Giới thiệu chung về ngành Ngôn ngữ Anh

2023-08-12 15:03:28

Do xu thế hội nhập và toàn cầu hóa khiến ngành Ngôn ngữ Anh ngày càng “hot” hơn bao giờ hết và thu hút phần đông giới trẻ. Vì vậy, việc tìm hiểu những giới thiệu chung về ngành Ngôn ngữ Anh trở nên vô cùng quan trọng trong việc định hướng tương lai của các bạn.

Ngôn ngữ Anh là gì?

Ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu về ngôn ngữ, các phương pháp học để sử dụng thành thạo tiếng Anh bằng 4 kỹ năng nghe -  nói – đọc – viết trong các lĩnh vực như: kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch,…

giới thiệu ngành ngôn ngữ anh
Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

Ngoài ra, ngôn ngữ Anh còn trang bị cho sinh viên kiến thức bổ trợ về đất nước, văn hóa, con người,…ở những quốc gia sử dụng tiếng Anh.

Ngành Ngôn ngữ Anh dạy những gì?

Sử dụng tiếng Anh chính xác

Để sử dụng tiếng Anh một cách hoa mỹ, bóng bẩy thì trước tiên chúng ta cần phải sử dụng đúng cách. Chính vì vậy, ngành ngôn ngữ Anh sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản và chi tiết nhất của 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết.

Ví dụ như khi nghe người bản xứ nói chuyện, bạn cần phải biết họ luyến láy chỗ nào để hiểu cho đúng nghĩa. Khi nói, các bạn cần phát âm rõ ràng, chính xác để người nghe không bị hiểu lầm.

Bạn cần nắm rõ được ý chính của người viết khi đọc một đoạn văn. Và khi viết một câu văn hay một bài tiểu luận thì cần đảm bảo đúng chính tả, ngữ pháp và các dấu câu.

Tuy vậy, bạn chỉ học được những kiến thức này trong chương trình đào tạo tại Việt Nam hoặc các quốc gia không nói tiếng Anh khác mà thôi. Còn nếu bạn du học ngành Ngôn ngữ Anh tại các nước có ngôn ngữ chính là tiếng Anh thì chương trình này sẽ lược bỏ.

Lý do vì các sinh viên tại bản xứ đã được học các kiến thức này từ bậc phổ thông rồi. Bạn cần có điểm số bài thi tiếng Anh chuẩn hóa đạt yêu cầu để được nhập học tại các quốc gia trên nên hiển nhiên sẽ không cần học lại những kiến thức này.

ngành ngôn ngữ anh dạy những gì

Ngành ngôn ngữ Anh dạy những gì?

Phân tích vẻ đẹp của tiếng Anh

Sau khi đã có nền tảng cơ bản về tiếng Anh, bạn sẽ được tìm hiểu sâu hơn về vẻ đẹp của tiếng Anh qua các phẩm văn học, thơ ca, âm nhạc,…Điều này cũng giống như những chương trình các bạn được ngữ văn hồi cấp 3 vậy.

Học ngôn ngữ nào cũng thế, các bạn cần có vốn từ vựng kèm kinh nghiệm sống nhất định về các lĩnh vực trong cuộc sống như: chính trị, khoa học, xã hội,…để có thể hiểu được sự tinh tế trong cách dùng từ của tác giả.

Hiểu biết của bạn càng nhiều thì vốn từ của bạn ngày càng dồi dào bởi ngôn ngữ luôn gắn liền với đời sống. Chính vì thế, trong chương trình đào tạo Ngôn ngữ Anh, ngoài các tác phẩm bất hủ thì bạn sẽ được học thêm rất nhiều các tài liệu chuyên ngành khác nữa. Bạn sẽ có kiến thức sâu rộng với nền tảng tốt để phát triển thêm nhờ được đọc các bài viết với chủ đề đa dạng.

Làm công cụ kiếm sống

Sau khi đã có nền móng tiếng Anh khá vững chắc, các bạn sinh viên sẽ được học cách để khai thác các kiến thức đã học để dùng cho việc kiếm sống. Giai đoạn này bạn sẽ được học các kỹ năng chuyên môn như: biên phiên dịch tiếng Anh, giảng dạy, viết lách,…

Các kỹ năng này sẽ giúp bạn kiếm tiền nên yêu cầu sẽ cao hơn chứ không chỉ dừng lại ở mức cơ bản như trước. Ví dụ như việc dạy tiếng Anh thì chỉ cần đúng thôi là chưa đủ mà phải sinh động và truyền cảm để người học nghe và yêu thích; viết không chỉ đúng ngữ pháp mà còn phải hấp dẫn và truyền cảm, có hồn để lôi cuốn người đọc; giao tiếp không chỉ rõ ràng mà cần phải có tính thuyết phục, có duyên, dễ nghe;…

Tất cả các kỹ năng đều cần thời gian để luyện tập và trau dồi nên mỗi sinh viên cần phải không ngững nỗ lực, học hỏi, mày mò để có được phong cách riêng của mình trong việc sử dụng ngôn ngữ. Giữa hàng vạn người sử dụng tiếng Anh, bạn cần phải có bản sắc riêng để tỏa sáng, dễ dàng cạnh tranh, không bị lu mờ và giành được nhiều cơ hội trong nghề nghiệp.

Tại sao nên học ngành ngôn ngữ Anh?

Là ngôn ngữ không bao giờ bị lỗi thời

Dù xã hội có thay đổi như thế nào thì tiếng Anh vẫn luôn được xem trọng ở mọi nơi trên thế giới. Như quy luật tất yếu, nếu bạn không thường xuyên trau dồi và luyện tập ngôn ngữ hàng ngày thì chắc chắn sẽ bị tụt lùi với mọi người.

Tuy nhiên, bản thân tiếng Anh vẫn luôn mang lại lợi ích và có chỗ đứng nhất định trong thị trường lao động. Đơn cử như các trung tâm luyện thi IELTS, TOEFL tại Việt Nam vẫn sôi động và nhộn nhịp qua nhiều năm.

Các công ty nước ngoài hoặc liên doanh đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều nên chắc chắn sẽ ưu tiên tuyển dụng các nhân sự biết tiếng Anh. Chính vì thế, các công ty, doanh nghiệp trong nước muốn hợp tác với nước ngoài đều cần các nhận sự có vốn về tiếng Anh để đàm phán. Hoặc nếu bạn muốn làm việc tại nước ngoài thì việc giỏi tiếng Anh là điều kiện bắt buộc để có thể đủ sức cạnh tranh với dân bản xứ.

Tại sao nên học ngành ngôn ngữ Anh?

Tại sao nên học ngành ngôn ngữ Anh?

Nhiều việc làm phù hợp với ngành ngôn ngữ Anh

Hãy cùng tìm hiểu thật sâu về “Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?” để biết những nghề nghiệp hấp dẫn mà bạn có thể làm trong tương lai với tấm bằng Ngôn ngữ Anh nhé! Với vốn ngôn ngữ sẵn có, các bạn có thể học thêm một số lĩnh vực khác để có thể theo đuổi con đường vươn tới thành công của mình.

Là ngành học an toàn

Tiếng Anh là ngôn ngữ vô cùng hữu ích trong cuộc sống. Các kiến thức được học từ ngành học này không bao giờ trở nên vô nghĩa.

Đó chính là lý do ngành Ngôn ngữ Anh được lựa chọn nhiều nhất trong các ngành ngôn ngữ khi các bạn trẻ chưa thực sự biết mình thích làm gì trong tương lai. Đây được xem là lựa chọn vô cùng an toàn.

>>Xem thêm: Ngôn Ngữ Anh Bao Nhiêu Tín Chỉ

Những thuận lợi và khó khăn khi học Ngôn ngữ Anh bạn cần biết

Dưới đây là những thuận lợi và khó khăn khi học Ngôn ngữ Anh mà chúng ta có thể kể đến như:

Những thuận lợi và khó khăn khi học Ngôn ngữ Anh bạn cần biết

Những thuận lợi và khó khăn khi học Ngôn ngữ Anh bạn cần biết

>>Bật mí: Những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh

Những khó khăn khi học ngành Ngôn ngữ Anh

 • Nếu muốn theo học ngành Ngôn ngữ Anh, bạn cần phải có năng khiếu. Tuy nhiên, nếu không có cũng không sao cả, chỉ cần bạn có đam mê và niềm yêu thích đối với tiếng Anh thì có thể hoàn toàn theo đuổi đam mê đối với ngành Ngôn ngữ Anh.
 • Để theo học ngành Ngôn ngữ Anh đòi hỏi bạn phải là một người năng động. Kỹ năng này không chỉ cần riêng đối với ngành Ngôn ngữ Anh mà khi bạn theo học bất kể chuyên ngành nào cũng đều phải có.
 • Tự tin và bản lĩnh là một trong những yếu tố giúp bạn giải quyết tốt những tình huống phát sinh trong công việc. Do đó, đây là một trong những khó khăn đối với người tự ti và rụt rè.

Nhìn chung những khó khăn nêu trên các bạn đều có thể giải quyết được nếu như có niềm đam mê với ngành học này.

Những thuận lợi khi học ngành Ngôn ngữ Anh

Bên cạnh những khó khăn nhỏ có thể giải quyết trong vòng một nốt nhạc thì các bạn sẽ có rất nhiều thuận lợi khi học ngành Ngôn ngữ Anh. Cụ thể là những lợi ích như:

 • Cơ hội nghề nghiệp rất triển vọng: Với vốn tiếng Anh thật sự xịn sò có được sau khi ra trường, bạn hoàn toàn có thể tìm được một công việc ổn định với mức lương hấp dẫn. Có thể chắc chắn một điều rằng học ngành Ngôn ngữ Anh, bạn sẽ chẳng bao giờ lo bị rơi vào tình trạng thất nghiệp.
 • Cơ hội đi du học và phát triển ở nước ngoài: Nếu bạn thể hiện được năng lực trong quá trình học tập thì cơ hội nhận được học bổng và đi du học là rất lớn.
 • Tự tin đi nước ngoài mà không lo lắng: Dù bạn đi du lịch, đi công tác,… miễn là ra nước ngoài thì bạn có thể tự mình khám phá mà không cần đến một phiên dịch viên nào cả.

Và còn rất nhiều những lợi ích khác khi theo học Ngôn ngữ Anh mà không thể gói gọn hết ở bài viết này. Chính vì thế, bạn sẽ không bao giờ phải hối hận khi theo học ngành học này.

Học Ngôn ngữ Anh ở đâu tốt?

Có thể nói, ngành Ngôn ngữ Anh là ngành mang lại nhiều cơ hội việc làm và luôn luôn “hot” trong xã hội hiện nay. Do đó, điều quan trọng nhất là bạn cần phải chọn lựa được môi trường đào tạo chuyên nghiệp và chất lượng.

trường cao đẳng quốc tế sài gòn tuyển sinh ngành ngô ngữ anh

Học Ngôn ngữ Anh ở đâu tốt?

Có rất nhiều trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh, tuy nhiên các bạn có thể tham khảo top các trường Đại học hiện đang đi đầu về chất lượng đào tạo ngôn ngữ Anh dưới đây:

 • Trường ĐH Sài Gòn
 • Trường ĐH Tôn Đức Thắng
 • Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM,...

Với những bạn học lực Trung Bình – Khá khó có khả năng đỗ vào các trường Đại học thì có thể tham khảo danh sách một số trường Cao đẳng đào tạo Ngôn ngữ Anh như sau:

 • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức
 • Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Cao đẳng Kinh Tế - Kỹ Thuật,...

Trên đây là tất tần tật những thông tin cần biết về ngành Ngôn ngữ Anh. Qua đó, các em có thể hiểu toàn diện về ngành Ngôn ngữ Anh và xem xét có nên theo học ngành này hay không. Chúc các em chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Động Từ Trong Tiếng Anh

Động từ được xem là linh hồn gắn kết và mô phỏng điều xảy ra giữa một sự vật, hiện tượng với người hay vật khác. Cùng tìm hiểu chi tiết về động từ trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!

Những Câu Slogan Tiếng Anh Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Người ta thường dùng slogan để tạo ra động lực cho bản thân trong học tập, công việc và cuộc sống. Hãy cùng tham khảo tổng hợp những câu slogan tiếng Anh hay nhất ngay dưới đây nhé!

Top 5 Sách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Không Thể Bỏ Qua

Bạn đang mất căn bản tiếng Anh, hãy lựa chọn ngay cho mình một cuốn sách cung cấp kiến thức và có thể định hướng quá trình chinh phục mục tiêu của bạn. Cùng tham khảo top 5 sách học tiếng Anh không thể bỏ qua ngay dưới đây nhé!

Cấu Trúc Và Cách Dùng Của So Sánh Nhất Trong Tiếng Anh

So sánh nhất là một cấu trúc cơ bản trong tiếng Anh. Đây là phần ngữ pháp mà bất cứ ai học và sử dụng tiếng Anh đều cần phải nắm vững. Hãy cùng tìm hiểu cấu trúc và cách dùng của so sánh nhất trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!

Các Câu Hỏi Tiếng Anh Thông Dụng Nhất Trong Cuộc Sống

Thông Thạo Các Câu Hỏi Tiếng Anh Trong Giao Tiếp Hàng Ngày Sẽ Giúp Bạn Tự Tin Khi Trò Chuyện Với Người Bản Xứ. Bài Viết Dưới Đây Sẽ Tổng Hợp Các Câu Hỏi Tiếng Anh Thông Dụng Trong Cuộc Sống. Bạn Cùng Tham Khảo Nhé!

Cách Viết CV Tiếng Anh Chuẩn Và Ấn Tượng Nhất

Một chiếc CV xịn sò chính là công cụ hữu hiệu giúp bạn PR bản thân với nhà tuyển dụng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách viết CV tiếng Anh chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng Hợp Những Lời Chúc Bằng Tiếng Anh Theo Chủ Đề

Bạn lo lắng không biết nên chúc bằng tiếng Anh thế nào cho ý nghĩa và phù hợp? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những lời chúc bằng tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn "bỏ túi" những lời chúc dùng dịp nào cũng hợp lý nhé!

Những Câu Nói Tiếng Anh Hay Về Bản Thân

Những câu nói tiếng Anh hay về bản thân dưới đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích mỗi khi bạn muốn đăng một status lên Facebook hay muốn tìm ra một phương châm sống của bản thân. Vậy chúng ta cùng tham khảo qua bài viết phía dưới nhé!

Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!

Những Từ Tiếng Anh Hay Và Ý Nghĩa Nhất Mọi Thời Đại

Những từ tiếng Anh hay và ý nghĩa trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá một khía cạnh hoàn toàn mới, vô cùng xinh đẹp và thú vị của tiếng Anh. Đây chính là cách học từ vựng tiếng Anh thú vị dành cho bạn.