Chia Sẻ Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật Hiệu Quả

2023-11-08 09:09:04

Khi học bất cứ một ngôn ngữ nào ai cũng mong muốn bản thân có thể giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ đó và đối với tiếng Nhật cũng như vậy. Để giúp các bạn có phương pháp học đúng đắn, trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ được đánh giá là khó học. Để các bạn có thể sử dụng tiếng Nhật thành thạo, sau đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu:

1. Ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật

kinh nghiệm học tiếng nhật

Kinh nghiệm học bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Hệ thống tiếng Nhật có sử dụng ba bảng chữ cái chính thức gồm:

  • Kanji là chữ Hán được người Nhật sử dụng để giản lược trong văn viết
  • Hiragana là bảng chữ mềm trong tiếng Nhật, được dùng để ghi phiên âm cho chữ Kanji khó hoặc các từ có cách đọc đặc biệt
  • Katakana là bảng chữ cứng của người Nhật được dùng khi phiên âm những từ có nguồn gốc từ nước ngoài.

Ba bảng chữ cái tiếng Nhật bạn đều cần phải nắm lòng. Các bạn có thể áp dụng những cách học bảng chữ cái tiếng Nhật sau đây:

  • Học qua Flashcard: Các bạn có thể mua các bộ thẻ từ hiệu sách hoặc tự làm. Mặt trước của thẻ là chữ cái, cùng cách viết chữ, mặt sau là một số từ vựng có kèm hình ảnh
  • Luyện viết bảng chữ cái nhiều lần: Việc này giúp các bạn ghi nhớ, hình dung được cả cách viết trong đầu
  • Hình tượng hóa các chữ cái thành biểu tượng nào đó cũng giúp bạn nhớ lâu
  • Nắm vững các quy tắc viết và ghép chữ đối với bộ chữ Kanji.

2. Học từ vựng tiếng Nhật

Học từ vựng là yếu tố cơ bản khi học bất kỳ ngôn ngữ nào. Từ vựng giúp hình thành hệ thống từ ngữ, các câu nói trong giao tiếp. Vậy làm thế nào để học tiếng vựng tiếng Nhật? Dưới đây là một số cách học giúp nhớ lâu từ vựng, các bạn có thể tham khảo:

- Học từ vựng theo chủ đề: Phân chia từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề sẽ giúp các bạn học và nhớ lâu. Tuy nhiên nên gom những chủ đề có liên quan, liên kết với nhau, điều này khiến não bộ của bạn duy trì được tính logic, mạch lạc sẽ tự động ghi nhớ và đưa ra những phản xạ có điều kiện.

- Học từ vựng qua các kênh giải trí: sách, báo, phim ảnh,… Cách học từ vựng này không gây nhàm chán, giúp não bạn khắc sâu và nhớ từ vựng lâu hơn. Không chỉ vậy, học từ thông quá sách báo còn giúp người học luyện các kỹ năng nghe, đọc.

- Học từ vựng qua các đoạn hội thoại, đoạn văn ngắn: Học từ vựng theo cách học này giúp bạn ghi nhớ nghĩa, cách dùng từng từ vựng. Bên cạnh đó giúp các bạn áp dụng được vào các tình huống của các đoạn hội thoại vào giao tiếp cuộc sống hàng ngày.

3. Học ngữ pháp tiếng Nhật

kinh nghiệm học tiếng nhật

Kinh nghiệm học ngữ pháp tiếng Nhật

Ngữ pháp là quy tắc mà các thành phần của ngôn ngữ phải tuân theo, nó kết nối các từ vựng làm cho câu có nghĩa. Để có thể học, ghi nhớ và vận dụng ngữ pháp tiếng Nhật một cách tốt nhất, thành thạo nhất hãy tham khảo một số mẹo sau đây:

- Đặt câu với mỗi ngữ pháp: Khi học một một mẫu ngữ pháp nên kèm theo một câu ví dụ. Việc làm này giúp bạn ghi nhớ được cách chia, hiểu được ý nghĩa và biết được ngữ cảnh để sử dụng.

- Siêng đọc sách, báo tiếng Nhật: Việc đọc sách báo không chỉ giúp bạn chắc ngữ pháp, nhìn được văn cảnh và cách dùng câu.

- Tổng hợp ngữ pháp thường xuyên: Kết hợp việc học và tổng hợp ngữ pháp theo từng tuần, từng tháng sẽ giúp bạn ôn tập lại, ghi nhớ ngữ pháp và hiểu văn cảnh để vận dụng trôi chảy.

- Làm nhiều bài tập về ngữ pháp tiếng Nhật: Làm bài nhiều giúp bạn quen và ghi nhớ mặt ngữ pháp hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo các bài tập trong giáo trình tiếng Nhật, hoặc các tài liệu ở trên mạng,…

4. Thực hành luyện nói tiếng Nhật thường xuyên

Để nói tốt tiếng Nhật, các bạn nên học từ câu ngắn đến câu dài. Sau đó có thể tìm những đoạn văn ngắn tập nói và ghi âm lại giọng của mình, mang nhờ thầy cô, bạn bè nhận xét rồi sửa giúp nếu có sai. Hãy duy trì, luyện nói 20 - 30 phút mỗi ngày bằng cách tham gia những CLB về tiếng Nhật, nơi có những người bạn cùng niềm đam mê với bạn.

Việc học tiếng Nhật với người mới bắt đầu chưa bao giờ là dễ dàng. Muốn có được kết quả tốt, bạn phải xây dựng nền móng chắc chắn. Nếu các bạn yêu thích và mong muốn theo đuổi, chinh phục tiếng Nhật, cảm thấy tự học có hơi quá sức với bản thân. Đừng lo lắng, các bạn có thể tham khảo các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển ngành Ngôn ngữ Nhật. Đây là cách thức đem lại hiệu quả cao, cũng như giúp các bạn dễ dàng chinh phục tiếng Nhật.

Ở khu vực phía Nam, điển hình có thể kể đến Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, ngôi trường chuyên đào tạo hệ Cao đẳng tiếng Nhật chất lượng cao, giúp các bạn học cả kiến thức và kỹ năng, ra trường có việc làm.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn đang gặp khó khăn trong việc học tiếng Nhật. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.