Dấu trong tiếng Nhật và những điều cần biết

2023-12-27 11:06:49

Dù mới học hay đã học tiếng Nhật lâu năm thì rất nhiều bạn đều cảm thấy bối rối và mơ hồ khi sử dụng các dấu trong tiếng Nhật. Ký tự này là gì? Dấu này dùng như thế nào?...cùng rất nhiều tình huống nan giải không biết phải làm sao. Đừng lo, hãy cùng khoa Cao đẳng tiếng Nhật của trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tìm hiểu về tất cả các dấu thường gặp trong tiếng Nhật qua bài viết dưới đây.

Tổng hợp dấu trong tiếng Nhật hay sử dụng nhất

dấu trong tiếng nhật

Tổng hợp dấu trong tiếng Nhật hay sử dụng nhất

Dấu chấm 句点 (くてん) hoặc丸 (まる)

Cũng giống dấu chấm câu trong tiếng Việt, dấu chấm câu trong tiếng Nhật cũng có ý nghĩa là đánh dấu sự kết thúc của một câu. Tuy nhiên, ở Nhật Bản dấu chấm câu là hình tròn chứ không đơn thuần là dấu chấm bút đơn giản.

Dấu phẩy  読 点 (と う て ん) hoặc点 (て ん)

Cách sử dụng dấu phẩy trong tiếng Nhật cũng y hệt như trong tiếng Việt. Tuy dấu phẩy sẽ được sử dụng cực kỳ tự do nhưng không vì thế mà bạn quá lam dụng dấu câu này.

Dấu lượn sóng ~ 波 線 (な み せ ん) hoặc波 ダ ッ シ ュ (な み だ っ し ゅ)

Dấu lượn sóng được sử dụng tương tự như dấu gạch ngang trong phương Tây. Lý do tiếng Nhật không sử dụng dấu gạch ngang vì trong cách viết Katakana thì dấu gạch ngang lại là một nguyên âm dài. Do đó, sử dụng dấu lượn sóng sẽ không bị gây nhầm lẫn.

Dấu lượn sóng trong tiếng Nhật dùng để thể hiện khoảng cách giữa hai con số. Ngoài ra, nó còn được dùng để nói lên nguồn gốc vủa vật nào đó, đánh dấu phần phụ và luyến láy của âm tiết.

Dấu ngoặc nửa vuông「」 鈎 括弧 (か ぎ か っ こ)

Dấu ngoặc nửa vuông trong tiếng Nhật có thể dễ bị hiểu lầm với các dấu nháy đơn của phương Tây. Tuy nhiên, nó được dùng phổ biến để trích dẫn trực tiếp trong tiếng Nhật.

Dấu nửa vuông kép『』 二重鉤括弧 (にじゅうかぎかっこ) hoặc 白括弧 (しろかっこ)

Dấu này sẽ được sử dụng ít hơn so với dấu ngoặc nửa vuông. Nó được sử dụng để trích dẫn như: “Con mèo nói ‘meo’ rồi chạy trốn”. Ngoài ra, trong tiếng Nhật dấu nửa vuông kép còn được dùng để nêu tên một tác phẩm nghệ thuật.

Dấu 3 chấm ... 三点 リ ー ダ ー (さ ん て ん り ー だ ー)

Ở Nhật Bản, dấu ba chấm được viết tách khá xa so với tiếng Latinh. Ngoài ra, còn có thêm dấu 2 chấm và dấu 6 chấm là những biến thể trong tiếng Nhật. Dấu này được sử dụng biểu thị sự ngắt hơi, dừng lại, im lặng và thời gian trôi.

Dấu chấm lửng · 中 黒 (な か ぐ ろ) hoặc 中点 (な か て ん) hoặc 中 ポ ツ (な か ぽ つ) hoặc 黒 丸 (く ろ ま る)

Đây là dấu tương đương với dấu gạch chéo trong các ngôn ngữ Latinh. Bên cạnh đó, dấu chấm lửng còn được dùng để phân chia những thứ cần phải rõ ràng, dùng làm dấu thập phân khi viết bằng Kanji.

Dấu chấm than ! 感嘆符 (かんたんふ) hoặcビックリマーク hoặc 雨垂れ (あまだれ) hoặc エクスクラメーションマーク

Dấu chấm than sẽ không hề xuất hiện ở các văn bản tiếng Nhật nhưng điều đặc biệt là nó lại xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống, trên các email, mạng xã hội. Nó được dùng để thể hiện thái độ, tình cảm, biểu cảm…

Dấu chấm hỏi ? クエスチョンマークhoặc はてなマーク hoặc 疑問符 (ぎもんふ) hoặc 耳垂れ (みみだれ)

Trong tiếng Việt, dấu chấm hỏi thường tượng trưng cho đòi hỏi sự giải thích. Tuy nhiên, trong tiếng Nhật lại có từ ( か ) – là một từ dùng để hỏi. Chính vì thế, nếu bạn dùng dấu chấm hỏi trong tiếng Nhật là sự dư thừa. Đây là lý do trong các văn bản chính thức Nhật Bản sẽ không hề có dấu chấm hỏi tồn tại.

Dấu ngoặc đơn ( ) 丸 括弧 (ま る か っ こ)

Dấu ngoặc đơn dùng phổ biến nhất trong tiếng Nhật là ghi chú Kanji đọc bằng Kana.

Dấu ngoặc vuông đậm【】 隅付き括弧 (すみつきかっこ ) hoặc 太亀甲 (ふときっこう) hoặc 黒亀甲 (くろきっこう) hoặc 墨付き括弧 (すみつきかっこ)

Các nước sử dụng ngôn ngữ Latinh sẽ không sử dụng dấu ngoặc vuông đậm. Dấu này trong tiếng Nhật được sử đụng để nhấn mạnh, liệt kê hay thâm chí là làm cho câu nói bạn nổi bật hơn.

Dấu ngoặc nhọn{} 波 括弧 (な み か っ こ)

Dấu này được sử dụng trong toán học cũng như trong tiếng Việt của chúng ta.

Dấu tenten ゛濁 点 (だ く て ん) hoặc 点 々 (て ん て ん)

Dấu này rất quan trọng trong tiếng Nhật. Dấu ten ten nhìn khá giống với dấu nháy đôi của chúng ta.

Một số dấu khác trong tiếng Nhật

Ngoài các dấu đặc biệt, trong tiếng Nhật cũng sử dụng một số dấu giống như trong tiếng Việt với cách sử dụng tương đương như sau:

Ký hiệu

Cách đọc

Phiên âm

Ý Nghĩa

_

下線・アンダーライン

shitasen / andaarain

Dấu gạch dưới

なかせん・ダッシュ・ハイフン

nakasen/dasshu/haifun

Dấu gạch ngang

セミコロン

semikoron

Dấu chấm phẩy

イコール

ikooru

Dấu bằng

プラス

purasu

Dấu cộng

マイナス

mainasu

Dấu trừ

シャープ・ナンバー

shaapu/nanbaa

Dấu thăng

㍛リーダ

santen riida

Dấu ba chấm

パーセント

paasento

Dấu phần trăm

アンパサンド

an pasando

Dấu và

<>

より大きい・より小さい

yori ooki/yori chiisai

Dấu lớn/nhỏ

コロン

koron

Dấu hai chấm

かんたんふ

kantanfu

Dấu chấm than

アットマーク

attomaaku

Dấu a còng

やじるし

yajirushi

Dấu mũi tên

Lịch sử hình thành dấu câu trong tiếng Nhật

Trong văn chương Nhật Bản, đến tận thời Heian vẫn chưa sử dụng bất cứ dấu câu nào. Điều này đã được ghi lại rất nhiều trong sử sách cũng như có thể nhận thấy qua những cuốn sách cổ thời Heian trở về trước. Dấu câu bắt đầu được sử dụng vào thời Minh Trị với mục đích chủ yếu để giúp mọi người đọc dễ dàng hơn.

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra về cách các dấu câu ra đời, tuy nhiên người ta nói rằng văn hóa phương Tây với các loại dấu câu được sử dụng trong văn bản đã đánh dấu sự chuyển biến trong cách hành văn của người Nhật.

lịch sử hình thành dấu câu trong tiếng nhật

Lịch sử hình thành dấu câu trong tiếng Nhật

>>Xem thêm: Tổng hợp trình độ tiếng Nhật từ cơ bản tới nâng cao

Ngoài ra, một lý do đặc biệt khác khiến dấu câu không được sử dụng trong nhiều trường hợp là để bày tỏ sự tôn trọng và kính trọng với trí tuệ và sự thông minh của đối phương. Trong lịch sử, người ta cho rằng dấu câu được sử dụng để giúp mọi người đọc hiểu một cách dễ dàng hơn. Điều này có nghĩa khi sử dụng dấu câu tức là đối phương không có khả năng đọc hiểu ý nghĩa mình muốn truyền đạt.

Trên đây, trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp toàn bộ thông tin về dấu trong tiếng Nhật và những điều cần biết. Có thể thấy, việc sử dụng dấu câu trong tiếng Nhật có phần hơi khác so với tiếng Việt. Chính vì thế, với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn. Hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về các dấu câu của tiếng Nhật.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Top 7 Trang Web Học Tiếng Nhật Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay

Chắc hẳn bạn đã biết về hình thức học tiếng Nhật online miễn phí. Hình thức học này đang được rất nhiều người lựa chọn vì những tiện ích mà nó đem lại. Hãy cùng tìm hiểu top những trang web học tiếng Nhật miễn phí tốt nhất qua bài viết dưới đây.

Học phí ngành Ngôn ngữ nhật – Cập nhật thông tin mới nhất

Bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo thì học phí ngành Ngôn ngữ Nhật cũng là vấn đề được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm khi đăng ký ngành học này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu toàn bộ thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tổng Hợp Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Đầy Đủ Nhất

Nếu muốn học tiếng Nhật, ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật là bước đầu tiên bạn cần phải làm. Dưới đây là tổng hợp bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ nhất. Chúng ta cùng tham khảo nhé!

Học Ngôn ngữ Nhật ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Cũng giống như các ngành học về ngôn ngữ khác, ngành Ngôn ngữ Nhật nổi lên như một sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho những người có nhu cầu nâng cao năng lực ngoại ngữ nhằm đáp ứng các công việc cần có về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật. Vậy cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Các loại ngữ âm tiếng Nhật và cách sử dụng

Trong quá trình học tiếng Nhật, rất nhiều người không thể giao tiếp tốt do phát âm không chuẩn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn tất tần tật về các loại ngữ âm tiếng Nhật nhé!

Cách viết CV tiếng Nhật gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để có một CV tiếng Nhật hay và chuyên nghiệp không khó như bạn nghĩ. Để tăng cơ hội đỗ phỏng vấn, bạn nên tham khảo cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay dưới đây.

Tổng quan về chuyên ngành tiếng Nhật thương mại

Bạn dự định đăng ký theo học chuyên ngành tiếng Nhật thương mại với mong muốn nói tiếng Nhật một cách chuyên nghiệp và giao tiếp hiệu quả trong môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, bạn lại chưa thực sự hiểu rõ về chuyên ngành này. Hãy cùng giải mã toàn bộ thông tin về chuyên ngành tiếng Nhật thương mại qua bài viết dưới đây. 

Cập nhật danh sách các trường xét học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật 2024

Hiện nay, phương thức xét học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật đang được rất nhiều thí sinh yêu thích tiếng Nhật quan tâm và tìm hiểu. Vậy có những trường nào xét tuyển ngành Ngôn ngữ Nhật theo phương thức này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới.

Trọn Bộ 214 Bộ Thủ Trong Tiếng Nhật

Nhớ hết 214 bộ thủ Kanji là việc cực kỳ quan trọng giúp các bạn có thể hệ thống được kiến thức và tự tra cứu hán tự một cách dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu trọn bộ 214 bộ thủ trong tiếng Nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Top Ứng Dụng Học Tiếng Nhật Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay

Nếu bạn muốn học tiếng Nhật vừa hiệu quả mà lại tiết kiệm được chi phí thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi khám phá top ứng dụng học tiếng Nhật online miễn phí tốt nhất hiện nay nhé!