Cách Học Bảng Phiên Âm Tiếng Trung

2022-11-07 09:25:03

Phiên âm tiếng Trung là kiến thức cần thiết và quan trọng với những ngưới mới học tiếng Trung. Quy tắc phiên âm chuẩn như thế nào? Cách học sao cho hiệu quả? Cùng tìm hiểu nhé!

Phiên âm tiếng Trung là gì?

bang-phien-am-tieng-trung
Phiên âm tiếng Trung là gì?

Bảng phiên âm tiếng Trung là kiến thức cơ bản cần nắng vững đối với bất kỳ ai theo học ngôn ngữ Trung Quốc. Phiên âm tiếng Trung hay còn gọi là pinyin (bính âm và phiên âm). Là bộ chữ cái Latinh để thể hiện cách phát âm chữ Hán trong tiếng Trung. Chỉ cần nắm rõ, hiểu rõ bảng âm này giúp bạn thành thạo việc phát âm và ghép chữ nhanh chóng hơn. Pinyin tiếng Trung được phê duyệt vào năm 1958 và áp dụng năm 1979.

Pinyin sử dụng một hệ thống chuyển tự Latinh từ chữ Hán trong việc dạy và học ở nhiều nước như Singapore, Malaysia, Đài Loan, Ma Cao, Hồng Kông. Nhằm giúp thuận tiện cho việc học ngôn ngữ quốc tế, thì phiên âm tiếng hoa là cách để người bản xứ thành thạo chữ Latinh.

Ví dụ:

你好: Phiên âm tiếng Trung Pinyin là /nǐhǎo/

Bảng bính âm gồm bao nhiêu ký tự

bang-phien-am-tieng-trung
Bảng bính âm gồm bao nhiêu ký tự?

Phần bính âm trong Hán Ngữ chính là bảng chữ cái tiếng Trung Quốc. Việc học thuộc hết bảng bính âm cũng coi như học thuộc bảng chữ cái full.

Hệ thống bính âm tiếng Trung bao gồm có 3 phần chính: vận mẫu (các nguyên âm), thanh mẫu (các phụ âm) và cuối cùng là các thanh điệu.

Bảng chữ Latinh bao gồm các chữ: A, B, C, D, E, F, G, H, I, J, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, T, U, V, W, X, Y, Z.

Vận mẫu trong tiếng Trung bao gồm: a, o, e, i, u và thêm một âm đặc biệt là ü.

Ngoài các thanh mẫu cơ bản, trong Pinyin có nhiều phụ âm ghép để mô phỏng đúng nhất cách phát âm, thanh mẫu bao gồm: b, p, m, f, d, t, n, l, g, k, h, j, q, x, z, c, s, zh, ch, sh, r, y, w.

Có thể biến thể nguyên âm kép của các nguyên âm đơn gồm:

a: ai, ao, an, ang.

e: ei, en, eng, er.

o: ou, ong.

i: ia, iao, ie, iou, ian, iang, in, ing, iong.

u: ua, uai, uei, uo, uan, uang, uen, ueng.

ü: üe, üan, ün.

Bảng chữ cái Pinyin tiếng Trung

Bạn cần học thuộc, nhớ được mặt chữ cũng như biết cách phát âm tiếng Trung chính xác. Bảng phiên âm chữ cái Pinyin là sự kết hợp giữa các từ ghép phụ âm với nguyên âm, nguyên âm đứng riêng và thanh điệu.

Bảng chữ cái a và e

bang-phien-am-tieng-trung
Bảng chữ a và e

Bảng chữ cái o và i

bang-phien-am-tieng-trung
Bảng chữ o và i

Bảng chữ cái u và ü

bang-phien-am-tieng-trung
Bảng chữ u và ü

>>Xem thêm: Mẫu Câu Tiếng Trung Giao Tiếp Trong Công Việc

Nguyên lý đọc phiên âm Pinyin

Quy tắc của bính âm Hán ngữ cực kỳ đơn giản:

-Nguyên âm ghép với phụ âm tạo thành một từ.

-Một nguyên âm có thể đại diện cho một từ.

-Khi phát âm, cần nắm vững sự kết hợp giữa nguyên âm và phụ âm để có cách đọc chính xác.

-Nguyên tắc biến âm khiến cho cách đọc các âm pinyin tiếng Trung thay đổi.

-Thanh điệu sẽ tạo ra sự khác biệt cho các phiên âm được viết giống nhau.

Những lưu ý khi học bảng chữ cái tiếng Trung

bang-phien-am-tieng-trung
Lưu ý khi học tiếng Trung thế nào?

>>Xem thêm: Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề Thông Dụng

-Học xong bảng chữ cái ta chuyển sang học thật kỹ bộ thủ vì bộ thủ là cách duy nhất tìm ra nghĩa của từ ngữ, các từ liên quan giống nhau và cách ghép từ.

Ví dụ:

液 (yè): dịch /chất lỏng

河 (hé): hà /sông

泡 (pào): bọt nước

-Bảng chữ cái bính âm (pinyin) đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho người nước ngoài khi học tiếng Trung. Bính âm thường được dùng để dạy và học tiếng Trung viết bằng chữ Hán. Thường được đặt bên phải chữ Hán nguyên bản. Bính âm có các thanh điệu để giúp chúng ta phát âm chữ Hán mà nó biểu thị.

Ví dụ:

门 (mén): môn

影 (yǐng): ảnh

视 (shì): thị

-Mỗi chữ tiếng Trung được tạo thành bởi một phụ âm và một nguyên âm. Thanh điệu được đặt phía trên phần cuối.

Trên đây Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã tổng hợp thông tin chi tiết về bảng phiên âm tiếng Trung. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ là tài liệu hữu ích với các bạn. Chúc các bạn học tiếng Trung thật tốt!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Trung Năm 2023

Nhiều sĩ tử 2k5 yêu thích tiếng Trung Quốc chắc hẳn sẽ đặt câu hỏi các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Trung năm 2023 là những trường nào? Đừng lo! Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp hết tất cả các thắc mắc. 

Tư vấn: Ngành Ngôn ngữ Trung học trường nào ở TPHCM?

Hiện nay có nhiều bạn trẻ yêu thích, quan tâm và lựa chọn theo học ngành Ngôn ngữ Trung bởi sự phát triển ngày càng lớn mạnh của các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam. Bạn đang tìm kiếm các trường có ngành Ngôn ngữ Trung ở TPHCM? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải ngay dưới đây nhé!

Góc giải đáp: Theo học Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì?

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn học tập ở bậc Đại học, Cao đẳng. Tuy nhiên, nhiều sĩ tử vấn băn khoăn không biết theo học Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.

Góc giải đáp: Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm? Đây là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi có ý định đăng ký xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Giải đáp: Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không?

Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không? Đây là một trong những chủ đề mà nhiều bạn trẻ khi theo học ngành này rất quan tâm. Để giải đáp tường tận vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc: Ngành Ngôn ngữ Trung học những gì?

Hiện nay, trong các ngành ngôn ngữ học, tiếng Trung là ngành học có độ cạnh tranh cao bởi số sinh viên theo đuổi ngành này đang ngày càng gia tăng. Vậy ngành Ngôn ngữ Trung học những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời ngay dưới đây.

Những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023

Khi tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Trung, bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo, hay cơ hội việc làm thì học phí cũng là vấn đề phụ huynh và thí sinh quan tâm. Vậy học phí ngành Ngôn ngữ Trung là bao nhiêu? Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023 qua bài viết dưới đây.

Lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Trung

Nhu cầu học tiếng Trung dần trở nên phổ biến, tại sao tiếng Trung lại phát triển chóng mặt như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý sao nên học ngành Ngôn ngữ Trung quá bài viết dưới đây!

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?

Với xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, Tiếng Trung trở thành một trong những công cụ cần thiết để cạnh tranh trong thị trường lao động. Vậy “ Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?”. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp để định hướng tương lai qua bài viết dưới đây.