Học Ngôn Ngữ Nhật Có Khó Không?

2022-05-07 06:23:34

Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới bởi có đến 3 bảng chữ cái được sử dụng trong từng trường hợp ngữ cảnh khác nhau. Vậy “Học ngôn ngữ Nhật có khó không?”. Đó là câu hỏi của rất nhiều thí sinh đang có dự định theo học ngành ngôn ngữ này. Chúng ta cùng giải đáp trong bài viết phía dưới nhé!

Học ngôn ngữ Nhật có khó hay không còn phụ thuộc vào đam mê và phương pháp học của từng bạn sinh viên. Nếu chinh phục được tiếng Nhật, các bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn trong tương lai. Sau đây là 6 lý do khiến học ngôn ngữ Nhật không hề khó:

1. Hệ thống âm vị của tiếng Nhật rất đơn giản

Âm vị là các âm thanh cơ bản tạo nên một ngôn ngữ. Chỉ có 5 nguyên âm cơ bản trong tiếng Nhật (hầu hết các nguyên âm này đều giống với các ngôn ngữ khác). 5 nguyên âm bao gồm: a – i – u – e – o, được đọc là a – i – ư – ê – ô. Phụ âm trong tiếng Nhật cũng rất cơ bản. Các phụ âm được hình thành bằng cách ghép các chữ k, h, m, y, r, s, t, n, wa với các nguyên âm.

Nếu so sanh về âm vị, hệ thống âm vị của tiếng Anh phực tạp hơn tiếng Nhật rất nhiều, đặc biệt là về nguyên âm. Hơn nữa, tông giọng trong tiếng Nhật cũng đơn giản hay có thể nói tiếng Nhật không phải là ngôn ngữ theo tông giọng. Ở nhiều ngôn ngữ khác như: tiếng Việt, tiếng Trung,… ngữ nghĩa sẽ thay đổi tùy thuộc vào tông giọng của người diễn đạt.

2. Ngữ pháp tiếng Nhật đơn giản hơn nhiều ngôn ngữ khác

Ngu-phap-tieng-Nhat
Ngữ pháp tiếng Nhật

>>Có thể bạn quan tâm: Cơ Hội Việc Làm Ngành Ngôn Ngữ Nhật

Bạn sẽ thấy tiếng Nhật thật sự đơn giản khi đã học qua tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức hay tiếng Tây Ban Nha. Đặc biệt là về cách dùng các danh từ giống đực, giống cái hay về thể giả định được dùng để thể hiện các mong muốn trong tương lai. Khi học tiếng Nhật bạn sẽ không gặp phải những phiền phức này vì bạn không cần phải phân biệt giống đực hay cái của danh từ.

Điều các bạn cảm thấy khác biệt trong tiếng Nhật so với ngữ pháp tiếng Việt hay tiếng Anh là về thứ tự chủ ngữ, vị ngữ, động từ trong câu như sau:

- Trong tiếng Việt hay tiếng Anh: chủ ngữ – động từ – vị ngữ

- Trong tiếng Nhật: sẽ thay đổi thứ tự giữa động từ và vị ngữ thành: chủ ngữ – vị ngữ – động từ.

3. Hàng ngàn từ vựng tiếng Nhật được mượn từ tiếng Anh

Nếu các bạn có vốn tiếng Anh khá tốt thì đó là điều vô cùng tuyệt vời vì ngay từ những ngày đầu bạn đã có thể biết được lượng lớn từ vựng tiếng Nhật rồi đó. Bởi có hàng ngàn từ vựng tiếng Nhật được mượn từ tiếng Anh để sử dụng.

Tuy nhiên các bạn phải học cách Nhật hóa cách phát âm của các từ mượn tiếng Anh. Với việc phát âm tương tự nhau sẽ giúp các bạn dễ dàng nhớ được từ vựng và dự đoán được nghĩa khi giao tiếp. Chúng ta cùng tìm hiểu quy tắc chuyển đổi các từ mượn của tiếng Anh sang tiếng Nhật nhé!

Quy tắc ghép phụ âm – nguyên trong các từ mượn. Trong từ tiếng Anh gốc có các phụ âm đứng liền nhau. Tuy nhiên, khi mượn sang tiếng Nhât sẽ được thêm nguyên âm vào giữa. Ví dụ từ “drive” thì giữa “dr” sẽ được chèn thêm nguyên âm, trờ thành: Doraibu (ドライブ).

Trong tiếng Nhật, không có từ nào được kết thúc bởi một phụ âm (ngoại trừ “n”). Chính vì vậy, nếu từ mượn tiếng Anh có chứa phụ âm ở cuối thì khi chuyển sang tiếng Nhật sẽ được kết thúc bằng một nguyên âm. Ví dụ như mic chuyển thành maik.

4. Động từ không phải chia theo chủ ngữ trong tiếng Nhật

Chắc chắn bạn đã từng đau đầu với việc chia động từ cho phù hợp với chủ ngữ nếu đã từng học tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức hay tiếng Tây Ban Nha. Thật tuyệt vời, trong tiếng Nhật bạn không cần phải làm điều này. Các bạn chỉ cần sử dụng một động từ tương ứng với mỗi thì cho bất cứ danh từ nào làm chủ ngữ. Chúng ta cùng tham khảo sự khác biệt khi dùng động từ giữa tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nhật nhé!

- Tôi ăn → Yo como → Taberu.

- Chúng tôi ăn → Nosotros comemos → Taberu.

- Bạn ăn → Tú comes → Taberu.

- Anh ấy/Cô ấy ăn → Él/Ella come → Taberu.

5. Có thể bỏ cả chủ ngữ và vị ngữ khi ngữ cảnh đã rõ ràng

Trong tiếng Nhật, các bạn được phép lược bỏ các đại từ và vị ngữ nếu như trong ngữ cảnh cụ thể đối tượng đã quá rõ ràng đối với người nghe và người nói. Ví dụ nếu có người hỏi bạn: “bạn đã ăn tối chưa?” thì bạn có thể trả lời ngắn gọn là “tabeta” bởi vì thì quá khứ của taberu có nghĩa là đã ăn rồi.

6. Mỗi âm tiết tiếng Nhật được phát âm theo một cách duy nhất

phat-am-tieng-Nhat
Cách phát âm tiếng Nhật

Tiếng Nhật được tạo nên bởi 45 âm tiết cơ bản. Xét về số lượng thì 45 âm tiết cơ bản của tiếng Nhật là nhiều hơn 26 chữ cái trong tiếng Anh. Tuy nhiên, may mắn là mỗi âm tiếng trong tiếng Nhật chỉ có một cách phát âm duy nhất. Điều này hoàn toàn trái ngược trong tiếng Anh bởi vì trong tiếng Anh, chữ cái được phát âm tùy theo từng từ và vị trí trong từ. Ví dụ như chữ “e” trong tiếng Anh:

- Được phát âm là /ɛ/ trong từ empty.

- Được phát âm là /i/ trong từ key.

- Được phát âm là /ei/ trong từ resume.

- Được phát âm là /ɘ/ trong từ taken.

- Là âm âm trong từ axe.

Tuy nhiên chữ え trong hiragana thì luôn luôn được phát âm là “ê” trong bất cứ từ tiếng Nhật nào dù vị trí của nó ở đầu, ở giữa hay ở cuối từ.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là một trong những trường top đầu đào tạo về các ngành quốc tế đặc biệt là ngành ngôn ngữ Nhật. Tại SIC, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giáo viên trong và ngoài nước dày dặn kinh nghiệm, nhiệt huyết, thân thiện giúp tăng khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Nhật ngay tại giảng đường. Khi theo học ngành ngôn ngữ Nhật tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các bạn còn được đào tạo song song ngoại ngữ thứ hai. Ngoài ra, sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật có cơ hội được tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đại học nổi tiếng chuyên ngành ngôn ngữ Nhật. 

Với 6 lý do trên, chúng ta có thể thấy học tiếng Nhật thật sự không khó như các bạn từng nghĩ. Tuy nhiên, việc tự học tiếng Nhật tại nhà là điều không hề dễ dàng. Bạn cần phải có quyết tâm rất cao cùng lòng kiên trì thì mới có thể thành công được. Chính vì thế, các bạn nên tìm hiểu một địa chỉ uy tín để được hướng dẫn và giảng dạy tiếng Nhật đúng tiêu chuẩn giúp lộ trình học tiếng Nhật của bạn dễ dàng hơn. Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để các bạn đặt trọn niềm tin đó.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Các Phương Pháp Để Học Tốt Tiếng Nhật

Quá trình đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức lương vô cùng hấp dẫn dành cho lao động thành thạo tiếng Nhật. Chính vì thế, ngành ngôn ngữ Nhật ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các bạn trẻ. Chúng ta cùng tham khảo bài viết “Các phương pháp để học tốt tiếng Nhật” để có hành trang vững chắc khi bước đầu theo đuổi ngành học tiềm năng này nhé!

Mã Ngành Ngôn Ngữ Nhật Hệ Cao Đẳng (6220212)

Ở Việt Nam, học ngành ngôn ngữ Nhật tại các trường cao đẳng đang là lựa chọn tiềm năng của các bạn thí sinh giúp rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí học tập, sinh hoạt. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mã ngành ngôn ngữ Nhật hệ cao đẳng (6220212) - một hướng đi đầy triển vọng trong xu thế hợp tác phát triển kinh tế Việt - Nhật ngày càng mở rộng.

Có Nên Học Ngôn Ngữ Nhật Không?

Trong thời buổi kinh tế hiện nay, việc học ngôn ngữ giúp các bạn trẻ có cơ hội việc làm rộng mở. Nhưng với sự cạnh tranh khốc liệt như hiện tại thì chỉ biết tiếng Anh thôi là chưa đủ. Vẫn còn rất nhiều sinh viên ra trường nhưng chưa có việc làm. Chính vì thế biết thêm một ngôn ngữ mới, đặc biệt là ngôn ngữ Nhật sẽ giúp các bạn tăng khả năng cạnh tranh và cơ hội việc làm trong tương lai. Cùng tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Có nên học ngôn ngữ Nhật không?” nhé!

Giới Thiệu Ngôn Ngữ Nhật Bản Tại Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, việc học ngôn ngữ Nhật đang được các bạn trẻ vô cùng ưa chuộng. Khi ra trường, ngành học giúp tạo ra nhiều cơ hội việc làm với mức lương siêu “khủng”. Chính vì vậy tại Việt Nam, việc học ngành ngôn ngữ Nhật được coi là một hướng đi đầy triển vọng. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về ngành ngôn ngữ Nhật Bản tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn nhé!

Nên Học Ngôn Ngữ Anh Hay Ngôn Ngữ Nhật?

Tại Việt Nam, tiếng Anh và tiếng Nhật đều là những ngành nổi bật trong khối chuyên ngành về ngoại ngữ. Trong xã hội hiện nay khi biết ngoại ngữ là lợi thế, các bạn sinh viên nên học ngôn ngữ Anh hay ngôn ngữ Nhật? Chúng ta cùng giải đáp qua bài viết phía dưới nhé!

Review Chi Tiết Về Mức Lương Ngành Ngôn Ngữ Nhật

Ngôn ngữ Nhật đang là một ngành nghề được nhiều người săn đón hiện nay. Điều gì khiến một ngôn ngữ không hề dễ học lại “hot” như vậy? Chúng ta cùng tham khảo chi tiết về ví trí việc làm và mức lương ngành ngôn ngữ Nhật qua bài viết phía dưới nhé!

Cơ Hội Việc Làm Ngành Ngôn Ngữ Nhật

Cũng giống như các ngành học về ngôn ngữ khác, ngành ngôn ngữ Nhật nổi lên như một sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho những người có nhu cầu nâng cao năng lực ngoại ngữ nhằm đáp ứng các công việc cần có về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật. Vậy cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Nhật như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Chương trình đào tạo ngành Cao đẳng Tiếng Nhật - Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

Chương trình đào tạo ngành Cao đẳng Tiếng Nhật - Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

Giới Thiệu Về Các Chuyên Ngành Ngôn Ngữ Nhật

Bạn luôn đam mê truyện tranh hay các bài hát Jpop, yêu thích khám phá về ngôn ngữ, văn hóa của Nhật Bản. Bạn mong muốn làm việc và gắn bó với môi trường quốc tế chuyên nghiệp. Ngành ngôn ngữ Nhật là một lựa chọn phù hợp nhất. Vậy ngôn ngữ Nhật gồm những chuyên ngành nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giới thiệu về các chuyên ngành ngôn ngữ Nhật.

Ngôn ngữ Nhật Bản – Ngành mới nhưng siêu Hot

Ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Hàn là một số ngành ngôn ngữ mà chúng ta được nghe nhắc tới nhiều. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, ngành ngôn ngữ Nhật mới là ngành được nhều thí sinh lựa chọn hơn cả.