Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?

2023-08-25 16:15:33

Với xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, Tiếng Trung trở thành một trong những công cụ cần thiết để cạnh tranh trong thị trường lao động. Vậy “Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?”. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp để định hướng tương lai qua bài viết dưới đây.

Sơ lược về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc?

Đây là ngành học nghiên cứu về cách sử dụng Ngôn ngữ Trung Quốc trên mọi lĩnh vực: kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Ngành học này đào tạo chuyên sâu về những kỹ năng cần thiết cho sinh viên có thể hòa nhập một cách nhanh chóng với môi trường mới công việc mới.

ngôn ngữ trung có khó không
Sơ lược về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trang bị cho sinh viên những kiến thức ngữ pháp về tiếng Trung bao gồm: Hán tự, khẩu ngữ và các kỹ năng cơ bản như: biên dịch, phiên dịch, giao tiếp... Đồng thời, tìm hiểu thêm về địa lý, lịch sử, văn hóa Trung Quốc, tiếng Trung thương mại, du lịch, khách sạn, văn phòng...

Sinh viên theo học Ngôn ngữ Trung thành thạo các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết để phục vụ cho công việc, học tập, nghiên cứu chuyên sâu, giao tiếp hàng ngày.

Học Ngôn ngữ Trung Quốc có khó không?

Điểm khó khi học tiếng Trung

Chữ Trung thuộc dạng chữ tượng hình lại nhiều nét nên khó nhớ, có hơn 80.000 ký tự

Mỗi quốc gia trên thế giới đều sử dụng phương ngữ riêng. Có hơn một nửa quốc gia đã sử dụng tiếng La tinh điều này là một ưu điểm của những đất nước có sử dụng tiếng La tinh. Tuy nhiên, tại một số nước khác, trong đó có Trung Quốc sử dụng hệ thống chữ viết khác với bảng chữ cái La tinh. Điều này thoạt nhìn có thể gây khó khăn bởi nếu muốn học ngôn ngữ này, bạn sẽ phải đối mặt với những ký tự không quen thuộc này.

Không tiện khi sử dụng để gõ trong môi trường internet

Không có bàn phím nào có hàng chục nghìn ký tự riêng biệt để đáp ứng cho tiếng Trung. Bạn sẽ cần biết bảng chữ cái alphabet mới có thể chuyển ký tự tiếng Trung sang hệ thống phiên âm Pinyin, rồi gõ bằng bàn phím qwerty, sau đó chọn chữ cái cần dùng.

Khó sử dụng từ điển

Việc học cách tra cứu trong từ điển rất mất thời gian. Hơn thế nữa, Trung Quốc có rất nhiều loại từ điển. Chữ giản thể và chữ phồn thể được sử dụng song song, có ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với từng mục đích và bối cảnh khác nhau.

học ngôn ngữ trung có khó không
Khó nhớ lượng từ vựng, học trước quên sau

Từ luôn gắn với ngữ cảnh, một từ được dịch thành một nghĩa duy nhất rất hiếm khi xảy ra

Từ vựng luôn là nỗi sợ của người học ngôn ngữ. Bạn khó có thể nhớ nổi số lượng từ vựng lớn, hay học trước quên sau. Đối với tiếng Trung lại là ngôn ngữ có nhiều từ đồng âm từ luôn gắn với ngữ cảnh, một từ được dịch thành một nghĩa duy nhất rất hiếm. Điều này dẫn đến khó khăn cho người học trong việc ghi nhớ.

Khó nắm quy tắc: có đến 214 bộ thủ tiếng Trung cần nhớ

- Tiếng Trung là một ngôn ngữ khó. Để học được chữ hán, khi mới học bạn cần phải thuộc các bộ thủ quan trọng và phổ biến, học thuộc quy tắc viết các nét, các quy tắc bút thuận. Có tất cả 214 bộ thủ tiếng Trung cần nhớ.

- Bộ thủ là từng dạng chữ được gom lại thành nhóm để sắp xếp. Có bộ thủ chỉ 1 nét, có bộ thủ phức tạp thì có tới 17 nét, vị trí các bộ thủ cũng không cố định, có thể bắt gặp ở trên, dưới, trái, phải và xung quanh tùy vào từng chữ.

Tuy nhiên, nếu có đam mê với ngành này, chúng ta có thể khắc phục được tất cả những vấn đề đã nêu ở trên.

Những thuận lợi khi học ngành Ngôn ngữ Trung

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, quốc phòng của Trung Quốc, Ngôn ngữ Trung cũng dần trở nên phổ biến và có sức ảnh hưởng lớn. Việc sử dụng thành thạo Ngôn ngữ Trung sẽ tạo ra một cơ hội lớn trong tương lai sau này.

- Trung Quốc là công xưởng của thế giới, có hệ thống xí nghiệp khổng lồ ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Hiện nay, doanh nghiệp Trung đầu tư vào Việt Nam từ nông thôn đến thành thị với đủ loại ngành nghề từ công nghiệp, may mặc, công nghệ thông tin,… Bạn có khả năng làm nhiều công việc với vốn tiếng Trung như biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giảng viên dạy tiếng Trung và vô số các vị trí đòi hỏi phải có kỹ năng tiếng Trung lưu loát.

- Ngôn ngữ Trung là ngôn ngữ phổ biển, vì vậy các ngôn ngữ khác như Hàn, Nhật cũng chịu sự ảnh hưởng không nhỏ. Khi bạn đã biết tiếng Trung thì việc học sang tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật sẽ đơn giản hơn nhiều, nhất là phần Hán tự.

học ngôn ngữ trung có khó không
Những thuận lợi khi học ngành Ngôn ngữ Trung

>>Xem thêm: Lý Do Nên Chọn Ngành Ngôn Ngữ Trung

Như vậy có thể thấy “Học Ngôn ngữ Trung có khó không?” Đây là một câu hỏi khó đưa ra câu trả lời chính xác bởi nó phụ thuộc vào bản thân mỗi cá nhân. Bởi khi bạn thực sự đam mê, “ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?” không phải là vấn đề nữa. Chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công thông qua việc rèn luyện khôn ngừng. Để có thể phát triển với ngành này bạn cần một số tố chất, cùng kỹ năng nhất định:

- Ngôn ngữ Trung phù hợp với những người thích giao tiếp, tương tác và làm việc với người nước ngoài.

- Những người quan tâm đến ngôn ngữ và có mong muốn tìm hiểu thêm về đất nước, văn hóa Trung Quốc.

- Có trí nhớ tốt, khả năng diễn đạt rõ ràng.

Lựa chọn môi trường học đào tạo Ngôn ngữ Trung

Nên học tiếng Trung ở đâu có lẽ là câu hỏi được nhiều bạn trẻ băn khoăn nhất khi có ý định theo đuổi ngoại ngữ này. Việc lựa chọn môi trường giảng dạy và học tập là vô cùng quan trọng. Bởi đây là bước đầu tiên trong hành trình tri thức các bạn khai phá và tiếp bước cho những năm tháng của cuộc đời.

Hiện có khá nhiều trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung trên cả nước, như:

 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế
 • Trường Đại học Sư phạm TP.HCM
 • Trường Đại học Hùng Vương

Tuy nhiên, số lượng sinh viên lựa chọn học Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cũng tăng lên đáng kể, bởi không phải ai cũng có đủ khả năng để trúng tuyển hoăc đủ thời gian để theo học hệ Đại học. Một số ngôi trường đào tạo ngành học Ngôn ngữ Trung hệ Cao đẳng uy tín các bạn nên tham khảo như:

 • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Bách Khoa Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn
học ngôn ngữ trung có khó không
Hệ Cao đẳng giúp các bạn học lực trung bình khá hoàn thành ước mơ

Phương thức xét tuyển tại các trường Cao đẳng thường áp dụng xét tuyển thẳng đối với thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia. Điều này tạo điều kiện thuận lợi giúp các thí sinh hoàn thành ước mơ là tân sinh viên Cao đẳng Ngôn ngữ Trung. Không chỉ thế, việc học Cao đẳng Ngôn ngữ Trung sẽ giúp các bạn nhanh chóng hoàn thành chương trình đào tạo, tiết kiệm được nhiều chi phí, có thể ổn định công việc sớm.

Như vậy, các thông tin trên đây đã giải đáp được thắc mắc về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không. Mong rằng với những chia sẻ này các bạn sẽ lựa chọn được hướng đi đúng đắn và phù hợp nhất với bản thân. Chúc các bạn thành công.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Chúc Mừng Sinh Nhật Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Sinh nhật luôn là thời khắc rất đặc biệt với mỗi người. Hãy cùng chúng tôi bỏ túi ngay những câu chúc mừng sinh nhật tiếng Trung ấn tượng nhất để dành tặng cho người thân yêu nhé!

Từ Vựng Và Hội Thoại Ngành Văn Phòng Phẩm Bằng Tiếng Trung

Tiếng Trung giao tiếp trong công việc văn phòng là kỹ năng vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu từ vựng và hội thoại văn phòng phẩm tiếng Trung qua bài viết dưới đây nhé!

Học Tiếng Phổ Thông Trung Quốc Có Dễ Không?

Tiếng Trung rất đa dạng và phong phú nhưng liệu học tiếng phổ thông Trung Quốc có dễ không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Mẫu Câu Cơ Bản Tiếng Trung Thương Mại

Sự hợp tác giao lưu buôn bán giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng nhiều. Hãy cùng tìm hiểu về từ vựng và mẫu câu cơ bản tiếng Trung thương mại qua bài viết dưới đây nhé!

Tài Liệu Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Học tiếng Trung đang trở thành xu hướng được nhiều bạn hiện nay theo học, ngôn ngữ vô cùng cần thiết cho người đi học và đi làm. Cùng tìm hiểu tài liệu học tiếng Trung cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây nhé!

Học Tiếng Trung Mỗi Ngày Như Thế Nào?

Để thông thạo bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần cả quá trình rèn luyện. Bạn muốn biết nhiều từ vựng tiếng Trung hơn? Học tiếng Trung mỗi ngày như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Top 15 Món Ăn Trung Quốc Nổi Tiếng Nhất Định Phải Thử

Ẩm thực của đất nước tỷ dân làm nức lòng thực khách bởi hương vị độc đáo. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn top 15 món ăn Trung Quốc nổi tiếng nhất định phải thử. Cùng theo dõi nhé!

Những Câu Chúc Tết Tiếng Trung Hay Nhất

Chúc mừng năm mới tiếng Trung như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý những câu chúc tết tiếng Trung hay nhất đến các bạn. Đừng bỏ qua những giai điệu cuốn hút này nhé!

Đâu là ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay

Nên học tiếng gì, nên học ngôn ngữ nào trong tương lai hay học tiếng nào dễ xin việc nhất là những thắc mắc phổ biến của các bạn trẻ. Dưới đây là thông tin về ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay. Mời quý bạn đón đọc!

Cách Dùng Lượng Từ Trong Tiếng Trung

Lượng từ trong tiếng Trung rất đa dạng, là thành phần không thể thiếu trong ngữ pháp. Hãy cùng tìm hiểu về cách dùng lượng từ qua bài viết dưới đây ngay nhé!