Cách Sử Dụng Trạng Từ Trong Tiếng Nhật

2023-01-10 11:05:20

Trạng từ trong tiếng Nhật là loại từ khá phổ biến. Chúng phần lớn được sử dụng để bổ nghĩa cho chủ ngữ hay vị ngữ. Nếu nắm rõ được trạng từ thì các bạn sẽ sử dụng tiếng Nhật thuần thục và hiệu quả hơn. Dưới đây là cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật để các bạn có thể tham khảo.

Để học tốt tiếng Nhật thì trạng từ là một phần mà bạn cần nắm chắc. Trạng từ trong tiếng Nhật sẽ giúp bạn học tốt ngữ pháp cũng như cách ứng dụng trong giao tiếp với nhiều tình huống khác nhau. Sau đây, trường Cao đẳng quốc tế Sài Gòn sẽ chia sẻ với các bạn cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật để nắm rõ thành tố ngữ pháp này.

Trạng từ trong tiếng Nhật là gì?

trang-tu-trong-tieng-nhat

Trạng từ trong tiếng Nhật là gì?

>>Xem thêm: Danh Từ Trong Tiếng Nhật

Trạng từ hay trạng ngữ trong tiếng Nhật gọi chung nhất là 副詞 fukushi. Trạng từ là từ dùng để bổ nghĩa cho động từ, tính từ, một trạng từ khác hay cho cả câu. Trạng từ thường đứng trước từ hay mệnh đề mà nó cần bổ nghĩa. Tuy nhiên cũng tùy trường hợp câu nói mà người ta có thể đặt nó đứng sau hay cuối câu.

Cách sử dụng trạng từ trong tiếng nhật

Trạng từ trong tiếng Nhật thường được sử dụng trước các động từ hoặc tính từ.

Ví dụ: trong たくさん食べる các trạng từ Nhật Bản (たくさん - khá) xuất hiện trước động từ (食べる - taberu – ăn.

Biến tính từ thành trạng từ

Trong tiếng Nhật, chỉ cần thêm đuôi [く] cho tính từ tiếng Nhật [い], hoặc phần tử [に] cho tính từ tiếng Nhật [な]. Bằng cách này, các bạn có thể tạo ra các trạng từ tiếng Nhật cho từng loại tính từ.

Ví dụ:

 • 便利な > 便利に  [Benrina > Benrini]
 • 強い > 強く [Tsuyoi > Tsuyoku]
 • 新しい > 新し [Atarashii > Atarashiku]
 • 簡単な > 簡単に  [Kantanna > Kantanni]

Với hậu tố tekini

Một số từ có thể trở thành trạng từ bằng cách thêm hậu tố tekini.

 • 具体 se transforma em 具体的に
 • 具体 Gutai / Bê tông, cụ thể> 具体 的 に Gutaitekini / Cụ thể
 • 質問の内容が具体的に伝わるように書いてください。
 • Shitsumon no naiyō ga gutaitekini tsutawaru yō ni kaite kudasai;

Động từ có chức năng trạng từ tiếng Nhật

Một số động từ, khi được sử dụng ở dạng bạn / từ, đôi khi có thể được sử dụng như trạng từ.

 • 喜ぶ chuyển thành 喜んで. / Yorokobu> Yorokonde
 • 喜んで行きます。
 • 喜んでお手伝いしますよ。

Lặp đi lặp lại và tạo trạng từ

trang-tu-trong-tieng-nhat1

Lặp đi lặp lại và tạo trạng từ

Một số trạng từ trong tiếng Nhật có thể được tạo ra từ sự lặp lại của một từ hoặc âm thanh. Rất nhiều bạn học ngôn ngữ tiếng Nhật vẫn thường hay nhầm lẫn những từ này với từ tượng thanh. Tuy nhiên, từ tượng thanh thường được viết bằng katakana và có ngữ cảnh khác.

Ví dụ:

 • しばしば – Frequentemente, muitas vezes…
 • 彼はしばしば恋に落ちる。
 • Kare wa shibashiba koiniochiru.
 • データはしばしば不正確だ。
 • Dēta wa shibashiba fuseikakuda
 • いちいち – Um por um, cada, cada um, tudo…
 • 彼の言うことはいちいち頭に来る
 • Kare no iu koto wa ichīchi atama ni kuru.
 • 時々 – Tokidoki – Algumàs vezes, ocasionalmente, às vezes, frequentemente, com frequência…
 • 時々テレビを見る。
 • Tokidoki terebiwomiru.
 • 彼は時々希望を失う。
 • Kare wa tokidoki kibō o ushinau.

Adverbs untranslatable

Có những trạng từ không có bản dịch rõ ràng. Chúng ta cùng xem bốn trường hợp phổ biến dưới đây:

やっぱり - Từ này chỉ là một dạng thông tục của やはり. Nó là một trạng từ được sử dụng để có nghĩa là "Đúng như tôi nghĩ", "Như mong đợi" hoặc "Bất chấp mọi thứ".

Ví dụ: Tôi biết anh ấy là Gay.

彼はやっぱりゲイですね

Kare wa yappari geidesu ne

まさか - Trạng từ tiếng Nhật này có nghĩa tương tự như “đừng nói với tôi!”, “Không thể!”, “Nó chỉ có thể là một trò đùa!”, “Không thể tin được!” hoặc "Bạn đang đùa tôi?!" Theo như tôi có thể nói, trạng từ này có một hàm ý hơi tiêu cực.

Ví dụ: Đừng nói với tôi Cris là tội phạm?

まさか犯人はクリス?

Masaka hannin wa Kurisu?

Sasugani [流石に] - Một số bản dịch của trạng từ tiếng Nhật này sẽ là "như mong đợi", "đây là một điều gì đó rất tự nhiên", "trên thực tế" hoặc "không nghi ngờ gì".

流石に彼は速く走る。

Sasuga ni kare wa hayakuhashiru;

とにかく - Tonikaku có thể có nghĩa là "theo bất kỳ cách nào", "theo bất kỳ cách nào", "nói chung", "theo cách này hay cách khác", "trong mọi trường hợp" ...

とにかく家へ帰る。

Tonikaku ie e kaeru;

Bài viết trên đây đã cung cấp toàn bộ thông tin về cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật. Nắm rõ được cách sử dụng trạng từ sẽ giúp việc học tiếng Nhật của bạn không còn khó khăn nữa. Còn chần chừ gì hãy học và sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật ngay hôm nay.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất

Dưới đây là tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất theo từng ngữ cảnh. Bạn hãy cố gắng luyện tập, nói thật nhiều để cải thiện khả năng nghe nói tiếng Nhật của mình.

Cách Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Nhật Siêu Đơn Giản

Việc giới thiệu bản thân lưu loát sẽ dễ dàng để ghi điểm trong mắt đối phương. Dưới đây là cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản để bạn có thể tham khảo.

Những Câu Chúc Bằng Tiếng Nhật Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Những lời chúc giúp chia sẻ niềm vu, nỗi buồn và thể hiện sự quan tâm giữa mọi người với nhau. Dưới đây là những câu chúc bằng tiếng Nhật hay và ý nghĩa nhất để các bạn tham khảo và lưu lại sử dụng khi cần thiết.

Cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để có một CV tiếng Nhật hay và chuyên nghiệp không khó như bạn nghĩ. Để tăng cơ hội đỗ phỏng vấn, bạn nên tham khảo cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay dưới đây.

Những Status Hay Bằng Tiếng Nhật Thịnh Hành Nhất Hiện Nay

Hãy cùng tham khảo những status hay bằng tiếng Nhật thịnh hành nhất hiện nay để gửi gắm những tâm tư, thông điệp, trao – nhận những yêu thương thay cho những lời không thể đối diện trực tiếp nói ra thành lời.

Top Các Trường Dạy Tiếng Nhật Tại TPHCM

Việc học ngôn ngữ Nhật giúp các bạn trẻ có nhiều cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Với những bạn có ý định học tiếng Nhật một cách chuyên sâu thì top các trường dạy tiếng Nhật tại TPHCM chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Top Những Trang Web Học Tiếng Nhật Miễn Phí Tốt Nhất

Chắc hẳn bạn đã biết về hình thức học tiếng Nhật online miễn phí. Hình thức học này đang được rất nhiều người lựa chọn vì những tiện ích mà nó đem lại. Hãy cùng tìm hiểu top những trang web học tiếng Nhật miễn phí tốt nhất qua bài viết dưới đây.

Phương Pháp Tự Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Phương pháp tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là vấn đề được khá nhiều người tìm kiếm khi mới làm quen với ngôn ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất để việc học tiếng Nhật trở nên dễ dàng hơn.

Những Loại Chứng Chỉ Tiếng Nhật Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Tiếng Nhật đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm bởi cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Chính vì thế, việc sở hữu những loại chứng chỉ tiếng Nhật thông dụng nhất hiện nay sẽ giúp bạn rất nhiều trên hành trình chinh phục ước mơ của mình.

Tổng Hợp Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Đầy Đủ Nhất

Nếu muốn học tiếng Nhật, ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật là bước đầu tiên bạn cần phải làm. Dưới đây là tổng hợp bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ nhất. Chúng ta cùng tham khảo nhé!