Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Và Đơn Giản Nhất

2024-05-23 08:52:44

Khi học bất cứ một ngôn ngữ nào ai cũng mong muốn bản thân có thể giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ đó và đối với tiếng Nhật cũng như vậy. Để giúp các bạn có phương pháp học đúng đắn, trong bài viết dưới đây Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

1. Ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật

kinh nghiệm học tiếng nhật

Kinh nghiệm học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả

Hệ thống tiếng Nhật có sử dụng ba bảng chữ cái chính thức gồm:

 • Kanji là chữ Hán được người Nhật sử dụng để giản lược trong văn viết.
 • Hiragana là bảng chữ mềm trong tiếng Nhật, được dùng để ghi phiên âm cho chữ Kanji khó hoặc các từ có cách đọc đặc biệt.
 • Katakana là bảng chữ cứng của người Nhật được dùng khi phiên âm những từ có nguồn gốc từ nước ngoài.

Ba bảng chữ cái tiếng Nhật bạn đều cần phải nắm lòng. Các bạn có thể áp dụng những cách học bảng chữ cái tiếng Nhật sau đây:

 • Học qua Flashcard: Các bạn có thể mua các bộ thẻ từ hiệu sách hoặc tự làm. Mặt trước của thẻ là chữ cái, cùng cách viết chữ, mặt sau là một số từ vựng có kèm hình ảnh.
 • Luyện viết bảng chữ cái nhiều lần: Việc này giúp các bạn ghi nhớ, hình dung được cả cách viết trong đầu.
 • Hình tượng hóa các chữ cái thành biểu tượng nào đó cũng giúp bạn nhớ lâu.
 • Nắm vững các quy tắc viết và ghép chữ đối với bộ chữ Kanji.

2. Học từ vựng tiếng Nhật

Học từ vựng là yếu tố cơ bản khi học bất kỳ ngôn ngữ nào. Từ vựng giúp hình thành hệ thống từ ngữ, các câu nói trong giao tiếp. Vậy làm thế nào để học tiếng vựng tiếng Nhật? Dưới đây là một số cách và kinh nghiệm học tiếng nhật hiệu quả giúp nhớ lâu từ vựng:

- Học từ vựng theo chủ đề: Phân chia từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề sẽ giúp các bạn học và nhớ lâu. Tuy nhiên nên gom những chủ đề có liên quan, liên kết với nhau, điều này khiến não bộ của bạn duy trì được tính logic, mạch lạc sẽ tự động ghi nhớ và đưa ra những phản xạ có điều kiện.

- Học từ vựng qua các kênh giải trí: sách, báo, phim ảnh,… Cách học từ vựng này không gây nhàm chán, giúp não bạn khắc sâu và nhớ từ vựng lâu hơn. Không chỉ vậy, học từ thông quá sách báo còn giúp người học luyện các kỹ năng nghe, đọc.

- Học từ vựng qua các đoạn hội thoại, đoạn văn ngắn: Học từ vựng theo cách học này giúp bạn ghi nhớ nghĩa, cách dùng từng từ vựng. Bên cạnh đó giúp các bạn áp dụng được vào các tình huống của các đoạn hội thoại vào giao tiếp cuộc sống hàng ngày.

3. Học và nắm chắc ngữ pháp tiếng Nhật

kinh nghiệm học tiếng nhật

Kinh nghiệm học ngữ pháp tiếng Nhật

Ngữ pháp là quy tắc mà các thành phần của ngôn ngữ phải tuân theo, nó kết nối các từ vựng làm cho câu có nghĩa. Để có thể học, ghi nhớ và vận dụng ngữ pháp tiếng Nhật một cách tốt nhất, thành thạo nhất hãy tham khảo một số mẹo và kinh nghiêm học tiếng Nhật sau đây:

 • Đặt câu với mỗi ngữ pháp: Khi học một một mẫu ngữ pháp nên kèm theo một câu ví dụ. Việc làm này giúp bạn ghi nhớ được cách chia, hiểu được ý nghĩa và biết được ngữ cảnh để sử dụng.
 • Siêng đọc sách, báo tiếng Nhật: Việc đọc sách báo không chỉ giúp bạn chắc ngữ pháp, nhìn được văn cảnh và cách dùng câu.
 • Tổng hợp ngữ pháp thường xuyên: Kết hợp việc học và tổng hợp ngữ pháp theo từng tuần, từng tháng sẽ giúp bạn ôn tập lại, ghi nhớ ngữ pháp và hiểu văn cảnh để vận dụng trôi chảy.
 • Làm nhiều bài tập về ngữ pháp tiếng Nhật: Làm bài nhiều giúp bạn quen và ghi nhớ mặt ngữ pháp hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo các bài tập trong giáo trình tiếng Nhật, hoặc các tài liệu ở trên mạng,…

4. Thực hành luyện nghe, luyện nói tiếng Nhật thường xuyên

Kỹ năng nghe và nói là 2 kỹ năng quan trọng và cũng là mục đích cuối cùng mà mọi người học tiếng Nhật hướng đến. Bạn có thể hinh thành thói quen nghe tiếng Nhật hằng ngày bằng cách nghe nhạc, nghe đi nghe lại từ vựng hay nghe tin tức tiếng Nhật mỗi khi rảnh. Đây là cách thức đơn giản nhưng mang lại hiểu quả rất cao cho bạn.

Để nói tốt tiếng Nhật, các bạn nên học từ câu ngắn đến câu dài. Sau đó có thể tìm những đoạn văn ngắn tập nói và ghi âm lại giọng của mình, mang nhờ thầy cô, bạn bè nhận xét rồi sửa giúp nếu có sai. Hãy duy trì, luyện nói 20 - 30 phút mỗi ngày bằng cách tham gia những CLB về tiếng Nhật, nơi có những người bạn cùng niềm đam mê với bạn.

Việc học tiếng Nhật với người mới bắt đầu chưa bao giờ là dễ dàng. Muốn có được kết quả tốt, bạn phải xây dựng nền móng chắc chắn. Nếu các bạn yêu thích và mong muốn theo đuổi, chinh phục tiếng Nhật, cảm thấy tự học có hơi quá sức với bản thân. Đừng lo lắng, các bạn có thể tham khảo các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển ngành Ngôn ngữ Nhật. Đây là cách thức đem lại hiệu quả cao, cũng như giúp các bạn dễ dàng chinh phục tiếng Nhật.

Ở khu vực phía Nam, điển hình có thể kể đến Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, ngôi trường chuyên đào tạo hệ Cao đẳng tiếng Nhật chất lượng cao, giúp các bạn học cả kiến thức và kỹ năng, ra trường có việc làm.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn đang gặp khó khăn trong việc học tiếng Nhật. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách sử dụng dấu câu trong tiếng Anh

Dấu câu là một trong những thành phần quan trong của câu văn giúp đối phương hiểu đúng ý muốn truyền đạt. Vậy cách sử dụng dấu câu trong tiếng Anh như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết hôm nay nhé!

Cách nói xin chào tiếng Trung Quốc thông dụng nhất

Lời chào chính là điều quan trọng thể hiện sự lịch sự và tôn trọng với người khác. Vậy cách nói xin chào tiếng Trung Quốc là gì? Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những từ vựng, cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung, hãy theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật những kiến thức tiếng Trung nhé!

Tổng hợp mẫu câu tiếng Hàn giao tiếp trong công việc

Hiện nay các tập đoàn lớn của Hàn Quốc không ngừng mở rộng sang thị trường Việt Nam. Do đó nhu cầu về nguồn nhân lực đã tạo ra cơ hội việc làm rất lớn. Nhằm giúp các bạn phát triển sự nghiệp trong các công ty Hàn Quốc, chúng tôi sẽ tổng hợp mẫu câu tiếng Hàn giao tiếp trong công việc qua bài viết dưới đây. Mời quý bạn đọc hãy cùng theo dõi!

TOPIK 6 là gì? Mất bao lâu để đạt TOPIK 6?

TOPIK 6 là trình độ cao cấp nhất sử dụng tiếng Hàn, việc sở hữu chứng chỉ TOPIK 6 mang lại cho các bạn nhiều cơ hội công việc. Vậy học TOPIK 6 cần bao nhiêu từ vựng? Mất bao lâu để đạt TOPIK 6? Bài viết hôm nay ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ bật mí chi tiết toàn bộ thông tin về TOPIK 6, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

HSK 6 là gì? Học HSK 6 mất bao lâu?

HSK 6 là cấp độ cao nhất trong HSK và là trình độ nhiều người học tiếng Trung mơ ước. Vậy học HSK 6 mất bao lâu? Bài viết hôm nay ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ bật mí chi tiết toàn bộ thông tin về HSK 6, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

HSK là gì? Chứng chỉ HSK và những thông tin cần biết

Bạn đang tìm hiểu về Hàn ngữ, chưa nắm rõ được về chứng chỉ HSK. Trong bài viết hôm nay ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ chia sẻ giải đáp HSK là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết về chứng chỉ HSK, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Tổng hợp các cấu trúc câu trong tiếng Trung thông dụng nhất

Khi học tiếng Trung, việc nắm chắc cấu trúc ngữ pháp cơ bản đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp đến bạn các cấu trúc câu trong tiếng Trung thông dụng nhất để giúp các bạn dễ dàng hơn trong giao tiếp tiếng Trung và chinh phục các kỳ thi HSK, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Cách Đọc, Cách Viết Và Cách Sử Dụng Số Đếm Tiếng Nhật

Khi bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào, số đếm là một trong những kiến thức nền tảng cơ bản nhất cần nhớ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ giúp bạn tìm hiểu về số đếm tiếng Nhật, cùng theo dõi ngay nhé!

Các cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật thông dụng nhất

Bạn là người học tiếng Nhật, bên cạnh lượng từ vựng cần sở hữu thì vốn kiến thức về ngữ pháp là một phần không thể thiếu. Trong bài viết hôm nay ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài sẽ tổng hợp các cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật thông dụng nhất, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Học HSK 5 mất bao lâu? HSK 5 cần bao nhiêu từ vựng?

HSK 5 là trình độ cao cấp sử dụng tiếng Trung, việc sở hữu chứng chỉ HSK 5 sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội công việc. Vậy học HSK 5 mất bao lâu? HSK 5 cần bao nhiêu từ vựng? Bài viết hôm nay ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gỏn sẽ bật mí chi tiết toàn bộ về bài thi HSK 5, hãy cùng theo dõi ngay nhé!