Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

2023-08-14 10:17:39

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng Cao đẳng tiếng Trung - SIC tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.

Chương trình đào tạo chất lượng cao là gì?

Hiện nay, hầu hết các trường Đại học trên toàn quốc đều mở thêm chương trình đào tạo chất lượng cao nhằm tạo thêm cơ hội học tập cho sinh viên có nhu cầu học ngành học mình mong muốn nhưng không đủ điểm đỗ chương trình đại trà hoặc có nhu cầu học tập trong điều kiện tốt hơn.  

ngôn ngữ trung chất lượng cao
Chương trình đào tạo chất lượng cao là gì?

Chương trình đào tạo chất lượng cao còn có tên gọi khác là Đại học chất lượng cao, chương trình đào tạo đặc biệt chất lượng cao, chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế,… Đây là chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Việt, trong đó có một số học phần dạy bằng tiếng Anh.

Bên cạnh đó là một số nội dung tăng cường như: chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh; tài liệu giảng dạy được tham khảo và nghiên cứu từ các trường Quốc tế; chú trọng vào ngoại ngữ; kết hợp đào tạo các kỹ năng mềm như giao tiếp, hợp tác, tư duy phản biện…; rèn luyện thể chất cho học sinh.

Thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao?

Khi theo học chương trình ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao, sinh viên được học tập tại khu nhà hoặc giảng đường khác với chương trình học đại trà. Ở đó, cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại và thường xuyên. Phòng học thực hành và các thiết bị hỗ trợ đi kèm cũng vô cùng chất lượng.

Chương trình chất lượng cao không chỉ chú trọng đào tạo về chuyên môn mà còn đặc biệt đào tạo về ngoại ngữ. Sinh viên sau khi ra trường yêu cầu có chứng chỉ ngoại ngữ cao hơn chương trình đại trà. Kết hợp với đó, sinh viên được học đan xen giữa lý thuyết và thực hành, kiến tập, thực tập ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các hoạt động ngày hội việc làm, hội thảo quốc tế…. được tổ chức thường xuyên cho sinh viên chất lượng cao tham dự.

Sĩ số lớp Ngôn ngữ Trung chất lượng cao thường sẽ ít sinh viên, điều này làm tăng chất lượng giảng dạy đến từng sinh viên và tăng sự tương tác giữa sinh viên và giảng viên.

Mục tiêu đào tạo

- Có kiến thức chung và kiến thức đại cương làm nền cho cử nhân khoa học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

- Nắm bắt và áp dụng được những kiến thức cơ bản trong Ngữ âm học và Âm vị học ngôn ngữ Trung Quốc, để biết tự điều chỉnh và nâng cao khả năng phát âm trong khi phiên dịch; nắm vững những vấn đề cơ bản của Ngữ nghĩa học ngôn ngữ Trung Quốc và những kỹ năng phân tích ngữ nghĩa, để có thể áp dụng vào các văn bản cần biên - phiên dịch.

- Cung cấp kiến thức về biên - phiên dịch, đặc biệt trong các lĩnh vực dịch thuật ngoại giao, chính trị, kinh tế, giáo dục, du lịch, báo chí, pháp luật,các phương pháp và kỹ xảo chính trong biên-phiên dịch; nắm vững các kiến thức và khái niệm, những quy tắc lễ nghi giao tiếp cơ bản trong ngành Du lịch và Thương mại, có thể đàm phán hợp đồng, tiếp thị sản phẩm, giải quyết tranh chấp thương mại,

- Sinh viên được học đủ số giờ ngoại ngữ để đạt trình độ tiếng Trung Quốc và tiếng Anh nhằm nâng cao kỹ năng thực hành tiếng. Từ đó hiểu biết sâu sắc về các lĩnh vực kinh tế thương mại, du lịch và biên phiên dịch phục vụ học tập và công việc sau này.

ngôn ngữ trung chất lượng cao
Sức hút của chương trình đào tạo Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

>>Xem thêm: Góc giải đáp: Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Lấy Bao Nhiêu Diểm

Cơ hội việc làm

Khả năng ngoại ngữ tốt là một lợi thế lớn cho sinh viên chất lượng cao khi tìm việc làm sau tốt nghiệp. Họ sẽ được các nhà tuyển dụng ưu tiên lựa chọn hơn so với hệ đại trà. Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận công việc trong nhiều lĩnh vực, cụ thể:

- Nhân viên/quản lý của bộ phận nhân sự thuộc các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước có sử dụng tiếng Trung.

- Biên dịch viên, phiên dịch viên, thư ký văn phòng, trợ lý đối ngoại tại các công ty trong và ngoài nước có sử dụng tiếng Trung Quốc, phụ trách các mảng công việc liên quan đến đối ngoại, hợp tác, kinh doanh, xuất nhập khẩu...

- Nhân viên biên - phiên dịch tại các Sở ngoại vụ, các dự án phi chính phủ...

- Hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour bằng tiếng Trung Quốc tại các công ty du lịch, khu vui chơi mua sắm,...

- Nhân viên lễ tân tiếng Trung Quốc tại các khách sạn, nhà hàng, các khu nghỉ dưỡng...

- Sinh viên tốt nghiệp còn có thể tự mở các cửa hàng hoặc công ty để mua bán, kinh doanh các sản phẩm chất lượng của Trung Quốc.

Một số trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Các trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao đều có chương trình đào tạo khá tương đồng và toàn diện. Giúp cho các bạn sinh viên ra trường không chỉ thành thạo tiếng Trung mà còn sử dụng tiếng Trung trên mọi lĩnh vực. Dưới đây là một số trường Đại học uy tín đào tạo ngành học này theo chương trình chất lượng cao, mời các bạn tham khảo:

  • Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội
  • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
  • Trường Đai học Sư pham Hà Nội 2
  • Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. HCM
  • Trường Đại học Sư phạm TP. HCM
  • Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM
  • Trường Đại học Mở TP. HCM
  • Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng

Mức học phí ngành Ngôn ngữ Trung của mỗi trường mỗi kiểu, thường mức giá sẽ đắt hơn so với chương trình đại trà, dao động từ 18 – 60 triệu /năm. Vậy nên các bạn cần cân nhắc thật kỹ, nhất là năng lực tài chính của gia đình và cả năng lực học tập của bản thân khi chọn học chương trình chất lượng cao.

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn kỳ thi thành công rực rỡ.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Lộ Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Người mới học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu. Cùng chúng tôi tìm hiểu lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu dễ nhớ nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Thành Ngữ Trung Quốc Về Cuộc Sống Hay Và Ý Nghĩa

Để nâng cao trình độ ngoại ngữ thì việc học thành ngữ là một cách tuyệt với. Hãy cùng tìm hiểu thành ngữ Trung Quốc về cuộc sống hay và ý nghĩa qua bài viết dưới đây nhé!

Từ Vựng Tiếng Trung Cơ Bản Trong Cuộc Sống

Để giao tiếp tiếng Trung một cách thành thạo, cần có số vốn từ rất lớn để ghép câu. Hãy cùng chúng tôi học từ vựng tiếng Trung cơ bản trong cuộc sống thường nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Tại Sao Nên Học Tiếng Trung Giao Tiếp?

Tại sao nên học tiếng Trung giao tiếp? Bạn đang băn khoăn thì đừng bỏ lỡ bài viết này, vì trong bài sẽ giải đáp thắc mắc đó cho các bạn. Cùng theo dõi nhé!

Phương Pháp Học Nói Tiếng Trung Hiệu Quả Nhất

Học tiếng Trung mang nhiều lợi ích to lớn. Vậy bạn đã biết phương pháp học nói tiếng Trung hiệu quả nhất hay chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Phỏng Vấn Xin Việc Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Bạn chưa nắm vững những câu phỏng vấn tiếng Trung? Bạn đang cần cách phỏng vấn tiếng Trung ấn tượng nhất? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có kinh nghiệm nhé!

Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề Thông Dụng

Tổng hợp các từ vựng tiếng Trung theo chủ đề thông dụng, gần gũi sẽ giúp bạn giao tiếp thành thạo hơn trong cuộc sống hàng ngày. Cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

Những Câu Nói Truyền Cảm Hứng Bằng Tiếng Trung

Cuộc sống đôi khi gặp khó khăn chúng ta khó luôn duy trì sự tích cực. Những câu nói truyền cảm hứng bằng tiếng Trung như liều thuốc bổ xoa dịu, giúp bạn có động lực vượt qua trở ngại. Khi nào thấy lòng mình chông chênh hãy lấy ra đọc và suy ngẫm nhé!

Biệt Danh, Nickname Tiếng Trung Hay Và Ý Nghĩa

Ngoài tên chính thì hiện nay nhiều người còn đặt thêm nickname tiếng Trung để phản ánh tính cách, đặc điểm mỗi người. Cùng tìm hiểu biệt danh tiếng Trung dễ thương cho nam, nữ, người yêu hay nhé!

Những Câu Thơ Hay Bằng Tiếng Trung

Nhắc đến thơ ca thì không thể không kể đến đất nước Trung Quốc. Những câu thơ hay bằng tiếng Trung hàm chứa nhiều ý nghĩa giúp bạn cảm nhận được từng cung bậc cảm xúc hay những khó khăn trong cuộc sống. Cùng theo dõi bài viết và tìm hiểu kỹ nhé!