Cách Học Từ Vựng Tiếng Trung Nhanh Và Hiệu Quả

2023-06-16 18:12:59

Từ vựng tiếng Trung là kho tàng khổng lồ và rất khó nhớ bở chữ Hán là ngôn ngữ tượng hình, không phải chữ latinh như tiếng Việt. Vậy làm sao để ghi nhớ từ vựng dễ dàng? Theo dõi ngay bài viết Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ dưới đây để biết những ‘’bí kíp’’ cách học từ vựng tiếng Trung nhanh và hiệu quả nhé!

Vì sao nên học từ vựng tiếng Trung?

Khi giao tiếp từ vựng chính là gốc rễ của vấn đề. Nếu bạn nắm rõ ngữ pháp mà vốn từ vựng không đủ, bạn không thể nào truyền đạt điều bản thân muốn. Từ vựng còn giúp bạn hiểu biết, tiếp cận nhanh hơn với ngôn ngữ và văn hóa của Trung Quốc. Vì thế để giao tiếp chắc chắn bạn cần nắm vững từ vựng nha.

Cách học từ vựng tiếng Trung dễ dàng

mẹo nhớ từ vựng tiếng trung
Mẹo nhớ từ vựng tiếng Trung

Bạn theo đuổi đam mê học ngành Ngôn ngữ Trung hệ Cao đẳng, loay hoay thấy học từ vựng tiếng Trung khó khăn, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn các phương pháp ghi nhớ và cách học từ vựng tiếng Trung dễ dàng nhé!

1. Chuyển đổi từ thành hình ảnh

Hình ảnh so với chữ viết là hai yếu tố hoàn toàn khác nhau, não bộ của chúng ta có khả năng thích ứng hơn với hình ảnh. Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình, bạn có thể nghĩ ra hình ảnh nào đó liên quan đến từ vựng đó. Việc liên kết giữa chữ viết và hình ảnh giúp nhớ được lâu hơn.

2. Sử dụng các mẩu giẩy để ghi chú các từ vựng

Sử dụng các giấy màu để ghi chú tất cả các từ rồi dán bất cứ đâu dễ thấy trong nhà để gợi ý: tủ lạnh, ti vi, bàn học, phòng ngủ,… Việc này vừa dễ làm lại bắt mắt, bạn có thể nâng cao vốn từ vựng tiếng Trung của mình.

3. Học từ vựng tiếng Trung bằng flashcard

Việc dùng flashcard cải thiện khả năng ghi nhớ, bạn dễ dàng mang theo và học mọi nơi. Đây là một trong các cách học ghi nhớ từ vựng tiếng Trung.

4. Tạo khoảng ngắn thời gian nghỉ xen lẫn việc học

Khi học nên có khoảng 10’ nghỉ giữa giờ, đủ để duy trì ghi nhớ 20% lượng thông tin. Con số này do các nhà tâm lý tìm ra, điều này đúng với cách nhớ từ vựng bất kỳ ngôn ngữ nào.

5. Học từ mới qua phim ảnh, bài hát tiếng Trung

cách nhớ từ vựng tiếng trung
Học tiếng Trung qua bài hát

>>Xem thêm: Học Tiếng Trung Bao Lâu Có Thể Giao Tiếp Thành Thạo Được?

Việc gắn liền niềm yêu thích như xem phim ảnh, bài hát tiếng Trung sẽ tạo hứng thú cho việc học ngoại ngữ. Khi xem phim hãy note lại những từ mới và học chúng nha!

6. Học từ vựng tiếng Trung theo chủ đề

Thay vì học từ vựng thuộc nhiều chủ đề, các bạn gom nhóm học các từ vựng chung một chủ đề. Học theo chủ đề các từ vựng sẽ có tính liên kết, giúp bạn dễ liên tưởng cũng như dễ ghi nhớ.

7. Học từ vựng tiếng Trung theo nhóm từ

Nhiều bạn áp dụng học theo nhóm từ hay còn một cách gọi khác là học từ vựng tiếng Trung bằng sơ đồ tư duy. Cách học này, bạn sẽ phát triển các từ vựng có liên quan đến từ đó.

8. Ôn tập cuốn chiếu mỗi ngày

Đây là cách học bạn sẽ không ngừng ôn tập lại từ vựng, các cấu trúc ngữ pháp đã học. Nếu không ôn tập thì phương pháp học từ vựng tiếng Trung nào cũng đều không có hiệu quả lâu dài.

9. Luyện viết từ vựng tiếng Trung

cách học từ vựng tiếng trung hiệu quả
Rèn luyện nâng cao kỹ năng viết

>>Xem thêm: Top 5 Ứng Dụng Luyện Việt Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Luyện viết từ vựng tiếng Trung là cách học từ vựng có nhiều lợi ích. Khi luyện viết bạn sẽ nhớ cách viết, phát âm và ý nghĩa của từ, đặc biệt càng luyện viết bạn sẽ viết ngày càng đẹp hơn.

10. Vận dụng vào giao tiếp

Có nhiều bạn dù ôn tập đi ôn tập lại nhiều lần vẫn không thể ghi nhớ từ. Nguyên nhân chủ yếu là thiếu sự vận dụng của các từ vào hoạt động cuộc sống hàng ngày. Vì thế nên muốn từ vựng tiếng Trung nhớ lâu bạn hãy vận dụng vào giao tiếp.

Phương pháp giao tiếp tiếng Trung lưu loát

Phương pháp học giao tiếp tiếng Trung hiệu quả đó là:

- Tập suy nghĩ bằng tiếng Trung sẽ giúp phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp: phương pháp này giúp việc nói tiếng Trung đơn giản hơn , việc tư duy thành phản xạ, có hệ thống;

- Ban đầu hãy nói chậm nhưng phải thật chuẩn, nói đi nói lại nhiều lần, khi quen thì nâng tốc độ nói lên;

- Luyện tập nói trước gương, bạn sẽ quan sát được khẩu hình miệng, và tìm ra âm chuẩn xác khi nói;

- Tập trung vào việc nói trôi chảy hơn là ngữ pháp;

- Chọn một đoạn ngắn chương trình bạn thích, lặp đi lặp lại cố gắng khớp âm sắc, tốc độ, và lối diễn đạt.

Với các cách học từ vựng tiếng Trung chúng tôi chia sẻ bên trên, bạn nên áp dụng thử vào từng bài học, chắc chắn sẽ thấy khả năng ghi nhớ từ của mình tiến bộ. Chúc các bạn học tốt tiếng Trung nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Lộ Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Người mới học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu. Cùng chúng tôi tìm hiểu lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu dễ nhớ nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Thành Ngữ Trung Quốc Về Cuộc Sống Hay Và Ý Nghĩa

Để nâng cao trình độ ngoại ngữ thì việc học thành ngữ là một cách tuyệt với. Hãy cùng tìm hiểu thành ngữ Trung Quốc về cuộc sống hay và ý nghĩa qua bài viết dưới đây nhé!

Từ Vựng Tiếng Trung Cơ Bản Trong Cuộc Sống

Để giao tiếp tiếng Trung một cách thành thạo, cần có số vốn từ rất lớn để ghép câu. Hãy cùng chúng tôi học từ vựng tiếng Trung cơ bản trong cuộc sống thường nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Tại Sao Nên Học Tiếng Trung Giao Tiếp?

Tại sao nên học tiếng Trung giao tiếp? Bạn đang băn khoăn thì đừng bỏ lỡ bài viết này, vì trong bài sẽ giải đáp thắc mắc đó cho các bạn. Cùng theo dõi nhé!

Phương Pháp Học Nói Tiếng Trung Hiệu Quả Nhất

Học tiếng Trung mang nhiều lợi ích to lớn. Vậy bạn đã biết phương pháp học nói tiếng Trung hiệu quả nhất hay chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Phỏng Vấn Xin Việc Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Bạn chưa nắm vững những câu phỏng vấn tiếng Trung? Bạn đang cần cách phỏng vấn tiếng Trung ấn tượng nhất? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có kinh nghiệm nhé!

Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề Thông Dụng

Tổng hợp các từ vựng tiếng Trung theo chủ đề thông dụng, gần gũi sẽ giúp bạn giao tiếp thành thạo hơn trong cuộc sống hàng ngày. Cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

Những Câu Nói Truyền Cảm Hứng Bằng Tiếng Trung

Cuộc sống đôi khi gặp khó khăn chúng ta khó luôn duy trì sự tích cực. Những câu nói truyền cảm hứng bằng tiếng Trung như liều thuốc bổ xoa dịu, giúp bạn có động lực vượt qua trở ngại. Khi nào thấy lòng mình chông chênh hãy lấy ra đọc và suy ngẫm nhé!

Biệt Danh, Nickname Tiếng Trung Hay Và Ý Nghĩa

Ngoài tên chính thì hiện nay nhiều người còn đặt thêm nickname tiếng Trung để phản ánh tính cách, đặc điểm mỗi người. Cùng tìm hiểu biệt danh tiếng Trung dễ thương cho nam, nữ, người yêu hay nhé!

Những Câu Thơ Hay Bằng Tiếng Trung

Nhắc đến thơ ca thì không thể không kể đến đất nước Trung Quốc. Những câu thơ hay bằng tiếng Trung hàm chứa nhiều ý nghĩa giúp bạn cảm nhận được từng cung bậc cảm xúc hay những khó khăn trong cuộc sống. Cùng theo dõi bài viết và tìm hiểu kỹ nhé!