Học Ngôn Ngữ Nhật Có Khó Không?

2022-06-24 08:29:12

Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới bởi có đến 3 bảng chữ cái được sử dụng trong từng trường hợp ngữ cảnh khác nhau. Vậy “Học ngôn ngữ Nhật có khó không?”. Đó là câu hỏi của rất nhiều thí sinh đang có dự định theo học ngành ngôn ngữ này. Chúng ta cùng giải đáp trong bài viết phía dưới nhé!

Học ngôn ngữ Nhật có khó hay không còn phụ thuộc vào đam mê và phương pháp học của từng bạn sinh viên. Nếu chinh phục được tiếng Nhật, các bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn trong tương lai. Sau đây là 6 lý do khiến học cao đẳng ngôn ngữ Nhật không hề khó:

1. Hệ thống âm vị của tiếng Nhật rất đơn giản

Âm vị là các âm thanh cơ bản tạo nên một ngôn ngữ. Chỉ có 5 nguyên âm cơ bản trong tiếng Nhật (hầu hết các nguyên âm này đều giống với các ngôn ngữ khác). 5 nguyên âm bao gồm: a – i – u – e – o, được đọc là a – i – ư – ê – ô. Phụ âm trong tiếng Nhật cũng rất cơ bản. Các phụ âm được hình thành bằng cách ghép các chữ k, h, m, y, r, s, t, n, wa với các nguyên âm.

Nếu so sanh về âm vị, hệ thống âm vị của tiếng Anh phực tạp hơn tiếng Nhật rất nhiều, đặc biệt là về nguyên âm. Hơn nữa, tông giọng trong tiếng Nhật cũng đơn giản hay có thể nói tiếng Nhật không phải là ngôn ngữ theo tông giọng. Ở nhiều ngôn ngữ khác như: tiếng Việt, tiếng Trung,… ngữ nghĩa sẽ thay đổi tùy thuộc vào tông giọng của người diễn đạt.

2. Ngữ pháp tiếng Nhật đơn giản hơn nhiều ngôn ngữ khác

Ngu-phap-tieng-Nhat
Ngữ pháp tiếng Nhật

>>Có thể bạn quan tâm: Cơ Hội Việc Làm Ngành Ngôn Ngữ Nhật

Bạn sẽ thấy tiếng Nhật thật sự đơn giản khi đã học qua tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức hay tiếng Tây Ban Nha. Đặc biệt là về cách dùng các danh từ giống đực, giống cái hay về thể giả định được dùng để thể hiện các mong muốn trong tương lai. Khi học tiếng Nhật bạn sẽ không gặp phải những phiền phức này vì bạn không cần phải phân biệt giống đực hay cái của danh từ.

Điều các bạn cảm thấy khác biệt trong tiếng Nhật so với ngữ pháp tiếng Việt hay tiếng Anh là về thứ tự chủ ngữ, vị ngữ, động từ trong câu như sau:

- Trong tiếng Việt hay tiếng Anh: chủ ngữ – động từ – vị ngữ

- Trong tiếng Nhật: sẽ thay đổi thứ tự giữa động từ và vị ngữ thành: chủ ngữ – vị ngữ – động từ.

3. Hàng ngàn từ vựng tiếng Nhật được mượn từ tiếng Anh

Nếu các bạn có vốn tiếng Anh khá tốt thì đó là điều vô cùng tuyệt vời vì ngay từ những ngày đầu bạn đã có thể biết được lượng lớn từ vựng tiếng Nhật rồi đó. Bởi có hàng ngàn từ vựng tiếng Nhật được mượn từ tiếng Anh để sử dụng.

Tuy nhiên các bạn phải học cách Nhật hóa cách phát âm của các từ mượn tiếng Anh. Với việc phát âm tương tự nhau sẽ giúp các bạn dễ dàng nhớ được từ vựng và dự đoán được nghĩa khi giao tiếp. Chúng ta cùng tìm hiểu quy tắc chuyển đổi các từ mượn của tiếng Anh sang tiếng Nhật nhé!

Quy tắc ghép phụ âm – nguyên trong các từ mượn. Trong từ tiếng Anh gốc có các phụ âm đứng liền nhau. Tuy nhiên, khi mượn sang tiếng Nhât sẽ được thêm nguyên âm vào giữa. Ví dụ từ “drive” thì giữa “dr” sẽ được chèn thêm nguyên âm, trờ thành: Doraibu (ドライブ).

Trong tiếng Nhật, không có từ nào được kết thúc bởi một phụ âm (ngoại trừ “n”). Chính vì vậy, nếu từ mượn tiếng Anh có chứa phụ âm ở cuối thì khi chuyển sang tiếng Nhật sẽ được kết thúc bằng một nguyên âm. Ví dụ như mic chuyển thành maik.

4. Động từ không phải chia theo chủ ngữ trong tiếng Nhật

Chắc chắn bạn đã từng đau đầu với việc chia động từ cho phù hợp với chủ ngữ nếu đã từng học ngôn ngữ Anh, Pháp, tiếng Đức hay tiếng Tây Ban Nha. Thật tuyệt vời, trong tiếng Nhật bạn không cần phải làm điều này. Các bạn chỉ cần sử dụng một động từ tương ứng với mỗi thì cho bất cứ danh từ nào làm chủ ngữ. Chúng ta cùng tham khảo sự khác biệt khi dùng động từ giữa tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nhật nhé!

- Tôi ăn → Yo como → Taberu.

- Chúng tôi ăn → Nosotros comemos → Taberu.

- Bạn ăn → Tú comes → Taberu.

- Anh ấy/Cô ấy ăn → Él/Ella come → Taberu.

5. Có thể bỏ cả chủ ngữ và vị ngữ khi ngữ cảnh đã rõ ràng

Trong tiếng Nhật, các bạn được phép lược bỏ các đại từ và vị ngữ nếu như trong ngữ cảnh cụ thể đối tượng đã quá rõ ràng đối với người nghe và người nói. Ví dụ nếu có người hỏi bạn: “bạn đã ăn tối chưa?” thì bạn có thể trả lời ngắn gọn là “tabeta” bởi vì thì quá khứ của taberu có nghĩa là đã ăn rồi.

6. Mỗi âm tiết tiếng Nhật được phát âm theo một cách duy nhất

phat-am-tieng-Nhat
Cách phát âm tiếng Nhật

Tiếng Nhật được tạo nên bởi 45 âm tiết cơ bản. Xét về số lượng thì 45 âm tiết cơ bản của tiếng Nhật là nhiều hơn 26 chữ cái trong tiếng Anh. Tuy nhiên, may mắn là mỗi âm tiếng trong tiếng Nhật chỉ có một cách phát âm duy nhất. Điều này hoàn toàn trái ngược trong tiếng Anh bởi vì trong tiếng Anh, chữ cái được phát âm tùy theo từng từ và vị trí trong từ. Ví dụ như chữ “e” trong tiếng Anh:

- Được phát âm là /ɛ/ trong từ empty.

- Được phát âm là /i/ trong từ key.

- Được phát âm là /ei/ trong từ resume.

- Được phát âm là /ɘ/ trong từ taken.

- Là âm âm trong từ axe.

Tuy nhiên chữ え trong hiragana thì luôn luôn được phát âm là “ê” trong bất cứ từ tiếng Nhật nào dù vị trí của nó ở đầu, ở giữa hay ở cuối từ.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là một trong những trường top đầu đào tạo về các ngành quốc tế đặc biệt là ngành ngôn ngữ Nhật. Tại SIC, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giáo viên trong và ngoài nước dày dặn kinh nghiệm, nhiệt huyết, thân thiện giúp tăng khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Nhật ngay tại giảng đường. Khi theo học ngành ngôn ngữ Nhật tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các bạn còn được đào tạo song song ngoại ngữ thứ hai. Ngoài ra, sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật có cơ hội được tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đại học nổi tiếng chuyên ngành ngôn ngữ Nhật. 

Với 6 lý do trên, chúng ta có thể thấy học tiếng Nhật thật sự không khó như các bạn từng nghĩ. Tuy nhiên, việc tự học tiếng Nhật tại nhà là điều không hề dễ dàng. Bạn cần phải có quyết tâm rất cao cùng lòng kiên trì thì mới có thể thành công được. Chính vì thế, các bạn nên tìm hiểu một địa chỉ uy tín để được hướng dẫn và giảng dạy tiếng Nhật đúng tiêu chuẩn giúp lộ trình học tiếng Nhật của bạn dễ dàng hơn. Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để các bạn đặt trọn niềm tin đó.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cần Bao Lâu Để Có Thể Giao Tiếp Thành Thạo Tiếng Nhật?

Khi đăng ký theo học ngành ngôn ngữ Nhật, câu hỏi “Cần bao lâu để có thể giao tiếp thành thạo tiếng Nhật?” đang là thắc mắc phổ biến nhất của hầu hết các bạn thí sinh. Ai cũng muốn nói tiếng Nhật trôi chảy trong thời gian ngắn nhất. Vậy chúng ta cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết phía dưới nhé!

Những Vấn Đề Bạn Cần Lưu Ý Khi Học Tiếng Nhật

Chúng ta không nên lao vào “cày ngày cày đêm” ngôn ngữ Nhật rồi mong một ngày nào đó mình sẽ giỏi. Mà trước tiên, người học nên tìm hiểu những vấn đề bạn cần lưu ý khi học tiếng Nhật để có thể lên kế hoạch học tập cụ thể cũng như không còn mông lung hay mù mờ thông tin về ngành học này nữa.

Những Sai Lầm Khi Học Tiếng Nhật Giao Tiếp

Dù đã học rất lâu nhưng bạn vẫn không thể giao tiếp được tiếng Nhật. Vậy lý do là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu những sai lầm khi học tiếng Nhật giao tiếp để phòng tránh cho bản thân hoặc khắc phục càng sớm càng tốt nhé!

Tổng Hợp Thông Tin Về Các Cấp Độ Trong Tiếng Nhật

Bạn đang muốn theo học một ngôn ngữ mới ngoài tiếng Anh? Bạn nhận thấy vị trí của tiếng Nhật ngày càng quan trọng tại Việt Nam? Bạn muốn học tiếng Nhật?...Vậy bạn đã biết gì về những cấp độ trong tiếng Nhật? Chúng ta cùng tìm hiểu tổng hợp thông tin về các cấp độ trong tiếng Nhật nhé!

Phương Thức Xét Tuyển Ngành Ngôn Ngữ Nhật Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn

Có rất nhiều phương thức xét tuyển ngành ngôn ngữ Nhật hiện đang được các trường áp dụng. Cụ thể đó là những phương thức nào và có điều gì cần phải lưu ý? Chúng ta cùng tìm hiểu “ phương thức xét tuyển ngành ngôn ngữ Nhật trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn” để biết thêm chi tiết nhé!

Cơ Hội Việc Làm Ngành Ngôn Ngữ Nhật

Cũng giống như các ngành học về ngôn ngữ khác, ngành ngôn ngữ Nhật nổi lên như một sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho những người có nhu cầu nâng cao năng lực ngoại ngữ nhằm đáp ứng các công việc cần có về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật. Vậy cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Nhật như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

THÔNG BÁO TUYỂN SINH CAO ĐẲNG NGÔN NGỮ NHẬT NĂM 2022

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chính thức tuyển sinh hệ cao đẳng tiếng Nhật với 1200 chỉ tiêu bằng phương thức xét tuyển học bạ THPT, giúp học sinh x2 cơ hội nghề nghiệp. Với ngành học này, các em được trau dồi từ kiến thức lí thuyết tới thực tế công việc sau khi ra trường, dễ dàng đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động hiện nay.

Phương Thức Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Nhật Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn (SIC)

 “Phương thức xét học bạ ngành ngôn ngữ Nhật như thế nào” là một câu hỏi lớn của các bạn trẻ đang muốn chủ động nắm bắt cơ hội trúng tuyển bằng chính điểm học tập của mình. Đây là giải pháp rất hữu ích và thiết thực giúp hạn chế những rủi ro trong kỳ thi sắp tới. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về phương thức xét học bạ ngành ngôn ngữ Nhật đặc biệt là tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn – một trường rất “hot” hiện nay.

Học Phí Ngành Ngôn Ngữ Nhật Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn (SIC)

Ngoài chương trình học, chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất thì học phí ngành ngôn ngữ Nhật cũng là một trong những điều mà các bạn học sinh và phụ huynh đặc biệt quan tâm hiện nay. Học phí ngành ngôn ngữ Nhật có đắt như lời đồn? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết được “Học phí ngành ngôn ngữ Nhật trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để tham khảo và so sánh nhé!

Điểm Chuẩn Ngành Ngôn Ngữ Nhật Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn (SIC)

Bạn đang có dự định đăng ký xét tuyển ngành ngôn ngữ Nhật trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)? Bạn muốn biết điểm chuẩn của trường hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!