Kinh Nghiệm Tự Học Tiếng Trung Tại Nhà Chuẩn Chỉnh Nhất!

2023-12-14 11:42:03

Bạn đang muốn bắt tay vào học tiếng Trung mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Vậy thì hãy cũng theo dõi bài viết chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Trung tại nhà chuẩn chỉnh dưới đây nhé!

Vì sao cần học tiếng Trung?

kinh nghiệm học tiếng trung tại nhà

Lý do học tiếng Trung là gì?

Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 dân số thế giới, vậy nên không thể phủ nhận số người nói tiếng Trung trên thế giới rất nhiều. Học Ngôn ngữ Trung Quốc để hội nhập, để tăng thêm cơ hội tìm được những công việc tốt khi các công ty, doanh nghiệp Trung đang mở ra khắp nơi, trong đó có cả Việt Nam.

Để học một ngoại ngữ, trước tiên cần xác định được mục đích học tập. Mỗi người sẽ đều có những lý do và mục đích riêng như yêu thích văn hóa Trung Quốc, muốn làm hướng dẫn viên du lịch, muốn tự làm kinh doanh buôn bán hàng hóa, học để giao tiếp cấp tốc, hay thi lấy chứng chỉ. Tùy vào mục đích học sẽ có những cách học khác nhau sao cho hiệu quả nhất.

Học tiếng Trung cần học những gì?

Khi học tiếng Trung cần học những gì, các bạn chưa nắm rõ, theo dõi tiếp để tìm lời giải nhé!

- Các yếu tố tạo nên ngôn ngữ: ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, chữ Hán.

- Các kỹ năng ngôn ngữ: nghe, nói, đọc, viết.

- Kỹ năng giao tiếp: yêu cầu phát âm, dùng từ đặt câu phải chính xác, phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng, mục đích giao tiếp.

- Hiểu biết nhất định về nền văn hóa Trung Quốc.

Kinh nghiệm tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả

kinh nghiệm tự học tiếng trung tại nhà

Trình tự học tiếng Trung tại nhà như thế nào?

 

1. Xác định rõ ràng mục đích học

Khi bắt đầu học tiếng Trung, cần xác định rõ ràng lý do bạn muốn học, đặt ra câu hỏi cho chính bản thân "Học tiếng Trung để làm gì?" Nếu học mà không biết để làm gì thì sẽ khá mông lung giữa các định hướng, phương pháp học tập và dễ bỏ cuộc giữa chừng.

Mỗi mục đích học tập rõ ràng và trả lời một cách nghiêm túc nhất: Học tiếng Trung để đi du học, Học tiếng Trung để kiếm việc làm, Học tiếng Trung để rèn luyện tư duy... Từ đó, vạch ra hướng đi giúp bạn dễ dàng có được cách tự học tiếng Trung tại nhà nhanh và hiệu quả nhất.

2. Chọn giáo trình phù hợp

Việc chọn giá trình phù hợp giúp bạn tiếc xúc với ngữ pháp và kiến thức từ cơ bản đến nâng cao một cách tối ưu nhất mà không mất nhiều thời gian.

 • Hán ngữ 6 quyển: bộ sách được trang bị đủ 4 kỹ năng nghe nói đọc viết từ tiếng Trung cơ bản đến nâng cao;
 • Bộ sách Boya: Bộ sách chuẩn mực và chuyên sâu được viết bởi những giáo sư, thuộc Viện giáo dục Hán ngữ trường Đại học Bắc Kinh. Kiến thức trong bộ sách giúp bạn nâng cao trình độ nhanh chóng, tăng vốn lượng từ;
 • HSK tiêu chuẩn: được thiết kế thành 6 tập tương đương với 6 cấp thi HSK, nội dung thiết kế bám sát đề thi, cung cấp ngữ pháp và từ vựng;
 • Cuốn 301 câu đàm thoại tiếng Hoa: cuốn cẩm nang giao tiếp cho những người mới bắt đầu học tiếng Trung. Các chủ đề trong sách được thiết kế sát với thực tế đời sống hàng ngày. Mỗi bài học đều có videp minh họa để giúp bạn học tiếng dễ dàng.

3. Học 214 bộ thủ

Bạn chỉ cần học 50 bộ thủ cơ bản để làm quen với tiếng Trung. Tuy nhiên, cần học đầy đủ 214 bộ thủ tiếng Trung vì một chữ sẽ do một hay nhiều bộ thủ ghép lại. Học hiểu càng nhiều bộ thủ thì việc tự học tiếng Trung của bạn sẽ càng tốt.

4. Tìm hiểu hệ thống bảng chữ cái

Hệ thống chữ là kiến thức căn bản của tiếng Trung hay của bất kì ngôn ngữ nào mà ai cũng cần nắm vững trong quá trình học. Bạn cần nắm vững bảng Pinyin tiếng Trung kèm theo chữ Latinh.

5. Tập viết chữ Hoa đúng quy tắc

Chữ Hoa có quy tắc viết riêng cho từng chữ, cần học tất cả các nét thì mới có thể viết được.

 • Ngang trước sổ (dọc) sau;
 • Phẩy trước mác sau;
 • Từ trên xuống dưới;
 • Từ trái sang phải;
 • Từ ngoài vào trong;
 • Vào trước đóng sau;
 • Giữa trước sang hai bên sau.

6. Học quy tắc phát âm

Phát âm tiếng Trung đúng quy tắc từ bước đầu vô cùng cần thiết và quan trọng khi bạn tự học tiếng trung tại nhà. Vì vậy, cần nắm kỹ âm điệu đặc trưng của ngôn ngữ này gồm hệ thống Thanh điệu, Thanh mẫu và Vận mẫu.

Phiên Âm = Nguyên Âm (Vận Mẫu) + Phụ Âm (Thanh Mẫu) + Dấu (Thanh Điệu).

 • Nguyên âm (Vận mẫu): Gồm có 35 nguyên âm (6 nguyên âm đơn, 13 nguyên âm kép, 16 nguyên âm mũi, 1 nguyên âm cong lưỡi).
 • Phụ âm (Thanh mẫu): Gồm 21 phụ âm (18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép).
 • Dấu (Thanh điệu): Gồm 5 dấu.

Trong quá trình học phát âm, hãy đọc to, rõ mỗi thanh mẫu, vận mẫu. Việc đọc từ vựng mỗi ngày là cách bạn rèn phát âm tốt hơn. Mỗi từ vựng nên đọc nhiều lần, đến khi bộ não tập thành phản xạ. Kiên trì mỗi ngày bạn sẽ ngày càng nói chuẩn, có thể tự tin giao tiếp với người bản xứ.

7. Trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp cơ bản

Ghi nhớ mặt chữ, cách đọc, cách viết và cách vận dụng từ đó trong từng trường hợp, ghép thành những cụm từ có nghĩa là cách tối ưu nhất để nhớ lâu từ vựng tiếng Trung.

Ngữ pháp là cốt lõi của bất kì ngôn ngữ nào, ngôn ngữ Trung cũng vậy. Để trả lời cho quá trình học tập bạn cần hiểu rõ hoàn toàn ngữ pháp tiếng Trung.

8. Luyện tiếng Trung bằng phương pháp chơi mà học

Hãy tìm đến các nguồn mà bạn có thể thấy tiếng Trung được sử dụng thế nào.

- Học tiếng Trung qua các bài hát, các bộ phim hay các chương trình thực tế Trung Quốc sẽ giúp các bạn tăng khả năng nghe, củng cố từ vựng mà lại thư giãn.

- Nghe podcast: Bất cứ khi nào rảnh rỗi đều có thể lấy podcast ra nghe, hãy nghe luyện tiếng Trung như Takeaway Chinese, Chinese Class 101,…

kinh nghiệm học tiếng trung tại nhà

Luyện tập tiếng Trung bằng cách nghe nhạc, xem phim

>>Xem thêm: Học Tiếng Phổ Thông Trung Quốc Có Dễ Không?

9. Thường xuyên giao tiếp và tìm kiếm cơ hội thực hành

Cách học tiếng Trung hiệu quả nhất tại nhà là thường xuyên nói trong tiếng Trung, rèn luyện phản xạ giao tiếp qua những kiến thức đã học.

Tìm kiếm môi trường và tham gia cộng đồng học tiếng Trung để được trò truyện và trao đổi thức đã học. Đây có thể là cách động viên và thúc đẩy bạn trong quá trình học tập tiếng Trung tại nhà.

Việc tự học điều quan trọng nhất là sự siêng năng và kiên nhẫn. Trên đây là chia sẻ những kinh nghiệm học tiếng Trung tại nhà mà khoa Ngôn ngữ Trung - Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đúc kết lại. Hy vọng sẽ hữu ích giúp các bạn tự học tốt được tiếng Trung. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Phỏng Vấn Xin Việc Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Bạn chưa nắm vững những câu phỏng vấn tiếng Trung? Bạn đang cần cách phỏng vấn tiếng Trung ấn tượng nhất? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có kinh nghiệm nhé!

Cách Sử Dụng Cấu Trúc Ngữ Pháp Tiếng Trung Cơ Bản Nhất

Việc học tốt ngữ pháp sẽ giúp bạn không nhầm lẫn giữa các thành phần câu. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức về cách sử dụng ngữ pháp tiếng Trung qua bài viết hôm nay nhé!

Làm Giáo Viên Tiếng Trung Cần Những Kỹ Năng Nào?

Tiếng Trung là ngôn ngữ ngày càng được nhiều người sử dụng. Học tiếng Trung bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định, giáo viên tiếng Trung là một trong số đó. Vậy làm giáo viên tiếng Trung cần những kỹ năng nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cơ Hội Nghề Nghiệp Lớn Khi Học Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc

Năm 2024, Nền kinh tế hội nhập 4.0 phát triển mạnh mẽ. Ngôn Ngữ Trung Quốc là một ngành cực hot với tỉ lệ đầu ra có việc làm đúng ngành đạt tới 98%. Nắm bắt được xu hướng đó Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tiếp tục tuyển sinh và đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc với nhiều chương trình học bổng giúp các tân sinh viên yên tâm học tập và rèn luyện.

Top 5 Ứng Dụng Luyện Viết Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Bắt đầu học tiếng Trung, việc luyện viết ngôn ngữ này luôn khiến bạn đau đầu. Sau đây là 5 ứng dụng luyện viết tiếng Trung miễn phí tốt nhất, hãy tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Về Chuyên Ngành Sư Phạm Tiếng Trung

Bạn yêu thích tiếng Trung và đam mê công việc giảng dạy thì chuyên ngành Sư phạm tiếng Trung sẽ là sự lựa chọn đúng đắn với bạn. Cùng tìm hiểu kỹ về ngành học này qua bài viết bên dưới nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Trung Quốc đang là một trong những quốc gia dẫn đầu về việc đầu tư vào Việt Nam. Bởi thế, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện được xem là ngành sáng giá cho những bạn trẻ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

Phương pháp hoàn thiện 5 kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên

Để sử dụng thành thạo và phát triển kỹ năng tiếng Trung phục vụ cho học tập cũng như công việc sau này. Sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cần liên tục trau dồi, phát triển 5 kỹ năng nghe - nói - đọc - hiểu -  viết tiếng Trung. Vậy làm sao để phát triển hài hòa và tốt nhất cả 5 kỹ năng này? Các em cùng tìm hiểu phương pháp ở bài viết dưới nhé!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.

Học phí ngành Ngôn ngữ Trung Quốc mới nhất 2024

Khi tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Trung, bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo, hay cơ hội việc làm thì học phí cũng là vấn đề phụ huynh và thí sinh quan tâm. Vậy học phí ngành Ngôn ngữ Trung là bao nhiêu? Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2024 qua bài viết dưới đây.