Giải đáp: Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không?

2023-06-07 11:22:16

Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không? Đây là một trong những chủ đề mà nhiều bạn trẻ khi theo học ngành này rất quan tâm. Để giải đáp tường tận vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

học ngôn ngữ trung có dễ xin việc không
Ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành nghiên cứu và sử dụng ngôn ngữ Trung trên nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Trung Quốc hiện là quốc gia có nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng hàng đầu tại Châu Á và trên thế giới. Bởi vậy tiếng Trung đã trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến được các bạn trẻ lựa chọn đồng hành và gắn bó.

Sinh viên học ngành Ngôn ngữ Trung được đào tạo các môn học chuyên ngành tiêu biểu như: Hán tự, Đọc hiểu tiếng Trung, Giao tiếp tiếng Trung, Tiếng Trung du lịch, Tiếng Trung thương mại, Kỹ năng biên dịch, phiên dịch,…

Theo học ngành tiếng Trung, sinh viên được đào tạo những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hóa Trung Quốc để sử dụng thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Đồng thời các bạn được bổ trợ kiến thức kinh tế, thương mại, du lịch,… Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề,… nhằm dễ dàng thích nghi tại các doanh nghiệp đa quốc gia.

học ngôn ngữ trung có dễ xin việc không
Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không?

Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không?

Việc ký kết các hiệp định thương mại quốc tế cùng chính sách “mở cửa” của nước ta đã kéo theo làn sóng đầu tư mạnh mẽ của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, các công ty đa quốc gia trong đó có Trung Quốc. Hiện tại số lượng công ty Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam là cực lớn nên nhu cầu nhân lực có hiểu biết về tiếng Trung cũng cần rất nhiều.

Bạn muốn theo đuổi ngành Ngôn ngữ Trung, tuy nhiên vẫn băn khoăn không rõ học Ngôn ngữ Trung ra làm gì sau khi tốt nghiệp ra trường? Dưới đây là những công việc sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung có thể đảm nhận sau khi ra trường:

 • Biên dịch viên, phiên dịch viên trong các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan

Công việc biên – phiên dịch viên xoay quanh dịch thuật với đối tác nước ngoài trong các cuộc họp, hội thảo với đối tác. Nhiều công ty Trung Quốc đã đầu tư vào thị trường Việt Nam vẫn đang tìm kiếm những người thành thạo tiếng Trung có thể biên, phiên dịch cho họ để thuận tiện trong công việc. Bên cạnh đó bạn có thể dịch phim, tiểu thuyết, tài liệu khoa học,…

 • Làm việc trong các công ty Trung Quốc tại Việt Nam

Bạn có thể làm chuyên viên marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, văn phòng trong các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Trung tại Việt Nam.

 • Hướng dẫn viên du lịch

Lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam tăng cao nên nhu cầu ngành Hướng dẫn viên du lịch cũng có tốc độ tăng trưởng khá cao. Đây là một trong những công việc đáng mơ ước của nhiều người bởi thu nhập cao và ổn định.

 • Giáo viên dạy tiếng Trung

Với vốn kiến thức và kỹ năng tiếng Trung tốt, bạn có thể trở thành giảng viên tiếng Trung tại các trường Đại học, Cao đẳng, các trung tâm ngoại ngữ hay xuất khẩu lao động. Bạn cũng có thể vận dụng khả năng ngoại ngữ của mình để mở lớp học online hay gia sư tiếng Trung tại nhà tăng thêm thu nhập.

 • Tư buôn bán, đánh hàng Trung Quốc

Khi biết tiếng Trung bạn có thể tự mình kinh doanh, nhập khẩu hàng Trung Quốc, tự liên hệ mua hàng, giảm chia sẻ lợi nhuận với các bên trung gian.

 • Nhân viên xuất nhập khẩu

Bạn có thể ứng tuyển vào làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu bởi Trung Quốc là bạn hàng thương mại lớn của Việt Nam, các hoạt động xuất nhập khẩu phần lớn đều có móc nối với phía Trung Quốc.

 • Nhân viên Order hàng Taobao, Tmall

Hiện các công ty mua hàng, vận chuyển hộ hàng từ Quảng Châu về Việt Nam mọc lên như nấm, nhu cầu tuyển dụng nhân viên mua hàng Taobao, Tmall là vô cùng lớn. Các bạn biết tiếng Trung hoàn toàn có thể làm việc ở vị trí này.

Như vậy có thể thấy, khi bạn biết tiếng Trung đó sẽ là lợi thế cạnh tranh của bạn khi đi xin việc tại các công ty có vốn đầu tư Trung Quốc với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm một địa chỉ uy tín để bắt đầu công cuộc chinh phục tiếng Trung của mình. Bởi đây là bước đầu tiên trong hành trình tri thức các bạn khai phá và tiếp bước cho những năm tháng của cuộc đời.

học ngôn ngữ trung có dễ xin việc không
Ngôn ngữ Trung cơ hội cho những bạn học lực Trung bình khá

>>Có thể bạn quan tâm: Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Học Có Khó Không

Ngôn ngữ Trung cơ hội cho những bạn học lực Trung bình khá

Với những bạn học lực Khá Giỏi có thể dễ dàng thi được vào các trường Đại học có ngành Ngôn ngữ Trung như:

 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM
 • Trường Đại học Sư phạm TP. HCM
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 • Trường Đại học Mở TP. HCM
 • Trường Đại học Văn hiến

Đối với các bạn có học lựa trung bình khá thì cơ hội để vào được Đại học sẽ gặp nhiều khó khăn. Như vậy lựa chọn bậc học Cao đẳng là lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Dưới đây là một số ngôi trường Cao đẳng chất lượng đào tạo Ngôn ngữ Trung các bạn có thể tham khảo:

 • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Việt Mỹ
 • Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Bách Khoa Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam

Gần tương tự như chương trình học bậc Đại học, tuy nhiên, hệ Cao đẳng Ngôn ngữ Trung được rút ngắn số lượng môn học đại cương chung. Trong quá trình học sinh viên được học thiên hướng thực tiễn, và đặc biệt là sinh viên được thực tập sớm, có cơ hội việc làm rộng mở, có thể ổn định công việc sớm. Hầu hết các trường Cao đẳng đều xét tuyển thẳng đối với thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia. Điều này giúp thí sinh giảm áp lực mà vẫn lựa chọn được ngành học và trường học phù hợp. 

Trên đây là thông tin chia sẻ giúp các bạn đọc hiểu được học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không. Mong rằng bài viết hữu ích để từ đó bạn đọc có thể định hướng và lựa chọn ngành học đúng đắn, phù hợp với năng lực bản thân. Chúc các bạn thành công!

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Chúc Mừng Sinh Nhật Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Sinh nhật luôn là thời khắc rất đặc biệt với mỗi người. Hãy cùng chúng tôi bỏ túi ngay những câu chúc mừng sinh nhật tiếng Trung ấn tượng nhất để dành tặng cho người thân yêu nhé!

Từ Vựng Và Hội Thoại Ngành Văn Phòng Phẩm Bằng Tiếng Trung

Tiếng Trung giao tiếp trong công việc văn phòng là kỹ năng vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu từ vựng và hội thoại văn phòng phẩm tiếng Trung qua bài viết dưới đây nhé!

Học Tiếng Phổ Thông Trung Quốc Có Dễ Không?

Tiếng Trung rất đa dạng và phong phú nhưng liệu học tiếng phổ thông Trung Quốc có dễ không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Mẫu Câu Cơ Bản Tiếng Trung Thương Mại

Sự hợp tác giao lưu buôn bán giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng nhiều. Hãy cùng tìm hiểu về từ vựng và mẫu câu cơ bản tiếng Trung thương mại qua bài viết dưới đây nhé!

Tài Liệu Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Học tiếng Trung đang trở thành xu hướng được nhiều bạn hiện nay theo học, ngôn ngữ vô cùng cần thiết cho người đi học và đi làm. Cùng tìm hiểu tài liệu học tiếng Trung cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây nhé!

Học Tiếng Trung Mỗi Ngày Như Thế Nào?

Để thông thạo bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần cả quá trình rèn luyện. Bạn muốn biết nhiều từ vựng tiếng Trung hơn? Học tiếng Trung mỗi ngày như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Top 15 Món Ăn Trung Quốc Nổi Tiếng Nhất Định Phải Thử

Ẩm thực của đất nước tỷ dân làm nức lòng thực khách bởi hương vị độc đáo. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn top 15 món ăn Trung Quốc nổi tiếng nhất định phải thử. Cùng theo dõi nhé!

Những Câu Chúc Tết Tiếng Trung Hay Nhất

Chúc mừng năm mới tiếng Trung như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý những câu chúc tết tiếng Trung hay nhất đến các bạn. Đừng bỏ qua những giai điệu cuốn hút này nhé!

Đâu là ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay

Nên học tiếng gì, nên học ngôn ngữ nào trong tương lai hay học tiếng nào dễ xin việc nhất là những thắc mắc phổ biến của các bạn trẻ. Dưới đây là thông tin về ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay. Mời quý bạn đón đọc!

Cách Dùng Lượng Từ Trong Tiếng Trung

Lượng từ trong tiếng Trung rất đa dạng, là thành phần không thể thiếu trong ngữ pháp. Hãy cùng tìm hiểu về cách dùng lượng từ qua bài viết dưới đây ngay nhé!