Học Ngôn Ngữ Nhật Có Khó Không?

2022-06-24 08:29:12

Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới bởi có đến 3 bảng chữ cái được sử dụng trong từng trường hợp ngữ cảnh khác nhau. Vậy “Học ngôn ngữ Nhật có khó không?”. Đó là câu hỏi của rất nhiều thí sinh đang có dự định theo học ngành ngôn ngữ này. Chúng ta cùng giải đáp trong bài viết phía dưới nhé!

Học ngôn ngữ Nhật có khó hay không còn phụ thuộc vào đam mê và phương pháp học của từng bạn sinh viên. Nếu chinh phục được tiếng Nhật, các bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn trong tương lai. Sau đây là 6 lý do khiến học cao đẳng ngôn ngữ Nhật không hề khó:

1. Hệ thống âm vị của tiếng Nhật rất đơn giản

Âm vị là các âm thanh cơ bản tạo nên một ngôn ngữ. Chỉ có 5 nguyên âm cơ bản trong tiếng Nhật (hầu hết các nguyên âm này đều giống với các ngôn ngữ khác). 5 nguyên âm bao gồm: a – i – u – e – o, được đọc là a – i – ư – ê – ô. Phụ âm trong tiếng Nhật cũng rất cơ bản. Các phụ âm được hình thành bằng cách ghép các chữ k, h, m, y, r, s, t, n, wa với các nguyên âm.

Nếu so sanh về âm vị, hệ thống âm vị của tiếng Anh phực tạp hơn tiếng Nhật rất nhiều, đặc biệt là về nguyên âm. Hơn nữa, tông giọng trong tiếng Nhật cũng đơn giản hay có thể nói tiếng Nhật không phải là ngôn ngữ theo tông giọng. Ở nhiều ngôn ngữ khác như: tiếng Việt, tiếng Trung,… ngữ nghĩa sẽ thay đổi tùy thuộc vào tông giọng của người diễn đạt.

2. Ngữ pháp tiếng Nhật đơn giản hơn nhiều ngôn ngữ khác

Ngu-phap-tieng-Nhat
Ngữ pháp tiếng Nhật

>>Có thể bạn quan tâm: Cơ Hội Việc Làm Ngành Ngôn Ngữ Nhật

Bạn sẽ thấy tiếng Nhật thật sự đơn giản khi đã học qua tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức hay tiếng Tây Ban Nha. Đặc biệt là về cách dùng các danh từ giống đực, giống cái hay về thể giả định được dùng để thể hiện các mong muốn trong tương lai. Khi học tiếng Nhật bạn sẽ không gặp phải những phiền phức này vì bạn không cần phải phân biệt giống đực hay cái của danh từ.

Điều các bạn cảm thấy khác biệt trong tiếng Nhật so với ngữ pháp tiếng Việt hay tiếng Anh là về thứ tự chủ ngữ, vị ngữ, động từ trong câu như sau:

- Trong tiếng Việt hay tiếng Anh: chủ ngữ – động từ – vị ngữ

- Trong tiếng Nhật: sẽ thay đổi thứ tự giữa động từ và vị ngữ thành: chủ ngữ – vị ngữ – động từ.

3. Hàng ngàn từ vựng tiếng Nhật được mượn từ tiếng Anh

Nếu các bạn có vốn tiếng Anh khá tốt thì đó là điều vô cùng tuyệt vời vì ngay từ những ngày đầu bạn đã có thể biết được lượng lớn từ vựng tiếng Nhật rồi đó. Bởi có hàng ngàn từ vựng tiếng Nhật được mượn từ tiếng Anh để sử dụng.

Tuy nhiên các bạn phải học cách Nhật hóa cách phát âm của các từ mượn tiếng Anh. Với việc phát âm tương tự nhau sẽ giúp các bạn dễ dàng nhớ được từ vựng và dự đoán được nghĩa khi giao tiếp. Chúng ta cùng tìm hiểu quy tắc chuyển đổi các từ mượn của tiếng Anh sang tiếng Nhật nhé!

Quy tắc ghép phụ âm – nguyên trong các từ mượn. Trong từ tiếng Anh gốc có các phụ âm đứng liền nhau. Tuy nhiên, khi mượn sang tiếng Nhât sẽ được thêm nguyên âm vào giữa. Ví dụ từ “drive” thì giữa “dr” sẽ được chèn thêm nguyên âm, trờ thành: Doraibu (ドライブ).

Trong tiếng Nhật, không có từ nào được kết thúc bởi một phụ âm (ngoại trừ “n”). Chính vì vậy, nếu từ mượn tiếng Anh có chứa phụ âm ở cuối thì khi chuyển sang tiếng Nhật sẽ được kết thúc bằng một nguyên âm. Ví dụ như mic chuyển thành maik.

4. Động từ không phải chia theo chủ ngữ trong tiếng Nhật

Chắc chắn bạn đã từng đau đầu với việc chia động từ cho phù hợp với chủ ngữ nếu đã từng học ngôn ngữ Anh, Pháp, tiếng Đức hay tiếng Tây Ban Nha. Thật tuyệt vời, trong tiếng Nhật bạn không cần phải làm điều này. Các bạn chỉ cần sử dụng một động từ tương ứng với mỗi thì cho bất cứ danh từ nào làm chủ ngữ. Chúng ta cùng tham khảo sự khác biệt khi dùng động từ giữa tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nhật nhé!

- Tôi ăn → Yo como → Taberu.

- Chúng tôi ăn → Nosotros comemos → Taberu.

- Bạn ăn → Tú comes → Taberu.

- Anh ấy/Cô ấy ăn → Él/Ella come → Taberu.

5. Có thể bỏ cả chủ ngữ và vị ngữ khi ngữ cảnh đã rõ ràng

Trong tiếng Nhật, các bạn được phép lược bỏ các đại từ và vị ngữ nếu như trong ngữ cảnh cụ thể đối tượng đã quá rõ ràng đối với người nghe và người nói. Ví dụ nếu có người hỏi bạn: “bạn đã ăn tối chưa?” thì bạn có thể trả lời ngắn gọn là “tabeta” bởi vì thì quá khứ của taberu có nghĩa là đã ăn rồi.

6. Mỗi âm tiết tiếng Nhật được phát âm theo một cách duy nhất

phat-am-tieng-Nhat
Cách phát âm tiếng Nhật

Tiếng Nhật được tạo nên bởi 45 âm tiết cơ bản. Xét về số lượng thì 45 âm tiết cơ bản của tiếng Nhật là nhiều hơn 26 chữ cái trong tiếng Anh. Tuy nhiên, may mắn là mỗi âm tiếng trong tiếng Nhật chỉ có một cách phát âm duy nhất. Điều này hoàn toàn trái ngược trong tiếng Anh bởi vì trong tiếng Anh, chữ cái được phát âm tùy theo từng từ và vị trí trong từ. Ví dụ như chữ “e” trong tiếng Anh:

- Được phát âm là /ɛ/ trong từ empty.

- Được phát âm là /i/ trong từ key.

- Được phát âm là /ei/ trong từ resume.

- Được phát âm là /ɘ/ trong từ taken.

- Là âm âm trong từ axe.

Tuy nhiên chữ え trong hiragana thì luôn luôn được phát âm là “ê” trong bất cứ từ tiếng Nhật nào dù vị trí của nó ở đầu, ở giữa hay ở cuối từ.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là một trong những trường top đầu đào tạo về các ngành quốc tế đặc biệt là ngành ngôn ngữ Nhật. Tại SIC, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giáo viên trong và ngoài nước dày dặn kinh nghiệm, nhiệt huyết, thân thiện giúp tăng khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Nhật ngay tại giảng đường. Khi theo học ngành ngôn ngữ Nhật tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các bạn còn được đào tạo song song ngoại ngữ thứ hai. Ngoài ra, sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật có cơ hội được tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đại học nổi tiếng chuyên ngành ngôn ngữ Nhật. 

Với 6 lý do trên, chúng ta có thể thấy học tiếng Nhật thật sự không khó như các bạn từng nghĩ. Tuy nhiên, việc tự học tiếng Nhật tại nhà là điều không hề dễ dàng. Bạn cần phải có quyết tâm rất cao cùng lòng kiên trì thì mới có thể thành công được. Chính vì thế, các bạn nên tìm hiểu một địa chỉ uy tín để được hướng dẫn và giảng dạy tiếng Nhật đúng tiêu chuẩn giúp lộ trình học tiếng Nhật của bạn dễ dàng hơn. Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để các bạn đặt trọn niềm tin đó.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất

Dưới đây là tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất theo từng ngữ cảnh. Bạn hãy cố gắng luyện tập, nói thật nhiều để cải thiện khả năng nghe nói tiếng Nhật của mình.

Cách Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Nhật Siêu Đơn Giản

Việc giới thiệu bản thân lưu loát sẽ dễ dàng để ghi điểm trong mắt đối phương. Dưới đây là cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản để bạn có thể tham khảo.

Những Câu Chúc Bằng Tiếng Nhật Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Những lời chúc giúp chia sẻ niềm vu, nỗi buồn và thể hiện sự quan tâm giữa mọi người với nhau. Dưới đây là những câu chúc bằng tiếng Nhật hay và ý nghĩa nhất để các bạn tham khảo và lưu lại sử dụng khi cần thiết.

Cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để có một CV tiếng Nhật hay và chuyên nghiệp không khó như bạn nghĩ. Để tăng cơ hội đỗ phỏng vấn, bạn nên tham khảo cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay dưới đây.

Những Status Hay Bằng Tiếng Nhật Thịnh Hành Nhất Hiện Nay

Hãy cùng tham khảo những status hay bằng tiếng Nhật thịnh hành nhất hiện nay để gửi gắm những tâm tư, thông điệp, trao – nhận những yêu thương thay cho những lời không thể đối diện trực tiếp nói ra thành lời.

Top Các Trường Dạy Tiếng Nhật Tại TPHCM

Việc học ngôn ngữ Nhật giúp các bạn trẻ có nhiều cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Với những bạn có ý định học tiếng Nhật một cách chuyên sâu thì top các trường dạy tiếng Nhật tại TPHCM chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Cách Sử Dụng Trạng Từ Trong Tiếng Nhật

Trạng từ trong tiếng Nhật là loại từ khá phổ biến. Nếu nắm rõ được trạng từ thì các bạn sẽ sử dụng tiếng Nhật thuần thục và hiệu quả hơn. Dưới đây là cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật để các bạn có thể tham khảo.

Top Những Trang Web Học Tiếng Nhật Miễn Phí Tốt Nhất

Chắc hẳn bạn đã biết về hình thức học tiếng Nhật online miễn phí. Hình thức học này đang được rất nhiều người lựa chọn vì những tiện ích mà nó đem lại. Hãy cùng tìm hiểu top những trang web học tiếng Nhật miễn phí tốt nhất qua bài viết dưới đây.

Phương Pháp Tự Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Phương pháp tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là vấn đề được khá nhiều người tìm kiếm khi mới làm quen với ngôn ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất để việc học tiếng Nhật trở nên dễ dàng hơn.

Những Loại Chứng Chỉ Tiếng Nhật Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Tiếng Nhật đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm bởi cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Chính vì thế, việc sở hữu những loại chứng chỉ tiếng Nhật thông dụng nhất hiện nay sẽ giúp bạn rất nhiều trên hành trình chinh phục ước mơ của mình.