Giới thiệu chung về ngành Ngôn ngữ Anh

2024-01-09 10:08:15

Do xu thế hội nhập và toàn cầu hóa khiến ngành Ngôn ngữ Anh ngày càng "hot" hơn bao giờ hết và thu hút phần đông giới trẻ. Vì vậy, việc tìm hiểu những giới thiệu chung về ngành Ngôn ngữ Anh trở nên vô cùng quan trọng trong việc định hướng tương lai của các bạn.

Ngôn ngữ Anh là gì?

Ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu về ngôn ngữ, các phương pháp học để sử dụng thành thạo tiếng Anh bằng 4 kỹ năng Nghe - Nói – Đọc – Viết trong các lĩnh vực như: kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch,…

giới thiệu ngành ngôn ngữ anh

Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

Ngoài ra, ngôn ngữ Anh còn trang bị cho sinh viên kiến thức bổ trợ về đất nước, văn hóa, con người,…ở những quốc gia sử dụng tiếng Anh.

Ngành Ngôn ngữ Anh dạy những gì?

Sử dụng tiếng Anh chính xác

Để sử dụng tiếng Anh một cách hoa mỹ, bóng bẩy thì trước tiên chúng ta cần phải sử dụng đúng cách. Chính vì vậy, ngành ngôn ngữ Anh sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản và chi tiết nhất của 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết.

Ví dụ như khi nghe người bản xứ nói chuyện, bạn cần phải biết họ luyến láy chỗ nào để hiểu cho đúng nghĩa. Khi nói, các bạn cần phát âm rõ ràng, chính xác để người nghe không bị hiểu lầm.

Bạn cần nắm rõ được ý chính của người viết khi đọc một đoạn văn. Và khi viết một câu văn hay một bài tiểu luận thì cần đảm bảo đúng chính tả, ngữ pháp và các dấu câu.

Tuy vậy, bạn chỉ học được những kiến thức này trong chương trình đào tạo tại Việt Nam hoặc các quốc gia không nói tiếng Anh khác mà thôi. Còn nếu bạn du học ngành Ngôn ngữ Anh tại các nước có ngôn ngữ chính là tiếng Anh thì chương trình này sẽ lược bỏ.

Lý do vì các sinh viên tại bản xứ đã được học các kiến thức này từ bậc phổ thông rồi. Bạn cần có điểm số bài thi tiếng Anh chuẩn hóa đạt yêu cầu để được nhập học tại các quốc gia trên nên hiển nhiên sẽ không cần học lại những kiến thức này.

ngành ngôn ngữ anh dạy những gì

Ngành ngôn ngữ Anh dạy những gì?

Phân tích vẻ đẹp của tiếng Anh

Sau khi đã có nền tảng cơ bản về tiếng Anh, bạn sẽ được tìm hiểu sâu hơn về vẻ đẹp của tiếng Anh qua các phẩm văn học, thơ ca, âm nhạc,…Điều này cũng giống như những chương trình các bạn được ngữ văn hồi cấp 3 vậy.

Học ngôn ngữ nào cũng thế, các bạn cần có vốn từ vựng kèm kinh nghiệm sống nhất định về các lĩnh vực trong cuộc sống như: chính trị, khoa học, xã hội,…để có thể hiểu được sự tinh tế trong cách dùng từ của tác giả.

Hiểu biết của bạn càng nhiều thì vốn từ của bạn ngày càng dồi dào bởi ngôn ngữ luôn gắn liền với đời sống. Chính vì thế, trong chương trình đào tạo Ngôn ngữ Anh, ngoài các tác phẩm bất hủ thì bạn sẽ được học thêm rất nhiều các tài liệu chuyên ngành khác nữa. Bạn sẽ có kiến thức sâu rộng với nền tảng tốt để phát triển thêm nhờ được đọc các bài viết với chủ đề đa dạng.

Làm công cụ kiếm sống

Sau khi đã có nền móng tiếng Anh khá vững chắc, các bạn sinh viên sẽ được học cách để khai thác các kiến thức đã học để dùng cho việc kiếm sống. Giai đoạn này bạn sẽ được học các kỹ năng chuyên môn như: biên phiên dịch tiếng Anh, giảng dạy, viết lách,…

Các kỹ năng này sẽ giúp bạn kiếm tiền nên yêu cầu sẽ cao hơn chứ không chỉ dừng lại ở mức cơ bản như trước. Ví dụ như việc dạy tiếng Anh thì chỉ cần đúng thôi là chưa đủ mà phải sinh động và truyền cảm để người học nghe và yêu thích; viết không chỉ đúng ngữ pháp mà còn phải hấp dẫn và truyền cảm, có hồn để lôi cuốn người đọc; giao tiếp không chỉ rõ ràng mà cần phải có tính thuyết phục, có duyên, dễ nghe;…

Tất cả các kỹ năng đều cần thời gian để luyện tập và trau dồi nên mỗi sinh viên cần phải không ngững nỗ lực, học hỏi, mày mò để có được phong cách riêng của mình trong việc sử dụng ngôn ngữ. Giữa hàng vạn người sử dụng tiếng Anh, bạn cần phải có bản sắc riêng để tỏa sáng, dễ dàng cạnh tranh, không bị lu mờ và giành được nhiều cơ hội trong nghề nghiệp.

Tại sao nên học ngành ngôn ngữ Anh?

Là ngôn ngữ không bao giờ bị lỗi thời

Dù xã hội có thay đổi như thế nào thì tiếng Anh vẫn luôn được xem trọng ở mọi nơi trên thế giới. Như quy luật tất yếu, nếu bạn không thường xuyên trau dồi và luyện tập ngôn ngữ hàng ngày thì chắc chắn sẽ bị tụt lùi với mọi người.

Tuy nhiên, bản thân tiếng Anh vẫn luôn mang lại lợi ích và có chỗ đứng nhất định trong thị trường lao động. Đơn cử như các trung tâm luyện thi IELTS, TOEFL tại Việt Nam vẫn sôi động và nhộn nhịp qua nhiều năm.

Các công ty nước ngoài hoặc liên doanh đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều nên chắc chắn sẽ ưu tiên tuyển dụng các nhân sự biết tiếng Anh. Chính vì thế, các công ty, doanh nghiệp trong nước muốn hợp tác với nước ngoài đều cần các nhận sự có vốn về tiếng Anh để đàm phán. Hoặc nếu bạn muốn làm việc tại nước ngoài thì việc giỏi tiếng Anh là điều kiện bắt buộc để có thể đủ sức cạnh tranh với dân bản xứ.

giới thiệu ngành ngôn ngữ anh

Tại sao nên học ngành ngôn ngữ Anh?

Nhiều việc làm phù hợp với ngành ngôn ngữ Anh

Hãy cùng tìm hiểu thật sâu về "Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì" để biết những nghề nghiệp hấp dẫn mà bạn có thể làm trong tương lai với tấm bằng Ngôn ngữ Anh nhé! Với vốn ngôn ngữ sẵn có, các bạn có thể học thêm một số lĩnh vực khác để có thể theo đuổi con đường vươn tới thành công của mình.

Là ngành học an toàn

Tiếng Anh là ngôn ngữ vô cùng hữu ích trong cuộc sống. Các kiến thức được học từ ngành học này không bao giờ trở nên vô nghĩa.

Đó chính là lý do ngành Ngôn ngữ Anh được lựa chọn nhiều nhất trong các ngành ngôn ngữ khi các bạn trẻ chưa thực sự biết mình thích làm gì trong tương lai. Đây được xem là lựa chọn vô cùng an toàn.

>>Xem thêm: Ngôn Ngữ Anh Bao Nhiêu Tín Chỉ

Những thuận lợi và khó khăn khi học Ngôn ngữ Anh bạn cần biết

Dưới đây là những thuận lợi và khó khăn khi học Ngôn ngữ Anh mà chúng ta có thể kể đến như:

giới thiệu ngành ngôn ngữ anh

Những thuận lợi và khó khăn khi học Ngôn ngữ Anh bạn cần biết

>>Bật mí: Những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh

Những khó khăn khi học ngành Ngôn ngữ Anh

 • Nếu muốn theo học ngành Ngôn ngữ Anh, bạn cần phải có năng khiếu. Tuy nhiên, nếu không có cũng không sao cả, chỉ cần bạn có đam mê và niềm yêu thích đối với tiếng Anh thì có thể hoàn toàn theo đuổi đam mê đối với ngành Ngôn ngữ Anh;
 • Để theo học ngành Ngôn ngữ Anh đòi hỏi bạn phải là một người năng động. Kỹ năng này không chỉ cần riêng đối với ngành Ngôn ngữ Anh mà khi bạn theo học bất kể chuyên ngành nào cũng đều phải có;
 • Tự tin và bản lĩnh là một trong những yếu tố giúp bạn giải quyết tốt những tình huống phát sinh trong công việc. Do đó, đây là một trong những khó khăn đối với người tự ti và rụt rè.

Nhìn chung những khó khăn nêu trên các bạn đều có thể giải quyết được nếu như có niềm đam mê với ngành học này.

Những thuận lợi khi học ngành Ngôn ngữ Anh

Bên cạnh những khó khăn nhỏ có thể giải quyết trong vòng một nốt nhạc thì các bạn sẽ có rất nhiều thuận lợi khi học ngành Ngôn ngữ Anh. Cụ thể là những lợi ích như:

 • Cơ hội nghề nghiệp rất triển vọng: Với vốn tiếng Anh thật sự xịn sò có được sau khi ra trường, bạn hoàn toàn có thể tìm được một công việc ổn định với mức lương hấp dẫn. Có thể chắc chắn một điều rằng học ngành Ngôn ngữ Anh, bạn sẽ chẳng bao giờ lo bị rơi vào tình trạng thất nghiệp;
 • Cơ hội đi du học và phát triển ở nước ngoài: Nếu bạn thể hiện được năng lực trong quá trình học tập thì cơ hội nhận được học bổng và đi du học là rất lớn;
 • Tự tin đi nước ngoài mà không lo lắng: Dù bạn đi du lịch, đi công tác,… miễn là ra nước ngoài thì bạn có thể tự mình khám phá mà không cần đến một phiên dịch viên nào cả.

Và còn rất nhiều những lợi ích khác khi theo học Ngôn ngữ Anh mà không thể gói gọn hết ở bài viết này. Chính vì thế, bạn sẽ không bao giờ phải hối hận khi theo học ngành học này.

Học Ngôn ngữ Anh ở đâu tốt?

Có thể nói, ngành Ngôn ngữ Anh là ngành mang lại nhiều cơ hội việc làm và luôn luôn "hot" trong xã hội hiện nay. Do đó, điều quan trọng nhất là bạn cần phải chọn lựa được môi trường đào tạo chuyên nghiệp và chất lượng.

trường cao đẳng quốc tế sài gòn tuyển sinh ngành ngô ngữ anh

Học Ngôn ngữ Anh ở đâu tốt?

Có rất nhiều trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh, tuy nhiên các bạn có thể tham khảo top các trường Đại học hiện đang đi đầu về chất lượng đào tạo ngôn ngữ Anh dưới đây:

 • Trường ĐH Sài Gòn
 • Trường ĐH Tôn Đức Thắng
 • Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM,...

Với những bạn học lực Trung Bình – Khá khó có khả năng đỗ vào các trường Đại học thì có thể tham khảo danh sách một số trường Cao đẳng đào tạo Ngôn ngữ Anh như sau:

 • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức
 • Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Cao đẳng Kinh Tế - Kỹ Thuật,...

Trên đây là tất tần tật những thông tin cần biết về ngành Ngôn ngữ Anh. Qua đó, các em có thể hiểu toàn diện về ngành Ngôn ngữ Anh và xem xét có nên theo học ngành này hay không. Chúc các em chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Hình Thức Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngôn ngữ Anh mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ “hot” này. Hãy cùng tham khảo hình thức xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh và các ưu đãi dành cho tân sinh viên khi nhập học tại SIC ở bên dưới nhé!

Học ngành Ngôn ngữ Anh làm giáo viên được không?

Trong tình hình kinh tế hội nhập mở cửa, việc làm trái ngành học không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, câu hỏi “Học Ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không?” đang là vẫn đề thắc mắc khá lớn của sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn!

Bật mí: Những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh

Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc học thêm các ngôn ngữ khác đặc biệt là tiếng Anh sẽ tạo thêm nhiều sự tự do hơn khi lựa chọn công việc của mỗi người. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết cách học tiếng Anh như thế nào cho thật hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh cho sinh viên năm nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Top Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tốt Nhất Năm 2024

Có những trường nào xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh? Dưới đây là top các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Anh tốt nhất 2024 để các sỹ tử có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.

[Tư vấn thắc mắc] Có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không?

Trong thời buổi kinh tế phát triển như hiện nay, thành thạo ngôn ngữ Anh sẽ giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Anh đã trở thành ngành học siêu hấp dẫn được các bạn trẻ săn đón nhiều nhất. Vậy liệu có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Danh sách các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh học phí thấp nhất 2024

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh là nội dung quan tâm của hầu hết học sinh và các bậc phụ huynh có con dự định theo học ngành này. Vậy, đâu là các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh học phí thấp? Cụ thể, học phí hàng tháng hay mỗi tín chỉ bao nhiêu tiền? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Điểm Chuẩn Ngành Ngôn Ngữ Anh Năm 2024 Là Bao Nhiêu?

Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Mục Tiêu Đào Tạo Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Sau Tốt Nghiệp Cao Đẳng Tiếng Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh nằm trong Top ngành Hot nhất hiện nay bởi triển vọng nghề nghiệp tốt, cơ hội ra trường lương cao. Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn là trường chuyên đào tạo hệ cao đẳng tiếng Anh với đầu ra đáp ứng tốt mọi yêu cầu đang ngày càng cao của thị trường lao động. 

Lợi Thế Khi Học Cao Đẳng Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngành học Ngôn ngữ Anh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn theo học. Vậy khi theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các em sẽ đạt được những thành tựu gì và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay!

Học Ngôn Ngữ Anh Khối A1 Có Quá Khó Khăn Không?

Ngoại ngữ từ trước đến nay vẫn luôn là thử thách đối với đa số học sinh và sinh viên ở nước ta. Vậy với những bạn yêu thích ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh thì việc học tập và theo đuổi ngôn ngữ Anh khối A1 có những thuận lợi, khó khăn như thế nào?