Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn

2023-05-17 23:09:34

Làm thế nào để đạt được điểm tối đa bài nói tiếng Anh? Một bài nói xuất sắc và thu hút người nghe trong quá trình giao tiếp hay thuyết trình bằng tiếng Anh sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố. Vậy bí quyết để có một bài nói tiếng Anh hấp dẫn là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Có phong thái tự tin, giọng điệu phù hợp với nội dung bài nói tiếng Anh

Chỉ với phong thái tự tin là gần như bạn đã nắm trong tay thành công của bài nói. Bạn luôn cần giữ cho mình một tâm thế sẵn sàng, thoải mái trong suốt quá trình thực hiện. Bạn nên luyện tập để có một giọng điệu phù hợp, nhấn nhá đúng chỗ, phát âm chuẩn để vượt qua bài nói một cách dễ dàng.

Để có một bài nói xuất sắc, bạn cần kết hợp nhiều yếu tố từ nội dung, hình thức cho đến phong thái của người nói. Và hiển nhiên rằng chẳng ai có thể làm tốt ngay từ lần đầu tiên. Hãy đến với khoa Ngôn ngữ Anh tại SIC để được bồi đắp, trau dồi thêm kiến thức và có một môi trường thực hành kỹ năng nói trước đám đông thật chuyên nghiệp và bài bản nhé!

Chuẩn bị khung bài nói

Thực hiện một bài nói tiếng Anh cũng giống như xây dựng một ngôi nhà vậy. Móng nhà phải thật chắc, bạn phải có nền tảng từ đầu thì mới có thể phát triển thêm nhiều ý. Chính vì vậy, có một dàn ý chi tiết, đầy đủ cho bài nói sẽ giúp bạn ghi nhớ được nội dung của toàn bài mà không xảy ra tình trạng quên giữa chừng hay thiếu.

chuẩn bị khung bài nói

Chuẩn bị khung bài nói

Nhiều người cho rằng việc lập dàn ý cho bài nói là mất thời gian và không quá cần thiết. Tuy nhiên, khi xét về lợi ích thì việc mất thêm một vài phút nhưng bài nói đủ nội dung và được triển khai đúng trình tự, logic thì điều này hoàn toàn cần thiết.

Phần mở bài

Ở phần này, bạn cần nêu được chủ đề của bài nói. Có nhiều trường hợp sẽ phải giới thiệu lý do tại sao lựa chọn chủ đề đó và lý do thực hiện bài nói. Để người nghe tập trung vào bài nói của mình, bạn cần trau chuốt từ ngữ một cách kỹ lưỡng, lựa chọn những câu hay nhất, ấn tượng ngay ở phần mở bài này.

Có rất nhiều cách để gây ấn tượng cho người nghe khi mở đầu một bài nói tiếng Anh. Bạn có thể đề cập đến một câu chuyện, sự kiện và có thể đưa ra số liệu. Hoặc bạn có thể trích dẫn những câu thơ, câu châm ngôn của một tác giả nổi tiếng nào đó. Lưu ý, những nội dung này phải liên quan mật thiết đến chủ đề của bài nói và có tác dụng làm nổi bật chủ đề mà bạn muốn đề cập nhé!

Phần thân bài

Phần thân bài là phần bắt đầu triển khai nội dung của chủ đề bài nói một các logic nhất có thể. Bạn cần đảm bảo đủ và đúng các yếu tố:

  • Đầy đủ nội dung
  • Đúng trọng tâm
  • Có luận điểm rõ ràng cho từng đoạn
bài nói tiếng anh hấp dẫn
Bài nói tiếng Anh hấp dẫn

>>Xem thêm: 8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao

Bạn nên chia mỗi luận điểm thành một đoạn nhỏ để người nghe dễ dàng tập trung và nắm bắt được nội dung bài luận. Một điểm cần lưu ý trong phần này là bạn cần gắn kết các đoạn lại thành một thể thống nhất và không gì làm tốt điều này hơn là các từ liên kết.

Một bài nói tiếng Anh đủ tiêu chuẩn thông thường sẽ gồm khoảng 3 – 4 luận điểm. Ở mỗi đoạn, bạn cố gắng lồng vào những ví dụ minh họa, các phép so sánh, số liệu, các nhận định,…để làm cho bài nói thêm sinh động và thiết thực hơn.

Phần kết thúc bài nói

Để tạo nên sự thành công mỹ mãn cho một bài nói tiếng Anh thì bạn cần có một kết thúc ngắn gọn, tổng kết lại toàn bộ nội dung và gấy ấn tượng cho người nghe. Phần này gói gọn trong khoảng 3 – 4 câu là đủ với mục đích tổng kết và củng cố lại nội dung bài nói. Lưu ý không sử dụng các câu mang tính chất mở ra thêm một vấn đề mới, ví dụ như câu hỏi.

Chuẩn bị nội dung bài nói

Để bài nói thành công bạn cần chuẩn bị nội dung thú vị, đúng trọng tâm. Đối với những bài diễn thuyết hoặc thuyết trình sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị, bạn có thể tìm hiểu nội dung ở nhiều nguồn khác nhau. Qua đó, chắc lọc những luận điểm cần thiết và đưa vào bài nói.

Riêng đối với bài nói trực tiếp thì cần có độ nhanh nhạy và xử lý thông tin. Kỹ năng này cần phải trải qua quá trình rèn luyện và tích lũy hàng ngày. Đặc biệt, bạn cần có lượng kiến thức về nhiều vấn đề khác nhau để có thể phát triển được ý trong quá trình nói.

Sử dụng nhiều cụm từ ấn tượng trong bài nói

sử dụng nhiều cụm từ trong bài nói

Sử dụng nhiều cụm từ ấn tượng trong bài nói

>>Xem thêm: Bảng Phiên Âm Tiếng Anh IPA - Cách Phát Âm Chuẩn Quốc Tế

Bạn có thể sử dụng những cụm từ ấn tượng ở bất cứ phần nào trong bài nói. Phần nào cũng vô cùng cần thiết cả. Do đó, bạn đừng ngần ngại sử dụng chúng. Tuy nhiên, cần chắt lọc từ và sử dụng đúng nơi, đúng mục đích để tạo được hiệu ứng tốt nhất.

Có phong thái tự tin, giọng điệu phù hợp với nội dung bài nói tiếng Anh

Chỉ với phong thái tự tin là gần như bạn đã nắm trong tay thành công của bài nói. Bạn luôn cần giữ cho mình một tâm thế sẵn sàng, thoải mái trong suốt quá trình thực hiện. Bạn nên luyện tập để có một giọng điệu phù hợp, nhấn nhá đúng chỗ, phát âm chuẩn để vượt qua bài nói một cách dễ dàng.

Qua bài viết trên, chúng ta đã nắm được bí quyết để có một bài nói tiếng Anh hấp dẫn. Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức mới mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscriber để theo dõi những thông tin mới nhất từ Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn nhé. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023 là bao nhiêu?

Khi đăng ký ngành Ngôn ngữ Anh, ngoài các vấn đề về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất,…thì học phí ngành ngôn ngữ Anh cũng được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Anh tại các trường để các bạn có thể nắm rõ.

Bảng Phiên Âm Tiếng Anh IPA - Cách Phát Âm Chuẩn Quốc Tế

Trong Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cũng Có Các Nguyên Âm Và Phụ Âm Giống Như Tiếng Việt. Vậy Chúng Ta Cùng Tham Khảo Bài Viết Tổng Hợp Kiến Thức Các Âm Trong Tiếng Anh Để Rút Ra Quy Tắc Phát Âm Chính Xác Nhất Nhé!

Tổng Hợp 999+ Tên Tiếng Anh Hay Cho Nữ Và Nam Ý Nghĩa Nhất!

Ngoài tên chính thức, bạn bè thân hay thành viên trong gia đình thường gọi nhau bằng biệt danh. Hiện nay, bên cạnh các biệt danh tiếng Việt thì các bố mẹ thường hay chọn cho con một biệt danh bằng tiếng Anh để tạo sự khác biệt. Chúng ta cùng tham khảo top biệt danh tiếng Anh không thể bỏ lỡ để đặt biệt danh sao cho thật hay và độc đáo nhé!

Gợi Ý Đặt Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Anh

Ngoài Biệt Danh Bằng Tiếng Việt, Nhiều Cặp Đôi Còn Đặt Biệt Danh Cho Nhau Bằng Tiếng Anh. Chúng Ta Cùng Tham Khảo Gợi Ý Đặt Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Anh Sao Cho Độc Đáo Và Ấn Tượng Nhất Nhé!

Mẹo Học Bảng Động Từ Bất Quy Tắc Hiệu Quả

Việc ghi nhớ được bảng động từ bất quy tắc trong tiếng anh là rào cản khá lớn đối với rất nhiều người học. Cùng tham khảo mẹo học bảng động từ bất quy tắc hiệu quả để đạt điểm số thật cao trong tiếng anh nhé!

Phương Pháp Giúp Cải Thiện Kỹ Năng Viết Tiếng Anh

Kỹ năng viết trong tiếng anh không giống như kỹ năng nói mà cần phải được mài dũa thường xuyên. Dưới đây là những chia sẻ về phương pháp cải thiện kỹ năng viết bài viết tiếng anh. các bạn cùng tham khảo nhé!

Phương Pháp Giúp Làm Bài Tiếng Anh Đạt Điểm Cao

Ngoài Rèn Luyện 4 Kỹ Năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, Bạn Cần Bổ Sung Vốn Từ Vựng Và Nắm Vững Ngữ Pháp. Tuy Nhiên, Nếu Biết Thêm Phương Pháp Giúp Làm Bài Tiếng Anh Đạt Điểm Cao Thì Bạn Sẽ Vượt Qua Các Kỳ Thi Dễ Dàng Đó!

Top 7 Website Giúp Làm Bài Tập Tiếng Anh Online

Học Tiếng Anh Thường Xuyên Giúp Bạn Làm Chủ Được Tiếng Anh Cũng Giống Như Tập Thể Dục Hàng Ngày Sẽ Khiến Cơ Thể Bạn Luôn Khỏe Mạnh. Cùng Khám Phá 7 Website Giúp Làm Bài Tập Tiếng Anh Online Để Luyện Tập Hàng Ngày Nhé!

8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao

Nếu Bạn Đang Muốn Luyện Viết Bài Luận Tiếng Anh Để Hỗ Trợ Cho Công Việc Hay Học Tập Nhưng Lại Không Biết Bắt Đầu Từ Đâu. Vậy Hãy Tham Khảo Ngay 8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao Để Tìm Được Câu Trả Lời Nhé!

Trở Thành Chuyên Gia Ngoại Ngữ Với Top 5 App Học Tiếng Anh Hàng Đầu

Bạn Muốn Nâng Cao Trình Độ Tiếng Anh Của Mình Nhưng Không Có Thời Gian Học Theo Cách Truyền Thống? Đừng Quá Lo Lắng! Hãy Trở Thành Chuyên Gia Ngoại Ngữ Với Top App Học Tiếng Anh Hàng Đầu Dưới Đây Nhé!