Tất Tần Tật Về Các Loại Ngữ Âm Tiếng Nhật

2022-12-30 08:29:19

Trong quá trình học tiếng Nhật, rất nhiều người gặp phải vấn đề dù nắm rất chắc ngữ pháp và biết nhiều từ vựng nhưng không thể giao tiếp tốt do phát âm không chuẩn. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn tất tần tật về các loại ngữ âm tiếng Nhật để nâng cao kỹ năng phát âm của mình nhé!

Trong tiếng Nhật thì phần phát âm là quan trọng nhất bởi lẽ phát âm không chuẩn xác sẽ khiến người nghe hiểu nhầm sang nghĩa khác. Nhiều bạn hiện vẫn không biết bắt đầu việc học ngữ âm tiếng Nhật như thế nào? Làm thế nào để học tiếng Nhật hiệu quả nhất? Sau đây, trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giới thiệu với các bạn học Cao đẳng ngành ngôn ngữ Nhật những ngữ âm tiếng Nhật cơ bản nhất. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

Trọng âm

Trong tiếng Nhật có rất nhiều từ đồng âm nên sẽ có сáсh nhấn giọng khá là đa dạng. Để có thể nắm được cách nhấn giọng thì bạn cần phải học thêm nhiều từ mới cũng như luyện tập thường xuyên nhé!

 • Ví dụ: Từ   はし – 橋 – hаѕhi có nghĩa là сâу cầu và được đọс là [há ѕì] (nhấn âm 2), trong khi đó  はし – 箸 – hashi có nghĩa đôi đũa thì được đọс là [hà ѕí] (nhấm âm đầu). Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng cách nhấn trọng âm còn tùy vào vùng miền. Cũng là một từ nhưng ở Tokyo có trọng âm như thế này còn ở Osaka lại có trọng âm như thế khác.

Trường âm

ngu-am-trong-tieng-nhat1

Trường âm trong tiếng Nhật

Trong tiếng Nhật, trường âm chính là những âm tiết được kéo dài ra và đồng thời cũng làm ý nghĩa khác đi. Đây là lỗi thường hay gặp nhất ở người học tiếng Nhật. Dưới đây là  một số ví dụ để các bạn tham khảo:

 • ここ [koko]: ở đây —————–> こうこう [kookoo]: hiếu thảo
 • とる [toru] : chụp hình ————> とおる [tooru] : chạy (tàu, xe)
 •  へや [heya]: căn phòng ————> へいや [heiya]: đồng bằng
 •  ゆき [uki] : tuyết ——————> ゆうき [yuuki]: dũng khí
 • おばさん [obasan] : cô, bác ——-> おばあさん [obaasan] : bà, bà cụ
 •  おじさん [ojisan] : chú, bác ——-> おじいさん [ojiisan] : ông,ông cụ
 • え [e]: bức tranh ——————> ええ[ee]: vâng, dạ (dùng trong văn nói)

Đó là trường âm trong bảng Hiragana, còn trong bảng Katakana, để viết trường âm chúng ta sử dụng “–”

Ví dụ :

 • スーパー — [suupaa] —– siêu thị
 • テープ  —–[teepu] ——- băng casset
 • タクシー — [takushii] —- taxi
 • カード  —–[kaado] —— card
 • ノート  —–[nooto] ——- cuốn tập,cuốn vở

Khuất âm

Trong tiếng Nhật, bạn sẽ gặp không ít các trường hợp mà trong đó сhữ [つ] bị viết nhỏ [っ] chứ không viết lớn như bình thường. Trong những trường hợp như vậy, chúng ta gọi đó [っ] là khuất âm và được đọc giống như сhữ T trong tiếng Việt.

Ví dụ :

 • きって [kitte]: соn tem
 • にっき [nikki]: nhật kí

Ảo âm

ngu-am-trong-tieng-nhat2

Ảo âm trong tiếng Nhật

>>Xem thêm: Trọn Bộ 214 Bộ Thủ Trong Tiếng Nhật

Cũng tương tự như trường hợp chữ [っ] bị viết nhỏ, các từ [や], [ゆ], [よ] trong hiragana và các nguyên âm [ア], [イ], [ウ], [エ] và [オ] trong katakana cũng thường bị viết nhỏ. Những từ này được thêm vào sau âm khác làm biến đổi cách phát âm của từ đi trước nó và người ta gọi đây là ảo âm

Ví dụ:

 • パーティ [paati] : tiệc
 • ひゃく [hyaku] : một trăm
 • ソファ [sofa] : ghế sofa

Âm nối

Âm nối trong tiếng Nhật chính là từ [ん] và thường được đọc như chữ [N] trong tiếng Việt

Ví dụ :

 • ごはん [gohan] : bữa ăn
 • ばんごう [bangou] : số
 • じかん [jikan] : thời gian

Riêng các trường hợp theo sau [ん] các âm thuộc dãy [M], [P] và [B] thì lúc này [ん] sẽ được đọc là [M]

Ví dụ :

 • さんぽ [sampo] : tản bộ
 • にほんばし [nihombashi] : cầu Nhật Bản
 • こんばん [komban] : tối nay

Ngữ điệu trong câu văn

Tùy vào từng loại câu và mục đích mà câu văn sẽ có ngữ điệu khác nhau. Ví dụ, trong câu khẳng định thì sẽ có ngữ điệu đều đều, còn trong câu hỏi thì cuối câu sẽ lên giọng hơn bình thường một ít, còn để biểu lộ sự đồng tình, cảm thán thì chúng ta phải hạ giọng cuối câu.

Trên đây là tất tần tật về các loại ngữ âm tiếng Nhật căn bản mà bạn cần ghi nhớ. Bạn hãy dựa vào đó để luyện tập thường xuyên giúp nâng cao kỹ năng phát âm của bản thân nhé! Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Các phương pháp để học tốt tiếng Nhật

Quá trình đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức lương vô cùng hấp dẫn dành cho lao động thành thạo tiếng Nhật. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các bạn trẻ. Chúng ta cùng tham khảo bài viết “Các phương pháp để học tốt tiếng Nhật” để có hành trang vững chắc khi bước đầu theo đuổi ngành học tiềm năng này nhé!

Giới thiệu về các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Đam mê và có dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, tuy nhiên các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật gồm những chuyên ngành nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giới thiệu về các chuyên ngành này.

Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển những môn nào?

Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển những môn nào, thi khối nào là một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất của các bạn thí sinh trong việc lựa chọn môi trường học tập. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp toàn bộ thông tin để bạn có thể an tâm đăng ký xét tuyển ngành học tiềm năng này.

Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết

Ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết luôn là chủ đề được rất nhiều bạn trẻ đam mê tiếng Nhật quan tâm, tìm hiểu. Dưới đây là toàn bộ thông tin chi tiết để các thí sinh dự định đăng ký ngành học tiềm năng này có thể tham khảo.

Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật

Cũng giống như các ngành học về ngôn ngữ khác, ngành Ngôn ngữ Nhật nổi lên như một sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho những người có nhu cầu nâng cao năng lực ngoại ngữ nhằm đáp ứng các công việc cần có về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật. Vậy cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Những thông tin cần biết về mã ngành Ngôn ngữ Nhật

Do quá trình hội nhập và hợp tác giữa hai nước Việt, Nhật ngày càng phát triển khiến ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng trở nên hấp dẫn và được đông đảo thí sinh quan tâm cũng như đăng ký theo học. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về mã ngành Ngôn ngữ Nhật cùng thông tin liên quan khác về ngành Ngôn ngữ Nhật để các bạn có thể tham khảo.  

[Góc giải đáp] Học Cao đẳng tiếng Nhật ra làm gì?

Chắc hẳn có rất nhiều thí sinh dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ băn khoăn không biết học Cao đẳng tiếng Nhật ra làm gì? Thực tế, tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm cũng như điều kiện của mình mà bạn có thể đảm nhận nhiều công việc ở các môi trường khác nhau.

[Góc giải đáp] Ngành ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm? Đây là một trong những vấn đề được nhiều thí sinh dự định đăng ký ngành Ngôn ngữ Nhật quan tâm và tìm hiểu. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp chi tiết qua bài viết phía dưới.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật – Cập nhật thông tin mới nhất

Chương trình đào tạo ngành Cao đẳng Tiếng Nhật - Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

Nên học Ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học?

Ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học có tên khá giống nhau, dễ gây nhầm lẫn nhưng thực chất lại là hai ngành học hoàn toàn khác nhau. Vậy nên học Ngôn Ngữ Nhật hay Nhật Bản học? Đây luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều thí sinh khi đăng ký ngành học. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.