Cách tính điểm Đại học khối D năm 2024 chi tiết nhất

2024-03-08 09:28:07

Khối D hiện đang là khối thi được nhiều bạn học sinh lựa chọn để xét tuyển Đại học. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn thí sinh cách tính điểm Đại học khối D năm 2024 chi tiết nhất để giúp các bạn có thể tính toán điểm và chuẩn bị tốt cho kỳ thi Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

cách tính điểm đại học khối d

Cách tính điểm Đại học khối D chi tiết

Hướng dẫn cách tính điểm Đại học khối D năm 2024

Khối D là khối thi được nhiều bạn học sinh lựa chọn xét tuyển, đồng thời cùng là khối xét tuyển rất nhiều ngành của các trường Đại học, Cao đẳng.

Dưới đây là công thức và cách tính điểm Đại học khối D để các bạn học sinh và quý phụ huynh tham khảo:

Cách tính điểm Đại học khối D với trường không nhân đôi hệ số môn chính

Đối với các trường không nhân đôi, điểm xét tuyển khối D được tính bằng tổng trung bình cộng 3 môn xét tuyển và cộng điểm ưu tiên.

 • Điểm xét tuyển = (Môn 1 + Môn 2 + Môn 3) + Điểm cộng ưu tiên (điểm ưu tiên này sẽ dựa theo khu vực hoặc theo đối tượng)

Ví dụ: Thí sinh Nguyễn A có điểm thi khối D01: Toán, Văn, Anh, điểm ưu tiên lần lượt là 9, 8, 7, 1

=> Điểm xét tuyển = 9 + 8 + 7 + 1 = 25 điểm.

Cách tính điểm Đại học khối D với trường có nhân đôi hệ số môn

Tùy thuộc vào từng ngành các thí sinh đăng ký xét tuyển ở các trường Đại học sẽ có nhân đôi số điểm đối với môn chính hoặc môn được yêu cầu. Với cách tính nhân đôi điểm số sẽ đem lại nhiều lợi thế khi xét tuyển cho thí sinh, giúp tăng cơ hội để vào trường mong muốn. Cụ thể sẽ có các thang điểm như sau:

Đối với thang điểm 40

 • Điểm xét tuyển = Môn 1 + Môn 2 + (Môn 3*2) + Điểm cộng ưu tiên (nếu có)

Ví dụ: Thí sinh Nguyễn A có điểm thi khối D01 các môn Toán, Văn, Anh, điểm ưu tiên lần lượt là 7, 8, 9, 0.25. Trong đó môn tiếng Anh là môn nhân đôi số điểm.

=> Điểm xét tuyển = 7 + 8 + (9*2) + 0.25 = 33.25 điểm.

Đối với thang điểm 30

 • Điểm xét tuyển = (Môn 1 + Môn 2 + (Môn 3*2))*3/4 + Điểm cộng ưu tiên (nếu có)

Ví dụ: Thí sinh Nguyễn A có điểm thi khối D01 các môn Toán, Văn, Anh, điểm ưu tiên lần lượt là 7, 8, 9, 0.5. Trong đó môn tiếng Anh là môn nhân đôi số điểm.

=> Điểm xét tuyển = (7 + 8 + (9*2))*3/4 + 0.5 = 25.25 điểm.

Những điểm cần lưu ý trong cách tính điểm Đại học khối D

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo những đối tượng thuộc nhóm ưu tiên sẽ được cộng điểm khi xét tuyển vào Đại học.

 • Đối tượng ưu tiên tuyển sinh (nhóm ưu tiên 1: +2 điểm, nhóm ưu tiên 2: +1 điểm);
 • Điểm ưu tiên khu vực (khu vực 1: +0,75 điểm, khu vực 2: +0,25 điểm và khu vực 2 – NT: +0,5 điểm).

Theo Khoản 2 Điều 7 Quy chế tuyển sinh Đại học thì có 10 đối tượng được tuyển thẳng. Ngoài ra còn có đối tượng xét tuyển mở rộng.

cách tính điểm đại học khối d

Lưu ý trong cách tính điểm đại học khối D

Các bạn thí sinh cũng cần lưu ý một số yếu tố để được công nhận tốt nghiệp và xét tuyển Đại học như sau:

 • Thí sinh đủ điều kiện dự thi THPT Quốc gia, không bị kỷ luật, gian lận, hủy kết quả bài thi;
 • Thí sinh đảm bảo tất cả các bài thi từng môn thi tính cả các phần thi chung và tổ hợp, kết quả đều đạt trên điểm liệt là 1/10 điểm mới đủ xét công nhận tốt nghiệp;
 • Thí sinh đảm bảo có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 trở lê;.
 • Thí sinh đậu tốt nghiệp THPT mới được xét tuyển và Đại học;
 • Khi tính điểm Đại học các bạn sĩ tử chú ý đến mỗi trường Đại học sẽ có chính sách điểm ưu tiên khác nhau. Dựa trên phương án tuyển sinh hàng năm và thường xét trên quy định của Bộ GD&ĐT.

Quy định cần tuân thủ khi tính điểm Đại học khối D

Tính điểm Đại học khối D thuộc vào phương thức tính điểm xét tuyển Đại học theo điểm thi THPT Quốc gia. Nên các quy định này dựa trên thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT ban hành. Cụ thể đề án tuyển sinh đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Cung cấp thông tin tuyển sinh đại học đầy đủ. Văn bằng Cao đẳng về Giáo dục Mầm non và Yêu cầu Đảm bảo Chất lượng (phụ lục đính kèm);
 • Ghi rõ chỉ tiêu tuyển sinh theo các hình thức tuyển sinh khác nhau (nếu có). Và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào phù hợp với quy định của các quy chế này. Thể hiện chính sách chất lượng của trường;
 • Quy định rõ trường có sử dụng hay không và điều kiện sử dụng kết quả miễn thi môn Ngoại ngữ. Kết quả thi được bảo lưu của kỳ thi THPT quốc gia và THPT các năm trước;
 • Quy định cụ thể phương thức xét tuyển học sinh ra trường trung cấp sư phạm. Trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non phù hợp với quy định tại Điều 5 của Quy chế này;
 • Ghi rõ năm bắt đầu đào tạo, quyết định ủy quyền của cấp có thẩm quyền. Quyết định tự chủ của trường đối với chuyên ngành đăng ký theo quy định của pháp luật;
 • Các trường đào tạo giáo viên có thể mở rộng việc xét tuyển thẳng. Học sinh tốt nghiệp THPT chuyên của tỉnh, thành phố vào các môn phù hợp với môn chuyên hoặc môn đạt điểm;
 • Tất cả các trường phải xây dựng và đăng lịch đăng ký phiếu đào tạo trên trang thông tin điện tử của trường trước 15 ngày;
 • Các trường thực hiện công tác đăng ký theo Đề án đăng ký đã công bố, phù hợp với các quy định hiện hành.

Hy vọng những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc biết được cách tính điểm Đại học khối D năm 2024 để có phương pháp học tập hiệu quả hơn. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!