Cách Học Từ Vựng Tiếng Nhật Hiệu Quả Nhất

2023-10-19 13:52:09

Không chỉ trong ngôn ngữ Nhật mà ở bất cứ ngôn ngữ nào thì việc học từ vựng luôn là một phần vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, khối lượng từ vựng trong tiếng Nhật là không hề nhỏ khiến cho người học gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp nhận. Hôm nay, chúng ta cùng tham khảo cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả, nhớ lâu

Có thể nói từ vựng chính là nền móng vững chắc để xây nên một ngôi nhà ngôn ngữ kiên cố. Tuy nhiên, đối với những người Việt học tiếng Nhật thì việc ghi nhớ các mặt chữ tiếng Nhật cũng không hề đơn giản. Lý do là bởi chúng ta đang quen thuộc với kiểu chữ Latinh còn tiếng Nhật lại thuộc các kiểu chữ tượng hình.

cách học từ vựng tiếng nhật

Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Vậy làm sao để học nhanh - nhớ lâu các từ vựng tiếng Nhật? Chúng ta hãy cùng khoa Cao đẳng ngành Ngôn ngữ Nhật - SIC tham khảo một số cách siêu hiệu quả dưới đây nhé!

Đọc to, phát âm chuẩn và nhắc lại nhiều lần từ vựng tiếng Nhật

Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả, cũng có thể áp dụng được cho tất cả các ngôn ngữ đó là nhắc lại từ vựng đó nhiều lần. Việc đọc to, phát âm chuẩn đồng thời nhắc lại từ vựng đó nhiều lần cũng sẽ hỗ trợ cho việc nhớ từ vựng lâu hơn. Nguyên nhân dẫn đến học từ mới tiếng Nhật không mang đến kết quả cao đó là bạn không thể phát âm chuẩn từ đó.

Khi phát âm chuẩn xác từ ngữ đõ thì người học mới có thể ghi nhớ từ vựng một cách rõ nét nhất. Điều này giúp bạn huy động nhiều giác quan vào quá trình học và giúp nhớ từ lâu hơn.

Việc đọc to, phát âm chuẩn đồng thời nhắc lại từ vựng đó nhiều lần sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn. Chính vì thế, bạn nên nghe đi nghe lại từ vựng qua các file audio, video clip,…để ôn tập hàng ngày nhé!

Hiểu rõ nghĩa và cách sử dụng từ vựng trong từng ngữ cảnh

Khi bạn hiểu rõ bản chất của một từ thì bạn sẽ nhớ từ đó lâu hơn gấp 9 lần bình thường. Một sai lầm mà nhiều người thường mắc phải khi học từ vựng đó là học từ riêng lẻ mà không đặt từ trong ngữ cảnh cụ thể.

cách học từ vựng tiếng nhật hiệu quả theo ngữ cảnh

Học từ vựng tiếng Nhật theo ngữ cảnh

Khi học một từ trong ngữ cảnh, bạn có thể dễ dàng hiểu về ý nghĩa của từ đó cũng như cách dùng nó chính xác trong từng trường hợp. Việc này sẽ giúp bạn tích lũy được vốn từ vựng lớn cũng như hiểu rõ được từ vựng mà không chỉ dừng lại ở việc học thuộc lòng.

Phân bổ thời gian học từ vựng tiếng Nhật một cách hợp lý

Để chinh phục được kho từ vựng tiếng Nhật là cả một quá trình lâu dài. Do đó, bạn không nên quá lo lắng nếu chưa thể nắm vững những từ mới trong khoảng thời gian ngắn. Bạn nên học đều đặn mỗi ngày ít nhất 3 từ và nhiều nhất 10 từ. Nếu ngày nào cần phải học một lượng từ lớn theo bài vở ở lớp, bạn vẫn học bên cạnh 10 từ quy định hàng ngày nhé!

Có một mẹo nhỏ là bạn hãy luôn mang theo một cuốn sổ tay. Nếu vô tình gặp những từ vựng trong cuộc sống hãy lập tức ghi chép và bạn có thể học thuộc mọi lúc mọi nơi.

Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Cách chia và học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề sẽ giúp bạn nắm vững các từ mới tiếng Nhật một cách dễ dàng hơn. Bạn có thể chia từ vựng theo các chủ đề đơn giản khi vừa bắt đầu như: thời tiết, màu sắc, chào hỏi, số đếm,….để tập thích ứng với việc học. Khi đã quen dần, bạn có thể chia từ vựng thành những chủ đề mà mình yêu thích như: tình yêu, hẹn hò, âm nhạc,…để việc học từ vựng trở nên hiệu quả hơn cũng như tạo thêm hứng thú khi học tập.

Luôn nghĩ đến mọi thứ bằng tiếng Nhật

Hãy luyện thói quen suy nghĩ mọi thứ mình nhìn thấy và nghĩ đến bằng tiếng Nhật. Lúc đó, bạn sẽ nhớ từ vựng đó rất lâu và phản xạ rất nhanh khi đọc vì nó đã nằm sẵn trong đầu bạn rồi.

Học cặp từ vựng trái nghĩa

Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật bằng các cặp từ trái nghĩa mang lại hiệu quả rất cao. Phương pháp này thường sử dụng với tính từ hoặc động từ. Vì thế khi học một tính từ hay động từ mới bạn nên tìm từ trái nghĩa nhé. 

Ví dụ:

  • さむい: lạnh - あつい: nóng
  • しずか: yên tĩnh - にぎやか: ồn ào.

Học từ vựng tiếng Nhật qua sách, truyện, phim

Các phương tiện giải trí hiện nay như phim, truyện tranh hay là sách tạo cảm giác tư giãn cho người học và mang lại hiệu quả cao. Khi học từ vựng tiếng Nhật bằng cách này thì việc đầu tiên chúng ta phải làm là bỏ phụ đề. Có thể sẽ hơi khó chịu trong thời gian đầu khi bỏ thói quen đọc phụ đề, nhưng nếu bạn vẫn mở lên và đọc theo thì sẽ không có tác dụng khi học từ vựng.

Các bộ phim truyện mà bạn có thể xem trong quá trình học từ vựng tiếng Nhật của mình: Doraemon, Anime, Dragonball, One Piece,...

Học từ vựng tiếng Nhật nên học luôn cả Kanji

Từ vựng tiếng Nhật sơ cấp khá đơn giản và ít gặp các từ đồng âm khác nghĩa nhưng càng học lên cao, số lượng từ vựng ngày càng nhiều. Do đó, sẽ xuất hiện càng nhiều những từ đồng âm khác nghĩa. Chính vì thế, khi học nghĩa của từ cùng phát âm, các bạn nên học thêm hán tự của từ đó. Phương pháp này sẽ giúp các bạn sử dụng chính xác từ trong văn viết và bổ trợ cho việc học hán tự.

Học từ vựng tiếng Nhật qua flashcard

cách học từ vựng tiếng nhật hiệu quả qua flashcard

Học từ vựng tiếng Nhật qua flashcard

>>Xem thêm: Phương Pháp Tự Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Flashcard hiện nay có 2 loại là: flashcard điện tử và flashcard bằng giấy. Ưu điểm của phương pháp này là dễ nhớ, dễ ôn tập, tiện lợi và có thể mang theo bên mình rất thuận tiện. Bạn có thể học ở một số nơi công cộng như xe bus, siêu thị, công viên,…

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp lại. Hi vọng qua bài viết, bạn đã tìm ra cho mình phương pháp học phù hợp nhất với bản thân. Qua đây, chúng ta có thể thấy việc học từ vựng tiếng Nhật không hề khó chỉ cần kiên trì và siêng năng phải không nào? Chúc các bạn chinh phục được ngôn ngữ Nhật nhanh chóng nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giới thiệu về các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Đam mê và có dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, tuy nhiên các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật gồm những chuyên ngành nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giới thiệu về các chuyên ngành này.

7 Cách Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Phù Hợp Tất Cả Các Trình Độ

Quá trình đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức lương vô cùng hấp dẫn dành cho lao động thành thạo tiếng Nhật. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các bạn trẻ. Chúng ta cùng tham khảo bài viết “Các phương pháp để học tốt tiếng Nhật” để có hành trang vững chắc khi bước đầu theo đuổi ngành học tiềm năng này nhé!

Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất

Dưới đây là tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất theo từng ngữ cảnh. Bạn hãy cố gắng luyện tập, nói thật nhiều để cải thiện khả năng nghe nói tiếng Nhật của mình.

Cách Sử Dụng Trạng Từ Trong Tiếng Nhật

Trạng từ trong tiếng Nhật là loại từ khá phổ biến. Nếu nắm rõ được trạng từ thì các bạn sẽ sử dụng tiếng Nhật thuần thục và hiệu quả hơn. Dưới đây là cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật để các bạn có thể tham khảo.

Tổng Hợp Những Câu Giao Tiếp Tiếng Nhật Thông Dụng Nhất

Những người mới học tiếng Nhật thường gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn tổng hợp những câu giao tiếp trong tiếng Nhật thông dụng nhất để tránh bỡ ngỡ khi giao tiếp nhé!

Nên Học Ngôn Ngữ Anh Hay Ngôn Ngữ Nhật?

Tại Việt Nam, tiếng Anh và tiếng Nhật đều là những ngành nổi bật trong khối chuyên ngành về ngoại ngữ. Trong xã hội hiện nay khi biết ngoại ngữ là lợi thế, các bạn sinh viên nên học Ngôn ngữ Anh hay Ngôn ngữ Nhật? Chúng ta cùng giải đáp qua bài viết phía dưới nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Nhật Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

Khi đã xác định được ngôi trường mà mình muốn theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, ngoài tìm hiểu về cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, học phí,…các bạn thí sinh thường rất quan tâm đến vấn đề chuẩn đầu ra. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Nhật trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cần Bao Lâu Để Có Thể Giao Tiếp Thành Thạo Tiếng Nhật?

Khi đăng ký theo học ngành ngôn ngữ Nhật, câu hỏi “Cần bao lâu để có thể giao tiếp thành thạo tiếng Nhật?” đang là thắc mắc phổ biến nhất của hầu hết các bạn thí sinh. Ai cũng muốn nói tiếng Nhật trôi chảy trong thời gian ngắn nhất. Vậy chúng ta cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết phía dưới nhé!

Trọn Bộ Từ Vựng Tiếng Nhật Theo Chủ Đề

Trong bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều có những từ vựng cốt lõi được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu trọn bộ từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề thiết yếu nhất cho các bạn nhé!

Kiến thức cơ bản về thứ ngày tháng trong tiếng Nhật

Cũng giống như trong tiếng Việt, ngày tháng trong tiếng Nhật cũng có một số lưu ý riêng biệt khi viết. Dưới đây là những kiến thức cơ bản về thứ ngày tháng trong tiếng Nhật mà các bạn không thể bỏ qua.