Cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

2023-08-10 16:52:18

Hiểu được cách viết CV bằng tiếng Nhật sẽ giúp bạn tạo được CV xin việc hạ gục mọi nhà tuyển dụng Nhật Bản. Đây là quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp hàng đầu vào Việt Nam với hàng trăm khu công nghiệp được quản lý bởi người Nhật. Sau đây, ngành Cao đẳng tiếng Nhật - SIC sẽ bật mí cho các bạn cách viết CV khiến các nhà tuyển dụng khó tính đổ gục.

CV tiếng Nhật là gì?

CV tiếng Nhật còn được gọi bằng một cái tên khác là rirekisho (履歴書). Đây là bản tóm lược đầy đủ về những thông tin cá nhân của ứng viên như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, bằng cấp, sở thích,…

cách viết cv tiếng nhật

CV tiếng Nhật là gì?

Đặc biệt, đây là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng và trình độ của ứng viên có phù hợp với công việc ứng tuyển hay không.

Cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để có một CV tiếng Nhật hay và chuyên nghiệp không khó như bạn nghĩ nhưng cũng không hề đơn giản. Những CV bằng tiếng Nhật được yêu cầu rất cao do người Nhật luôn đề cao sự tỉ mỉ. Để tăng cơ hội đỗ phỏng vấn, bạn nên tham khảo cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay dưới đây.

Thông tin cá nhân (基本情報欄)

 • ふりがな/ Furigana: Là phần phiên âm tên của bạn từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. Lưu ý hãy viết tên mình bằng chữ Katakana.
 • 氏名/ Họ và tên: Viết tên đầy đủ của mình bằng tiếng Việt không dấu, viết hoa.
 • 生年月日/ Ngày sinh: Trong hồ sơ xin việc của người Nhật, họ thường viết theo thứ tự Năm – Tháng – Ngày. Bạn cần lưu ý chỗ này để tránh bị nhầm lẫn.
 • 性別/ Giới tính: Chọn 男 nếu bạn là nam, chọn 女 nếu bạn là nữ.
 • 現住所/ Địa chỉ: Bạn chỉ cần viết địa chỉ bằng tiếng Việt không dấu, không cần phải phiên âm.
 • 電話/ Điện thoại: Viết số điện thoại mình đang dùng hiện nay.
 • メールアドレス/ Email: Viết đúng địa chỉ Email để nhà tuyển dụng có thể liên lạc sau đó.
 • Ảnh trong CV: Lựa chọn ảnh nghiêm túc, tươi tắn, thật chỉnh chu và lịch sự.

Trình độ học vấn (学歴)

 • 年 – 月/ Năm/ tháng: Ghi thống nhất theo lịch Nhật Bản hoặc lịch phương Tây.
 • Ngành học, Trường đại học/ Cao đẳng phải được dịch rõ ràng, không viết tắt. Lưu ý: Đối với tên trường là tên địa danh sẵn thì không cần dịch sang tiếng Nhật. Còn nếu không dịch được có thể dùng tiếng Anh.
 • Viết rõ thông tin từ trường Trung học phổ thông hoặc Trường nghề trở lên.
 • Ghi rõ Tên khoa, Ngành học (nếu có).

Kinh nghiệm làm việc (職歴欄)

Để CV có trình tự rõ ràng và khoa học, bạn nên chia các khoảng thời gian đã từng làm việc thành nhiều giai đoạn. Điều này giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin của bạn hơn.

Trong văn hóa người Nhật, họ rất coi trọng những ứng viên đã làm việc lâu dài, có nhiều cống hiến cho công ty. Chính vì thế, trong quá trình liệt kê các kinh nghiệm làm việc của mình, bạn chú ý tránh đề cập nhiều đến các công việc làm dưới 6 tháng hoặc 1 năm (trừ các trường hợp sinh viên mới ra trường chỉ đi thực tập, làm thêm,…).

cách viết cv tiếng nhật

Cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

>>Xem thêm: Cách Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Nhật Siêu Đơn Giản

Bằng cấp, chứng chỉ (免許・資格)

Ở phần này bạn hãy viết tên bằng cấp, chứng chỉ trước, rồi mới đến cấp độ mà mình đạt được.

Ví dụ:

 • 日本語能力試験 3級 150点. : Kỳ thi năng lực tiếng Nhật cấp độ 3 đạt 150 điểm.
 • Ngoài ra, để tạo nhiều ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn hãy liệt kê các chứng chỉ mà mình có vào hồ sơ xin việc như:
 • Chứng chỉ tiếng Anh (Vstep, Toeic, IELTS) hoặc các bằng ngoại ngữ khác như tiếng Hàn, Trung…
 • Chứng chỉ chuyên môn theo từng lĩnh vực: Bao gồm các chứng chỉ trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, quản lý, hướng dẫn viên...
 • Chứng chỉ Tin học, kỹ năng mềm: Tin học văn phòng, chứng chỉ các khóa học kỹ năng lãnh đạo, quản lý...
 • Các giải thưởng như: Các dự án, nghiên cứu khoa học cấp trường, quận, huyện…

Mục tiêu nghề nghiệp (志望の動機)

 • Trình bày rõ mục đích, giải thích lý do vì sao mình muốn ứng tuyển vào vị trí đó của công ty.
 • Nêu ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn sao cho phù hợp và thuyết phục được nhà tuyển dụng.
 • Đặc biệt hãy chú ý câu từ, lỗi chính tả và ngữ pháp trong câu.

Điểm mạnh của bản thân (得意な科目)

Các bạn hãy nêu rõ ra các điểm mạnh, các kỹ năng mà mình có.

Ví dụ:

 • Thành thạo sử dụng Windows/ コンビュータ マシンはウインドウズ機.
 • Tin học văn phòng Word, Excel, Power Point/ ソフトはワード、エクセル、バワーボイントで.

Sở thích (趣 味)

Tùy thuộc vào yêu cầu của vị trí ứng tuyển, các bạn có thể viết hoặc không viết. Nếu viết, hãy nêu ra các sở thích cho thấy bạn là người tỉ mỉ, cẩn thận, sáng tạo. Đây cũng là một điểm để bạn gây được ấn tượng tích cực đối với nhà tuyển dụng.

Ví dụ:

 • 外国語を勉強したり/ Học ngoại ngữ.
 • 音楽を聞いたり/ Nghe nhạc.
 • 旅行したりする事/ Đi du lịch.

Trên đây Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ cách viết cv xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Mong rằng bài viết sẽ là gợi ý cần thiết cho bạn khi gặp khó khăn trong việc hoàn thiện hồ sơ xin việc bằng tiếng Nhật của mình. Chúc bạn sớm trúng tuyển vào những vị trí công việc tại công ty Nhật Bản mà mình yêu thích.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giới thiệu về các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Đam mê và có dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, tuy nhiên các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật gồm những chuyên ngành nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giới thiệu về các chuyên ngành này.

7 Cách Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Phù Hợp Tất Cả Các Trình Độ

Quá trình đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức lương vô cùng hấp dẫn dành cho lao động thành thạo tiếng Nhật. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các bạn trẻ. Chúng ta cùng tham khảo bài viết “Các phương pháp để học tốt tiếng Nhật” để có hành trang vững chắc khi bước đầu theo đuổi ngành học tiềm năng này nhé!

Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất

Dưới đây là tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất theo từng ngữ cảnh. Bạn hãy cố gắng luyện tập, nói thật nhiều để cải thiện khả năng nghe nói tiếng Nhật của mình.

Cách Sử Dụng Trạng Từ Trong Tiếng Nhật

Trạng từ trong tiếng Nhật là loại từ khá phổ biến. Nếu nắm rõ được trạng từ thì các bạn sẽ sử dụng tiếng Nhật thuần thục và hiệu quả hơn. Dưới đây là cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật để các bạn có thể tham khảo.

Tổng Hợp Những Câu Giao Tiếp Tiếng Nhật Thông Dụng Nhất

Những người mới học tiếng Nhật thường gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn tổng hợp những câu giao tiếp trong tiếng Nhật thông dụng nhất để tránh bỡ ngỡ khi giao tiếp nhé!

Cách Học Từ Vựng Tiếng Nhật Hiệu Quả Nhất

Không chỉ trong ngôn ngữ Nhật mà ở bất cứ ngôn ngữ nào thì việc học từ vựng luôn là một phần vô cùng quan trọng. Hôm nay, chúng ta cùng tham khảo cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Nên Học Ngôn Ngữ Anh Hay Ngôn Ngữ Nhật?

Tại Việt Nam, tiếng Anh và tiếng Nhật đều là những ngành nổi bật trong khối chuyên ngành về ngoại ngữ. Trong xã hội hiện nay khi biết ngoại ngữ là lợi thế, các bạn sinh viên nên học Ngôn ngữ Anh hay Ngôn ngữ Nhật? Chúng ta cùng giải đáp qua bài viết phía dưới nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Nhật Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

Khi đã xác định được ngôi trường mà mình muốn theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, ngoài tìm hiểu về cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, học phí,…các bạn thí sinh thường rất quan tâm đến vấn đề chuẩn đầu ra. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Nhật trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cần Bao Lâu Để Có Thể Giao Tiếp Thành Thạo Tiếng Nhật?

Khi đăng ký theo học ngành ngôn ngữ Nhật, câu hỏi “Cần bao lâu để có thể giao tiếp thành thạo tiếng Nhật?” đang là thắc mắc phổ biến nhất của hầu hết các bạn thí sinh. Ai cũng muốn nói tiếng Nhật trôi chảy trong thời gian ngắn nhất. Vậy chúng ta cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết phía dưới nhé!

Trọn Bộ Từ Vựng Tiếng Nhật Theo Chủ Đề

Trong bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều có những từ vựng cốt lõi được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu trọn bộ từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề thiết yếu nhất cho các bạn nhé!