Tất Tần Tật Về Các Loại Ngữ Âm Tiếng Nhật

2022-12-30 08:29:19

Trong quá trình học tiếng Nhật, rất nhiều người gặp phải vấn đề dù nắm rất chắc ngữ pháp và biết nhiều từ vựng nhưng không thể giao tiếp tốt do phát âm không chuẩn. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn tất tần tật về các loại ngữ âm tiếng Nhật để nâng cao kỹ năng phát âm của mình nhé!

Trong tiếng Nhật thì phần phát âm là quan trọng nhất bởi lẽ phát âm không chuẩn xác sẽ khiến người nghe hiểu nhầm sang nghĩa khác. Nhiều bạn hiện vẫn không biết bắt đầu việc học ngữ âm tiếng Nhật như thế nào? Làm thế nào để học tiếng Nhật hiệu quả nhất? Sau đây, trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giới thiệu với các bạn học Cao đẳng ngành ngôn ngữ Nhật những ngữ âm tiếng Nhật cơ bản nhất. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

Trọng âm

Trong tiếng Nhật có rất nhiều từ đồng âm nên sẽ có сáсh nhấn giọng khá là đa dạng. Để có thể nắm được cách nhấn giọng thì bạn cần phải học thêm nhiều từ mới cũng như luyện tập thường xuyên nhé!

 • Ví dụ: Từ   はし – 橋 – hаѕhi có nghĩa là сâу cầu và được đọс là [há ѕì] (nhấn âm 2), trong khi đó  はし – 箸 – hashi có nghĩa đôi đũa thì được đọс là [hà ѕí] (nhấm âm đầu). Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng cách nhấn trọng âm còn tùy vào vùng miền. Cũng là một từ nhưng ở Tokyo có trọng âm như thế này còn ở Osaka lại có trọng âm như thế khác.

Trường âm

ngu-am-trong-tieng-nhat1

Trường âm trong tiếng Nhật

Trong tiếng Nhật, trường âm chính là những âm tiết được kéo dài ra và đồng thời cũng làm ý nghĩa khác đi. Đây là lỗi thường hay gặp nhất ở người học tiếng Nhật. Dưới đây là  một số ví dụ để các bạn tham khảo:

 • ここ [koko]: ở đây —————–> こうこう [kookoo]: hiếu thảo
 • とる [toru] : chụp hình ————> とおる [tooru] : chạy (tàu, xe)
 •  へや [heya]: căn phòng ————> へいや [heiya]: đồng bằng
 •  ゆき [uki] : tuyết ——————> ゆうき [yuuki]: dũng khí
 • おばさん [obasan] : cô, bác ——-> おばあさん [obaasan] : bà, bà cụ
 •  おじさん [ojisan] : chú, bác ——-> おじいさん [ojiisan] : ông,ông cụ
 • え [e]: bức tranh ——————> ええ[ee]: vâng, dạ (dùng trong văn nói)

Đó là trường âm trong bảng Hiragana, còn trong bảng Katakana, để viết trường âm chúng ta sử dụng “–”

Ví dụ :

 • スーパー — [suupaa] —– siêu thị
 • テープ  —–[teepu] ——- băng casset
 • タクシー — [takushii] —- taxi
 • カード  —–[kaado] —— card
 • ノート  —–[nooto] ——- cuốn tập,cuốn vở

Khuất âm

Trong tiếng Nhật, bạn sẽ gặp không ít các trường hợp mà trong đó сhữ [つ] bị viết nhỏ [っ] chứ không viết lớn như bình thường. Trong những trường hợp như vậy, chúng ta gọi đó [っ] là khuất âm và được đọc giống như сhữ T trong tiếng Việt.

Ví dụ :

 • きって [kitte]: соn tem
 • にっき [nikki]: nhật kí

Ảo âm

ngu-am-trong-tieng-nhat2

Ảo âm trong tiếng Nhật

>>Xem thêm: Trọn Bộ 214 Bộ Thủ Trong Tiếng Nhật

Cũng tương tự như trường hợp chữ [っ] bị viết nhỏ, các từ [や], [ゆ], [よ] trong hiragana và các nguyên âm [ア], [イ], [ウ], [エ] và [オ] trong katakana cũng thường bị viết nhỏ. Những từ này được thêm vào sau âm khác làm biến đổi cách phát âm của từ đi trước nó và người ta gọi đây là ảo âm

Ví dụ:

 • パーティ [paati] : tiệc
 • ひゃく [hyaku] : một trăm
 • ソファ [sofa] : ghế sofa

Âm nối

Âm nối trong tiếng Nhật chính là từ [ん] và thường được đọc như chữ [N] trong tiếng Việt

Ví dụ :

 • ごはん [gohan] : bữa ăn
 • ばんごう [bangou] : số
 • じかん [jikan] : thời gian

Riêng các trường hợp theo sau [ん] các âm thuộc dãy [M], [P] và [B] thì lúc này [ん] sẽ được đọc là [M]

Ví dụ :

 • さんぽ [sampo] : tản bộ
 • にほんばし [nihombashi] : cầu Nhật Bản
 • こんばん [komban] : tối nay

Ngữ điệu trong câu văn

Tùy vào từng loại câu và mục đích mà câu văn sẽ có ngữ điệu khác nhau. Ví dụ, trong câu khẳng định thì sẽ có ngữ điệu đều đều, còn trong câu hỏi thì cuối câu sẽ lên giọng hơn bình thường một ít, còn để biểu lộ sự đồng tình, cảm thán thì chúng ta phải hạ giọng cuối câu.

Trên đây là tất tần tật về các loại ngữ âm tiếng Nhật căn bản mà bạn cần ghi nhớ. Bạn hãy dựa vào đó để luyện tập thường xuyên giúp nâng cao kỹ năng phát âm của bản thân nhé! Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất

Dưới đây là tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất theo từng ngữ cảnh. Bạn hãy cố gắng luyện tập, nói thật nhiều để cải thiện khả năng nghe nói tiếng Nhật của mình.

Cách Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Nhật Siêu Đơn Giản

Việc giới thiệu bản thân lưu loát sẽ dễ dàng để ghi điểm trong mắt đối phương. Dưới đây là cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản để bạn có thể tham khảo.

Những Câu Chúc Bằng Tiếng Nhật Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Những lời chúc giúp chia sẻ niềm vu, nỗi buồn và thể hiện sự quan tâm giữa mọi người với nhau. Dưới đây là những câu chúc bằng tiếng Nhật hay và ý nghĩa nhất để các bạn tham khảo và lưu lại sử dụng khi cần thiết.

Cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để có một CV tiếng Nhật hay và chuyên nghiệp không khó như bạn nghĩ. Để tăng cơ hội đỗ phỏng vấn, bạn nên tham khảo cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay dưới đây.

Những Status Hay Bằng Tiếng Nhật Thịnh Hành Nhất Hiện Nay

Hãy cùng tham khảo những status hay bằng tiếng Nhật thịnh hành nhất hiện nay để gửi gắm những tâm tư, thông điệp, trao – nhận những yêu thương thay cho những lời không thể đối diện trực tiếp nói ra thành lời.

Top Các Trường Dạy Tiếng Nhật Tại TPHCM

Việc học ngôn ngữ Nhật giúp các bạn trẻ có nhiều cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Với những bạn có ý định học tiếng Nhật một cách chuyên sâu thì top các trường dạy tiếng Nhật tại TPHCM chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Cách Sử Dụng Trạng Từ Trong Tiếng Nhật

Trạng từ trong tiếng Nhật là loại từ khá phổ biến. Nếu nắm rõ được trạng từ thì các bạn sẽ sử dụng tiếng Nhật thuần thục và hiệu quả hơn. Dưới đây là cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật để các bạn có thể tham khảo.

Top Những Trang Web Học Tiếng Nhật Miễn Phí Tốt Nhất

Chắc hẳn bạn đã biết về hình thức học tiếng Nhật online miễn phí. Hình thức học này đang được rất nhiều người lựa chọn vì những tiện ích mà nó đem lại. Hãy cùng tìm hiểu top những trang web học tiếng Nhật miễn phí tốt nhất qua bài viết dưới đây.

Phương Pháp Tự Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Phương pháp tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là vấn đề được khá nhiều người tìm kiếm khi mới làm quen với ngôn ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất để việc học tiếng Nhật trở nên dễ dàng hơn.

Những Loại Chứng Chỉ Tiếng Nhật Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Tiếng Nhật đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm bởi cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Chính vì thế, việc sở hữu những loại chứng chỉ tiếng Nhật thông dụng nhất hiện nay sẽ giúp bạn rất nhiều trên hành trình chinh phục ước mơ của mình.