8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao

2022-09-22 15:58:15

Nếu bạn đang muốn luyện viết bài luận tiếng Anh để hỗ trợ cho công việc hay học tập nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và viết như thế nào cho hiệu quả. Vậy hãy tham khảo ngay 8 mẹo giúp viết bài luận tiếng Anh điểm cao để tìm được câu trả lời nhé!

Cach-viet-bai-luan-tieng-anh
Cách viết bài luận tiếng Anh

1. Sử dụng đúng ngữ pháp

Bài luận của bạn sẽ không thể thành công nếu mắc lỗi cơ bản đó là ngữ pháp. Chính vì thế hãy chú trọng đến ngữ pháp trong bài luận và kiểm tra thật kỹ càng sau khi đã làm bài xong.

3 điểm ngữ pháp quan trọng cần chú ý:

 • Chính tả của từ vựng
 • Các thời của thì
 • Cấu trúc của câu

2. Lựa chọn từ ngữ phù hợp với văn cảnh

Chúng ta không thể phủ nhận tiếng Anh rất đa dạng về vốn từ vựng. Chính vì vậy, bạn cần phải thật cẩn thận trong cách dùng từ của mình nhé!

Có rất nhiều từ đồng nghĩa với nhau trong tiếng Anh những chúng lại được sử dụng hoàn toàn khác nhau trong các bối cảnh. Do vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các tử mình sử dụng và đảm bảo rằng văn cảnh đã phù hợp với các từ mà bạn dùng.

3. Cấu trúc đoạn văn tiếng Anh

Để bài luận tiếng Anh có một cấu trúc rõ ràng bạn cần phải sắp xếp nó thành các đoạn văn. Và cấu trúc các đoạn văn cần được chú trọng bởi các yếu tố:

 • Trình bày rõ ràng, mạch lạc, đúng dấu câu
 • Mỗi đoạn chỉ nên tập trung vào một ý chính
cau-truc-doan-van
8 mẹo giúp viết bài luận tiếng Anh điểm cao

>>Xem thêm: Để Học Tốt Ngành Ngôn Ngữ Anh Cần Những Gì?

4. Văn phong viết tiếng Anh

Mỗi người sẽ có một văn phong riêng, chính vì thế không có quy tắc nào trong văn phong để làm theo cả. Điều cần làm là bạn nên viết thế nào cho giọng văn của mình hấp dẫn và lôi cuốn người đọc. Tuy vậy, đây là điều khá khó đối với những người mới tập viết bài luận tiếng Anh. Nhưng nếu bạn chăm chỉ luyện tập thì chắc chắn văn phong của bạn sẽ khá lên từng ngày.

5. Sắp xếp câu, từ, mệnh đề theo quy tắc

Đây là điều rất ảnh hưởng đến bài luận văn tiếng Anh nhưng lại khá ít người để ý đến điều này. Thứ tự sắp xếp từ trong tiếng Anh sẽ ngược với tiếng Việt. Ví dụ: tính từ sẽ đứng trước danh từ, bạn cần làm đúng quy tắc. Tương tự về quy tắc của các mệnh đề, các câu, bạn cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt.

6. Độ dài yêu cầu của bài luận tiếng Anh

Bạn cần dựa vào yêu cầu số từ của bài viết để từ đó đưa ra ý văn cho phù hợp, tránh thừa hoặc thiếu từ so với đề tài. Mỗi dạng đề thi sẽ có yêu cầu về độ dài bài luận khác nhau. Chính vì thế, bạn cần phải hết sức lưu ý để viết ra một bài luận vừa vặn.

7. Không xuống dòng

Để tránh mất điểm đáng tiếc thì bạn chú ý yêu cầu của đề bài. Nếu đề bài yêu cầu một đoạn văn thì tuyệt đối không nên xuống dòng nhé!

8. Kiểm tra và chỉnh sửa bài luận tiếng Anh

Đây là bước khá quan trọng, tuy nhiên lại bị rất nhiều người bỏ qua. Để kiểm tra và chỉnh sửa bài luận một cách khoa học, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

 • Kiểm tra bài luận đã đúng yêu cầu của đề bài chưa? (chủ đề và độ dài)
 • Bài luận đã tuân thủ tất các quy tắc định dạng chưa? (phông chữ, cỡ chữ, giãn dòng, số trang…)
 • Đảm bảo phần mở đầu gây ấn tượng và đã cung cấp thông tin cơ bản về chủ đề sẽ trình bày, phần này cần có câu luận điểm nêu rõ trọng tâm và vị trí của bài luận
 • Cấu trúc bài luận đã đầy đủ 3 phần: Introduction - Body - Conclusion
 • Mỗi đoạn văn đều phải có câu chủ đề nêu lên ý chính của đoạn
 • Đưa ra các lý lẽ, dẫn chứng cho mỗi ý trong thân bài
 • Kết luận bao quát nội dung toàn bài, có tính gợi mở hoặc đưa ra ý kiến, đánh giá,…
 • Có một trang ghi các nguồn trích dẫn Reference
 • Các nguồn trích dẫn đúng theo chuẩn quốc tế APA, MLA…

Nếu như bạn vẫn còn những vướng mắc hay khó khăn trong khi vận dụng 8 mẹo giúp viết bài luận tiếng Anh điểm cao hãy để lại tin nhắn tại đây để trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn có thể hỗ trợ bạn nhé. Đây là một trong những trường đào tạo Cao đẳng tiếng Anh tốt nhất hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng được rất nhiều bạn trẻ đam mê ngành ngôn ngữ Anh tin tưởng theo học. Chúc bạn có một bài luận văn tiếng anh hoàn hảo!

           

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

THÔNG BÁO TUYỂN SINH CAO ĐẲNG NGÔN NGỮ ANH NĂM 2023

Thông báo tuyển sinh chính thức hệ Cao đẳng ngôn ngữ Anh trường cao đẳng quốc tế Sài Gòn bằng phương thức xét tuyển học bạ THPT. Học sinh có học bạ giỏi có cơ hội nhận học bổng 100% tại trường.

Chuẩn Đầu Ra Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn

Chuẩn đầu ra ngành ngôn ngữ Anh là gì? Liệu bạn đã bao giờ quan tâm đến câu hỏi này ? Khi lựa chọn học ngành ngôn ngữ Anh, đây là một trong những nội dung quan trọng mà bạn cần nên biết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về chuẩn đầu ra ngành ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC). Chúng ta cùng theo dõi để hiểu rõ hơn vấn đề nhé!

Tổng Hợp Cách Nói Về Sở Thích Tiếng Anh

Nói về sở thích bằng tiếng Anh không những là chủ đề phổ biến trong các cuộc hội thoại hàng ngày mà còn trong các kỳ thi. Chúng ta cùng tham khảo bài viết tổng hợp cách nói về sở thích tiếng Anh ngay dưới đây nhé!

Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Dù là ngôn ngữ thông dụng nhưng việc học tiếng Anh đối với một số người vẫn luôn là trở ngại lớn. Vậy lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc sẽ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

TOP 5 LÍ DO NÊN THEO HỌC NGÀNH NGÔN NGỮ ANH

Ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc dân, được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Vậy vì sao ngành học này lại Hot tới vậy? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hình Thức Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngôn ngữ Anh mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ “hot” này. Hãy cùng tham khảo hình thức xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh và các ưu đãi dành cho tân sinh viên khi nhập học tại SIC ở bên dưới nhé!

Các Ngày Trong Tiếng Anh

Các Bạn Đã Nắm Vững Cách Nói Và Viết Của Toàn Bộ Các Ngày Trong Tiếng Anh Chưa? Chúng Ta Cùng Thàm Khảo Khảo Bài Viết Về Các Ngày Trong Tiếng Anh Để Hiểu Toàn Diện Về Chủ Đề Này Nhé!

Trọn Bộ Các Môn Thể Thao Tiếng Anh

Hàng năm, các thế vận hội đều lấy tên các môn thể thao bằng tiếng Anh để người hâm mộ có thể dễ dàng theo dõi. Cùng khám phá trọn bộ các môn thể thao tiếng Anh để theo dõi thế vận không cần chờ bản dịch nhé!

Tên Các Môn Học Bằng Tiếng Anh Phổ Biến Nhất

Trong suốt 12 năm học, chúng ta đã được học rất nhiều các môn học khác nhau. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi tên các môn học đó trong tiếng Anh là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu tên các môn học bằng tiếng Anh phổ biến nhất nhé!

Kiến Thức Về Các Loại Từ Trong Tiếng Anh

Việc phân biệt rõ các loại từ trong tiếng Anh là vô cùng quan trọng giúp bạn tự tin bày tỏ quan điểm cá nhân trong các chủ đề nói. Chúng ta cùng tham khảo bài viết kiến thức về các loại từ trong tiếng Anh dưới đây nhé!