Thí sinh cần nắm rõ những quy định gì khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT?

2023-05-13 19:53:49

Thí sinh sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 trực tuyến trên hệ thống từ 4/5 đến 13/5. Các em cần lưu ý kiểm tra kỹ việc lựa chọn môn thi/bài thi khi đăng ký dự thi cũng như việc có hay không dùng kết quả thi để xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Thí sinh chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản của mình

Trong quá trình đăng ký dự thi, thí sinh cần đọc kỹ các mục và bản hướng dẫn ghi phiếu mà Bộ GD-ĐT đã ban hành. Nếu có điểm nào chưa rõ, các em phải hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi để được hướng dẫn đầy đủ và kịp thời.

Thí sinh sẽ chịu trách nhiệm về thông tin khai trong phiếu đăng ký dự thi. Đặc biệt, các em cần lưu ý thông tin đăng ký chỉ được công nhận trong thời gian đăng ký chính thức của Bộ GD&ĐT.

Mỗi thí sinh sẽ được trường phổ thông nơi học lớp 12 cấp tài khoản và mật khẩu truy cập vào hệ thống phần mềm quản lý thi. Qua đó, các em sẽ khai thông tin đăng ký dự tuyển tốt nghiệp THPT trực tuyến theo tài khoản đã được cấp.

Tài khoản của thí sinh là số căn cước công dân/chứng minh nhân dân. Trong trường hợp các em không có thì tài khoản chính là số định danh cá nhân được cơ quan công an cấp. Ngoài ra, với những thí sinh không phải người Việt Nam sẽ được sử dụng số hộ chiếu của mình để thay thế.

thí sinh chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản của mình

Thí sinh chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản của mình

Thí sinh sau khi nhận tài khoản và mật khẩu sẽ đổi mật khẩu mới và chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản của mình. Hệ thống sẽ phản hồi thông tin sai sót nếu có, tuy nhiên thí sinh cũng nên rà soát lại để tránh sai sót hay nhập thiếu minh chứng cần thiết ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân. Sau ngày 19/5, hệ thống sẽ không cho phép sửa chữa thông tin đăng ký dự thi nữa.

Các Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường cung cấp bảng thông tin về mã tỉnh, thành, mã trường phổ thông để học sinh có thể tra cứu. Do đó, thí sinh không được bỏ qua và phải kê khai chính xác các thông tin mã tỉnh, thành phố, mã trường phổ thông… theo đúng quy định.

Đặc biệt, những thí sinh muốn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển Đại học, Cao đẳng thì không được bỏ qua ô xác nhận này. Nếu quên, các em sẽ không có quyền sử dụng kết quả thi để xét tuyển Đại học, Cao đẳng nữa. Riêng với những bạn chỉ dự thi để xét công nhận tốt nghiệp thì có thể để trống ô này.

>>Xem thêm: Hướng Dẫn Đăng Ký Thi Tốt Nghiệp THPT Trực Tuyến Năm 2023

Đăng ký bài thi đúng chuẩn, không được thiếu hay thừa

Các thí sinh cần lưu ý việc đăng ký bài thi sao cho đúng và đủ. Với những bạn học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT phải chọn đủ 4 bài thi. Trong đó bao gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do các em tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp (bài thi khoa học tự nhiên hoặc bài thi khoa học xã hội và nhân văn).

Lưu ý, thí sinh không được phép chọn cả 2 bài thi tổ hợp. Với những thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT sẽ chọn 3 bài thi. Trong đó gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Riêng với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT có ý định dự thi để xét tuyển Đại học, Cao đẳng có thể đăng ký các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp. Các bạn không được đăng ký thi các môn thành phần của cả hai bài thi tổ hợp.

Lưu ý về bài thi Ngoại ngữ

Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Có 7 ngôn ngữ mà các bạn có thể đăng ký như sau: tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hàn.

Với những thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên sẽ không bắt buộc thi Ngoại ngữ. Tuy nhiên, các bạn có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Bài thi này sẽ không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

lưu ý về bài thi ngoại ngữ

Lưu ý về bài thi Ngoại ngữ

Về việc xét miễn thi Ngoại ngữ, chậm nhất ngày 13/5 thí sinh phải có chứng chỉ Ngoại ngữ mới được đăng ký để miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT. Thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ hợp lệ sẽ có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 26.7 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định.

Ngoài ra, thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Như vậy, thí sinh vẫn được miễn thi môn ngoại ngữ để lấy điểm 10 của môn này khi xét tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, các bạn được phép dự thi để có kết quả thi xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng theo tổ hợp môn thi mà mình đăng ký.

Khi đăng ký trực tuyến, ở mục đăng ký miễn thi ngoại ngữ, thí sinh có nguyện vọng miễn bài thi môn ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD-ĐT chọn loại chứng chỉ, nhập điểm và tải ảnh chứng chỉ lên hệ thống.

Nhập các minh chứng để được cộng điểm

Khi đăng ký trực tuyến, thí sinh sẽ quét ảnh, nhập từ file ảnh hoặc chụp ảnh trực tiếp. Các bạn cần phải chuẩn bị ảnh chân dung cỡ 4x6. Đặc biệt lưu ý, các thí sinh trong diện được hưởng các chế độ ưu tiên, khuyến khích cần nhập các minh chứng kèm theo để đảm bảo được xem xét cộng điểm theo quy định. Nếu không thực hiện việc này thì các bạn sẽ không được xét các điểm ưu tiên, khuyến khích theo quy định.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp về những quy định khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT để thí sinh có thể tham khảo. Các bạn cần thực hiện đăng ký trực tuyến đúng thời gian cũng như đảm bảo chính xác các thông tin để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi các nhân. Chúc các bạn có một kỳ thi thật tốt!

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.