Thông tin mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực: Những điều cần lưu ý 2023

2023-03-16 17:00:40

Năm 2023, nhiều cơ sở giáo dục  tiếp tục tổ chức kỳ thi riêng nhằm phục vụ mục tiêu xét tuyển đầu vào hệ chính quy. Đáng chú ý, nhiều trường cùng công nhận và dùng chung kết quả của các kỳ thi này để xét tuyển đầu vào.

kỳ thi đánh giá năng lực
Thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực mà sĩ tử cần biết

Cấu trúc đề thi, phương thức thi kỳ thi đánh giá năng lực

Năm 2023, nhiều trường Đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh. Mỗi kỳ thi đánh giá năng lực có đặc điểm riêng thí sinh cần lưu ý, đặc biệt là cấu trúc đề thi.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo – ĐH Quốc gia TP. HCM, về cơ bản kỳ thi đánh giá năng lực năm nay giữ ổn định nội dung, cấu trúc đề thi, phương thức thi và độ khó. Thí sinh làm bài trắc nghiệm, gồm 120 câu trong thời gian 150 phút, với 3 phần: sử dụng ngôn ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh); toán học, tư duy logic, phân tích số liệu, giải quyết vấn đề.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Chính, các câu hỏi ở cấp độ ghi nhớ rất ít, chủ yếu là các câu đánh giá ở cấp độ thông hiểu, vận dụng, suy luận. Nội dung đề thi không có các vấn đề thời sự do ngân hàng câu hỏi được xây dựng trước, tuy nhiên, sẽ tăng cường các dạng bài toán thực tế, câu hỏi mang tính thực tiễn cao.

Với kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội, thí sinh làm bài trên máy tính, với 150 câu trong thời gian 195 phút về các lĩnh vực toán học, văn học, ngôn ngữ và khoa học tự nhiên – xã hội. Bài thi có 132 câu trắc nghiệm, còn 18 câu điền đáp án. Bên cạnh có sẽ có thêm một số câu hỏi thử nghiệm không tính điểm. Độ khó các câu hỏi trong đề tăng dần: 20% câu hỏi cấp độ 1, 60% câu hỏi cấp độ 2 và 20% câu hỏi cấp độ 3. Kiến thức có khoảng 70% là chương trình lớp 12, còn lại là kiến thức lớp 10 và 11.

Ở kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP. HCM, cấu trúc đề sẽ giữ ổn định, gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong 150 phút. Bài thi hướng đến đánh giá năng lực cơ bản: sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh (40 điềm); suy luận logic và xử lý số liệu (30 điểm); giải quyết vấn đề liên quan lĩnh vực hóa, lý, sinh, địa, lịch sử, chính trị và xã hội (50 điểm).

Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TP. HCM, thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung cho biết nội dung kiến thức ổn định như năm 2022. Các câu hỏi sẽ bám sát kiến thức trong chương trình THPT, trong đó 70 – 80% chương trình lớp 12, còn lại thuộc lớp 11 và rất ít phần thuộc lớp 10. Đề có những câu hỏi yêu cầu năng lực suy luận, phân tích, vận dụng với mức độ cao hơn để phân loại người học.

Thêm nhiều trường công nhận và dùng chung kết quả đánh giá năng lực của nhau

Mùa tuyển sinh Đại học năm 2023, nhiều trường sẽ công nhận chung kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực của nhau để tạo thuận lợi cho thí sinh khi không phải tham gia nhiều kỳ thi riêng.

kỳ thi đánh giá năng lực
Nhiều trường ĐH chấp nhận kết quả bài thi đánh giá năng lực

>>Xem thêm: Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo và lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo đề án Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, trường sẽ tổ chức kỳ thi độc lập đánh giá năng lực để xét tuyển ĐH hệ chính quy từ 2023 vào các ngành đào tạo của trường, đồng thời cung cấp kết quả để các trường ĐH khác xét tuyển nếu có nhu cầu. GS. TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng trường cho biết dự kiến trường tổ chức thi một hoặc hai đợt vào cuối tháng 4 và tháng 5/2023.

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt với dự kiến hai đợt thi tháng 4 và tháng 6/2023. Và để thuận tiện cho thí sinh. Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và Trường ĐH Sư phạm Hà Nội sẽ công nhận kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của nhau. Với các trường còn lại, có thể không cần tổ chức thi mà sẽ sử dụng kết quả của hai kỳ thi do hai trường trên tổ chức làm dữ liệu xét tuyển vào trường.

Năm 2023 ĐH Quốc gia TP. HCM duy trì ổn định kỳ thi đánh giá năng lực như 2022, tổ chức hai đợt: đợt 1 vào cuối tháng 3/2023 và đợt 2 vào cuối tháng 5/2023. ĐH Quốc gia TP. HCM sẽ tiếp tục tổ chức các điểm thi tại 17 tỉnh thành như năm trước, đồng thời đang xem xét mở rộng thêm điểm thi ở tỉnh Lâm Đồng và một số điểm thi ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho thí sinh được tham gia kỳ thi này.

ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức 8 đợt thi, từ tháng 3 đến tháng 6/2023, chủ yếu sắp xếp vào cuối tuần, mỗi đợt thi có khoảng 2-3 ca thi. Thí sinh bắt đầu đăng ký thi từ ngày 6/2 cho các đợt thi tháng 3-4/2023, đăng ký từ ngày 18/3 cho các đợt thi tháng 5-6/2023. Cổng đăng ký mỗi ca thi chỉ đóng khi hết chỗ hoặc tối thiểu trước 14 ngày thi chính thức để thực hiện quy trình thi. 

ĐH Quốc gia Hà Nội đã yêu cầu các Trường ĐH, khoa thành viên phải dành chỉ tiêu cho phương thức sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực học sinh THPT do ĐH này tổ chức. Trong đó có những ngành xét tuyển tới 50% chỉ tiêu.

ĐH Quốc gia TP HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội thống nhất sẽ công nhận kết quả hai kỳ thi đánh giá năng lực của nhau để tạo thuận lợi cho thí sinh khi không phải tham gia nhiều kỳ thi. Việc tham dự kỳ thi đánh giá năng lực sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường phù hợp với lựa chọn của bản thân.

Kỳ thi của ĐH Quốc gia Hà Nội được sử dụng để xét tuyển vào khoảng 60 trường ĐH cả nước. Trong khi đó, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM được khoảng 86 trường ĐH trên cả nước sử dụng xét tuyển. Với nhiều kỳ thi, đợt thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy được tổ chức trong năm 2023, thí sinh nên cân nhắc để lựa chọn kỳ thi phù hợp với mục tiêu xét tuyển ĐH của mình.

Trên đây là thông tin mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực Đại học 2023 mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp lại. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn có kỳ thi thành công rực rỡ.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm

Bộ GD&ĐT công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025. Cụ thể, trong đó có nội dung dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm.

Thực trạng: Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 10 năm có tới 3 lần đổi mới

Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025. Đây là một trong những nội dung được đông đảo dư luận quan tâm. Tuy nhiên, tuy nhiên cần phải nghiên cứu kỹ tránh tổ chức gây lãng phí và kém hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào?

Sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo phương án thi của năm 2025, nhiều ý kiến góp ý cho phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào đã được ghi nhận. Hãy cùng theo dõi bài viết và xem những ý kiến góp ý dưới đây.

Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025

Dự thảo thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ công bố. Từ năm 2025, điểm mới đáng chú ý của dự thảo là thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Đồng thời, sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện kết hợp với việc thi trên giấy.

Dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ngày 17-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi người dân với nhiều điểm mới. 

Làm sao để công bằng trong công tác thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính?

Phương án thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, phương án triển khai như thế nào để đảm bảo công bằng giữa hai phương thức và thống nhất với cả kỳ thi?

Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Sáng ngày 19-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Đại diện Bộ GD-ĐT và hơn 250 gian tư vấn của hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng đã cùng giải đáp những thắc mắc của học sinh cũng như phụ huynh.

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp thu hút học sinh, phụ huynh quan tâm

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2023 được tổ chức trong khuôn viên ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 19/3 đã thu hút gần 20.000 học sinh, phụ huynh tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành, khu vực phía Bắc tham dự.

Bộ GD&ĐT dự kiến từ 17/7 công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo kế hoạch dự kiến của Bộ GD&ĐT, từ ngày 17/7, Bộ sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 cho thí sinh. Đây là thông tin được cung cấp trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 diễn ra sáng 19/3 tại Hà Nội.

Có nên đăng ký ngành học mới trong kỳ tuyển sinh Đại học 2023?

Do nhu cầu của thị trường cũng như của người học, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở thêm ngành học mới trong năm 2023. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký ngành học, không nên mạo hiểm chọn theo phong trào.