Hướng Dẫn Cách Viết Bài Luận Tiếng Anh Đạt Điểm Cao

2023-08-15 08:30:11

Nếu bạn đang muốn luyện viết bài luận tiếng Anh để hỗ trợ cho công việc hay học tập nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và viết như thế nào cho hiệu quả. Vậy hãy tham khảo ngay cách viết và 8 mẹo giúp viết bài luận tiếng Anh điểm cao qua bìa viết dưới đây nhé!

Bài luận tiếng Anh là gì?

Bài luận tiếng Anh là bài văn ngắn có tính thực tế cao nhằm diễn tả, chứng minh hay phân tích một đề tài nào đó bằng tiếng Anh. Người học tiếng Anh có thể phải viết bài luận trong bất kì một chủ đề nào, ở bất kì cấp học nào. Từ đơn giản cho đến phân tích một quá trình nghiên cứu nào đó ở bậc học cao hơn.

bài luận tiếng anh
Bài luận tiếng Anh

Cách viết bài luận tiếng Anh đơn giản, hiệu quả

1. Chọn loại bài luận tiếng Anh

Trước khi bắt đầu viết một bài luận, người thực cần phải chọn loại bài mà mình định viết là gì. Hoặc xác định dạng luận theo đề bài, đảm bảo đi đúng hướng và thể hiện được bài luận 1 cách tốt nhất. Có 4 loại bài luận tiếng Anh cơ bản, phổ biến và thường gặp nhất:

 • Bài luận miêu tả (Descriptive);
 • Bài luận phân tích (Expository);
 • Bài luận tường thuật (Narrative);
 • Bài luận thuyết minh (Persuasive).

2. Lên ý tưởng bài luận tiếng Anh

Với cách viết luận văn bằng tiếng Anh hiệu quả, sau khi xác định dạng bài, người viết cần lên ý tưởng cho nội dung chính và các phần trong bài viết. Bước này sẽ giúp bạn xác định cơ bản được hướng đi và nội dung chính, các ý chính của bài cần triển khai để tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu chi tiết hơn trước khi viết bài.

Tất cả những gì bạn cần là một tờ giấy và một chiếc bút, hoặc thậm chí chỉ cần một chiếc điện thoại di động là đủ. Sau đó viết ra những từ khóa hay ý tưởng về liên quan đến bài luận của bạn, không cần sắp xếp chúng theo trật tự nào.

Đây là bước khá quan trọng mà nhiều người nghĩ nó tốn thời gian mà bỏ qua. Mọi ý tưởng đều được thực hiện khi viết nó ra, vì vậy đừng để bài luận của mình kém hấp dẫn chỉ vì bạn đã bỏ lỡ một ý tưởng hay ho nào đó nhé.

3. Xây dựng dàn ý bài viết - Outline

Sau khi xác định chủ đề, bạn cần xây dựng dàn ý, đề cương, bố cục, phạm vi nghiên cứu,… số chương cụ thể. Các nội dung chính của từng phần và có thể phát triển thêm những ý phụ, bổ sung cho ý chính. Việc lập ra dàn ý giúp người viết có thể viết bài luận một cách trôi chảy và logic, không bỏ sót thông tin.

4. Nghiên cứu, viết câu chủ đề – Thesis statement

Câu chủ đề là một câu trình bày ngắn gọn về lập luận và mục đích trọng tâm trong văn bản. Xác định được câu chủ đề sẽ giúp cho việc viết bài đúng hướng, mạch lạc và thống nhất.

Câu luận đề phải là câu khẳng định hoàn chỉnh, không được lan man, có tính bao quát. Cung cấp cho người đọc cái nhìn chung nhất về nội dung đoạn văn và nên chứa đựng yếu tố độc đáo, thu hút để gây ấn tượng với người đọc.

bài luận tiếng anh
Câu chủ đề bài luận tiếng Anh

5. Phần mở đầu - Introduction paragraph

Trong bài viết hay bài luận, phần mở đầu sẽ giúp bạn tạo sức hút với người đọc, gợi nội dung cần trình bày. Vì thế, một mở đầu rõ ràng và hấp dẫn sẽ khiến người đọc muốn đọc hết bài luận của bạn.

Một phần mở đầu hoàn hảo không thể thiếu 3 điều:

 • Tạo điểm nhấn, sự chú ý từ cái nhìn đầu tiên của người đọc;
 • Thể hiện câu chủ đề của bài luận;
 • Giúp người đọc hình dung rõ nét về ý tưởng được trình bày trong bài luận.

Có rất nhiều cách mở đầu bài luận tiếng Anh, dưới đây là 5 gợi ý cho bạn để viết một mở đầu hay:

 • Câu hỏi (A question);
 • Dùng lời trích dẫn (A quote);
 • Một ví dụ hoặc một câu chuyện (Example or Story);
 • Một sự thật hoặc ý tưởng gây ngạc nhiên (Surprising Fact or Idea);
 • Quan điểm được nhiều người ủng hộ hoặc của những người có danh tiếng (Strong opinion or position).

6. Phần thân bài - Body paragraphs

Sử dụng dàn ý đã lập ở bước 2, ứng với một ý viết ra sẽ là một đoạn trong phần thân bài. Hãy ước tính số lượng từ bạn định viết cho bài luận văn tiếng Anh của mình.

Mỗi đoạn văn cần đảm bảo 3 yếu tố:

 • Các đoạn văn có 1 câu chủ đề (topic sentence) để củng cố cho luận đề;
 • Chia thành 2 đến 3 ý chính, kèm theo ví dụ minh họa cho mỗi ý chính để bài luận thêm phần sinh động;
 • Sử dụng các từ liên kết giữa các câu để đmả bảo tính mạch lạc.

7. Phần kết bài - Conclusion paragraph

Kết bài là công đoạn cuối cùng mà bạn cần làm để hoàn thiện bài luận tiếng Anh của mình.

Có rất nhiều cách để kết thúc một bài luận. Bạn có thể chọn hướng tổng hợp ý chính về nội dung trong bài hoặc cung cấp một cái nhìn tổng quan về chủ đề bài luận. Hay một kết bài độc đáo và ấn tượng sẽ để lại dấu ấn sâu sắc với người đọc, vậy nên hãy chọn cho mình một cách kết bài thật phù hợp nhé!

8 mẹo giúp viết bài luận tiếng Anh điểm cao

1. Sử dụng đúng ngữ pháp

Bài luận tiếng Anh của bạn sẽ không thể thành công nếu mắc lỗi cơ bản đó là ngữ pháp. Chính vì thế hãy chú trọng đến ngữ pháp trong bài luận và kiểm tra thật kỹ càng sau khi đã làm bài xong.

3 điểm ngữ pháp quan trọng cần chú ý:

 • Chính tả của từ vựng;
 • Các thời của thì;
 • Cấu trúc của câu.

2. Lựa chọn từ ngữ phù hợp với văn cảnh

Chúng ta không thể phủ nhận tiếng Anh rất đa dạng về vốn từ vựng. Chính vì vậy, bạn cần phải thật cẩn thận trong cách dùng từ của mình nhé!

Có rất nhiều từ đồng nghĩa với nhau trong tiếng Anh những chúng lại được sử dụng hoàn toàn khác nhau trong các bối cảnh. Do vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các tử mình sử dụng và đảm bảo rằng văn cảnh đã phù hợp với các từ mà bạn dùng.

3. Cấu trúc đoạn văn tiếng Anh

Để bài luận tiếng Anh có một cấu trúc rõ ràng bạn cần phải sắp xếp nó thành các đoạn văn. Và cấu trúc các đoạn văn cần được chú trọng bởi các yếu tố:

 • Trình bày rõ ràng, mạch lạc, đúng dấu câu;
 • Mỗi đoạn chỉ nên tập trung vào một ý chính.
cách viết một bài luận tiếng anh
8 mẹo giúp viết bài luận tiếng Anh điểm cao

>>Xem thêm: Để Học Tốt Ngành Ngôn Ngữ Anh Cần Những Gì?

4. Văn phong viết tiếng Anh

Mỗi người sẽ có một văn phong riêng, chính vì thế không có quy tắc nào trong văn phong để làm theo cả. Điều cần làm là bạn nên viết thế nào cho giọng văn của mình hấp dẫn và lôi cuốn người đọc. Tuy vậy, đây là điều khá khó đối với những người mới tập viết bài luận tiếng Anh. Nhưng nếu bạn chăm chỉ luyện tập thì chắc chắn văn phong của bạn sẽ khá lên từng ngày.

5. Sắp xếp câu, từ, mệnh đề theo quy tắc

Đây là điều rất ảnh hưởng đến bài luận văn tiếng Anh nhưng lại khá ít người để ý đến điều này. Thứ tự sắp xếp từ trong tiếng Anh sẽ ngược với tiếng Việt. Ví dụ: tính từ sẽ đứng trước danh từ, bạn cần làm đúng quy tắc. Tương tự về quy tắc của các mệnh đề, các câu, bạn cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt.

6. Độ dài yêu cầu của bài luận tiếng Anh

Bạn cần dựa vào yêu cầu số từ của bài viết để từ đó đưa ra ý văn cho phù hợp, tránh thừa hoặc thiếu từ so với đề tài. Mỗi dạng đề thi sẽ có yêu cầu về độ dài bài luận khác nhau. Chính vì thế, bạn cần phải hết sức lưu ý để viết ra một bài luận vừa vặn.

7. Không xuống dòng

Để tránh mất điểm đáng tiếc thì bạn chú ý yêu cầu của đề bài. Nếu đề bài yêu cầu một đoạn văn thì tuyệt đối không nên xuống dòng nhé!

8. Kiểm tra và chỉnh sửa bài luận tiếng Anh

Đây là bước khá quan trọng, tuy nhiên lại bị rất nhiều người bỏ qua. Để kiểm tra và chỉnh sửa bài luận một cách khoa học, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

 • Kiểm tra bài luận đã đúng yêu cầu của đề bài chưa? (chủ đề và độ dài);
 • Bài luận đã tuân thủ tất các quy tắc định dạng chưa? (phông chữ, cỡ chữ, giãn dòng, số trang…);
 • Đảm bảo phần mở đầu gây ấn tượng và đã cung cấp thông tin cơ bản về chủ đề sẽ trình bày, phần này cần có câu luận điểm nêu rõ trọng tâm và vị trí của bài luận;
 • Cấu trúc bài luận đã đầy đủ 3 phần: Introduction - Body - Conclusion;
 • Mỗi đoạn văn đều phải có câu chủ đề nêu lên ý chính của đoạn;
 • Đưa ra các lý lẽ, dẫn chứng cho mỗi ý trong thân bài;
 • Kết luận bao quát nội dung toàn bài, có tính gợi mở hoặc đưa ra ý kiến, đánh giá,…
 • Có một trang ghi các nguồn trích dẫn Reference;
 • Các nguồn trích dẫn đúng theo chuẩn quốc tế APA, MLA…

Nếu như bạn vẫn còn những vướng mắc hay khó khăn trong khi vận dụng 8 mẹo giúp viết bài luận tiếng Anh điểm cao hãy để lại tin nhắn tại đây để Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn có thể hỗ trợ bạn nhé. Đây là một trong những trường đào tạo Tiếng Anh hệ Cao đẳng tốt nhất hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng được rất nhiều bạn trẻ đam mê ngành Ngôn ngữ Anh tin tưởng theo học. Chúc bạn có một bài luận văn tiếng Anh hoàn hảo!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Chia Động Từ Trong Tiếng Anh

Chia động từ được ứng dụng rất nhiều trong các bài tập, bài kiểm tra, bài thi tiếng Anh. Bạn hãy tham khảo cách chia đông từ trong tiếng Anh qua bài dưới đây để có thể tiếp cận những bài học phức tạp hơn nhé!

Lợi Thế Khi Học Cao Đẳng Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngành học Ngôn ngữ Anh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn theo học. Vậy khi theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các em sẽ đạt được những thành tựu gì và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay!

[Góc giải đáp] Ngành Ngôn ngữ Anh học mấy năm?

Mùa tuyển sinh 2023 đang đến rất cận kề, ngành Ngôn ngữ Anh như mọi năm vẫn là một trong những ngành đào tạo được quan tâm rất đông đảo. Vậy ngành Ngôn ngữ Anh học mấy năm và gồm những môn gì? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.

Những thông tin cần biết về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại

Một trong những chuyên ngành hot hiện nay chính là Ngôn ngữ Anh thương mại. Tuy nhiên, nhiều thí sinh dự định theo học chuyên ngành này vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nó. Hãy cùng giải mã toàn bộ thông tin về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại qua bài viết dưới đây.

Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Ở Việt Nam

Bạn cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình thông qua các chứng chỉ tiếng Anh. Vậy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam là những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đại Từ Nhân Xưng Trong Tiếng Anh

Để có nền móng tiếng Anh vững chắc, bạn cần nắm rõ kiến thức nền tảng bắt buộc về đại từ nhân xưng trong tiếng Anh. Nhờ đó, con đường chinh phục tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trọn Bộ Kiến Thức Về Danh Từ Trong Tiếng Anh

Danh từ là một điểm ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh. Nếu bạn đang tìm kiếm trọn bộ kiến thức về danh từ trong tiếng Anh thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Danh Động Từ Trong Tiếng Anh

Kiến thức về danh từ và động từ thì có thể chúng ta đều thấy dễ dàng, tuy nhiên danh động từ trong tiếng Anh thì không phải người nào cũng nắm được trọn vẹn kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Cách Đọc Giờ Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Thời gian là một trong những chủ đề phổ biến trong đời sống hàng ngày. Để nắm rõ, chúng ta cùng tìm hiểu các câu hỏi về thời gian cũng như cách đọc giờ tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Ý Nghĩa Các Tháng Trong Tiếng Anh

Không giống trong tiếng Việt, các tháng trong tiếng Anh đều có tên và mang nhiều ý nghĩa riêng vô cùng đặc biệt. Chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa các tháng trong tiếng Anh để như dễ dàng ghi nhớ khi sử dụng nhé!