Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

2023-03-17 15:24:52

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Phương pháp và cách thức ôn thi

Lịch sử là nỗi lo lắng của rất nhiều học sinh do khối lượng kiến thức vô cùng lớn. Đây chính là lý do khiến không ít thí sinh cảm thấy chán nản và mông lung vì không biết bắt đầu ôn tập từ đâu cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thấu hiểu được điều này, các giáo viên bộ môn Lịch sử đã đưa ra những lời khuyên hưu ích dành cho các bạn học sinh. Với môn học này, các bạn cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Tuy vậy, không phải bài nào cũng học thuộc lòng dẫn đến loạn kiến thức. Thí sinh có thể tham khảo ma trận đề thi, đề tham khảo và chương trình giảng dạy để có kế hoạch ôn tập phù hợp nhất.

Phương pháp và cách thức ôn thi môn Lịch sử
Phương pháp và cách thức ôn thi môn Lịch sử

Các bạn nên hệ thống lại toàn bộ nội dung cơ bản trong sách giáo khoa. Bên cạnh đó, học sinh cần học thêm kiến thức mở rộng, nâng cao để có thể làm các câu vận dụng và vận dụng cao. Từ đó giúp điểm số của các bạn được nâng cao hơn.

Việc sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp học sinh dễ dàng hệ thống lại kiến thức thay vì học lan man. Đặc biệt, ở phần Lịch sử thế giới các bạn nên xây dựng sơ đồ tư duy với những từ ngữ cô đọng, nhất là những từ khóa chính. Riêng phần Lịch sử Việt Nam thì nên lập bảng thống kê thời gian từng giai đoạn để tránh bị nhầm lẫn các sự kiện với nhau. Việc thống kê này sẽ giúp thí sinh học tập hiệu quả hơn rất nhiều so với học thuộc lòng.

Ngoài ra, các bạn học sinh có thể hệ thống kiến thức bằng các ví dụ và bài tập cụ thể. Sau đó, các em hãy kiểm tra lời giải chi tiết cho từng chuyên đề. Hệ thống các dạng bài đặc trưng sẽ được thể hiện qua 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Sau khi đã nắm vững toàn bộ kiến thức và cấu trúc đề thi, thí sinh cần nghiên cứu và luyện tập theo đề thi minh họa hoặc đề thi chính thức của các năm trước. Bên cạnh đó, các bạn có thể làm đề thi của các trường, tỉnh khác nhằm nâng cao khả năng làm bài. Lưu ý, sau khi làm xong, nên chữa chi tiết để tránh việc lặp lại lỗi sai ở những câu hỏi tương tự.

Lưu ý khi làm bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Với môn Lịch sử, khi bước vào phòng thi, các bạn học sinh cần đọc kỹ câu hỏi và xác định từ khóa để biết được câu hỏi liên quan đến chủ đề nào. Đặc biệt, nên tuân thủ nguyên tắc làm bài “dễ làm trước, khó làm sau, không để trống”. Điều này sẽ giúp bạn không bỏ xót câu hỏi nào và đạt điểm cao hơn.

Lưu ý khi làm bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Lưu ý khi làm bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

>>Xem thêm: Thi tốt nghiệp THPT: Giáo viên chia sẻ bí kíp đạt điểm cao môn Toán

Với những câu hỏi tình huống vận dụng, thi sinh cần đọc phần dẫn để xác định được yêu cầu. Sau đó, các em hãy đọc kỹ câu hỏi để xác định vấn đề mà câu hỏi đang đề cập. Việc đọc kỹ và xác định đúng vấn đề trọng tâm của câu hỏi sẽ giúp học sinh tránh được tình trạng đọc không kỹ dẫn đến nhiễu thông tin, mất thời gian làm bài của các câu khác.

Đặc biệt, thí sinh không nên ôn thi quá sức, thay vào đó cần ôn đủ và chắc. Việc chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt, ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi đúng giờ sẽ giúp các bạn có một tâm thế vững chắc trước khi bước vào kỳ thi quan trọng này.

Lịch sử là môn thi đòi hỏi sự chăm chỉ và biết phương pháp học tập, làm bài. Lý do là bởi nó bao gồm nhiều giai đoạn và dấu mốc lịch sử khác nhau, dễ gây nhiễu cho người học. Chính vì vậy, các bạn học sinh cần có những chiến lược cụ thể theo hướng dẫn của giáo viên bộ môn để có thể đạt được điểm 9, 10. Nếu có phương pháp học tập đúng đắn việc đạt điểm cao ở môn học này là không hề khó.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp toàn bộ bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử để các bạn học sinh có thể tham khảo. Các bạn hãy nắm thật chắc phương pháp, cách thức ôn thi cũng như các lưu ý làm bài khi vào phòng thi để đạt được kết quả tốt nhất nhé!

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.