Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn

2022-09-23 09:04:07

Làm thế nào để đạt được điểm tối đa bài nói tiếng Anh? Một bài nói xuất sắc và thu hút người nghe trong quá trình giao tiếp hay thuyết trình bằng tiếng Anh sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố. Vậy bí quyết để có một bài nói tiếng Anh hấp dẫn là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Có phong thái tự tin, giọng điệu phù hợp với nội dung bài nói tiếng Anh

Chỉ với phong thái tự tin là gần như bạn đã nắm trong tay thành công của bài nói. Bạn luôn cần giữ cho mình một tâm thế sẵn sàng, thoải mái trong suốt quá trình thực hiện. Bạn nên luyện tập để có một giọng điệu phù hợp, nhấn nhá đúng chỗ, phát âm chuẩn để vượt qua bài nói một cách dễ dàng.

Để có một bài nói xuất sắc, bạn cần kết hợp nhiều yếu tố từ nội dung, hình thức cho đến phong thái của người nói. Và hiển nhiên rằng chẳng ai có thể làm tốt ngay từ lần đầu tiên. Hãy đến với khoa Cao đẳng tiếng Anh tại SIC để được bồi đắp, trau dồi thêm kiến thức và có một môi trường thực hành kỹ năng nói trước đám đông thật chuyên nghiệp và bài bản nhé!

Chuẩn bị khung bài nói

Thực hiện một bài nói tiếng Anh cũng giống như xây dựng một ngôi nhà vậy. Móng nhà phải thật chắc, bạn phải có nền tảng từ đầu thì mới có thể phát triển thêm nhiều ý. Chính vì vậy, có một dàn ý chi tiết, đầy đủ cho bài nói sẽ giúp bạn ghi nhớ được nội dung của toàn bài mà không xảy ra tình trạng quên giữa chừng hay thiếu.

chuan-bi-khung-bai-noi

Chuẩn bị khung bài nói

Nhiều người cho rằng việc lập dàn ý cho bài nói là mất thời gian và không quá cần thiết. Tuy nhiên, khi xét về lợi ích thì việc mất thêm một vài phút nhưng bài nói đủ nội dung và được triển khai đúng trình tự, logic thì điều này hoàn toàn cần thiết.

Phần mở bài

Ở phần này, bạn cần nêu được chủ đề của bài nói. Có nhiều trường hợp sẽ phải giới thiệu lý do tại sao lựa chọn chủ đề đó và lý do thực hiện bài nói. Để người nghe tập trung vào bài nói của mình, bạn cần trau chuốt từ ngữ một cách kỹ lưỡng, lựa chọn những câu hay nhất, ấn tượng ngay ở phần mở bài này.

Có rất nhiều cách để gây ấn tượng cho người nghe khi mở đầu một bài nói tiếng Anh. Bạn có thể đề cập đến một câu chuyện, sự kiện và có thể đưa ra số liệu. Hoặc bạn có thể trích dẫn những câu thơ, câu châm ngôn của một tác giả nổi tiếng nào đó. Lưu ý, những nội dung này phải liên quan mật thiết đến chủ đề của bài nói và có tác dụng làm nổi bật chủ đề mà bạn muốn đề cập nhé!

Phần thân bài

Phần thân bài là phần bắt đầu triển khai nội dung của chủ đề bài nói một các logic nhất có thể. Bạn cần đảm bảo đủ và đúng các yếu tố:

  • Đầy đủ nội dung
  • Đúng trọng tâm
  • Có luận điểm rõ ràng cho từng đoạn
bai-noi-tieng-anh-hapdan
Bài nói tiếng Anh hấp dẫn

Bạn nên chia mỗi luận điểm thành một đoạn nhỏ để người nghe dễ dàng tập trung và nắm bắt được nội dung bài luận. Một điểm cần lưu ý trong phần này là bạn cần gắn kết các đoạn lại thành một thể thống nhất và không gì làm tốt điều này hơn là các từ liên kết.

Một bài nói tiếng Anh đủ tiêu chuẩn thông thường sẽ gồm khoảng 3 – 4 luận điểm. Ở mỗi đoạn, bạn cố gắng lồng vào những ví dụ minh họa, các phép so sánh, số liệu, các nhận định,…để làm cho bài nói thêm sinh động và thiết thực hơn.

Phần kết thúc bài nói

Để tạo nên sự thành công mỹ mãn cho một bài nói tiếng Anh thì bạn cần có một kết thúc ngắn gọn, tổng kết lại toàn bộ nội dung và gấy ấn tượng cho người nghe. Phần này gói gọn trong khoảng 3 – 4 câu là đủ với mục đích tổng kết và củng cố lại nội dung bài nói. Lưu ý không sử dụng các câu mang tính chất mở ra thêm một vấn đề mới, ví dụ như câu hỏi.

Chuẩn bị nội dung bài nói

Để bài nói thành công bạn cần chuẩn bị nội dung thú vị, đúng trọng tâm. Đối với những bài diễn thuyết hoặc thuyết trình sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị, bạn có thể tìm hiểu nội dung ở nhiều nguồn khác nhau. Qua đó, chắc lọc những luận điểm cần thiết và đưa vào bài nói.

Riêng đối với bài nói trực tiếp thì cần có độ nhanh nhạy và xử lý thông tin. Kỹ năng này cần phải trải qua quá trình rèn luyện và tích lũy hàng ngày. Đặc biệt, bạn cần có lượng kiến thức về nhiều vấn đề khác nhau để có thể phát triển được ý trong quá trình nói.

Sử dụng nhiều cụm từ ấn tượng trong bài nói

su-dung-nhieu-cum-tu

Sử dụng nhiều cụm từ ấn tượng trong bài nói

>>Xem thêm: Bảng Phiên Âm Tiếng Anh IPA - Cách Phát Âm Chuẩn Quốc Tế

Bạn có thể sử dụng những cụm từ ấn tượng ở bất cứ phần nào trong bài nói. Phần nào cũng vô cùng cần thiết cả. Do đó, bạn đừng ngần ngại sử dụng chúng. Tuy nhiên, cần chắt lọc từ và sử dụng đúng nơi, đúng mục đích để tạo được hiệu ứng tốt nhất.

Có phong thái tự tin, giọng điệu phù hợp với nội dung bài nói tiếng Anh

Chỉ với phong thái tự tin là gần như bạn đã nắm trong tay thành công của bài nói. Bạn luôn cần giữ cho mình một tâm thế sẵn sàng, thoải mái trong suốt quá trình thực hiện. Bạn nên luyện tập để có một giọng điệu phù hợp, nhấn nhá đúng chỗ, phát âm chuẩn để vượt qua bài nói một cách dễ dàng.

Qua bài viết trên, chúng ta đã nắm được bí quyết để có một bài nói tiếng Anh hấp dẫn. Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức mới mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscriber để theo dõi những thông tin mới nhất từ Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn nhé. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

THÔNG BÁO TUYỂN SINH CAO ĐẲNG NGÔN NGỮ ANH NĂM 2023

Thông báo tuyển sinh chính thức hệ Cao đẳng ngôn ngữ Anh trường cao đẳng quốc tế Sài Gòn bằng phương thức xét tuyển học bạ THPT. Học sinh có học bạ giỏi có cơ hội nhận học bổng 100% tại trường.

Chuẩn Đầu Ra Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn

Chuẩn đầu ra ngành ngôn ngữ Anh là gì? Liệu bạn đã bao giờ quan tâm đến câu hỏi này ? Khi lựa chọn học ngành ngôn ngữ Anh, đây là một trong những nội dung quan trọng mà bạn cần nên biết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về chuẩn đầu ra ngành ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC). Chúng ta cùng theo dõi để hiểu rõ hơn vấn đề nhé!

Tổng Hợp Cách Nói Về Sở Thích Tiếng Anh

Nói về sở thích bằng tiếng Anh không những là chủ đề phổ biến trong các cuộc hội thoại hàng ngày mà còn trong các kỳ thi. Chúng ta cùng tham khảo bài viết tổng hợp cách nói về sở thích tiếng Anh ngay dưới đây nhé!

Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Dù là ngôn ngữ thông dụng nhưng việc học tiếng Anh đối với một số người vẫn luôn là trở ngại lớn. Vậy lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc sẽ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

TOP 5 LÍ DO NÊN THEO HỌC NGÀNH NGÔN NGỮ ANH

Ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc dân, được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Vậy vì sao ngành học này lại Hot tới vậy? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hình Thức Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngôn ngữ Anh mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ “hot” này. Hãy cùng tham khảo hình thức xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh và các ưu đãi dành cho tân sinh viên khi nhập học tại SIC ở bên dưới nhé!

Các Ngày Trong Tiếng Anh

Các Bạn Đã Nắm Vững Cách Nói Và Viết Của Toàn Bộ Các Ngày Trong Tiếng Anh Chưa? Chúng Ta Cùng Thàm Khảo Khảo Bài Viết Về Các Ngày Trong Tiếng Anh Để Hiểu Toàn Diện Về Chủ Đề Này Nhé!

Trọn Bộ Các Môn Thể Thao Tiếng Anh

Hàng năm, các thế vận hội đều lấy tên các môn thể thao bằng tiếng Anh để người hâm mộ có thể dễ dàng theo dõi. Cùng khám phá trọn bộ các môn thể thao tiếng Anh để theo dõi thế vận không cần chờ bản dịch nhé!

Tên Các Môn Học Bằng Tiếng Anh Phổ Biến Nhất

Trong suốt 12 năm học, chúng ta đã được học rất nhiều các môn học khác nhau. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi tên các môn học đó trong tiếng Anh là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu tên các môn học bằng tiếng Anh phổ biến nhất nhé!

Kiến Thức Về Các Loại Từ Trong Tiếng Anh

Việc phân biệt rõ các loại từ trong tiếng Anh là vô cùng quan trọng giúp bạn tự tin bày tỏ quan điểm cá nhân trong các chủ đề nói. Chúng ta cùng tham khảo bài viết kiến thức về các loại từ trong tiếng Anh dưới đây nhé!