Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?

2023-04-22 15:38:02

Với xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, Tiếng Trung trở thành một trong những công cụ cần thiết để cạnh tranh trong thị trường lao động. Vậy “Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?”. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp để định hướng tương lai qua bài viết dưới đây.

ngôn ngữ trung có khó không
Sơ lược về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Sơ lược về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc?

Đây là ngành học nghiên cứu về cách sử dụng Ngôn ngữ Trung Quốc trên mọi lĩnh vực: kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Ngành học này đào tạo chuyên sâu về những kỹ năng cần thiết cho sinh viên có thể hòa nhập một cách nhanh chóng với môi trường mới công việc mới.

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trang bị cho sinh viên những kiến thức ngữ pháp về tiếng Trung bao gồm: Hán tự, khẩu ngữ và các kỹ năng cơ bản như: biên dịch, phiên dịch, giao tiếp... Đồng thời, tìm hiểu thêm về địa lý, lịch sử, văn hóa Trung Quốc, tiếng Trung thương mại, du lịch, khách sạn, văn phòng...

Sinh viên theo học Ngôn ngữ Trung thành thạo các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết để phục vụ cho công việc, học tập, nghiên cứu chuyên sâu, giao tiếp hàng ngày.

Học Ngôn ngữ Trung Quốc có khó không?

Điểm khó khi học tiếng Trung

Chữ Trung thuộc dạng chữ tượng hình lại nhiều nét nên khó nhớ, có hơn 80.000 ký tự

Mỗi quốc gia trên thế giới đều sử dụng phương ngữ riêng. Có hơn một nửa quốc gia đã sử dụng tiếng La tinh điều này là một ưu điểm của những đất nước có sử dụng tiếng La tinh. Tuy nhiên, tại một số nước khác, trong đó có Trung Quốc sử dụng hệ thống chữ viết khác với bảng chữ cái La tinh. Điều này thoạt nhìn có thể gây khó khăn bởi nếu muốn học ngôn ngữ này, bạn sẽ phải đối mặt với những ký tự không quen thuộc này.

Không tiện khi sử dụng để gõ trong môi trường internet

Không có bàn phím nào có hàng chục nghìn ký tự riêng biệt để đáp ứng cho tiếng Trung. Bạn sẽ cần biết bảng chữ cái alphabet mới có thể chuyển ký tự tiếng Trung sang hệ thống phiên âm Pinyin, rồi gõ bằng bàn phím qwerty, sau đó chọn chữ cái cần dùng.

Khó sử dụng từ điển

Việc học cách tra cứu trong từ điển rất mất thời gian. Hơn thế nữa, Trung Quốc có rất nhiều loại từ điển. Chữ giản thể và chữ phồn thể được sử dụng song song, có ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với từng mục đích và bối cảnh khác nhau.

học ngôn ngữ trung có khó không
Khó nhớ lượng từ vựng, học trước quên sau

Từ luôn gắn với ngữ cảnh, một từ được dịch thành một nghĩa duy nhất rất hiếm khi xảy ra

Từ vựng luôn là nỗi sợ của người học ngôn ngữ. Bạn khó có thể nhớ nổi số lượng từ vựng lớn, hay học trước quên sau. Đối với tiếng Trung lại là ngôn ngữ có nhiều từ đồng âm từ luôn gắn với ngữ cảnh, một từ được dịch thành một nghĩa duy nhất rất hiếm. Điều này dẫn đến khó khăn cho người học trong việc ghi nhớ.

Khó nắm quy tắc: có đến 214 bộ thủ tiếng Trung cần nhớ

- Tiếng Trung là một ngôn ngữ khó. Để học được chữ hán, khi mới học bạn cần phải thuộc các bộ thủ quan trọng và phổ biến, học thuộc quy tắc viết các nét, các quy tắc bút thuận. Tiếng Trung có tất cả 214 bộ thủ cần nhớ.

- Bộ thủ là từng dạng chữ được gom lại thành nhóm để sắp xếp. Có bộ thủ chỉ 1 nét, có bộ thủ phức tạp thì có tới 17 nét, vị trí các bộ thủ cũng không cố định, có thể bắt gặp ở trên, dưới, trái, phải và xung quanh tùy vào từng chữ.

Tuy nhiên, nếu có đam mê với ngành này, chúng ta có thể khắc phục được tất cả những vấn đề đã nêu ở trên.

Những thuận lợi khi học ngành Ngôn ngữ Trung

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, quốc phòng của Trung Quốc, Ngôn ngữ Trung cũng dần trở nên phổ biến và có sức ảnh hưởng lớn. Việc sử dụng thành thạo Ngôn ngữ Trung sẽ tạo ra một cơ hội lớn trong tương lai sau này.

- Trung Quốc là công xưởng của thế giới, có hệ thống xí nghiệp khổng lồ ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Hiện nay, doanh nghiệp Trung đầu tư vào Việt Nam từ nông thôn đến thành thị với đủ loại ngành nghề từ công nghiệp, may mặc, công nghệ thông tin,… Bạn có khả năng làm nhiều công việc với vốn tiếng Trung như biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giảng viên dạy tiếng Trung và vô số các vị trí đòi hỏi phải có kỹ năng tiếng Trung lưu loát.

- Ngôn ngữ Trung là ngôn ngữ phổ biển, vì vậy các ngôn ngữ khác như Hàn, Nhật cũng chịu sự ảnh hưởng không nhỏ. Khi bạn đã biết tiếng Trung thì việc học sang tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật sẽ đơn giản hơn nhiều, nhất là phần Hán tự.

Như vậy có thể thấy “Ngành Ngôn ngữ Trung học có khó không?” Đây là một câu hỏi khó đưa ra câu trả lời chính xác bởi nó phụ thuộc vào bản thân mỗi cá nhân. Bởi khi bạn thực sự đam mê, “ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?” không phải là vấn đề nữa. Chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công thông qua việc rèn luyện khôn ngừng. Để có thể phát triển với ngành này bạn cần một số tố chất, cùng kỹ năng nhất định:

- Ngôn ngữ Trung phù hợp với những người thích giao tiếp, tương tác và làm việc với người nước ngoài.

- Những người quan tâm đến ngôn ngữ và có mong muốn tìm hiểu thêm về đất nước, văn hóa Trung Quốc.

- Có trí nhớ tốt, khả năng diễn đạt rõ ràng.

học ngôn ngữ trung có khó không
Hệ Cao đẳng giúp các bạn học lực Trung bình khá hoàn thành ước mơ

>>Xem thêm: Lý Do Nên Chọn Ngành Ngôn Ngữ Trung

Lựa chọn môi trường học đào tạo Ngôn ngữ Trung

Nên học tiếng Trung ở đâu có lẽ là câu hỏi được nhiều bạn trẻ băn khoăn nhất khi có ý định theo đuổi ngoại ngữ này. Việc lựa chọn môi trường giảng dạy và học tập là vô cùng quan trọng. Bởi đây là bước đầu tiên trong hành trình tri thức các bạn khai phá và tiếp bước cho những năm tháng của cuộc đời.

Hiện có khá nhiều trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung trên cả nước, như:

 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế
 • Trường Đại học Sư phạm TP.HCM
 • Trường Đại học Hùng Vương

Tuy nhiên, số lượng sinh viên lựa chọn học Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cũng tăng lên đáng kể, bởi không phải ai cũng có đủ khả năng để trúng tuyển hoăc đủ thời gian để theo học hệ Đại học. Một số ngôi trường đào tạo ngành học Ngôn ngữ Trung hệ Cao đẳng uy tín các bạn nên tham khảo như:

 • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Bách Khoa Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn

Phương thức xét tuyển tại các trường Cao đẳng thường áp dụng xét tuyển thẳng đối với thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia. Điều này tạo điều kiện thuận lợi giúp các thí sinh hoàn thành ước mơ là tân sinh viên Cao đẳng Ngôn ngữ Trung. Không chỉ thế, việc học Cao đẳng Ngôn ngữ Trung sẽ giúp các bạn nhanh chóng hoàn thành chương trình đào tạo, tiết kiệm được nhiều chi phí, có thể ổn định công việc sớm.

Như vậy, các thông tin trên đây đã giải đáp được thắc mắc về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không. Mong rằng với những chia sẻ này các bạn sẽ lựa chọn được hướng đi đúng đắn và phù hợp nhất với bản thân. Chúc các bạn thành công.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Những thông tin về mã ngành Ngôn ngữ Trung

Sự hội nhập về văn hóa Việt – Trung khiến Ngôn ngữ Trung trở thành ngành học hấp dẫn với đa dạng các ứng dụng trong kinh tế, thương mại, công nghệ, dịch vụ, quan hệ quốc tế. Chính vì vậy, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc luôn nằm trong top các ngành học được đăng ký nhiều nhất tại các trường Đại học, Cao đẳng. Bài viết dưới đây sẽ giúp những bạn đang có dự định theo học chuyên ngành này, có được thông tin chất lượng nhất về mã ngành Ngôn ngữ Trung cùng nội dung chương trình học. Cùng theo dõi nhé!

Giải đáp: Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không?

Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không? Đây là một trong những chủ đề mà nhiều bạn trẻ khi theo học ngành này rất quan tâm. Để giải đáp tường tận vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.

Giáo Trình 301 Câu Đàm Thoại Tiếng Trung

Mới bắt đầu học thì giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung là cuốn sách giúp ích nhất. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về chủ đề được thiết kế trong sách nhé!

Ứng Dụng Học Tiếng Trung Miễn Phí Trên Điện Thoại

Ngành ngôn ngữ Trung đang được nhiều người chọn lựa theo học, việc tự học qua ứng dụng là không thể thiếu. Cùng tìm hiểu top các app học tiếng trung miễn phí trên điện thoại qua bài viết dưới đây nha!

Những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023

Khi tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Trung, bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo, hay cơ hội việc làm thì học phí cũng là vấn đề phụ huynh và thí sinh quan tâm. Vậy học phí ngành Ngôn ngữ Trung là bao nhiêu? Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023 qua bài viết dưới đây.

Góc giải đáp: Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm? Đây là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi có ý định đăng ký xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

214 Bộ Thủ Tiếng Trung Cách Học Siêu Nhanh Siêu Dễ Nhớ

Bạn mới bắt đầu học tiếng Trung, thì không thể bỏ qua 214 bộ thủ tiếng Trung. Đây là một kiến thức quan trọng không thể thiếu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 214 bộ thủ tiếng Trung cách học siêu nhanh siêu dễ nhớ nha!

Phương pháp hoàn thiện 5 kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên

Để sử dụng thành thạo và phát triển kỹ năng tiếng Trung phục vụ cho học tập cũng như công việc sau này. Sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cần liên tục trau dồi, phát triển 5 kỹ năng nghe - nói - đọc - hiểu -  viết tiếng Trung. Vậy làm sao để phát triển hài hòa và tốt nhất cả 5 kỹ năng này? Các em cùng tìm hiểu phương pháp ở bài viết dưới nhé!

Lựa chọn Cao đẳng ngôn ngữ Trung quốc có phải là lựa chọn đúng đắn

Tại sao lại nên chọn Ngôn ngữ Trung Quốc? Tốt nghiệp Ngôn ngữ Trung Quốc có thể làm những gì? Đây là những câu hỏi đang được đặt ra rất nhiều, đặc biệt là những bạn học sinh đang định hướng ngành nghề cho bản thân tương lại. Vậy nên hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể đưa ra quyết định có nên học tiếng Trung hay không.