Thí sinh cần nắm rõ những quy định gì khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT?

2023-05-13 19:53:49

Thí sinh sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 trực tuyến trên hệ thống từ 4/5 đến 13/5. Các em cần lưu ý kiểm tra kỹ việc lựa chọn môn thi/bài thi khi đăng ký dự thi cũng như việc có hay không dùng kết quả thi để xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Thí sinh chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản của mình

Trong quá trình đăng ký dự thi, thí sinh cần đọc kỹ các mục và bản hướng dẫn ghi phiếu mà Bộ GD-ĐT đã ban hành. Nếu có điểm nào chưa rõ, các em phải hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi để được hướng dẫn đầy đủ và kịp thời.

Thí sinh sẽ chịu trách nhiệm về thông tin khai trong phiếu đăng ký dự thi. Đặc biệt, các em cần lưu ý thông tin đăng ký chỉ được công nhận trong thời gian đăng ký chính thức của Bộ GD&ĐT.

Mỗi thí sinh sẽ được trường phổ thông nơi học lớp 12 cấp tài khoản và mật khẩu truy cập vào hệ thống phần mềm quản lý thi. Qua đó, các em sẽ khai thông tin đăng ký dự tuyển tốt nghiệp THPT trực tuyến theo tài khoản đã được cấp.

Tài khoản của thí sinh là số căn cước công dân/chứng minh nhân dân. Trong trường hợp các em không có thì tài khoản chính là số định danh cá nhân được cơ quan công an cấp. Ngoài ra, với những thí sinh không phải người Việt Nam sẽ được sử dụng số hộ chiếu của mình để thay thế.

thí sinh chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản của mình

Thí sinh chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản của mình

Thí sinh sau khi nhận tài khoản và mật khẩu sẽ đổi mật khẩu mới và chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản của mình. Hệ thống sẽ phản hồi thông tin sai sót nếu có, tuy nhiên thí sinh cũng nên rà soát lại để tránh sai sót hay nhập thiếu minh chứng cần thiết ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân. Sau ngày 19/5, hệ thống sẽ không cho phép sửa chữa thông tin đăng ký dự thi nữa.

Các Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường cung cấp bảng thông tin về mã tỉnh, thành, mã trường phổ thông để học sinh có thể tra cứu. Do đó, thí sinh không được bỏ qua và phải kê khai chính xác các thông tin mã tỉnh, thành phố, mã trường phổ thông… theo đúng quy định.

Đặc biệt, những thí sinh muốn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển Đại học, Cao đẳng thì không được bỏ qua ô xác nhận này. Nếu quên, các em sẽ không có quyền sử dụng kết quả thi để xét tuyển Đại học, Cao đẳng nữa. Riêng với những bạn chỉ dự thi để xét công nhận tốt nghiệp thì có thể để trống ô này.

>>Xem thêm: Hướng Dẫn Đăng Ký Thi Tốt Nghiệp THPT Trực Tuyến Năm 2023

Đăng ký bài thi đúng chuẩn, không được thiếu hay thừa

Các thí sinh cần lưu ý việc đăng ký bài thi sao cho đúng và đủ. Với những bạn học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT phải chọn đủ 4 bài thi. Trong đó bao gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do các em tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp (bài thi khoa học tự nhiên hoặc bài thi khoa học xã hội và nhân văn).

Lưu ý, thí sinh không được phép chọn cả 2 bài thi tổ hợp. Với những thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT sẽ chọn 3 bài thi. Trong đó gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Riêng với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT có ý định dự thi để xét tuyển Đại học, Cao đẳng có thể đăng ký các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp. Các bạn không được đăng ký thi các môn thành phần của cả hai bài thi tổ hợp.

Lưu ý về bài thi Ngoại ngữ

Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Có 7 ngôn ngữ mà các bạn có thể đăng ký như sau: tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hàn.

Với những thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên sẽ không bắt buộc thi Ngoại ngữ. Tuy nhiên, các bạn có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Bài thi này sẽ không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

lưu ý về bài thi ngoại ngữ

Lưu ý về bài thi Ngoại ngữ

Về việc xét miễn thi Ngoại ngữ, chậm nhất ngày 13/5 thí sinh phải có chứng chỉ Ngoại ngữ mới được đăng ký để miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT. Thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ hợp lệ sẽ có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 26.7 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định.

Ngoài ra, thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Như vậy, thí sinh vẫn được miễn thi môn ngoại ngữ để lấy điểm 10 của môn này khi xét tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, các bạn được phép dự thi để có kết quả thi xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng theo tổ hợp môn thi mà mình đăng ký.

Khi đăng ký trực tuyến, ở mục đăng ký miễn thi ngoại ngữ, thí sinh có nguyện vọng miễn bài thi môn ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD-ĐT chọn loại chứng chỉ, nhập điểm và tải ảnh chứng chỉ lên hệ thống.

Nhập các minh chứng để được cộng điểm

Khi đăng ký trực tuyến, thí sinh sẽ quét ảnh, nhập từ file ảnh hoặc chụp ảnh trực tiếp. Các bạn cần phải chuẩn bị ảnh chân dung cỡ 4x6. Đặc biệt lưu ý, các thí sinh trong diện được hưởng các chế độ ưu tiên, khuyến khích cần nhập các minh chứng kèm theo để đảm bảo được xem xét cộng điểm theo quy định. Nếu không thực hiện việc này thì các bạn sẽ không được xét các điểm ưu tiên, khuyến khích theo quy định.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp về những quy định khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT để thí sinh có thể tham khảo. Các bạn cần thực hiện đăng ký trực tuyến đúng thời gian cũng như đảm bảo chính xác các thông tin để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi các nhân. Chúc các bạn có một kỳ thi thật tốt!

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.