Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn

2023-05-17 23:09:34

Làm thế nào để đạt được điểm tối đa bài nói tiếng Anh? Một bài nói xuất sắc và thu hút người nghe trong quá trình giao tiếp hay thuyết trình bằng tiếng Anh sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố. Vậy bí quyết để có một bài nói tiếng Anh hấp dẫn là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Có phong thái tự tin, giọng điệu phù hợp với nội dung bài nói tiếng Anh

Chỉ với phong thái tự tin là gần như bạn đã nắm trong tay thành công của bài nói. Bạn luôn cần giữ cho mình một tâm thế sẵn sàng, thoải mái trong suốt quá trình thực hiện. Bạn nên luyện tập để có một giọng điệu phù hợp, nhấn nhá đúng chỗ, phát âm chuẩn để vượt qua bài nói một cách dễ dàng.

Để có một bài nói xuất sắc, bạn cần kết hợp nhiều yếu tố từ nội dung, hình thức cho đến phong thái của người nói. Và hiển nhiên rằng chẳng ai có thể làm tốt ngay từ lần đầu tiên. Hãy đến với khoa Ngôn ngữ Anh tại SIC để được bồi đắp, trau dồi thêm kiến thức và có một môi trường thực hành kỹ năng nói trước đám đông thật chuyên nghiệp và bài bản nhé!

Chuẩn bị khung bài nói

Thực hiện một bài nói tiếng Anh cũng giống như xây dựng một ngôi nhà vậy. Móng nhà phải thật chắc, bạn phải có nền tảng từ đầu thì mới có thể phát triển thêm nhiều ý. Chính vì vậy, có một dàn ý chi tiết, đầy đủ cho bài nói sẽ giúp bạn ghi nhớ được nội dung của toàn bài mà không xảy ra tình trạng quên giữa chừng hay thiếu.

chuẩn bị khung bài nói

Chuẩn bị khung bài nói

Nhiều người cho rằng việc lập dàn ý cho bài nói là mất thời gian và không quá cần thiết. Tuy nhiên, khi xét về lợi ích thì việc mất thêm một vài phút nhưng bài nói đủ nội dung và được triển khai đúng trình tự, logic thì điều này hoàn toàn cần thiết.

Phần mở bài

Ở phần này, bạn cần nêu được chủ đề của bài nói. Có nhiều trường hợp sẽ phải giới thiệu lý do tại sao lựa chọn chủ đề đó và lý do thực hiện bài nói. Để người nghe tập trung vào bài nói của mình, bạn cần trau chuốt từ ngữ một cách kỹ lưỡng, lựa chọn những câu hay nhất, ấn tượng ngay ở phần mở bài này.

Có rất nhiều cách để gây ấn tượng cho người nghe khi mở đầu một bài nói tiếng Anh. Bạn có thể đề cập đến một câu chuyện, sự kiện và có thể đưa ra số liệu. Hoặc bạn có thể trích dẫn những câu thơ, câu châm ngôn của một tác giả nổi tiếng nào đó. Lưu ý, những nội dung này phải liên quan mật thiết đến chủ đề của bài nói và có tác dụng làm nổi bật chủ đề mà bạn muốn đề cập nhé!

Phần thân bài

Phần thân bài là phần bắt đầu triển khai nội dung của chủ đề bài nói một các logic nhất có thể. Bạn cần đảm bảo đủ và đúng các yếu tố:

  • Đầy đủ nội dung
  • Đúng trọng tâm
  • Có luận điểm rõ ràng cho từng đoạn
bài nói tiếng anh hấp dẫn
Bài nói tiếng Anh hấp dẫn

>>Xem thêm: 8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao

Bạn nên chia mỗi luận điểm thành một đoạn nhỏ để người nghe dễ dàng tập trung và nắm bắt được nội dung bài luận. Một điểm cần lưu ý trong phần này là bạn cần gắn kết các đoạn lại thành một thể thống nhất và không gì làm tốt điều này hơn là các từ liên kết.

Một bài nói tiếng Anh đủ tiêu chuẩn thông thường sẽ gồm khoảng 3 – 4 luận điểm. Ở mỗi đoạn, bạn cố gắng lồng vào những ví dụ minh họa, các phép so sánh, số liệu, các nhận định,…để làm cho bài nói thêm sinh động và thiết thực hơn.

Phần kết thúc bài nói

Để tạo nên sự thành công mỹ mãn cho một bài nói tiếng Anh thì bạn cần có một kết thúc ngắn gọn, tổng kết lại toàn bộ nội dung và gấy ấn tượng cho người nghe. Phần này gói gọn trong khoảng 3 – 4 câu là đủ với mục đích tổng kết và củng cố lại nội dung bài nói. Lưu ý không sử dụng các câu mang tính chất mở ra thêm một vấn đề mới, ví dụ như câu hỏi.

Chuẩn bị nội dung bài nói

Để bài nói thành công bạn cần chuẩn bị nội dung thú vị, đúng trọng tâm. Đối với những bài diễn thuyết hoặc thuyết trình sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị, bạn có thể tìm hiểu nội dung ở nhiều nguồn khác nhau. Qua đó, chắc lọc những luận điểm cần thiết và đưa vào bài nói.

Riêng đối với bài nói trực tiếp thì cần có độ nhanh nhạy và xử lý thông tin. Kỹ năng này cần phải trải qua quá trình rèn luyện và tích lũy hàng ngày. Đặc biệt, bạn cần có lượng kiến thức về nhiều vấn đề khác nhau để có thể phát triển được ý trong quá trình nói.

Sử dụng nhiều cụm từ ấn tượng trong bài nói

sử dụng nhiều cụm từ trong bài nói

Sử dụng nhiều cụm từ ấn tượng trong bài nói

>>Xem thêm: Bảng Phiên Âm Tiếng Anh IPA - Cách Phát Âm Chuẩn Quốc Tế

Bạn có thể sử dụng những cụm từ ấn tượng ở bất cứ phần nào trong bài nói. Phần nào cũng vô cùng cần thiết cả. Do đó, bạn đừng ngần ngại sử dụng chúng. Tuy nhiên, cần chắt lọc từ và sử dụng đúng nơi, đúng mục đích để tạo được hiệu ứng tốt nhất.

Có phong thái tự tin, giọng điệu phù hợp với nội dung bài nói tiếng Anh

Chỉ với phong thái tự tin là gần như bạn đã nắm trong tay thành công của bài nói. Bạn luôn cần giữ cho mình một tâm thế sẵn sàng, thoải mái trong suốt quá trình thực hiện. Bạn nên luyện tập để có một giọng điệu phù hợp, nhấn nhá đúng chỗ, phát âm chuẩn để vượt qua bài nói một cách dễ dàng.

Qua bài viết trên, chúng ta đã nắm được bí quyết để có một bài nói tiếng Anh hấp dẫn. Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức mới mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscriber để theo dõi những thông tin mới nhất từ Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn nhé. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Động Từ Trong Tiếng Anh

Động từ được xem là linh hồn gắn kết và mô phỏng điều xảy ra giữa một sự vật, hiện tượng với người hay vật khác. Cùng tìm hiểu chi tiết về động từ trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!

Những Câu Slogan Tiếng Anh Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Người ta thường dùng slogan để tạo ra động lực cho bản thân trong học tập, công việc và cuộc sống. Hãy cùng tham khảo tổng hợp những câu slogan tiếng Anh hay nhất ngay dưới đây nhé!

Top 5 Sách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Không Thể Bỏ Qua

Bạn đang mất căn bản tiếng Anh, hãy lựa chọn ngay cho mình một cuốn sách cung cấp kiến thức và có thể định hướng quá trình chinh phục mục tiêu của bạn. Cùng tham khảo top 5 sách học tiếng Anh không thể bỏ qua ngay dưới đây nhé!

Cấu Trúc Và Cách Dùng Của So Sánh Nhất Trong Tiếng Anh

So sánh nhất là một cấu trúc cơ bản trong tiếng Anh. Đây là phần ngữ pháp mà bất cứ ai học và sử dụng tiếng Anh đều cần phải nắm vững. Hãy cùng tìm hiểu cấu trúc và cách dùng của so sánh nhất trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!

Các Câu Hỏi Tiếng Anh Thông Dụng Nhất Trong Cuộc Sống

Thông Thạo Các Câu Hỏi Tiếng Anh Trong Giao Tiếp Hàng Ngày Sẽ Giúp Bạn Tự Tin Khi Trò Chuyện Với Người Bản Xứ. Bài Viết Dưới Đây Sẽ Tổng Hợp Các Câu Hỏi Tiếng Anh Thông Dụng Trong Cuộc Sống. Bạn Cùng Tham Khảo Nhé!

Cách Viết CV Tiếng Anh Chuẩn Và Ấn Tượng Nhất

Một chiếc CV xịn sò chính là công cụ hữu hiệu giúp bạn PR bản thân với nhà tuyển dụng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách viết CV tiếng Anh chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng Hợp Những Lời Chúc Bằng Tiếng Anh Theo Chủ Đề

Bạn lo lắng không biết nên chúc bằng tiếng Anh thế nào cho ý nghĩa và phù hợp? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những lời chúc bằng tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn "bỏ túi" những lời chúc dùng dịp nào cũng hợp lý nhé!

Những Câu Nói Tiếng Anh Hay Về Bản Thân

Những câu nói tiếng Anh hay về bản thân dưới đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích mỗi khi bạn muốn đăng một status lên Facebook hay muốn tìm ra một phương châm sống của bản thân. Vậy chúng ta cùng tham khảo qua bài viết phía dưới nhé!

Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!

Những Từ Tiếng Anh Hay Và Ý Nghĩa Nhất Mọi Thời Đại

Những từ tiếng Anh hay và ý nghĩa trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá một khía cạnh hoàn toàn mới, vô cùng xinh đẹp và thú vị của tiếng Anh. Đây chính là cách học từ vựng tiếng Anh thú vị dành cho bạn.