Cách Học Từ Vựng Tiếng Trung Nhanh Và Hiệu Quả

2022-12-26 10:37:02

Từ vựng tiếng Trung là kho tàng khổng lồ. Vậy làm sao để ghi nhớ từ vựng dễ dàng? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết những ‘’bí kíp’’ cách học từ vựng tiếng Trung nhanh và hiệu quả nhé!

Vì sao nên học từ vựng tiếng Trung?

Khi giao tiếp từ vựng chính là gốc rễ của vấn đề. Nếu bạn nắm rõ ngữ pháp mà vốn từ vựng không đủ, bạn không thể nào truyền đạt điều bản thân muốn. Vì thế để giao tiếp chắc chắn bạn cần nắm vững từ vựng nha.

Cách học từ vựng tiếng Trung dễ dàng

cach-hoc-tu-vung-tieng-trung
Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Trung dễ dàng

Bạn theo đuổi đam mê học cao đẳng ngôn ngữ Trung, loay hoay thấy học từ vựng tiếng Trung khó khăn, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn các phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Trung dễ dàng nhé!

1.Chuyển đổi từ thành hình ảnh

Hình ảnh so với chữ viết là hai yếu tố hoàn toàn khác nhau, não bộ của chúng ta có khả năng thích ứng hơn với hình ảnh. Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình, bạn có thể nghĩ ra hình ảnh nào đó liên quan đến từ vựng đó. Việc liên kết giữa chữ viết và hình ảnh giúp nhớ được lâu hơn.

2.Sử dụng các mẩu giẩy để ghi chú các từ vựng

Sử dụng các giấy màu để ghi chú tất cả các từ rồi dán bất cứ đâu dễ thấy trong nhà để gợi ý: tủ lạnh, ti vi, bàn học, phòng ngủ,… Việc này vừa dễ làm lại bắt mắt, bạn có thể nâng cao vốn từ vựng tiếng Trung của mình.

3.Học từ vựng tiếng Trung bằng flashcard

Việc dùng flashcard cải thiện khả năng ghi nhớ, bạn dễ dàng mang theo và học mọi nơi. Đây là một trong các cách học ghi nhớ từ vựng tiếng Trung.

4.Tạo khoảng ngắn thời gian nghỉ xen lẫn việc học

Khi học nên có khoảng 10’ nghỉ giữa giờ, đủ để duy trì ghi nhớ 20% lượng thông tin. Con số này do các nhà tâm lý tìm ra, điều này đúng với cách nhớ từ vựng bất kỳ ngôn ngữ nào.

5.Học từ mới qua phim ảnh, bài hát tiếng Trung

cach-hoc-tu-vung-tieng-trung
Học tiếng Trung qua bài hát

Việc gắn liền niềm yêu thích như xem phim ảnh, bài hát tiếng Trung sẽ tạo hứng thú cho việc học ngoại ngữ. Khi xem phim hãy note lại những từ mới và học chúng nha!

6.Học từ vựng tiếng Trung theo chủ đề

Thay vì học từ vựng thuộc nhiều chủ để, các bạn gom nhóm học các từ vựng chung một chủ đề. Học theo chủ đề các từ vựng sẽ có tính liên kết, giúp bạn dễ liên tưởng cũng như dễ ghi nhớ.

>> Tổng hợp từ vụng theo các chủ đề:

Từ Vựng Và Hội Thoại Văn Phòng Phẩm Tiếng Trung
Tổng Hợp Từ Vựng Tiếng Trung HSK 1 Thường Sử Dụng
Từ Vựng Tiếng Trung Văn Phòng Thường Dùng
Từ Vựng Tiếng Trung Trong Công Xưởng, Nhà Máy
Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề Gia Đình
Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề Thông Dụng

7.Học từ vựng tiếng Trung theo nhóm từ

Nhiều bạn áp dụng học theo nhóm từ hay còn một cách gọi khác là học từ vựng tiếng Trung bằng sơ đồ tư duy. Cách học này, bạn sẽ phát triển các từ vựng có liên quan đến từ đó.

8.Ôn tập cuốn chiếu mỗi ngày

Đây là cách học bạn sẽ không ngừng ôn tập lại từ vựng, các cấu trúc ngữ pháp đã học. Nếu không ôn tập thì phương pháp học từ vựng tiếng Trung nào cũng đều không có hiệu quả lâu dài.

9.Luyện viết từ vựng tiếng Trung

cach-hoc-tu-vung-tieng-trung
Rèn luyện nâng cao kỹ năng viết

>>Xem thêm: Top 5 Ứng Dụng Luyện Việt Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Luyện viết từ vựng tiếng Trung là cách học từ vựng có nhiều lợi ích. Khi luyện viết bạn sẽ nhớ cách viết, phát âm và ý nghĩa của từ, đặc biệt càng luyện viết bạn sẽ viết ngày càng đẹp hơn.

10.Vận dụng vào giao tiếp

Có nhiều bạn dù ôn tập đi ôn tập lại nhiều lần vẫn không thể ghi nhớ từ. Nguyên nhân chủ yếu là thiếu sự vận dụng của các từ vào hoạt động cuộc sống hàng ngày. Vì thế nên muốn từ vựng tiếng Trung nhớ lâu bạn hãy vận dụng vào giao tiếp.

Phương pháp giao tiếp tiếng Trung lưu loát

Phương pháp học giao tiếp tiếng Trung hiệu quả đó là:

-Tập suy nghĩ bằng tiếng Trung sẽ giúp phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp: phương pháp này giúp việc nói tiếng Trung đơn giản hơn , việc tư duy thành phản xạ, có hệ thống.

-Ban đầu hãy nói chậm nhưng phải thật chuẩn, nói đi nói lại nhiều lần, khi quen thì nâng tốc độ nói lên.

-Luyện tập nói trước gương, bạn sẽ quan sát được khẩu hình miệng, và tìm ra âm chuẩn xác khi nói.

-Tập trung vào việc nói trôi chảy hơn là ngữ pháp

-Chọn một đoạn ngắn chương trình bạn thích, lặp đi lặp lại cố gắng khớp âm sắc, tốc độ, và lối diễn đạt.

Với các cách học từ vựng tiếng Trung chúng tôi chia sẻ bên trên, bạn nên áp dụng thử vào từng bài học, chắc chắn sẽ thấy khả năng ghi nhớ từ của mình tiến bộ. Chúc các bạn học tốt tiếng Trung nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm

Khi đăng ký xét tuyển, bên cạnh việc tìm hiểu ngành học, tổ hợp môn xét tuyển hay cơ hội nghề nghiệp khi ra trường thì ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm, điểm chuẩn mỗi năm luôn là vấn đề nhiều bạn trẻ quan tâm. Đây cũng là một mốc để các bạn năm sau thi cố gắng để có định hướng ôn luyện và chọn môi trường học tập phù hợp. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải quyết thắc mắc này nhé !

Học Ngôn Ngữ Trung Ra Làm Gì?

Hiện nay, việc lựa chọn các ngành học về ngôn ngữ đã và đang trở thành xu hướng trong bối cảnh hội nhập trên mọi lĩnh vực. Đối với các bạn yêu thích ngôn ngữ và văn hóa Trung Hoa thì Ngôn ngữ Trung Quốc là một ngành học đầy tiêm năng. Tuy nhiên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ra trường làm gì không phải ai cũng biết. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn thí sinh an tâm hơn khi lựa chọn ngành học này.

Phương Pháp Học Nói Tiếng Trung Hiệu Quả Nhất

Học tiếng Trung mang nhiều lợi ích to lớn. Vậy bạn đã biết phương pháp học nói tiếng Trung hiệu quả nhất hay chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chúc Mừng Sinh Nhật Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Sinh nhật luôn là thời khắc rất đặc biệt với mỗi người. Hãy cùng chúng tôi bỏ túi ngay những câu chúc mừng sinh nhật tiếng Trung ấn tượng nhất để dành tặng cho người thân yêu nhé!

Các Trường Có Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc

Ngành ngôn ngữ Trung đã và đang là ngành học đầy tiềm năng và ưa chuộng trong thời buổi hiện nay. Khi mà Trung Quốc – quốc gia có nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng thuộc hàng top tại Châu Á nói riêng và thế giới nói chung, khiến tiếng Trung trở thành một trong các loại ngôn ngữ phổ biến được nhiều người sử dụng. Hãy cùng mình tìm hiểu các trường Cao đẳng có ngành ngôn ngữ Trung xét học bạ trong bài viết dưới đây.

Ngành ngôn ngữ Trung học những gì ?

Xu thế phát triển và hội nhập kinh tế sâu rộng như hiện nay, việc lựa chọn ngành học về ngôn ngữ thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ. Ngôn ngữ Trung là một trong những ngành học về ngôn ngữ đó. Vậy ngôn ngữ Trung Quốc học những gì? Chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé ! 

Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Xét Tuyển Những Môn Nào

Trong những năm gần đây, Tiếng Trung trở thành ngành ngôn ngữ học rất được ưa chuộng và phổ biến, bởi cơ hội nghề nghiệp và chế độ lương thưởng hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu về ngành ngôn ngữ Trung Quốc? Những tổ hợp được sử dụng để xét tuyển vào ngành ngôn ngữ Trung? Học ngôn ngữ Trung ra trường làm gì? Nào bắt đầu nhé!

Học Phí Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)

Hiện nay với sự phát triển không ngừng của ngôn ngữ mà ngày càng có nhiều cơ sở đào tạo về khối ngành. Tuy nhiên không phải học phí trường cao đẳng quốc tế nào có mức hợp lý như trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn. Hãy cùng mình đi tìm hiểu về những thông tin mới nhất về mức học phí ngành Ngôn ngữ Trung của trường SIC nhé!

Lộ Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Người mới học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu. Cùng chúng tôi tìm hiểu lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu dễ nhớ nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Tự Học Tiếng Trung Cấp Tốc Tại Nhà Hiệu Quả

Học tiếng Trung giao tiếp ngày càng trở nên cần thiết với mỗi chúng ta. Cùng tìm hiểu cách tự học tiếng Trung cấp tốc tại nhà hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!