Tất Tần Tật Về Các Loại Ngữ Âm Tiếng Nhật

2023-10-06 14:05:21

Trong quá trình học tiếng Nhật, rất nhiều người gặp phải vấn đề dù nắm rất chắc ngữ pháp và biết nhiều từ vựng nhưng không thể giao tiếp tốt do phát âm không chuẩn. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn tất tần tật về các loại ngữ âm tiếng Nhật để nâng cao kỹ năng phát âm của mình nhé!

Trọng âm

Trong tiếng Nhật có rất nhiều từ đồng âm và được phân biệt thông qua trọng âm khi giao tiếp nên sẽ có сáсh nhấn giọng khá là đa dạng.

Ví dụ:

 • Từ はし – 橋 (hаѕhi) mang ý nghĩa là “cây cầu” và đọc là /há sì/ (trọng âm rơi vào âm 2)
 • Từ はし – 箸 – hashi có nghĩa “đôi đũa” thì được đọc là /hà sí/ (nhấn vào âm đầu).

Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng cách nhấn trọng âm còn tùy vào vùng miền. Cũng là một từ nhưng ở Tokyo có trọng âm như thế này còn ở Osaka lại có trọng âm như thế khác.

Vì vây, bạn bắt buộc phải quan sát, lắng nghe và luyện tập thật nhiều trong quá trình học Ngôn ngữ Nhật để nắm được cách nhấn nhá như người Nhật.

Trường âm

ngữ âm tiếng nhật

Trường âm trong tiếng Nhật

Trong tiếng Nhật, trường âm chính là những âm tiết được kéo dài ra và đồng thời cũng làm ý nghĩa khác đi. Đây là lỗi thường hay gặp nhất ở người học tiếng Nhật. Dưới đây là  một số ví dụ để các bạn tham khảo:

 • ここ [koko]: ở đây —————–> こうこう [kookoo]: hiếu thảo
 • とる [toru] : chụp hình ————> とおる [tooru] : chạy (tàu, xe)
 •  へや [heya]: căn phòng ————> へいや [heiya]: đồng bằng
 •  ゆき [uki] : tuyết ——————> ゆうき [yuuki]: dũng khí
 • おばさん [obasan] : cô, bác ——-> おばあさん [obaasan] : bà, bà cụ
 •  おじさん [ojisan] : chú, bác ——-> おじいさん [ojiisan] : ông,ông cụ
 • え [e]: bức tranh ——————> ええ[ee]: vâng, dạ (dùng trong văn nói).

Đó là trường âm trong bảng Hiragana, còn trong bảng Katakana, để viết trường âm chúng ta sử dụng "–"

Ví dụ :

 • スーパー — [suupaa] —– siêu thị
 • テープ  —–[teepu] ——- băng casset
 • タクシー — [takushii] —- taxi
 • カード  —–[kaado] —— card
 • ノート  —–[nooto] ——- cuốn tập,cuốn vở.

Khuất âm

Trong tiếng Nhật, bạn sẽ gặp không ít các trường hợp mà trong đó сhữ [つ] bị viết nhỏ [っ] chứ không viết lớn như bình thường. Trong những trường hợp như vậy, chúng ta gọi đó [っ] là khuất âm và được đọc giống như сhữ T trong tiếng Việt.

Ví dụ :

 • きって [kitte]: соn tem
 • にっき [nikki]: nhật kí.

Ảo âm

ngữ âm tiếng nhật

Ảo âm trong tiếng Nhật

>>Xem thêm: Trọn Bộ 214 Bộ Thủ Trong Tiếng Nhật

Cũng tương tự như trường hợp chữ [っ] bị viết nhỏ, các từ [や], [ゆ], [よ] trong hiragana và các nguyên âm [ア], [イ], [ウ], [エ] và [オ] trong katakana cũng thường bị viết nhỏ. Những từ này được thêm vào sau âm khác làm biến đổi cách phát âm của từ đi trước nó và người ta gọi đây là ảo âm

Ví dụ:

 • パーティ [paati] : tiệc
 • ひゃく [hyaku] : một trăm
 • ソファ [sofa] : ghế sofa.

Âm nối

Âm nối trong tiếng Nhật chính là từ [ん] và thường được đọc như chữ [N] trong tiếng Việt

Ví dụ :

 • ごはん [gohan] : bữa ăn
 • ばんごう [bangou] : số
 • じかん [jikan] : thời gian.

Riêng các trường hợp theo sau [ん] các âm thuộc dãy [M], [P] và [B] thì lúc này [ん] sẽ được đọc là [M]

Ví dụ :

 • さんぽ [sampo] : tản bộ
 • にほんばし [nihombashi] : cầu Nhật Bản
 • こんばん [komban] : tối nay.

Ngữ điệu trong câu văn

Tùy vào từng loại câu và mục đích mà câu văn sẽ có ngữ điệu khác nhau. Ví dụ, trong câu khẳng định thì sẽ có ngữ điệu đều đều, còn trong câu hỏi thì cuối câu sẽ lên giọng hơn bình thường một ít, còn để biểu lộ sự đồng tình, cảm thán thì chúng ta phải hạ giọng cuối câu.

Trên đây Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ tất tần tật về các loại ngữ âm tiếng Nhật căn bản mà bạn cần ghi nhớ. Bạn hãy dựa vào đó để luyện tập thường xuyên giúp nâng cao kỹ năng phát âm của bản thân nhé! Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết

Ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết luôn là chủ đề được rất nhiều bạn trẻ đam mê tiếng Nhật quan tâm, tìm hiểu. Dưới đây là toàn bộ thông tin chi tiết để các thí sinh dự định đăng ký ngành học tiềm năng này có thể tham khảo.

Những thông tin cần biết về mã ngành Ngôn ngữ Nhật

Do quá trình hội nhập và hợp tác giữa hai nước Việt, Nhật ngày càng phát triển khiến ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng trở nên hấp dẫn và được đông đảo thí sinh quan tâm cũng như đăng ký theo học. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về mã ngành Ngôn ngữ Nhật cùng thông tin liên quan khác về ngành Ngôn ngữ Nhật để các bạn có thể tham khảo.  

Top 3 lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Nhật

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều bạn thí sinh dù rất yêu thích tiếng Nhật nhưng vẫn băn khoăn không biết có nên học tiếng Nhật hay không hoặc nên học ở đâu và học như thế nào để có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra “3 lý do nên chọn ngành ngôn ngữ Nhật” để các bạn cùng tham khảo và đưa ra quyết định về ngành học trong tương lai nhé!

Ngôn ngữ Nhật – Ngành mới nhưng siêu hot

Ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Hàn là một số ngành ngôn ngữ mà chúng ta được nghe nhắc tới nhiều. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, ngành ngôn ngữ Nhật mới là ngành được nhều thí sinh lựa chọn hơn cả.

Kiến thức cơ bản về thứ ngày tháng trong tiếng Nhật

Cũng giống như trong tiếng Việt, ngày tháng trong tiếng Nhật cũng có một số lưu ý riêng biệt khi viết. Dưới đây là những kiến thức cơ bản về thứ ngày tháng trong tiếng Nhật mà các bạn không thể bỏ qua.

Dấu trong tiếng Nhật và những điều cần biết

Dấu câu giúp văn bản trở nên rõ ràng, mạch lạc hơn và nhờ đó chúng ta có thể hiểu nội dung truyển tải một cách chính xác. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu dấu trong tiếng Nhật và những điều cần biết để các bạn tham khảo.

Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất

Dưới đây là tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất theo từng ngữ cảnh. Bạn hãy cố gắng luyện tập, nói thật nhiều để cải thiện khả năng nghe nói tiếng Nhật của mình.

Cách Sử Dụng Trạng Từ Trong Tiếng Nhật

Trạng từ trong tiếng Nhật là loại từ khá phổ biến. Nếu nắm rõ được trạng từ thì các bạn sẽ sử dụng tiếng Nhật thuần thục và hiệu quả hơn. Dưới đây là cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật để các bạn có thể tham khảo.

Danh Từ Trong Tiếng Nhật

Khác với tiếng Anh, tiếng Nhật có nền tảng ngữ pháp khá phức tạp. Điều này khiến nhiều bạn không biết bắt đầu từ đâu và học như thế nào. Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về danh từ trong tiếng Nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng Hợp Thông Tin Về Các Cấp Độ Trong Tiếng Nhật

Bạn đang muốn theo học một ngôn ngữ mới ngoài tiếng Anh? Bạn nhận thấy vị trí của tiếng Nhật ngày càng quan trọng tại Việt Nam? Bạn muốn học tiếng Nhật?...Vậy bạn đã biết gì về những cấp độ trong tiếng Nhật? Chúng ta cùng tìm hiểu tổng hợp thông tin về các cấp độ trong tiếng Nhật nhé!