Thông tin mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực: Những điều cần lưu ý 2023

2023-05-13 13:55:03

Năm 2023, nhiều cơ sở giáo dục  tiếp tục tổ chức kỳ thi riêng nhằm phục vụ mục tiêu xét tuyển đầu vào hệ chính quy. Đáng chú ý, nhiều trường cùng công nhận và dùng chung kết quả của các kỳ thi này để xét tuyển đầu vào.

kỳ thi đánh giá năng lực
Thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực mà sĩ tử cần biết

Cấu trúc đề thi, phương thức thi kỳ thi đánh giá năng lực

Năm 2023, nhiều trường Đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh. Mỗi kỳ thi đánh giá năng lực có đặc điểm riêng thí sinh cần lưu ý, đặc biệt là cấu trúc đề thi.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo – ĐH Quốc gia TP. HCM, về cơ bản kỳ thi đánh giá năng lực năm nay giữ ổn định nội dung, cấu trúc đề thi, phương thức thi và độ khó. Thí sinh làm bài trắc nghiệm, gồm 120 câu trong thời gian 150 phút, với 3 phần: sử dụng ngôn ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh); toán học, tư duy logic, phân tích số liệu, giải quyết vấn đề.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Chính, các câu hỏi ở cấp độ ghi nhớ rất ít, chủ yếu là các câu đánh giá ở cấp độ thông hiểu, vận dụng, suy luận. Nội dung đề thi không có các vấn đề thời sự do ngân hàng câu hỏi được xây dựng trước, tuy nhiên, sẽ tăng cường các dạng bài toán thực tế, câu hỏi mang tính thực tiễn cao.

Với kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội, thí sinh làm bài trên máy tính, với 150 câu trong thời gian 195 phút về các lĩnh vực toán học, văn học, ngôn ngữ và khoa học tự nhiên – xã hội. Bài thi có 132 câu trắc nghiệm, còn 18 câu điền đáp án. Bên cạnh có sẽ có thêm một số câu hỏi thử nghiệm không tính điểm. Độ khó các câu hỏi trong đề tăng dần: 20% câu hỏi cấp độ 1, 60% câu hỏi cấp độ 2 và 20% câu hỏi cấp độ 3. Kiến thức có khoảng 70% là chương trình lớp 12, còn lại là kiến thức lớp 10 và 11.

Ở kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP. HCM, cấu trúc đề sẽ giữ ổn định, gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong 150 phút. Bài thi hướng đến đánh giá năng lực cơ bản: sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh (40 điềm); suy luận logic và xử lý số liệu (30 điểm); giải quyết vấn đề liên quan lĩnh vực hóa, lý, sinh, địa, lịch sử, chính trị và xã hội (50 điểm).

Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TP. HCM, thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung cho biết nội dung kiến thức ổn định như năm 2022. Các câu hỏi sẽ bám sát kiến thức trong chương trình THPT, trong đó 70 – 80% chương trình lớp 12, còn lại thuộc lớp 11 và rất ít phần thuộc lớp 10. Đề có những câu hỏi yêu cầu năng lực suy luận, phân tích, vận dụng với mức độ cao hơn để phân loại người học.

Thêm nhiều trường công nhận và dùng chung kết quả đánh giá năng lực của nhau

Mùa tuyển sinh Đại học năm 2023, nhiều trường sẽ công nhận chung kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực của nhau để tạo thuận lợi cho thí sinh khi không phải tham gia nhiều kỳ thi riêng.

kỳ thi đánh giá năng lực
Nhiều trường ĐH chấp nhận kết quả bài thi đánh giá năng lực

>>Xem thêm: Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo và lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo đề án Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, trường sẽ tổ chức kỳ thi độc lập đánh giá năng lực để xét tuyển ĐH hệ chính quy từ 2023 vào các ngành đào tạo của trường, đồng thời cung cấp kết quả để các trường ĐH khác xét tuyển nếu có nhu cầu. GS. TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng trường cho biết dự kiến trường tổ chức thi một hoặc hai đợt vào cuối tháng 4 và tháng 5/2023.

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt với dự kiến hai đợt thi tháng 4 và tháng 6/2023. Và để thuận tiện cho thí sinh. Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và Trường ĐH Sư phạm Hà Nội sẽ công nhận kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của nhau. Với các trường còn lại, có thể không cần tổ chức thi mà sẽ sử dụng kết quả của hai kỳ thi do hai trường trên tổ chức làm dữ liệu xét tuyển vào trường.

Năm 2023 ĐH Quốc gia TP. HCM duy trì ổn định kỳ thi đánh giá năng lực như 2022, tổ chức hai đợt: đợt 1 vào cuối tháng 3/2023 và đợt 2 vào cuối tháng 5/2023. ĐH Quốc gia TP. HCM sẽ tiếp tục tổ chức các điểm thi tại 17 tỉnh thành như năm trước, đồng thời đang xem xét mở rộng thêm điểm thi ở tỉnh Lâm Đồng và một số điểm thi ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho thí sinh được tham gia kỳ thi này.

ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức 8 đợt thi, từ tháng 3 đến tháng 6/2023, chủ yếu sắp xếp vào cuối tuần, mỗi đợt thi có khoảng 2-3 ca thi. Thí sinh bắt đầu đăng ký thi từ ngày 6/2 cho các đợt thi tháng 3-4/2023, đăng ký từ ngày 18/3 cho các đợt thi tháng 5-6/2023. Cổng đăng ký mỗi ca thi chỉ đóng khi hết chỗ hoặc tối thiểu trước 14 ngày thi chính thức để thực hiện quy trình thi. 

ĐH Quốc gia Hà Nội đã yêu cầu các Trường ĐH, khoa thành viên phải dành chỉ tiêu cho phương thức sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực học sinh THPT do ĐH này tổ chức. Trong đó có những ngành xét tuyển tới 50% chỉ tiêu.

ĐH Quốc gia TP HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội thống nhất sẽ công nhận kết quả hai kỳ thi đánh giá năng lực của nhau để tạo thuận lợi cho thí sinh khi không phải tham gia nhiều kỳ thi. Việc tham dự kỳ thi đánh giá năng lực sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường phù hợp với lựa chọn của bản thân.

Kỳ thi của ĐH Quốc gia Hà Nội được sử dụng để xét tuyển vào khoảng 60 trường ĐH cả nước. Trong khi đó, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM được khoảng 86 trường ĐH trên cả nước sử dụng xét tuyển. Với nhiều kỳ thi, đợt thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy được tổ chức trong năm 2023, thí sinh nên cân nhắc để lựa chọn kỳ thi phù hợp với mục tiêu xét tuyển ĐH của mình.

Trên đây là thông tin mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực Đại học 2023 mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp lại. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn có kỳ thi thành công rực rỡ.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối R Gồm Những Môn Nào? Thông Tin Khi Xét Tuyển Khối R

Bạn đang đắn đo lựa chọn khối R để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Vậy bạn đã nắm rõ về nhóm khối này chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết các thông tin cần biết khi đăng ký xét tuyển khối R, hãy cùng theo dõi!

Khối N Gồm Những Môn Gì? Cách Thức Đăng Ký Dự Thi Khối N

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh có mong muốn xét tuyển bằng khối N. Vậy khối N gồm những môn gì? Cách thức đăng ký dự thi khối N ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về khồi ngành này, hãy cùng theo dõi!

Khối M Gồm Những Môn Nào, Ngành Nào?

Khối M là khối thi năng khiếu mà những thí sinh có nguyện vọng trở thành giáo viên quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính điểm các tổ hợp môn khối M cùng các thông tin quan trọng khác của khối thi này qua bài viết dưới đây!

Góc hướng nghiệp: Tìm hiểu thông tin về khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng

Việc chọn lựa khối thi trước kỳ thi THPT khiến quý phụ huynh cùng học sinh đều băn khoăn lo lắng. Nhằm giúp các bạn học sinh xem xét năng lực, định hướng được khối thi phù hợp, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng, hãy cùng theo dõi!

Tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Cách ôn thi C01 hiệu quả?

Khối C01 hiện đang được nhiều bạn học sinh cân nhắc theo đuổi trước ngưỡng cửa chọn khối thi Đại học, Cao đẳng. Để hiểu rõ hơn về khối thi này, hãy cùng tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Các ôn thi C01 hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây!

Khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao?

Khối C được biết đến thuộc nhóm lĩnh vực xã hội, là lựa chọn của nhiều học sinh khi xét tuyển Đại học. Vậy khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao? Để giúp các bạn hiểu hơn về khối ngành này chúng tôi đã tổng hợp các thông tin ở bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi!

Góc giải đáp: Khối B gồm những môn nào? Ngành nào?

Khối B là một trong những ngành HOT hiện nay. Vậy khối B gồm những môn nào? Ngành nào? Để có được những thông tin chính xác nhất trong việc lựa chọn hướng đi nào chọn ngành, chọn nghề, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Khối A1 (A01) Gồm Những Ngành Nào? Có Những Môn Nào?

Khối A1 hay A01 gồm những môn nào? Các ngành học khối A01 là gì? Đây là những quan tâm của nhiều thí sinh khi mà A1 là khối học sau ra trường có nhiều lựa chọn nghề. Để tìm lời giải chi tiết, các bạn hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin qua bài viết dưới đây.