Yếu Tố Giúp Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tốt

2023-12-21 10:42:47

Để học giao tiếp tiếng Anh tốt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu bạn nắm vững được những yếu tố này thì tương lai chinh phục ngôn ngữ Anh của bạn chỉ là sớm hay muộn. Vậy yếu tố giúp học tiếng anh giao tiếp tốt là những yếu tố nào? Cùng Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tìm hiểu thật kỹ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Từ vựng

Không chỉ với ngôn ngữ Anh, từ vựng là yếu tố quan trọng khi học bất kỳ ngôn ngữ nào. Để cuộc hội thoại trở nên hấp dẫn thì bạn cần có lượng từ vựng phong phú. Nếu vốn từ vựng quá ít sẽ làm cản trở khả năng nghe hiểu của bạn. Nếu bạn là người nghe thì chắc chắn bạn cũng không muốn người nói phải nhắc đi nhắc lại quá nhiều lần và giải thích nghĩa một từ nào đó khi bạn đang hào hứng kể chuyện đúng không nào?

yếu tố học tiếng anh giao tiếp tốt

Yếu tố từ vựng

Vậy để xây dựng kho từ vựng của mình ngày càng trở nên đồ sộ thì cách tốt nhất là bạn nên đọc sách, báo tiếng Anh thật nhiều và thu thập từ vựng qua các bài hát, bài nghe, phim ảnh, chương trình truyền hình,...Ngoài ra để học từ vựng hiệu quả, bạn không nên chỉ học mỗi nghĩa của từ mà cần học cả hình thái của từ đó nữa.

Dưới đây là cách ghi nhớ từ vựng khá hay đã giúp rất nhiều người ghi nhớ được hơn 7000 từ và sử dụng chúng vô cùng thành thạo. Khi gặp một từ mới, bạn nên phân tích cách nhìn trực quan của từ đó bằng cách tự hỏi những câu như sau:

- Từ này có bao nhiêu âm tiết?

- Trong từ này có những chữ cái nào lặp lại không?

- Sau đó, bạn sẽ xử lý ý nghĩa của từ này bằng cách:

 • Phân loại từ đó ra thuộc dạng tốt, xấu hay trung lập;
 • Nhanh chóng tạo ra một hình ảnh khác thường hoặc một câu chuyện bao gồm cả nghĩa của từ này;
 • Xem liệu các từ có chung chữ cái nào với tên của mình không;
 • Nghĩ ra các từ khác có ý nghĩa tương tự với từ mà mình muốn nhớ.

Điểm mấu chốt ở đây là bạn tập trung phân tích cả ý nghĩa và hình thức của từ cùng lúc sao cho não kết nối chúng lại.

2. Ngữ pháp

Với trình độ tiếng Anh cơ bản hay nói cách khác là tiếng Anh bồi thì ngữ pháp thực sự chưa quá quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đàm phán, tranh luận hay thuyết phục người khác hoặc muốn tự giới thiệu ở buổi phỏng vấn xin việc thì việc sử dụng đúng cấu trúc câu sẽ làm tăng độ uy tín và tin cây của bạn trong mắt người đối diện hay nhà tuyển dụng. Ngoài ra, khi nắm vững ngữ pháp, bạn sẽ dễ dàng nghe hiểu người bản xứ hơn.

yếu tố học tiếng anh giao tiếp tốt

Ngữ pháp tiếng Anh có thưc sự cần thết trong giao tiếp

Nếu chúng ta ví việc học tiếng Anh giao tiếp với việc xây một ngôi nhà thì ngữ pháp chính là nền móng và khung nhà của bạn. Móng và khung chắc chắn thì nhà không những xây rất chắc mà còn có thể xây cao nhiều tầng hay mở rộng thêm nhiều chi tiết thiết kế khác.

Việc học ngữ pháp theo hình thức nghe giảng và làm bài tập theo cách truyền thống giúp bạn học được nhiều kiến thức những không ghi nhớ lâu và sử dụng được hiệu quả. Bạn nên học ngữ pháp theo cách hiểu bản chất và cách sử dụng của từng mục ngữ pháp nhỏ.

 • Phân tích tình huống sử dụng của chúng qua các ví dụ trong bài luyện tập;
 • Lấy các ví dụ tương tự, thực hành đặt câu, sử dụng trong tình huống nói và viết đối với mục ngữ pháp đó;
 • Sử dụng tài liệu hướng dẫn ngữ pháp có kèm các file nghe đối với mỗi mục ngữ pháp để ghi nhớ cách sử dụng, phát âm, cấu trúc câu và ý nghĩa.

Dưới đây là 4 bước học ngữ pháp tiếng Anh mà rất nhiều bạn sinh viên học chuyên ngành tiếng Anh đã và đang áp dụng rất hiệu quả:

 • Học có mục đích rõ ràng;
 • Chia nhỏ mục tiêu học tập theo từng phần nhỏ;
 • Tập trung vào từng khối ngữ pháp liên quan;
 • Học mới và ôn luyện đều đặn hàng ngày.

Bạn có thể áp dụng mẹo này khi gặp những bài ngữ pháp khó. Đó là tự tạo ấn tượng cho bản thân để có thể ghi nhớ tốt hơn. Ví dụ: khi học về cấu trúc câu dạng thì quá khứ, bạn có thể liên tục nắm chặt bàn tay trái, đến lúc phải làm bài tập về cấu trúc dạng này bạn cũng làm như vậy, bộ não bạn sẽ được kích thích để ghi nhớ cấu trúc đó tốt hơn.

3. Phát âm

Để nói tiếng Anh giỏi thì điều kiện tiên quyết là bạn cần phải phát âm tiếng Anh chuẩn. Đây chính là điều mà người khác chú ý nhất khi bạn giao tiếp với họ lần đầu tiên. Đối phương đang chú ý lắng nghe để hiểu những gì bạn nói và họ chưa để ý đến vốn từ vựng của bạn nhiều hay ít hoặc là có đúng ngữ pháp hay không.

Và nếu bạn phát âm sai thì phương không thể hiểu bạn đang nói gì, tệ hơn là có thể gây ra hiểu lầm. Hệ lụy khi phát âm sai là khi người nước ngoài nói, bạn sẽ không thể hiểu được vì không nhận ra đó là từ nào mặc dù cùng là một từ mà bạn đã nói ở trên. Điều này dẫn đến việc bạn sẽ không hiểu được cả câu. Phát âm là yếu tố quan trọng giúp người nghe hiểu được những điều bạn nói. Nếu bạn có giọng nói rõ ràng và dễ nghe, mọi người sẽ thích dành thời gian nói chuyện với bạn hơn.

yếu tố học tiếng anh giao tiếp tốt

Phát âm tiếng Anh

>>Xem thêm: Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn có thể tham khảo phương pháp luyện phát âm tiếng Anh tốn ít công sức hơn mà hiệu quả cao như sau:

 • Áp dụng nguyên lý 80/20: Luyện những âm cơ bản trước, sau đó luyện các âm còn lại;
 • Mỗi 1 âm, bạn sẽ luyện kéo dài qua 3 giai đoạn: đầu tiên là kéo dài trong 3 giây, sau đó giảm xuống kéo dài trong 1 giây, cuối cùng là theo tốc độ và ngữ điệu chuẩn;
 • Mỗi 1 âm, bạn lại lấy ví dụ khoảng 5-10 từ và luyện tương tự như trên.

Khi nắm chắc được cách đọc 44 âm thì sau này chỉ cần nhìn phiên âm của từ vựng trong từ điển là bạn có thể phát âm chính xác từ đó. Sau khi học xong 44 âm, bạn có thể áp dụng tips sau: phát âm từ đó => viết phiên âm của từ đó ra => suy ngược lại hình thái đúng của từ vựng đó. Cách này giúp bạn vừa nhớ được cách phát âm của 44 âm vừa nhớ được cả cách phát âm của từ lâu hơn.

Cuối cùng, điều mà bạn cần đặc biệt lưu ý là hãy nhớ luyện tập thường xuyên để phát âm trở thành một phần tự nhiên trong giao tiếp của bạn nhé!

Trên đây là những yếu tố giúp học tiếng anh giao tiếp tốt, chuẩn như người bản xứ. Qua bài viết, chúng ta có thể thấy học tiếng Anh giao tiếp không hề khó như ta từng nghĩ. Nếu bạn cố gắng, chăm chỉ rèn luyện hàng ngày rồi chắc chắn bạn cũng sẽ nói được tiếng Anh một cách thành thạo. Dù bất cứ khó khăn nào cũng đừng bỏ cuộc các bạn nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

12 Cung Hoàng Đạo Tiếng Anh – Tên Gọi Và Tính Cách

12 cung hoàng đạo là một khái niệm đang được đại đa số những bạn trẻ ngày nay ham mê khám phá. Cùng tìm hiểu về 12 cung hoàng đạo tiếng Anh – tên gọi và tính cách đặc trưng để cập nhật thông tin và học từ vựng nhé!

Mục Tiêu Đào Tạo Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Sau Tốt Nghiệp Cao Đẳng Tiếng Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh nằm trong Top ngành Hot nhất hiện nay bởi triển vọng nghề nghiệp tốt, cơ hội ra trường lương cao. Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn là trường chuyên đào tạo hệ cao đẳng tiếng Anh với đầu ra đáp ứng tốt mọi yêu cầu đang ngày càng cao của thị trường lao động. 

Những ưu điểm của ngành Ngôn ngữ Anh mà bạn không thể bỏ qua

Hầu hết các doanh nghiệp khi tuyển dụng đều ưu tiên những ứng viên biết tiếng Anh. Chính vì thế, người học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ có việc làm hấp dẫn ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu về “Những ưu điểm của ngành Ngôn ngữ Anh mà sinh viên không thể bỏ qua” để có thêm nhiều lý do và động lực đăng ký vào ngành học “siêu hot” này nhé!

5 Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Để thành thạo ngôn ngữ Anh, bạn cần phải dành thời gian để luyện tập và trau dồi kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu 5 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất mang lại hiệu quả vượt trội ngay dưới đây nhé!

Học Tiếng Anh Hiệu Quả Bằng Cách Nào?

Việc sử dụng tiếng Anh thành thạo là phương tiện giúp các nước trên toàn thế giới xích lại gần nhau hơn. Vậy học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Điểm Chuẩn Ngành Ngôn Ngữ Anh Năm 2024 Là Bao Nhiêu?

Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Tổng hợp các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh

Trong quá trình toàn cầu hóa, tiếng Anh luôn cần thiết trong mọi ngành nghề nên số lượng thí sinh đăng ký ngành này là không hề nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết phía dưới nhé!

Tổng hợp các loại câu trong tiếng Anh thông dụng nhất

Khi nhớ được tất cả các cấu trúc câu trong tiếng Anh cơ bản nhất, bạn có thể dễ dàng vận dụng linh hoạt trong giao tiếp. Chúng ta cùng tham khảo tổng hợp những kiểu câu trong tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Dùng Chi Tiết Nhất

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!

Các Động Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Sử Dụng

Động từ được xem là linh hồn gắn kết và mô phỏng điều xảy ra giữa một sự vật, hiện tượng với người hay vật khác. Cùng tìm hiểu chi tiết về động từ trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!