Cách Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Nhật Siêu Đơn Giản

2023-01-10 11:05:20

Nếu bạn mới đến Nhật sinh sống, làm việc hoặc có cơ hội làm quen, gặp gỡ với người Nhật Bản thì giới thiệu bản thân là điều rất quan trọng. Việc giới thiệu bản thân lưu loát sẽ dễ dàng để ghi điểm trong mắt đối phương. Dưới đây là cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản để bạn có thể tham khảo.

Đối với người Nhật, ấn tượng đầu tiên vô cùng quan trọng. Để giúp bạn giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật chuẩn và ấn tượng, ngành ngôn ngữ Nhật Đà Nẵng SIC sẽ bật mí cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản ngay dưới đây.

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật là gì?

自己紹介(じこしょうかい)là từ thông dụng trong tiếng Nhật có ý nghĩa là giới thiệu bản thân. Người Nhật rất quan tâm đến việc giới thiệu bản thân trong lần đầu gặp gỡ. Lý do là bởi việc giới thiệu bản thân sẽ cung cấp cho đối phương những thông tin cần thiết mà mình đang gặp đồng thời thể hiện được phép lịch sự và sự tôn trọng dành cho nhau.

cach-gioi-thieu-ban-than-bang-tieng-nhat

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản

Bước 1: Nói “Hajimemashite”

Trước khi giới thiệu bản thân tiếng Nhật, trong lần gặp đầu tiên, bạn hãy nói “Hajimemashite” (はじめまして). Câu nói này có thể hiểu là “Rất vui khi gặp bạn” hoặc “Lần đầu gặp mặt” hay “Hãy bắt đầu một tình bạn mới”.

Trong phong cách giao tiếp người Nhật, câu nói này đặc trưng thể hiện phép lịch sự. Khi nói hãy nói một cách thật chân thành và hơi cúi người khoảng 30 độ.

Bước 2: Nói câu chào dựa vào thời điểm

Trước hoặc sau khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, bạn có thể nói thêm mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật “Ohayou”/”Ohayou gozaimasu”, “Konnichiwa”, hoặc “Konbanwa” tùy vào thời gian là sáng, chiều hay tối. Ba câu chào này dịch sang tiếng Việt sẽ lần lượt là “Chào buổi sáng”, “Chào buổi chiều” và “Chào buổi tối”. Theo quy ước cố định thì bạn có thể sử dụng như sau:

  • “Ohayou”/”Ohayou gozaimasu” – “Chào buổi sáng” – dùng vào thời gian trước 12h trưa.
  • “Konnichiwa” – “Chào buổi chiều” – dùng vào thời điểm trước 5 giờ chiều.
  • “Konbanwa” – “Chào buổi tối” – dùng vào thời điểm sau 5 giờ chiều cho đến nửa đêm.

Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào từng hoàn cảnh và địa phương nhất định mà cách sử dụng đôi khi không cứng nhắc như trong quy ước.

Ví dụ:

  • Cách chào “Konnichiwa” có nghĩa là “Xin chào” có thể sử dụng chào cho bất cứ thời gian nào trong ngày.
  • Bạn cũng có thể sử dụng “Ohayou” để chào một người vào buổi chiều nếu đó là lần đầu bạn gặp họ trong ngày.

Bước 3: Tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Thông thường một bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật sẽ bao gồm: tên, tuổi, quê quán.

Ví dụ:

Giới thiệu tên

私は[tên – ví dụ: Okami]です.

watashi wa Okami desu. : tên tôi là Okami.

Tuổi tác

私は 21歳です。

Watashi wa 21 sai desu.: Hiện tại tôi 21 tuổi

Quê quán, nơi sống

ハノイからきました/ハノイに住んでいます。

Hanoi kara kimashita/ Hanoi ni sundeimasu.: Tôi đến từ Hà Nội/ tôi đang sống ở Hà Nội.

cach-gioi-thieu-ban-than-bang-tieng-nhat1

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản

>>Xem thêm: Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất

Tiếp sau đó, bạn có thể thêm 1 vài thông tin khác ví dụ như: trình độ học vấn, sở thích cá nhân, nghề nghiệp hiện tại:

Trình độ học vấn

工科大学の学生です/工科大学で勉強しています/工科大学を卒業しました。

koukadaigaku no gakusei desu/ koukadaigaku de benkyoushiteimasu/ koukadaigaku wo sotsugyoushimashita.: Tôi là sinh viên đại học Bách Khoa/ tôi học trường đại học Bách Khoa/ tôi tốt nghiệp đại học Bách Khoa.

Nghề nghiệp

私はエンジニアです。

Watashi wa enjinia (engineer) desu.: Tôi là kỹ sư.

Sở thích

私の趣味は本を読むことです。

Watashi no shumi wa hon wo yomukotodesu.: Sở thích của tôi là đọc sách.

Ước mơ tương lai

私の将来の夢は____

(watashi no shourai no yume wa) : ước mơ tương lai của tôi là____.

Ví dụ:

私の将来の夢は__日本に旅行することです。__ ước mơ tương lai của tôi là đi du lịch Nhật Bản.

Bước 4: Kết thúc lời giới thiệu bản thân bằng “Yoroshiku onegaishimasu”

Sau khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, bạn cần kết thúc bằng câu “Yoroshiku onegaishimasu” (よろしくおながいします). Câu này có nghĩa là “Rất mong nhận được sự giúp đỡ của bạn” hay “Xin hãy đối xử tốt với tôi”.

Trong văn hóa giao tiếp bằng tiếng Việt hay tiếng Anh thì câu này sẽ rất hiếm khi được sử dụng hoặc chỉ trong những trường hợp rất lịch sự thì chúng ta mới nói. Tuy nhiên, trong tiếng Nhật, câu nói này được xem là một câu thông dụng trong lần gặp đầu tiên gặp mặt.

Ngoài ra, với bạn bè giao tiếp thông thường, bạn chỉ cần nói “Yoroshiku” vẫn với phong cách lịch sự. Đối với những người trẻ tuổi hơn, bạn có thể nói “[Tên của bạn] desu. Yoroshiku” (“Rất vui khi được gặp bạn, tôi là [tên của bạn]”).

Trên đây là toàn bộ cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Để sử dụng tiếng Nhật một cách thành thạo và khéo léo, bạn đừng quên luyện tập thường xuyên và nếu có thể, hãy tìm cho mình một môi trường giao tiếp tiếng Nhật thật chất lượng nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất

Dưới đây là tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất theo từng ngữ cảnh. Bạn hãy cố gắng luyện tập, nói thật nhiều để cải thiện khả năng nghe nói tiếng Nhật của mình.

Những Câu Chúc Bằng Tiếng Nhật Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Những lời chúc giúp chia sẻ niềm vu, nỗi buồn và thể hiện sự quan tâm giữa mọi người với nhau. Dưới đây là những câu chúc bằng tiếng Nhật hay và ý nghĩa nhất để các bạn tham khảo và lưu lại sử dụng khi cần thiết.

Cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để có một CV tiếng Nhật hay và chuyên nghiệp không khó như bạn nghĩ. Để tăng cơ hội đỗ phỏng vấn, bạn nên tham khảo cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay dưới đây.

Những Status Hay Bằng Tiếng Nhật Thịnh Hành Nhất Hiện Nay

Hãy cùng tham khảo những status hay bằng tiếng Nhật thịnh hành nhất hiện nay để gửi gắm những tâm tư, thông điệp, trao – nhận những yêu thương thay cho những lời không thể đối diện trực tiếp nói ra thành lời.

Top Các Trường Dạy Tiếng Nhật Tại TPHCM

Việc học ngôn ngữ Nhật giúp các bạn trẻ có nhiều cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Với những bạn có ý định học tiếng Nhật một cách chuyên sâu thì top các trường dạy tiếng Nhật tại TPHCM chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Cách Sử Dụng Trạng Từ Trong Tiếng Nhật

Trạng từ trong tiếng Nhật là loại từ khá phổ biến. Nếu nắm rõ được trạng từ thì các bạn sẽ sử dụng tiếng Nhật thuần thục và hiệu quả hơn. Dưới đây là cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật để các bạn có thể tham khảo.

Top Những Trang Web Học Tiếng Nhật Miễn Phí Tốt Nhất

Chắc hẳn bạn đã biết về hình thức học tiếng Nhật online miễn phí. Hình thức học này đang được rất nhiều người lựa chọn vì những tiện ích mà nó đem lại. Hãy cùng tìm hiểu top những trang web học tiếng Nhật miễn phí tốt nhất qua bài viết dưới đây.

Phương Pháp Tự Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Phương pháp tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là vấn đề được khá nhiều người tìm kiếm khi mới làm quen với ngôn ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất để việc học tiếng Nhật trở nên dễ dàng hơn.

Những Loại Chứng Chỉ Tiếng Nhật Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Tiếng Nhật đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm bởi cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Chính vì thế, việc sở hữu những loại chứng chỉ tiếng Nhật thông dụng nhất hiện nay sẽ giúp bạn rất nhiều trên hành trình chinh phục ước mơ của mình.

Tổng Hợp Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Đầy Đủ Nhất

Nếu muốn học tiếng Nhật, ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật là bước đầu tiên bạn cần phải làm. Dưới đây là tổng hợp bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ nhất. Chúng ta cùng tham khảo nhé!