Học ngành du lịch, bạn sẽ làm gì ?

2022-05-07 08:25:47

Tổng quan về ngành du lịch

nganh-du-lich-lam-gi
Ngành du lịch là gì ?

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp mang lại hiệu quả cao cho nhiều mặt, nhiều ngành nghề, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Du lịch cũng được coi là một hình thức xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tại chỗ.

Ngành du lịch giúp con người nâng cao hiểu biết về thiên nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc của các quốc gia trên toàn thế giới.

Du lịch nước ta đang trên đà phát triển, lượng khách quốc tế cũng như khách du lịch nội địa luôn ổn định và ngày càng tăng, góp phần tạo công ăn việc làm và giải quyết an sinh xã hội hàng triệu người. Chẳng vì thế, du lịch trụ vững trong top những ngành nghề được các bạn trẻ yêu thích và ưa chuộng và Cao đẳng du lịch Sài Gòn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ.

Ngành du lịch làm những công việc gì ?

 • Hướng dẫn viên du lịch

Đây chính là công việc được nhớ đến và nghĩ đến ngay khi nhắc đến ngành du lịch.

Công việc chính của một hướng dẫn viên du lịch sẽ sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, giải thích, hướng dẫn, giải đáp cho khách du lịch về văn hóa, lịch sử, ý nghĩa của các địa danh du lịch và các nội dung liên quan cần giải đáp cho khách du lịch hiểu.

Hướng dẫn viên là người dẫn đoàn, đảm bảo việc ăn, ngủ, nghỉ, đi lại cho khách trong suốt chuyến đi.

Được đi đến nhiều nước , tiếp xúc với nhiều nền văn minh khác nhau trên thế giới,  có sự phát triển lâu dài trong tương lai là lợi thế của ngành Hướng dẫn viên du lịch.

 • Quản lý du lịch

Quản lý du lịch là những công việc liên quan đến những vẫn đề trong ngành khách sạn và du lịch:

 • Quản lý và giám sát đội ngũ bộ phận kinh doanh và chịu trách nhiệm trực tiếp về doanh số, KPI của nhận viên cấp dưới.
 • Nghiên cứu và cập nhật những xu hướng mới nhất để xây dựng kế hoạch và chiến lược thúc đẩy hoạt động kinh doanh.
 • Lập kế hoạch tiếp thi và quảng cáo cho doanh nghiệp để tìm kiếm và xây dựng khách hàng tiềm năng.
 • Xem đánh giá và phản hồi của khách hàng về chất lượng dịch vụ để đưa ra các kế hoạch để nâng cao chất lượng khi cần thiết.
 • Lập kế hoạch tuyển dụng và đào tạo để phát triển nguồn nhân lực.

Có thể nói đây là công việc của những người có năng lực quản lý và hiểu biết sâu rộng về du lịch. Ngoài kiến thức chung về du lịch, quản lý, công việc này  đòi hỏi người mối quan hệ rộng, am hiểu và có kỹ năng giao tiếp tốt.

 • Điều hành du lịch

Điều hành du lịch là người trực tiếp lên kế hoạch chi tiết để tổ chức các chuyến du lịch mang đến cho khách hàng những dịch vụ và trải nghiệm du lịch đặc sắc. Thực hiện trực tiếp các giao dịch với du khách, điều phối, phân công công việc cho hướng dẫn viên du lịch. Giải quyết những thay đổi, tình huống và sự cố bất ngờ xảy ra trong quá trình sử dụng dịch vụ của khách hàng.

 • Nhân viên Marketing du lịch

nganh-du-lich-lam-gi
Công việc ngành Du lịch

Nghề Marketing du lịch đang được rất nhiều người quan tâm khi nhu cầu đi du lịch để hưởng thụ, khám phá hay nghỉ dưỡng,…phát triển mạnh mẽ. Công việc chính của các bạn sinh viên theo ngành này đó là tiếp thị và quảng cáo hướng tới du khách – khách hàng mục tiêu của ngành du lịch, nhằm cung cấp những thông tin sản phẩm, dịch vụ liên quan đến du lịch: dịch vụ lữ hành, dịch vụ lưu trú, dịch vụ vận chuyển , dịch vụ tư vấn thông tin và cuối cùng là dịch vụ tại điểm đến (khu vui chơi,danh lam thắng cảnh…)

 • Nhân viên lễ tân

Nhân viên lễ tân là vị trí đảm nhận các công việc hành chính như đón tiếp khách đến liên hệ công việc, tiếp nhận – xử lý thư từ bưu phầm, trực điện thoại và xử lý cuộc gọi đến, in ấn photo tài liệu khi được các bộ phận yêu cầu. Bên cạnh đó, nhân viên lễ tân cần phải phối hợp nhân viên hành chính mua sắm dụng cụ văn phòng phầm, đồ trang trí các dịp lễ; cấp phát văn phòng phẩm cho các bộ phận sử dụng…và hỗ trợ công tác hậu cần.

 Ngoài các công việc bên trên, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành du lịch còn có thể nhận được một số công việc như :

 • Nghiên cứu về du lịch
 • Giảng dạy tại các trường học về lĩnh vực du lịch
 • Chăm sóc khách hàng….

Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp và chia sẻ đã phần nào giải đáp thắc mắc học ngành du lịch làm gì? Mong rằng sẽ hữu ích với các bạn trong việc lựa chọn được môi trường học tập, cùng ngành nghề phù hợp với bản thân, giúp các bạn có cái nhìn đa chiều hơn về ngành du lịch.
>> Có thể bạn quan tâm:  "Mức lương ngành du lịch"

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tư vấn các câu hỏi dành cho thí sinh quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

THÔNG BÁO TUYỂN SINH CAO ĐẲNG HƯỚNG DẪN DU LỊCH

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh chính thức hệ cao đẳng ngành hướng dẫn du lịch bằng phương thức xét tuyển học bạ. Cao đẳng quốc tế Sài Gòn là trường chuyên về đào tạo khối ngành ngôn ngữ và du lịch chất lượng cao, 98% sinh viên tốt nghiệp tại SIC ra trường đều có việc làm.

Học phí ngành Hướng dẫn viên du lịch tại Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)

Bên cạnh về độ uy tín của trường và sở thích ngành học nào thì học phí cũng là một trong những lý do để các bạn thí sinh chọn môi trường học tập. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học Hướng dẫn viên du lịch và học phí ngành học này tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn nhé!

Xét Học Bạ Ngành Du Lịch Tại Trường Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn (SIC) Khó Hay Dễ?

Xét học bạ ngành du lịch đang là phương thức được rất nhiều trường cao đẳng, đại học trên cả nước áp dụng. Đây là phương thức có khả năng trúng tuyển cao nhất, giúp các bạn học sinh hạn chế áp lực và tập trung sức khỏe cho kỳ thi sắp tới. Câu hỏi “Xét học bạ ngành du lịch tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn khó hay dễ?” đang là vần đề quan tâm lớn nhất của bạn thí sinh trong giai đoạn quan trọng: chọn ngành – chọn trường. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc cho các bạn.

Các yêu cầu của ngành việc Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là một ngành khá đặc biệt, và có những yêu cầu riêng mà đa phần các ngành nghề khác không có. Môi trường làm việc của ngành ngày cực thú vị, mức lương hấp dẫn nên được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy tại sao ngành nghề này lại có sức hút cao đến vậy? Và nghề hướng dẫn viên có điều gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu nhé!  

Thực Trạng Nguồn Nhân Lực Trong Ngành Du Lịch Tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Tổng quan các ngành về Du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Thu nhập và mức lương của ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề cực hot được các bạn trẻ theo đuổi nhiều nhất hiện nay, mức lương của ngành học này được nhiều người đem ra bàn luận. Đặc biệt với những bạn sinh viên đang muốn theo nghề nghiệp này, cùng tìm hiểu về thu nhập và mức lương hướng dẫn viên du lịch nhé!

Có nên học ngành Du lịch không?

Ngành Du lịch và lữ hành là gì? Học ngành du lịch có khó không? Có nên theo học ngành Du lịch không? Đây là những vấn đề thu hút sự quan tâm của không ít bạn trẻ khi kỳ tuyển sinh đang đến gần. Bạn quan tâm vấn đề này, vậy hãy theo dõi bài viết chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Mã Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Hệ Cao Đẳng

Du lịch một trong những ngành mang lại lợi nhuận từ nhiều khía cạnh, nhu cầu nhân lực của ngành chưa bao giờ là đủ, điều đó thu hút nhiều bạn trẻ năng động, yêu khám phá du lịch quan tâm đến ngành du lịch cụ thể là ngành Hướng dẫn viên du lịch. Cùng tìm hiểu về ngành Hướng dẫn viên du lịch (mã ngành 6810103) kỹ hơn các bạn nhé!