Những câu trả lời tuyệt vời khi hỏi học tiếng Nhật có khó không?

2018-10-02 09:00:20

Nhật Bản là đất nước có nền công nghiệp điện, điện tử rất phát triển. Chính vì vậy nhu cầu tuyển dụng nhân sự để làm việc của đất nước này ngày càng nhiều. Việc sử dụng lao động nước ngoài thông thạo tiếng Nhật cũng là một trong những lý do khiến ngành ngôn ngữ Nhật trở nên hấp dẫn. Vậy học tiếng Nhật có khó không?

Những thách thức thường gặp khi học tiếng Nhật

Học bất kỳ loại ngôn ngữ  nào ngoài tiếng mẹ đẻ, chúng ta cũng sẽ gặp những khó khăn thách thức nhất định. Tuy nhiên sẽ không hề gian nan, khó khăn nếu chúng ta có những phương pháp học tập phù hợp.

Khó khăn đầu tiên khi tìm hiểu về tiếng Nhật có khó không đó là rào cản về bộ chữ. Bộ chữ tiếng Nhật khác biệt hoàn toàn với hệ thống ngôn ngữ Việt Nam. Hơn hết, tiếng Nhật còn tồn tại đến 3 bộ chữ khác nhau đó là : Hiragana, Katakana, và Kanji.

Việc tồn tại đến 3 bộ chữ, lại là chữ tượng hình, khác với hệ chữ Latinh khiến cho những người mới học tiếng Nhật sẽ hay bị nhầm lẫn, gây khó khăn hơn cho việc nhớ từng dạng bộ chữ.

Bộ chữ cơ bản nhất của tiếng Nhật Bản là Bộ chữ Hiragana, đây là bộ chữ mềm mà hầu hết bất cứ ai học tiếng Nhật cũng đều phải nắm vững. Nếu không nắm vững được bộ chữ này thì việc học tập các bộ chữ khác là điều khó.

“Katakana” có nghĩa là “kana chắp vá”, bắt nguồn từ lí do chữ katakana được hợp thành từ nhiều thành phần phức tạp của Kanji. Hình thành cùng thời điểm với Hiragana, nhưng Katakana có chức năng hoàn toàn khác là dùng để phát âm các từ có nguồn gốc từ tiếng nước ngoài (được gọi là gairaigo).

Bộ chữ Hiragana và Katakana

Mỗi bảng chữ cái tiếng Nhật đều có những điểm giống và khác nhau, tuy nhiên toàn bộ hệ thống tiếng Nhật lại là một sự kết hợp hài hòa của cả 3 bảng chữ cái cộng lại.

Cách phát âm cũng là một thách thức

Do có tới 3 bộ chữ, và chữ lại là sự tượng hình thế nên việc phát âm cũng là một vấn đề đáng phải nói đến. Thế nhưng cách phát âm lại không hề khó nếu bạn phát âm theo đúng nguyên tắc của tiếng Nhật. Ví dụ như những nguyên âm a – i – u – e – o sẽ được đọc theo tiếng Nhật là a - i - ư - ê – ô.

Học cách phát âm thật chuẩn xác cũng là thách thức đối với người học ngôn ngữ Nhật Bản

Đối với các phụ âm thì sẽ được phát âm bằng cách ghép thêm các phụ âm khác như k - n - m - s vào trước các nguyên âm và đọc tương tự như thế.

Việc phát âm từ tiếng Nhật sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như bạn biết nhớ toàn bộ mặt chữ và ý nghĩa của nó. Bạn sẽ cần chú ý đến âm điệu , từ ngữ được viết, việc thay đổi ngữ điệu thì từ đó sẽ thành từ khác. Chỉ cần chú ý tới những điều này thì câu trả lời tiếng Nhật có khó không sẽ là điều không hề khó.

Ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Nhật khác với tiếng Việt và tiếng Anh. Nếu như trong tiếng Anh theo quy tắc Chủ ngữ – Động từ – Vị ngữ  thì trong tiếng Nhật lại theo một quy tắc hoàn toàn mới đó là Chủ ngữ – Vị ngữ – Động từ . Vị trí động từ và vị ngữ hoán đổi cho nhau ở quy tắc ngữ pháp tiếng Nhật. Thông thường động từ trong tiếng Nhật sẽ được đặt ở cuối câu hoặc mệnh đề. Từ cuối cùng ở mỗi câu sẽ là một động từ. Ví dụ như câu sau đây:

- えいごとにほんごをはなします。(Eigo to nihongo wo hanashimasu.)  Tôi nói tiếng Anh và tiếng Nhật.

- ベトナムから来ました。(betonamu kara kimashita) Tôi đến từ Việt Nam. 

Chức năng ngữ pháp của danh từ được biểu thị bởi các trợ từ.  Hầu hết các trợ từ được đính kèm ở cuối danh từ, một số thì đính kèm với trợ từ khác.  Trợ từ câu được đính kèm với một câu, bao gồm từ để hỏi か[ka] . Khi từ đứng trước bị bỏ qua, trợ từ cũng nên được bỏ qua, bởi chúng là một nhóm và được phát âm như 1 từ. Từ biểu thị chủ đề câu: は[wa] a. Chủ đề của một câu được biểu thị với [wa], và は được dùng với phát âm [wa] chỉ trong trường hợp là một trợ từ. b. Chủ đề thường giống chủ thể, nhưng không phải luôn như vậy. c. は[wa] được dùng cho khách thể, đặc biệt trong câu phủ định. 

Để học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên áp dụng những phương pháp sau:

  • Học ngữ pháp tiếng Nhật bằng các ví dụ: Điều này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn, tránh tình trạng học theo công thức một cách máy móc, khô cứng. Từ đó giúp bản thân dễ dàng suy luận được các câu tương đương, tăng khả năng học hiểu và áp dụng thực tế trong giao tiếp.
  • Học mỗi ngày và theo định kỳ để trau dồi vốn ngữ pháp cần thiết và những ngữ pháp vừa mới học trong ngày, như thế bạn sẽ không còn bị quên đi kiến thức vừa mới được học trên giảng đường
  • Luyện viết ngôn ngữ bằng ngôn ngữ tiếng Nhật. Đây cũng là cách bạn vừa rèn được ngữ pháp cho mình, vừa rèn được khả năng viết tiếng Nhật thành thạo hơn
  • Làm thật nhiều bài tập ngữ pháp tiếng Nhật để ghi nhớ ngữ pháp. Dù là cách học truyền thống nhưng nó vẫn mang lại hiệu quả cực cao.

Học tốt ngữ pháp Nhật Bản sẽ là điều cũng không quá khó khăn nếu người học chịu khó làm quen và thường xuyên ôn lại, sử dụng ngôn ngữ Nhật trong giao tiếp hàng ngày.

Môi trường học tiếng Nhật

Môi trường học tiếng Nhật như thế nào cũng ảnh hưởng trực tiếp đến những thuận lợi và khó khăn khi bạn theo học ngành ngôn ngữ Nhật. Để có môi trường học tốt, bạn nên chọn những địa chỉ uy tín, chất lượng đảm bảo.

Những trường đại học, cao đẳng đào tạo ngôn ngữ Nhật tốt nhất hiện nay phải kể đến là Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn. Khi theo học ngôn ngữ  Nhật tại đây thì chắc chắn câu hỏi tiếng Nhật có khó không sẽ chẳng là vấn đề nữa.

Sinh viên cần cố gắng học tập để đến gần hơn với xứ sở Phù Tang (Ảnh minh họa)

Khi theo học tại trường, bạn sẽ luôn được luyện tập tiếng Nhật thường xuyên. Do cùng ngành và giảng viên là người Nhật bản địa nên việc giao tiếp, luyện tập tiếng Nhật tại ngành ngôn ngữ Nhật là điều hiển nhiên.

Khi đã thích ứng và làm quen được với nó, việc học thành thục tiếng Nhật sẽ không còn là trở ngại. Điều này cần bạn phải có sự nghiêm túc, cố gắng và quyết tâm theo đuổi ngành học và ngành nghề tương lai thì bạn mới làm được.

Học tập ngành ngôn ngữ Nhật tại Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ không bao giờ có chuyện “mình thấy khó quá, hay là bỏ cuộc?”. Mà bạn sẽ luôn được tiếp thêm rất nhiều động lực để học tập và rèn luyện.

Phương pháp học tập vô cùng hiệu quả, đúng đắn, giúp việc học ngôn ngữ Nhật – ngôn ngữ thuộc top 7 ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới, trở nên thật dễ hiểu và đơn giản hơn bao giờ hết.

Môi trường học tập hiệu quả, thầy cô yêu nghề, yêu sinh viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị hoàn hảo sẽ là chìa khóa thành công để bạn chinh phục được tiếng Nhật. Là bước đệm giúp bạn đến gần hơn với xứ sở xinh đẹp tràn ngập cánh hoa anh đào.

Kỹ năng học viết cũng là một vấn đề

Mỗi cá nhân sẽ có phương pháp học tập riêng biệt đều hướng tới mục đích cuối cùng đó là học thông viết thạo tiếng Nhật. Muốn đọc và viết tiếng Nhật bạn hãy sử dụng cây bút cứng để rèn luyện thành thục. Hãy bắt đầu với 2 bảng chữ mềm và chữ cứng.

Cần viết đúng chữ trước khi viết đẹp. Tuân thủ những nguyên tắc nhất định để viết đúng. Viết từ ngang trước, sổ sau, trái trước, phải sau, ngoài trước trong sau, giữa trước trái rồi phải, troang trước ngoài sau, phết trước mác sau.

Nghe thì mơ hồ nhưng khi bắt tay vào thực hành thì cũng không phải là không thể. Trong quá trình tập viết ngôn ngữ Nhật chúng sẽ tạo thành thói quen và phản xạ cho các bạn nếu bạn thường xuyên luyện tập. Điều bạn cần phải làm đó là tuân thủ các nguyên tắc thật nghiêm chỉnh, chính xác.

Học tiếng Nhật có khó không? Tiếng Nhật sẽ không khó nếu bạn chịu khó, tỉ mỉ và có tính kiên nhẫn. Đồng thời phải có quyết tâm và lòng yêu nghê, yêu đất nước, văn hóa Nhật Bản. Có như vậy thì mới có thể thành công trong ngành ngôn ngữ Nhật và có cơ hội việc làm rộng mở.

Chúc các bạn có được công việc với thu nhập hấp dẫn từ vốn tiếng Nhật mà mình đã học hỏi và trau dồi được.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Các Phương Pháp Để Học Tốt Tiếng Nhật

Quá trình đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức lương vô cùng hấp dẫn dành cho lao động thành thạo tiếng Nhật. Chính vì thế, ngành ngôn ngữ Nhật ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các bạn trẻ. Chúng ta cùng tham khảo bài viết “Các phương pháp để học tốt tiếng Nhật” để có hành trang vững chắc khi bước đầu theo đuổi ngành học tiềm năng này nhé!

Mã Ngành Ngôn Ngữ Nhật Hệ Cao Đẳng (6220212)

Ở Việt Nam, học ngành ngôn ngữ Nhật tại các trường cao đẳng đang là lựa chọn tiềm năng của các bạn thí sinh giúp rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí học tập, sinh hoạt. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mã ngành ngôn ngữ Nhật hệ cao đẳng (6220212) - một hướng đi đầy triển vọng trong xu thế hợp tác phát triển kinh tế Việt - Nhật ngày càng mở rộng.

Có Nên Học Ngôn Ngữ Nhật Không?

Trong thời buổi kinh tế hiện nay, việc học ngôn ngữ giúp các bạn trẻ có cơ hội việc làm rộng mở. Nhưng với sự cạnh tranh khốc liệt như hiện tại thì chỉ biết tiếng Anh thôi là chưa đủ. Vẫn còn rất nhiều sinh viên ra trường nhưng chưa có việc làm. Chính vì thế biết thêm một ngôn ngữ mới, đặc biệt là ngôn ngữ Nhật sẽ giúp các bạn tăng khả năng cạnh tranh và cơ hội việc làm trong tương lai. Cùng tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Có nên học ngôn ngữ Nhật không?” nhé!

Giới Thiệu Ngôn Ngữ Nhật Bản Tại Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, việc học ngôn ngữ Nhật đang được các bạn trẻ vô cùng ưa chuộng. Khi ra trường, ngành học giúp tạo ra nhiều cơ hội việc làm với mức lương siêu “khủng”. Chính vì vậy tại Việt Nam, việc học ngành ngôn ngữ Nhật được coi là một hướng đi đầy triển vọng. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về ngành ngôn ngữ Nhật Bản tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn nhé!

Học Ngôn Ngữ Nhật Có Khó Không?

Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới bởi có đến 3 bảng chữ cái được sử dụng trong từng trường hợp ngữ cảnh khác nhau. Vậy “Học ngôn ngữ Nhật có khó không?”. Đó là câu hỏi của rất nhiều thí sinh đang có dự định theo học ngành ngôn ngữ này. Chúng ta cùng giải đáp trong bài viết phía dưới nhé!

Nên Học Ngôn Ngữ Anh Hay Ngôn Ngữ Nhật?

Tại Việt Nam, tiếng Anh và tiếng Nhật đều là những ngành nổi bật trong khối chuyên ngành về ngoại ngữ. Trong xã hội hiện nay khi biết ngoại ngữ là lợi thế, các bạn sinh viên nên học ngôn ngữ Anh hay ngôn ngữ Nhật? Chúng ta cùng giải đáp qua bài viết phía dưới nhé!

Review Chi Tiết Về Mức Lương Ngành Ngôn Ngữ Nhật

Ngôn ngữ Nhật đang là một ngành nghề được nhiều người săn đón hiện nay. Điều gì khiến một ngôn ngữ không hề dễ học lại “hot” như vậy? Chúng ta cùng tham khảo chi tiết về ví trí việc làm và mức lương ngành ngôn ngữ Nhật qua bài viết phía dưới nhé!

Cơ Hội Việc Làm Ngành Ngôn Ngữ Nhật

Cũng giống như các ngành học về ngôn ngữ khác, ngành ngôn ngữ Nhật nổi lên như một sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho những người có nhu cầu nâng cao năng lực ngoại ngữ nhằm đáp ứng các công việc cần có về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật. Vậy cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Nhật như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Chương trình đào tạo ngành Cao đẳng Tiếng Nhật - Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

Chương trình đào tạo ngành Cao đẳng Tiếng Nhật - Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

Giới Thiệu Về Các Chuyên Ngành Ngôn Ngữ Nhật

Bạn luôn đam mê truyện tranh hay các bài hát Jpop, yêu thích khám phá về ngôn ngữ, văn hóa của Nhật Bản. Bạn mong muốn làm việc và gắn bó với môi trường quốc tế chuyên nghiệp. Ngành ngôn ngữ Nhật là một lựa chọn phù hợp nhất. Vậy ngôn ngữ Nhật gồm những chuyên ngành nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giới thiệu về các chuyên ngành ngôn ngữ Nhật.