Cách Học Bảng Phiên Âm Tiếng Trung

2022-11-07 09:25:03

Phiên âm tiếng Trung là kiến thức cần thiết và quan trọng với những ngưới mới học tiếng Trung. Quy tắc phiên âm chuẩn như thế nào? Cách học sao cho hiệu quả? Cùng tìm hiểu nhé!

Phiên âm tiếng Trung là gì?

bang-phien-am-tieng-trung
Phiên âm tiếng Trung là gì?

Bảng phiên âm tiếng Trung là kiến thức cơ bản cần nắng vững đối với bất kỳ ai theo học ngôn ngữ Trung Quốc. Phiên âm tiếng Trung hay còn gọi là pinyin (bính âm và phiên âm). Là bộ chữ cái Latinh để thể hiện cách phát âm chữ Hán trong tiếng Trung. Chỉ cần nắm rõ, hiểu rõ bảng âm này giúp bạn thành thạo việc phát âm và ghép chữ nhanh chóng hơn. Pinyin tiếng Trung được phê duyệt vào năm 1958 và áp dụng năm 1979.

Pinyin sử dụng một hệ thống chuyển tự Latinh từ chữ Hán trong việc dạy và học ở nhiều nước như Singapore, Malaysia, Đài Loan, Ma Cao, Hồng Kông. Nhằm giúp thuận tiện cho việc học ngôn ngữ quốc tế, thì phiên âm tiếng hoa là cách để người bản xứ thành thạo chữ Latinh.

Ví dụ:

你好: Phiên âm tiếng Trung Pinyin là /nǐhǎo/

Bảng bính âm gồm bao nhiêu ký tự

bang-phien-am-tieng-trung
Bảng bính âm gồm bao nhiêu ký tự?

Phần bính âm trong Hán Ngữ chính là bảng chữ cái tiếng Trung Quốc. Việc học thuộc hết bảng bính âm cũng coi như học thuộc bảng chữ cái full.

Hệ thống bính âm tiếng Trung bao gồm có 3 phần chính: vận mẫu (các nguyên âm), thanh mẫu (các phụ âm) và cuối cùng là các thanh điệu.

Bảng chữ Latinh bao gồm các chữ: A, B, C, D, E, F, G, H, I, J, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, T, U, V, W, X, Y, Z.

Vận mẫu trong tiếng Trung bao gồm: a, o, e, i, u và thêm một âm đặc biệt là ü.

Ngoài các thanh mẫu cơ bản, trong Pinyin có nhiều phụ âm ghép để mô phỏng đúng nhất cách phát âm, thanh mẫu bao gồm: b, p, m, f, d, t, n, l, g, k, h, j, q, x, z, c, s, zh, ch, sh, r, y, w.

Có thể biến thể nguyên âm kép của các nguyên âm đơn gồm:

a: ai, ao, an, ang.

e: ei, en, eng, er.

o: ou, ong.

i: ia, iao, ie, iou, ian, iang, in, ing, iong.

u: ua, uai, uei, uo, uan, uang, uen, ueng.

ü: üe, üan, ün.

Bảng chữ cái Pinyin tiếng Trung

Bạn cần học thuộc, nhớ được mặt chữ cũng như biết cách phát âm tiếng Trung chính xác. Bảng phiên âm chữ cái Pinyin là sự kết hợp giữa các từ ghép phụ âm với nguyên âm, nguyên âm đứng riêng và thanh điệu.

Bảng chữ cái a và e

bang-phien-am-tieng-trung
Bảng chữ a và e

Bảng chữ cái o và i

bang-phien-am-tieng-trung
Bảng chữ o và i

Bảng chữ cái u và ü

bang-phien-am-tieng-trung
Bảng chữ u và ü

>>Xem thêm: Mẫu Câu Tiếng Trung Giao Tiếp Trong Công Việc

Nguyên lý đọc phiên âm Pinyin

Quy tắc của bính âm Hán ngữ cực kỳ đơn giản:

-Nguyên âm ghép với phụ âm tạo thành một từ.

-Một nguyên âm có thể đại diện cho một từ.

-Khi phát âm, cần nắm vững sự kết hợp giữa nguyên âm và phụ âm để có cách đọc chính xác.

-Nguyên tắc biến âm khiến cho cách đọc các âm pinyin tiếng Trung thay đổi.

-Thanh điệu sẽ tạo ra sự khác biệt cho các phiên âm được viết giống nhau.

Những lưu ý khi học bảng chữ cái tiếng Trung

bang-phien-am-tieng-trung
Lưu ý khi học tiếng Trung thế nào?

>>Xem thêm: Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề Thông Dụng

-Học xong bảng chữ cái ta chuyển sang học thật kỹ bộ thủ vì bộ thủ là cách duy nhất tìm ra nghĩa của từ ngữ, các từ liên quan giống nhau và cách ghép từ.

Ví dụ:

液 (yè): dịch /chất lỏng

河 (hé): hà /sông

泡 (pào): bọt nước

-Bảng chữ cái bính âm (pinyin) đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho người nước ngoài khi học tiếng Trung. Bính âm thường được dùng để dạy và học tiếng Trung viết bằng chữ Hán. Thường được đặt bên phải chữ Hán nguyên bản. Bính âm có các thanh điệu để giúp chúng ta phát âm chữ Hán mà nó biểu thị.

Ví dụ:

门 (mén): môn

影 (yǐng): ảnh

视 (shì): thị

-Mỗi chữ tiếng Trung được tạo thành bởi một phụ âm và một nguyên âm. Thanh điệu được đặt phía trên phần cuối.

Trên đây Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã tổng hợp thông tin chi tiết về bảng phiên âm tiếng Trung. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ là tài liệu hữu ích với các bạn. Chúc các bạn học tiếng Trung thật tốt!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Xét Tuyển Những Môn Nào

Trong những năm gần đây, Tiếng Trung trở thành ngành ngôn ngữ học rất được ưa chuộng và phổ biến, bởi cơ hội nghề nghiệp và chế độ lương thưởng hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu về ngành ngôn ngữ Trung Quốc? Những tổ hợp được sử dụng để xét tuyển vào ngành ngôn ngữ Trung? Học ngôn ngữ Trung ra trường làm gì? Nào bắt đầu nhé!

Học Phí Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)

Hiện nay với sự phát triển không ngừng của ngôn ngữ mà ngày càng có nhiều cơ sở đào tạo về khối ngành. Tuy nhiên không phải học phí trường cao đẳng quốc tế nào có mức hợp lý như trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn. Hãy cùng mình đi tìm hiểu về những thông tin mới nhất về mức học phí ngành Ngôn ngữ Trung của trường SIC nhé!

Lộ Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Người mới học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu. Cùng chúng tôi tìm hiểu lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu dễ nhớ nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Tự Học Tiếng Trung Cấp Tốc Tại Nhà Hiệu Quả

Học tiếng Trung giao tiếp ngày càng trở nên cần thiết với mỗi chúng ta. Cùng tìm hiểu cách tự học tiếng Trung cấp tốc tại nhà hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Học Tiếng Trung Cơ Bản Nhất

Việc từ học của bạn sẽ thú vị và hiệu quả hơn nếu bạn nắm vững phương pháp học. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách học tiếng Trung cơ bản và hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Dùng Giới Từ Trong Tiếng Trung

Giới từ là một bộ phận không thể thiếu trong việc bổ sung nghĩa giúp câu trở nên hoàn chỉnh hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần biết cách dùng giới từ trong tiếng Trung qua bài viết dưới đây nhé!

Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng

Trong tiếng Trung giao tiếp thì tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung là bài học cơ bản nhất. Bài viết dưới sẽ chia sẻ đến các bạn cách giới thiệu bản thân ấn tượng giúp bạn ghi điểm nhé!

Làm Giáo Viên Tiếng Trung Cần Những Kỹ Năng Nào?

Tiếng Trung là ngôn ngữ ngày càng được nhiều người sử dụng. Học tiếng Trung bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định, giáo viên tiếng Trung là một trong số đó. Vậy làm giáo viên tiếng Trung cần những kỹ năng nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Giáo Trình Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Hẳn bạn băn khoăn không biết nên chọn giáo trình nào, dễ học dễ nhớ khi bắt đầu học tiếng Trung. Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách chọn giáo trình tiếng Trung cho người mới bắt đầu nhé!

Cách Dùng Các Dấu Trong Tiếng Trung

Nếu không có dấu câu thì ngôn ngữ sẽ thật nhàm chán, khó biểu lộ cảm xúc, và không tạo sự hứng thú cho người nghe. Vậy nên dấu câu là một trong những thành phần câu quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về cách dùng các dấu trong tiếng Trung nhé!