Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Ở Việt Nam

2024-04-10 11:28:22

Thông thạo tiếng Anh là bạn đã nắm trong tay tấm vé thông thành gõ cửa tri thức tại tất cả các quốc gia. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó thì bạn cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình thông qua các chứng chỉ tiếng Anh. Vậy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam là những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chứng chỉ tiếng Anh là gì?

Chứng chỉ tiếng Anh là chứng nhận trình độ tiếng Anh của người học do một tổ chức có thẩm quyền tổ chức thi và cấp. Chứng chỉ tiếng anh được cấp cho mỗi cá nhân dựa trên kết quả thi sau một thời gian được học và đào tạo.

Mỗi loại chứng chỉ sẽ có giá trị, thời gian, mục đích sử dụng riêng và mức độ ảnh hưởng, được chấp nhận khác nhau tuỳ thuộc vào từng tổ chức.

chứng chỉ tiếng anh là gì

Chứng chỉ tiếng Anh là gì?

Các loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến

Có rất nhiều chứng chỉ tiếng Anh ở Việt Nam được phổ biển và công nhận. Dưới đây là 1 số chứng chỉ bạn có thể tham khảo:

1. Chứng chỉ tiếng Anh theo KNLNN 6 Bậc

Đây là loại chứng chỉ tiếng Anh mới thay thế cho các chứng chỉ A, B, C truyền thống và rất phổ biến tại Việt Nam. Chứng chỉ Anh văn theo KNLNN 6 bậc này không chỉ áp dụng cho công chức, viên chức, cán bộ, y bác sĩ… mà còn có áp dụng cho quy chế đào tạo sau đại học thạc sĩ, tiến sĩ. Ngoài ra, đây là đề án tuyển sinh ra trường của nhiều trường Đại học, Cao đẳng.

Đến nay, chứng chỉ này đã được công nhận có giá trị sử dụng trên toàn quốc theo giá trị tăng dần từ bậc 1 đến bậc 6, quy đổi và có thời hạn sử dụng nhất định như sau:

  • Bậc 1 tương đương với CEFR A1
  • Bậc 2 tương đương với CEFR A2
  • Bậc 3 tương đương với CEFR B1
  • Bậc 4 tương đương với CEFR B2
  • Bậc 5 tương đương với CEFR C1
  • Bậc 6 tương đương với CEFR C2.

2. Chứng chỉ Toefl

Chứng chỉ Toefl (Test of English as a Foreign Language) là bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Chứng chỉ này sẽ đánh giá trình độ Anh ngữ của những người sử dụng Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.

Chứng chỉ Toefl ITP là bài thi học thuật đánh giá khả năng của học viên với trình độ từ trung cấp đến cao cấp. Toefl được sử dụng rất phổ biến tại các nước trên thế giới, chính vì thế việc sử dụng cho du học là rất hợp lý. Bên cạnh đó nó còn được sử dụng để xin việc, thi công chức,…

chứng chỉ tiếng anh toefl

Chứng chỉ tiếng Anh Toefl

Chứng chỉ Toefl có giá trị trong vòng 2 năm. Đây là một trong những chứng chỉ Anh văn quốc tế có giá trị tại Việt Nam. Đối với mức điểm tương đương bậc 2 (A2) thì việc thi Toefl cũng khá dễ dàng. Chính vì thế, đây là lựa chọn khá thông minh.

Tại Việt Nam, trung tâm khảo thí của Toefl tại IIG Việt Nam, bạn có thể đăng ký dự thi online thông qua website ets.org hoặc đăng ký trực tiếp tại các trung tâm được cấp phép bởi IIG.

3. Chứng chỉ Toeic

Toeic (Test of English for International Communication) là một chứng chỉ quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm không phải là người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ. Chứng chỉ này đặc biệt phù hợp với những người muốn làm việc và giao tiếp ở quốc tế. Kết quả của bài thi Toeic phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như: du lịch, kinh doanh, thương mại,...

chứng chỉ tiếng anh toeic

Chứng chỉ tiếng Anh Toeic

>>Xem thêm: Phương Pháp Luyện Nói Tiếng Anh Như Người Bản Xứ

Mặt bằng chung, đây là mức độ dễ nhất trong các loại chứng chỉ ngoại ngữ vì chỉ có 2 phần thi nghe hiểu và đọc hiểu. Gần đây, Toeic đã được cập nhật các phần thi khác như: nói và viết. Chứng chỉ này ngày nay đã không còn xa lạ đối với sinh viên cũng như giáo viên, người xin việc bởi độ phổ biến của nó.

4. Chứng chỉ tiếng Anh Ielts

Ielts (International English Language Testing System) là hệ thống bài kiểm tra kỹ năng sử dụng tiếng Anh bao gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Bài thi của IELTS có hai dạng:

- Học thuật (Academic) dành cho học viên đại học và sau đại học

- Dạng đào tạo chung (General training) cơ bản dành cho học nghề

Tùy vào nhu cầu học viên có thể chọn 1 trong 2 dạng thi, đối với dạng học thuật đề thi sẽ khó hơn so với dạng cơ bản.

chứng chỉ tiếng anh ielts

Chứng chỉ tiếng Anh Ielts

IELTS không tồn tại đỗ và trượt. Thí sinh sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết quả thể hiện số điểm từ là 1 – 9. Giấy chứng nhận kết quả sẽ ghi rõ tổng điểm và điểm trung bình cho từng phần thi. Mỗi một mức điểm ứng với mỗi trình độ khác biệt, bao gồm tất cả cho tới điểm 0.5 (Ví dụ giống như 6.5 hay 7.5).

5. Chứng chỉ tiếng Anh CEFR

"Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu" - CEFR (Common European Framework of Reference for Languages) là tiêu chuẩn quốc tế nhằm đánh giá trình độ sử dụng ngôn ngữ của người học.

Chứng chỉ tiếng Anh CEFR rất có giá trị và được chấp nhận rộng rãi như một chuẩn châu Âu để đánh giá năng lực tiếng Anh của mỗi cá nhân.

chứng chỉ tiếng anh cefr

Chứng chỉ tiếng Anh CEFR

>>Xem nhanh: Ngôn Ngữ Anh: Ngành Học Làm Được Nhiều Nghề

Bài thi chứng chỉ CEFR không quá khó, phù hợp với những bạn có trình độ cơ bản. Tuy nhiên, bạn phải đăng ký học chứng chỉ CEFR mới có thể tham gia kỳ thi này.

CEFR chia người học làm 3 nhóm lớn: A, B,C. Trong đó mỗi nhóm lớn lại có 2 nhóm nhỏ: A1, A2, B1, B2, C1, C2 phân theo các cấp độ tương ứng: Mới bắt đầu, Cơ bản, Trung cấp, Trung cấp trên, Cao cấp, Thành thạo.

Với những bạn sinh viên thì chứng chỉ CEFR B1 sẽ rất cần thiết để đủ điều kiện tốt nghiệp. Trong khi đó, các chứng chỉ CEFR B2 hay C1, C2 lại rất cần thiết cho việc tham gia ứng tuyển việc làm.

6. Chứng chỉ SAT

SAT (Scholastic Aptitude Test) là chứng chỉ được các trường Cao đẳng và Đại học tại Mỹ sử dụng để tuyển sinh và xác định trình độ của sinh viên. SAT được quản lý bởi College Board.

chứng chỉ tiếng anh sat

Chứng chỉ SAT

SAT có 2 kỳ thi chính:

  • SAT I (SAT Reasoning): Là điều kiện để xét tuyển vào nhiều trường Đại học tại Mỹ. Đây là 1 trong những yếu tố quan trọng để các trường đánh giá hồ sơ của học sinh.
  • SAT II (SAT Subject Test): Là kỳ thi dùng để đánh giá kiến thức chi tiết của học sinh trong một môn học nhất định. Cung cấp thông tin về năng lực và kiến thức của sinh viên trong một lĩnh vực chuyên sâu nào đó.

Tại Việt Nam cũng có nhiều trường Đại học xét tuyển thẳng bằng SAT như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân…

7. Bằng cử nhân ngôn ngữ Anh

Có một loại bằng Anh văn khá phổ biến tại Việt Nam và có giá trị vĩnh viễn chính là bằng Cử nhân Đại học Ngôn ngữ Anh, Cử nhân Cao đẳng ngành Ngôn ngữ Anh,... Bằng cử nhân này được cấp bởi các trường Đại học, Cao đẳng,...sau khi bạn hoàn thành chương trình đào tạo, đáp ứng đầy đủ các điều kiện ra trường thì sẽ được cấp bằng này.

Đây là tấm bằng duy nhất có giá trị sử dụng vĩnh viễn tại Việt Nam. Tấm bằng này mở ra cho các bạn sinh viên nhiều cơ hội việc làm tốt và con đường phát triển trong tương lai.

bằng cử nhân ngôn ngữ anh

Lễ Trao Bằng Cử Nhân Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Trên đây Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm thông tin để lựa chọn chứng chỉ phù hợp với mục đích và nhu cầu học tập của bản thân. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục “ngôn ngữ vua” này nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Hình Thức Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngôn ngữ Anh mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ “hot” này. Hãy cùng tham khảo hình thức xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh và các ưu đãi dành cho tân sinh viên khi nhập học tại SIC ở bên dưới nhé!

Học ngành Ngôn ngữ Anh làm giáo viên được không?

Trong tình hình kinh tế hội nhập mở cửa, việc làm trái ngành học không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, câu hỏi “Học Ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không?” đang là vẫn đề thắc mắc khá lớn của sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn!

Bật mí: Những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh

Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc học thêm các ngôn ngữ khác đặc biệt là tiếng Anh sẽ tạo thêm nhiều sự tự do hơn khi lựa chọn công việc của mỗi người. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết cách học tiếng Anh như thế nào cho thật hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh cho sinh viên năm nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Top Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tốt Nhất Năm 2024

Có những trường nào xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh? Dưới đây là top các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Anh tốt nhất 2024 để các sỹ tử có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.

[Tư vấn thắc mắc] Có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không?

Trong thời buổi kinh tế phát triển như hiện nay, thành thạo ngôn ngữ Anh sẽ giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Anh đã trở thành ngành học siêu hấp dẫn được các bạn trẻ săn đón nhiều nhất. Vậy liệu có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Danh sách các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh học phí thấp nhất 2024

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh là nội dung quan tâm của hầu hết học sinh và các bậc phụ huynh có con dự định theo học ngành này. Vậy, đâu là các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh học phí thấp? Cụ thể, học phí hàng tháng hay mỗi tín chỉ bao nhiêu tiền? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Điểm Chuẩn Ngành Ngôn Ngữ Anh Năm 2024 Là Bao Nhiêu?

Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Mục Tiêu Đào Tạo Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Sau Tốt Nghiệp Cao Đẳng Tiếng Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh nằm trong Top ngành Hot nhất hiện nay bởi triển vọng nghề nghiệp tốt, cơ hội ra trường lương cao. Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn là trường chuyên đào tạo hệ cao đẳng tiếng Anh với đầu ra đáp ứng tốt mọi yêu cầu đang ngày càng cao của thị trường lao động. 

Lợi Thế Khi Học Cao Đẳng Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngành học Ngôn ngữ Anh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn theo học. Vậy khi theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các em sẽ đạt được những thành tựu gì và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay!

Học Ngôn Ngữ Anh Khối A1 Có Quá Khó Khăn Không?

Ngoại ngữ từ trước đến nay vẫn luôn là thử thách đối với đa số học sinh và sinh viên ở nước ta. Vậy với những bạn yêu thích ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh thì việc học tập và theo đuổi ngôn ngữ Anh khối A1 có những thuận lợi, khó khăn như thế nào?