Mẹo Học Tiếng Anh Theo Chủ Đề Hiệu Quả

2022-10-13 09:59:33

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay có xu hướng học tiếng Anh theo chủ đề để có thể hiểu nhanh và nhớ từ vựng lâu hơn. Tuy nhiên, bạn đã biết 3 mẹo học tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả để phát huy được trọn vẹn công dung chưa? Hãy cùng khám phá qua bài viết phía dưới nhé!

Chọn đúng chủ đề mà mình thích

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, nếu bạn học tiếng Anh theo chủ đều mà mình yêu thích sẽ tốt hơn rất nhiều so với cứ cố gắng tìm tòi các đề tài mới. Bởi lý do, bạn sẽ không hề cảm thấy mệt mỏi, chán nản hay bị ép buộc khi học mà ngược lại vô cùng thích thú và say mê đến mức quên cả thời gian. Với các chủ đều mà bạn không yêu thích thì thông thường bạn chỉ bật băng lên nghe hoặc mở sách ra đọc được vài phút là đã thấy chán và không thể tập trung được. Nhưng nếu như bạn là các chủ đề mà bạn quan tâm, yêu thích thì không hiểu đến đâu bạn sẽ tìm hiểu và đào sâu hơn tới đó.

hoc-tieng-anh-theo-chu-de
Học tiếng Anh theo chủ đề mình thích

Chính vì vậy, chỉ khi chọn đúng chủ đề mà mình yêu thích thì bạn mới có thể tìm thấy niềm vui và sự hứng thú. Qua đó, càng tìm hiểu, đào sâu thì bạn lại càng bị cuốn hút và hấp dẫn hơn. Bạn có thể tham khảo một số chủ đề học tiếng Anh như: thời trang, bóng đá, mua sắm, thể thao, phim ảnh, âm nhạc, thiên nhiên, động vật,...

Không ngừng đặt câu với mỗi từ thuộc cùng một chủ đề

Đặt câu với mỗi từ cùng một chủ đề trong các bối cảnh nhất định sẽ giúp bạn dễ nhớ từ vựng hơn. Đặc biệt, khi đặt câu hoàn chỉnh xong, bạn sẽ nhớ luôn cả cấu trúc, ngữ pháp và cách dùng từ trong câu đó ở bối cảnh gặp phải đó.

Quy trình của phương pháp này sẽ gồm 3 bước như sau:

  • Bước 1: người học cần tổng hợp các từ vựng tiếng Anh theo chủ đề trong một cuốn sổ tay.
  • Bước 2: bạn phân loại tập hợp những từ trên thành từng nhóm nhỏ theo từng đặc điểm sử dụng riêng dễ tìm thấy nhất.
  • Bước 3: mỗi ngày, học viên chỉ cần mở ra đặt ít nhất mỗi từ vựng đã được liệt kê một câu văn ngắn.

Học từ vựng chậm và sâu đồng thời kết hợp bằng nhiều phương pháp

cach-hoc-tu-vung-tieng-anh-de-nho
Cách học từ vựng dễ nhớ

>>Xem thêm: Vì Sao Nên Học Tiếng Anh Online?

Yêu cầu của việc học tiếng Anh theo chủ đề là bạn cần học chậm để nhớ lâu, học sâu để nhớ kỹ. Bên cạnh đó, bạn cần biết áp dụng nhiều phương pháp học nổi bật để đẩy nhanh quá trình nhớ từ. Ưu điểm của phương pháp này là bạn không cần phải nhồi nhét các từ ngữ vào đầu một lần. Bạn hãy chia ra từng khung giờ nhỏ, học kỹ từng từ, từng phần và đưa ra các ví dụ minh họa cho từ vựng, cụm từ vựng đó. Điều này sẽ khiến bạn sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều đó!

Phương pháp ghi nhớ từ

Phương pháp chia từ vựng cùng một chủ đề thành các nhóm nhỏ hơn sẽ giúp bạn dễ nhớ và không bỏ sót từ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phân loại từ vựng bằng cách sử dụng hình ảnh kèm theo hoặc các âm thanh đặc trưng tạo nên sự liên tưởng thú vị. Đặc biệt hơn cả, phương pháo nàu có thể sử dụng cùng với việc luyện tập nghe tiếng Anh theo chủ đề. Vừa dùng mắt để ghi nhớ lại vừa dùng tai để nghe từ thì chắc chắn việc học từ vựng không có gì khó với chúng ta rồi phải không nào?

Phương pháp kích thích não bộ BSM

Đây là phương pháp giúp việc học tiếng Anh theo chủ đề trở nên hiệu quả hơn bằng cách kích thích con người sử dụng cả 2 bán cầu não để ghi nhớ. Phương pháp này giúp tăng vốn từ vựng của bạn nhờ sử dụng lần lượt các bước dưới đây:

– Visualization – nâng cao sức mạnh liên tưởng.

– Association – nâng cao khả năng kết nối tư duy.

– Imagination – thúc đẩy trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.

Phương pháp vòng phản hồi

Không chỉ được sử dụng để ghi nhớ từ mới, phương pháp vòng phản hồi còn được dùng để luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề. Vòng phản hồi chính là các vòng lặp đối với một hoạt động, một việc, một thói quen cố định nào đó của con người.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết về mẹo học tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng qua đó, bạn có thể áp dụng cho mình một mẹo phù hợp với bản thân nhất. Còn rất nhiều mẹo hay được ban biên tập khoa Cao đẳng ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ trên website. Hãy theo dõi để không bỏ lỡ nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Chia Động Từ Trong Tiếng Anh

Chia động từ được ứng dụng rất nhiều trong các bài tập, bài kiểm tra, bài thi tiếng Anh. Bạn hãy tham khảo cách chia đông từ trong tiếng Anh qua bài dưới đây để có thể tiếp cận những bài học phức tạp hơn nhé!

Lợi Thế Khi Học Cao Đẳng Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngành học Ngôn ngữ Anh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn theo học. Vậy khi theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các em sẽ đạt được những thành tựu gì và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay!

[Góc giải đáp] Ngành Ngôn ngữ Anh học mấy năm?

Mùa tuyển sinh 2023 đang đến rất cận kề, ngành Ngôn ngữ Anh như mọi năm vẫn là một trong những ngành đào tạo được quan tâm rất đông đảo. Vậy ngành Ngôn ngữ Anh học mấy năm và gồm những môn gì? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.

Những thông tin cần biết về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại

Một trong những chuyên ngành hot hiện nay chính là Ngôn ngữ Anh thương mại. Tuy nhiên, nhiều thí sinh dự định theo học chuyên ngành này vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nó. Hãy cùng giải mã toàn bộ thông tin về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại qua bài viết dưới đây.

Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Ở Việt Nam

Bạn cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình thông qua các chứng chỉ tiếng Anh. Vậy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam là những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đại Từ Nhân Xưng Trong Tiếng Anh

Để có nền móng tiếng Anh vững chắc, bạn cần nắm rõ kiến thức nền tảng bắt buộc về đại từ nhân xưng trong tiếng Anh. Nhờ đó, con đường chinh phục tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trọn Bộ Kiến Thức Về Danh Từ Trong Tiếng Anh

Danh từ là một điểm ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh. Nếu bạn đang tìm kiếm trọn bộ kiến thức về danh từ trong tiếng Anh thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Danh Động Từ Trong Tiếng Anh

Kiến thức về danh từ và động từ thì có thể chúng ta đều thấy dễ dàng, tuy nhiên danh động từ trong tiếng Anh thì không phải người nào cũng nắm được trọn vẹn kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Cách Đọc Giờ Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Thời gian là một trong những chủ đề phổ biến trong đời sống hàng ngày. Để nắm rõ, chúng ta cùng tìm hiểu các câu hỏi về thời gian cũng như cách đọc giờ tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Ý Nghĩa Các Tháng Trong Tiếng Anh

Không giống trong tiếng Việt, các tháng trong tiếng Anh đều có tên và mang nhiều ý nghĩa riêng vô cùng đặc biệt. Chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa các tháng trong tiếng Anh để như dễ dàng ghi nhớ khi sử dụng nhé!