Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Ở Việt Nam

2023-09-16 14:57:02

Thông thạo tiếng Anh là bạn đã nắm trong tay tấm vé thông thành gõ cửa tri thức tại tất cả các quốc gia. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó thì bạn cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình thông qua các chứng chỉ tiếng Anh. Vậy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam là những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chứng chỉ tiếng Anh là gì?

Chứng chỉ tiếng Anh là chứng nhận trình độ tiếng Anh của người học do một tổ chức có thẩm quyền tổ chức thi và cấp. Chứng chỉ tiếng anh được cấp cho mỗi cá nhân dựa trên kết quả thi sau một thời gian được học và đào tạo.

Mỗi loại chứng chỉ sẽ có giá trị, thời gian, mục đích sử dụng riêng và mức độ ảnh hưởng, được chấp nhận khác nhau tuỳ thuộc vào từng tổ chức.

chứng chỉ tiếng anh là gì

Chứng chỉ tiếng Anh là gì?

Các loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến

Có rất nhiều chứng chỉ tiếng Anh ở Việt Nam được phổ biển và công nhận. Dưới đây là 1 số chứng chỉ bạn có thể tham khảo:

Chứng chỉ tiếng Anh theo KNLNN 6 Bậc

Đây là loại chứng chỉ tiếng Anh mới thay thế cho các chứng chỉ A, B, C truyền thống và rất phổ biến tại Việt Nam. Chứng chỉ Anh văn theo KNLNN 6 bậc này không chỉ áp dụng cho công chức, viên chức, cán bộ, y bác sĩ… mà còn có áp dụng cho quy chế đào tạo sau đại học thạc sĩ, tiến sĩ. Ngoài ra, đây là đề án tuyển sinh ra trường của nhiều trường Đại học, Cao đẳng.

Đến nay, chứng chỉ này đã được công nhận có giá trị sử dụng trên toàn quốc theo giá trị tăng dần từ bậc 1 đến bậc 6, quy đổi và có thời hạn sử dụng nhất định như sau:

  • Bậc 1 tương đương với CEFR A1
  • Bậc 2 tương đương với CEFR A2
  • Bậc 3 tương đương với CEFR B1
  • Bậc 4 tương đương với CEFR B2
  • Bậc 5 tương đương với CEFR C1
  • Bậc 6 tương đương với CEFR C2.

Chứng chỉ Toefl

Chứng chỉ Toefl (Test of English as a Foreign Language) là bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Chứng chỉ này sẽ đánh giá trình độ Anh ngữ của những người sử dụng Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.

Chứng chỉ Toefl ITP là bài thi học thuật đánh giá khả năng của học viên với trình độ từ trung cấp đến cao cấp. Toefl được sử dụng rất phổ biến tại các nước trên thế giới, chính vì thế việc sử dụng cho du học là rất hợp lý. Bên cạnh đó nó còn được sử dụng để xin việc, thi công chức,…

chứng chỉ tiếng anh toefl

Chứng chỉ tiếng Anh Toefl

Chứng chỉ Toefl có giá trị trong vòng 2 năm. Đây là một trong những chứng chỉ Anh văn quốc tế có giá trị tại Việt Nam. Đối với mức điểm tương đương bậc 2 (A2) thì việc thi Toefl cũng khá dễ dàng. Chính vì thế, đây là lựa chọn khá thông minh.

Tại Việt Nam, trung tâm khảo thí của Toefl tại IIG Việt Nam, bạn có thể đăng ký dự thi online thông qua website ets.org hoặc đăng ký trực tiếp tại các trung tâm được cấp phép bởi IIG.

Chứng chỉ Toeic

Toeic (Test of English for International Communication) là một chứng chỉ quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm không phải là người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ. Chứng chỉ này đặc biệt phù hợp với những người muốn làm việc và giao tiếp ở quốc tế. Kết quả của bài thi Toeic phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như: du lịch, kinh doanh, thương mại,...

chứng chỉ tiếng anh toeic

Chứng chỉ tiếng Anh Toeic

>>Xem thêm: Phương Pháp Luyện Nói Tiếng Anh Như Người Bản Xứ

Mặt bằng chung, đây là mức độ dễ nhất trong các loại chứng chỉ ngoại ngữ vì chỉ có 2 phần thi nghe hiểu và đọc hiểu. Gần đây, Toeic đã được cập nhật các phần thi khác như: nói và viết. Chứng chỉ này ngày nay đã không còn xa lạ đối với sinh viên cũng như giáo viên, người xin việc bởi độ phổ biến của nó.

Chứng chỉ tiếng Anh Ielts

Ielts (International English Language Testing System) là hệ thống bài kiểm tra kỹ năng sử dụng tiếng Anh bao gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Bài thi của IELTS có hai dạng:

- Học thuật (Academic) dành cho học viên đại học và sau đại học

- Dạng đào tạo chung (General training) cơ bản dành cho học nghề

Tùy vào nhu cầu học viên có thể chọn 1 trong 2 dạng thi, đối với dạng học thuật đề thi sẽ khó hơn so với dạng cơ bản.

chứng chỉ tiếng anh ielts

Chứng chỉ tiếng Anh Ielts

IELTS không tồn tại đỗ và trượt. Thí sinh sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết quả thể hiện số điểm từ là 1 – 9. Giấy chứng nhận kết quả sẽ ghi rõ tổng điểm và điểm trung bình cho từng phần thi. Mỗi một mức điểm ứng với mỗi trình độ khác biệt, bao gồm tất cả cho tới điểm 0.5 (Ví dụ giống như 6.5 hay 7.5).

Chứng chỉ tiếng Anh CEFR

“Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu” - CEFR (Common European Framework of Reference for Languages) là tiêu chuẩn quốc tế nhằm đánh giá trình độ sử dụng ngôn ngữ của người học.

Chứng chỉ tiếng Anh CEFR rất có giá trị và được chấp nhận rộng rãi như một chuẩn châu Âu để đánh giá năng lực tiếng Anh của mỗi cá nhân.

chứng chỉ tiếng anh cefr

Chứng chỉ tiếng Anh CEFR

>>Xem nhanh: Ngôn Ngữ Anh: Ngành Học Làm Được Nhiều Nghề

Bài thi chứng chỉ CEFR không quá khó, phù hợp với những bạn có trình độ cơ bản. Tuy nhiên, bạn phải đăng ký học chứng chỉ CEFR mới có thể tham gia kỳ thi này.

CEFR chia người học làm 3 nhóm lớn: A, B,C. Trong đó mỗi nhóm lớn lại có 2 nhóm nhỏ: A1, A2, B1, B2, C1, C2 phân theo các cấp độ tương ứng: Mới bắt đầu, Cơ bản, Trung cấp, Trung cấp trên, Cao cấp, Thành thạo.

Với những bạn sinh viên thì chứng chỉ CEFR B1 sẽ rất cần thiết để đủ điều kiện tốt nghiệp. Trong khi đó, các chứng chỉ CEFR B2 hay C1, C2 lại rất cần thiết cho việc tham gia ứng tuyển việc làm.

Bằng cử nhân ngôn ngữ Anh

Có một loại bằng Anh văn khá phổ biến tại Việt Nam và có giá trị vĩnh viễn chính là bằng Cử nhân Đại học Ngôn ngữ Anh, Cử nhân Cao đẳng ngành Ngôn ngữ Anh,... Bằng cử nhân này được cấp bởi các trường Đại học, Cao đẳng,...sau khi bạn hoàn thành chương trình đào tạo, đáp ứng đầy đủ các điều kiện ra trường thì sẽ được cấp bằng này.

Đây là tấm bằng duy nhất có giá trị sử dụng vĩnh viễn tại Việt Nam. Tấm bằng này mở ra cho các bạn sinh viên nhiều cơ hội việc làm tốt và con đường phát triển trong tương lai.

bằng cử nhân ngôn ngữ anh

Lễ Trao Bằng Cử Nhân Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Trên đây Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm thông tin để lựa chọn chứng chỉ phù hợp với mục đích và nhu cầu học tập của bản thân. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục “ngôn ngữ vua” này nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Động Từ Trong Tiếng Anh

Động từ được xem là linh hồn gắn kết và mô phỏng điều xảy ra giữa một sự vật, hiện tượng với người hay vật khác. Cùng tìm hiểu chi tiết về động từ trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!

Những Câu Slogan Tiếng Anh Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Người ta thường dùng slogan để tạo ra động lực cho bản thân trong học tập, công việc và cuộc sống. Hãy cùng tham khảo tổng hợp những câu slogan tiếng Anh hay nhất ngay dưới đây nhé!

Top 5 Sách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Không Thể Bỏ Qua

Bạn đang mất căn bản tiếng Anh, hãy lựa chọn ngay cho mình một cuốn sách cung cấp kiến thức và có thể định hướng quá trình chinh phục mục tiêu của bạn. Cùng tham khảo top 5 sách học tiếng Anh không thể bỏ qua ngay dưới đây nhé!

Cấu Trúc Và Cách Dùng Của So Sánh Nhất Trong Tiếng Anh

So sánh nhất là một cấu trúc cơ bản trong tiếng Anh. Đây là phần ngữ pháp mà bất cứ ai học và sử dụng tiếng Anh đều cần phải nắm vững. Hãy cùng tìm hiểu cấu trúc và cách dùng của so sánh nhất trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!

Các Câu Hỏi Tiếng Anh Thông Dụng Nhất Trong Cuộc Sống

Thông Thạo Các Câu Hỏi Tiếng Anh Trong Giao Tiếp Hàng Ngày Sẽ Giúp Bạn Tự Tin Khi Trò Chuyện Với Người Bản Xứ. Bài Viết Dưới Đây Sẽ Tổng Hợp Các Câu Hỏi Tiếng Anh Thông Dụng Trong Cuộc Sống. Bạn Cùng Tham Khảo Nhé!

Cách Viết CV Tiếng Anh Chuẩn Và Ấn Tượng Nhất

Một chiếc CV xịn sò chính là công cụ hữu hiệu giúp bạn PR bản thân với nhà tuyển dụng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách viết CV tiếng Anh chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng Hợp Những Lời Chúc Bằng Tiếng Anh Theo Chủ Đề

Bạn lo lắng không biết nên chúc bằng tiếng Anh thế nào cho ý nghĩa và phù hợp? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những lời chúc bằng tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn "bỏ túi" những lời chúc dùng dịp nào cũng hợp lý nhé!

Những Câu Nói Tiếng Anh Hay Về Bản Thân

Những câu nói tiếng Anh hay về bản thân dưới đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích mỗi khi bạn muốn đăng một status lên Facebook hay muốn tìm ra một phương châm sống của bản thân. Vậy chúng ta cùng tham khảo qua bài viết phía dưới nhé!

Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!

Những Từ Tiếng Anh Hay Và Ý Nghĩa Nhất Mọi Thời Đại

Những từ tiếng Anh hay và ý nghĩa trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá một khía cạnh hoàn toàn mới, vô cùng xinh đẹp và thú vị của tiếng Anh. Đây chính là cách học từ vựng tiếng Anh thú vị dành cho bạn.