Dấu trong tiếng Nhật và những điều cần biết

2023-02-24 15:32:27

Không chỉ trong tiếng Nhật mà hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới đều sử dụng các dấu câu để hình thành nên một văn bản hoàn chỉnh. Dấu câu giúp văn bản trở nên rõ ràng, mạch lạc hơn và nhờ đó chúng ta có thể hiểu nội dung truyển tải một cách chính xác. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu dấu trong tiếng Nhật và những điều cần biết để các bạn tham khảo.

Dù mới học hay đã học tiếng Nhật lâu năm thì rất nhiều bạn đều cảm thấy bối rối và mơ hồ khi sử dụng các dấu trong tiếng Nhật. Ký tự này là gì? Dấu này dùng như thế nào?...cùng rất nhiều tình huống nan giải không biết phải làm sao. Đừng lo, hãy cùng khoa Cao đẳng tiếng Nhật của trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tìm hiểu về tất cả các dấu thường gặp trong tiếng Nhật qua bài viết dưới đây.

Tổng hợp dấu trong tiếng Nhật hay sử dụng nhất

Tổng hợp dấu trong tiếng Nhật hay sử dụng nhất

Tổng hợp dấu trong tiếng Nhật hay sử dụng nhất

Dấu chấm 句点 (くてん ) hoặc (まる )

Cũng giống dấu chấm câu trong tiếng Việt, dấu chấm câu trong tiếng Nhật cũng có ý nghĩa là đánh dấu sự kết thúc của một câu. Tuy nhiên, ở Nhật Bản dấu chấm câu là hình tròn chứ không đơn thuần là dấu chấm bút đơn giản.

Dấu phẩy  ( ) hoặc ( )

Cách sử dụng dấu phẩy trong tiếng Nhật cũng y hệt như trong tiếng Việt. Tuy dấu phẩy sẽ được sử dụng cực kỳ tự do nhưng không vì thế mà bạn quá lam dụng dấu câu này.

Dấu lượn sóng ~ ( ) hoặc ( )

Dấu lượn sóng được sử dụng tương tự như dấu gạch ngang trong phương Tây. Lý do tiếng Nhật không sử dụng dấu gạch ngang vì trong cách viết Katakana thì dấu gạch ngang lại là một nguyên âm dài. Do đó, sử dụng dấu lượn sóng sẽ không bị gây nhầm lẫn.

Dấu lượn sóng trong tiếng Nhật dùng để thể hiện khoảng cách giữa hai con số. Ngoài ra, nó còn được dùng để nói lên nguồn gốc vủa vật nào đó, đánh dấu phần phụ và luyến láy của âm tiết.

Dấu ngoặc nửa vuông「」 括弧 ( )

Dấu ngoặc nửa vuông trong tiếng Nhật có thể dễ bị hiểu lầm với các dấu nháy đơn của phương Tây. Tuy nhiên, nó được dùng phổ biến để trích dẫn trực tiếp trong tiếng Nhật.

Dấu nửa vuông kép『』 二重鉤括弧 (にじゅうかぎかっこ) hoặc白括弧 (しろかっこ )

Dấu này sẽ được sử dụng ít hơn so với dấu ngoặc nửa vuông. Nó được sử dụng để trích dẫn như: “Con mèo nói ‘meo’ rồi chạy trốn”. Ngoài ra, trong tiếng Nhật dấu nửa vuông kép còn được dùng để nêu tên một tác phẩm nghệ thuật.

Dấu 3 chấm ... 三点     (         )

Ở Nhật Bản, dấu ba chấm được viết tách khá xa so với tiếng Latinh. Ngoài ra, còn có thêm dấu 2 chấm và dấu 6 chấm là những biến thể trong tiếng Nhật. Dấu này được sử dụng biểu thị sự ngắt hơi, dừng lại, im lặng và thời gian trôi.

Dấu chấm lửng · ( ) hoặc中点 ( ) hoặc ( ) hoặc ( )

Đây là dấu tương đương với dấu gạch chéo trong các ngôn ngữ Latinh. Bên cạnh đó, dấu chấm lửng còn được dùng để phân chia những thứ cần phải rõ ràng, dùng làm dấu thập phân khi viết bằng Kanji.

Dấu chấm than ! 感嘆符 (かんたんふ ) hoặcビックリマーク hoặc雨垂れ (あまだれ ) hoặcエクスクラメーションマーク

Dấu chấm than sẽ không hề xuất hiện ở các văn bản tiếng Nhật nhưng điều đặc biệt là nó lại xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống, trên các email, mạng xã hội. Nó được dùng để thể hiện thái độ, tình cảm, biểu cảm…

Dấu chấm hỏi ? クエスチョンマークhoặcはてなマーク hoặc疑問符 (ぎもんふ ) hoặc耳垂れ (みみだれ )

Trong tiếng Việt, dấu chấm hỏi thường tượng trưng cho đòi hỏi sự giải thích. Tuy nhiên, trong tiếng Nhật lại có từ ( か ) – là một từ dùng để hỏi. Chính vì thế, nếu bạn dùng dấu chấm hỏi trong tiếng Nhật là sự dư thừa. Đây là lý do trong các văn bản chính thức Nhật Bản sẽ không hề có dấu chấm hỏi tồn tại.

Dấu ngoặc đơn ( ) 括弧 ( )

Dấu ngoặc đơn dùng phổ biến nhất trong tiếng Nhật là ghi chú Kanji đọc bằng Kana.

Dấu ngoặc vuông đậm【】 隅付き括弧 (すみつきかっこ ) hoặc太亀甲 (ふときっこう ) hoặc黒亀甲 (くろきっこう ) hoặc墨付き括弧 (すみつきかっこ )

Các nước sử dụng ngôn ngữ Latinh sẽ không sử dụng dấu ngoặc vuông đậm. Dấu này trong tiếng Nhật được sử đụng để nhấn mạnh, liệt kê hay thâm chí là làm cho câu nói bạn nổi bật hơn.

Dấu ngoặc nhọn{} 括弧 ( )

Dấu này được sử dụng trong toán học cũng như trong tiếng Việt của chúng ta.

Dấu tenten ( ) hoặc ( )

Dấu này rất quan trọng trong tiếng Nhật. Dấu ten ten nhìn khá giống với dấu nháy đôi của chúng ta.

Một số dấu khác trong tiếng Nhật

Ngoài các dấu đặc biệt, trong tiếng Nhật cũng sử dụng một số dấu giống như trong tiếng Việt với cách sử dụng tương đương như sau:

Ký hiệu

Cách đọc

Phiên âm

Ý Nghĩa

_

  下線・アンダーライン

shitasen / andaarain

Dấu gạch dưới

なかせん・ダッシュ・ハイフン

nakasen/dasshu/haifun

Dấu gạch ngang

セミコロン

semikoron

Dấu chấm phẩy

イコール

ikooru

Dấu bằng

プラス

purasu

Dấu cộng

マイナス

mainasu

Dấu trừ

シャープ・ナンバー

shaapu/nanbaa

Dấu thăng

㍛リーダ

santen riida

Dấu ba chấm

パーセント

paasento

Dấu phần trăm

アンパサンド

an pasando

Dấu và

<>

より大きい・より小さい

yori ooki/yori chiisai

Dấu lớn/nhỏ

コロン

koron

Dấu hai chấm

かんたんふ

kantanfu

Dấu chấm than

アットマーク

attomaaku

Dấu a còng

やじるし

yajirushi

Dấu mũi tên

Lịch sử hình thành dấu câu trong tiếng Nhật

Trong văn chương Nhật Bản, đến tận thời Heian vẫn chưa sử dụng bất cứ dấu câu nào. Điều này đã được ghi lại rất nhiều trong sử sách cũng như có thể nhận thấy qua những cuốn sách cổ thời Heian trở về trước. Dấu câu bắt đầu được sử dụng vào thời Minh Trị với mục đích chủ yếu để giúp mọi người đọc dễ dàng hơn.

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra về cách các dấu câu ra đời, tuy nhiên người ta nói rằng văn hóa phương Tây với các loại dấu câu được sử dụng trong văn bản đã đánh dấu sự chuyển biến trong cách hành văn của người Nhật.

Lịch sử hình thành dấu câu trong tiếng Nhật
Lịch sử hình thành dấu câu trong tiếng Nhật

>>Xem thêm: Tổng hợp trình độ tiếng Nhật từ cơ bản tới nâng cao

Ngoài ra, một lý do đặc biệt khác khiến dấu câu không được sử dụng trong nhiều trường hợp là để bày tỏ sự tôn trọng và kính trọng với trí tuệ và sự thông minh của đối phương. Trong lịch sử, người ta cho rằng dấu câu được sử dụng để giúp mọi người đọc hiểu một cách dễ dàng hơn. Điều này có nghĩa khi sử dụng dấu câu tức là đối phương không có khả năng đọc hiểu ý nghĩa mình muốn truyền đạt.

Trên đây, trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp toàn bộ thông tin về dấu trong tiếng Nhật và những điều cần biết. Có thể thấy, việc sử dụng dấu câu trong tiếng Nhật có phần hơi khác so với tiếng Việt. Chính vì thế, với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn. Hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về các dấu câu của tiếng Nhật.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Top 3 lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Nhật

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều bạn thí sinh dù rất yêu thích tiếng Nhật nhưng vẫn băn khoăn không biết có nên học tiếng Nhật hay không hoặc nên học ở đâu và học như thế nào để có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra “3 lý do nên chọn ngành ngôn ngữ Nhật” để các bạn cùng tham khảo và đưa ra quyết định về ngành học trong tương lai nhé!

Học ngành Ngôn ngữ Nhật thực tập ở đâu?

Một trong những vấn đề được các bạn sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nhật quan tâm nhiều nhất chính là vấn đề thực tập. Học ngành Ngôn ngữ Nhật thực tập ở đâu và những kỹ năng cần rèn luyện trong quá trình thực tập là gì? Hãy cùng tìm hiểu thật kỹ qua bài viết dưới đây.

Tổng hợp danh sách các trường đào tạo Ngôn ngữ Nhật ở TPHCM

Yêu thích và muốn theo đuổi ngành Ngôn ngữ Nhật, tuy nhiên bạn còn phân vân không biết nên học trường nào tại TPHCM. Dưới đây là tổng hợp danh sách các trường đào tạo Ngôn ngữ Nhật ở TPHCM để bạn có thể tham khảo.

Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết

Ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết luôn là chủ đề được rất nhiều bạn trẻ đam mê tiếng Nhật quan tâm, tìm hiểu. Dưới đây là toàn bộ thông tin chi tiết để các thí sinh dự định đăng ký ngành học tiềm năng này có thể tham khảo.

Tổng quan về chuyên ngành tiếng Nhật thương mại

Bạn dự định đăng ký theo học chuyên ngành tiếng Nhật thương mại với mong muốn nói tiếng Nhật một cách chuyên nghiệp và giao tiếp hiệu quả trong môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, bạn lại chưa thực sự hiểu rõ về chuyên ngành này. Hãy cùng giải mã toàn bộ thông tin về chuyên ngành tiếng Nhật thương mại qua bài viết dưới đây. 

Những thông tin cần biết về mã ngành Ngôn ngữ Nhật

Do quá trình hội nhập và hợp tác giữa hai nước Việt, Nhật ngày càng phát triển khiến ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng trở nên hấp dẫn và được đông đảo thí sinh quan tâm cũng như đăng ký theo học. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về mã ngành Ngôn ngữ Nhật cùng thông tin liên quan khác về ngành Ngôn ngữ Nhật để các bạn có thể tham khảo.  

Nên học Ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học?

Ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học có tên khá giống nhau, dễ gây nhầm lẫn nhưng thực chất lại là hai ngành học hoàn toàn khác nhau. Vậy nên học Ngôn Ngữ Nhật hay Nhật Bản học? Đây luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều thí sinh khi đăng ký ngành học. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.

Học phí ngành Ngôn ngữ nhật – Cập nhật thông tin mới nhất

Bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo thì học phí ngành Ngôn ngữ Nhật cũng là vấn đề được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm khi đăng ký ngành học này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu toàn bộ thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Đam mê và có dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, tuy nhiên các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật gồm những chuyên ngành nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giới thiệu về các chuyên ngành này.

Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển những môn nào?

Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển những môn nào, thi khối nào là một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất của các bạn thí sinh trong việc lựa chọn môi trường học tập. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp toàn bộ thông tin để bạn có thể an tâm đăng ký xét tuyển ngành học tiềm năng này.