Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có tương lai không?

2023-05-17 09:50:59

Có nên học tiếng Trung? Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có tương lai không? Đây là những câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra khi có ý định lựa chọn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc làm con đường dấn thân. Để tìm lời giải, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

tương lai ngôn ngữ trung
Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc - một trong những lựa chọn cho tương lai

Thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia với số dân đông nhất trên thế giới với nền kinh tế tăng trưởng và phát triển với tốc độ nhanh chóng. Do đó, tiếng Trung đang dần trở thành ngôn ngữ được nhiều người sử dụng và ngày càng thông dụng trên thế giới. Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học chuyên về lĩnh vực nghiên cứu và sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao.

Tuỳ theo từng trường đào tạo, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có thể chia thành các chuyên ngành hoặc không. Các chuyên ngành thường gặp: Tiếng Trung thương mại, Tiếng Trung Du lịch, Biên phiên dịch tiếng Trung, Giảng dạy tiếng Trung…

Sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ được đào tạo các kiến thức nền tảng cũng như chuyên sâu. Các kỹ năng được đào tạo gồm: Kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Trung, học ngữ văn âm tự, ngữ pháp Hán ngữ,… Từ đó, sinh viên có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ này và ứng dụng trong học tập, đời sống.

Có nên học Ngôn ngữ Trung không?

Theo nhiều nhận định, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là một ngành học thực sự có tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp tốt. Vậy lý do nào nên theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc? Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số ưu thế vượt trội – lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Trung, hãy cùng theo dõi!

Ngôn ngữ Trung – Ngành học nhiều triển vọng

Hội nhập toàn cầu hóa như hiện nay thì biết thêm một loại ngôn ngữ là một điểu không thể thiếu trong hồ sơ xin việc, cũng như ứng dụng trong đời sống. Ngôn ngữ Trung là ngôn ngữ quốc tế, phổ biến xuất hiện nhiều trên các lĩnh vực như kinh tế đối ngoại, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng,…Có thể khẳng định Ngôn ngữ Trung giờ đây là một ngành học thực sự rất triển vọng.

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng về địa lý tự nhiên, tương đồng về văn hóa và đặc biệt trong thời hiện đại, rất gần gũi… Nhờ đó, quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc thời gian qua luôn phát triển theo hướng tích cực. Việt Nam đang tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Do đó, việc biết tiếng Trung mở ra nhiều cơ hội ở nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp các bạn tăng cơ hội giao lưu làm ăn.

Ngôn ngữ Trung trang bị nhiều kỹ năng mềm

Sinh viên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ được đào tạo khá chuyên sâu và bài bản về các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích, hay giải quyết vấn đề. Các bạn được giáo dục về đạo đức, tác phong nghề nghiệp để có thể làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn, môi trường có sử dụng ngôn ngữ Trung.

Ngôn ngữ Trung đào tạo các kiến thức xã hội

Học ngành Ngôn ngữ Trung sinh viên đồng thời được trang bị những kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính ngân hàng, xuất nhập khẩu, thương mại,… để có thể đáp ứng được yêu cầu trong quá trình hội nhập quốc tế.

tương lai ngành ngôn ngữ trung
Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có cơ hội việc làm rất lớn

>> Bài viết liên quan: Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Ra Trường Làm Gì, Lương Cao Không?

Học Ngôn ngữ Trung: Cơ hội việc làm rộng mở - không lo thất nghiệp sau ra trường

Tiềm năng cho thị trường lao động trong và ngoài nước cho sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Trung rất lớn. Nhu cầu nguồn nhân lực ngành này rộng mở, sau tốt nghiệp các bạn có thể làm việc tại nhiều cơ quan tổ chức trong và ngoài nước, với nhiều vị trí công việc hấp dẫn có thể đảm nhận như:

  • Biên – phiên dịch viên làm trong các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc.
  • Chuyên viên Marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, văn phòng trong các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Trung.
  • Hướng dẫn viên du lịch tại các công ty du lịch lữ hành, nhà hàng, khách sạn.
  • Giảng viên, giáo viên dạy tiếng Trung tại các trung tâm ngoại ngữ, các trường Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học hoặc có thể tự mở trung tâm riêng.
  • Nhà hoạt động ngoại giao, làm việc cho các công ty xuất – nhập khẩu
  • Phóng viên, nhà báo thường trú tại Trung Quốc.
  • Kinh doanh mặt hàng Trung Quốc: biết tiếng Trung các bạn sẽ có thể tự liên hệ mua hàng, nhập hàng từ nhà sản xuất, giúp bạn dễ dàng kiểm soát chất lượng sản phẩm và giảm chia sẻ lợi nhuận với các bên trung gian.

Ngôn ngữ Trung giúp người học cơ hội vươn tầm cao mới

Sau khi làm, nhiều người mới thấy tầm quan trọng khi biết thêm một thứ tiếng trong công việc và giao tiếp. Khi chọn làm trong các công ty liên doanh nước ngoài có vốn từ Trung Quốc, ít nhất tiếng Trung cũng phải giao tiếp lưu loát, nó như một chất xúc tác quan trọng để phát triển công việc. Vì vậy, nhiều người phải lựa chọn học thêm tiếng sau khi đi làm để phục vụ tốt hơn cho công việc. Nhờ vậy mà có nhiều cơ hội việc làm, cơ hội phát triển cũng rộng mở hơn.

Như vậy có thể thấy, bạn không phải đắn đo có nên học tiếng Trung hay tương lai của ngành Ngôn ngữ Trung có rộng mở hay không . Thay vào đó nếu có niềm đam mê với Ngôn ngữ Trung thì hãy nỗ lực, cố gắng theo đuổi nó.

Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn mở rộng cánh cửa chào đón tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung

Hiện nay các trường Đại học, Cao đẳng tiếng Trung khá nhiều. Tuy nhiên, đối với các bạn có học lực trung bình khá thì cơ hội để vào được Đại học sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy lựa chọn bậc học Cao đẳng là lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Nổi bật trong các trường Cao đẳng là Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)  – ngôi trường được nhiều thế hệ sinh viên lựa chọn và đánh giá cao.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung
Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung

Chương trình học tập kết hợp thực tiễn giúp sinh viên có đủ kiến thức và kỹ năng để đảm nhận các công việc trong nhiều lĩnh vực như thương mại, kinh tế, du lịch hoặc làm biên dịch, phiên dịch cho các đơn vị, tổ chức… 

SIC xét tuyển thẳng đối với thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi để các bạn yêu thích ngành Ngôn ngữ Trung dễ dàng đăng ký và trở thành tân sinh viên ngành học này. Bên cạnh đó, trường cũng có nhiều đợt nộp hồ sơ, giúp các thí sinh chủ động trong việc đăng ký xét tuyển.

  • Thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2022 trở về trước có thể nộp hồ sơ về trường từ ngày 02/01/2023 đến hết ngày 15/12/2023 (hoặc đến khi nhà trường tuyển sinh đủ chỉ tiêu).
  • Thí sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 2023, có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đường link của nhà trường: “Link đăng ký”. Sau khi có kết quả đỗ tốt nghiệp THPT có thể nộp hồ sơ về trường đến hết ngày 15/12/2023 (hoặc đến khi nhà trường tuyển sinh đủ chỉ tiêu).

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc “Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có tương lai không?”. Hy vọng với những nội dung được chia sẻ đã giúp bạn đọc đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Chúc Mừng Sinh Nhật Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Sinh nhật luôn là thời khắc rất đặc biệt với mỗi người. Hãy cùng chúng tôi bỏ túi ngay những câu chúc mừng sinh nhật tiếng Trung ấn tượng nhất để dành tặng cho người thân yêu nhé!

Từ Vựng Và Hội Thoại Ngành Văn Phòng Phẩm Bằng Tiếng Trung

Tiếng Trung giao tiếp trong công việc văn phòng là kỹ năng vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu từ vựng và hội thoại văn phòng phẩm tiếng Trung qua bài viết dưới đây nhé!

Học Tiếng Phổ Thông Trung Quốc Có Dễ Không?

Tiếng Trung rất đa dạng và phong phú nhưng liệu học tiếng phổ thông Trung Quốc có dễ không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Mẫu Câu Cơ Bản Tiếng Trung Thương Mại

Sự hợp tác giao lưu buôn bán giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng nhiều. Hãy cùng tìm hiểu về từ vựng và mẫu câu cơ bản tiếng Trung thương mại qua bài viết dưới đây nhé!

Tài Liệu Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Học tiếng Trung đang trở thành xu hướng được nhiều bạn hiện nay theo học, ngôn ngữ vô cùng cần thiết cho người đi học và đi làm. Cùng tìm hiểu tài liệu học tiếng Trung cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây nhé!

Học Tiếng Trung Mỗi Ngày Như Thế Nào?

Để thông thạo bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần cả quá trình rèn luyện. Bạn muốn biết nhiều từ vựng tiếng Trung hơn? Học tiếng Trung mỗi ngày như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Top 15 Món Ăn Trung Quốc Nổi Tiếng Nhất Định Phải Thử

Ẩm thực của đất nước tỷ dân làm nức lòng thực khách bởi hương vị độc đáo. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn top 15 món ăn Trung Quốc nổi tiếng nhất định phải thử. Cùng theo dõi nhé!

Những Câu Chúc Tết Tiếng Trung Hay Nhất

Chúc mừng năm mới tiếng Trung như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý những câu chúc tết tiếng Trung hay nhất đến các bạn. Đừng bỏ qua những giai điệu cuốn hút này nhé!

Đâu là ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay

Nên học tiếng gì, nên học ngôn ngữ nào trong tương lai hay học tiếng nào dễ xin việc nhất là những thắc mắc phổ biến của các bạn trẻ. Dưới đây là thông tin về ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay. Mời quý bạn đón đọc!

Cách Dùng Lượng Từ Trong Tiếng Trung

Lượng từ trong tiếng Trung rất đa dạng, là thành phần không thể thiếu trong ngữ pháp. Hãy cùng tìm hiểu về cách dùng lượng từ qua bài viết dưới đây ngay nhé!