Cách Học Bảng Phiên Âm Tiếng Trung

2023-09-27 10:42:19

Phiên âm tiếng Trung là kiến thức cần thiết và quan trọng với những ngưới mới học tiếng Trung. Quy tắc phiên âm chuẩn như thế nào? Cách học bảng phiên âm sao cho hiệu quả? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phiên âm tiếng Trung là gì?

Bảng phiên âm tiếng Trung là kiến thức cơ bản cần nắng vững đối với bất kỳ ai theo học ngôn ngữ Trung Quốc. Phiên âm tiếng Trung hay còn gọi là pinyin (bính âm và phiên âm). Là bộ chữ cái Latinh để thể hiện cách phát âm chữ Hán trong tiếng Trung.

Chỉ cần nắm rõ, hiểu rõ bảng âm này giúp bạn thành thạo việc phát âm và ghép chữ nhanh chóng hơn. Pinyin tiếng Trung được phê duyệt vào năm 1958 và áp dụng năm 1979.

bảng phiên âm tiếng trung

Phiên âm tiếng Trung là gì?

Pinyin sử dụng một hệ thống chuyển tự Latinh từ chữ Hán trong việc dạy và học ở nhiều nước như Singapore, Malaysia, Đài Loan, Ma Cao, Hồng Kông. Nhằm giúp thuận tiện cho việc học ngôn ngữ quốc tế, thì phiên âm tiếng hoa là cách để người bản xứ thành thạo chữ Latinh.

Ví dụ:

 • 你好: Phiên âm tiếng Trung Pinyin là /nǐhǎo/.

Bảng bính âm gồm bao nhiêu ký tự

bảng phiên âm tiếng trung

Bảng bính âm gồm bao nhiêu ký tự?

Phần bính âm trong Hán Ngữ chính là bảng chữ cái tiếng Trung Quốc. Việc học thuộc hết bảng bính âm cũng coi như học thuộc bảng chữ cái full.

Hệ thống bính âm tiếng Trung bao gồm có 3 phần chính: vận mẫu (các nguyên âm), thanh mẫu (các phụ âm) và cuối cùng là các thanh điệu.

Bảng chữ Latinh bao gồm các chữ: A, B, C, D, E, F, G, H, I, J, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, T, U, V, W, X, Y, Z.

Vận mẫu trong tiếng Trung bao gồm: a, o, e, i, u và thêm một âm đặc biệt là ü.

Ngoài các thanh mẫu cơ bản, trong Pinyin có nhiều phụ âm ghép để mô phỏng đúng nhất cách phát âm, thanh mẫu bao gồm: b, p, m, f, d, t, n, l, g, k, h, j, q, x, z, c, s, zh, ch, sh, r, y, w.

Có thể biến thể nguyên âm kép của các nguyên âm đơn gồm:

 • a: ai, ao, an, ang
 • e: ei, en, eng, er
 • o: ou, ong
 • i: ia, iao, ie, iou, ian, iang, in, ing, iong
 • u: ua, uai, uei, uo, uan, uang, uen, ueng
 • ü: üe, üan, ün.

Bảng chữ cái Pinyin tiếng Trung

Bạn cần học thuộc, nhớ được mặt chữ cũng như biết cách phát âm tiếng Trung chính xác. Bảng phiên âm chữ cái Pinyin là sự kết hợp giữa các từ ghép phụ âm với nguyên âm, nguyên âm đứng riêng và thanh điệu.

Bảng chữ cái a và e

bảng phiên âm tiếng trung

Bảng chữ a và e

Bảng chữ cái o và i

bảng phiên âm tiếng trung

Bảng chữ o và i

Bảng chữ cái u và ü

bảng phiên âm tiếng trung

Bảng chữ u và ü

>>Xem thêm: Mẫu Câu Tiếng Trung Giao Tiếp Trong Công Việc

Nguyên lý đọc phiên âm Pinyin

Quy tắc của bính âm Hán ngữ cực kỳ đơn giản:

- Nguyên âm ghép với phụ âm tạo thành một từ

- Một nguyên âm có thể đại diện cho một từ

- Khi phát âm, cần nắm vững sự kết hợp giữa nguyên âm và phụ âm để có cách đọc chính xác

- Nguyên tắc biến âm khiến cho cách đọc các âm pinyin tiếng Trung thay đổi

- Thanh điệu sẽ tạo ra sự khác biệt cho các phiên âm được viết giống nhau.

Những lưu ý khi học bảng chữ cái tiếng Trung

những lưu ý khi học bảng phiêm âm tiếng trung

Lưu ý khi học tiếng Trung thế nào?

>>Xem thêm: Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề Thông Dụng

- Học xong bảng chữ cái ta chuyển sang học thật kỹ bộ thủ vì bộ thủ là cách duy nhất tìm ra nghĩa của từ ngữ, các từ liên quan giống nhau và cách ghép từ.

Ví dụ:

 • 液 (yè): dịch /chất lỏng
 • 河 (hé): hà /sông
 • 泡 (pào): bọt nước.

- Bảng chữ cái bính âm (pinyin) đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho người nước ngoài khi học tiếng Trung. Bính âm thường được dùng để dạy và học tiếng Trung viết bằng chữ Hán. Thường được đặt bên phải chữ Hán nguyên bản. Bính âm có các thanh điệu để giúp chúng ta phát âm chữ Hán mà nó biểu thị.

Ví dụ:

 • 门 (mén): môn
 • 影 (yǐng): ảnh
 • 视 (shì): thị.

- Mỗi chữ tiếng Trung được tạo thành bởi một phụ âm và một nguyên âm. Thanh điệu được đặt phía trên phần cuối.

Trên đây Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp thông tin chi tiết về bảng phiên âm tiếng Trung. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ là tài liệu hữu ích với các bạn. Chúc các bạn học tiếng Trung thật tốt!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Nói về sở thích bằng tiếng Trung

Bạn đã biết giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung chưa? Hôm nay chúng ta tìm hiểu và làm một văn bản tiếng Trung nói về sở thích bằng tiếng Trung nhé! Cùng bắt đầu nào!

Cách Phỏng Vấn Xin Việc Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Bạn chưa nắm vững những câu phỏng vấn tiếng Trung? Bạn đang cần cách phỏng vấn tiếng Trung ấn tượng nhất? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có kinh nghiệm nhé!

Cách Sử Dụng Cấu Trúc Ngữ Pháp Tiếng Trung Cơ Bản Nhất

Việc học tốt ngữ pháp sẽ giúp bạn không nhầm lẫn giữa các thành phần câu. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức về cách sử dụng ngữ pháp tiếng Trung qua bài viết hôm nay nhé!

Làm Giáo Viên Tiếng Trung Cần Những Kỹ Năng Nào?

Tiếng Trung là ngôn ngữ ngày càng được nhiều người sử dụng. Học tiếng Trung bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định, giáo viên tiếng Trung là một trong số đó. Vậy làm giáo viên tiếng Trung cần những kỹ năng nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cơ Hội Nghề Nghiệp Lớn Khi Học Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc

Năm 2024, Nền kinh tế hội nhập 4.0 phát triển mạnh mẽ. Ngôn Ngữ Trung Quốc là một ngành cực hot với tỉ lệ đầu ra có việc làm đúng ngành đạt tới 98%. Nắm bắt được xu hướng đó Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tiếp tục tuyển sinh và đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc với nhiều chương trình học bổng giúp các tân sinh viên yên tâm học tập và rèn luyện.

Top 5 Ứng Dụng Luyện Viết Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Bắt đầu học tiếng Trung, việc luyện viết ngôn ngữ này luôn khiến bạn đau đầu. Sau đây là 5 ứng dụng luyện viết tiếng Trung miễn phí tốt nhất, hãy tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Về Chuyên Ngành Sư Phạm Tiếng Trung

Bạn yêu thích tiếng Trung và đam mê công việc giảng dạy thì chuyên ngành Sư phạm tiếng Trung sẽ là sự lựa chọn đúng đắn với bạn. Cùng tìm hiểu kỹ về ngành học này qua bài viết bên dưới nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Trung Quốc đang là một trong những quốc gia dẫn đầu về việc đầu tư vào Việt Nam. Bởi thế, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện được xem là ngành sáng giá cho những bạn trẻ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

Phương pháp hoàn thiện 5 kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên

Để sử dụng thành thạo và phát triển kỹ năng tiếng Trung phục vụ cho học tập cũng như công việc sau này. Sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cần liên tục trau dồi, phát triển 5 kỹ năng nghe - nói - đọc - hiểu -  viết tiếng Trung. Vậy làm sao để phát triển hài hòa và tốt nhất cả 5 kỹ năng này? Các em cùng tìm hiểu phương pháp ở bài viết dưới nhé!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.