Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Học Khối Nào? Điểm Chuẩn Mới Nhất 2023

2023-02-08 15:10:20

Du lịch – Lữ hành là lĩnh vực có rất nhiều vị trí công việc khác nhau, trong đó Hướng dẫn viên du lịch là nghề được yêu thích nhất. Ngành Hướng dẫn viên du lịch học khối nào? Điểm chuẩn mới nhất 2023 là bao nhiêu? Hãy tham khảo thông tin giải đáp chi tiết và đầy đủ qua bài viết dưới đây.

Có nên học ngành Hướng dẫn viên du lịch?

ngành hướng dẫn viên du lịch học khối nào
Có nên học ngành Hướng dẫn viên du lịch?

Ngành Du lịch bao gồm nhiều nhóm ngành chuyên đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có kỹ năng, chuyên môn làm việc cho các tổ chức, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch như công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn,...

Hiện nay, du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, do vậy triển vọng nghề Hướng dẫn viên du lịch là vô cùng tiềm năng. Mức thu nhập của Hướng dẫn viên du lịch cũng rất khủng, có thể lên đến vài chục triệu đồng mỗi tháng, nhưng hiện có rất nhiều doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng không tuyển đủ nhân lực hướng dẫn viên du lịch.

Theo thống kê, hàng năm ngành này cần bổ sung thêm đến 40.000 lao động, trong khi cử nhân được đào tạo ngành du lịch tốt nghiệp chỉ 15.000 người. Từ đó, các bạn có thể thấy được cơ hội việc làm nghề Hướng dẫn viên đang là rất lớn.

Vậy, ngành Hướng dẫn viên du lịch học khối nào? Điểm chuẩn mới nhất 2023 là bao nhiêu? Hãy cùng Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn tham khảo những thông tin được tổng hợp sau đây và tìm câu trả lời cho thắc mắc trên.

Ngành hướng dẫn viên du lịch học khối nào?

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là ngành thiên về khoa học xã hội hơn tự nhiên, tuy nhiên ngành du này hiện đã khá phổ biến tại các trường đại học, do đó các bạn có thể đăng ký thi ở mọi khối thi, tổ hợp.

 • A01: Toán – Lý – Anh
 • C00: Văn – Lịch sử – Địa lý
 • C01: Văn – Toán – Vật lý
 • D01: Văn – Toán –  Anh
 • D14: Văn – Lịch sử – Anh
 • D15: Văn – Địa lý – Anh
 • D79: Văn – Khoa học xã hội – Tiếng Đức
 • D78: Văn – Khoa học xã hội – Tiếng Nga
 • D82: Văn – Khoa học xã hội – Tiếng Pháp
 • D83: Văn – Khoa học xã hội – Tiếng Trung
 • D02: Văn – Toán – Tiếng Nga
 • D03: Văn – Toán – Tiếng Pháp
 • D04: Văn – Toán – Tiếng Trung
 • D05: Toán – Hóa học – Lịch sử
 • D06: Văn – Toán – Tiếng Nhật
 • D10: Toán – Địa lý – Anh.

Các khối thi và tổ hợp môn xét tuyển ngành Hướng dẫn viên du lịch khác đa dạng, mở ra nhiều cơ hội lựa chọn cho các bạn yêu thích ngành học này.

Điểm chuẩn mới nhất ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh câu hỏi ngành Hướng dẫn viên du lịch học khối nào? Thì vấn đề điểm chuẩn xét tuyển ngành Hướng dẫn viên du lịch cũng được rất nhiều người bạn quan tâm. Hiện tại, các trường đang dao động từ 15 đến 25 điểm tùy thuộc chất lượng đào tạo của các trường.

Các hình thức xét tuyển ngành Hướng dẫn viên du lịch

ngành hướng dẫn viên du lịch học khối nào
Các hình thức xét tuyển ngành Hướng dẫn viên du lịch

>>Xem thêm: [Tư Vấn] Muốn Làm Hướng Dẫn Viên Du Lịch Học Ngành Gì?

Các hình thức xét tuyển ngành Hướng dẫn viên du lịch chủ yếu gồm:

 • Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy chế tuyển sinh hiện hành.

 • Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia

Điểm xét tuyển là tổng điểm bài thi ĐGNL năm hiện tại của Đại học Quốc gia và cộng điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định.

 • Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn năm lớp 12 của tổ hợp môn xét tuyển đăng ký

Thí sinh phải tốt nghiệp THPT và có tổng điểm trung bình của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt ngưỡng điểm quy định của trường đăng ký xét tuyển (các ngành thuộc khối sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT).

 • Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)

Thí sinh phải tốt nghiệp THPT; có tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ ngưỡng điểm quy định của trường đăng ký xét tuyển (các ngành thuộc khối sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT).

Bên cạnh việc nắm rõ những phương thức thì các bạn cũng nên tìm hiểu trường mình đăng ký có tăng thêm những hình thức xem tuyển nào để không bỏ lỡ nâng cao khả năng trúng tuyển của mình.

Kỹ năng cần có của người Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch phải được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, … cũng như có trình độ giao tiếp linh hoạt. Bên cạnh đó, Hướng dẫn viên du lịch phải rèn luyện một số kỹ năng sau để có thể trở thành một Hướng dẫn viên xuất sắc:

 • Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống: Giao tiếp là quá trình tương tác qua lại giữa hướng dẫn viên và du khách, đây là kỹ năng quan trọng nhất bởi công việc hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi bạn luôn trong tư thế sẵn sàng gặp gỡ và chào đón những vị khách khác nhau.
 • Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ: Giao tiếp phi ngôn ngữ là một kỹ năng mềm được thể hiện qua nét mặt, ánh mắt, nụ cười, cử chỉ, tư thế…Nếu biết cách sử dụng đây sẽ là kỹ năng mang lại hiệu quả rất cao, tăng tính chuyên nghiệp.
 • Kỹ năng thuyết trình: giúp hướng dẫn viên du lịch truyền đạt được thông tin về địa điểm tham quan một cách chính xác và thú vị nhất để thu hút du khách.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: đây là một kĩ năng rất cần thiết để bạn có thể theo đuổi niềm đam mê và phát triển nghề nghiệp.
 • Kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm: trong suốt chuyến đi hướng dẫn viên phải biết cách tổ chức các hoạt động trò chơi phù hợp với từng đối tượng khách hàng để khuấy động tinh thần cho du khách.
 • Kỹ năng kiểm soát cảm xúc: đây là một việc rất khó và đòi hỏi hướng dẫn viên du lịch phải luôn giữ tâm thế vui vẻ, nhiệt tình, thoải mái với du khách trong mọi tình huống dù đó là tình huống xấu đi chăng nữa.

Trên đây là thông tin tổng hợp giúp các bạn hiểu được phần nào thắc mắc “Ngành Hướng dẫn viên du lịch học khối nào?”. Mong rằng qua bài viết sẽ giúp các bạn định hướng được khối thi phù hợp, đưa ra được quyết định đúng đắn cho mình khi đăng ký xét tuyển về ngành Hướng dẫn viên này. Chúc các bạn thi tốt!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bài viết dưới đây sẽ bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch, cung cấp cho sinh viên ngành nói riêng và độc giả nói chung những vấn đề cơ bản về du lịch một cách có hệ thống. Mời các bạn theo dõi!

Bật mí lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch đang là một ngành “hot”. Vậy bạn có biết lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu ngay nào!

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Tổng hợp tiêu chuẩn của ngành Du lịch

Ngành du lịch là ngành phát triển với nhiều tiềm năng, nhiều bạn trẻ muốn làm du lịch, đang ấp ủ ước mơ trở thành những nhân viên chuyên nghiệp trong ngành này vậy hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn của ngành du lịch qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM

Du lịch là ngành hot, có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ nên mức độ cạnh tranh trong ngành khá lớn. Ngay từ khi bước vào năm 2 cao đẳng, đại học thì nhiều sinh viên đã chuẩn bị cho mình bản CV ấn tượng cùng danh sách các công ty có tiếng để ứng tuyển bắt đầu những nền móng đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm tuyển thực tập sinh ngành du lịch tại HCM qua bài viết dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch?

Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn trở thành Hướng dẫn viên du lịch, vậy điều gì khiến ngành này thu hút được các bạn ấy theo học. Bài viết dưới đây sẽ bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch, mời quý bạn đọc theo dõi!