Góc giải đáp: Theo học Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì?

2023-12-19 09:39:51

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn học tập ở bậc Đại học, Cao đẳng. Tuy nhiên, nhiều sĩ tử vấn băn khoăn không biết theo học Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Ngôn ngữ Trung là gì?

Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng hàng đầu tại Châu Á và trên thế giới, khiến tiếng Trung trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến. Ngành Ngôn ngữ Trung đã và đang là một ngành học đầy tiềm năng.

Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học nghiên cứu và sử dụng tiếng Trung trên nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Theo học ngành học này, sinh viên được đào tạo những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hóa Trung Quốc để sử dụng thành thạo bốn kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng Trung.

Đồng thời các bạn được trang bị kiến thức bổ trợ về kinh tế, thương mại, ngân hàng du lịch, quan hệ quốc tế,… để làm việc tốt trong môi trường sử dụng tiếng Trung. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm,… nhằm dễ dàng thích nghi trong các doanh nghiệp đa quốc gia.

học ngôn ngữ trung cần chuẩn bị gì

Ngôn ngữ Trung là gì?

Theo học Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì?

Việc biết tiếng Trung giúp bạn tăng cơ hội cạnh tranh và dễ dàng thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Vậy theo học Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì? Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn gỡ rối câu hỏi này:

Niềm đam mê, yêu thích Ngôn ngữ Trung Quốc

Đối với ngành nghề nào cũng vậy, khi bạn đã quyết định theo học, điều đầu tiên bạn cần phải có đó là sự đam mê, niềm yêu thích. Bởi chỉ khi yêu, bạn mới có thể dành thời gian, công sức để học nó mỗi ngày, mỗi giờ. Từ đó, khả năng ngoại ngữ của bạn mới nâng cao, tiến bộ từng ngày.

Hơn nữa, tiếng Trung được đánh là là 1 trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới, nếu không đủ đam mê, yêu thích bạn sẽ lãng phí thời gian, tiền bạc cũng như công sức học tập.

Tư tin và giao tiếp lưu loát

Trong quá trình học tập, bạn cần tự tin để thể hiện bản thân trong các tình huống giao tiếp trong cuộc sống và công việc hàng hàng. Có như vậy, bạn mới có thể tự tin trong giao tiếp và loại bỏ được cảm giác sợ hãi khi học một ngôn ngữ mới.

Tiếp cận và tìm hiểu sâu hơn về văn hóa Trung Quốc

Ngôn ngữ và văn hóa luôn có mối liên quan mật thiết. Ngôn ngữ chính là văn hóa của một đất nước và văn hóa luôn được thể hiện thông qua ngôn ngữ của quốc gia đó. Để theo học Ngôn ngữ Trung bạn nên dành thời gian để tiếp cận và tìm hiểu sâu hơn về văn hóa Trung Quốc, như vậy việc học tập và sử dụng ngôn ngữ của bạn sẽ hiệu quả hơn.

bắt đầu học tiếng trung cần chuẩn bị những gì

Tiếp cận và tìm hiểu sâu văn hóa Trung Quốc

Nâng cao tinh thần tự học

Tự học giúp bạn năng động hơn trong học tập, là cơ sở để giúp bạn tư duy sáng tạo hơn, cảm thấy thích thú hơn với việc học tiếng Trung của mình.

Tập phát âm chuẩn

Việc phát âm chuẩn là vô cùng quan trọng cho quá trình học tiếng Trung. Nó không chỉ hỗ trợ tốt cho kỹ năng nghe – nói, mà còn giúp các bạn tự tin hơn khi nói. Ở nhà hãy luyện phát âm bằng các website, phần mềm học tiếng Trung online trên mạng.

Học thuộc 214 bộ thủ

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung cần thuộc 214 bộ thủ tiếng Trung là những nét cơ bản để cấu tạo nên chữ Hán. Học thuộc bộ thủ giúp bạn nắm được kết cấu viết từ, nhớ từ tốt hơn. Từ đó hỗ trợ bạn việc phân biệt từ vựng, cùng đoán cách phát âm, nghĩa,…

Học từ vựng, ngữ pháp

Sinh viên cần tích lũy càng nhiều từ, cụm từ vựng càng tốt để sử dụng trong công việc, giao tiếp. Để học từ vựng tiếng Trung nhanh và hiệu quả bạn không những phải nắm chắc các quy tắc học, mà còn biết tự hình dung thông qua các hình ảnh sinh động, gán ghép vào các tình huống cụ thể, chiết tự, tập viết nhiều và đối chiếu, liên hệ giữa các từ có sự tương đồng/ khác biệt (về bộ thủ, cách đọc, ý nghĩa).

Rèn luyện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

Khi học ngôn ngữ và muốn giỏi ngôn ngữ thì luôn luôn phải học, phát triển và hoàn thiện cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

cần chuẩn bị gì khi học tiếng trung

Bật mí kinh nghiệm rèn luyện 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết

- Luyện nghe: Hãy chia việc nghe thành 2 loại: nghe chủ động (chú tâm, nghe, ghi chép và phân biệt cách đọc, cách nói, nghe hiểu) và nghe bị động (nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin, nghe khi chơi game, khi đang làm việc).

- Luyện nói: Tập nói những mẫu câu đơn giản, diễn đạt theo nội dung bài học, nói qua khẩu ngữ - xem những video giao tiếp và thực tập theo, học cách phát âm, ngữ điệu, cách nhấn nhá,…

- Đọc hiểu: Hãy bắt đầu rèn kỹ năng đọc hiểu bằng các bài đọc ngắn, bài đọc mang tính khẩu ngữ, các mẫu truyện ngắn, truyện cười…

- Học viết: Mới học bạn nên sắm cho mình vài cuốn vở loại có ô ly (để dễ phân chia bố cục chữ) - bút chì, gôm tẩy (để dễ tẩy xóa) hoặc bút mực dạng nước màu đen (để làm nổi chữ Hán, trông đẹp hơn).

Có thể thấy, tiếng Trung không dễ học do đó người học cần kiên trì và nỗ lực, phải tiến dần từng bước một. Hãy hạn chế tối đa việc sử dụng tiếng mẹ đẻ trong quá trình học, tận dụng mọi cơ hội để được nói và viết bằng tiếng Trung.

Lựa chọn môi trường giảng dạy chất lượng phù hợp với học lực

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển hiện nay thì việc tìm một ngôi trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung là không hề khó. Tuy nhiên, với lực học chưa tốt, chi phí cho việc học không nhiều, các bạn có thể lựa chọn học hệ Cao đăng Ngôn ngữ Trung rồi sau liên thông lên Đại học.

trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung

Ở khu vực phía Nam, điển hình có thể kể đến Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn – ngôi trường được nhiều thế hệ sinh viên lựa chọn và đánh giá cao. Các bạn sinh viên tại trường được học những kiến thức cơ bản và những kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ, đất nước con người và văn hóa Trung Quốc để phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

So với các trường Đại học cần thời gian là 4 năm, chương trình Ngôn ngữ Trung của SIC có thời gian chỉ 3 năm nhưng vẫn đảm bảo được trình độ chuyên môn của sinh viên khi ra trường. SIC xét tuyển thẳng đối với thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Điều kiện này đã tạo thuận lợi cho các bạn thí sinh có nguyện vọng đăng ký học tập chuyên ngành của trường. Bên cạnh đó, trường cũng có nhiều đợt nộp hồ sơ, giúp các bạn chủ động trong việc đăng ký xét tuyển.

Trên đây là những thông tin tổng hợp giải đáp phần nào thắc mắc theo học ngành Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì. Mong rằng bài viết hữu ích, giúp bạn đọc có những kiến thức rõ hơn về ngành học này. Cảm ơn các bạn đã tham khảo tài liệu, chúc các bạn học tiếng Trung thật tốt.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Biệt Danh Cho Bạn Thân Bằng Tiếng Trung

Gọi nhau bằng biệt danh là trào lưu của giới trẻ khi bày tỏ tình cảm với những mối quan hệ xung quanh. Cùng chúng tôi tìm hiểu biệt danh cho bạn thân bằng tiếng Trung qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Sử Dụng Ngữ Pháp Tiếng Trung Hiệu Quả Nhất

Việc học tốt ngữ pháp sẽ giúp bạn không nhầm lẫn giữa các thành phần câu. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức về cách sử dụng ngữ pháp tiếng Trung qua bài viết hôm nay nhé!

Giáo Trình 301 Câu Đàm Thoại Tiếng Trung

Mới bắt đầu học thì giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung là cuốn sách giúp ích nhất. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về chủ đề được thiết kế trong sách nhé!

Liệu ngôn ngữ Trung có phù hợp với bạn không?

Trung Quốc đã và đang là quốc gia được biết đến có nền lịch sử lâu đời, một trong những nước phát triển nhất Châu Á và thế giới. Công việc tương lại rộng mở, chính những điều này đã thu hút không ít bạn trẻ quan tâm đến ngành Ngôn ngữ Trung. Tuy vậy, việc lựa chọn ngành học cũng cần phải hiểu rõ những đặc điểm, để biết bản thân bạn có phù hợp với ngành Ngôn ngữ Trung hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2024

Khi tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Trung, bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo, hay cơ hội việc làm thì học phí cũng là vấn đề phụ huynh và thí sinh quan tâm. Vậy học phí ngành Ngôn ngữ Trung là bao nhiêu? Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2024 qua bài viết dưới đây.

Biệt Danh, Nickname Tiếng Trung Hay Và Ý Nghĩa

Ngoài tên chính thì hiện nay nhiều người còn đặt thêm nickname tiếng Trung để phản ánh tính cách, đặc điểm mỗi người. Cùng tìm hiểu biệt danh tiếng Trung dễ thương cho nam, nữ, người yêu hay nhé!

Cách Học Tiếng Trung Dễ Nhớ Hiệu Quả

Theo đuổi đam mê tiếng Trung, bạn chưa biết cách học phù hợp. Theo dõi ngay bài dưới dưới đây để tìm được cách học tiếng Trung dễ nhớ hiệu quả dành cho bạn nhé!

Ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay

Nên học tiếng gì, nên học ngôn ngữ nào trong tương lai hay học tiếng nào dễ xin việc nhất là những thắc mắc phổ biến của các bạn trẻ. Dưới đây là thông tin về ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay. Mời quý bạn đón đọc!

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?

Với xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, Tiếng Trung trở thành một trong những công cụ cần thiết để cạnh tranh trong thị trường lao động. Vậy “ Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?”. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp để định hướng tương lai qua bài viết dưới đây.

Những thông tin về mã ngành Ngôn ngữ Trung

Sự hội nhập về văn hóa Việt – Trung khiến Ngôn ngữ Trung trở thành ngành học hấp dẫn với đa dạng các ứng dụng trong kinh tế, thương mại, công nghệ, dịch vụ, quan hệ quốc tế. Chính vì vậy, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc luôn nằm trong top các ngành học được đăng ký nhiều nhất tại các trường Đại học, Cao đẳng. Bài viết dưới đây sẽ giúp những bạn đang có dự định theo học chuyên ngành này, có được thông tin chất lượng nhất về mã ngành Ngôn ngữ Trung cùng nội dung chương trình học. Cùng theo dõi nhé!