Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

2024-06-10 09:00:19

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Đề thi được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực

Năm học 2024-2025 là năm đầu tiên thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình GDPT năm 2018. Qua đó, thí sinh sẽ dự thi 4 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn. Cụ thể, 4 môn bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử và 2 môn học lựa chọn trong số 4 môn học đã chọn học.

Trong đó, tất cả các môn đều thi theo hình thức trắc nghiệm, chỉ có môn Ngữ Văn thì theo hình thức tự luận. Đặc biệt, ngân hàng đề thi của các môn đều được xây dựng theo hướng chú trọng đáng giá năng lực hơn là kiểm tra kiến thức.

Bộ chủ trương giai đoạn 2025 – 2030 sẽ vân giữ ổn định hình thức thi trên giấy. Bên cạnh đó, các địa phương từng bước thí điểm thi trên máy tính với các môn thi trắc nghiệm. Và giai đoạn sau năm 20230 sẽ phấn đấu tất cả các địa phương trên toàn quốc có đủ điều kiện và đồng loạt tổ chức thi trắc nghiệm trên máy tính.

Bộ cho biết, dự thảo thi tốt nghiệp THPT được xây dựng từ thực tiễn tổ chức thi của Việt Nam và các nước tiên tiến trên thế giới. Do đó, việc xác định các môn thi bắt buộc và lựa chọn là cải tiến lớn và phù hợp

Đề thi được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực

Đề thi được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực

Năm 2014, chúng ta đã có kinh nghiệm tổ chức cho học sinh lựa chọn một số môn thi tốt nghiệp THPT. Đây chính là tiền đề quan trọng để thực hiện thành công phương án chọn môn thi gồm các môn bắt buộc và môn lựa chọn từ năm 2025.

Có thế thấy, phương án này rất phù hợp với cách thiết kế môn học và định hướng nghề nghiệp từ sớm của Chương trình GDPT năm 2018. Ngoài ra, phương án đã chủ trương đưa môn Tin học, Công nghệ vào nhóm môn để học sinh lựa chọn thi tốt nghiệp. Điều này sẽ giúp học sinh cũng như giáo viên tiếp cận được với xu hướng và thời đại số hiện nay.

Theo dự thảo mới, môn Lịch Sử sẽ là môn thi bắt buộc. Từ đó sẽ giúp nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn này trong các trường THPT. Bên cạnh đó cũng giúp khẳng định vai trò của môn Lịch sử cũng như kỳ vọng của xã hội về môn học này.

Việc tất cả môn thi được xây dựng ngân hàng câu hỏi mới theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực sẽ tạo động lực để học sinh cũng như giáo viên truyền đạt và tiếp thu kiến thức một cách chủ động, linh hoạt, bám sát thực tế và không nặng về lý thuyết như hiện tại.

Theo dự thảo mới này, học sinh sẽ lựa chọn thi 2 trong 7 môn đã chọn học. Đây sẽ là thách thức lớn trong việc sắp xếp và tổ chức thi 2 môn tự chọn này. Chúng ta sẽ cần chuẩn bị phương án thi tốt nghiệp cho khá nhiều môn mới.

Trên thực tế, kinh nghiệm tổ chức học và thi những môn này, chúng ta đều chưa có. Hơn nữa, ngân hàng đề thi sẽ chưa được nhiều và phong phú. Do đó, có nhiều đề xuất kiến nghị có 4 bài thi, trong đó 3 môn thi bắt buộc và 1 bài thi tích hợp của các môn trong nhóm môn khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên. Trong đó, các môn học của hai nhóm này sẽ được Bộ quy định cụ thể lại.

Cần giảm tải và hạn chế áp lực cho học sinh

Việc Bộ GD&ĐT dự kiến đưa thêm môn Lịch sử vào các môn bắt buộc nhận được nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ. Qua đây, hy vọng các em học sinh sẽ nhận thức rõ được vai trò quan trọng của bộ môn này mà không chỉ học đối phó như thời gian qua. Từ đó tránh được tình trạng dân ta không nắm rõ sử ta.

Cần giảm tải và hạn chế áp lực cho học sinh

Cần giảm tải và hạn chế áp lực cho học sinh

>>Có thể bạn quan tâm: Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Tuy vậy, việc thi quá nhiều môn sẽ khiến kỳ thi tốt nghiệp THPT bị kéo dài cũng như gây ra áp lực và sự quá tải cho học sinh. Chính vì thế, nhiều ý kiến cho rằng, cần có phương án song hành giữa thi xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Với những học sinh chỉ có nhu cầu xét tốt nghiệp THPT thì chỉ cần thi 4 môn bắt buộc. Những học sinh nào cần xét tuyển Đại học, Cao đẳng thì đăng ký thêm 2 hoặc 3 trong số 4 môn tổ hợp lựa chọn. Phương án này sẽ giúp giảm tải được cho học sinh cũng như phân luồng rõ rệt.

Với cách học và thi mới, môn Lịch sử sẽ không còn phải học thuộc và ghi nhớ như trước mà có tính liên hệ thực tế cao cũng như thiên về tư duy. Điều này sẽ giúp các thí sinh không còn cảm thấy lo lắng và áp lực khi thi môn học này.

Từ đây, khi theo học môn Lịch sử, học sinh có thể ghi nhớ và áp dụng luôn ngay sau mỗi bài học mà không phải đợi đến lúc thi mới học. Thực tế, trước khi có dự thảo, Lịch sử cũng là môn học bắt buộc và là môn thi thành phần trong tổ hợp các môn khoa học xã hội. Chính vì vậy, đây sẽ không phải là áp lực quá lớn đối với học sinh. Tuy nhiên, giáo viên bộ môn cần thay đổi phương pháp giảng dạy để học sinh có thể dễ dàng tiếp cận và yêu thích môn Lịch sử chứ không chỉ dừng lại vì thi mà học.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cập nhật. Qua đây, học sinh hãy chuẩn bị phương pháp học tập cũng như tinh thần thật tốt để đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Cập nhật mới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!