Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

2023-03-29 16:17:16

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Đề thi được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực

Năm học 2024-2025 là năm đầu tiên thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình GDPT năm 2018. Qua đó, thí sinh sẽ dự thi 4 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn. Cụ thể, 4 môn bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử và 2 môn học lựa chọn trong số 4 môn học đã chọn học.

Trong đó, tất cả các môn đều thi theo hình thức trắc nghiệm, chỉ có môn Ngữ Văn thì theo hình thức tự luận. Đặc biệt, ngân hàng đề thi của các môn đều được xây dựng theo hướng chú trọng đáng giá năng lực hơn là kiểm tra kiến thức.

Bộ chủ trương giai đoạn 2025 – 2030 sẽ vân giữ ổn định hình thức thi trên giấy. Bên cạnh đó, các địa phương từng bước thí điểm thi trên máy tính với các môn thi trắc nghiệm. Và giai đoạn sau năm 20230 sẽ phấn đấu tất cả các địa phương trên toàn quốc có đủ điều kiện và đồng loạt tổ chức thi trắc nghiệm trên máy tính.

Bộ cho biết, dự thảo thi tốt nghiệp THPT được xây dựng từ thực tiễn tổ chức thi của Việt Nam và các nước tiên tiến trên thế giới. Do đó, việc xác định các môn thi bắt buộc và lựa chọn là cải tiến lớn và phù hợp

Đề thi được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực

Đề thi được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực

Năm 2014, chúng ta đã có kinh nghiệm tổ chức cho học sinh lựa chọn một số môn thi tốt nghiệp THPT. Đây chính là tiền đề quan trọng để thực hiện thành công phương án chọn môn thi gồm các môn bắt buộc và môn lựa chọn từ năm 2025.

Có thế thấy, phương án này rất phù hợp với cách thiết kế môn học và định hướng nghề nghiệp từ sớm của Chương trình GDPT năm 2018. Ngoài ra, phương án đã chủ trương đưa môn Tin học, Công nghệ vào nhóm môn để học sinh lựa chọn thi tốt nghiệp. Điều này sẽ giúp học sinh cũng như giáo viên tiếp cận được với xu hướng và thời đại số hiện nay.

Theo dự thảo mới, môn Lịch Sử sẽ là môn thi bắt buộc. Từ đó sẽ giúp nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn này trong các trường THPT. Bên cạnh đó cũng giúp khẳng định vai trò của môn Lịch sử cũng như kỳ vọng của xã hội về môn học này.

Việc tất cả môn thi được xây dựng ngân hàng câu hỏi mới theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực sẽ tạo động lực để học sinh cũng như giáo viên truyền đạt và tiếp thu kiến thức một cách chủ động, linh hoạt, bám sát thực tế và không nặng về lý thuyết như hiện tại.

Theo dự thảo mới này, học sinh sẽ lựa chọn thi 2 trong 7 môn đã chọn học. Đây sẽ là thách thức lớn trong việc sắp xếp và tổ chức thi 2 môn tự chọn này. Chúng ta sẽ cần chuẩn bị phương án thi tốt nghiệp cho khá nhiều môn mới.

Trên thực tế, kinh nghiệm tổ chức học và thi những môn này, chúng ta đều chưa có. Hơn nữa, ngân hàng đề thi sẽ chưa được nhiều và phong phú. Do đó, có nhiều đề xuất kiến nghị có 4 bài thi, trong đó 3 môn thi bắt buộc và 1 bài thi tích hợp của các môn trong nhóm môn khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên. Trong đó, các môn học của hai nhóm này sẽ được Bộ quy định cụ thể lại.

Cần giảm tải và hạn chế áp lực cho học sinh

Việc Bộ GD&ĐT dự kiến đưa thêm môn Lịch sử vào các môn bắt buộc nhận được nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ. Qua đây, hy vọng các em học sinh sẽ nhận thức rõ được vai trò quan trọng của bộ môn này mà không chỉ học đối phó như thời gian qua. Từ đó tránh được tình trạng dân ta không nắm rõ sử ta.

Cần giảm tải và hạn chế áp lực cho học sinh

Cần giảm tải và hạn chế áp lực cho học sinh

>>Có thể bạn quan tâm: Tuyển sinh 2023: Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Tuy vậy, việc thi quá nhiều môn sẽ khiến kỳ thi tốt nghiệp THPT bị kéo dài cũng như gây ra áp lực và sự quá tải cho học sinh. Chính vì thế, nhiều ý kiến cho rằng, cần có phương án song hành giữa thi xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Với những học sinh chỉ có nhu cầu xét tốt nghiệp THPT thì chỉ cần thi 4 môn bắt buộc. Những học sinh nào cần xét tuyển Đại học, Cao đẳng thì đăng ký thêm 2 hoặc 3 trong số 4 môn tổ hợp lựa chọn. Phương án này sẽ giúp giảm tải được cho học sinh cũng như phân luồng rõ rệt.

Với cách học và thi mới, môn Lịch sử sẽ không còn phải học thuộc và ghi nhớ như trước mà có tính liên hệ thực tế cao cũng như thiên về tư duy. Điều này sẽ giúp các thí sinh không còn cảm thấy lo lắng và áp lực khi thi môn học này.

Từ đây, khi theo học môn Lịch sử, học sinh có thể ghi nhớ và áp dụng luôn ngay sau mỗi bài học mà không phải đợi đến lúc thi mới học. Thực tế, trước khi có dự thảo, Lịch sử cũng là môn học bắt buộc và là môn thi thành phần trong tổ hợp các môn khoa học xã hội. Chính vì vậy, đây sẽ không phải là áp lực quá lớn đối với học sinh. Tuy nhiên, giáo viên bộ môn cần thay đổi phương pháp giảng dạy để học sinh có thể dễ dàng tiếp cận và yêu thích môn Lịch sử chứ không chỉ dừng lại vì thi mà học.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cập nhật. Qua đây, học sinh hãy chuẩn bị phương pháp học tập cũng như tinh thần thật tốt để đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.