Giải đáp: Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không?

2023-12-27 14:47:32

Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không? Đây là một trong những chủ đề mà nhiều bạn trẻ khi theo học ngành này rất quan tâm. Để giải đáp tường tận vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

học ngôn ngữ trung có dễ xin việc không

Ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành nghiên cứu và sử dụng ngôn ngữ Trung trên nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Trung Quốc hiện là quốc gia có nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng hàng đầu tại Châu Á và trên thế giới. Bởi vậy tiếng Trung đã trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến được các bạn trẻ lựa chọn đồng hành và gắn bó.

Sinh viên học ngành Ngôn ngữ Trung được đào tạo các môn học chuyên ngành tiêu biểu như: Hán tự, Đọc hiểu tiếng Trung, Giao tiếp tiếng Trung, Tiếng Trung du lịch, Tiếng Trung thương mại, Kỹ năng biên dịch, phiên dịch,…

Theo học ngành tiếng Trung, sinh viên được đào tạo những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hóa Trung Quốc để sử dụng thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Đồng thời các bạn được bổ trợ kiến thức kinh tế, thương mại, du lịch,… Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề,… nhằm dễ dàng thích nghi tại các doanh nghiệp đa quốc gia.

học ngôn ngữ trung có dễ xin việc không

Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không?

Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không?

Việc ký kết các hiệp định thương mại quốc tế cùng chính sách "mở cửa" của nước ta đã kéo theo làn sóng đầu tư mạnh mẽ của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, các công ty đa quốc gia trong đó có Trung Quốc. Hiện tại số lượng công ty Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam là cực lớn nên nhu cầu nhân lực có hiểu biết về tiếng Trung cũng cần rất nhiều.

Bạn muốn theo đuổi ngành Ngôn ngữ Trung, tuy nhiên vẫn băn khoăn không rõ học Ngôn ngữ Trung ra làm gì sau khi tốt nghiệp ra trường? Dưới đây là những công việc sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung có thể đảm nhận sau khi ra trường:

 • Biên dịch viên, phiên dịch viên trong các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan

Công việc biên – phiên dịch viên xoay quanh dịch thuật với đối tác nước ngoài trong các cuộc họp, hội thảo với đối tác. Nhiều công ty Trung Quốc đã đầu tư vào thị trường Việt Nam vẫn đang tìm kiếm những người thành thạo tiếng Trung có thể biên, phiên dịch cho họ để thuận tiện trong công việc. Bên cạnh đó bạn có thể dịch phim, tiểu thuyết, tài liệu khoa học,…

 • Làm việc trong các công ty Trung Quốc tại Việt Nam

Bạn có thể làm chuyên viên marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, văn phòng trong các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Trung tại Việt Nam.

 • Hướng dẫn viên du lịch

Lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam tăng cao nên nhu cầu ngành Hướng dẫn viên du lịch cũng có tốc độ tăng trưởng khá cao. Đây là một trong những công việc đáng mơ ước của nhiều người bởi thu nhập cao và ổn định.

 • Giáo viên dạy tiếng Trung

Với vốn kiến thức và kỹ năng tiếng Trung tốt, bạn có thể trở thành giảng viên tiếng Trung tại các trường Đại học, Cao đẳng, các trung tâm ngoại ngữ hay xuất khẩu lao động. Bạn cũng có thể vận dụng khả năng ngoại ngữ của mình để mở lớp học online hay gia sư tiếng Trung tại nhà tăng thêm thu nhập.

 • Tư buôn bán, đánh hàng Trung Quốc

Khi biết tiếng Trung bạn có thể tự mình kinh doanh, nhập khẩu hàng Trung Quốc, tự liên hệ mua hàng, giảm chia sẻ lợi nhuận với các bên trung gian.

 • Nhân viên xuất nhập khẩu

Bạn có thể ứng tuyển vào làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu bởi Trung Quốc là bạn hàng thương mại lớn của Việt Nam, các hoạt động xuất nhập khẩu phần lớn đều có móc nối với phía Trung Quốc.

 • Nhân viên Order hàng Taobao, Tmall

Hiện các công ty mua hàng, vận chuyển hộ hàng từ Quảng Châu về Việt Nam mọc lên như nấm, nhu cầu tuyển dụng nhân viên mua hàng Taobao, Tmall là vô cùng lớn. Các bạn biết tiếng Trung hoàn toàn có thể làm việc ở vị trí này.

Như vậy có thể thấy, khi bạn biết tiếng Trung đó sẽ là lợi thế cạnh tranh của bạn khi đi xin việc tại các công ty có vốn đầu tư Trung Quốc với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm một địa chỉ uy tín để bắt đầu công cuộc chinh phục tiếng Trung của mình. Bởi đây là bước đầu tiên trong hành trình tri thức các bạn khai phá và tiếp bước cho những năm tháng của cuộc đời.

học ngôn ngữ trung có dễ xin việc không

Ngôn ngữ Trung cơ hội cho những bạn học lực Trung bình khá

>>Có thể bạn quan tâm: Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Học Có Khó Không

Ngôn ngữ Trung cơ hội cho những bạn học lực Trung bình khá

Với những bạn học lực Khá Giỏi có thể dễ dàng thi được vào các trường Đại học có ngành Ngôn ngữ Trung như:

 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM
 • Trường Đại học Sư phạm TP. HCM
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 • Trường Đại học Mở TP. HCM
 • Trường Đại học Văn hiến

Đối với các bạn có học lựa trung bình khá thì cơ hội để vào được Đại học sẽ gặp nhiều khó khăn. Như vậy lựa chọn bậc học Cao đẳng là lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Dưới đây là một số ngôi trường Cao đẳng chất lượng đào tạo Ngôn ngữ Trung các bạn có thể tham khảo:

 • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Việt Mỹ
 • Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Bách Khoa Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam

Gần tương tự như chương trình học bậc Đại học, tuy nhiên, hệ Cao đẳng Ngôn ngữ Trung được rút ngắn số lượng môn học đại cương chung. Trong quá trình học sinh viên được học thiên hướng thực tiễn, và đặc biệt là sinh viên được thực tập sớm, có cơ hội việc làm rộng mở, có thể ổn định công việc sớm. Hầu hết các trường Cao đẳng đều xét tuyển thẳng đối với thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia. Điều này giúp thí sinh giảm áp lực mà vẫn lựa chọn được ngành học và trường học phù hợp. 

Trên đây là thông tin chia sẻ giúp các bạn đọc hiểu được học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không. Mong rằng bài viết hữu ích để từ đó bạn đọc có thể định hướng và lựa chọn ngành học đúng đắn, phù hợp với năng lực bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Nói về sở thích bằng tiếng Trung

Bạn đã biết giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung chưa? Hôm nay chúng ta tìm hiểu và làm một văn bản tiếng Trung nói về sở thích bằng tiếng Trung nhé! Cùng bắt đầu nào!

Cách Phỏng Vấn Xin Việc Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Bạn chưa nắm vững những câu phỏng vấn tiếng Trung? Bạn đang cần cách phỏng vấn tiếng Trung ấn tượng nhất? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có kinh nghiệm nhé!

Cách Sử Dụng Cấu Trúc Ngữ Pháp Tiếng Trung Cơ Bản Nhất

Việc học tốt ngữ pháp sẽ giúp bạn không nhầm lẫn giữa các thành phần câu. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức về cách sử dụng ngữ pháp tiếng Trung qua bài viết hôm nay nhé!

Làm Giáo Viên Tiếng Trung Cần Những Kỹ Năng Nào?

Tiếng Trung là ngôn ngữ ngày càng được nhiều người sử dụng. Học tiếng Trung bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định, giáo viên tiếng Trung là một trong số đó. Vậy làm giáo viên tiếng Trung cần những kỹ năng nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cơ Hội Nghề Nghiệp Lớn Khi Học Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc

Năm 2024, Nền kinh tế hội nhập 4.0 phát triển mạnh mẽ. Ngôn Ngữ Trung Quốc là một ngành cực hot với tỉ lệ đầu ra có việc làm đúng ngành đạt tới 98%. Nắm bắt được xu hướng đó Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tiếp tục tuyển sinh và đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc với nhiều chương trình học bổng giúp các tân sinh viên yên tâm học tập và rèn luyện.

Top 5 Ứng Dụng Luyện Viết Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Bắt đầu học tiếng Trung, việc luyện viết ngôn ngữ này luôn khiến bạn đau đầu. Sau đây là 5 ứng dụng luyện viết tiếng Trung miễn phí tốt nhất, hãy tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Về Chuyên Ngành Sư Phạm Tiếng Trung

Bạn yêu thích tiếng Trung và đam mê công việc giảng dạy thì chuyên ngành Sư phạm tiếng Trung sẽ là sự lựa chọn đúng đắn với bạn. Cùng tìm hiểu kỹ về ngành học này qua bài viết bên dưới nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Trung Quốc đang là một trong những quốc gia dẫn đầu về việc đầu tư vào Việt Nam. Bởi thế, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện được xem là ngành sáng giá cho những bạn trẻ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

Phương pháp hoàn thiện 5 kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên

Để sử dụng thành thạo và phát triển kỹ năng tiếng Trung phục vụ cho học tập cũng như công việc sau này. Sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cần liên tục trau dồi, phát triển 5 kỹ năng nghe - nói - đọc - hiểu -  viết tiếng Trung. Vậy làm sao để phát triển hài hòa và tốt nhất cả 5 kỹ năng này? Các em cùng tìm hiểu phương pháp ở bài viết dưới nhé!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.