Các loại ngữ âm tiếng Nhật và cách sử dụng

2024-05-14 08:53:53

Trong quá trình học tiếng Nhật, rất nhiều người gặp phải vấn đề dù nắm rất chắc ngữ pháp và biết nhiều từ vựng nhưng không thể giao tiếp tốt do phát âm không chuẩn. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn tất tần tật về các loại ngữ âm tiếng Nhật để nâng cao kỹ năng phát âm của mình nhé!

Trọng âm

Trong tiếng Nhật có rất nhiều từ đồng âm và được phân biệt thông qua trọng âm khi giao tiếp nên sẽ có сáсh nhấn giọng khá là đa dạng.

Ví dụ:

 • Từ はし – 橋 (hаѕhi) mang ý nghĩa là “cây cầu” và đọc là /há sì/ (trọng âm rơi vào âm 2)
 • Từ はし – 箸 – hashi có nghĩa “đôi đũa” thì được đọc là /hà sí/ (nhấn vào âm đầu).

Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng cách nhấn trọng âm còn tùy vào vùng miền. Cũng là một từ nhưng ở Tokyo có trọng âm như thế này còn ở Osaka lại có trọng âm như thế khác.

Vì vây, bạn bắt buộc phải quan sát, lắng nghe và luyện tập thật nhiều trong quá trình học Ngôn ngữ Nhật để nắm được cách nhấn nhá như người Nhật.

Trường âm

ngữ âm tiếng nhật

Trường âm trong tiếng Nhật

Trong tiếng Nhật, trường âm chính là những âm tiết được kéo dài ra và đồng thời cũng làm ý nghĩa khác đi. Đây là lỗi thường hay gặp nhất ở người học tiếng Nhật. Dưới đây là  một số ví dụ để các bạn tham khảo:

 • ここ [koko]: ở đây —————–> こうこう [kookoo]: hiếu thảo
 • とる [toru] : chụp hình ————> とおる [tooru] : chạy (tàu, xe)
 •  へや [heya]: căn phòng ————> へいや [heiya]: đồng bằng
 •  ゆき [uki]: tuyết ——————> ゆうき [yuuki]: dũng khí
 • おばさん [obasan]: cô, bác ——-> おばあさん [obaasan] : bà, bà cụ
 •  おじさん  [ojisan]: chú, bác ——-> おじいさん [ojiisan] : ông,ông cụ
 • え [e]: bức tranh ——————> ええ[ee]: vâng, dạ (dùng trong văn nói).

Đó là trường âm trong bảng Hiragana, còn trong bảng Katakana, để viết trường âm chúng ta sử dụng "–"

Ví dụ :

 • スーパー — [suupaa] —– siêu thị
 • テープ  —–[teepu] ——- băng casset
 • タクシー — [takushii] —- taxi
 • カード  —–[kaado] —— card
 • ノート  —–[nooto] ——- cuốn tập,cuốn vở.

Khuất âm

Trong tiếng Nhật, bạn sẽ gặp không ít các trường hợp mà trong đó сhữ [つ] bị viết nhỏ [っ] chứ không viết lớn như bình thường. Trong những trường hợp như vậy, chúng ta gọi đó [っ] là khuất âm và được đọc giống như сhữ T trong tiếng Việt.

Ví dụ :

 • きって [kitte]: соn tem
 • にっき [nikki]: nhật kí.

Ảo âm

ngữ âm tiếng nhật

Ảo âm trong tiếng Nhật

>>Xem thêm: Trọn Bộ 214 Bộ Thủ Trong Tiếng Nhật

Cũng tương tự như trường hợp chữ [っ] bị viết nhỏ, các từ [や], [ゆ], [よ] trong hiragana và các nguyên âm [ア], [イ], [ウ], [エ] và [オ] trong katakana cũng thường bị viết nhỏ. Những từ này được thêm vào sau âm khác làm biến đổi cách phát âm của từ đi trước nó và người ta gọi đây là ảo âm

Ví dụ:

 • パーティ [paati]: tiệc
 • ひゃく [hyaku]: một trăm
 • ソファ [sofa]: ghế sofa.

Âm nối

Âm nối trong tiếng Nhật chính là từ [ん] và thường được đọc như chữ [N] trong tiếng Việt

Ví dụ :

 • ごはん [gohan]: bữa ăn
 • ばんごう [bangou]: số
 • じかん [jikan]: thời gian.

Riêng các trường hợp theo sau [ん] các âm thuộc dãy [M], [P] và [B] thì lúc này [ん] sẽ được đọc là [M]

Ví dụ :

 • さんぽ [sampo]: tản bộ
 • にほんばし [nihombashi]: cầu Nhật Bản
 • こんばん [komban]: tối nay.

Ngữ điệu trong câu văn

Tùy vào từng loại câu và mục đích mà câu văn sẽ có ngữ điệu khác nhau. Ví dụ, trong câu khẳng định thì sẽ có ngữ điệu đều đều, còn trong câu hỏi thì cuối câu sẽ lên giọng hơn bình thường một ít, còn để biểu lộ sự đồng tình, cảm thán thì chúng ta phải hạ giọng cuối câu.

Trên đây Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ tất tần tật về các loại ngữ âm tiếng Nhật căn bản mà bạn cần ghi nhớ. Bạn hãy dựa vào đó để luyện tập thường xuyên giúp nâng cao kỹ năng phát âm của bản thân nhé! Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương Pháp Tự Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Phương pháp tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là vấn đề được khá nhiều người tìm kiếm khi mới làm quen với ngôn ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất để việc học tiếng Nhật trở nên dễ dàng hơn.

Học phí ngành Ngôn ngữ nhật – Cập nhật thông tin mới nhất

Bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo thì học phí ngành Ngôn ngữ Nhật cũng là vấn đề được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm khi đăng ký ngành học này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu toàn bộ thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tổng Hợp Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Đầy Đủ Nhất

Nếu muốn học tiếng Nhật, ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật là bước đầu tiên bạn cần phải làm. Dưới đây là tổng hợp bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ nhất. Chúng ta cùng tham khảo nhé!

Học Ngôn ngữ Nhật ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Cũng giống như các ngành học về ngôn ngữ khác, ngành Ngôn ngữ Nhật nổi lên như một sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho những người có nhu cầu nâng cao năng lực ngoại ngữ nhằm đáp ứng các công việc cần có về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật. Vậy cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Cách viết CV tiếng Nhật gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để có một CV tiếng Nhật hay và chuyên nghiệp không khó như bạn nghĩ. Để tăng cơ hội đỗ phỏng vấn, bạn nên tham khảo cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay dưới đây.

Tổng quan về chuyên ngành tiếng Nhật thương mại

Bạn dự định đăng ký theo học chuyên ngành tiếng Nhật thương mại với mong muốn nói tiếng Nhật một cách chuyên nghiệp và giao tiếp hiệu quả trong môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, bạn lại chưa thực sự hiểu rõ về chuyên ngành này. Hãy cùng giải mã toàn bộ thông tin về chuyên ngành tiếng Nhật thương mại qua bài viết dưới đây. 

Cập nhật danh sách các trường xét học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật 2024

Hiện nay, phương thức xét học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật đang được rất nhiều thí sinh yêu thích tiếng Nhật quan tâm và tìm hiểu. Vậy có những trường nào xét tuyển ngành Ngôn ngữ Nhật theo phương thức này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới.

Trọn Bộ 214 Bộ Thủ Trong Tiếng Nhật

Nhớ hết 214 bộ thủ Kanji là việc cực kỳ quan trọng giúp các bạn có thể hệ thống được kiến thức và tự tra cứu hán tự một cách dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu trọn bộ 214 bộ thủ trong tiếng Nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Top Ứng Dụng Học Tiếng Nhật Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay

Nếu bạn muốn học tiếng Nhật vừa hiệu quả mà lại tiết kiệm được chi phí thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi khám phá top ứng dụng học tiếng Nhật online miễn phí tốt nhất hiện nay nhé!

[Góc giải đáp] Học Cao đẳng tiếng Nhật ra làm gì?

Chắc hẳn có rất nhiều thí sinh dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ băn khoăn không biết học Cao đẳng tiếng Nhật ra làm gì? Thực tế, tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm cũng như điều kiện của mình mà bạn có thể đảm nhận nhiều công việc ở các môi trường khác nhau.