Cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

2023-01-10 11:05:20

Để có một CV tiếng Nhật hay và chuyên nghiệp không khó như bạn nghĩ nhưng cũng không hề đơn giản. Những CV bằng tiếng Nhật được yêu cầu rất cao do người Nhật luôn đề cao sự tỉ mỉ. Để tăng cơ hội đỗ phỏng vấn, bạn nên tham khảo cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay dưới đây.

Hiểu được cách viết CV bằng tiếng Nhật sẽ giúp bạn tạo được CV xin việc hạ gục mọi nhà tuyển dụng Nhật Bản. Đây là quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp hàng đầu vào Việt Nam với hàng trăm khu công nghiệp được quản lý bởi người Nhật. Sau đây, ngành cao đẳng tiếng Nhật của trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ bật mí cho các bạn cách viết CV khiến các nhà tuyển dụng khó tính đổ gục.

CV tiếng Nhật là gì?

cach-viet-cv-xin-viec-bang-tieng-nhat

CV tiếng Nhật là gì?

CV tiếng Nhật còn được gọi bằng một cái tên khác là rirekisho (履歴書). Đây là bản tóm lược đầy đủ về những thông tin cá nhân của ứng viên như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, bằng cấp, sở thích,…

Đặc biệt, đây là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng và trình độ của ứng viên có phù hợp với công việc ứng tuyển hay không.

Cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Thông tin cá nhân (基本情報欄)

 • ふりがな/ Furigana: Là phần phiên âm tên của bạn từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. Lưu ý hãy viết tên mình bằng chữ Katakana.
 • 氏名/ Họ và tên: Viết tên đầy đủ của mình bằng tiếng Việt không dấu, viết hoa.
 • 生年月日/ Ngày sinh: Trong hồ sơ xin việc của người Nhật, họ thường viết theo thứ tự Năm – Tháng – Ngày. Bạn cần lưu ý chỗ này để tránh bị nhầm lẫn.
 • 性別/ Giới tính: Chọn 男 nếu bạn là nam, chọn 女 nếu bạn là nữ.
 • 現住所/ Địa chỉ: Bạn chỉ cần viết địa chỉ bằng tiếng Việt không dấu, không cần phải phiên âm.
 • 電話/ Điện thoại: Viết số điện thoại mình đang dùng hiện nay.
 • メールアドレス/ Email: Viết đúng địa chỉ Email để nhà tuyển dụng có thể liên lạc sau đó.
 • Ảnh trong CV: Lựa chọn ảnh nghiêm túc, tươi tắn, thật chỉnh chu và lịch sự.

Trình độ học vấn (学歴)

 • 年 – 月/ Năm/ tháng: Ghi thống nhất theo lịch Nhật Bản hoặc lịch phương Tây.
 • Ngành học, Trường đại học/ Cao đẳng phải được dịch rõ ràng, không viết tắt. Lưu ý: Đối với tên trường là tên địa danh sẵn thì không cần dịch sang tiếng Nhật. Còn nếu không dịch được có thể dùng tiếng Anh.
 • Viết rõ thông tin từ trường Trung học phổ thông hoặc Trường nghề trở lên.
 • Ghi rõ Tên khoa, Ngành học (nếu có).

Kinh nghiệm làm việc (職歴欄)

Để CV có trình tự rõ ràng và khoa học, bạn nên chia các khoảng thời gian đã từng làm việc thành nhiều giai đoạn. Điều này giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin của bạn hơn.

Trong văn hóa người Nhật, họ rất coi trọng những ứng viên đã làm việc lâu dài, có nhiều cống hiến cho công ty. Chính vì thế, trong quá trình liệt kê các kinh nghiệm làm việc của mình, bạn chú ý tránh đề cập nhiều đến các công việc làm dưới 6 tháng hoặc 1 năm (trừ các trường hợp sinh viên mới ra trường chỉ đi thực tập, làm thêm,…).

cach-viet-cv-xin-viec-bang-tieng-nhat1

Cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

>>Xem thêm: Cách Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Nhật Siêu Đơn Giản

Bằng cấp, chứng chỉ (免許・資格)

Ở phần này bạn hãy viết tên bằng cấp, chứng chỉ trước, rồi mới đến cấp độ mà mình đạt được.

Ví dụ:

 • 日本語能力試験 3級 150点. : Kỳ thi năng lực tiếng Nhật cấp độ 3 đạt 150 điểm.
 • Ngoài ra, để tạo nhiều ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn hãy liệt kê các chứng chỉ mà mình có vào hồ sơ xin việc như:
 • Chứng chỉ tiếng Anh (Vstep, Toeic, IELTS) hoặc các bằng ngoại ngữ khác như tiếng Hàn, Trung…
 • Chứng chỉ chuyên môn theo từng lĩnh vực: Bao gồm các chứng chỉ trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, quản lý, hướng dẫn viên...
 • Chứng chỉ Tin học, kỹ năng mềm: Tin học văn phòng, chứng chỉ các khóa học kỹ năng lãnh đạo, quản lý...
 • Các giải thưởng như: Các dự án, nghiên cứu khoa học cấp trường, quận, huyện…

Mục tiêu nghề nghiệp (志望の動機)

 • Trình bày rõ mục đích, giải thích lý do vì sao mình muốn ứng tuyển vào vị trí đó của công ty.
 • Nêu ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn sao cho phù hợp và thuyết phục được nhà tuyển dụng.
 • Đặc biệt hãy chú ý câu từ, lỗi chính tả và ngữ pháp trong câu.

Điểm mạnh của bản thân (得意な科目)

Các bạn hãy nêu rõ ra các điểm mạnh, các kỹ năng mà mình có.

Ví dụ:

 • Thành thạo sử dụng Windows/ コンビュータ マシンはウインドウズ機.
 • Tin học văn phòng Word, Excel, Power Point/ ソフトはワード、エクセル、バワーボイントで.

Sở thích ( )

Tùy thuộc vào yêu cầu của vị trí ứng tuyển, các bạn có thể viết hoặc không viết. Nếu viết, hãy nêu ra các sở thích cho thấy bạn là người tỉ mỉ, cẩn thận, sáng tạo. Đây cũng là một điểm để bạn gây được ấn tượng tích cực đối với nhà tuyển dụng.

Ví dụ:

 • 外国語を勉強したり/ Học ngoại ngữ.
 • 音楽を聞いたり/ Nghe nhạc.
 • 旅行したりする事/ Đi du lịch.

Trên đây là cách viết cv xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Mong rằng bài viết sẽ là gợi ý cần thiết cho bạn khi gặp khó khăn trong việc hoàn thiện hồ sơ xin việc bằng tiếng Nhật của mình. Chúc bạn sớm trúng tuyển vào những vị trí công việc tại công ty Nhật Bản mà mình yêu thích.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất

Dưới đây là tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất theo từng ngữ cảnh. Bạn hãy cố gắng luyện tập, nói thật nhiều để cải thiện khả năng nghe nói tiếng Nhật của mình.

Cách Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Nhật Siêu Đơn Giản

Việc giới thiệu bản thân lưu loát sẽ dễ dàng để ghi điểm trong mắt đối phương. Dưới đây là cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản để bạn có thể tham khảo.

Những Câu Chúc Bằng Tiếng Nhật Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Những lời chúc giúp chia sẻ niềm vu, nỗi buồn và thể hiện sự quan tâm giữa mọi người với nhau. Dưới đây là những câu chúc bằng tiếng Nhật hay và ý nghĩa nhất để các bạn tham khảo và lưu lại sử dụng khi cần thiết.

Những Status Hay Bằng Tiếng Nhật Thịnh Hành Nhất Hiện Nay

Hãy cùng tham khảo những status hay bằng tiếng Nhật thịnh hành nhất hiện nay để gửi gắm những tâm tư, thông điệp, trao – nhận những yêu thương thay cho những lời không thể đối diện trực tiếp nói ra thành lời.

Top Các Trường Dạy Tiếng Nhật Tại TPHCM

Việc học ngôn ngữ Nhật giúp các bạn trẻ có nhiều cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Với những bạn có ý định học tiếng Nhật một cách chuyên sâu thì top các trường dạy tiếng Nhật tại TPHCM chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Cách Sử Dụng Trạng Từ Trong Tiếng Nhật

Trạng từ trong tiếng Nhật là loại từ khá phổ biến. Nếu nắm rõ được trạng từ thì các bạn sẽ sử dụng tiếng Nhật thuần thục và hiệu quả hơn. Dưới đây là cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật để các bạn có thể tham khảo.

Top Những Trang Web Học Tiếng Nhật Miễn Phí Tốt Nhất

Chắc hẳn bạn đã biết về hình thức học tiếng Nhật online miễn phí. Hình thức học này đang được rất nhiều người lựa chọn vì những tiện ích mà nó đem lại. Hãy cùng tìm hiểu top những trang web học tiếng Nhật miễn phí tốt nhất qua bài viết dưới đây.

Phương Pháp Tự Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Phương pháp tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là vấn đề được khá nhiều người tìm kiếm khi mới làm quen với ngôn ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất để việc học tiếng Nhật trở nên dễ dàng hơn.

Những Loại Chứng Chỉ Tiếng Nhật Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Tiếng Nhật đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm bởi cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Chính vì thế, việc sở hữu những loại chứng chỉ tiếng Nhật thông dụng nhất hiện nay sẽ giúp bạn rất nhiều trên hành trình chinh phục ước mơ của mình.

Tổng Hợp Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Đầy Đủ Nhất

Nếu muốn học tiếng Nhật, ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật là bước đầu tiên bạn cần phải làm. Dưới đây là tổng hợp bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ nhất. Chúng ta cùng tham khảo nhé!