Nên học Ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học?

2023-05-29 14:06:46

Ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học có tên khá giống nhau, dễ gây nhầm lẫn nhưng thực chất lại là hai ngành học hoàn toàn khác nhau. Vậy nên học Ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học? Đây luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều thí sinh khi đăng ký ngành học. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.

Sự khác biệt giữa Ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học

Ngôn ngữ Nhật là ngành học đào tạo về phương pháp và kỹ năng học tiếng Nhật. Khi học Ngôn ngữ Nhật, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức về từ vựng, ngữ âm, ngữ pháp hay ngữ nghĩa của tiếng Nhật Bản. Bên cạnh đó, bạn còn được tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, đất nước, con người,…của Nhật Bản

Chính vì thế, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ được đào tạo những kiến thức từ nền tảng cho đến chuyên sâu về ngôn ngữ và văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Hơn nữa, các bạn còn được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết để vận dụng vào các lĩnh vực thực tế trong công việc cũng như trong cuộc sống.

sự khác biệt giữa ngôn ngữ nhật và nhật bản học

Sự khác biệt giữa Ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học

Riêng với ngành Nhật Bản học sẽ có 50% thời lượng chương trình đào tạo về Ngôn ngữ Nhật và 50% còn lại là học về đất nước và con người Nhật Bản. Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức về: kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội,…của xứ sở hoa anh đào.

Nên học Ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học?

Tuy ngành Ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học đều đào tạo về ngôn ngữ, đất nước, con người,…Nhật Bản nhưng mỗi ngành học lại đào tạo theo hướng chuyên sâu khác nhau.

Với ngành Ngôn ngữ Nhật, chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ tập trung vào việc nghiên cứu các phương pháp học tiếng Nhật một cách thành thạo, bao gồm 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Trong đó sẽ có các chuyên ngành cụ thể như: tiếng Nhật biên phiên dịch, tiếng Nhật du lịch, tiếng Nhật kinh tế - thương mại, Giảng dạy tiếng Nhật,. . .

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật có thể đảm nhận các công việc như:

 • Trợ lý, thư ký giám đốc, chuyên viên đàm phán, ký kết hợp đồng của công ty Nhật Bản;
 • Giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, trung tâm ngoại ngữ, trường dạy nghề, tư vấn đào tạo du học Nhật Bản;
 • Biên dịch, phiên dịch viên tiếng Nhật, soạn thảo văn bản, dịch thuật tiếng Nhật;
 • Chuyên viên Marketing; quản lý website, Fanpage, Blog tiếng Nhật hoặc viết bài cho các công ty bằng tiếng Nhật. 
 • Làm việc tại các công ty chuyên về du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản, khách sạn
 • Có thể đi du học, du lịch và tìm công việc tại Nhật Bản như: lễ tân, nhân viên văn phòng, hành chính, tiếp viên hàng không, tư vấn...
nên học ngôn ngữ nhật hay nhật bản học
Nên học Ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học?

Bên cạnh đó, Nhật Bản học là một ngành khá rộng, cung cấp kiến thức chuyên sâu, tổng quát hơn và bao gồm cả ngành Ngôn ngữ Nhật trong đó. Sinh viên ngành Nhật Bản học sẽ được cung cấp những hiểu biết về Nhật Bản đồng thời có được những kỹ năng giao tiếp, và một số kỹ năng mềm khác.

Sau khi tốt nghiệp ngành Nhật Bản học, sinh viên có thể làm các công việc như:

 • Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tư vấn tiếng Nhật
 • Trợ lý, thư ký phiên dịch, nhân viên nhà hàng, khách sạn, ngân hàng Nhật
 • Biên – phiên dịch tiếng Nhật
 • Phát thanh viên, truyền thông, biên tập viên
 • Giảng dạy, nghiên cứu tiếng Nhật, Nhật Bản học, Đông phương học,…
 • Chuyên viên marketing, tổ chức sự kiện, hướng dẫn cho đối tác Nhật,…

Nên học Ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học sẽ phụ thuộc vào mục đích học và định hướng công việc trong tương lai của mỗi chúng ta. Đây đều là hai ngành học tiềm năng dành cho những bạn đam mê tiếng Nhật đem lại thu nhập cao cùng với cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Do đó, dù quyết định theo học bất cứ ngành học nào, thí sinh cũng cần nỗ lực hết sức mình, chăm chỉ trau dồi kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết để đáp ứng cho nhu cầu cần thiết trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Nên chọn trường nào theo học?

Nếu chọn ngành Ngôn ngữ Nhật

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật tại Việt Nam. Dưới đây là một số trường trọng điểm để các bạn có thể tham khảo:

 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
 • Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại Học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia Hà Nội
 • Trường Đại học Hà Nội
Nên chọn ngành Ngôn ngữ Nhật trường nào?

Nên chọn học ngành Ngôn ngữ Nhật trường nào?

Tuy nhiên, với những bạn có học lực Trung Bình – Khá khó có khả năng đỗ vào các trường Đại học thì lựa chọn tối ưu là đăng ký theo học Ngôn ngữ Nhật tại các trường Cao đẳng. Hãy cùng điểm qua danh sách những trường Cao đẳng đào tạo Ngôn ngữ Nhật uy tín hiện nay:

 • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức
 • Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội
 • Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam

Những trường Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật này đều xét tuyển thẳng đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT. Điều này giúp các bạn nắm chắc cơ hội trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật và theo đuổi ước mơ của mình. Hơn nữa, thời gian học hệ Cao đẳng sẽ ngắn hơn hệ Đại học nên sinh viên có thể ra trường và có việc làm sớm hơn cũng như tiết kiệm được chi phí sinh hoạt và học phí.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Nhật
Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Nhật

Nếu chọn ngành Nhật Bản học

Nhật Bản học là một trong những ngành học tiềm năng dành cho các bạn thí sinh đam mê nghiên cứu chuyên sâu, tổng quát hơn về Ngôn ngữ Nhật. Dưới đây là một số trường tiêu biểu đào tạo ngành học này:

 • Trường Đại học Ngoại Ngữ (Đại học Đà Nẵng)
 • Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM
 • Trường Đại học công nghệ TP.HCM
 • Trường Đại học Phương Đông
 • Trường Đại học Ngoại thương

Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể định hướng được nên học Ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học. Từ đó lựa chọn được môi trường đào tạo phù hợp nhất với bản thân. Chúc bạn thành công trên con đường mình sẽ chọn.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Đặt Tên Bằng Tiếng Nhật Cực Hay

Theo quan điểm của người Nhật, tên sẽ thể hiện được nhưng khát vọng và ảnh hưởng phần nào đến số phận của một người. Hãy cùng tham khảo cách đặt tên bằng tiếng Nhật cực hay cho nam và nữ qua bài viết phía dưới đây nhé!

Giới thiệu về các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Đam mê và có dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, tuy nhiên các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật gồm những chuyên ngành nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giới thiệu về các chuyên ngành này.

7 Cách Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Phù Hợp Tất Cả Các Trình Độ

Quá trình đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức lương vô cùng hấp dẫn dành cho lao động thành thạo tiếng Nhật. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các bạn trẻ. Chúng ta cùng tham khảo bài viết “Các phương pháp để học tốt tiếng Nhật” để có hành trang vững chắc khi bước đầu theo đuổi ngành học tiềm năng này nhé!

Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất

Dưới đây là tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất theo từng ngữ cảnh. Bạn hãy cố gắng luyện tập, nói thật nhiều để cải thiện khả năng nghe nói tiếng Nhật của mình.

Cách Sử Dụng Trạng Từ Trong Tiếng Nhật

Trạng từ trong tiếng Nhật là loại từ khá phổ biến. Nếu nắm rõ được trạng từ thì các bạn sẽ sử dụng tiếng Nhật thuần thục và hiệu quả hơn. Dưới đây là cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật để các bạn có thể tham khảo.

Tổng Hợp Những Câu Giao Tiếp Tiếng Nhật Thông Dụng Nhất

Những người mới học tiếng Nhật thường gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn tổng hợp những câu giao tiếp trong tiếng Nhật thông dụng nhất để tránh bỡ ngỡ khi giao tiếp nhé!

Cách Học Từ Vựng Tiếng Nhật Hiệu Quả Nhất

Không chỉ trong ngôn ngữ Nhật mà ở bất cứ ngôn ngữ nào thì việc học từ vựng luôn là một phần vô cùng quan trọng. Hôm nay, chúng ta cùng tham khảo cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Nên Học Ngôn Ngữ Anh Hay Ngôn Ngữ Nhật?

Tại Việt Nam, tiếng Anh và tiếng Nhật đều là những ngành nổi bật trong khối chuyên ngành về ngoại ngữ. Trong xã hội hiện nay khi biết ngoại ngữ là lợi thế, các bạn sinh viên nên học Ngôn ngữ Anh hay Ngôn ngữ Nhật? Chúng ta cùng giải đáp qua bài viết phía dưới nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Nhật Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

Khi đã xác định được ngôi trường mà mình muốn theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, ngoài tìm hiểu về cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, học phí,…các bạn thí sinh thường rất quan tâm đến vấn đề chuẩn đầu ra. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Nhật trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cần Bao Lâu Để Có Thể Giao Tiếp Thành Thạo Tiếng Nhật?

Khi đăng ký theo học ngành ngôn ngữ Nhật, câu hỏi “Cần bao lâu để có thể giao tiếp thành thạo tiếng Nhật?” đang là thắc mắc phổ biến nhất của hầu hết các bạn thí sinh. Ai cũng muốn nói tiếng Nhật trôi chảy trong thời gian ngắn nhất. Vậy chúng ta cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết phía dưới nhé!