Cách Học Bảng Phiên Âm Tiếng Trung

2023-09-27 10:42:19

Phiên âm tiếng Trung là kiến thức cần thiết và quan trọng với những ngưới mới học tiếng Trung. Quy tắc phiên âm chuẩn như thế nào? Cách học bảng phiên âm sao cho hiệu quả? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phiên âm tiếng Trung là gì?

Bảng phiên âm tiếng Trung là kiến thức cơ bản cần nắng vững đối với bất kỳ ai theo học ngôn ngữ Trung Quốc. Phiên âm tiếng Trung hay còn gọi là pinyin (bính âm và phiên âm). Là bộ chữ cái Latinh để thể hiện cách phát âm chữ Hán trong tiếng Trung.

Chỉ cần nắm rõ, hiểu rõ bảng âm này giúp bạn thành thạo việc phát âm và ghép chữ nhanh chóng hơn. Pinyin tiếng Trung được phê duyệt vào năm 1958 và áp dụng năm 1979.

bảng phiên âm tiếng trung

Phiên âm tiếng Trung là gì?

Pinyin sử dụng một hệ thống chuyển tự Latinh từ chữ Hán trong việc dạy và học ở nhiều nước như Singapore, Malaysia, Đài Loan, Ma Cao, Hồng Kông. Nhằm giúp thuận tiện cho việc học ngôn ngữ quốc tế, thì phiên âm tiếng hoa là cách để người bản xứ thành thạo chữ Latinh.

Ví dụ:

 • 你好: Phiên âm tiếng Trung Pinyin là /nǐhǎo/.

Bảng bính âm gồm bao nhiêu ký tự

bảng phiên âm tiếng trung

Bảng bính âm gồm bao nhiêu ký tự?

Phần bính âm trong Hán Ngữ chính là bảng chữ cái tiếng Trung Quốc. Việc học thuộc hết bảng bính âm cũng coi như học thuộc bảng chữ cái full.

Hệ thống bính âm tiếng Trung bao gồm có 3 phần chính: vận mẫu (các nguyên âm), thanh mẫu (các phụ âm) và cuối cùng là các thanh điệu.

Bảng chữ Latinh bao gồm các chữ: A, B, C, D, E, F, G, H, I, J, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, T, U, V, W, X, Y, Z.

Vận mẫu trong tiếng Trung bao gồm: a, o, e, i, u và thêm một âm đặc biệt là ü.

Ngoài các thanh mẫu cơ bản, trong Pinyin có nhiều phụ âm ghép để mô phỏng đúng nhất cách phát âm, thanh mẫu bao gồm: b, p, m, f, d, t, n, l, g, k, h, j, q, x, z, c, s, zh, ch, sh, r, y, w.

Có thể biến thể nguyên âm kép của các nguyên âm đơn gồm:

 • a: ai, ao, an, ang
 • e: ei, en, eng, er
 • o: ou, ong
 • i: ia, iao, ie, iou, ian, iang, in, ing, iong
 • u: ua, uai, uei, uo, uan, uang, uen, ueng
 • ü: üe, üan, ün.

Bảng chữ cái Pinyin tiếng Trung

Bạn cần học thuộc, nhớ được mặt chữ cũng như biết cách phát âm tiếng Trung chính xác. Bảng phiên âm chữ cái Pinyin là sự kết hợp giữa các từ ghép phụ âm với nguyên âm, nguyên âm đứng riêng và thanh điệu.

Bảng chữ cái a và e

bảng phiên âm tiếng trung

Bảng chữ a và e

Bảng chữ cái o và i

bảng phiên âm tiếng trung

Bảng chữ o và i

Bảng chữ cái u và ü

bảng phiên âm tiếng trung

Bảng chữ u và ü

>>Xem thêm: Mẫu Câu Tiếng Trung Giao Tiếp Trong Công Việc

Nguyên lý đọc phiên âm Pinyin

Quy tắc của bính âm Hán ngữ cực kỳ đơn giản:

- Nguyên âm ghép với phụ âm tạo thành một từ

- Một nguyên âm có thể đại diện cho một từ

- Khi phát âm, cần nắm vững sự kết hợp giữa nguyên âm và phụ âm để có cách đọc chính xác

- Nguyên tắc biến âm khiến cho cách đọc các âm pinyin tiếng Trung thay đổi

- Thanh điệu sẽ tạo ra sự khác biệt cho các phiên âm được viết giống nhau.

Những lưu ý khi học bảng chữ cái tiếng Trung

những lưu ý khi học bảng phiêm âm tiếng trung

Lưu ý khi học tiếng Trung thế nào?

>>Xem thêm: Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề Thông Dụng

- Học xong bảng chữ cái ta chuyển sang học thật kỹ bộ thủ vì bộ thủ là cách duy nhất tìm ra nghĩa của từ ngữ, các từ liên quan giống nhau và cách ghép từ.

Ví dụ:

 • 液 (yè): dịch /chất lỏng
 • 河 (hé): hà /sông
 • 泡 (pào): bọt nước.

- Bảng chữ cái bính âm (pinyin) đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho người nước ngoài khi học tiếng Trung. Bính âm thường được dùng để dạy và học tiếng Trung viết bằng chữ Hán. Thường được đặt bên phải chữ Hán nguyên bản. Bính âm có các thanh điệu để giúp chúng ta phát âm chữ Hán mà nó biểu thị.

Ví dụ:

 • 门 (mén): môn
 • 影 (yǐng): ảnh
 • 视 (shì): thị.

- Mỗi chữ tiếng Trung được tạo thành bởi một phụ âm và một nguyên âm. Thanh điệu được đặt phía trên phần cuối.

Trên đây Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp thông tin chi tiết về bảng phiên âm tiếng Trung. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ là tài liệu hữu ích với các bạn. Chúc các bạn học tiếng Trung thật tốt!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Trung Quốc đang là một trong những quốc gia dẫn đầu về việc đầu tư vào Việt Nam. Bởi thế, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện được xem là ngành sáng giá cho những bạn trẻ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

Có những chứng chỉ tiếng Trung nào phổ biến hiện nay?

Có những chứng chỉ tiếng Trung nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm khi theo học tiếng Trung. Bởi tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ phổ biến hiện nay, việc sở hữu trình độ tiếng Trung tốt là lợi thế cho học tập, công việc. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu ra câu trả lời, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Tư vấn: Ngành Ngôn ngữ Trung học trường nào ở TPHCM?

Hiện nay có nhiều bạn trẻ yêu thích, quan tâm và lựa chọn theo học ngành Ngôn ngữ Trung bởi sự phát triển ngày càng lớn mạnh của các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam. Bạn đang tìm kiếm các trường có ngành Ngôn ngữ Trung ở TPHCM? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải ngay dưới đây nhé!

Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Trung Năm 2024

Nhiều sĩ tử 2k6 yêu thích tiếng Trung Quốc chắc hẳn sẽ đặt câu hỏi các trường xét học bạ ngành Ngôn ngữ Trung năm 2024 là những trường nào? Đừng lo! Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp hết tất cả các thắc mắc. 

Lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Trung

Nhu cầu học tiếng Trung dần trở nên phổ biến, tại sao tiếng Trung lại phát triển chóng mặt như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý sao nên học ngành Ngôn ngữ Trung quá bài viết dưới đây!

Đâu là ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay

Nên học tiếng gì, nên học ngôn ngữ nào trong tương lai hay học tiếng nào dễ xin việc nhất là những thắc mắc phổ biến của các bạn trẻ. Dưới đây là thông tin về ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay. Mời quý bạn đón đọc!

Cách Sử Dụng Ngữ Pháp Tiếng Trung Hiệu Quả Nhất

Việc học tốt ngữ pháp sẽ giúp bạn không nhầm lẫn giữa các thành phần câu. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức về cách sử dụng ngữ pháp tiếng Trung qua bài viết hôm nay nhé!

App Học Tiếng Trung Miễn Phí Trên Điện Thoại Tốt Nhất

Ngành ngôn ngữ Trung đang được nhiều người chọn lựa theo học, việc tự học qua ứng dụng là không thể thiếu. Cùng tìm hiểu top các app học tiếng trung miễn phí trên điện thoại qua bài viết dưới đây nha!

Phương pháp hoàn thiện 5 kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên

Để sử dụng thành thạo và phát triển kỹ năng tiếng Trung phục vụ cho học tập cũng như công việc sau này. Sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cần liên tục trau dồi, phát triển 5 kỹ năng nghe - nói - đọc - hiểu -  viết tiếng Trung. Vậy làm sao để phát triển hài hòa và tốt nhất cả 5 kỹ năng này? Các em cùng tìm hiểu phương pháp ở bài viết dưới nhé!

Giải đáp thắc mắc: Ngành Ngôn ngữ Trung học những gì?

Hiện nay, trong các ngành Ngôn ngữ học, tiếng Trung là ngành học có độ cạnh tranh cao bởi số sinh viên theo đuổi ngành này đang ngày càng gia tăng. Vậy ngành Ngôn ngữ Trung học những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời ngay dưới đây.