Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?

2024-03-08 16:06:21

Với xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, Tiếng Trung trở thành một trong những công cụ cần thiết để cạnh tranh trong thị trường lao động. Vậy "Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?". Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp để định hướng tương lai qua bài viết dưới đây.

Sơ lược về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc?

Đây là ngành học nghiên cứu về cách sử dụng Ngôn ngữ Trung Quốc trên mọi lĩnh vực: kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Ngành học này đào tạo chuyên sâu về những kỹ năng cần thiết cho sinh viên có thể hòa nhập một cách nhanh chóng với môi trường mới công việc mới.

ngôn ngữ trung có khó không

Sơ lược về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trang bị cho sinh viên những kiến thức ngữ pháp về tiếng Trung bao gồm: Hán tự, khẩu ngữ và các kỹ năng cơ bản như: biên dịch, phiên dịch, giao tiếp... Đồng thời, tìm hiểu thêm về địa lý, lịch sử, văn hóa Trung Quốc, tiếng Trung thương mại, du lịch, khách sạn, văn phòng...

Sinh viên theo học Ngôn ngữ Trung thành thạo các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết để phục vụ cho công việc, học tập, nghiên cứu chuyên sâu, giao tiếp hàng ngày.

Học Ngôn ngữ Trung Quốc có khó không?

Điểm khó khi học tiếng Trung

Chữ Trung thuộc dạng chữ tượng hình lại nhiều nét nên khó nhớ, có hơn 80.000 ký tự

Mỗi quốc gia trên thế giới đều sử dụng phương ngữ riêng. Có hơn một nửa quốc gia đã sử dụng tiếng La tinh điều này là một ưu điểm của những đất nước có sử dụng tiếng La tinh. Tuy nhiên, tại một số nước khác, trong đó có Trung Quốc sử dụng hệ thống chữ viết khác với bảng chữ cái La tinh. Điều này thoạt nhìn có thể gây khó khăn bởi nếu muốn học ngôn ngữ này, bạn sẽ phải đối mặt với những ký tự không quen thuộc này.

Không tiện khi sử dụng để gõ trong môi trường internet

Không có bàn phím nào có hàng chục nghìn ký tự riêng biệt để đáp ứng cho tiếng Trung. Bạn sẽ cần biết bảng chữ cái alphabet mới có thể chuyển ký tự tiếng Trung sang hệ thống phiên âm Pinyin, rồi gõ bằng bàn phím qwerty, sau đó chọn chữ cái cần dùng.

Khó sử dụng từ điển

Việc học cách tra cứu trong từ điển rất mất thời gian. Hơn thế nữa, Trung Quốc có rất nhiều loại từ điển. Chữ giản thể và chữ phồn thể được sử dụng song song, có ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với từng mục đích và bối cảnh khác nhau.

học ngôn ngữ trung có khó không

Khó nhớ lượng từ vựng, học trước quên sau

Từ luôn gắn với ngữ cảnh, một từ được dịch thành một nghĩa duy nhất rất hiếm khi xảy ra

Từ vựng luôn là nỗi sợ của người học ngôn ngữ. Bạn khó có thể nhớ nổi số lượng từ vựng lớn, hay học trước quên sau. Đối với tiếng Trung lại là ngôn ngữ có nhiều từ đồng âm từ luôn gắn với ngữ cảnh, một từ được dịch thành một nghĩa duy nhất rất hiếm. Điều này dẫn đến khó khăn cho người học trong việc ghi nhớ.

Khó nắm quy tắc: có đến 214 bộ thủ tiếng Trung cần nhớ

- Tiếng Trung là một ngôn ngữ khó. Để học được chữ hán, khi mới học bạn cần phải thuộc các bộ thủ quan trọng và phổ biến, học thuộc quy tắc viết các nét, các quy tắc bút thuận. Có tất cả 214 bộ thủ tiếng Trung cần nhớ.

- Bộ thủ là từng dạng chữ được gom lại thành nhóm để sắp xếp. Có bộ thủ chỉ 1 nét, có bộ thủ phức tạp thì có tới 17 nét, vị trí các bộ thủ cũng không cố định, có thể bắt gặp ở trên, dưới, trái, phải và xung quanh tùy vào từng chữ.

Tuy nhiên, nếu có đam mê với ngành này, chúng ta có thể khắc phục được tất cả những vấn đề đã nêu ở trên.

Những thuận lợi khi học ngành Ngôn ngữ Trung

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, quốc phòng của Trung Quốc, Ngôn ngữ Trung cũng dần trở nên phổ biến và có sức ảnh hưởng lớn. Việc sử dụng thành thạo Ngôn ngữ Trung sẽ tạo ra một cơ hội lớn trong tương lai sau này.

- Trung Quốc là công xưởng của thế giới, có hệ thống xí nghiệp khổng lồ ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Hiện nay, doanh nghiệp Trung đầu tư vào Việt Nam từ nông thôn đến thành thị với đủ loại ngành nghề từ công nghiệp, may mặc, công nghệ thông tin,… Bạn có khả năng làm nhiều công việc với vốn tiếng Trung như biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giảng viên dạy tiếng Trung và vô số các vị trí đòi hỏi phải có kỹ năng tiếng Trung lưu loát.

- Ngôn ngữ Trung là ngôn ngữ phổ biển, vì vậy các ngôn ngữ khác như Hàn, Nhật cũng chịu sự ảnh hưởng không nhỏ. Khi bạn đã biết tiếng Trung thì việc học sang tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật sẽ đơn giản hơn nhiều, nhất là phần Hán tự.

học ngôn ngữ trung có khó không

Những thuận lợi khi học ngành Ngôn ngữ Trung

>>Xem thêm: Lý Do Nên Chọn Ngành Ngôn Ngữ Trung

Như vậy có thể thấy "Học Ngôn ngữ Trung có khó không?" Đây là một câu hỏi khó đưa ra câu trả lời chính xác bởi nó phụ thuộc vào bản thân mỗi cá nhân. Bởi khi bạn thực sự đam mê, "ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không" không phải là vấn đề nữa. Chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công thông qua việc rèn luyện khôn ngừng. Để có thể phát triển với ngành này bạn cần một số tố chất, cùng kỹ năng nhất định:

- Ngôn ngữ Trung phù hợp với những người thích giao tiếp, tương tác và làm việc với người nước ngoài.

- Những người quan tâm đến ngôn ngữ và có mong muốn tìm hiểu thêm về đất nước, văn hóa Trung Quốc.

- Có trí nhớ tốt, khả năng diễn đạt rõ ràng.

Lựa chọn môi trường học đào tạo Ngôn ngữ Trung

Nên học tiếng Trung ở đâu có lẽ là câu hỏi được nhiều bạn trẻ băn khoăn nhất khi có ý định theo đuổi ngoại ngữ này. Việc lựa chọn môi trường giảng dạy và học tập là vô cùng quan trọng. Bởi đây là bước đầu tiên trong hành trình tri thức các bạn khai phá và tiếp bước cho những năm tháng của cuộc đời.

Hiện có khá nhiều trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung trên cả nước, như:

 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế
 • Trường Đại học Sư phạm TP.HCM
 • Trường Đại học Hùng Vương

Tuy nhiên, số lượng sinh viên lựa chọn học Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cũng tăng lên đáng kể, bởi không phải ai cũng có đủ khả năng để trúng tuyển hoăc đủ thời gian để theo học hệ Đại học. Một số ngôi trường đào tạo ngành học Ngôn ngữ Trung hệ Cao đẳng uy tín các bạn nên tham khảo như:

 • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Bách Khoa Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn
học ngôn ngữ trung có khó không

Hệ Cao đẳng giúp các bạn học lực trung bình khá hoàn thành ước mơ

Phương thức xét tuyển tại các trường Cao đẳng thường áp dụng xét tuyển thẳng đối với thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia. Điều này tạo điều kiện thuận lợi giúp các thí sinh hoàn thành ước mơ là tân sinh viên Cao đẳng Ngôn ngữ Trung. Không chỉ thế, việc học Cao đẳng Ngôn ngữ Trung sẽ giúp các bạn nhanh chóng hoàn thành chương trình đào tạo, tiết kiệm được nhiều chi phí, có thể ổn định công việc sớm.

Như vậy, các thông tin trên đây đã giải đáp được thắc mắc về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không. Mong rằng với những chia sẻ này các bạn sẽ lựa chọn được hướng đi đúng đắn và phù hợp nhất với bản thân. Chúc các bạn thành công.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Nói về sở thích bằng tiếng Trung

Bạn đã biết giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung chưa? Hôm nay chúng ta tìm hiểu và làm một văn bản tiếng Trung nói về sở thích bằng tiếng Trung nhé! Cùng bắt đầu nào!

Cách Phỏng Vấn Xin Việc Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Bạn chưa nắm vững những câu phỏng vấn tiếng Trung? Bạn đang cần cách phỏng vấn tiếng Trung ấn tượng nhất? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có kinh nghiệm nhé!

Cách Sử Dụng Cấu Trúc Ngữ Pháp Tiếng Trung Cơ Bản Nhất

Việc học tốt ngữ pháp sẽ giúp bạn không nhầm lẫn giữa các thành phần câu. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức về cách sử dụng ngữ pháp tiếng Trung qua bài viết hôm nay nhé!

Làm Giáo Viên Tiếng Trung Cần Những Kỹ Năng Nào?

Tiếng Trung là ngôn ngữ ngày càng được nhiều người sử dụng. Học tiếng Trung bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định, giáo viên tiếng Trung là một trong số đó. Vậy làm giáo viên tiếng Trung cần những kỹ năng nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cơ Hội Nghề Nghiệp Lớn Khi Học Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc

Năm 2024, Nền kinh tế hội nhập 4.0 phát triển mạnh mẽ. Ngôn Ngữ Trung Quốc là một ngành cực hot với tỉ lệ đầu ra có việc làm đúng ngành đạt tới 98%. Nắm bắt được xu hướng đó Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tiếp tục tuyển sinh và đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc với nhiều chương trình học bổng giúp các tân sinh viên yên tâm học tập và rèn luyện.

Top 5 Ứng Dụng Luyện Viết Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Bắt đầu học tiếng Trung, việc luyện viết ngôn ngữ này luôn khiến bạn đau đầu. Sau đây là 5 ứng dụng luyện viết tiếng Trung miễn phí tốt nhất, hãy tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Về Chuyên Ngành Sư Phạm Tiếng Trung

Bạn yêu thích tiếng Trung và đam mê công việc giảng dạy thì chuyên ngành Sư phạm tiếng Trung sẽ là sự lựa chọn đúng đắn với bạn. Cùng tìm hiểu kỹ về ngành học này qua bài viết bên dưới nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Trung Quốc đang là một trong những quốc gia dẫn đầu về việc đầu tư vào Việt Nam. Bởi thế, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện được xem là ngành sáng giá cho những bạn trẻ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

Phương pháp hoàn thiện 5 kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên

Để sử dụng thành thạo và phát triển kỹ năng tiếng Trung phục vụ cho học tập cũng như công việc sau này. Sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cần liên tục trau dồi, phát triển 5 kỹ năng nghe - nói - đọc - hiểu -  viết tiếng Trung. Vậy làm sao để phát triển hài hòa và tốt nhất cả 5 kỹ năng này? Các em cùng tìm hiểu phương pháp ở bài viết dưới nhé!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.