Phương Pháp Học Nói Tiếng Trung Hiệu Quả Nhất

2022-12-26 10:37:02

Học tiếng Trung mang nhiều lợi ích to lớn. Vậy bạn đã biết phương pháp học nói tiếng Trung hiệu quả nhất hay chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nên học tiếng Trung?

Học ngôn ngữ Trung Quốc được coi là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Vậy vì sao nên học tiếng Trung?

hoc-noi-tieng-trung
Vì sao nên học tiếng Trung?

Tiếng Trung được sử dụng ở nhiều quốc gia Malaysia, Singapore, Macao,… bạn sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều nền văn hóa khác nhau. Và Việt Nam cùng là quốc gia có nhiều công ty Trung Quốc đặt trụ sở mở rộng kinh doanh. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn thì cơ hội tìm kiếm việc làm là rất cao. Nếu thông thạo tiếng Trung, bạn có thể trở thành giáo viên, hướng dẫn viên du lịch, hay thông dịch viên,… Nếu bạn yêu thích ngôn ngữ này thì sẽ là quyết định rất tiềm năng đó.

Phương pháp học nói tiếng Trung hiệu quả nhất

Các bạn muốn giao tiếp tốt bằng tiếng Trung, vậy đừng bỏ qua những mẹo dưới đây để cải thiện kỹ năng giao tiếp nhé!

Luyện nói tiếng Trung phải bắt đầu từ phát âm

hoc-noi-tieng-trung
Cách phát âm tiếng Trung chuẩn

>>Xem thêm: Hệ Thống Ngữ Âm Tiếng Trung

Để luyện nói tiếng Trung bạn cần chắc chắn bạn có một phát âm chuẩn. Việc phát âm không chuẩn dễ dẫn ra nhiều hậu quả xấu. Bạn cần cố gắng dành toàn bộ thời gian để luyện phát âm tiếng Trung, đọc to ra tiếng, học thuộc quy tắc phát âm đến mức chỉ cần nhìn vào pinyin là bạn biết nên đọc từ đó như thế nào.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Trung sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp

Nếu bạn tư duy bằng tiếng Việt rồi mới diễn đặt câu nói bằng tiếng Trung, sẽ làm bạn khó khăn khi dịch qua lại hai thứ tiếng. Vậy nên bạn cần tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Trung ngay từ đầu, sẽ có lợi cho việc hình thành phản xạ. Bạn có thể làm điều này ở bất cứ khi nào. Cố gắng sử dụng tiếng Trung để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hàng ngày.

Tự đặt câu và nói to ra tiếng đối với mỗi từ, mỗi cụm từ học được

Khi học từ vựng tiếng Trung, bạn hãy đọc to phát âm mỗi từ, ghi nhớ nghĩa tiếng Việt, phân loại từ và luyện cách viết, cũng học thêm những cụm từ liên quan đến từ vừa học. Chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, không ngại ngùng mà cảm thấy tự tin khi nói đi nói lại nhiều lần, dần dần sẽ nói chuẩn hơn đó.

Ví dụ:

Bạn học từ  什么 (cái gì), hãy học thêm các từ có sử dụng từ đó như: 什么回事 (chuyện gì xảy ra), 什么情况 (chuyện gì vậy), 什么事 (việc gì)…

Luyện nói tiếng Trung trước gương

hoc-noi-tieng-trung
Học nói tiếng Trung trước gương

>>Xem thêm: Lộ Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách học nói tiếng Trung trước gương là cách học phù hợp với những bạn tự học tại nhà hay thiếu môi trường giao tiếp tiếng Trung. Việc luyện nói này giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói. Bạn sẽ không cảm giác ngượng ngùng, xấu hổ, sợ nói sai, bạn sẽ biết mình có gặp vấn đề đó hay không và tìm cách chỉnh sửa cho phù hợp.

Hãy dành một ít phút đứng trước gương và tập nói, tự tìm chủ đề với từ vựng và xem chính mình trong gương là người đang trò chuyện với bạn.

Nghe chương trình tiếng Trung và nhại lại cách nói chuyện

Khi bạn xem các chương trình truyền hình hay video tiếng Trung, hãy chỉnh tốc độ phát video chậm lại, để bạn nghe được người ta nói rồi học theo giọng điệu khi nói. Nếu lỡ bỏ vài từ thì cũng không vấn đề, điều quan trọng là bạn rèn luyện phát âm, điệu bộ, kiểu cách nói chuyện.

Luyện nói tiếng Trung bằng phần mềm

Có nhiều phần mềm luyện nói tiếng Trung hỗ trợ bạn trong quá trình tự học. Trong các app chia thành các cấp độ cơ bản, trung cấp, cao cấp để bạn lựa chọn những video phù hợp với trình độ.

Ví dụ: app iTalkuTalk, 喜马拉雅 (Xǐmǎlāyǎ),…

Đa dạng các chủ đề luyện nói tiếng Trung

Khi nói chuyện với những người bạn Trung Quốc, ngoài chủ đề cuộc sống, sở thích, hay học tập thì hãy chủ động tìm hiểu chủ đề chuyên môn hơn để không bị nhàm chán như các hoạt động, các chủ đề mà cả hay đều có hiểu biết.

Bên trên đây là tổng hợp các phương pháp học nói tiếng Trung tốt nhất, các bạn tham khảo và tìm ra phương pháp hiệu quả với bản thân nhé. Chúc các bạn học tốt!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Những thông tin về mã ngành Ngôn ngữ Trung

Sự hội nhập về văn hóa Việt – Trung khiến Ngôn ngữ Trung trở thành ngành học hấp dẫn với đa dạng các ứng dụng trong kinh tế, thương mại, công nghệ, dịch vụ, quan hệ quốc tế. Chính vì vậy, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc luôn nằm trong top các ngành học được đăng ký nhiều nhất tại các trường Đại học, Cao đẳng. Bài viết dưới đây sẽ giúp những bạn đang có dự định theo học chuyên ngành này, có được thông tin chất lượng nhất về mã ngành Ngôn ngữ Trung cùng nội dung chương trình học. Cùng theo dõi nhé!

Giải đáp: Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không?

Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không? Đây là một trong những chủ đề mà nhiều bạn trẻ khi theo học ngành này rất quan tâm. Để giải đáp tường tận vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.

Giáo Trình 301 Câu Đàm Thoại Tiếng Trung

Mới bắt đầu học thì giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung là cuốn sách giúp ích nhất. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về chủ đề được thiết kế trong sách nhé!

Ứng Dụng Học Tiếng Trung Miễn Phí Trên Điện Thoại

Ngành ngôn ngữ Trung đang được nhiều người chọn lựa theo học, việc tự học qua ứng dụng là không thể thiếu. Cùng tìm hiểu top các app học tiếng trung miễn phí trên điện thoại qua bài viết dưới đây nha!

Những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023

Khi tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Trung, bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo, hay cơ hội việc làm thì học phí cũng là vấn đề phụ huynh và thí sinh quan tâm. Vậy học phí ngành Ngôn ngữ Trung là bao nhiêu? Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023 qua bài viết dưới đây.

Góc giải đáp: Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm? Đây là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi có ý định đăng ký xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

214 Bộ Thủ Tiếng Trung Cách Học Siêu Nhanh Siêu Dễ Nhớ

Bạn mới bắt đầu học tiếng Trung, thì không thể bỏ qua 214 bộ thủ tiếng Trung. Đây là một kiến thức quan trọng không thể thiếu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 214 bộ thủ tiếng Trung cách học siêu nhanh siêu dễ nhớ nha!

Phương pháp hoàn thiện 5 kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên

Để sử dụng thành thạo và phát triển kỹ năng tiếng Trung phục vụ cho học tập cũng như công việc sau này. Sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cần liên tục trau dồi, phát triển 5 kỹ năng nghe - nói - đọc - hiểu -  viết tiếng Trung. Vậy làm sao để phát triển hài hòa và tốt nhất cả 5 kỹ năng này? Các em cùng tìm hiểu phương pháp ở bài viết dưới nhé!

Lựa chọn Cao đẳng ngôn ngữ Trung quốc có phải là lựa chọn đúng đắn

Tại sao lại nên chọn Ngôn ngữ Trung Quốc? Tốt nghiệp Ngôn ngữ Trung Quốc có thể làm những gì? Đây là những câu hỏi đang được đặt ra rất nhiều, đặc biệt là những bạn học sinh đang định hướng ngành nghề cho bản thân tương lại. Vậy nên hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể đưa ra quyết định có nên học tiếng Trung hay không.