Tìm hiểu những khó khăn của nghề Hướng dẫn viên du lịch

2023-03-22 11:21:21

Bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế, ngành du lịch Việt Nam hiện nay đã và đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Vì vậy nó mang đến nhiều cơ hội việc làm cho Hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên, đây không phải là ngành nghề dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những khó khăn của nghề Hướng dẫn viên du lịch qua bài viết dưới đây!

khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch
Giới thiệu về nghề Hướng dẫn viên du lịch

Giới thiệu về nghề Hướng dẫn viên du lịch

Trong thời gian gần đây, Hướng dẫn viên du lịch là ngành học mà các trường Đại học, Cao đẳng Du lịch chú trọng đào tạo. Hướng dẫn viên du lịch trong tiếng anh là tour guide là người làm trong ngành dịch vụ du lịch, sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, trình bày, giải thích ý nghĩa của các thắng cảnh, di tích, di sản văn hoá và địa điểm mà khách du lịch viếng thăm, đồng thời giải đáp các thắc mắc của các khách du lịch.

Hướng dẫn viên du lịch cũng là người đồng hành và chăm sóc khách du lịch trong toàn bộ chuyến đi, lên kế hoạch di chuyển và tập trung, làm thủ tục khách sạn, mua vé vào cửa cho các điểm tham quan.

Thông thường, mức lương cứng của Hướng dẫn viên được đánh giá vào khoảng tầm trung. Tuy nhiên, ngoài mức lương ổn định hàng ngày/ tour/ tháng, bạn sẽ nhận được thêm những khoản “tips” thường xuyên cùng chết độ phục cấp hấp dẫn.

Nghề Hướng dẫn viên du lịch là một nghề được xếp trong top các nghề có sự phát triển bền vững lâu dài và hứa hẹn trong tương lai. Hướng dẫn viên du lịch sẽ được đi đó đây, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mọi miền đất nước, được tiếp xúc với nhiều nền văn minh trên thế giới và có thể thỏa sức thể hiện bản thân.

Những khó khăn của nghề Hướng dẫn viên du lịch

Du lịch Việt Nam đang phát triển, cơ hội làm việc là rất cao vì vậy bạn cần phải có đầy đủ tố chất cần thiết để có thể trở thành một Hướng dẫn viên giỏi. Có khá nhiều khó khăn trong công việc này bạn phải thích ứng. Dưới đây là một số thách thức bạn phải vượt qua nếu muốn theo đuổi ngành Hướng dẫn viên du lịch:

Không có giờ giấc cụ thể

Do đặc thù của công việc cho nên bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức về giờ giấc như thời gian làm việc thất thường tuỳ vào nhu cầu của khách hàng, đặc biệt thời gian làm việc thường là những ngày lễ tết.

Độc thân còn dễ, có gia đình rồi càng khổ tâm hơn nếu gia đình chồng không hiểu cho tính chất công việc khi phải đi sớm về khuya, phục vụ hàng chục khách là nam với đủ thành phần và tính cách.

Nỗi sợ xê dịch

Công việc văn phòng bàn giấy khác chỉ việc ngồi 8 tiếng/ngày, tan ca rồi về. Nhưng các Hướng dẫn viên du lịch thì khác, họ sẽ phải đi hết địa điểm này đến địa điểm khác. Việc di chuyển liên tục đòi hỏi người Hướng dẫn viên cần một sức khỏe tốt để có thể liên tục thuyết trình.

Tiếp thu nguồn kiến thức đa dạng, sâu rộng

Khi đi dẫn tour cho du khách, Hướng dẫn viên phải đóng khá nhiều vai là “một nhà văn hóa, nhà địa lý, nhà sử học” một nhà ngoại giao để truyền đạt thông tin cho khách tham quan, tạo ấn tượng tốt với họ.

Để làm được điều đó, một Hướng dẫn viên du lịch phải trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức về văn hóa đất nước, địa phương, khả năng giao tiếp tốt có đủ tố chất và bản lĩnh.

Áp lực phía khách hàng

Khi làm Hướng dẫn viên du lịch, bạn phải chịu khó tiếp nhận và lắng nghe mọi đóng góp từ phía khách hàng của chính mình, hay của các cá nhân trong đội ngũ nhân viên công ty hoặc cả một công ty cho dù là bạn là đúng hay sai, cho dù đó là lời khen hay chê.

khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch
Những khó khăn của nghề Hướng dẫn viên du lịch

>>Xem thêm: Môi Trường Làm Việc Của Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Sự cố bất ngờ xảy ra bất cứ khi nào

Linh hoạt xử lý các tình huống xảy ra xung quanh khi gặp phải sự cố bất ngờ ngoài ý muốn như thời tiết, đường xá, xe cộ, hay một vị khách khó tính nào đó,… Điều này giúp tạo nên sự thành công của chuyến đi.

Phải thông thạo ngoại ngữ

Biết nhiều ngoại ngữ luôn có lợi dù ở bất kỳ ngành nghề nào. Riêng trong nghề hướng dẫn du lịch thì đây là một kĩ năng rất cần thiết để bạn có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Phải kiểm soát được cảm xúc

Bạn cần kiểm soát được cảm xúc cá nhân một cách tuyệt đối nhất, luôn nở nụ cười trên môi. Kể cả là bạn đang có chuyện buồn, hay tức giận, bức xúc một vấn đề nào đi chăng nữa. Hãy tỏ ra mình là một hướng dẫn viên chuyên nghiệp nhất, luôn nhiệt tình hết mình, thân thiện và xông xáo trong mọi công việc.

Nhiều điều tiếng, cám dỗ

Những điều tiếng, cám dỗ có thể nhấn chìm bạn hoặc khiến bạn phải phụ thuộc vào nó. Những cám dỗ có thể liên quan đến tiền bạc, tình cảm mà không phải lúc nào bạn cũng có thể cưỡng lại. Hãy luôn kiên định.

Có thể thấy, ngành Hướng dẫn viên du lịch không phải là một nghề “dễ thở” như bao người nghĩ. Vậy làm thế nào để hạn chế được những khó khăn và rủi ro trong quá trình làm công việc này? Điều bạn cần đó là có một nền tảng kiến thức vững chắc, biết cách xử lý tình huống, xử lý công việc một cách nhanh nhạy.

Với nhiều năm giảng dạy, được đánh giá là khoa có bề dày kinh nghiệm đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Hướng dẫn viên du lịch, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn thu hút nhiều sinh viên đăng ký theo học. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn từ sách vở, sinh viên Cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch được kiến tập, thực tập trải nghiệm với chương trình đào tạo được thiết kế thời gian thực hành chiếm 70% thời lượng học. Do đó, sau 3 năm học tốt nghiệp ra trường, các bạn sinh viên tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm và trở thành những hướng dẫn viên giỏi của công ty, có cuộc sống tốt với thu nhập ổn định.

Nguyên tắc đối với Hướng dẫn viên

Đối với các hướng dẫn viên thường có những nguyên tắc, chuẩn mực cần phải có:

- Là hướng dẫn viên, việc đến sớm và đợi khách đến để hướng dẫn khách rất quan trọng. Hướng dẫn viên luôn là người thấy được người đầu tiên và hướng dẫn đến người cuối cùng trong hành trình.

- Không được liên quan đến vấn đề tiền bạc  đối với khách du lịch như mượn tiền, nợ tiền. Tuyệt đối không được phép xảy ra các scandal liên quan đến tiền bạc với khách hàng.

- Không được nói xấu khách, chê bai hay có thái độ đối với bất kì khách hàng nào. Không được phép nói ra những điều làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín và hình ảnh của khách hàng.

- Luôn đề cao hình ảnh công ty mình đang hợp tác hoặc đang công tác, đưa hình ảnh thương hiệu lên hàng đầu, không nên có những hình thức hoạt động kinh doanh không phải của công ty đến khách hàng tránh những sự cố không hay.

Trên đây là tổng hợp thông tin về khó khăn của nghề Hướng dẫn viên du lịch. Mong rằng qua bài viết các bạn đã có cái nhìn đa chiều, xác định được ngành nghề có hay không phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bài viết dưới đây sẽ bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch, cung cấp cho sinh viên ngành nói riêng và độc giả nói chung những vấn đề cơ bản về du lịch một cách có hệ thống. Mời các bạn theo dõi!

Bật mí lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch đang là một ngành “hot”. Vậy bạn có biết lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu ngay nào!

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Tổng hợp tiêu chuẩn của ngành Du lịch

Ngành du lịch là ngành phát triển với nhiều tiềm năng, nhiều bạn trẻ muốn làm du lịch, đang ấp ủ ước mơ trở thành những nhân viên chuyên nghiệp trong ngành này vậy hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn của ngành du lịch qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM

Du lịch là ngành hot, có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ nên mức độ cạnh tranh trong ngành khá lớn. Ngay từ khi bước vào năm 2 cao đẳng, đại học thì nhiều sinh viên đã chuẩn bị cho mình bản CV ấn tượng cùng danh sách các công ty có tiếng để ứng tuyển bắt đầu những nền móng đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm tuyển thực tập sinh ngành du lịch tại HCM qua bài viết dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch?

Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn trở thành Hướng dẫn viên du lịch, vậy điều gì khiến ngành này thu hút được các bạn ấy theo học. Bài viết dưới đây sẽ bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch, mời quý bạn đọc theo dõi!