Tất Tần Tất Về Thanh Mẫu Tiếng Trung

2022-10-13 14:15:54

Thanh mẫu tiếng Trung là phần quan trọng để giúp bạn phát âm được các từ trong tiếng Hán thành thạo. Cùng tìm hiểu tất tần tất về thanh mẫu qua bài viết dưới đây nhé!

Thanh mẫu tiếng Trung là gì?

thanh-mau-tieng-trung
Thanh mẫu tiếng Trung là gì?

Trong ngôn ngữ tiếng Trung, thanh mẫu chính là phụ âm mở đầu của một âm tiết. Thanh mẫu tiếng Trung là một phần trong bảng chữ cái tiếng Trung sơ cấp cơ bản mà các bạn cần phải nắm. Một âm tiết trong tiếng Trung  được cấu tạo bởi 3 thành phần cơ bản là vận mẫu, thanh mẫu và thanh điệu.

Tiếng Trung có tất cả 21 phụ âm. Được chia thành 18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép. Ngoài ra còn có 2 phụ âm không chính thức là y và w.

Cách phát âm phụ âm tiếng Trung

Phụ âm là âm phát từ thanh quản qua miệng hay những âm khi phát ra, luồng khí từ thanh quản lên môi bị cản trở, bị tắc. Các từ phát âm hòa chỉnh đều được ghép từ phiên âm và phụ âm.

Thanh mẫu tiếng Trung được chia thành 6 nhóm chính.

1.Nhóm thanh mẫu tròn môi

Với nhóm phụ âm này, các bạn chỉ cần chạm hai môi với nhau.

b – gần giống âm “p”, là âm không bật hơi.

p – âm phát ra nhẹ hơn âm “p” nhưng bật hơi.

m – gần giống âm “m”

f – gần giống âm “ph”

2.Nhóm thanh mẫu đầu lưỡi giữa

Cách đọc nhóm phụ âm này, bạn cần đặt đầu lưỡi vào giữa hàm răng, không mở miệng quá rộng vì âm sẽ phát ra ngay đầu lưỡi.

d – đọc gần giống “t”, âm không bật hơi.

t – gần giống âm “th”

n – gần giống âm “n, là âm đầu lưỡi và âm mũi

l – đọc gần giống âm “l”

3.Nhóm thanh mẫu gốc lưỡi

thanh-mau-tieng-trung
Nhóm thanh mẫu gốc lưỡi g, k, h

Khi đọc cần nhấn lưỡi sát hàm dưới, miệng mở tự nhiên.

g – gần giống âm “c, k”

k – đọc gần giống âm “kh”, là âm bật hơi.

h – gần giống âm giữa “kh và h”

4.Nhóm thanh mẫu mặt lưỡi

Đọc nhóm phụ âm này, đặt lưỡi luôn áp sát hàm dưới, âm thanh phát ra từ khoang miệng, lướt qua đầu lưỡi.

j – đọc giống âm “ch”, kéo dài khuôn miệng

q – gần giống âm “ch” nhưng bật hơi

x – đọc giống âm “x”

5.Nhóm thanh mẫu đầu lười trước và sau

Khi phát âm bạn cần cắn chặt hai hàm lại, nhoẻn miệng đá đầu lưỡi ra hai hàm và bật nhẹ hơi đồng thời phát âm ra theo.

z – đọc giống giữa âm “tr” và “dư”

c – gần giống âm giữa “tr và x” nhưng bật hơi, 2 khóe miệng kéo dài sang 2 bên và để lưỡi thẳng.

s – đọc gần như âm “x và s”

r – đọc gần giống âm “r”, lưỡi hơi uốn thành vòm, thanh quản hơi rung

6.Nhóm âm phụ kép

Nhóm âm phụ kép thường khiến việc đọc dễ nhầm lẫn. Bạn cần cong lưỡi về phía sau, bật mạnh hơi từ trong cuống họng ra và phát âm theo.

zh – đọc gần giống “tr”

ch – gần giống “tr” nhưng bật hơi.

sh – gần như âm “s” nhưng nặng hơn.

Lưu ý khi học phát âm thanh mẫu tiếng Trung

thanh-mau-tieng-trung
Lưu ý khi phát âm thế nào

>>Xem thêm: Kinh Nghiệm Học Tiếng Trung Tại Nhà Chuẩn Chỉnh

-Phát âm z, c, s: nhóm từ này thường phát âm sai vì nó khá giống nhau. Khi phát âm nhóm này yêu cầu bạn cần hắt nhẹ đầu lưỡi ra. Để khắc phục hãy kiên trì luyện tập bằng cách đá nhẹ lưỡi ở giữa 2 hàm răng khép kín, sau đó há miệng vừa phải để phát âm.

-Đọc sh, ch, zh bạn cần uốn lưỡi lại và cố gắng đẩy hơi ra ngoài. Chú ý không cần cuốn mạnh và cuốn quá nhiều. Chỉ thao tác nhẹ nhàng và cố gắng phát âm đẩy luồng hơi ở trong ra. Âm “ch” là âm phải bật hơi mạnh nhất.

Cách luyện nghe thanh mẫu tiếng Trung

Bài thơ gồm đầy đủ bảng 23 thanh mẫu tiếng Trung sẽ giúp Các bạn có thể luyện nghe thanh mẫu – phụ âm dễ dàng.

采桑歌

(Cǎi Sāng Gē)

春日起每早

(Chūn rì qǐ měi zǎo)

采桑惊啼鸟

(Cǎi sāng jīng tí niǎo.)

风过扑鼻香

(Fēng guò pū bí xiāng)

花开花落知多少

(Huā kāi huā luò zhī duō shǎo.)

Với thông tin cơ bản trong bài viết về thanh mẫu tiếng Trung, Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn mong rằng giúp cho bạn có một nền tảng vững chắc. Chúc bạn học tốt tiếng Trung nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc giải đáp: Theo học Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì?

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn học tập ở bậc Đại học, Cao đẳng. Tuy nhiên, nhiều sĩ tử vấn băn khoăn không biết theo học Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Tư vấn: Ngành Ngôn ngữ Trung học trường nào ở TPHCM?

Hiện nay có nhiều bạn trẻ yêu thích, quan tâm và lựa chọn theo học ngành Ngôn ngữ Trung bởi sự phát triển ngày càng lớn mạnh của các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam. Bạn đang tìm kiếm các trường có ngành Ngôn ngữ Trung ở TPHCM? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải ngay dưới đây nhé!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.

Góc giải đáp: Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm? Đây là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi có ý định đăng ký xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Giải đáp: Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không?

Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không? Đây là một trong những chủ đề mà nhiều bạn trẻ khi theo học ngành này rất quan tâm. Để giải đáp tường tận vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc: Ngành Ngôn ngữ Trung học những gì?

Hiện nay, trong các ngành ngôn ngữ học, tiếng Trung là ngành học có độ cạnh tranh cao bởi số sinh viên theo đuổi ngành này đang ngày càng gia tăng. Vậy ngành Ngôn ngữ Trung học những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời ngay dưới đây.

Những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023

Khi tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Trung, bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo, hay cơ hội việc làm thì học phí cũng là vấn đề phụ huynh và thí sinh quan tâm. Vậy học phí ngành Ngôn ngữ Trung là bao nhiêu? Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023 qua bài viết dưới đây.

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?

Với xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, Tiếng Trung trở thành một trong những công cụ cần thiết để cạnh tranh trong thị trường lao động. Vậy “ Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?”. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp để định hướng tương lai qua bài viết dưới đây.

Lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Trung

Nhu cầu học tiếng Trung dần trở nên phổ biến, tại sao tiếng Trung lại phát triển chóng mặt như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý sao nên học ngành Ngôn ngữ Trung quá bài viết dưới đây!

Những thông tin về mã ngành Ngôn ngữ Trung

Sự hội nhập về văn hóa Việt – Trung khiến ngôn ngữ Trung trở thành ngành học hấp dẫn với đa dạng các ứng dụng trong kinh tế, thương mại, công nghệ, dịch vụ, quan hệ quốc tế. Chính vì vậy, ngành ngôn ngữ Trung Quốc luôn nằm trong top các ngành học được đăng ký nhiều nhất tại các trường Đại học, Cao đẳng. Bài viết dưới đây sẽ giúp những bạn đang có dự định theo học chuyên ngành này, có được thông tin chất lượng nhất về mã ngành Ngôn ngữ Trung cùng nội dung chương trình học. Cùng theo dõi nhé!