Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn

2024-03-23 14:16:28

Làm thế nào để đạt được điểm tối đa bài nói tiếng Anh? Một bài nói xuất sắc và thu hút người nghe trong quá trình giao tiếp hay thuyết trình bằng tiếng Anh sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố. Vậy bí quyết để có một bài nói tiếng Anh hấp dẫn là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Chuẩn bị khung bài nói

Thực hiện một bài nói tiếng Anh cũng giống như xây dựng một ngôi nhà vậy. Móng nhà phải thật chắc, bạn phải có nền tảng từ đầu thì mới có thể phát triển thêm nhiều ý. Chính vì vậy, có một dàn ý chi tiết, đầy đủ cho bài nói sẽ giúp bạn ghi nhớ được nội dung của toàn bài mà không xảy ra tình trạng quên giữa chừng hay thiếu.

chuẩn bị khung bài nói

Chuẩn bị khung bài nói

Nhiều người cho rằng việc lập dàn ý cho bài nói là mất thời gian và không quá cần thiết. Tuy nhiên, khi xét về lợi ích thì việc mất thêm một vài phút nhưng bài nói đủ nội dung và được triển khai đúng trình tự, logic thì điều này hoàn toàn cần thiết.

Phần mở bài

Ở phần này, bạn cần nêu được chủ đề của bài nói. Có nhiều trường hợp sẽ phải giới thiệu lý do tại sao lựa chọn chủ đề đó và lý do thực hiện bài nói. Để người nghe tập trung vào bài nói của mình, bạn cần trau chuốt từ ngữ một cách kỹ lưỡng, lựa chọn những câu hay nhất, ấn tượng ngay ở phần mở bài này.

Có rất nhiều cách để gây ấn tượng cho người nghe khi mở đầu một bài nói tiếng Anh. Bạn có thể đề cập đến một câu chuyện, sự kiện và có thể đưa ra số liệu. Hoặc bạn có thể trích dẫn những câu thơ, câu châm ngôn của một tác giả nổi tiếng nào đó. Lưu ý, những nội dung này phải liên quan mật thiết đến chủ đề của bài nói và có tác dụng làm nổi bật chủ đề mà bạn muốn đề cập nhé!

Phần thân bài

Phần thân bài là phần bắt đầu triển khai nội dung của chủ đề bài nói một các logic nhất có thể. Bạn cần đảm bảo đủ và đúng các yếu tố:

  • Đầy đủ nội dung
  • Đúng trọng tâm
  • Có luận điểm rõ ràng cho từng đoạn
bài nói tiếng anh hấp dẫn

Bài nói tiếng Anh hấp dẫn

>>Xem thêm: 8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao

Bạn nên chia mỗi luận điểm thành một đoạn nhỏ để người nghe dễ dàng tập trung và nắm bắt được nội dung bài luận. Một điểm cần lưu ý trong phần này là bạn cần gắn kết các đoạn lại thành một thể thống nhất và không gì làm tốt điều này hơn là các từ liên kết.

Một bài nói tiếng Anh đủ tiêu chuẩn thông thường sẽ gồm khoảng 3 – 4 luận điểm. Ở mỗi đoạn, bạn cố gắng lồng vào những ví dụ minh họa, các phép so sánh, số liệu, các nhận định,…để làm cho bài nói thêm sinh động và thiết thực hơn.

Phần kết thúc bài nói

Để tạo nên sự thành công mỹ mãn cho một bài nói tiếng Anh thì bạn cần có một kết thúc ngắn gọn, tổng kết lại toàn bộ nội dung và gấy ấn tượng cho người nghe. Phần này gói gọn trong khoảng 3 – 4 câu là đủ với mục đích tổng kết và củng cố lại nội dung bài nói. Lưu ý không sử dụng các câu mang tính chất mở ra thêm một vấn đề mới, ví dụ như câu hỏi.

Chuẩn bị nội dung bài nói

Để bài nói thành công bạn cần chuẩn bị nội dung thú vị, đúng trọng tâm. Đối với những bài diễn thuyết hoặc thuyết trình sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị, bạn có thể tìm hiểu nội dung ở nhiều nguồn khác nhau. Qua đó, chắc lọc những luận điểm cần thiết và đưa vào bài nói.

Riêng đối với bài nói trực tiếp thì cần có độ nhanh nhạy và xử lý thông tin. Kỹ năng này cần phải trải qua quá trình rèn luyện và tích lũy hàng ngày. Đặc biệt, bạn cần có lượng kiến thức về nhiều vấn đề khác nhau để có thể phát triển được ý trong quá trình nói.

Sử dụng nhiều cụm từ ấn tượng trong bài nói

sử dụng nhiều cụm từ trong bài nói

Sử dụng nhiều cụm từ ấn tượng trong bài nói

>>Xem thêm: Bảng Phiên Âm Tiếng Anh IPA - Cách Phát Âm Chuẩn Quốc Tế

Bạn có thể sử dụng những cụm từ ấn tượng ở bất cứ phần nào trong bài nói. Phần nào cũng vô cùng cần thiết cả. Do đó, bạn đừng ngần ngại sử dụng chúng. Tuy nhiên, cần chắt lọc từ và sử dụng đúng nơi, đúng mục đích để tạo được hiệu ứng tốt nhất.

Có phong thái tự tin, giọng điệu phù hợp với nội dung bài nói tiếng Anh

Chỉ với phong thái tự tin là gần như bạn đã nắm trong tay thành công của bài nói. Bạn luôn cần giữ cho mình một tâm thế sẵn sàng, thoải mái trong suốt quá trình thực hiện. Bạn nên luyện tập để có một giọng điệu phù hợp, nhấn nhá đúng chỗ, phát âm chuẩn để vượt qua bài nói một cách dễ dàng.

Để có một bài nói xuất sắc, bạn cần kết hợp nhiều yếu tố từ nội dung, hình thức cho đến phong thái của người nói. Và hiển nhiên rằng chẳng ai có thể làm tốt ngay từ lần đầu tiên. Hãy đến với khoa Ngôn ngữ Anh tại SIC để được bồi đắp, trau dồi thêm kiến thức và có một môi trường thực hành kỹ năng nói trước đám đông thật chuyên nghiệp và bài bản nhé!

Qua bài viết trên, chúng ta đã nắm được bí quyết để có một bài nói tiếng Anh hấp dẫn. Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức mới mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscriber để theo dõi những thông tin mới nhất từ Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn nhé. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Hình Thức Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngôn ngữ Anh mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ “hot” này. Hãy cùng tham khảo hình thức xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh và các ưu đãi dành cho tân sinh viên khi nhập học tại SIC ở bên dưới nhé!

Học ngành Ngôn ngữ Anh làm giáo viên được không?

Trong tình hình kinh tế hội nhập mở cửa, việc làm trái ngành học không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, câu hỏi “Học Ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không?” đang là vẫn đề thắc mắc khá lớn của sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn!

Bật mí: Những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh

Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc học thêm các ngôn ngữ khác đặc biệt là tiếng Anh sẽ tạo thêm nhiều sự tự do hơn khi lựa chọn công việc của mỗi người. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết cách học tiếng Anh như thế nào cho thật hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh cho sinh viên năm nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Top Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tốt Nhất Năm 2024

Có những trường nào xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh? Dưới đây là top các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Anh tốt nhất 2024 để các sỹ tử có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.

[Tư vấn thắc mắc] Có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không?

Trong thời buổi kinh tế phát triển như hiện nay, thành thạo ngôn ngữ Anh sẽ giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Anh đã trở thành ngành học siêu hấp dẫn được các bạn trẻ săn đón nhiều nhất. Vậy liệu có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Danh sách các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh học phí thấp nhất 2024

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh là nội dung quan tâm của hầu hết học sinh và các bậc phụ huynh có con dự định theo học ngành này. Vậy, đâu là các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh học phí thấp? Cụ thể, học phí hàng tháng hay mỗi tín chỉ bao nhiêu tiền? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Điểm Chuẩn Ngành Ngôn Ngữ Anh Năm 2024 Là Bao Nhiêu?

Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Mục Tiêu Đào Tạo Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Sau Tốt Nghiệp Cao Đẳng Tiếng Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh nằm trong Top ngành Hot nhất hiện nay bởi triển vọng nghề nghiệp tốt, cơ hội ra trường lương cao. Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn là trường chuyên đào tạo hệ cao đẳng tiếng Anh với đầu ra đáp ứng tốt mọi yêu cầu đang ngày càng cao của thị trường lao động. 

Lợi Thế Khi Học Cao Đẳng Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngành học Ngôn ngữ Anh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn theo học. Vậy khi theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các em sẽ đạt được những thành tựu gì và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay!

Học Ngôn Ngữ Anh Khối A1 Có Quá Khó Khăn Không?

Ngoại ngữ từ trước đến nay vẫn luôn là thử thách đối với đa số học sinh và sinh viên ở nước ta. Vậy với những bạn yêu thích ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh thì việc học tập và theo đuổi ngôn ngữ Anh khối A1 có những thuận lợi, khó khăn như thế nào?