Cách Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Nhật Siêu Đơn Giản

2023-08-21 08:23:29

Đối với người Nhật, ấn tượng đầu tiên vô cùng quan trọng. Để giúp bạn giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật chuẩn và ấn tượng, dễ dàng để ghi điểm trong mắt đối phương. Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ bật mí cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản ngay dưới đây.

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật là gì?

自己紹介(じこしょうかい)là từ thông dụng trong tiếng Nhật có ý nghĩa là giới thiệu bản thân. Người Nhật rất quan tâm đến việc giới thiệu bản thân trong lần đầu gặp gỡ. Lý do là bởi việc giới thiệu bản thân sẽ cung cấp cho đối phương những thông tin cần thiết mà mình đang gặp đồng thời thể hiện được phép lịch sự và sự tôn trọng dành cho nhau.

giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản

Bước 1: Nói “Hajimemashite”

Trước khi giới thiệu bản thân tiếng Nhật, trong lần gặp đầu tiên, bạn hãy nói “Hajimemashite” (はじめまして). Câu nói này có thể hiểu là “Rất vui khi gặp bạn” hoặc “Lần đầu gặp mặt” hay “Hãy bắt đầu một tình bạn mới”.

Trong phong cách giao tiếp người Nhật, câu nói này đặc trưng thể hiện phép lịch sự. Khi nói hãy nói một cách thật chân thành và hơi cúi người khoảng 30 độ.

Bước 2: Nói câu chào dựa vào thời điểm

Trước hoặc sau khi giới thiệu bản thân, bạn có thể nói thêm mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật tùy vào thời gian là sáng, chiều hay tối. Theo quy ước cố định thì bạn có thể sử dụng như sau:

おはようございます (Ohayou/Ohayou gozaimasu)

  • Chào buổi sáng(dùng vào thời gian trước 12h trưa).

こんにちは (Konnichiwa)

  • Chào buổi chiều (dùng vào thời điểm trước 5 giờ chiều).

こんばんは (Konbanwa)

  • Chào buổi tối (dùng vào thời điểm sau 5 giờ chiều cho đến nửa đêm).

Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào từng hoàn cảnh và địa phương nhất định mà cách sử dụng đôi khi không cứng nhắc như trong quy ước.

  • Cách chào “Konnichiwa” có nghĩa là “Xin chào” có thể sử dụng chào cho bất cứ thời gian nào trong ngày.
  • Bạn cũng có thể sử dụng “Ohayou” để chào một người vào buổi chiều nếu đó là lần đầu bạn gặp họ trong ngày.

Bước 3: Tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Thông thường một bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật sẽ bao gồm: tên, tuổi, quê quán.

Giới thiệu tên

私は...です. (watashi wa...desu): Tên tôi là...

Ví dụ: 私の名前はトゥアンです. (watashinonamaeha to~uandesu) : Tôi tên là Tuấn

Tuổi tác

ことし...さいです. (kotoshi...desu): Năm nay tôi ... tuổi.

Ví dụ: 今年23さいです.(kotoshi nijusansaidesu): Năm nay tôi 23 tuổi

Quê quán, nơi sống

...からきました. (kara kimashita): Tôi đến từ ...

...に住んでいます. (ni sunde imasu): Tôi đang sống ở...

Ví dụ: 私はホーチミンに住んでいます (watashi wa hōchimin ni sunde imasu): Tôi đang sống ở Hồ Chí Minh

cách giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản

>>Xem thêm: Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất

Tiếp sau đó, bạn có thể thêm 1 vài thông tin khác ví dụ như: trình độ học vấn, sở thích cá nhân, nghề nghiệp hiện tại:

Trình độ học vấn

...の学生です.(... no gakuseidesu): Tôi đang học ở...

Ví dụ:

工科大学の学生です(koukadaigaku no gakusei desu): Tôi là sinh viên đại học Bách Khoa

工科大学で勉強しています(koukadaigaku de benkyoushiteimasu):  Tôi học trường đại học Bách Khoa

工科大学を卒業しました。(koukadaigaku wo sotsugyoushimashita): tôi tốt nghiệp đại học Bách Khoa.

Nghề nghiệp

専門は...です.(senmon wa .... desu): Chuyên môn của tôi là...

私は...(watashi wa ...): Tôi là...

Ví dụ:  私はエンジニアです。(watashi wa enjinia (engineer) desu): Tôi là kỹ sư.

Sở thích

私の趣味は...です.(watashi no shumi wa...desu): Sở thích của tôi là.

Ví dụ: 私の趣味は本を読むことです(watashi no shumi wa hon wo yomukotodesu): Sở thích của tôi là đọc sách.

Ước mơ tương lai

私の将来の夢は...(watashi no shourai no yume wa): ước mơ tương lai của tôi là...

Ví dụ: 私の将来の夢は__日本に旅行することです。__ ước mơ tương lai của tôi là đi du lịch Nhật Bản.

Bước 4: Kết thúc lời giới thiệu bản thân bằng “Yoroshiku onegaishimasu”

Sau khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, bạn cần kết thúc bằng câu “Yoroshiku onegaishimasu” (よろしくおながいします). Câu này có nghĩa là “Rất mong nhận được sự giúp đỡ của bạn” hay “Xin hãy đối xử tốt với tôi”.

Trong văn hóa giao tiếp bằng tiếng Việt hay tiếng Anh thì câu này sẽ rất hiếm khi được sử dụng hoặc chỉ trong những trường hợp rất lịch sự thì chúng ta mới nói. Tuy nhiên, trong Ngôn ngữ Nhật, câu nói này được xem là một câu thông dụng trong lần gặp đầu tiên gặp mặt.

Ngoài ra, với bạn bè giao tiếp thông thường, bạn chỉ cần nói “Yoroshiku” vẫn với phong cách lịch sự. Đối với những người trẻ tuổi hơn, bạn có thể nói “[Tên của bạn] desu. Yoroshiku” (“Rất vui khi được gặp bạn, tôi là [tên của bạn]”).

Trên đây là toàn bộ cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Để sử dụng tiếng Nhật một cách thành thạo và khéo léo, bạn đừng quên luyện tập thường xuyên và nếu có thể, hãy tìm cho mình một môi trường giao tiếp tiếng Nhật thật chất lượng nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giới thiệu về các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Đam mê và có dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, tuy nhiên các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật gồm những chuyên ngành nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giới thiệu về các chuyên ngành này.

7 Cách Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Phù Hợp Tất Cả Các Trình Độ

Quá trình đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức lương vô cùng hấp dẫn dành cho lao động thành thạo tiếng Nhật. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các bạn trẻ. Chúng ta cùng tham khảo bài viết “Các phương pháp để học tốt tiếng Nhật” để có hành trang vững chắc khi bước đầu theo đuổi ngành học tiềm năng này nhé!

Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất

Dưới đây là tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất theo từng ngữ cảnh. Bạn hãy cố gắng luyện tập, nói thật nhiều để cải thiện khả năng nghe nói tiếng Nhật của mình.

Cách Sử Dụng Trạng Từ Trong Tiếng Nhật

Trạng từ trong tiếng Nhật là loại từ khá phổ biến. Nếu nắm rõ được trạng từ thì các bạn sẽ sử dụng tiếng Nhật thuần thục và hiệu quả hơn. Dưới đây là cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật để các bạn có thể tham khảo.

Tổng Hợp Những Câu Giao Tiếp Tiếng Nhật Thông Dụng Nhất

Những người mới học tiếng Nhật thường gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn tổng hợp những câu giao tiếp trong tiếng Nhật thông dụng nhất để tránh bỡ ngỡ khi giao tiếp nhé!

Cách Học Từ Vựng Tiếng Nhật Hiệu Quả Nhất

Không chỉ trong ngôn ngữ Nhật mà ở bất cứ ngôn ngữ nào thì việc học từ vựng luôn là một phần vô cùng quan trọng. Hôm nay, chúng ta cùng tham khảo cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Nên Học Ngôn Ngữ Anh Hay Ngôn Ngữ Nhật?

Tại Việt Nam, tiếng Anh và tiếng Nhật đều là những ngành nổi bật trong khối chuyên ngành về ngoại ngữ. Trong xã hội hiện nay khi biết ngoại ngữ là lợi thế, các bạn sinh viên nên học Ngôn ngữ Anh hay Ngôn ngữ Nhật? Chúng ta cùng giải đáp qua bài viết phía dưới nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Nhật Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

Khi đã xác định được ngôi trường mà mình muốn theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, ngoài tìm hiểu về cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, học phí,…các bạn thí sinh thường rất quan tâm đến vấn đề chuẩn đầu ra. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Nhật trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cần Bao Lâu Để Có Thể Giao Tiếp Thành Thạo Tiếng Nhật?

Khi đăng ký theo học ngành ngôn ngữ Nhật, câu hỏi “Cần bao lâu để có thể giao tiếp thành thạo tiếng Nhật?” đang là thắc mắc phổ biến nhất của hầu hết các bạn thí sinh. Ai cũng muốn nói tiếng Nhật trôi chảy trong thời gian ngắn nhất. Vậy chúng ta cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết phía dưới nhé!

Trọn Bộ Từ Vựng Tiếng Nhật Theo Chủ Đề

Trong bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều có những từ vựng cốt lõi được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu trọn bộ từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề thiết yếu nhất cho các bạn nhé!