói bằng tiếng Trung, sẽ làm bạn khó khăn khi dịch qua lại hai thứ tiếng. Vậy nên bạn cần tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Trung ngay từ đầu, sẽ có lợi cho việc hình thành phản xạ. Bạn có thể làm điều này ở bất cứ khi nào. Cố gắng sử dụng tiếng Trung để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hàng ngày.

Tự đặt câu và nói to ra tiếng đối với mỗi từ, mỗi cụm từ học được

Khi học từ vựng tiếng Trung, bạn hãy đọc to phát âm mỗi từ, ghi nhớ nghĩa tiếng Việt, phân loại từ và luyện cách viết, cũng học thêm những cụm từ liên quan đến từ vừa học. Chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, không ngại ngùng mà cảm thấy tự tin khi nói đi nói lại nhiều lần, dần dần sẽ nói chuẩn hơn đó.

Ví dụ:

Bạn học từ  什么 (cái gì), hãy học thêm các từ có sử dụng từ đó như: 什么回事 (chuyện gì xảy ra), 什么情况 (chuyện gì vậy), 什么事 (việc gì)…

Luyện nói tiếng Trung trước gương

học nói tiếng trung

Học nói tiếng Trung trước gương

>>Xem thêm: Lộ Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách học nói tiếng Trung trước gương là cách học phù hợp với những bạn tự học tại nhà hay thiếu môi trường giao tiếp tiếng Trung. Việc luyện nói này giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói. Bạn sẽ không cảm giác ngượng ngùng, xấu hổ, sợ nói sai, bạn sẽ biết mình có gặp vấn đề đó hay không và tìm cách chỉnh sửa cho phù hợp.

Hãy dành một ít phút đứng trước gương và tập nói, tự tìm chủ đề với từ vựng và xem chính mình trong gương là người đang trò chuyện với bạn.

Nghe chương trình tiếng Trung và nhại lại cách nói chuyện

Khi bạn xem các chương trình truyền hình hay video tiếng Trung, hãy chỉnh tốc độ phát video chậm lại, để bạn nghe được người ta nói rồi học theo giọng điệu khi nói. Nếu lỡ bỏ vài từ thì cũng không vấn đề, điều quan trọng là bạn rèn luyện phát âm, điệu bộ, kiểu cách nói chuyện.

Luyện nói tiếng Trung bằng phần mềm

Có nhiều phần mềm luyện nói tiếng Trung hỗ trợ bạn trong quá trình tự học. Trong các app chia thành các cấp độ cơ bản, trung cấp, cao cấp để bạn lựa chọn những video phù hợp với trình độ.

Ví dụ: app iTalkuTalk, 喜马拉雅 (Xǐmǎlāyǎ),…

Đa dạng các chủ đề luyện nói tiếng Trung

Khi nói chuyện với những người bạn Trung Quốc, ngoài chủ đề cuộc sống, sở thích, hay học tập thì hãy chủ động tìm hiểu chủ đề chuyên môn hơn để không bị nhàm chán như các hoạt động, các chủ đề mà cả hay đều có hiểu biết.

Bên trên đây Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp các phương pháp học nói tiếng Trung tốt nhất, các bạn tham khảo và tìm ra phương pháp hiệu quả với bản thân nhé. Chúc các bạn học tốt!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Thành Ngữ Trung Quốc Về Cuộc Sống Hay Và Ý Nghĩa

Để nâng cao trình độ ngoại ngữ thì việc học thành ngữ là một cách tuyệt với. Hãy cùng tìm hiểu thành ngữ Trung Quốc về cuộc sống hay và ý nghĩa qua bài viết dưới đây nhé!

Từ Vựng Tiếng Trung Cơ Bản Trong Cuộc Sống

Để giao tiếp tiếng Trung một cách thành thạo, cần có số vốn từ rất lớn để ghép câu. Hãy cùng chúng tôi học từ vựng tiếng Trung cơ bản trong cuộc sống thường nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Tại Sao Nên Học Tiếng Trung Giao Tiếp?

Tại sao nên học tiếng Trung giao tiếp? Bạn đang băn khoăn thì đừng bỏ lỡ bài viết này, vì trong bài sẽ giải đáp thắc mắc đó cho các bạn. Cùng theo dõi nhé!

Cách Phỏng Vấn Xin Việc Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Bạn chưa nắm vững những câu phỏng vấn tiếng Trung? Bạn đang cần cách phỏng vấn tiếng Trung ấn tượng nhất? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có kinh nghiệm nhé!

Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề Thông Dụng

Tổng hợp các từ vựng tiếng Trung theo chủ đề thông dụng, gần gũi sẽ giúp bạn giao tiếp thành thạo hơn trong cuộc sống hàng ngày. Cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

Những Câu Nói Truyền Cảm Hứng Bằng Tiếng Trung

Cuộc sống đôi khi gặp khó khăn chúng ta khó luôn duy trì sự tích cực. Những câu nói truyền cảm hứng bằng tiếng Trung như liều thuốc bổ xoa dịu, giúp bạn có động lực vượt qua trở ngại. Khi nào thấy lòng mình chông chênh hãy lấy ra đọc và suy ngẫm nhé!

Biệt Danh, Nickname Tiếng Trung Hay Và Ý Nghĩa

Ngoài tên chính thì hiện nay nhiều người còn đặt thêm nickname tiếng Trung để phản ánh tính cách, đặc điểm mỗi người. Cùng tìm hiểu biệt danh tiếng Trung dễ thương cho nam, nữ, người yêu hay nhé!

Những Câu Thơ Hay Bằng Tiếng Trung

Nhắc đến thơ ca thì không thể không kể đến đất nước Trung Quốc. Những câu thơ hay bằng tiếng Trung hàm chứa nhiều ý nghĩa giúp bạn cảm nhận được từng cung bậc cảm xúc hay những khó khăn trong cuộc sống. Cùng theo dõi bài viết và tìm hiểu kỹ nhé!

Những Câu Nói Tiếng Trung Hay Về Cuộc Sống, Ước Mơ

Cùng nghe và đọc thêm những status, những câu nói tiếng Trung về cuộc sống, ước mơ hay nhất! Bạn sẽ biết thêm nhiều bài học, có thêm kiến thức hay về đời sống để trò chuyện cùng bạn bè đó!

Tổng Hợp Những Câu Nói Ngọt Ngào Bằng Tiếng Trung

Bạn đang muốn biết và tìm kiếm những câu nói ngọt ngào bằng tiếng Trung. Vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết tất tần tất các câu nói hay nhé!