Phương Pháp Học Nói Tiếng Trung Hiệu Quả Nhất

2022-12-26 10:37:02

Học tiếng Trung mang nhiều lợi ích to lớn. Vậy bạn đã biết phương pháp học nói tiếng Trung hiệu quả nhất hay chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nên học tiếng Trung?

Học ngôn ngữ Trung Quốc được coi là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Vậy vì sao nên học tiếng Trung?

hoc-noi-tieng-trung
Vì sao nên học tiếng Trung?

Tiếng Trung được sử dụng ở nhiều quốc gia Malaysia, Singapore, Macao,… bạn sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều nền văn hóa khác nhau. Và Việt Nam cùng là quốc gia có nhiều công ty Trung Quốc đặt trụ sở mở rộng kinh doanh. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn thì cơ hội tìm kiếm việc làm là rất cao. Nếu thông thạo tiếng Trung, bạn có thể trở thành giáo viên, hướng dẫn viên du lịch, hay thông dịch viên,… Nếu bạn yêu thích ngôn ngữ này thì sẽ là quyết định rất tiềm năng đó.

Phương pháp học nói tiếng Trung hiệu quả nhất

Các bạn muốn giao tiếp tốt bằng tiếng Trung, vậy đừng bỏ qua những mẹo dưới đây để cải thiện kỹ năng giao tiếp nhé!

Luyện nói tiếng Trung phải bắt đầu từ phát âm

hoc-noi-tieng-trung
Cách phát âm tiếng Trung chuẩn

>>Xem thêm: Hệ Thống Ngữ Âm Tiếng Trung

Để luyện nói tiếng Trung bạn cần chắc chắn bạn có một phát âm chuẩn. Việc phát âm không chuẩn dễ dẫn ra nhiều hậu quả xấu. Bạn cần cố gắng dành toàn bộ thời gian để luyện phát âm tiếng Trung, đọc to ra tiếng, học thuộc quy tắc phát âm đến mức chỉ cần nhìn vào pinyin là bạn biết nên đọc từ đó như thế nào.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Trung sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp

Nếu bạn tư duy bằng tiếng Việt rồi mới diễn đặt câu nói bằng tiếng Trung, sẽ làm bạn khó khăn khi dịch qua lại hai thứ tiếng. Vậy nên bạn cần tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Trung ngay từ đầu, sẽ có lợi cho việc hình thành phản xạ. Bạn có thể làm điều này ở bất cứ khi nào. Cố gắng sử dụng tiếng Trung để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hàng ngày.

Tự đặt câu và nói to ra tiếng đối với mỗi từ, mỗi cụm từ học được

Khi học từ vựng tiếng Trung, bạn hãy đọc to phát âm mỗi từ, ghi nhớ nghĩa tiếng Việt, phân loại từ và luyện cách viết, cũng học thêm những cụm từ liên quan đến từ vừa học. Chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, không ngại ngùng mà cảm thấy tự tin khi nói đi nói lại nhiều lần, dần dần sẽ nói chuẩn hơn đó.

Ví dụ:

Bạn học từ  什么 (cái gì), hãy học thêm các từ có sử dụng từ đó như: 什么回事 (chuyện gì xảy ra), 什么情况 (chuyện gì vậy), 什么事 (việc gì)…

Luyện nói tiếng Trung trước gương

hoc-noi-tieng-trung
Học nói tiếng Trung trước gương

>>Xem thêm: Lộ Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách học nói tiếng Trung trước gương là cách học phù hợp với những bạn tự học tại nhà hay thiếu môi trường giao tiếp tiếng Trung. Việc luyện nói này giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói. Bạn sẽ không cảm giác ngượng ngùng, xấu hổ, sợ nói sai, bạn sẽ biết mình có gặp vấn đề đó hay không và tìm cách chỉnh sửa cho phù hợp.

Hãy dành một ít phút đứng trước gương và tập nói, tự tìm chủ đề với từ vựng và xem chính mình trong gương là người đang trò chuyện với bạn.

Nghe chương trình tiếng Trung và nhại lại cách nói chuyện

Khi bạn xem các chương trình truyền hình hay video tiếng Trung, hãy chỉnh tốc độ phát video chậm lại, để bạn nghe được người ta nói rồi học theo giọng điệu khi nói. Nếu lỡ bỏ vài từ thì cũng không vấn đề, điều quan trọng là bạn rèn luyện phát âm, điệu bộ, kiểu cách nói chuyện.

Luyện nói tiếng Trung bằng phần mềm

Có nhiều phần mềm luyện nói tiếng Trung hỗ trợ bạn trong quá trình tự học. Trong các app chia thành các cấp độ cơ bản, trung cấp, cao cấp để bạn lựa chọn những video phù hợp với trình độ.

Ví dụ: app iTalkuTalk, 喜马拉雅 (Xǐmǎlāyǎ),…

Đa dạng các chủ đề luyện nói tiếng Trung

Khi nói chuyện với những người bạn Trung Quốc, ngoài chủ đề cuộc sống, sở thích, hay học tập thì hãy chủ động tìm hiểu chủ đề chuyên môn hơn để không bị nhàm chán như các hoạt động, các chủ đề mà cả hay đều có hiểu biết.

Bên trên đây là tổng hợp các phương pháp học nói tiếng Trung tốt nhất, các bạn tham khảo và tìm ra phương pháp hiệu quả với bản thân nhé. Chúc các bạn học tốt!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm

Khi đăng ký xét tuyển, bên cạnh việc tìm hiểu ngành học, tổ hợp môn xét tuyển hay cơ hội nghề nghiệp khi ra trường thì ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm, điểm chuẩn mỗi năm luôn là vấn đề nhiều bạn trẻ quan tâm. Đây cũng là một mốc để các bạn năm sau thi cố gắng để có định hướng ôn luyện và chọn môi trường học tập phù hợp. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải quyết thắc mắc này nhé !

Học Ngôn Ngữ Trung Ra Làm Gì?

Hiện nay, việc lựa chọn các ngành học về ngôn ngữ đã và đang trở thành xu hướng trong bối cảnh hội nhập trên mọi lĩnh vực. Đối với các bạn yêu thích ngôn ngữ và văn hóa Trung Hoa thì Ngôn ngữ Trung Quốc là một ngành học đầy tiêm năng. Tuy nhiên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ra trường làm gì không phải ai cũng biết. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn thí sinh an tâm hơn khi lựa chọn ngành học này.

Chúc Mừng Sinh Nhật Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Sinh nhật luôn là thời khắc rất đặc biệt với mỗi người. Hãy cùng chúng tôi bỏ túi ngay những câu chúc mừng sinh nhật tiếng Trung ấn tượng nhất để dành tặng cho người thân yêu nhé!

Cách Học Từ Vựng Tiếng Trung Nhanh Và Hiệu Quả

Từ vựng tiếng Trung là kho tàng khổng lồ. Vậy làm sao để ghi nhớ từ vựng dễ dàng? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết những ‘’bí kíp’’ cách học từ vựng tiếng Trung nhanh và hiệu quả nhé!

Các Trường Có Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc

Ngành ngôn ngữ Trung đã và đang là ngành học đầy tiềm năng và ưa chuộng trong thời buổi hiện nay. Khi mà Trung Quốc – quốc gia có nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng thuộc hàng top tại Châu Á nói riêng và thế giới nói chung, khiến tiếng Trung trở thành một trong các loại ngôn ngữ phổ biến được nhiều người sử dụng. Hãy cùng mình tìm hiểu các trường Cao đẳng có ngành ngôn ngữ Trung xét học bạ trong bài viết dưới đây.

Ngành ngôn ngữ Trung học những gì ?

Xu thế phát triển và hội nhập kinh tế sâu rộng như hiện nay, việc lựa chọn ngành học về ngôn ngữ thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ. Ngôn ngữ Trung là một trong những ngành học về ngôn ngữ đó. Vậy ngôn ngữ Trung Quốc học những gì? Chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé ! 

Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Xét Tuyển Những Môn Nào

Trong những năm gần đây, Tiếng Trung trở thành ngành ngôn ngữ học rất được ưa chuộng và phổ biến, bởi cơ hội nghề nghiệp và chế độ lương thưởng hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu về ngành ngôn ngữ Trung Quốc? Những tổ hợp được sử dụng để xét tuyển vào ngành ngôn ngữ Trung? Học ngôn ngữ Trung ra trường làm gì? Nào bắt đầu nhé!

Học Phí Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)

Hiện nay với sự phát triển không ngừng của ngôn ngữ mà ngày càng có nhiều cơ sở đào tạo về khối ngành. Tuy nhiên không phải học phí trường cao đẳng quốc tế nào có mức hợp lý như trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn. Hãy cùng mình đi tìm hiểu về những thông tin mới nhất về mức học phí ngành Ngôn ngữ Trung của trường SIC nhé!

Lộ Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Người mới học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu. Cùng chúng tôi tìm hiểu lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu dễ nhớ nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Tự Học Tiếng Trung Cấp Tốc Tại Nhà Hiệu Quả

Học tiếng Trung giao tiếp ngày càng trở nên cần thiết với mỗi chúng ta. Cùng tìm hiểu cách tự học tiếng Trung cấp tốc tại nhà hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!