Cách Học Từ Vựng Tiếng Trung Nhanh Và Hiệu Quả

2023-12-20 10:53:55

Từ vựng tiếng Trung là kho tàng khổng lồ và rất khó nhớ bở chữ Hán là ngôn ngữ tượng hình, không phải chữ latinh như tiếng Việt. Vậy làm sao để ghi nhớ từ vựng dễ dàng? Theo dõi ngay bài viết Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ dưới đây để biết những "bí kíp" cách học từ vựng tiếng Trung nhanh và hiệu quả nhé!

Vì sao nên học từ vựng tiếng Trung?

Khi giao tiếp từ vựng chính là gốc rễ của vấn đề. Nếu bạn nắm rõ ngữ pháp mà vốn từ vựng không đủ, bạn không thể nào truyền đạt điều bản thân muốn. Từ vựng còn giúp bạn hiểu biết, tiếp cận nhanh hơn với ngôn ngữ và văn hóa của Trung Quốc. Vì thế để giao tiếp chắc chắn bạn cần nắm vững từ vựng nha.

Cách học từ vựng tiếng Trung hiệu quả

cách học từ vựng tiếng trung hiệu quả

Cách học từ vựng tiếng Trung hiệu quả

Bạn theo đuổi đam mê học ngành Ngôn ngữ Trung hệ Cao đẳng, loay hoay thấy học từ vựng tiếng Trung khó khăn, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn các phương pháp ghi nhớ và cách học từ vựng tiếng Trung hiệu quả nhé!

1. Chuyển đổi từ thành hình ảnh

Hình ảnh so với chữ viết là hai yếu tố hoàn toàn khác nhau, não bộ của chúng ta có khả năng thích ứng hơn với hình ảnh. Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình, bạn có thể nghĩ ra hình ảnh nào đó liên quan đến từ vựng đó. Việc liên kết giữa chữ viết và hình ảnh giúp nhớ được lâu hơn.

2. Sử dụng các mẩu giẩy để ghi chú các từ vựng

Sử dụng các giấy màu để ghi chú tất cả các từ rồi dán bất cứ đâu dễ thấy trong nhà để gợi ý: tủ lạnh, ti vi, bàn học, phòng ngủ,… Việc này vừa dễ làm lại bắt mắt, bạn có thể nâng cao vốn từ vựng tiếng Trung của mình.

3. Học từ vựng tiếng Trung bằng flashcard

Việc dùng flashcard cải thiện khả năng ghi nhớ, bạn dễ dàng mang theo và học mọi nơi. Đây là một trong các cách học ghi nhớ từ vựng tiếng Trung.

4. Tạo khoảng ngắn thời gian nghỉ xen lẫn việc học

Khi học nên có khoảng 10’ nghỉ giữa giờ, đủ để duy trì ghi nhớ 20% lượng thông tin. Con số này do các nhà tâm lý tìm ra, điều này đúng với cách nhớ từ vựng bất kỳ ngôn ngữ nào.

5. Học từ mới qua phim ảnh, bài hát tiếng Trung

cách học từ vựng tiếng trung

Học tiếng Trung qua bài hát

>>Xem thêm: Học Tiếng Trung Bao Lâu Có Thể Giao Tiếp Thành Thạo Được?

Việc gắn liền niềm yêu thích như xem phim ảnh, bài hát tiếng Trung sẽ tạo hứng thú cho việc học ngoại ngữ. Khi xem phim hãy note lại những từ mới và học chúng nha!

6. Học từ vựng tiếng Trung theo chủ đề

Thay vì học từ vựng thuộc nhiều chủ đề, các bạn gom nhóm học các từ vựng chung một chủ đề. Học theo chủ đề các từ vựng sẽ có tính liên kết, giúp bạn dễ liên tưởng cũng như dễ ghi nhớ.

7. Học từ vựng tiếng Trung theo nhóm từ

Nhiều bạn áp dụng học theo nhóm từ hay còn một cách gọi khác là học từ vựng tiếng Trung bằng sơ đồ tư duy. Cách học này, bạn sẽ phát triển các từ vựng có liên quan đến từ đó.

8. Ôn tập cuốn chiếu mỗi ngày

Đây là cách học bạn sẽ không ngừng ôn tập lại từ vựng, các cấu trúc ngữ pháp đã học. Nếu không ôn tập thì phương pháp học từ vựng tiếng Trung nào cũng đều không có hiệu quả lâu dài.

9. Luyện viết từ vựng tiếng Trung

cách học từ vựng tiếng trung hiệu quả

Rèn luyện nâng cao kỹ năng viết

>>Xem thêm: Top 5 Ứng Dụng Luyện Việt Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Luyện viết từ vựng tiếng Trung là cách học từ vựng có nhiều lợi ích. Khi luyện viết bạn sẽ nhớ cách viết, phát âm và ý nghĩa của từ, đặc biệt càng luyện viết bạn sẽ viết ngày càng đẹp hơn.

10. Vận dụng vào giao tiếp

Có nhiều bạn dù ôn tập đi ôn tập lại nhiều lần vẫn không thể ghi nhớ từ. Nguyên nhân chủ yếu là thiếu sự vận dụng của các từ vào hoạt động cuộc sống hàng ngày. Vì thế nên muốn từ vựng tiếng Trung nhớ lâu bạn hãy vận dụng vào giao tiếp.

Phương pháp giao tiếp tiếng Trung lưu loát

Phương pháp học giao tiếp tiếng Trung hiệu quả đó là:

  • Tập suy nghĩ bằng tiếng Trung sẽ giúp phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp: phương pháp này giúp việc nói tiếng Trung đơn giản hơn, việc tư duy thành phản xạ, có hệ thống;
  • Ban đầu hãy nói chậm nhưng phải thật chuẩn, nói đi nói lại nhiều lần, khi quen thì nâng tốc độ nói lên;
  • Luyện tập nói trước gương, bạn sẽ quan sát được khẩu hình miệng, và tìm ra âm chuẩn xác khi nói;
  • Tập trung vào việc nói trôi chảy hơn là ngữ pháp;
  • Chọn một đoạn ngắn chương trình bạn thích, lặp đi lặp lại cố gắng khớp âm sắc, tốc độ, và lối diễn đạt.

Với các cách học từ vựng tiếng Trung chúng tôi chia sẻ bên trên, bạn nên áp dụng thử vào từng bài học, chắc chắn sẽ thấy khả năng ghi nhớ từ của mình tiến bộ. Chúc các bạn học tốt tiếng Trung nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Top 5 Ứng Dụng Luyện Viết Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Bắt đầu học tiếng Trung, việc luyện viết ngôn ngữ này luôn khiến bạn đau đầu. Sau đây là 5 ứng dụng luyện viết tiếng Trung miễn phí tốt nhất, hãy tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Về Chuyên Ngành Sư Phạm Tiếng Trung

Bạn yêu thích tiếng Trung và đam mê công việc giảng dạy thì chuyên ngành Sư phạm tiếng Trung sẽ là sự lựa chọn đúng đắn với bạn. Cùng tìm hiểu kỹ về ngành học này qua bài viết bên dưới nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Trung Quốc đang là một trong những quốc gia dẫn đầu về việc đầu tư vào Việt Nam. Bởi thế, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện được xem là ngành sáng giá cho những bạn trẻ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

Phương pháp hoàn thiện 5 kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên

Để sử dụng thành thạo và phát triển kỹ năng tiếng Trung phục vụ cho học tập cũng như công việc sau này. Sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cần liên tục trau dồi, phát triển 5 kỹ năng nghe - nói - đọc - hiểu -  viết tiếng Trung. Vậy làm sao để phát triển hài hòa và tốt nhất cả 5 kỹ năng này? Các em cùng tìm hiểu phương pháp ở bài viết dưới nhé!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.

Học phí ngành Ngôn ngữ Trung Quốc mới nhất 2024

Khi tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Trung, bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo, hay cơ hội việc làm thì học phí cũng là vấn đề phụ huynh và thí sinh quan tâm. Vậy học phí ngành Ngôn ngữ Trung là bao nhiêu? Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2024 qua bài viết dưới đây.

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có tương lai không?

Có nên học tiếng Trung? Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có tương lai không? Đây là những câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra khi có ý định lựa chọn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc làm con đường dấn thân. Để tìm lời giải, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

Cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung - Hướng dẫn chi tiết

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang đến gần, tuy nhiên phương pháp tính điểm cho ngành Ngôn ngữ Trung  vần làm nhiều bạn chưa hiểu rõ. Để giúp đỡ các bạn trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung cũng như những lưu ý quan trọng, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Biệt Danh Cho Bạn Thân Bằng Tiếng Trung

Gọi nhau bằng biệt danh là trào lưu của giới trẻ khi bày tỏ tình cảm với những mối quan hệ xung quanh. Cùng chúng tôi tìm hiểu biệt danh cho bạn thân bằng tiếng Trung qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Sử Dụng Ngữ Pháp Tiếng Trung Hiệu Quả Nhất

Việc học tốt ngữ pháp sẽ giúp bạn không nhầm lẫn giữa các thành phần câu. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức về cách sử dụng ngữ pháp tiếng Trung qua bài viết hôm nay nhé!