Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

2023-03-17 15:24:52

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Phương pháp và cách thức ôn thi

Lịch sử là nỗi lo lắng của rất nhiều học sinh do khối lượng kiến thức vô cùng lớn. Đây chính là lý do khiến không ít thí sinh cảm thấy chán nản và mông lung vì không biết bắt đầu ôn tập từ đâu cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thấu hiểu được điều này, các giáo viên bộ môn Lịch sử đã đưa ra những lời khuyên hưu ích dành cho các bạn học sinh. Với môn học này, các bạn cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Tuy vậy, không phải bài nào cũng học thuộc lòng dẫn đến loạn kiến thức. Thí sinh có thể tham khảo ma trận đề thi, đề tham khảo và chương trình giảng dạy để có kế hoạch ôn tập phù hợp nhất.

Phương pháp và cách thức ôn thi môn Lịch sử
Phương pháp và cách thức ôn thi môn Lịch sử

Các bạn nên hệ thống lại toàn bộ nội dung cơ bản trong sách giáo khoa. Bên cạnh đó, học sinh cần học thêm kiến thức mở rộng, nâng cao để có thể làm các câu vận dụng và vận dụng cao. Từ đó giúp điểm số của các bạn được nâng cao hơn.

Việc sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp học sinh dễ dàng hệ thống lại kiến thức thay vì học lan man. Đặc biệt, ở phần Lịch sử thế giới các bạn nên xây dựng sơ đồ tư duy với những từ ngữ cô đọng, nhất là những từ khóa chính. Riêng phần Lịch sử Việt Nam thì nên lập bảng thống kê thời gian từng giai đoạn để tránh bị nhầm lẫn các sự kiện với nhau. Việc thống kê này sẽ giúp thí sinh học tập hiệu quả hơn rất nhiều so với học thuộc lòng.

Ngoài ra, các bạn học sinh có thể hệ thống kiến thức bằng các ví dụ và bài tập cụ thể. Sau đó, các em hãy kiểm tra lời giải chi tiết cho từng chuyên đề. Hệ thống các dạng bài đặc trưng sẽ được thể hiện qua 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Sau khi đã nắm vững toàn bộ kiến thức và cấu trúc đề thi, thí sinh cần nghiên cứu và luyện tập theo đề thi minh họa hoặc đề thi chính thức của các năm trước. Bên cạnh đó, các bạn có thể làm đề thi của các trường, tỉnh khác nhằm nâng cao khả năng làm bài. Lưu ý, sau khi làm xong, nên chữa chi tiết để tránh việc lặp lại lỗi sai ở những câu hỏi tương tự.

Lưu ý khi làm bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Với môn Lịch sử, khi bước vào phòng thi, các bạn học sinh cần đọc kỹ câu hỏi và xác định từ khóa để biết được câu hỏi liên quan đến chủ đề nào. Đặc biệt, nên tuân thủ nguyên tắc làm bài “dễ làm trước, khó làm sau, không để trống”. Điều này sẽ giúp bạn không bỏ xót câu hỏi nào và đạt điểm cao hơn.

Lưu ý khi làm bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Lưu ý khi làm bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

>>Xem thêm: Thi tốt nghiệp THPT: Giáo viên chia sẻ bí kíp đạt điểm cao môn Toán

Với những câu hỏi tình huống vận dụng, thi sinh cần đọc phần dẫn để xác định được yêu cầu. Sau đó, các em hãy đọc kỹ câu hỏi để xác định vấn đề mà câu hỏi đang đề cập. Việc đọc kỹ và xác định đúng vấn đề trọng tâm của câu hỏi sẽ giúp học sinh tránh được tình trạng đọc không kỹ dẫn đến nhiễu thông tin, mất thời gian làm bài của các câu khác.

Đặc biệt, thí sinh không nên ôn thi quá sức, thay vào đó cần ôn đủ và chắc. Việc chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt, ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi đúng giờ sẽ giúp các bạn có một tâm thế vững chắc trước khi bước vào kỳ thi quan trọng này.

Lịch sử là môn thi đòi hỏi sự chăm chỉ và biết phương pháp học tập, làm bài. Lý do là bởi nó bao gồm nhiều giai đoạn và dấu mốc lịch sử khác nhau, dễ gây nhiễu cho người học. Chính vì vậy, các bạn học sinh cần có những chiến lược cụ thể theo hướng dẫn của giáo viên bộ môn để có thể đạt được điểm 9, 10. Nếu có phương pháp học tập đúng đắn việc đạt điểm cao ở môn học này là không hề khó.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp toàn bộ bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử để các bạn học sinh có thể tham khảo. Các bạn hãy nắm thật chắc phương pháp, cách thức ôn thi cũng như các lưu ý làm bài khi vào phòng thi để đạt được kết quả tốt nhất nhé!

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.

Phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024

Một số học sinh cuối cấp bày tỏ lo lắng nếu chưa đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án về nội dung chương trình thi sẽ tổ chức như thế nào. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp các bạn nắm rõ 5 lời khuyên này, hãy cùng theo dõi nhé!