Tìm hiểu những khó khăn của nghề Hướng dẫn viên du lịch

2023-04-15 16:44:25

Bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế, ngành du lịch Việt Nam hiện nay đã và đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Vì vậy nó mang đến nhiều cơ hội việc làm cho Hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên, đây không phải là ngành nghề dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những khó khăn của nghề Hướng dẫn viên du lịch qua bài viết dưới đây!

khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch
Giới thiệu về nghề Hướng dẫn viên du lịch

Giới thiệu về nghề Hướng dẫn viên du lịch

Trong thời gian gần đây, Hướng dẫn viên du lịch là ngành học mà các trường Đại học, Cao đẳng Du lịch chú trọng đào tạo. Hướng dẫn viên du lịch trong tiếng anh là tour guide là người làm trong ngành dịch vụ du lịch, sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, trình bày, giải thích ý nghĩa của các thắng cảnh, di tích, di sản văn hoá và địa điểm mà khách du lịch viếng thăm, đồng thời giải đáp các thắc mắc của các khách du lịch.

Hướng dẫn viên du lịch cũng là người đồng hành và chăm sóc khách du lịch trong toàn bộ chuyến đi, lên kế hoạch di chuyển và tập trung, làm thủ tục khách sạn, mua vé vào cửa cho các điểm tham quan.

Thông thường, mức lương cứng của Hướng dẫn viên được đánh giá vào khoảng tầm trung. Tuy nhiên, ngoài mức lương ổn định hàng ngày/ tour/ tháng, bạn sẽ nhận được thêm những khoản “tips” thường xuyên cùng chết độ phục cấp hấp dẫn.

Nghề Hướng dẫn viên du lịch là một nghề được xếp trong top các nghề có sự phát triển bền vững lâu dài và hứa hẹn trong tương lai. Hướng dẫn viên du lịch sẽ được đi đó đây, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mọi miền đất nước, được tiếp xúc với nhiều nền văn minh trên thế giới và có thể thỏa sức thể hiện bản thân.

Những khó khăn của nghề Hướng dẫn viên du lịch

Du lịch Việt Nam đang phát triển, cơ hội làm việc là rất cao vì vậy bạn cần phải có đầy đủ tố chất cần thiết để có thể trở thành một Hướng dẫn viên giỏi. Có khá nhiều khó khăn trong công việc này bạn phải thích ứng. Dưới đây là một số thách thức bạn phải vượt qua nếu muốn theo đuổi ngành Hướng dẫn viên du lịch:

Không có giờ giấc cụ thể

Do đặc thù của công việc cho nên bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức về giờ giấc như thời gian làm việc thất thường tuỳ vào nhu cầu của khách hàng, đặc biệt thời gian làm việc thường là những ngày lễ tết.

Độc thân còn dễ, có gia đình rồi càng khổ tâm hơn nếu gia đình chồng không hiểu cho tính chất công việc khi phải đi sớm về khuya, phục vụ hàng chục khách là nam với đủ thành phần và tính cách.

Nỗi sợ xê dịch

Công việc văn phòng bàn giấy khác chỉ việc ngồi 8 tiếng/ngày, tan ca rồi về. Nhưng các Hướng dẫn viên du lịch thì khác, họ sẽ phải đi hết địa điểm này đến địa điểm khác. Việc di chuyển liên tục đòi hỏi người Hướng dẫn viên cần một sức khỏe tốt để có thể liên tục thuyết trình.

Tiếp thu nguồn kiến thức đa dạng, sâu rộng

Khi đi dẫn tour cho du khách, Hướng dẫn viên phải đóng khá nhiều vai là “một nhà văn hóa, nhà địa lý, nhà sử học” một nhà ngoại giao để truyền đạt thông tin cho khách tham quan, tạo ấn tượng tốt với họ.

Để làm được điều đó, một Hướng dẫn viên du lịch phải trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức về văn hóa đất nước, địa phương, khả năng giao tiếp tốt có đủ tố chất và bản lĩnh.

Áp lực phía khách hàng

Khi làm Hướng dẫn viên du lịch, bạn phải chịu khó tiếp nhận và lắng nghe mọi đóng góp từ phía khách hàng của chính mình, hay của các cá nhân trong đội ngũ nhân viên công ty hoặc cả một công ty cho dù là bạn là đúng hay sai, cho dù đó là lời khen hay chê.

khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch
Những khó khăn của nghề Hướng dẫn viên du lịch

>>Xem thêm: Tổng Quan Các Ngành Về Du Lịch Việt Nam

Sự cố bất ngờ xảy ra bất cứ khi nào

Linh hoạt xử lý các tình huống xảy ra xung quanh khi gặp phải sự cố bất ngờ ngoài ý muốn như thời tiết, đường xá, xe cộ, hay một vị khách khó tính nào đó,… Điều này giúp tạo nên sự thành công của chuyến đi.

Phải thông thạo ngoại ngữ

Biết nhiều ngoại ngữ luôn có lợi dù ở bất kỳ ngành nghề nào. Riêng trong nghề hướng dẫn du lịch thì đây là một kĩ năng rất cần thiết để bạn có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Phải kiểm soát được cảm xúc

Bạn cần kiểm soát được cảm xúc cá nhân một cách tuyệt đối nhất, luôn nở nụ cười trên môi. Kể cả là bạn đang có chuyện buồn, hay tức giận, bức xúc một vấn đề nào đi chăng nữa. Hãy tỏ ra mình là một hướng dẫn viên chuyên nghiệp nhất, luôn nhiệt tình hết mình, thân thiện và xông xáo trong mọi công việc.

Nhiều điều tiếng, cám dỗ

Những điều tiếng, cám dỗ có thể nhấn chìm bạn hoặc khiến bạn phải phụ thuộc vào nó. Những cám dỗ có thể liên quan đến tiền bạc, tình cảm mà không phải lúc nào bạn cũng có thể cưỡng lại. Hãy luôn kiên định.

Có thể thấy, ngành Hướng dẫn viên du lịch không phải là một nghề “dễ thở” như bao người nghĩ. Vậy làm thế nào để hạn chế được những khó khăn và rủi ro trong quá trình làm công việc này? Điều bạn cần đó là có một nền tảng kiến thức vững chắc, biết cách xử lý tình huống, xử lý công việc một cách nhanh nhạy.

Với nhiều năm giảng dạy, được đánh giá là khoa có bề dày kinh nghiệm đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Hướng dẫn viên du lịch, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn thu hút nhiều sinh viên đăng ký theo học. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn từ sách vở, sinh viên Cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch được kiến tập, thực tập trải nghiệm với chương trình đào tạo được thiết kế thời gian thực hành chiếm 70% thời lượng học. Do đó, sau 3 năm học tốt nghiệp ra trường, các bạn sinh viên tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm và trở thành những hướng dẫn viên giỏi của công ty, có cuộc sống tốt với thu nhập ổn định.

Nguyên tắc đối với Hướng dẫn viên

Đối với các hướng dẫn viên thường có những nguyên tắc, chuẩn mực cần phải có:

- Là hướng dẫn viên, việc đến sớm và đợi khách đến để hướng dẫn khách rất quan trọng. Hướng dẫn viên luôn là người thấy được người đầu tiên và hướng dẫn đến người cuối cùng trong hành trình.

- Không được liên quan đến vấn đề tiền bạc  đối với khách du lịch như mượn tiền, nợ tiền. Tuyệt đối không được phép xảy ra các scandal liên quan đến tiền bạc với khách hàng.

- Không được nói xấu khách, chê bai hay có thái độ đối với bất kì khách hàng nào. Không được phép nói ra những điều làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín và hình ảnh của khách hàng.

- Luôn đề cao hình ảnh công ty mình đang hợp tác hoặc đang công tác, đưa hình ảnh thương hiệu lên hàng đầu, không nên có những hình thức hoạt động kinh doanh không phải của công ty đến khách hàng tránh những sự cố không hay.

Trên đây là tổng hợp thông tin về khó khăn của nghề Hướng dẫn viên du lịch. Mong rằng qua bài viết các bạn đã có cái nhìn đa chiều, xác định được ngành nghề có hay không phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Ngành Hướng dẫn viên du lịch học trường nào uy tín nhất

Hiện nay trên địa bàn cả nước có nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Hướng dẫn du lịch nên các bạn thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn cơ sở đào tạo. Vậy ngành Hướng dẫn du lịch học trường nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành Du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Để được tham gia các tour dành cho khách du lịch nước ngoài, thẻ Hướng dẫn dẫn viên du lịch quốc là điều kiện không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cùng các bước hoàn thành hồ sơ. Hãy cùng theo dõi!

Câu hỏi thường gặp của sinh viên quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đón đọc!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điều hành tour là gì? Công việc điều hành tour ra sao?

Ngành du lịch được đánh giá cao bởi cơ hội việc làm lớn và mức thu nhập tốt. Trong đó, điều hành tour cũng nhận về sự quan tâm hơn bao giờ hết. Vậy điều hành tour là gi? Công việc của nhân viên điều hành tour ra sao? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín

Ngành Du lịch được khá nhiều các bạn trẻ quan tâm hiện nay bởi đây là ngành có nhu cầu lao động tăng cao, mức thu nhập lĩnh vực cũng hấp dẫn. Tuy nhiên hiên có rất nhiều trường đào tạo khối ngành này, để tìm được cơ sở uy tín là khá khó khăn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín, chất lượng, bạn đọc hãy đón xem!

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là gì? Điều kiện hành nghề

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là gì? Điều kiện hành nghề gồm những gì?  Đây là một trong những câu hỏi được nhiều thí sinh đam mê ngành Du lịch đặt ra tìm hiểu trong thời gian gần đây. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật là gì? Thu nhập ra sao?

Hiện nay hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu và đạt những kết quả tốt đep, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, ngành Hướng dẫn viên. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin về Hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật, hãy cùng theo dõi ngày nhé!