8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao

2023-05-17 17:24:56

Nếu bạn đang muốn luyện viết bài luận tiếng Anh để hỗ trợ cho công việc hay học tập nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và viết như thế nào cho hiệu quả. Vậy hãy tham khảo ngay 8 mẹo giúp viết bài luận tiếng Anh điểm cao để tìm được câu trả lời nhé!

cách viết bài luận tiếng anh
Cách viết bài luận tiếng Anh

1. Sử dụng đúng ngữ pháp

Bài luận tiếng Anh của bạn sẽ không thể thành công nếu mắc lỗi cơ bản đó là ngữ pháp. Chính vì thế hãy chú trọng đến ngữ pháp trong bài luận và kiểm tra thật kỹ càng sau khi đã làm bài xong.

3 điểm ngữ pháp quan trọng cần chú ý:

 • Chính tả của từ vựng
 • Các thời của thì
 • Cấu trúc của câu

2. Lựa chọn từ ngữ phù hợp với văn cảnh

Chúng ta không thể phủ nhận tiếng Anh rất đa dạng về vốn từ vựng. Chính vì vậy, bạn cần phải thật cẩn thận trong cách dùng từ của mình nhé!

Có rất nhiều từ đồng nghĩa với nhau trong tiếng Anh những chúng lại được sử dụng hoàn toàn khác nhau trong các bối cảnh. Do vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các tử mình sử dụng và đảm bảo rằng văn cảnh đã phù hợp với các từ mà bạn dùng.

3. Cấu trúc đoạn văn tiếng Anh

Để bài luận tiếng Anh có một cấu trúc rõ ràng bạn cần phải sắp xếp nó thành các đoạn văn. Và cấu trúc các đoạn văn cần được chú trọng bởi các yếu tố:

 • Trình bày rõ ràng, mạch lạc, đúng dấu câu
 • Mỗi đoạn chỉ nên tập trung vào một ý chính
cách viết một bài luận tiếng anh
8 mẹo giúp viết bài luận tiếng Anh điểm cao

>>Xem thêm: Để Học Tốt Ngành Ngôn Ngữ Anh Cần Những Gì?

4. Văn phong viết tiếng Anh

Mỗi người sẽ có một văn phong riêng, chính vì thế không có quy tắc nào trong văn phong để làm theo cả. Điều cần làm là bạn nên viết thế nào cho giọng văn của mình hấp dẫn và lôi cuốn người đọc. Tuy vậy, đây là điều khá khó đối với những người mới tập viết bài luận tiếng Anh. Nhưng nếu bạn chăm chỉ luyện tập thì chắc chắn văn phong của bạn sẽ khá lên từng ngày.

5. Sắp xếp câu, từ, mệnh đề theo quy tắc

Đây là điều rất ảnh hưởng đến bài luận văn tiếng Anh nhưng lại khá ít người để ý đến điều này. Thứ tự sắp xếp từ trong tiếng Anh sẽ ngược với tiếng Việt. Ví dụ: tính từ sẽ đứng trước danh từ, bạn cần làm đúng quy tắc. Tương tự về quy tắc của các mệnh đề, các câu, bạn cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt.

6. Độ dài yêu cầu của bài luận tiếng Anh

Bạn cần dựa vào yêu cầu số từ của bài viết để từ đó đưa ra ý văn cho phù hợp, tránh thừa hoặc thiếu từ so với đề tài. Mỗi dạng đề thi sẽ có yêu cầu về độ dài bài luận khác nhau. Chính vì thế, bạn cần phải hết sức lưu ý để viết ra một bài luận vừa vặn.

7. Không xuống dòng

Để tránh mất điểm đáng tiếc thì bạn chú ý yêu cầu của đề bài. Nếu đề bài yêu cầu một đoạn văn thì tuyệt đối không nên xuống dòng nhé!

8. Kiểm tra và chỉnh sửa bài luận tiếng Anh

Đây là bước khá quan trọng, tuy nhiên lại bị rất nhiều người bỏ qua. Để kiểm tra và chỉnh sửa bài luận một cách khoa học, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

 • Kiểm tra bài luận đã đúng yêu cầu của đề bài chưa? (chủ đề và độ dài)
 • Bài luận đã tuân thủ tất các quy tắc định dạng chưa? (phông chữ, cỡ chữ, giãn dòng, số trang…)
 • Đảm bảo phần mở đầu gây ấn tượng và đã cung cấp thông tin cơ bản về chủ đề sẽ trình bày, phần này cần có câu luận điểm nêu rõ trọng tâm và vị trí của bài luận
 • Cấu trúc bài luận đã đầy đủ 3 phần: Introduction - Body - Conclusion
 • Mỗi đoạn văn đều phải có câu chủ đề nêu lên ý chính của đoạn
 • Đưa ra các lý lẽ, dẫn chứng cho mỗi ý trong thân bài
 • Kết luận bao quát nội dung toàn bài, có tính gợi mở hoặc đưa ra ý kiến, đánh giá,…
 • Có một trang ghi các nguồn trích dẫn Reference
 • Các nguồn trích dẫn đúng theo chuẩn quốc tế APA, MLA…

Nếu như bạn vẫn còn những vướng mắc hay khó khăn trong khi vận dụng 8 mẹo giúp viết bài luận tiếng Anh điểm cao hãy để lại tin nhắn tại đây để Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn có thể hỗ trợ bạn nhé. Đây là một trong những trường đào tạo Tiếng Anh hệ Cao đẳng tốt nhất hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng được rất nhiều bạn trẻ đam mê ngành ngôn ngữ Anh tin tưởng theo học. Chúc bạn có một bài luận văn tiếng anh hoàn hảo!

           

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023 là bao nhiêu?

Khi đăng ký ngành Ngôn ngữ Anh, ngoài các vấn đề về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất,…thì học phí ngành ngôn ngữ Anh cũng được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Anh tại các trường để các bạn có thể nắm rõ.

Bảng Phiên Âm Tiếng Anh IPA - Cách Phát Âm Chuẩn Quốc Tế

Trong Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cũng Có Các Nguyên Âm Và Phụ Âm Giống Như Tiếng Việt. Vậy Chúng Ta Cùng Tham Khảo Bài Viết Tổng Hợp Kiến Thức Các Âm Trong Tiếng Anh Để Rút Ra Quy Tắc Phát Âm Chính Xác Nhất Nhé!

Tổng Hợp 999+ Tên Tiếng Anh Hay Cho Nữ Và Nam Ý Nghĩa Nhất!

Ngoài tên chính thức, bạn bè thân hay thành viên trong gia đình thường gọi nhau bằng biệt danh. Hiện nay, bên cạnh các biệt danh tiếng Việt thì các bố mẹ thường hay chọn cho con một biệt danh bằng tiếng Anh để tạo sự khác biệt. Chúng ta cùng tham khảo top biệt danh tiếng Anh không thể bỏ lỡ để đặt biệt danh sao cho thật hay và độc đáo nhé!

Gợi Ý Đặt Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Anh

Ngoài Biệt Danh Bằng Tiếng Việt, Nhiều Cặp Đôi Còn Đặt Biệt Danh Cho Nhau Bằng Tiếng Anh. Chúng Ta Cùng Tham Khảo Gợi Ý Đặt Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Anh Sao Cho Độc Đáo Và Ấn Tượng Nhất Nhé!

Mẹo Học Bảng Động Từ Bất Quy Tắc Hiệu Quả

Việc ghi nhớ được bảng động từ bất quy tắc trong tiếng anh là rào cản khá lớn đối với rất nhiều người học. Cùng tham khảo mẹo học bảng động từ bất quy tắc hiệu quả để đạt điểm số thật cao trong tiếng anh nhé!

Phương Pháp Giúp Cải Thiện Kỹ Năng Viết Tiếng Anh

Kỹ năng viết trong tiếng anh không giống như kỹ năng nói mà cần phải được mài dũa thường xuyên. Dưới đây là những chia sẻ về phương pháp cải thiện kỹ năng viết bài viết tiếng anh. các bạn cùng tham khảo nhé!

Phương Pháp Giúp Làm Bài Tiếng Anh Đạt Điểm Cao

Ngoài Rèn Luyện 4 Kỹ Năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, Bạn Cần Bổ Sung Vốn Từ Vựng Và Nắm Vững Ngữ Pháp. Tuy Nhiên, Nếu Biết Thêm Phương Pháp Giúp Làm Bài Tiếng Anh Đạt Điểm Cao Thì Bạn Sẽ Vượt Qua Các Kỳ Thi Dễ Dàng Đó!

Top 7 Website Giúp Làm Bài Tập Tiếng Anh Online

Học Tiếng Anh Thường Xuyên Giúp Bạn Làm Chủ Được Tiếng Anh Cũng Giống Như Tập Thể Dục Hàng Ngày Sẽ Khiến Cơ Thể Bạn Luôn Khỏe Mạnh. Cùng Khám Phá 7 Website Giúp Làm Bài Tập Tiếng Anh Online Để Luyện Tập Hàng Ngày Nhé!

Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn

Làm Thế Nào Để Đạt Được Điểm Tối Đa Bài Nói Tiếng Anh? Một Bài Nói Xuất Sắc Bao Gồm Những Yếu Tố Nào? Chúng Ta Cùng Tìm Hiểu Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn Là Gì Nhé!

Trở Thành Chuyên Gia Ngoại Ngữ Với Top 5 App Học Tiếng Anh Hàng Đầu

Bạn Muốn Nâng Cao Trình Độ Tiếng Anh Của Mình Nhưng Không Có Thời Gian Học Theo Cách Truyền Thống? Đừng Quá Lo Lắng! Hãy Trở Thành Chuyên Gia Ngoại Ngữ Với Top App Học Tiếng Anh Hàng Đầu Dưới Đây Nhé!