[Tư Vấn] Muốn Làm Hướng Dẫn Viên Du Lịch Học Ngành Gì?

2023-02-08 15:10:20

Bạn đang quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch – một trong những ngành nghề thu hút giới trẻ và cần nguồn nhân lực nhất hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn muốn làm Hướng dẫn viên du lịch học ngành gì. Mời các bạn đọc theo dõi và tìm hiểu cùng chúng tôi!

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là gì?

muốn làm hướng dẫn viên du lịch học ngành gì
Ngành Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Ngành Hướng dẫn viên du lịch đang là một ngành hot tại Việt Nam, và được xem là một nghề “vàng” trong nhóm ngành dịch vụ.

Nghiệp vụ của hướng dẫn viên sẽ bao gồm việc mang đến các trải nghiệm du lịch hợp lí làm hài lòng khách hàng. Qua trò chuyện, trao đổi, họ sẽ cung cấp các thông tin, câu chuyện về những địa điểm trong chuyến đi.

Người Hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện các điều khoản được ký kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành, giúp doanh nghiệp lữ hành thu được lợi nhuận kinh tế.

Hướng dẫn viên du lịch là ngành học năng động, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch; nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết những phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch, sự kiện liên quan đến du lịch…

Muốn làm hướng dẫn viên du lịch học ngành gì?

Muốn làm hướng dẫn viên du lịch học ngành gì? Đây là thắc mắc mà chắc chắn các bạn thí sinh trước khi quyết định gắn bó lâu dài với ngành học triển vọng này suy nghĩ. Dưới đây, Cao đẳng hướng dẫn viên Du lịch sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này.

Thông thường tại các trường Cao đẳng, Đại học, ngành Hướng dẫn viên du lịch sẽ thuộc trực tiếp chuyên ngành đào tạo Hướng dẫn viên du lịch. Bạn có thể chọn học các nhóm ngành sau để trở thành một hướng dẫn viên:

 • Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
 • Việt Nam học
 • Quản trị khách sạn
 • Quản trị kinh doanh du lịch
 • Quản trị du lịch, khách sạn
 • Ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn,…

Hướng dẫn viên du lịch thi khối nào?

Tổ hợp môn xét tuyển ngành Hướng dẫn viên du lịch khá đa dạng, mở ra nhiều cơ hội lựa chọn cho các bạn yêu thích ngành học này. Vậy học Hướng dẫn viên du lịch thi khối nào? Hãy cùng chúng tôi điểm qua các tổ hợp môn mà bạn có thể đăng ký xét tuyển ngành Hướng dẫn viên:

 • A01: Toán – Lý – Anh
 • C00: Văn – Lịch sử – Địa lý
 • C01: Văn – Toán – Vật lý
 • D01: Văn – Toán –  Anh
 • D14: Văn – Lịch sử – Anh
 • D15: Văn – Địa lý – Anh
 • D79: Văn – Khoa học xã hội – Tiếng Đức
 • D78: Văn – Khoa học xã hội – Tiếng Nga
 • D82: Văn – Khoa học xã hội – Tiếng Pháp
 • D83: Văn – Khoa học xã hội – Tiếng Trung
 • D02: Văn – Toán – Tiếng Nga
 • D03: Văn – Toán – Tiếng Pháp
 • D04: Văn – Toán – Tiếng Trung
 • D05: Toán – Hóa học – Lịch sử
 • D06: Văn – Toán – Tiếng Nhật
 • D10: Toán – Địa lý – Anh.

Tố chất để làm hướng dẫn viên du lịch

muốn làm hướng dẫn viên du lịch học ngành gì
Những tố chất cần có của người Hướng dẫn viên du lịch là gì?

>>Xem thêm: [Chia Sẻ] Điều Kiện Thủ Tục Cấp Thẻ Hướng Dẫn Viên Du Lịch Quốc Tế

Để trở thành một Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, bạn cần có đầy đủ các tố chất dưới đây:

 • Luôn chủ động và nắm bắt tâm lí khi giao tiếp: Việc trao đổi bằng lời trực tiếp là thứ chìa khóa duy nhất để giúp bạn truyền đạt được thông tin và đáp ứng nhu cầu du khách.
 • Nhạy bén và khả năng giải quyết vấn đề tốt: trong một chuyến du lịch dù ngắn hay dài đều sẽ có những trục trặc xảy ra. Vậy nên, bạn không chỉ phải lường trước kế hoạch B mà còn có C, D,… và giải quyết thật nhanh chóng.
 • Ham học hỏi, trí nhớ tốt: Hướng dẫn viên là người cung cấp thông tin và kiến thức cho cả đoàn du lịch nên họ không thể dùng những thông tin sai.
 • Quản lí tốt thời gian biểu: Đúng giờ là một tố chất bắt buộc của hướng dẫn viên du lịch. Tôn trọng lịch trình cũng chính là tôn trọng khách hàng.
 • Nhiệt huyết: Hướng dẫn viên là người khuếch động và phát huy năng lượng của nhóm và tạo cho mọi người cảm giác năng động, tươi vui trong mỗi chuyến đi.
 • Hài hước, dí dỏm: Sự hài hước, dì dỏm là công cụ hoàn hảo để cắt giảm mọi căng thẳng và luôn tạo thêm tính giải trí cho du khách.
 • Có kiến thức như dân bản địa: Người hướng dẫn viên mang kiến thức và kinh nghiệm cá nhân vào tour, làm cho du khách được trải nghiệm chân thực bên ngoài các điểm du lịch tiêu biểu.
 • Sự đam mê: Niềm đam mê và sở thích thực sự có thể thực hiện một chuyến du lịch từ điển hình đến nổi bật. Họ có thể truyền niềm đam mê đó cho khách du lịch và người dân địa phương.

Công việc cụ thể hướng dẫn viên du lịch mới nhất

Công việc của người hướng dẫn viên không quá khó nếu bạn có đủ đam mê và nhiệt huyết với nghề, sự nỗ lực cố gắng, tìm tòi, ham học hỏi. Dưới đây là một số công việc cụ thể của Hướng dẫn viên du lịch mà trường Cao đẳng quốc tế Sài Gòn tổng hợp đến bạn đọc:

 • Sử dụng ngôn ngữ để thuyết minh, hướng dẫn và giải thích thắc mắc cho du khách tại những địa điểm tham quan trong suốt chuyến hành trình.
 • Tổ chức đón khách, sắp xếp nghỉ ngơi, ăn uống, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho khách du lịch.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin để du khách có thể hiểu được các thủ tục, các quy định về xuất nhập cảnh, quy chế tham quan cũng như những thông tin về con người, cảnh quan tại địa điểm du lịch.
 • Theo dõi, giám sát và kiểm tra phục vụ khách hàng để đảm bảo khách hàng hài lòng trong suốt chuyến đi theo yêu cầu thỏa thuận trong hợp đồng. 
 • Xử lý các tình huống, sự cố phát sinh trong quá trình tham quan nhanh chóng, linh hoạt tránh để ra sai sót đáng tiếc.

Điều kiện để trở thành Hướng dẫn viên du lịch

Bạn cần đáp ứng một số điều kiện dưới để có thể hành nghề Hướng dẫn viên du lịch:

 • Tốt nghiệp chuyên ngành du lịch tại các cơ sở giáo dục.
 • Có thẻ hành nghề theo quy định của Luật Du lịch 2017, bao gồm thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm, thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa và thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.
 • Hiểu biết sâu rộng về nơi mình sẽ tiến hành dẫn tour: Là một hướng dẫn viên du lịch, bạn cần hiểu rõ về địa điểm mình sẽ làm việc thì mới có thể giới thiệu, thuyết minh một cách trôi chảy và đầy tự tin về địa điểm đó khi đứng trước các du khách.
 • Bên cạnh đó, bạn cần trang bị cho mình nền tảng kiến thức thật vững chắc về văn hóa, ngoại ngữ và có bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng để sẵn sàng đương đầu với mọi vấn đề phát sinh trong quá trình dẫn tour.

Bài viết trên đây đã giúp cho bạn giải đáp thắc mắc, hiểu hơn về muốn làm Hướng dẫn viên du lịch học ngành gì. Mong rằng kiến thức này sẽ hữu ích để bạn đưa ra được quyết định đúng đắn cho mình khi đăng ký xét tuyển. Chúc bạn sẽ thành công với tư cách là một hướng dẫn viên du lịch trong tương lai.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bài viết dưới đây sẽ bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch, cung cấp cho sinh viên ngành nói riêng và độc giả nói chung những vấn đề cơ bản về du lịch một cách có hệ thống. Mời các bạn theo dõi!

Bật mí lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch đang là một ngành “hot”. Vậy bạn có biết lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu ngay nào!

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Tổng hợp tiêu chuẩn của ngành Du lịch

Ngành du lịch là ngành phát triển với nhiều tiềm năng, nhiều bạn trẻ muốn làm du lịch, đang ấp ủ ước mơ trở thành những nhân viên chuyên nghiệp trong ngành này vậy hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn của ngành du lịch qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM

Du lịch là ngành hot, có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ nên mức độ cạnh tranh trong ngành khá lớn. Ngay từ khi bước vào năm 2 cao đẳng, đại học thì nhiều sinh viên đã chuẩn bị cho mình bản CV ấn tượng cùng danh sách các công ty có tiếng để ứng tuyển bắt đầu những nền móng đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm tuyển thực tập sinh ngành du lịch tại HCM qua bài viết dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch?

Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn trở thành Hướng dẫn viên du lịch, vậy điều gì khiến ngành này thu hút được các bạn ấy theo học. Bài viết dưới đây sẽ bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch, mời quý bạn đọc theo dõi!