Thí sinh cần nắm rõ những quy định gì khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT?

2023-05-13 19:53:49

Thí sinh sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 trực tuyến trên hệ thống từ 4/5 đến 13/5. Các em cần lưu ý kiểm tra kỹ việc lựa chọn môn thi/bài thi khi đăng ký dự thi cũng như việc có hay không dùng kết quả thi để xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Thí sinh chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản của mình

Trong quá trình đăng ký dự thi, thí sinh cần đọc kỹ các mục và bản hướng dẫn ghi phiếu mà Bộ GD-ĐT đã ban hành. Nếu có điểm nào chưa rõ, các em phải hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi để được hướng dẫn đầy đủ và kịp thời.

Thí sinh sẽ chịu trách nhiệm về thông tin khai trong phiếu đăng ký dự thi. Đặc biệt, các em cần lưu ý thông tin đăng ký chỉ được công nhận trong thời gian đăng ký chính thức của Bộ GD&ĐT.

Mỗi thí sinh sẽ được trường phổ thông nơi học lớp 12 cấp tài khoản và mật khẩu truy cập vào hệ thống phần mềm quản lý thi. Qua đó, các em sẽ khai thông tin đăng ký dự tuyển tốt nghiệp THPT trực tuyến theo tài khoản đã được cấp.

Tài khoản của thí sinh là số căn cước công dân/chứng minh nhân dân. Trong trường hợp các em không có thì tài khoản chính là số định danh cá nhân được cơ quan công an cấp. Ngoài ra, với những thí sinh không phải người Việt Nam sẽ được sử dụng số hộ chiếu của mình để thay thế.

thí sinh chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản của mình

Thí sinh chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản của mình

Thí sinh sau khi nhận tài khoản và mật khẩu sẽ đổi mật khẩu mới và chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản của mình. Hệ thống sẽ phản hồi thông tin sai sót nếu có, tuy nhiên thí sinh cũng nên rà soát lại để tránh sai sót hay nhập thiếu minh chứng cần thiết ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân. Sau ngày 19/5, hệ thống sẽ không cho phép sửa chữa thông tin đăng ký dự thi nữa.

Các Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường cung cấp bảng thông tin về mã tỉnh, thành, mã trường phổ thông để học sinh có thể tra cứu. Do đó, thí sinh không được bỏ qua và phải kê khai chính xác các thông tin mã tỉnh, thành phố, mã trường phổ thông… theo đúng quy định.

Đặc biệt, những thí sinh muốn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển Đại học, Cao đẳng thì không được bỏ qua ô xác nhận này. Nếu quên, các em sẽ không có quyền sử dụng kết quả thi để xét tuyển Đại học, Cao đẳng nữa. Riêng với những bạn chỉ dự thi để xét công nhận tốt nghiệp thì có thể để trống ô này.

>>Xem thêm: Hướng Dẫn Đăng Ký Thi Tốt Nghiệp THPT Trực Tuyến Năm 2023

Đăng ký bài thi đúng chuẩn, không được thiếu hay thừa

Các thí sinh cần lưu ý việc đăng ký bài thi sao cho đúng và đủ. Với những bạn học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT phải chọn đủ 4 bài thi. Trong đó bao gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do các em tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp (bài thi khoa học tự nhiên hoặc bài thi khoa học xã hội và nhân văn).

Lưu ý, thí sinh không được phép chọn cả 2 bài thi tổ hợp. Với những thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT sẽ chọn 3 bài thi. Trong đó gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Riêng với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT có ý định dự thi để xét tuyển Đại học, Cao đẳng có thể đăng ký các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp. Các bạn không được đăng ký thi các môn thành phần của cả hai bài thi tổ hợp.

Lưu ý về bài thi Ngoại ngữ

Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Có 7 ngôn ngữ mà các bạn có thể đăng ký như sau: tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hàn.

Với những thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên sẽ không bắt buộc thi Ngoại ngữ. Tuy nhiên, các bạn có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Bài thi này sẽ không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

lưu ý về bài thi ngoại ngữ

Lưu ý về bài thi Ngoại ngữ

Về việc xét miễn thi Ngoại ngữ, chậm nhất ngày 13/5 thí sinh phải có chứng chỉ Ngoại ngữ mới được đăng ký để miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT. Thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ hợp lệ sẽ có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 26.7 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định.

Ngoài ra, thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Như vậy, thí sinh vẫn được miễn thi môn ngoại ngữ để lấy điểm 10 của môn này khi xét tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, các bạn được phép dự thi để có kết quả thi xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng theo tổ hợp môn thi mà mình đăng ký.

Khi đăng ký trực tuyến, ở mục đăng ký miễn thi ngoại ngữ, thí sinh có nguyện vọng miễn bài thi môn ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD-ĐT chọn loại chứng chỉ, nhập điểm và tải ảnh chứng chỉ lên hệ thống.

Nhập các minh chứng để được cộng điểm

Khi đăng ký trực tuyến, thí sinh sẽ quét ảnh, nhập từ file ảnh hoặc chụp ảnh trực tiếp. Các bạn cần phải chuẩn bị ảnh chân dung cỡ 4x6. Đặc biệt lưu ý, các thí sinh trong diện được hưởng các chế độ ưu tiên, khuyến khích cần nhập các minh chứng kèm theo để đảm bảo được xem xét cộng điểm theo quy định. Nếu không thực hiện việc này thì các bạn sẽ không được xét các điểm ưu tiên, khuyến khích theo quy định.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp về những quy định khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT để thí sinh có thể tham khảo. Các bạn cần thực hiện đăng ký trực tuyến đúng thời gian cũng như đảm bảo chính xác các thông tin để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi các nhân. Chúc các bạn có một kỳ thi thật tốt!

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.

Phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024

Một số học sinh cuối cấp bày tỏ lo lắng nếu chưa đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án về nội dung chương trình thi sẽ tổ chức như thế nào. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp các bạn nắm rõ 5 lời khuyên này, hãy cùng theo dõi nhé!