Kinh Nghiệm Học Tiếng Trung Tại Nhà Chuẩn Chỉnh

2022-10-13 14:15:54

Bạn đang muốn bắt tay vào học tiếng Trung mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Vậy thì hãy cũng theo dõi bài viết chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung tại nhà chuẩn chỉnh dưới đây nhé!

Vì sao cần học tiếng Trung?

kinh-nghiem-hoc-tieng-trung
Lý do học tiếng Trung là gì?

Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 dân số thế giới, vậy nên không thể phủ nhận số người nói tiếng Trung trên thế giới rất nhiều. Học ngôn ngữ Trung Quốc để hội nhập, để tăng thêm cơ hội tìm được những công việc tốt khi các công ty, doanh nghiệp Trung đang mở ra khắp nơi, trong đó có cả Việt Nam.

Để học một ngoại ngữ, trước tiên cần xác định được mục đích học tập. Mỗi người sẽ đều có những lý do và mục đích riêng như yêu thích văn hóa Trung Quốc, muốn làm hướng dẫn viên du lịch, muốn tự làm kinh doanh buôn bán hàng hóa, học để giao tiếp cấp tốc, hay thi lấy chứng chỉ. Tùy vào mục đích học sẽ có những cách học khác nhau sao cho hiệu quả nhất.

Học tiếng Trung cần học những gì?

Khi học tiếng Trung cần học những gì, các bạn chưa nắm rõ, theo dõi tiếp để tìm lời giải nhé!

-Các yếu tố tạo nên ngôn ngữ: ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, chữ Hán.

-Các kỹ năng ngôn ngữ: nghe, nói, đọc, viết.

-Kỹ năng giao tiếp: yêu cầu phát âm, dùng từ đặt câu phải chính xác, phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng, mục đích giao tiếp.

-Hiểu biết nhất định về nền văn hóa Trung Quốc.

Kinh nghiệm học tiếng Trung tại nhà

Xác định trình tự học tập

kinh-nghiem-hoc-tieng-trung
Trình tự học tập tiếng Trung như thế nào?

Trong quá trình học tập, việc xác định trình tự học tập rất quan trọng:

-Về phát âm chuẩn: hãy luyện tập thật nhiều để chuẩn bị cho mình ngữ âm tốt nhất. Ngữ âm tốt sẽ giúp nghe và phản xạ tốt hơn.

-Học các bộ thủ: Nắm được kết cấu viết từ, nhớ từ, đoán cách phát âm, nghĩa.

-Học Hán Việt: giúp tăng vốn từu nhanh hơn dựa vào vốn từ sẵn có trong tiếng Việt.

-Học cách viết: luyện viết cho đúng và nhanh bằng những cuốn vở có in hình chữ.

-Học ngữ pháp cơ bản: hiểu về ngữ pháp tiếng Trung, hãy đặt thật nhiều câu với cấu trúc ngữ pháp được học. Viết và đọc to thành tiếng nhé, tìm các mẩu truyện ngắn để thư giãn và làm quen với cách sử dụng câu.

Để học tiếng Trung một cách hiệu quả nhất

1.Nên chọn giáo trình phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giáo trình học tiếng Trung để các bạn lựa chọn. Tuy vậy, theo tổng hợp thì phổ biến nhất là những giáo trình sau:

-Hán ngữ 6 quyển: bộ sách được trang bị đủ 4 kỹ năng nghe nói đọc viết từ tiếng Trung cơ bản đến nâng cao.

-Bộ sách Boya: Bộ sách chuẩn mực và chuyên sâu được viết bởi những giáo sư, thuộc Viện giáo dục Hán ngữ trường Đại học Bắc Kinh. Kiến thức trong bộ sách giúp bạn nâng cao trình độ nhanh chóng, tăng vốn lượng từ.

-HSK tiêu chuẩn: được thiết kế thành 6 tập tương đương với 6 cấp thi HSK, nội dung thiết kế bám sát đề thi, cung cấp ngữ pháp và từ vựng.

-Cuốn 301 câu đàm thoại tiếng Hoa: cuốn cẩm nang giao tiếp cho những người mới bắt đầu học tiếng Trung. Các chủ đề trong sách được thiết kế sát với thực tế đời sống hàng ngày. Mỗi bài học đều có videp minh họa để giúp bạn học tiếng dễ dàng.

2.Luyện tiếng Trung bằng phương pháp chơi mà học

kinh-nghiem-hoc-tieng-trung
Luyện tập tiếng Trung bằng cách nghe nhạc, xem phim

>>Xem thêm: Học Tiếng Phổ Thông Trung Quốc Có Dễ Không?

Hãy tìm đến các nguồn mà bạn có thể thấy được tiếng Trung được sử dụng thế nào.

-Học tiếng Trung qua các bài hát, các bộ phim hay các chương trình thực tế Trung Quốc sẽ giúp các bạn tăng khả năng nghe, củng cố từ vựng mà lại thư giãn.

-Nghe podcast: Bất cứ khi nào rảnh rỗi đều có thể lấy podcast ra nghe, hãy nghe luyện tiếng Trung như Takeaway Chinese, Chinese Class 101,…

Trong quá trình học phát âm, hãy đọc to, rõ mỗi thanh mẫu, vận mẫu. Việc đọc từ vựng mỗi ngày là cách bạn rèn phát âm tốt hơn. Mỗi từ vựng nên đọc nhiều lần, đến khi bộ não tập thành phản xạ. Kiên trì mỗi ngày bạn sẽ ngày càng nói chuẩn, có thể tự tin giao tiếp với người bản xứ.

3.Dành thời gian học hán tự

Học Hán tự là bước học khó khăn, với lượng hán tự lớn, bạn cần luyện tập mỗi ngày. Dần dần bạn có thể kết hợp những từ đã biết để tạo ra từ mới, từ đó cũng hỗ trợ việc ghi nhớ từ.

Việc tự học điều quan trọng nhất là sự siêng năng và kiên nhẫn. Trên đây là chia sẻ những kinh nghiệm học tiếng Trung mà khoa ngôn ngữ Trung - Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đúc kết lại. Hy vọng sẽ hữu ích giúp các bạn tự học tốt được tiếng Trung. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Xét Tuyển Những Môn Nào

Trong những năm gần đây, Tiếng Trung trở thành ngành ngôn ngữ học rất được ưa chuộng và phổ biến, bởi cơ hội nghề nghiệp và chế độ lương thưởng hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu về ngành ngôn ngữ Trung Quốc? Những tổ hợp được sử dụng để xét tuyển vào ngành ngôn ngữ Trung? Học ngôn ngữ Trung ra trường làm gì? Nào bắt đầu nhé!

Học Phí Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)

Hiện nay với sự phát triển không ngừng của ngôn ngữ mà ngày càng có nhiều cơ sở đào tạo về khối ngành. Tuy nhiên không phải học phí trường cao đẳng quốc tế nào có mức hợp lý như trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn. Hãy cùng mình đi tìm hiểu về những thông tin mới nhất về mức học phí ngành Ngôn ngữ Trung của trường SIC nhé!

Lộ Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Người mới học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu. Cùng chúng tôi tìm hiểu lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu dễ nhớ nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Tự Học Tiếng Trung Cấp Tốc Tại Nhà Hiệu Quả

Học tiếng Trung giao tiếp ngày càng trở nên cần thiết với mỗi chúng ta. Cùng tìm hiểu cách tự học tiếng Trung cấp tốc tại nhà hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Học Tiếng Trung Cơ Bản Nhất

Việc từ học của bạn sẽ thú vị và hiệu quả hơn nếu bạn nắm vững phương pháp học. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách học tiếng Trung cơ bản và hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Dùng Giới Từ Trong Tiếng Trung

Giới từ là một bộ phận không thể thiếu trong việc bổ sung nghĩa giúp câu trở nên hoàn chỉnh hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần biết cách dùng giới từ trong tiếng Trung qua bài viết dưới đây nhé!

Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng

Trong tiếng Trung giao tiếp thì tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung là bài học cơ bản nhất. Bài viết dưới sẽ chia sẻ đến các bạn cách giới thiệu bản thân ấn tượng giúp bạn ghi điểm nhé!

Làm Giáo Viên Tiếng Trung Cần Những Kỹ Năng Nào?

Tiếng Trung là ngôn ngữ ngày càng được nhiều người sử dụng. Học tiếng Trung bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định, giáo viên tiếng Trung là một trong số đó. Vậy làm giáo viên tiếng Trung cần những kỹ năng nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Giáo Trình Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Hẳn bạn băn khoăn không biết nên chọn giáo trình nào, dễ học dễ nhớ khi bắt đầu học tiếng Trung. Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách chọn giáo trình tiếng Trung cho người mới bắt đầu nhé!

Cách Dùng Các Dấu Trong Tiếng Trung

Nếu không có dấu câu thì ngôn ngữ sẽ thật nhàm chán, khó biểu lộ cảm xúc, và không tạo sự hứng thú cho người nghe. Vậy nên dấu câu là một trong những thành phần câu quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về cách dùng các dấu trong tiếng Trung nhé!