Cách Sử Dụng Trạng Từ Trong Tiếng Nhật

2023-01-10 11:05:20

Trạng từ trong tiếng Nhật là loại từ khá phổ biến. Chúng phần lớn được sử dụng để bổ nghĩa cho chủ ngữ hay vị ngữ. Nếu nắm rõ được trạng từ thì các bạn sẽ sử dụng tiếng Nhật thuần thục và hiệu quả hơn. Dưới đây là cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật để các bạn có thể tham khảo.

Để học tốt tiếng Nhật thì trạng từ là một phần mà bạn cần nắm chắc. Trạng từ trong tiếng Nhật sẽ giúp bạn học tốt ngữ pháp cũng như cách ứng dụng trong giao tiếp với nhiều tình huống khác nhau. Sau đây, trường Cao đẳng quốc tế Sài Gòn sẽ chia sẻ với các bạn cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật để nắm rõ thành tố ngữ pháp này.

Trạng từ trong tiếng Nhật là gì?

trang-tu-trong-tieng-nhat

Trạng từ trong tiếng Nhật là gì?

>>Xem thêm: Danh Từ Trong Tiếng Nhật

Trạng từ hay trạng ngữ trong tiếng Nhật gọi chung nhất là 副詞 fukushi. Trạng từ là từ dùng để bổ nghĩa cho động từ, tính từ, một trạng từ khác hay cho cả câu. Trạng từ thường đứng trước từ hay mệnh đề mà nó cần bổ nghĩa. Tuy nhiên cũng tùy trường hợp câu nói mà người ta có thể đặt nó đứng sau hay cuối câu.

Cách sử dụng trạng từ trong tiếng nhật

Trạng từ trong tiếng Nhật thường được sử dụng trước các động từ hoặc tính từ.

Ví dụ: trong たくさん食べる các trạng từ Nhật Bản (たくさん - khá) xuất hiện trước động từ (食べる - taberu – ăn.

Biến tính từ thành trạng từ

Trong tiếng Nhật, chỉ cần thêm đuôi [く] cho tính từ tiếng Nhật [い], hoặc phần tử [に] cho tính từ tiếng Nhật [な]. Bằng cách này, các bạn có thể tạo ra các trạng từ tiếng Nhật cho từng loại tính từ.

Ví dụ:

 • 便利な > 便利に  [Benrina > Benrini]
 • 強い > 強く [Tsuyoi > Tsuyoku]
 • 新しい > 新し [Atarashii > Atarashiku]
 • 簡単な > 簡単に  [Kantanna > Kantanni]

Với hậu tố tekini

Một số từ có thể trở thành trạng từ bằng cách thêm hậu tố tekini.

 • 具体 se transforma em 具体的に
 • 具体 Gutai / Bê tông, cụ thể> 具体 的 に Gutaitekini / Cụ thể
 • 質問の内容が具体的に伝わるように書いてください。
 • Shitsumon no naiyō ga gutaitekini tsutawaru yō ni kaite kudasai;

Động từ có chức năng trạng từ tiếng Nhật

Một số động từ, khi được sử dụng ở dạng bạn / từ, đôi khi có thể được sử dụng như trạng từ.

 • 喜ぶ chuyển thành 喜んで. / Yorokobu> Yorokonde
 • 喜んで行きます。
 • 喜んでお手伝いしますよ。

Lặp đi lặp lại và tạo trạng từ

trang-tu-trong-tieng-nhat1

Lặp đi lặp lại và tạo trạng từ

Một số trạng từ trong tiếng Nhật có thể được tạo ra từ sự lặp lại của một từ hoặc âm thanh. Rất nhiều bạn học ngôn ngữ tiếng Nhật vẫn thường hay nhầm lẫn những từ này với từ tượng thanh. Tuy nhiên, từ tượng thanh thường được viết bằng katakana và có ngữ cảnh khác.

Ví dụ:

 • しばしば – Frequentemente, muitas vezes…
 • 彼はしばしば恋に落ちる。
 • Kare wa shibashiba koiniochiru.
 • データはしばしば不正確だ。
 • Dēta wa shibashiba fuseikakuda
 • いちいち – Um por um, cada, cada um, tudo…
 • 彼の言うことはいちいち頭に来る
 • Kare no iu koto wa ichīchi atama ni kuru.
 • 時々 – Tokidoki – Algumàs vezes, ocasionalmente, às vezes, frequentemente, com frequência…
 • 時々テレビを見る。
 • Tokidoki terebiwomiru.
 • 彼は時々希望を失う。
 • Kare wa tokidoki kibō o ushinau.

Adverbs untranslatable

Có những trạng từ không có bản dịch rõ ràng. Chúng ta cùng xem bốn trường hợp phổ biến dưới đây:

やっぱり - Từ này chỉ là một dạng thông tục của やはり. Nó là một trạng từ được sử dụng để có nghĩa là "Đúng như tôi nghĩ", "Như mong đợi" hoặc "Bất chấp mọi thứ".

Ví dụ: Tôi biết anh ấy là Gay.

彼はやっぱりゲイですね

Kare wa yappari geidesu ne

まさか - Trạng từ tiếng Nhật này có nghĩa tương tự như “đừng nói với tôi!”, “Không thể!”, “Nó chỉ có thể là một trò đùa!”, “Không thể tin được!” hoặc "Bạn đang đùa tôi?!" Theo như tôi có thể nói, trạng từ này có một hàm ý hơi tiêu cực.

Ví dụ: Đừng nói với tôi Cris là tội phạm?

まさか犯人はクリス?

Masaka hannin wa Kurisu?

Sasugani [流石に] - Một số bản dịch của trạng từ tiếng Nhật này sẽ là "như mong đợi", "đây là một điều gì đó rất tự nhiên", "trên thực tế" hoặc "không nghi ngờ gì".

流石に彼は速く走る。

Sasuga ni kare wa hayakuhashiru;

とにかく - Tonikaku có thể có nghĩa là "theo bất kỳ cách nào", "theo bất kỳ cách nào", "nói chung", "theo cách này hay cách khác", "trong mọi trường hợp" ...

とにかく家へ帰る。

Tonikaku ie e kaeru;

Bài viết trên đây đã cung cấp toàn bộ thông tin về cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật. Nắm rõ được cách sử dụng trạng từ sẽ giúp việc học tiếng Nhật của bạn không còn khó khăn nữa. Còn chần chừ gì hãy học và sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật ngay hôm nay.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Các phương pháp để học tốt tiếng Nhật

Quá trình đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức lương vô cùng hấp dẫn dành cho lao động thành thạo tiếng Nhật. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các bạn trẻ. Chúng ta cùng tham khảo bài viết “Các phương pháp để học tốt tiếng Nhật” để có hành trang vững chắc khi bước đầu theo đuổi ngành học tiềm năng này nhé!

Giới thiệu về các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Đam mê và có dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, tuy nhiên các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật gồm những chuyên ngành nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giới thiệu về các chuyên ngành này.

Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển những môn nào?

Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển những môn nào, thi khối nào là một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất của các bạn thí sinh trong việc lựa chọn môi trường học tập. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp toàn bộ thông tin để bạn có thể an tâm đăng ký xét tuyển ngành học tiềm năng này.

Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết

Ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết luôn là chủ đề được rất nhiều bạn trẻ đam mê tiếng Nhật quan tâm, tìm hiểu. Dưới đây là toàn bộ thông tin chi tiết để các thí sinh dự định đăng ký ngành học tiềm năng này có thể tham khảo.

Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật

Cũng giống như các ngành học về ngôn ngữ khác, ngành Ngôn ngữ Nhật nổi lên như một sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho những người có nhu cầu nâng cao năng lực ngoại ngữ nhằm đáp ứng các công việc cần có về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật. Vậy cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Những thông tin cần biết về mã ngành Ngôn ngữ Nhật

Do quá trình hội nhập và hợp tác giữa hai nước Việt, Nhật ngày càng phát triển khiến ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng trở nên hấp dẫn và được đông đảo thí sinh quan tâm cũng như đăng ký theo học. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về mã ngành Ngôn ngữ Nhật cùng thông tin liên quan khác về ngành Ngôn ngữ Nhật để các bạn có thể tham khảo.  

[Góc giải đáp] Học Cao đẳng tiếng Nhật ra làm gì?

Chắc hẳn có rất nhiều thí sinh dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ băn khoăn không biết học Cao đẳng tiếng Nhật ra làm gì? Thực tế, tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm cũng như điều kiện của mình mà bạn có thể đảm nhận nhiều công việc ở các môi trường khác nhau.

[Góc giải đáp] Ngành ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm? Đây là một trong những vấn đề được nhiều thí sinh dự định đăng ký ngành Ngôn ngữ Nhật quan tâm và tìm hiểu. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp chi tiết qua bài viết phía dưới.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật – Cập nhật thông tin mới nhất

Chương trình đào tạo ngành Cao đẳng Tiếng Nhật - Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

Nên học Ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học?

Ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học có tên khá giống nhau, dễ gây nhầm lẫn nhưng thực chất lại là hai ngành học hoàn toàn khác nhau. Vậy nên học Ngôn Ngữ Nhật hay Nhật Bản học? Đây luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều thí sinh khi đăng ký ngành học. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.