Cách Học Từ Vựng Tiếng Trung Nhanh Và Hiệu Quả

2022-12-26 10:37:02

Từ vựng tiếng Trung là kho tàng khổng lồ. Vậy làm sao để ghi nhớ từ vựng dễ dàng? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết những ‘’bí kíp’’ cách học từ vựng tiếng Trung nhanh và hiệu quả nhé!

Vì sao nên học từ vựng tiếng Trung?

Khi giao tiếp từ vựng chính là gốc rễ của vấn đề. Nếu bạn nắm rõ ngữ pháp mà vốn từ vựng không đủ, bạn không thể nào truyền đạt điều bản thân muốn. Vì thế để giao tiếp chắc chắn bạn cần nắm vững từ vựng nha.

Cách học từ vựng tiếng Trung dễ dàng

cach-hoc-tu-vung-tieng-trung
Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Trung dễ dàng

Bạn theo đuổi đam mê học cao đẳng ngôn ngữ Trung, loay hoay thấy học từ vựng tiếng Trung khó khăn, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn các phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Trung dễ dàng nhé!

1.Chuyển đổi từ thành hình ảnh

Hình ảnh so với chữ viết là hai yếu tố hoàn toàn khác nhau, não bộ của chúng ta có khả năng thích ứng hơn với hình ảnh. Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình, bạn có thể nghĩ ra hình ảnh nào đó liên quan đến từ vựng đó. Việc liên kết giữa chữ viết và hình ảnh giúp nhớ được lâu hơn.

2.Sử dụng các mẩu giẩy để ghi chú các từ vựng

Sử dụng các giấy màu để ghi chú tất cả các từ rồi dán bất cứ đâu dễ thấy trong nhà để gợi ý: tủ lạnh, ti vi, bàn học, phòng ngủ,… Việc này vừa dễ làm lại bắt mắt, bạn có thể nâng cao vốn từ vựng tiếng Trung của mình.

3.Học từ vựng tiếng Trung bằng flashcard

Việc dùng flashcard cải thiện khả năng ghi nhớ, bạn dễ dàng mang theo và học mọi nơi. Đây là một trong các cách học ghi nhớ từ vựng tiếng Trung.

4.Tạo khoảng ngắn thời gian nghỉ xen lẫn việc học

Khi học nên có khoảng 10’ nghỉ giữa giờ, đủ để duy trì ghi nhớ 20% lượng thông tin. Con số này do các nhà tâm lý tìm ra, điều này đúng với cách nhớ từ vựng bất kỳ ngôn ngữ nào.

5.Học từ mới qua phim ảnh, bài hát tiếng Trung

cach-hoc-tu-vung-tieng-trung
Học tiếng Trung qua bài hát

Việc gắn liền niềm yêu thích như xem phim ảnh, bài hát tiếng Trung sẽ tạo hứng thú cho việc học ngoại ngữ. Khi xem phim hãy note lại những từ mới và học chúng nha!

6.Học từ vựng tiếng Trung theo chủ đề

Thay vì học từ vựng thuộc nhiều chủ để, các bạn gom nhóm học các từ vựng chung một chủ đề. Học theo chủ đề các từ vựng sẽ có tính liên kết, giúp bạn dễ liên tưởng cũng như dễ ghi nhớ.

>> Tổng hợp từ vụng theo các chủ đề:

Từ Vựng Và Hội Thoại Văn Phòng Phẩm Tiếng Trung
Tổng Hợp Từ Vựng Tiếng Trung HSK 1 Thường Sử Dụng
Từ Vựng Tiếng Trung Văn Phòng Thường Dùng
Từ Vựng Tiếng Trung Trong Công Xưởng, Nhà Máy
Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề Gia Đình
Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề Thông Dụng

7.Học từ vựng tiếng Trung theo nhóm từ

Nhiều bạn áp dụng học theo nhóm từ hay còn một cách gọi khác là học từ vựng tiếng Trung bằng sơ đồ tư duy. Cách học này, bạn sẽ phát triển các từ vựng có liên quan đến từ đó.

8.Ôn tập cuốn chiếu mỗi ngày

Đây là cách học bạn sẽ không ngừng ôn tập lại từ vựng, các cấu trúc ngữ pháp đã học. Nếu không ôn tập thì phương pháp học từ vựng tiếng Trung nào cũng đều không có hiệu quả lâu dài.

9.Luyện viết từ vựng tiếng Trung

cach-hoc-tu-vung-tieng-trung
Rèn luyện nâng cao kỹ năng viết

>>Xem thêm: Top 5 Ứng Dụng Luyện Việt Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Luyện viết từ vựng tiếng Trung là cách học từ vựng có nhiều lợi ích. Khi luyện viết bạn sẽ nhớ cách viết, phát âm và ý nghĩa của từ, đặc biệt càng luyện viết bạn sẽ viết ngày càng đẹp hơn.

10.Vận dụng vào giao tiếp

Có nhiều bạn dù ôn tập đi ôn tập lại nhiều lần vẫn không thể ghi nhớ từ. Nguyên nhân chủ yếu là thiếu sự vận dụng của các từ vào hoạt động cuộc sống hàng ngày. Vì thế nên muốn từ vựng tiếng Trung nhớ lâu bạn hãy vận dụng vào giao tiếp.

Phương pháp giao tiếp tiếng Trung lưu loát

Phương pháp học giao tiếp tiếng Trung hiệu quả đó là:

-Tập suy nghĩ bằng tiếng Trung sẽ giúp phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp: phương pháp này giúp việc nói tiếng Trung đơn giản hơn , việc tư duy thành phản xạ, có hệ thống.

-Ban đầu hãy nói chậm nhưng phải thật chuẩn, nói đi nói lại nhiều lần, khi quen thì nâng tốc độ nói lên.

-Luyện tập nói trước gương, bạn sẽ quan sát được khẩu hình miệng, và tìm ra âm chuẩn xác khi nói.

-Tập trung vào việc nói trôi chảy hơn là ngữ pháp

-Chọn một đoạn ngắn chương trình bạn thích, lặp đi lặp lại cố gắng khớp âm sắc, tốc độ, và lối diễn đạt.

Với các cách học từ vựng tiếng Trung chúng tôi chia sẻ bên trên, bạn nên áp dụng thử vào từng bài học, chắc chắn sẽ thấy khả năng ghi nhớ từ của mình tiến bộ. Chúc các bạn học tốt tiếng Trung nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Những thông tin về mã ngành Ngôn ngữ Trung

Sự hội nhập về văn hóa Việt – Trung khiến Ngôn ngữ Trung trở thành ngành học hấp dẫn với đa dạng các ứng dụng trong kinh tế, thương mại, công nghệ, dịch vụ, quan hệ quốc tế. Chính vì vậy, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc luôn nằm trong top các ngành học được đăng ký nhiều nhất tại các trường Đại học, Cao đẳng. Bài viết dưới đây sẽ giúp những bạn đang có dự định theo học chuyên ngành này, có được thông tin chất lượng nhất về mã ngành Ngôn ngữ Trung cùng nội dung chương trình học. Cùng theo dõi nhé!

Giải đáp: Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không?

Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không? Đây là một trong những chủ đề mà nhiều bạn trẻ khi theo học ngành này rất quan tâm. Để giải đáp tường tận vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.

Giáo Trình 301 Câu Đàm Thoại Tiếng Trung

Mới bắt đầu học thì giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung là cuốn sách giúp ích nhất. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về chủ đề được thiết kế trong sách nhé!

Ứng Dụng Học Tiếng Trung Miễn Phí Trên Điện Thoại

Ngành ngôn ngữ Trung đang được nhiều người chọn lựa theo học, việc tự học qua ứng dụng là không thể thiếu. Cùng tìm hiểu top các app học tiếng trung miễn phí trên điện thoại qua bài viết dưới đây nha!

Những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023

Khi tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Trung, bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo, hay cơ hội việc làm thì học phí cũng là vấn đề phụ huynh và thí sinh quan tâm. Vậy học phí ngành Ngôn ngữ Trung là bao nhiêu? Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023 qua bài viết dưới đây.

Góc giải đáp: Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm? Đây là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi có ý định đăng ký xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

214 Bộ Thủ Tiếng Trung Cách Học Siêu Nhanh Siêu Dễ Nhớ

Bạn mới bắt đầu học tiếng Trung, thì không thể bỏ qua 214 bộ thủ tiếng Trung. Đây là một kiến thức quan trọng không thể thiếu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 214 bộ thủ tiếng Trung cách học siêu nhanh siêu dễ nhớ nha!

Phương pháp hoàn thiện 5 kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên

Để sử dụng thành thạo và phát triển kỹ năng tiếng Trung phục vụ cho học tập cũng như công việc sau này. Sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cần liên tục trau dồi, phát triển 5 kỹ năng nghe - nói - đọc - hiểu -  viết tiếng Trung. Vậy làm sao để phát triển hài hòa và tốt nhất cả 5 kỹ năng này? Các em cùng tìm hiểu phương pháp ở bài viết dưới nhé!

Lựa chọn Cao đẳng ngôn ngữ Trung quốc có phải là lựa chọn đúng đắn

Tại sao lại nên chọn Ngôn ngữ Trung Quốc? Tốt nghiệp Ngôn ngữ Trung Quốc có thể làm những gì? Đây là những câu hỏi đang được đặt ra rất nhiều, đặc biệt là những bạn học sinh đang định hướng ngành nghề cho bản thân tương lại. Vậy nên hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể đưa ra quyết định có nên học tiếng Trung hay không.