Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có tương lai không?

2024-05-07 15:36:53

Có nên học tiếng Trung? Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có tương lai không? Đây là những câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra khi có ý định lựa chọn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc làm con đường dấn thân. Để tìm lời giải, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

tương lai ngôn ngữ trung

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc - một trong những lựa chọn cho tương lai

Thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia với số dân đông nhất trên thế giới với nền kinh tế tăng trưởng và phát triển với tốc độ nhanh chóng. Do đó, tiếng Trung đang dần trở thành ngôn ngữ được nhiều người sử dụng và ngày càng thông dụng trên thế giới.

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học chuyên về lĩnh vực nghiên cứu và sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao.

Tuỳ theo từng trường đào tạo, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có thể chia thành các chuyên ngành hoặc không. Các chuyên ngành thường gặp: Tiếng Trung thương mại, Tiếng Trung Du lịch, Biên phiên dịch tiếng Trung, Giảng dạy tiếng Trung…

Sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ được đào tạo các kiến thức nền tảng cũng như chuyên sâu. Các kỹ năng được đào tạo gồm: Kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Trung, học ngữ văn âm tự, ngữ pháp Hán ngữ,… Từ đó, sinh viên có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ này và ứng dụng trong học tập, đời sống.

Có nên học Ngôn ngữ Trung không?

Theo nhiều nhận định, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là một ngành học thực sự có tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp tốt. Vậy lý do nào nên theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc? Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số ưu thế vượt trội – lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Trung, hãy cùng theo dõi!

Ngôn ngữ Trung – Ngành học nhiều triển vọng

Hội nhập toàn cầu hóa như hiện nay thì biết thêm một loại ngôn ngữ là một điểu không thể thiếu trong hồ sơ xin việc, cũng như ứng dụng trong đời sống. Ngôn ngữ Trung là ngôn ngữ quốc tế, phổ biến xuất hiện nhiều trên các lĩnh vực như kinh tế đối ngoại, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng,…Có thể khẳng định Ngôn ngữ Trung giờ đây là một ngành học thực sự rất triển vọng.

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng về địa lý tự nhiên, tương đồng về văn hóa và đặc biệt trong thời hiện đại, rất gần gũi… Nhờ đó, quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc thời gian qua luôn phát triển theo hướng tích cực. Việt Nam đang tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Do đó, việc biết tiếng Trung mở ra nhiều cơ hội ở nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp các bạn tăng cơ hội giao lưu làm ăn.

Ngôn ngữ Trung trang bị nhiều kỹ năng mềm

Sinh viên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ được đào tạo khá chuyên sâu và bài bản về các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích, hay giải quyết vấn đề.

Các bạn được giáo dục về đạo đức, tác phong nghề nghiệp để có thể làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn, môi trường có sử dụng ngôn ngữ Trung.

Ngôn ngữ Trung đào tạo các kiến thức xã hội

Học ngành Ngôn ngữ Trung sinh viên đồng thời được trang bị những kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính ngân hàng, xuất nhập khẩu, thương mại,… để có thể đáp ứng được yêu cầu trong quá trình hội nhập quốc tế.

tương lai ngành ngôn ngữ trung

Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có cơ hội việc làm rất lớn

>> Bài viết liên quan: Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Ra Trường Làm Gì, Lương Cao Không?

Học Ngôn ngữ Trung: Cơ hội việc làm rộng mở - không lo thất nghiệp sau ra trường

Tiềm năng cho thị trường lao động trong và ngoài nước cho sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Trung rất lớn. Nhu cầu nguồn nhân lực ngành này rộng mở, sau tốt nghiệp các bạn có thể làm việc tại nhiều cơ quan tổ chức trong và ngoài nước, với nhiều vị trí công việc hấp dẫn có thể đảm nhận như:

  • Biên – phiên dịch viên làm trong các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc.
  • Chuyên viên Marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, văn phòng trong các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Trung.
  • Hướng dẫn viên du lịch tại các công ty du lịch lữ hành, nhà hàng, khách sạn.
  • Giảng viên, giáo viên dạy tiếng Trung tại các trung tâm ngoại ngữ, các trường Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học hoặc có thể tự mở trung tâm riêng.
  • Nhà hoạt động ngoại giao, làm việc cho các công ty xuất – nhập khẩu
  • Phóng viên, nhà báo thường trú tại Trung Quốc.
  • Kinh doanh mặt hàng Trung Quốc: biết tiếng Trung các bạn sẽ có thể tự liên hệ mua hàng, nhập hàng từ nhà sản xuất, giúp bạn dễ dàng kiểm soát chất lượng sản phẩm và giảm chia sẻ lợi nhuận với các bên trung gian.

Ngôn ngữ Trung giúp người học cơ hội vươn tầm cao mới

Sau khi làm, nhiều người mới thấy tầm quan trọng khi biết thêm một thứ tiếng trong công việc và giao tiếp. Khi chọn làm trong các công ty liên doanh nước ngoài có vốn từ Trung Quốc, ít nhất tiếng Trung cũng phải giao tiếp lưu loát, nó như một chất xúc tác quan trọng để phát triển công việc. Vì vậy, nhiều người phải lựa chọn học thêm tiếng sau khi đi làm để phục vụ tốt hơn cho công việc. Nhờ vậy mà có nhiều cơ hội việc làm, cơ hội phát triển cũng rộng mở hơn.

Như vậy có thể thấy, bạn không phải đắn đo có nên học tiếng Trung hay tương lai của ngành Ngôn ngữ Trung có rộng mở hay không. Thay vào đó nếu có niềm đam mê với Ngôn ngữ Trung thì hãy nỗ lực, cố gắng theo đuổi nó.

Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn mở rộng cánh cửa chào đón tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung

Hiện nay các trường Đại học, Cao đẳng tiếng Trung khá nhiều. Tuy nhiên, đối với các bạn có học lực trung bình khá thì cơ hội để vào được Đại học sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy lựa chọn bậc học Cao đẳng là lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Nổi bật trong các trường Cao đẳng là Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)  – ngôi trường được nhiều thế hệ sinh viên lựa chọn và đánh giá cao.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung

Chương trình học tập kết hợp thực tiễn giúp sinh viên có đủ kiến thức và kỹ năng để đảm nhận các công việc trong nhiều lĩnh vực như thương mại, kinh tế, du lịch hoặc làm biên dịch, phiên dịch cho các đơn vị, tổ chức… 

SIC xét tuyển thẳng đối với thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi để các bạn yêu thích ngành Ngôn ngữ Trung dễ dàng đăng ký và trở thành tân sinh viên ngành học này.

Bên cạnh đó, trường cũng có nhiều đợt nộp hồ sơ, giúp các thí sinh chủ động trong việc đăng ký xét tuyển.

  • Thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2023 trở về trước có thể nộp hồ sơ về trường từ ngày 02/01/2024 đến hết ngày 15/12/2024 (hoặc đến khi nhà trường tuyển sinh đủ chỉ tiêu).
  • Thí sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 2024, có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đường link của nhà trường: “Link đăng ký”. Sau khi có kết quả đỗ tốt nghiệp THPT có thể nộp hồ sơ về trường đến hết ngày 15/12/2024 (hoặc đến khi nhà trường tuyển sinh đủ chỉ tiêu).

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc “Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có tương lai không?”. Hy vọng với những nội dung được chia sẻ đã giúp bạn đọc đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Phỏng Vấn Xin Việc Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Bạn chưa nắm vững những câu phỏng vấn tiếng Trung? Bạn đang cần cách phỏng vấn tiếng Trung ấn tượng nhất? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có kinh nghiệm nhé!

Cách Sử Dụng Cấu Trúc Ngữ Pháp Tiếng Trung Cơ Bản Nhất

Việc học tốt ngữ pháp sẽ giúp bạn không nhầm lẫn giữa các thành phần câu. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức về cách sử dụng ngữ pháp tiếng Trung qua bài viết hôm nay nhé!

Làm Giáo Viên Tiếng Trung Cần Những Kỹ Năng Nào?

Tiếng Trung là ngôn ngữ ngày càng được nhiều người sử dụng. Học tiếng Trung bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định, giáo viên tiếng Trung là một trong số đó. Vậy làm giáo viên tiếng Trung cần những kỹ năng nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cơ Hội Nghề Nghiệp Lớn Khi Học Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc

Năm 2024, Nền kinh tế hội nhập 4.0 phát triển mạnh mẽ. Ngôn Ngữ Trung Quốc là một ngành cực hot với tỉ lệ đầu ra có việc làm đúng ngành đạt tới 98%. Nắm bắt được xu hướng đó Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tiếp tục tuyển sinh và đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc với nhiều chương trình học bổng giúp các tân sinh viên yên tâm học tập và rèn luyện.

Top 5 Ứng Dụng Luyện Viết Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Bắt đầu học tiếng Trung, việc luyện viết ngôn ngữ này luôn khiến bạn đau đầu. Sau đây là 5 ứng dụng luyện viết tiếng Trung miễn phí tốt nhất, hãy tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Về Chuyên Ngành Sư Phạm Tiếng Trung

Bạn yêu thích tiếng Trung và đam mê công việc giảng dạy thì chuyên ngành Sư phạm tiếng Trung sẽ là sự lựa chọn đúng đắn với bạn. Cùng tìm hiểu kỹ về ngành học này qua bài viết bên dưới nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Trung Quốc đang là một trong những quốc gia dẫn đầu về việc đầu tư vào Việt Nam. Bởi thế, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện được xem là ngành sáng giá cho những bạn trẻ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

Phương pháp hoàn thiện 5 kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên

Để sử dụng thành thạo và phát triển kỹ năng tiếng Trung phục vụ cho học tập cũng như công việc sau này. Sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cần liên tục trau dồi, phát triển 5 kỹ năng nghe - nói - đọc - hiểu -  viết tiếng Trung. Vậy làm sao để phát triển hài hòa và tốt nhất cả 5 kỹ năng này? Các em cùng tìm hiểu phương pháp ở bài viết dưới nhé!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.

Học phí ngành Ngôn ngữ Trung Quốc mới nhất 2024

Khi tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Trung, bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo, hay cơ hội việc làm thì học phí cũng là vấn đề phụ huynh và thí sinh quan tâm. Vậy học phí ngành Ngôn ngữ Trung là bao nhiêu? Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2024 qua bài viết dưới đây.