Cách Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Nhật Siêu Đơn Giản

2023-01-10 11:05:20

Nếu bạn mới đến Nhật sinh sống, làm việc hoặc có cơ hội làm quen, gặp gỡ với người Nhật Bản thì giới thiệu bản thân là điều rất quan trọng. Việc giới thiệu bản thân lưu loát sẽ dễ dàng để ghi điểm trong mắt đối phương. Dưới đây là cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản để bạn có thể tham khảo.

Đối với người Nhật, ấn tượng đầu tiên vô cùng quan trọng. Để giúp bạn giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật chuẩn và ấn tượng, ngành ngôn ngữ Nhật Đà Nẵng SIC sẽ bật mí cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản ngay dưới đây.

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật là gì?

自己紹介(じこしょうかい)là từ thông dụng trong tiếng Nhật có ý nghĩa là giới thiệu bản thân. Người Nhật rất quan tâm đến việc giới thiệu bản thân trong lần đầu gặp gỡ. Lý do là bởi việc giới thiệu bản thân sẽ cung cấp cho đối phương những thông tin cần thiết mà mình đang gặp đồng thời thể hiện được phép lịch sự và sự tôn trọng dành cho nhau.

cach-gioi-thieu-ban-than-bang-tieng-nhat

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản

Bước 1: Nói “Hajimemashite”

Trước khi giới thiệu bản thân tiếng Nhật, trong lần gặp đầu tiên, bạn hãy nói “Hajimemashite” (はじめまして). Câu nói này có thể hiểu là “Rất vui khi gặp bạn” hoặc “Lần đầu gặp mặt” hay “Hãy bắt đầu một tình bạn mới”.

Trong phong cách giao tiếp người Nhật, câu nói này đặc trưng thể hiện phép lịch sự. Khi nói hãy nói một cách thật chân thành và hơi cúi người khoảng 30 độ.

Bước 2: Nói câu chào dựa vào thời điểm

Trước hoặc sau khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, bạn có thể nói thêm mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật “Ohayou”/”Ohayou gozaimasu”, “Konnichiwa”, hoặc “Konbanwa” tùy vào thời gian là sáng, chiều hay tối. Ba câu chào này dịch sang tiếng Việt sẽ lần lượt là “Chào buổi sáng”, “Chào buổi chiều” và “Chào buổi tối”. Theo quy ước cố định thì bạn có thể sử dụng như sau:

  • “Ohayou”/”Ohayou gozaimasu” – “Chào buổi sáng” – dùng vào thời gian trước 12h trưa.
  • “Konnichiwa” – “Chào buổi chiều” – dùng vào thời điểm trước 5 giờ chiều.
  • “Konbanwa” – “Chào buổi tối” – dùng vào thời điểm sau 5 giờ chiều cho đến nửa đêm.

Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào từng hoàn cảnh và địa phương nhất định mà cách sử dụng đôi khi không cứng nhắc như trong quy ước.

Ví dụ:

  • Cách chào “Konnichiwa” có nghĩa là “Xin chào” có thể sử dụng chào cho bất cứ thời gian nào trong ngày.
  • Bạn cũng có thể sử dụng “Ohayou” để chào một người vào buổi chiều nếu đó là lần đầu bạn gặp họ trong ngày.

Bước 3: Tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Thông thường một bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật sẽ bao gồm: tên, tuổi, quê quán.

Ví dụ:

Giới thiệu tên

私は[tên – ví dụ: Okami]です.

watashi wa Okami desu. : tên tôi là Okami.

Tuổi tác

私は 21歳です。

Watashi wa 21 sai desu.: Hiện tại tôi 21 tuổi

Quê quán, nơi sống

ハノイからきました/ハノイに住んでいます。

Hanoi kara kimashita/ Hanoi ni sundeimasu.: Tôi đến từ Hà Nội/ tôi đang sống ở Hà Nội.

cach-gioi-thieu-ban-than-bang-tieng-nhat1

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản

>>Xem thêm: Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất

Tiếp sau đó, bạn có thể thêm 1 vài thông tin khác ví dụ như: trình độ học vấn, sở thích cá nhân, nghề nghiệp hiện tại:

Trình độ học vấn

工科大学の学生です/工科大学で勉強しています/工科大学を卒業しました。

koukadaigaku no gakusei desu/ koukadaigaku de benkyoushiteimasu/ koukadaigaku wo sotsugyoushimashita.: Tôi là sinh viên đại học Bách Khoa/ tôi học trường đại học Bách Khoa/ tôi tốt nghiệp đại học Bách Khoa.

Nghề nghiệp

私はエンジニアです。

Watashi wa enjinia (engineer) desu.: Tôi là kỹ sư.

Sở thích

私の趣味は本を読むことです。

Watashi no shumi wa hon wo yomukotodesu.: Sở thích của tôi là đọc sách.

Ước mơ tương lai

私の将来の夢は____

(watashi no shourai no yume wa) : ước mơ tương lai của tôi là____.

Ví dụ:

私の将来の夢は__日本に旅行することです。__ ước mơ tương lai của tôi là đi du lịch Nhật Bản.

Bước 4: Kết thúc lời giới thiệu bản thân bằng “Yoroshiku onegaishimasu”

Sau khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, bạn cần kết thúc bằng câu “Yoroshiku onegaishimasu” (よろしくおながいします). Câu này có nghĩa là “Rất mong nhận được sự giúp đỡ của bạn” hay “Xin hãy đối xử tốt với tôi”.

Trong văn hóa giao tiếp bằng tiếng Việt hay tiếng Anh thì câu này sẽ rất hiếm khi được sử dụng hoặc chỉ trong những trường hợp rất lịch sự thì chúng ta mới nói. Tuy nhiên, trong tiếng Nhật, câu nói này được xem là một câu thông dụng trong lần gặp đầu tiên gặp mặt.

Ngoài ra, với bạn bè giao tiếp thông thường, bạn chỉ cần nói “Yoroshiku” vẫn với phong cách lịch sự. Đối với những người trẻ tuổi hơn, bạn có thể nói “[Tên của bạn] desu. Yoroshiku” (“Rất vui khi được gặp bạn, tôi là [tên của bạn]”).

Trên đây là toàn bộ cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Để sử dụng tiếng Nhật một cách thành thạo và khéo léo, bạn đừng quên luyện tập thường xuyên và nếu có thể, hãy tìm cho mình một môi trường giao tiếp tiếng Nhật thật chất lượng nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Các phương pháp để học tốt tiếng Nhật

Quá trình đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức lương vô cùng hấp dẫn dành cho lao động thành thạo tiếng Nhật. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các bạn trẻ. Chúng ta cùng tham khảo bài viết “Các phương pháp để học tốt tiếng Nhật” để có hành trang vững chắc khi bước đầu theo đuổi ngành học tiềm năng này nhé!

Giới thiệu về các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Đam mê và có dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, tuy nhiên các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật gồm những chuyên ngành nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giới thiệu về các chuyên ngành này.

Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển những môn nào?

Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển những môn nào, thi khối nào là một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất của các bạn thí sinh trong việc lựa chọn môi trường học tập. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp toàn bộ thông tin để bạn có thể an tâm đăng ký xét tuyển ngành học tiềm năng này.

Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết

Ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết luôn là chủ đề được rất nhiều bạn trẻ đam mê tiếng Nhật quan tâm, tìm hiểu. Dưới đây là toàn bộ thông tin chi tiết để các thí sinh dự định đăng ký ngành học tiềm năng này có thể tham khảo.

Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật

Cũng giống như các ngành học về ngôn ngữ khác, ngành Ngôn ngữ Nhật nổi lên như một sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho những người có nhu cầu nâng cao năng lực ngoại ngữ nhằm đáp ứng các công việc cần có về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật. Vậy cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Những thông tin cần biết về mã ngành Ngôn ngữ Nhật

Do quá trình hội nhập và hợp tác giữa hai nước Việt, Nhật ngày càng phát triển khiến ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng trở nên hấp dẫn và được đông đảo thí sinh quan tâm cũng như đăng ký theo học. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về mã ngành Ngôn ngữ Nhật cùng thông tin liên quan khác về ngành Ngôn ngữ Nhật để các bạn có thể tham khảo.  

[Góc giải đáp] Học Cao đẳng tiếng Nhật ra làm gì?

Chắc hẳn có rất nhiều thí sinh dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ băn khoăn không biết học Cao đẳng tiếng Nhật ra làm gì? Thực tế, tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm cũng như điều kiện của mình mà bạn có thể đảm nhận nhiều công việc ở các môi trường khác nhau.

[Góc giải đáp] Ngành ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm? Đây là một trong những vấn đề được nhiều thí sinh dự định đăng ký ngành Ngôn ngữ Nhật quan tâm và tìm hiểu. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp chi tiết qua bài viết phía dưới.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật – Cập nhật thông tin mới nhất

Chương trình đào tạo ngành Cao đẳng Tiếng Nhật - Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

Nên học Ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học?

Ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học có tên khá giống nhau, dễ gây nhầm lẫn nhưng thực chất lại là hai ngành học hoàn toàn khác nhau. Vậy nên học Ngôn Ngữ Nhật hay Nhật Bản học? Đây luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều thí sinh khi đăng ký ngành học. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.