Phương Pháp Học Nói Tiếng Trung Hiệu Quả Nhất

2023-11-22 10:08:33

Học tiếng Trung mang nhiều lợi ích to lớn. Vậy bạn đã biết phương pháp học nói tiếng Trung hiệu quả nhất hay chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nên học tiếng Trung?

Học ngôn ngữ Trung Quốc được coi là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Vậy vì sao nên học tiếng Trung?

học nói tiếng trung

Vì sao nên học tiếng Trung?

Tiếng Trung được sử dụng ở nhiều quốc gia Malaysia, Singapore, Macao,… bạn sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều nền văn hóa khác nhau. Và Việt Nam cùng là quốc gia có nhiều công ty Trung Quốc đặt trụ sở mở rộng kinh doanh. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn thì cơ hội tìm kiếm việc làm là rất cao. Nếu thông thạo tiếng Trung, bạn có thể trở thành giáo viên, hướng dẫn viên du lịch, hay thông dịch viên,… Nếu bạn yêu thích ngôn ngữ này thì sẽ là quyết định rất tiềm năng đó.

Phương pháp học nói tiếng Trung hiệu quả nhất

Các bạn muốn giao tiếp tốt bằng tiếng Trung, vậy đừng bỏ qua những mẹo dưới đây để cải thiện kỹ năng giao tiếp nhé!

Luyện nói tiếng Trung phải bắt đầu từ phát âm

học nói tiếng trung

Cách phát âm tiếng Trung chuẩn

>>Xem thêm: Hệ Thống Ngữ Âm Tiếng Trung

Để luyện nói tiếng Trung bạn cần chắc chắn bạn có một phát âm chuẩn. Việc phát âm không chuẩn dễ dẫn ra nhiều hậu quả xấu. Bạn cần cố gắng dành toàn bộ thời gian để luyện phát âm tiếng Trung, đọc to ra tiếng, học thuộc quy tắc phát âm đến mức chỉ cần nhìn vào pinyin là bạn biết nên đọc từ đó như thế nào.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Trung sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp

Nếu bạn tư duy bằng tiếng Việt rồi mới diễn đặt câu nói bằng tiếng Trung, sẽ làm bạn khó khăn khi dịch qua lại hai thứ tiếng. Vậy nên bạn cần tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Trung ngay từ đầu, sẽ có lợi cho việc hình thành phản xạ. Bạn có thể làm điều này ở bất cứ khi nào. Cố gắng sử dụng tiếng Trung để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hàng ngày.

Tự đặt câu và nói to ra tiếng đối với mỗi từ, mỗi cụm từ học được

Khi học từ vựng tiếng Trung, bạn hãy đọc to phát âm mỗi từ, ghi nhớ nghĩa tiếng Việt, phân loại từ và luyện cách viết, cũng học thêm những cụm từ liên quan đến từ vừa học. Chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, không ngại ngùng mà cảm thấy tự tin khi nói đi nói lại nhiều lần, dần dần sẽ nói chuẩn hơn đó.

Ví dụ:

Bạn học từ  什么 (cái gì), hãy học thêm các từ có sử dụng từ đó như: 什么回事 (chuyện gì xảy ra), 什么情况 (chuyện gì vậy), 什么事 (việc gì)…

Luyện nói tiếng Trung trước gương

học nói tiếng trung

Học nói tiếng Trung trước gương

>>Xem thêm: Lộ Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách học nói tiếng Trung trước gương là cách học phù hợp với những bạn tự học tại nhà hay thiếu môi trường giao tiếp tiếng Trung. Việc luyện nói này giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói. Bạn sẽ không cảm giác ngượng ngùng, xấu hổ, sợ nói sai, bạn sẽ biết mình có gặp vấn đề đó hay không và tìm cách chỉnh sửa cho phù hợp.

Hãy dành một ít phút đứng trước gương và tập nói, tự tìm chủ đề với từ vựng và xem chính mình trong gương là người đang trò chuyện với bạn.

Nghe chương trình tiếng Trung và nhại lại cách nói chuyện

Khi bạn xem các chương trình truyền hình hay video tiếng Trung, hãy chỉnh tốc độ phát video chậm lại, để bạn nghe được người ta nói rồi học theo giọng điệu khi nói. Nếu lỡ bỏ vài từ thì cũng không vấn đề, điều quan trọng là bạn rèn luyện phát âm, điệu bộ, kiểu cách nói chuyện.

Luyện nói tiếng Trung bằng phần mềm

Có nhiều phần mềm luyện nói tiếng Trung hỗ trợ bạn trong quá trình tự học. Trong các app chia thành các cấp độ cơ bản, trung cấp, cao cấp để bạn lựa chọn những video phù hợp với trình độ.

Ví dụ: app iTalkuTalk, 喜马拉雅 (Xǐmǎlāyǎ),…

Đa dạng các chủ đề luyện nói tiếng Trung

Khi nói chuyện với những người bạn Trung Quốc, ngoài chủ đề cuộc sống, sở thích, hay học tập thì hãy chủ động tìm hiểu chủ đề chuyên môn hơn để không bị nhàm chán như các hoạt động, các chủ đề mà cả hay đều có hiểu biết.

Bên trên đây Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp các phương pháp học nói tiếng Trung tốt nhất, các bạn tham khảo và tìm ra phương pháp hiệu quả với bản thân nhé. Chúc các bạn học tốt!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Nói về sở thích bằng tiếng Trung

Bạn đã biết giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung chưa? Hôm nay chúng ta tìm hiểu và làm một văn bản tiếng Trung nói về sở thích bằng tiếng Trung nhé! Cùng bắt đầu nào!

Cách Phỏng Vấn Xin Việc Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Bạn chưa nắm vững những câu phỏng vấn tiếng Trung? Bạn đang cần cách phỏng vấn tiếng Trung ấn tượng nhất? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có kinh nghiệm nhé!

Cách Sử Dụng Cấu Trúc Ngữ Pháp Tiếng Trung Cơ Bản Nhất

Việc học tốt ngữ pháp sẽ giúp bạn không nhầm lẫn giữa các thành phần câu. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức về cách sử dụng ngữ pháp tiếng Trung qua bài viết hôm nay nhé!

Làm Giáo Viên Tiếng Trung Cần Những Kỹ Năng Nào?

Tiếng Trung là ngôn ngữ ngày càng được nhiều người sử dụng. Học tiếng Trung bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định, giáo viên tiếng Trung là một trong số đó. Vậy làm giáo viên tiếng Trung cần những kỹ năng nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cơ Hội Nghề Nghiệp Lớn Khi Học Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc

Năm 2024, Nền kinh tế hội nhập 4.0 phát triển mạnh mẽ. Ngôn Ngữ Trung Quốc là một ngành cực hot với tỉ lệ đầu ra có việc làm đúng ngành đạt tới 98%. Nắm bắt được xu hướng đó Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tiếp tục tuyển sinh và đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc với nhiều chương trình học bổng giúp các tân sinh viên yên tâm học tập và rèn luyện.

Top 5 Ứng Dụng Luyện Viết Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Bắt đầu học tiếng Trung, việc luyện viết ngôn ngữ này luôn khiến bạn đau đầu. Sau đây là 5 ứng dụng luyện viết tiếng Trung miễn phí tốt nhất, hãy tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Về Chuyên Ngành Sư Phạm Tiếng Trung

Bạn yêu thích tiếng Trung và đam mê công việc giảng dạy thì chuyên ngành Sư phạm tiếng Trung sẽ là sự lựa chọn đúng đắn với bạn. Cùng tìm hiểu kỹ về ngành học này qua bài viết bên dưới nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Trung Quốc đang là một trong những quốc gia dẫn đầu về việc đầu tư vào Việt Nam. Bởi thế, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện được xem là ngành sáng giá cho những bạn trẻ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

Phương pháp hoàn thiện 5 kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên

Để sử dụng thành thạo và phát triển kỹ năng tiếng Trung phục vụ cho học tập cũng như công việc sau này. Sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cần liên tục trau dồi, phát triển 5 kỹ năng nghe - nói - đọc - hiểu -  viết tiếng Trung. Vậy làm sao để phát triển hài hòa và tốt nhất cả 5 kỹ năng này? Các em cùng tìm hiểu phương pháp ở bài viết dưới nhé!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.