[Tư vấn] Có nên học Hướng dẫn viên du lịch không? Đặc điểm ngành học?

2023-03-04 09:40:46

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề “hot” thu hút sự quan tâm của các sĩ tử trong mỗi mùa tuyển sinh. Nhiều người đưa ra thắc mắc về vấn đề có nên học Hướng dẫn viên du lịch không? Đặc điểm ngành học này ra sao? Bài viết dưới sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi, hãy cùng theo dõi!

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

có nên học hướng dẫn viên du lịch
Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hướng dẫn viên du lịch là truyền tải thông tin đến du khách.

Du lịch là một trong những ngành phát triển không khói, là ngành mà đang được tất cả các Quốc gia đầu tư rất nhiều, song hành cùng ngành du lịch thì Hướng dẫn viên du lịch cũng là nghề được xếp vào Top có triển vọng nhất trong tương lai. Vậy bạn hiểu gì về Hướng dẫn viên du lịch? Hãy cùng Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tìm hiểu để được giải đáp ngay!

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề mà người hướng dẫn sẽ sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, giải thích, hướng dẫn, giải đáp cho khách du lịch về văn hóa, lịch sử, ý nghĩa của các địa danh du lịch và các nội dung liên quan khác cần giải đáp cho khách du lịch hiểu.

Một số công việc cơ bản của Hướng dẫn viên du lịch:

- Hướng dẫn viên tổ chức đón khách, tiến hành sắp xếp nơi nghỉ ngơi, ăn uống, tổ chức tham quan du lịch tại địa điểm tham quan du lịch, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm cho các du khách.

- Mang đến cho khách hàng đầy đủ các thông tin để du khách hiểu rõ những thủ tục, quy định về xuất nhập cảnh, quy chế và hoạt động tham quan. Truyền tải những thông tin về đất nước, con người, cảnh quan tại địa điểm du lịch cho du khách.

- Trong suốt hành trình, có trách nhiệm theo dõi, giám sát, kiểm tra phục vụ du khách để đảm bảo phục vụ hài lòng khách hàng một cách đầy đủ và hiệu quả.

- Xử lý các tình huống, sự cố xảy ra trong quá trình tham quan du lịch một cách nhanh chóng, linh hoạt.

- Lắng nghe và tiếp thu các đóng góp phản hồi của khách hàng để truyền tải lại cho doanh nghiệp, nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ của chuyến đi, giúp doanh nghiệp lữ hành duy trì lượng khách ổn định và ngày càng phát triển.

Đặc điểm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Những đặc điểm của người Hướng dẫn viên cần có để phục vụ cho công việc hướng dẫn của mình được tốt gồm:

- Kiến thức nghiệp vụ vững chắc đa dạng: Tại mỗi quốc gia nền văn hóa phong tục sẽ khác nhau. Muốn làm tốt được vai trò làm vừa lòng du khách thì cần thân thiện nên không thể bỏ qua những văn hóa của họ.

- Giỏi giao tiếp: Đây là công việc bắt buộc bạn phải luôn sẵn sàng gặp gỡ, tiếp xúc và chào đón những vị khách trong và ngoài nước với văn hóa, phong tục tập quán khác nhau. Chính vì thế, trau dồi kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn có thể tự tin tiếp xúc với mọi đối tượng du khách và dễ dàng tạo ấn tượng tốt với họ.

- Kỹ năng ngoại ngữ: Đây được coi như một yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ ai muốn trở thành Hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên, nếu muốn trở nên xuất sắc, bạn không thể chỉ dừng lại ở việc thành thạo các kỹ năng cơ bản mà bạn còn phải rèn cho mình cách “cảm thụ” ngoại ngữ để có thể hiểu được những gì “nằm ngoài ngôn từ”.

- Tác phong nhanh nhẹn, vẻ ngoài lịch sự: Hướng dẫn viên phải là người lịch sự, chỉnh chu, tươi tắn trong đầu tóc ăn mặc. Sự khéo léo, tác phong làm việc nhanh nhẹn chuyên nghiệp sẽ là điểm cộng cho hướng dẫn viên.

- Sức khỏe tốt: Với nghề hướng dẫn viên bạn phải di chuyển và hoạt động nhiều. Việc này đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt, luôn tràn đầy năng lượng.

Có nên học Hướng dẫn viên du lịch?

có nên học hướng dẫn viên du lịch
Hướng dẫn viên du lịch là một nghề triển vọng

 

Với tính chất năng động, phải liên tục di chuyển, nghề Hướng dẫn viên khiến nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ băn khoăn không biết có nên học Hướng dẫn viên du lịch hay không? Nội dung dưới đây mang đến sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời. Tham khảo ngay nhé!

Học ngành Hướng dẫn viên du lịch có cơ hội nghề nghiệp tốt

Hiện nay thị trường du lịch trong nước và quốc tế đang phát triển mạnh. Đồng nghĩa với nhu cầu về nguồn nhân lực Hướng dẫn viên du lịch gia tăng. Vì vậy học ngành Hướng dẫn viên du lịch hứa hẹn bạn sẽ có nghề nghiệp trong tương lai vững bền.
Theo học ngành Hướng dẫn du lịch, cơ hội việc làm của các bạn không chỉ dừng lại ở vai trò là hướng dẫn viên mà còn có cơ hội tham gia giảng dạy tại các trường đào tạo về ngành Hướng dẫn du lịch hay mở công ty du lịch.

Cơ hội đi nhiều nơi, khám phá nhiều miền đất mới, nhiều điều mới lạ

Trở thành Hướng dẫn viên du lịch bạn sẽ có cơ hội được đi khám phá nhiều miền đất mới, tận hưởng vẻ đẹp tuyệt vời ở nhiều nơi, được cảm nhận sâu sắc những giá trị nguyên vẹn của các nền văn hóa khác nhau,…

Làm quen kết nối với những con người từ nhiều vùng đất, với nhiều quốc tịch

Trong tour khi dẫn du khách đi tham quan, trải nghiệm trò chơi, văn hóa,… bạn sẽ tạo ra điều kiện tiếp xúc thân thiết với họ. Sau chuyến đi, bạn sẽ tìm được những người bạn có cùng sở thích, đam mê trên khắp thế giới.

Mức thu nhập tương đối cao và ổn định

Hướng dẫn viên du lịch là nghề mang đến mức thu nhập tương đối cao và ổn định. Ngoài thu nhập cố định khi dẫn tour, tiền tip cũng là khoản thu khá đáng kể. Bên cạnh đó, tiền công tác phí và các khoản liên kết khác cũng giúp bạn có thu nhập cao hơn.

Rèn luyện thêm nhiều kỹ năng khác trong cuộc sống và công việc

Hướng dẫn viên du lịch là nghề bắt buộc phải giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện qua các tour đi khách. Làm sao để khách hài lòng, vui vẻ và không bị nhàm chán? Câu hỏi này sẽ được giải đáp khi bạn trực tiếp dẫn tour.

Trở thành sứ giả truyền bá văn hóa Việt ra thế giới

Làm một Hướng dẫn viên du lịch, bạn đang trở thành tâm điểm của các chuyến đi. Bạn giới thiệu với du khách của mình về văn hóa, thiên nhiên, lịch sử của từng địa điểm. Bạn truyền cảm hứng cho du khách về những điều mới mẻ tại những nơi họ đặt chân đến, là cầu nối, là sứ giả để giới thiệu với du khách về Việt Nam tươi đẹp.

Tăng vốn sống và hiểu biết là lợi ích không nhỏ

Việc giao tiếp với nhiều người thuộc mọi sắc tộc giúp bạn có cái nhìn đa chiều. Tâm hồn cởi mở và tính cách hòa đồng là những gì nghề Hướng dẫn viên du lịch đem lại. Mỗi một chuyến đi là một lần tiếp xúc với nền văn hóa mới. Sự hiểu biết thực tế cuộc sống là kiến thức không một sách vở nào có thể mang lại.

Bài viết trên là tổng hợp thông tin giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “Có nên học Hướng dẫn viên du lịch không?” cũng như chia sẻ về đặc điểm nghề này. Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã biết thêm về nghề và nét hấp dẫn của nghề. Nếu còn cần tư vấn thêm về Hướng dẫn viên bạn hãy liên hệ đến tổng đài tuyển sinh: 0961.696.606 - 0349.357.447 để được hỗ trợ.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bài viết dưới đây sẽ bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch, cung cấp cho sinh viên ngành nói riêng và độc giả nói chung những vấn đề cơ bản về du lịch một cách có hệ thống. Mời các bạn theo dõi!

Bật mí lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch đang là một ngành “hot”. Vậy bạn có biết lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu ngay nào!

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Tổng hợp tiêu chuẩn của ngành Du lịch

Ngành du lịch là ngành phát triển với nhiều tiềm năng, nhiều bạn trẻ muốn làm du lịch, đang ấp ủ ước mơ trở thành những nhân viên chuyên nghiệp trong ngành này vậy hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn của ngành du lịch qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM

Du lịch là ngành hot, có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ nên mức độ cạnh tranh trong ngành khá lớn. Ngay từ khi bước vào năm 2 cao đẳng, đại học thì nhiều sinh viên đã chuẩn bị cho mình bản CV ấn tượng cùng danh sách các công ty có tiếng để ứng tuyển bắt đầu những nền móng đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm tuyển thực tập sinh ngành du lịch tại HCM qua bài viết dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch?

Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn trở thành Hướng dẫn viên du lịch, vậy điều gì khiến ngành này thu hút được các bạn ấy theo học. Bài viết dưới đây sẽ bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch, mời quý bạn đọc theo dõi!