Danh Động Từ Trong Tiếng Anh

2022-11-17 15:30:22

Kiến thức về danh từ và động từ thì có thể chúng ta đều thấy dễ dàng, tuy nhiên danh động từ trong tiếng Anh thì không phải người nào cũng nắm được trọn vẹn kiến thức. Đây cũng là một trong những kiến thức ngữ pháp rất quan trọng mà bạn cần lưu ý đó. Vậy hôm nay, chúng ta cùng hệ thống lại toàn bộ những kiến thức cần thiết về danh động từ để nắm vững một cách bài bản nhé!

Danh động từ (Gerund) là gì?

Danh động từ là một hình thức của động từ. Nó được tạo ra bằng việc thêm vào động từ nguyên mẫu đuôi “ing”. Đây là một dạng động từ thường gặp trong ngữ pháp tiếng Anh đặc biệt là thì hiện tại tiếp diễn. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong nhiều cấu trúc câu khác với vai trò quan trọng.

danh-dong-tu

Danh động từ (Gerund) là gì?

>>Xem thêm: Động Từ Trong Tiếng Anh

Ví dụ:

  • Play → Playing
  • Listen → Listening
  • Sleep → Sleeping
  • Speak → Speaking

Ở dạng phủ định, bạn chỉ việc thêm “not” vào trước danh động từ. Ví dụ như: not playing, not opening, not walking… Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm dạng tính từ sở hữu vào trước nó. Đây là cách nói và xác định rõ chủ thể thực hiện hành động.

Cách sử dụng danh động từ (Gerund)

Danh động từ trong tiếng Anh có thể sử dụng làm chủ ngữ, tân ngữ và nhiều vị trí khác trong câu. Đây chính là lý do bạn cần nắm rõ được kiến thức này để sử dụng chính xác nhất.

gerund

Cách sử dụng danh động từ (Gerund)

>>Xem thêm: Trọn Bộ Kiến Thức Về Danh Từ Trong Tiếng Anh

Làm chủ ngữ

  • Brushing is very important – Chải răng là điều rất quan trọng.
  • Reading is one way to boost memory – Đọc sách là một cách để tăng cường trí nhớ.

Làm bổ ngữ cho động từ to be

Ving đóng vai trò là động từ trong thì hiện tại tiếp diễn. Còn trong bài này, chúng ta đang tìm hiểu về Ving với chức năng là một danh từ. Chính vì thế, bạn cần đặc biệt chú ý nếu không sẽ bị nhầm lẫn. Để xác định đó có phải là danh động từ hay không, bạn chỉ cần tìm cấu trúc verb+ing sau động từ tobe. Nếu từ đó có chức năng làm danh từ thì đó chính là danh động từ.

Ví dụ:

  • Understanding tenses is the most difficult thing about learning English – Việc hiểu về các thì là điều khó nhất khi học tiếng Anh. Trong câu này “understanding” là danh động từ vì khi đứng trong câu nó có chức năng như là danh từ.
  • My biggest passion is swimming – Niềm đam mê lớn nhất của tôi là bơi lội. Trong câu này, từ “swimming” là danh động từ vì nó có chức năng như là danh từ ở trong câu.
  • I am playing game – Tôi đang chơi trò chơi. Trong câu này “playing” không phải là danh động từ vì nó là động từ được chia ở dạng thì hiện tại tiếp diễn.

Làm tân ngữ

Danh động từ có thể làm tâm ngữ đứng sau các động từ thường.

  • He loves to play football – Anh ấy thích đá bóng.
  • I like singing – Tôi thích hát.

Đứng sau giới từ

Sau giới từ người ta sẽ sử dụng danh động từ.

Ví dụ:

  • She is good at walking – Cô ấy đi bộ rất giỏi.

Đứng sau cụm từ thể hiện cảm xúc

Sau một số từ thể hiện cảm xúc người ta sẽ sử dụng danh động từ.

Ví dụ:

  • Be busy: bận làm gì đó
  • Can’t stand: không thể chịu đựng được nổi cái gì
  • Go/com: đi/ đến
  • Look forward to: trông chờ, trông đợi
  • Spend +money/time: dành tiền/ thời gian
  • Can’t help: không thể nhịn được khi làm gì

Ví dụ

  • She couldn’t help falling in love with him. – Cô ấy không thể yêu anh ta.

Phân biệt danh động từ (Gerund) và danh từ

Học ngôn ngữ Anh nhiều người thường nhầm lẫn danh động từ và danh từ. Chúng ta có thể điểm ra một số điểm khác nhau của bản như sau:

– Thông thường, sau danh động từ có thể đi kèm theo tân ngữ còn với danh từ thì không đi kèm tân ngữ. Khi làm các bài tập trắc nghiệm, đây là một trong những điểm khác biệt mà bạn cần lưu ý.

Ví dụ:

  • He avoids sunlight – Anh ấy tránh ánh sáng Mặt Trời. Có thể thấy sau từ sunlight không thể có tân ngữ.
  • Avoid sleeping pills – Bạn cần tránh sử dụng thuốc ngủ. Trong câu này ‘sleeping pills” chính là tân ngữ của “using”

– Trạng từ được dùng để bổ nghĩa cho danh động từ, còn đối với danh từ nó được bổ nghĩa cho tính từ. Bởi bản chất của nó là một động từ nên ta cần dụng trạng từ để bổ sung ý nghĩa cho nó.

Ví dụ:

  • I have a healthy diet – Tôi có thực đơn tốt cho sức khỏe. Với câu này, danh từ “diet” được tính từ “healthy” bổ nghĩa cho.
  • I prefer eating healthily – Tôi thích ăn đồ ăn tốt cho sức khỏe. Trong câu này trạng từ “healthily” được sử dụng với mục đích bổ nghĩa cho “eating”.

– Trước danh từ, bạn có thể dùng mạo từ. Còn trước danh động từ bạn không thể dụng mạo từ.

Ví dụ:

  • The party was fun – Buổi tiệc rất vui. Mạo từ “the” được sử dụng trong câu này.
  • Singing was fun – Hát rất vui. Câu này không dùng mạo từ.

Qua bài viết, chúng ta có thể thấy nhận biết danh động từ trong tiếng Anh không quá khó phải không? Bạn sẽ dễ dáng chinh phục các bài tập trắc nghiệm cũng như tự luận về danh động từ nếu nắm vững lý thuyết cũng như các trường hợp đi kèm của chúng. Chúc bạn học tập thật tốt! Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo nhiều kiến thức và bài học đa dạng trên trang web của trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn nhé! Đây là địa chỉ đào tạo ngành ngôn ngữ Anh uy tín nằm trong top đầu tại TP HCM và Đà Nẵng với chương trình đào tạo và đội ngữ giáo viên đạt chuẩn quốc tế cũng cơ sở vật chất vô cùng hiện đại. Hãy nhanh tay đăng ký trở thành SICer để trải nghiệm môi trường học tập đầy thú vị nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cơ Hội Việc Làm Cực Nhiều Nếu Bạn Theo Học Ngành Ngôn Ngữ Anh

Tiếng Anh đang dần trở thành ngôn ngữ được phổ rộng trên toàn thế giới. Từ các quốc gia châu Âu đến các quốc gia châu Á hay châu Phi thì tiếng Anh vẫn được sử dụng rộng rãi. Vậy nên nếu theo học ngành ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không?

Học ngành Ngôn ngữ Anh nên thực tập ở đâu?

Một trong những vấn đề được các bạn sinh viên năm cuối ngành ngôn ngữ Anh quan tâm nhiều nhất chính là vấn đề thực tập. Học ngành ngôn ngữ Anh nên thực tập ở đâu và những kỹ năng cần rèn luyện trong quá trình thực tập là gì? Hãy cùng trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tìm hiểu thật kỹ qua bài viết dưới đây nhé!

[Tư vấn] Học ngành Ngôn ngữ Anh thi khối nào?

Ngành ngôn ngữ Anh là ngành học có nhiều triển vọng, được nhiều thí sinh lựa chọn và quan tâm. Vậy ngành ngôn ngữ Anh thi khối nào sẽ dễ hơn các khối còn lại? Theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu thêm thông tin bạn nhé!

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023 là bao nhiêu?

Khi đăng ký ngành ngôn ngữ Anh, ngoài các vấn đề về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất,…thì học phí ngành ngôn ngữ Anh cũng được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất về học phí ngành ngôn ngữ Anh tại các trường để các bạn có thể nắm rõ.

Tổng hợp các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh

Trong quá trình toàn cầu hóa, tiếng Anh luôn cần thiết trong mọi ngành nghề nên số lượng thí sinh đăng ký ngành này là không hề nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên ngành của ngôn ngữ Anh thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết phía dưới nhé!

Dự báo xu hướng điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023

Ngành ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

[Giải đáp thắc mắc] Nên học Ngôn ngữ Anh hay tiếng Anh thương mại?

Đứng trước ngưỡng cửa Đại học, Cao đẳng, nhiều sĩ tử phân vân không biết nên học ngành Ngôn ngữ Anh hay tiếng Anh thương mại. Hai ngành này giống và khác nhau như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp cho thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

TOP 5 LÍ DO NÊN THEO HỌC NGÀNH NGÔN NGỮ ANH

Ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc dân, được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Vậy vì sao ngành học này lại Hot tới vậy? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tổng hợp các câu hỏi về ngành Ngôn ngữ Anh

Hầu hết các thí sinh đang có dự định đăng ký học ngành Ngôn ngữ Anh đều có rất nhiều thắc mắc mà chưa biết tìm lời giải đáp từ đâu. Hãy cùng tìm hiểu: “Tổng hợp các câu hỏi về ngành Ngôn ngữ Anh” qua bài viết dưới đây để có câu trả lời thật thỏa đáng nhé!

Khối D14 Ngôn ngữ Anh gồm những môn gì, nên học trường nào?

D14 Ngôn ngữ Anh là 1 tổ hợp môn mới được đưa vào để xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Vậy khối D14 Ngôn ngữ Anh gồm những môn gì, ngành nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.